ข้ามสีทันดร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ข้ามสีทันดร เป็นนวนิยายที่แต่งโดย กฤษณา อโศกสิน ซึ่งเป็นนามปากกาของสุกัญญา ชลศึกษ์ ข้ามสีทันดรได้รับรางวัลหนังสือดีเด่นในปี พ.ศ. 2540 ข้ามสีทันดรเป็นนวนิยายที่มีเรื่องราวสะท้อนปัญหาครอบครัวที่เป็นอุทาหรณ์ให้สังคมได้ตระหนักถึงโทษพิษภัยของยาเสพติด ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ถึง 2 ครั้งด้วยกัน

การสร้างเป็นละครโทรทัศน์[แก้]

ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2542 ผลิตโดย บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด เขียนบทโทรทัศน์โดย ศัลยา สุขะนิวัตติ์ กำกับการแสดงโดย สยาม สังวริบุตร, สุชาติ ทับแป้น ละครเรื่องนี้ถือเป็นการเล่นละครโทรทัศน์ครั้งแรกของ ธีรภัทร์ สัจจกุล ในบทบาทสุดท้าทาย ประกบคู่กับนางเอกเจ้าบทบาทอย่าง สุวนันท์ คงยิ่ง ร่วมด้วย จักรกฤษณ์ คชรัตน์, ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี, ดวงดาว จารุจินดา, ดวงตา ตุงคะมณี, วันชัย เผ่าวิบูลย์, พอเจตน์ แก่นเพชร ออกอากาศทุกวันจันทร์ - อังคาร เริ่ม 21 มิถุนายน - 9 สิงหาคม พ.ศ. 2542 ทาง ช่อง 7

และนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง ผลิตโดย บริษัท จันทร์ 25 จำกัด เขียนบทโทรทัศน์โดย กู๊ดโฮป กำกับการแสดงโดย อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร นำแสดงโดย ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ ซึ่งถือเป็นการพลิกบทบาททางการแสดงครั้งสำคัญ ร่วมด้วย ศิรินทร์ ปรีดียานนท์, พชร จิราธิวัฒน์, คาร่า พลสิทธิ์, อริศรา วงษ์ชาลี, ธนากร โปษยานนท์, เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, นพพล โกมารชุน

เรื่องย่อ[แก้]

ยุพรา เพื่อนสนิทของ เดือนสิบ เห็นเธอเป็นทุกข์เรื่อง ดวล น้องชาย อีกทั้งปัญหาชีวิตมากมายรู้สึกสงสารอยากช่วยผ่อนคลาย จึงชวนเดือนสิบไปเที่ยวทะเลทางภาคใต้กับคณะทัวร์ ที่มี ชีวาตม์ เป็นหัวหน้าคณะ ระหว่างเดินทางทุกคนในทัวร์ต่างตื่นเต้นกับทิวทัศน์และความงดงามของทะเลไทยที่มีความสวยงามไม่น้อยไปกว่าต่างประเทศ จะมีเพียงแต่ เที่ยงวัน ชายหนุ่มซึ่งมีอดีตเคยติดเฮโรอีนมาเป็นเวลานาย 10 ปี เพียงคนเดียวที่มีทีท่าไม่แยแสต่อสิ่งที่พบเห็น ทำให้ นางสวาท ผู้เป็นแม่เฝ้าคอยดูด้วยความห่วงใยมากเกินปกติ จนเป็นที่ผิดสังเกตของเดือนสิบและทุกคน โดยเฉพาะ นางรื่นเริง ที่มักคอยจ้องจับผิดสองแม่ลูก เพราะนางรู้อดีตของเที่ยงวัน

ในระหว่างการเดินทางชีวาตม์ทำตัวเป็นหัวหน้าคณะที่ดี คอยดูแลลูกทัวร์ทุกคน โดยเฉพาะนางสวาทและเที่ยงวันที่มักจะแยกตัวไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร เที่ยงวันรู้สึกอึดอัดกับสายตาแปลก ๆ ของบางคนในคณะทัวร์ แต่ก็พยายามทำใจยอมรับสภาพความเป็นจริง เขาเริ่มสังเกตและทำความคุ้นเคยกับเดือนสิบ และหันมาเอาใจใส่มารดาที่คอยเฝ้าตามตัวเขาด้วยความห่วงใย ครั้งแรกเที่ยงวันรู้สึกหวาดระแวงเดือนสิบ เพราะคิดว่าเดือนสิบเป็นเหมือนคนอื่น ๆ ที่อยากรู้เรื่องการติดยาของเขา แต่เมื่อเห็นความร่าเริงสดใสและความเป็นกันเองของเดือนสิบและยุพรา เที่ยงวันรู้สึกสบายใจและคลายความอึดอัดลง แต่ในบางครั้งเที่ยงวันก็สังเกตเห็นว่าเดือนสิบมีนัยน์ตาที่เลื่อนลอย เคว้งคว้างเหมือนมีเรื่องอยู่ในใจ ยุพราพยายามบอกให้เดือนสิบลืมปัญหาที่บ้านและความกังวลในเรื่องของลำธารคนรักไปก่อน

นักแสดงนำในแต่ละปี[แก้]

ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2542 พ.ศ. 2561
สถานีออกอากาศ ช่อง 7 ช่อง 3
ผู้สร้าง ดาราวิดีโอ จันทร์ 25
บทโทรทัศน์ ศัลยา สุขะนิวัตติ์ กู๊ดโฮป
ผู้กำกับการแสดง สยาม สังวริบุตร
สุชาติ ทับแป้น
อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร
เที่ยงวัน ธีรภัทร์ สัจจกุล ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ
เดือนสิบ สุวนันท์ คงยิ่ง ศิรินทร์ ปรีดียานนท์
ดวล จักรกฤษณ์ คชรัตน์ พชร จิราธิวัฒน์
หม่อมหลวงยี่สุ่น - คาร่า พลสิทธิ์
สกาว (แม่ของเดือนสิบ) ดวงดาว จารุจินดา อริศรา วงษ์ชาลี
ดำเกิง (พ่อของเดือนสิบ) วันชัย เผ่าวิบูลย์ ธนากร โปษยานนท์
ทูน (พ่อของเที่ยงวัน) พอเจตน์ แก่นเพชร นพพล โกมารชุน
สวาท (แม่ของเที่ยงวัน) ดวงตา ตุงคะมณี เพ็ญพักตร์ ศิริกุล
ลำธาร ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี สมิทธิ ลิขิตมาศกุล
- รังสิต ศิรนานนท์
ยุพรา ธิติยา นพพงษากิจ พริมา พันธุ์เจริญ
ก้านวงศ์ นราวิชญ์ จิตรบรรจง
นวินดา เบอร์ต๊อดตี้
แจ๊คกี้ ชาเคอลีน
รื่นเริง สุทธิจิตร วีระเดชกำแหง
อัญชลิกา ณ พัทลุง
ดีใจ ดีดีดี
สุปราณี เจริญผล
โจอี้ เชิญยิ้ม
เตชินท์ พลอยเพชร
รัศมี ทองสิริไพรศรี

เพลงประกอบละคร[แก้]

พ.ศ. 2542

รางวัล[แก้]

ละครโทรทัศน์ปี พ.ศ. 2542
งานประกาศผลรางวัล รางวัล ผู้เข้าชิง ผลรางวัล หมายเหตุ
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 14 ดาราสนับสนุนชายดีเด่น จักรกฤษณ์ คชรัตน์ ชนะ
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 19 ผู้แสดงสนับสนุนหญิงดีเด่น ดวงดาว จารุจินดา ชนะ
ผู้แสดงนำชายดีเด่น ธีรภัทร์ สัจจกุล ชนะ