หน้าถูกกึ่งป้องกัน

ทองเนื้อเก้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ทองเนื้อเก้า เป็นบทประพันธ์ของโบตั๋น มีเรื่องราวเกี่ยวกับลำยอง ตัวละครผู้หญิงขี้เมา สำส่อน ขี้เกียจ และวันเฉลิม ลูกชายของลำยองที่เปรียบเสมือนทองเนื้อแท้ที่ไม่ว่าจะอยู่ในที่แห่งหนใดก็ยังสามารถคงคุณงามความดีได้เสมอ

ประวัติ

นำมาทำเป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2530 นำแสดงโดยอภิรดี ภวภูตานนท์ มารับบทลำยอง ร่วมด้วยโกวิท วัฒนกุล, พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, สาวิตรี สามิภักดิ์, บุญส่ง ดวงดารา, จุรี โอศิริ, วิทยา สุขดำรงค์, จักรกฤษณ์ คชรัตน์[1]

ถัดมาในปี พ.ศ. 2540 นำมาทำใหม่โดยได้รชนีกร พันธุ์มณี มารับบทลำยอง ร่วมด้วยนักแสดงอื่นอย่างบิลลี่ โอแกน, เจสัน ยัง, วันวิสาข์ ดำขำ, ปณิษฐา ตัณฑนาวิวัฒน์, เปียเชอร์ คริสเตนเซ่น, น้ำทิพย์ เสียมทอง, มยุริญ ผ่องผุดพันธุ์, อัจฉรา เหลืองสวัสดิ์, ครรชิต ขวัญประชา, อมรา อัศวนันท์, อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ โดยละครทั้ง 2 ฉบับผลิตโดยค่ายดาราวิดีโอ ออกอากาศทางช่อง 7 และกำกับโดยมานพ สัมมาบัติ[2]

ในปี พ.ศ. 2556 กลับมาสร้างอีกครั้งออกอากาศทางช่อง 3 กำกับการแสดงโดยพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง รับบทลำยองโดยวรนุช ภิรมย์ภักดี[3] ร่วมด้วยณัฐวุฒิ สะกิดใจ, จิรายุ ตั้งศรีสุข, ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ, พิศาล อัครเศรณี, ธนากร โปษยานนท์, ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา, ญาณี ตราโมท, อำภา ภูษิต, ชลิต เฟื่องอารมย์, โชติรส ชโยวรรณ, วิรากานต์ เสณีตันติกุล, ณฉัตร จันทพันธ์, อรรถพล เทศทะวงศ์, ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์, ณิชชาพัณณ์ ชุณหะวงศ์วสุ, สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย

เรื่องย่อ

สันต์ จ่าดุริยางค์ทหารเรือรูปหล่อ ลูกชายของปั้นและสิน สันต์พลาดท่าได้เสียกับลำยอง เมื่อปั้นรู้ข่าวว่าสันต์ลูกชายของตนได้เสียกับลำยองก็แทบเป็นลมจับ เพราะรู้อยู่เต็มอกว่าพื้นสันดานเดิมของบ้านลำยองเป็นเช่นไร ส่วนแลเมื่อรู้ว่าลูกสาวจับสันต์ทำผัวได้ก็ดีใจเพราะฝันว่าตัวเองจะสบายไปด้วย แต่สินและปั้นต้องจำใจรับลำยองเข้าบ้านในฐานะลูกสะใภ้ เมื่อลำยองตั้งท้องก็ไม่เคยช่วยงานใดๆเลย ทั้งงานบ้านหรืองานขายของอ้างว่าแพ้ท้อง ลำยองยังเรียกร้องความสะดวกสบายทุกอย่างที่อยากได้ สันต์จึงต้องตามใจและหามาให้ สันต์รู้สึกผิดที่พลาดท่าได้ลำยองมาเหมือนเอานรกมาไว้ในบ้านเพราะนับวันสันดานแท้ๆของลำยองก็ปรากฏเด่นชัดขึ้นมาทุกที

ลำยองคลอดลูกชายในวันมหามงคล สันต์จึงตั้งชื่อลูกว่าวันเฉลิม วันเฉลิมนำสิ่งดีๆมาให้ครอบครัวมากมาย สันต์ก็ได้เลื่อนยศเป็นพันจ่าและได้รับเลือกให้เข้าเรียนต่อโรงเรียนนายเรือ ลำยองไม่ยอมเลี้ยงลูกภาระหน้าที่จึงตกเป็นของปั้นและสิน ลำยองเริ่มติดยาดองจนอดไม่ได้ สันต์ไม่พอใจจึงมีปากเสียงกันลำยองด่าลามปามไปถึงปั้นและสิน สันต์เหลืออดจึงตบหน้าลำยอง ลำยองโกรธมากจึงหอบวันเฉลิมหนีไปอยู่บ้านยายแล สันต์สงสารลูกจึงต้องไปง้อลำยอง

เมื่อลำยองไปทำงานเครื่องเคลือบจึงเป็นที่ต้องตาต้องใจกวง เจ้าของโรงงาน กวงเอาอกเอาใจลำยองจนออกหน้าออกตา ปรนเปรอลำยองจนลำยองแน่ใจแล้วว่าได้พบเทพบุตรตัวจริง กวงซึ่งมีครอบครัวอยู่แล้ว และลำยองก็เคยมีผัวมาก่อนเมื่อความจริงปรากฏต่างฝ่ายก็ยอมรับสถานภาพของกันและกันได้ ฝ่ายสันต์เมื่อตัดใจจากลำยองได้ก็พบรักใหม่กับเทวี ซึ่งเป็นครู การศึกษาถึงขั้นปริญญา แต่ถึงจะตัดใจจากลำยองได้ แต่ก็ตัดความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ-ลูกไม่ขาด

ลำยองตั้งท้องกับกวง แต่ลำยองก็ยังไม่ยอมเลิกเหล้า ลูกที่เกิดมาชื่อว่า อภิชาติ จึงเป็นทารกไม่สมบูรณ์ กวงกลุ้มใจและไม่อยากยุ่งกับลำยอง กอปรกับทางบ้านกวงรู้ว่ากวงแอบมีเมียน้อยจึงสั่งให้กวงเลิกยุ่งกับลำยองโดยให้กวงเอาเงินฟาดหัวลำยองไปก้อนหนึ่ง เมื่อลำยองได้รับเงินจากทางครอบครัวกวงจึงนำเงินมาเข้าบ่อน เล่นการพนัน กินเหล้าตามประสาคนมีเงิน และในบ่อนนั้น ลำยองก็ได้รู้จักกับเมืองเทพ เป็นเศรษฐีที่ดินแถวนั้น รวยมรดก ลำยองก็ได้ตั้งท้องกับเมืองเทพ คลอดออกมาเป็นลูกสาวชื่อ อ้อย เมืองเทพไม่สนใจลำยอง ฝ่ายแลก็ผิดหวังมากเพราะลำยองเลือกผัวผิดจริงๆ ลำยองเกี่ยงให้แลเลี้ยงลูกให้ แลจึงเตือนสติลำยองให้ลดเรื่องการพนัน ลดเหล้าเพื่อเห็นแก่ลูกๆของตนเองบ้าง แต่ลำยองไม่สนใจ

หลวงตาปิ่นเป็นผู้ที่คอยอบรมสั่งสอนวันเฉลิมในทุกๆเรื่อง เพราะฉะนั้นความสุขของวันเฉลิมคือการได้อยู่ที่โรงเรียนกับการอยู่ที่กุฏิหลวงตาปิ่น เพราะลำยองไม่เคยมีเวลาให้เขาเลย สันต์ได้รับเลือกให้เข้าไปรับการอบรมที่เมืองนอก เมื่อสันต์กลับมาก็ตกใจเมื่อรู้ว่าลำยองทำบ้านเป็นบ่อนและห้องเช่า ลำยองเองก็ได้ผัวอีกสองคนเป็นคนทำงานรับจ้างขับรถและคนลับมีดที่มาเช่าบ้านของลำยองและมีลูกชื่อ เหน่ง และ จิตรา

เวลาผ่านไปจนวันเฉลิมอายุได้ 7-8 ขวบ สันต์ต้องการรับวันเฉลิมไปอยู่ด้วยเพื่อให้วันเฉลิมได้เรียนหนังสือชั้นประถมฯต่อ จึงไปเจรจากับแล ซึ่งแลก็เห็นด้วยเพราะทนกับพฤติกรรมของลำยองไม่ไหว สินและปั้นจึงรวบรวมเงินเพื่อจะเอาตัววันเฉลิมมาอยู่ด้วย แต่เงินก็ไม่พอกับที่ลำยองเรียกมา ลำยองได้พบกับกำนันเสือในบ่อนแห่งหนึ่ง กำนันเสือเกิดติดตรึงใจลำยอง ลำยองจึงยอมเป็นเมียกำนันเสือหวังให้กำนันเสือเลี้ยงดู ลำยองติดพนันบ้านช่องไม่กลับ กำนันเสือกลัวว่าลำยองจะหลวมตัวในบ่อนจึงรับจำนองบ้าน ที่ดินของลำยองเอาไว้

ลำยองนอกใจกำนันเสือพาผู้ชายมานอนด้วยไม่ซ้ำหน้า จนทำให้ตั้งท้องลูกอีกคนหวังทึกทักว่าเป็นลูกที่เกิดกับกำนันเสือแล้วกำนันเสือจะยอมจดทะเบียนสมรสด้วย แต่ความจริงก็คือกำนันเสือเป็นหมันไม่มีทางมีลูกได้อีกแล้ว แต่เมื่อกำนันเสือรู้ความจริงว่าลำยองท้องจึงปล่อยบ้านให้เป็นของลำยองต่อไปเพราะเห็นแก่วันเฉลิม ลำยองพอใจที่กำนันเสือยกบ้านให้

คราวเคราะห์ไฟไหม้ชุมชนตลาดริมน้ำ ไฟลามมาถึงบ้านสินและปั้น ทั้งสินและปั้นช่วยกับขนของหนีไฟ ทุกคนอลหม่านกับการดับไฟ สินฝืนใจไม่ไหว จึงสำลักควันไฟและสิ้นลมอย่างสงบ ก่อนตายสินบอกกับปั้นว่าต้องการให้วันเฉลิมบวชเพื่อจะได้พ้นเคราะห์จากแม่ลำยอง

วันเฉลิมบวชเณร ทุกคนชื่นชมยินดี เณรวันเฉลิมเจริญรุ่งเรือง เป็นความหวังของท่านพระครูวัดนี้ว่าจะมีสามเณรเปรียญเก้าในอีกไม่ช้า ลำยองผิดคำสัญญาที่ให้ไว้กับเณรว่าจะเลิกกินเหล้าเข้าบ่อน ทุกคนได้แต่ปลง เพราะลำยองพาชีวิตตัวเองลงสู่นรกทุกที ในที่สุดบ้านลำยองก็ถูกยึดไปเพราะลำยองเอาบ้านเข้าจำนองไว้เจ้าของบ่อนแล้วถูกโกง ลำยองป่วยเป็นโรคซิฟิลิสและโรคทางประสาท ทำให้ลูกที่เกิดจากชู้ตายตั้งแต่อยู่ในท้อง ลำยองหนีออกจากบ้านไปอยู่โรงลิเกเก่า ลำยง ลำดวนและชุดไปตามตัวลำยองกลับมา ลำยองกลัวจึงวิ่งหนีออกมา ระหว่างทาง เณรเจอลำยองโดยบังเอิญ ทำให้เณรรู้ความจริงว่าแม่ของตนป่วย เณรว้าวุ่นใจคิดมากและทุกข์หนักจึงตัดสินใจสึกออกมาช่วยทำมาหากินและดูแลแม่ วันเฉลิมแบกภาระทุกอย่าง ไม่เห็นแก่ความเหนื่อยจนใครๆต่างพากันเวทนา

แลเครียด หาทางออกของความทุกข์ทรมานไม่ได้ เพราะรู้อยู่แก่ใจว่าลำยองมีสภาพเป็นเช่นนี้เพราะตนสั่งสอนลูกในทางผิดๆ จึงซื้อยาเบื่อหนูคลุกข้าวให้ลำยองกิน ขณะแลกำลังป้อนข้าว ลำยองเกิดถามหาวันเฉลิม แลเปลี่ยนใจฆ่าลำยองไม่ลง แต่บาปก็บังเกิด ปอกลายเป็นคนที่กินข้าวคลุกยาเบื่อหนูเสียเอง ปอทุรนทุรายและขาดใจตาย

อาการลำยองกำเริบมากขึ้น มีแผลพุพองเต็มใบหน้า ลำยองหนีออกจากบ้านไปอยู่ที่โรงลิเกเก่าอีกครั้ง เพราะเป็นที่ที่ทำให้ลำยองได้พบกับสันต์ รักแรกของเธอ ลำยองตะเกียกตะกายพาตัวเองขึ้นมานอนบนเวทีลิเก น้ำตาซึมอย่างเจ็บปวด แต่นัยน์ตายังมองเวทีลิเกอย่างโหยหาวันเก่าๆ วันที่เธอได้พบกับสันต์ จากนั้นไม่นาน ลำยองก็เกิดอาการชัก มือหงิกงอ ความชั่วที่ทำไว้ปรากฏขึ้นเป็นภาพวนเวียนอยู่ในหัว ลำยองกระอักเลือดจนกระทั่งสิ้นใจตาย วันเฉลิมและสันต์เจอร่างลำยองอันไร้วิญาณ แน่ใจว่าลำยองตาย วันเฉลิมจึงตัดสินใจบวชอีกครั้ง ยกบุญกุศลทั้งหมดให้แม่

วันเวลาผ่านไปหลายปี เณรวันเฉลิม รวมถึงน้องๆเติบโตขึ้น เณรเมื่ออายุถึงเกณฑ์จึงบวชเป็นพระ แลสิ้นใจด้วยโรคชรา พระวันเฉลิมได้รับคำแนะนำจากหลวงพี่ที่วัดให้ไปศึกษาต่อที่ประเทศอินเดีย เมื่อสอบเปรียญเก้าได้นักธรรมเอกแล้ว พระวันเฉลิมจึงบินไปศึกษาต่อที่ประเทศอินเดีย ในอินเดียพระวันเฉลิมได้พบสัจธรรมของชีวิต ได้สัมผัสความทุกข์ยากของมนุษย์ จนพระเกิดปัญญาและพบว่า ความทุกข์ยากที่เขาได้ผจญมาและคิดว่ามันน่าสังเวชนั้น แท้จริงแล้วมันเป็นเพียง ผงธุลีเมื่อเที่ยบกับความทุกข์ทั้งมวลในโลกยากไร้ใบนี้

นักแสดงในครั้งต่าง ๆ

ปี พ.ศ. 2530 พ.ศ. 2540 พ.ศ. 2556
สถานีออกอากาศ ช่อง 7 ช่อง 3
ผู้จัดละคร สุรางค์ เปรมปรีดิ์ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
ผู้ผลิต ดาราวิดีโอ แอคอาร์ต เจเนเรชั่น
บทโทรทัศน์ คนพวน (ยิ่งยศ ปัญญา) ลุลินารถ ยิ่งยศ ปัญญา
ผู้กำกับการแสดง มานพ สัมมาบัติ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
วันเวลาออกอากาศ จันทร์-อังคาร 21.00 น. จันทร์-อังคาร 20.30 น. จันทร์-อังคาร 20.15 น.
ลำยอง อภิรดี ภวภูตานนท์ รชนีกร พันธุ์มณี วรนุช ภิรมย์ภักดี
สันต์ โกวิท วัฒนกุล บิลลี่ โอแกน ณัฐวุฒิ สกิดใจ
วันเฉลิม บอย เนติลักษณ์ (วัยเด็ก)
จักรกฤษณ์ คชรัตน์ (วัยรุ่น)
พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
อัครพล อังสุภูติพันธ์ (วัยเด็ก)
ชญตร์ มุกดาหาร(วัยรุ่น)
เจสัน ยัง
เมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน (วัย 1 ปี)
ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์ (วัย 6 ปี)
ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ (วัย 12 ปี)
จิรายุ ตั้งศรีสุข
เสี่ยกวง จีระศักดิ์ ปิ่นสุวรรณ มาฬิศร์ เชยโสภณ ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ
กำนันเสือ เพิ่ม หงสกุล ชุมพร เทพพิทักษ์ พิศาล อัครเศรณี
เมืองเทพ สุนทร สุจริตฉันท์ อรรถชัย อนันตเมฆ ธนากร โปษยานนท์
แล (แม่ของลำยอง) จุรี โอศิริ อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ อำภา ภูษิต
ปอ (พ่อของลำยอง) บุญส่ง ดวงดารา ชลิต เฟื่องอารมย์
ปั้น (แม่ของสันต์) พงษ์ลดา พิมลพรรณ อมรา อัศวนนท์ ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา
สิน (พ่อของสันต์) วิทยา สุขดำรงค์ ครรชิต ขวัญประชา ญาณี ตราโมท
หลวงตา เฉลิมศักดิ์ เสถียรกาล บุญส่ง ดวงดารา สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์
คุณยายวิมล เฉลา ประสพศาสตร์ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง จารุวรรณ ปัญโญภาส
ลำยง ทัศนีย์ สีดาสมุทร วันวิสาข์ ดำขำ โชติรส ชโยวรรณ
ลำดวน ดวงหทัย ศรัทธาทิพย์ ปณิษฐา ตัณฑนาวิวัฒน์ วิรากานต์ เสณีตันติกุล
ปาน ณฉัตร จันทพันธ์
ชุด (สามีลำยง) ภาสกร บวรกีรติ
แป้ง อรรถพล เทศทะวงศ์
เทวี ศิรินภา สว่างล้ำ เปียเชอร์ คริสเตนเซ่น พรรษชล สุปรีย์
ศรีวรรณ อารดา ศรีสร้อยแก้ว ณิชชาพัณณ์ ชุณหะวงศ์วสุ
ชื่น ชโลธร เกิดกำธร ลัดดาวัลย์ เรืองสำราญ พิมพ์พรรณ บูรณพิมพ์
ชม ดลพร ยรรยง
ละม่อม รตวรรณ ออมไธสง
สมฤดี สาวิตรี สามิภักดิ์ จุฑาทิพย์ ครุธามาศ ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์
อ้อย ปัทมา ปานทอง น้ำทิพย์ เสียมทอง สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย
จิตรา ยุวิรัญญา สิงห์บุตราธนิธิ
คนลับมีด (สามีลำยอง) ทวีศักดิ์ ธนานันท์
ชายฝนตก (สามีลำยอง) พศิน เรืองวุฒิ
คนขับรถ (สามีลำยอง) ชวัลนันท์ จันทร์ทรัพย์
หมอชด สุเชาว์ พงษ์วิไล
หมออ่ำ วิสรรค์ ฉัตรรังสิกุล
หมอไสย์ วิศิษฐ์ ยุติยงค์
ภรรยาเสี่ยกวง วราพรรณ หงุ่ยตระกูล
เจ๊ไฝ จรรยา ธนาสว่างกุล
ช่างทำผม นริสา พรหมสุภา
อภิชาติ ดอน พฤกษ์พยุง อนวรรษ สกุลวงศ์ คณิน สแตนลีย์
เหน่ง ปณิธย์ โพธิสมภรณ์
สมฤดี (วัยทารก) พิมพ์นลิน เพ็ชรไพโรจน์
สมฤดี (วัย 6 ปี) ปุญญาภา แสงหิรัญ
อ้อย (วัยทารก) วิชญพร คุณาอนุวิทย์
อภิชาติ (วัยเด็ก) อันดา อินทฤทธิ์

รางวัลที่ได้รับ

ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2530
รางวัล สาขารางวัล ผู้ได้รับการเสนอชื่อ ผลการตัดสิน
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 7
ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น อภิรดี ภวภูตานนท์ ชนะ
ผู้แสดงประกอบชายดีเด่น วิทยา สุขดำรงค์ ชนะ
ผู้กำกับการแสดงดีเด่น มานพ สัมมาบัติ ชนะ
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 2
ละครชีวิตดีเด่น ทองเนื้อเก้า ชนะ
ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น อภิรดี ภวภูตานนท์ ชนะ
ผู้กำกับการแสดงละครดีเด่น มานพ สัมมาบัติ ชนะ
บทละครดีเด่น คนพวน-ยิ่งยศ ปัญญา ชนะ
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2540
  • 1 ใน 5 ผู้เข้าชิงรางวัลเมขลา ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น (รชนีกร พันธุ์มณี) ปี 2540
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2556
รางวัล สาขารางวัล ผู้ได้รับการเสนอชื่อ ผลการตัดสิน
เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2014
ละครที่ถูกกล่าวขวัญถึงมากที่สุด ทองเนื้อเก้า ชนะ
นักแสดงหญิงที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด วรนุช ภิรมย์ภักดี ชนะ
นักแสดงอาวุโสที่ถูกกล่าวขวัญถึงมากที่สุด ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา , อำภา ภูษิต ชนะ
บทบาทขโมยซีนที่ถูกกล่าวขวัญถึงมากที่สุด เมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน, ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์, ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ ชนะ
รางวัลสีสันบันเทิงอวอร์ด 2013
ละครยอดเยี่ยม ทองเนื้อเก้า ชนะ
ผู้กำกับแห่งปี พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ชนะ
ดารานำชายยอดเยี่ยม ณัฐวุฒิ สะกิดใจ ชนะ
ดารานำหญิงยอดเยี่ยม วรนุช ภิรมย์ภักดี ชนะ
ดารานำชายยอดนิยม จิรายุ ตั้งศรีสุข ชนะ
ตัวจี๊ดหญิงแห่งปี ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา , อำภา ภูษิต ชนะ
ขวัญใจมหาชน เมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน, ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์, ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ ชนะ
รางวัล The Nine Fever Awards 2014
Drama Fever ทองเนื้อเก้า ชนะ
Fever Awards เมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน, ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์, ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ ชนะ

คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 11

ละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ทองเนื้อเก้า ชนะ
ผู้กำกับละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ชนะ
บทโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ยิ่งยศ ปัญญา ชนะ
นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม อำภา ภูษิต ชนะ
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ณัฐวุฒิ สกิดใจ ชนะ
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม วรนุช ภิรมย์ภักดี เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ ชนะ
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 5
ละครยอดเยี่ยม ทองเนื้อเก้า ชนะ
ผู้กำกับยอดเยี่ยม พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ชนะ
บทโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ยิ่งยศ ปัญญา ชนะ
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ณัฐวุฒิ สกิดใจ ชนะ
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม วรนุช ภิรมย์ภักดี ชนะ
นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ชลิต เฟื่องอารมย์ เสนอชื่อเข้าชิง
ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม อำภา ภูษิต ชนะ
เพลงละครยอดเยี่ยม คนแรกที่รัก เสนอชื่อเข้าชิง
กำกับภาพยอดเยี่ยม อชิระ ดำพลับ ชนะ
ลำดับภาพยอดเยี่ยม เสาวณิต สันตติวงศ์ไชย ชนะ
กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม ณรงค์ บุญบำรุง เสนอชื่อเข้าชิง
ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม ทองเนื้อเก้า ชนะ

ดาราเดลี่ เดอะ เกรท อวอร์ดส์ ครั้งที่ 3

ละครที่สุดแห่งปี ปี 2557 ทองเนื้อเก้า ชนะ
ดารานำหญิง สาขาละครที่สุดแห่งปี 2557 วรนุช ภิรมย์ภักดี ชนะ

สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014

ละครยอดเยี่ยม ทองเนื้อเก้า ชนะ
ละครยอดฮิต ทองเนื้อเก้า เสนอชื่อเข้าชิง
ผู้กำกับยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ชนะ
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ วรนุช ภิรมย์ภักดี เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงสมทบยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ อำภา ภูษิต เสนอชื่อเข้าชิง
จอมขโมยซีน เมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน, ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์, ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ ชนะ
รางวัลพิฆเนศวร ครั้งที่ 3 ละครดีเด่น ทองเนื้อเก้า ชนะ
ผู้กำกับละครดีเด่น พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ชนะ
นักแสดงนำหญิงดีเด่นแห่งปี วรนุช ภิรมย์ภักดี ชนะ
นักแสดงดาวรุ่งชายดีเด่น ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ ชนะ
นักแสดงสมทบหญิงดีเด่น อำภา ภูษิต เสนอชื่อเข้าชิง
International Drama Festival in TOKYO 2014 Special Foreign Drama Awards ทองเนื้อเก้า ชนะ

อ้างอิง