ภาษาซาริโกลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภาษาซาริโกลี
tujik ziv/塔吉克语/Tǎjíkèyǔ
ประเทศที่มีการพูดจีน
จำนวนผู้พูดประมาณ 20,500 คน(2533)  (ไม่พบวันที่)
ตระกูลภาษา
ระบบการเขียนอักษรอาหรับ, อักษรซีริลลิก, อักษรละติน
รหัสภาษา
ISO 639-1--
ISO 639-2--
ISO 639-3srh

ภาษาซาริโกลีเป็นภาษากลุ่มอิหร่านตะวันออกเฉียงใต้ กลุ่มย่อยปามีร์ พูดโดยชาวทาจิกในจีน ชื่อเป็นทางการในประเทศจีนคือภาษาทาจิก (塔吉克语/Tǎjíkèyǔ) แต่ถือว่าอยุ่ในกลุ่มย่อยที่ต่างจากภาษาทาจิกที่เป็นภาษาราชการของประเทศทาจิกิสถาน มีผู้พูดราว 10,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในเขตปกครองตนเองทักโกรคัน ทาจิกในมณฑลซินเจียง ผุ้พูดภาษานี้ใช้ภาษาอุยกูร์หรือภาษาจีนติดต่อกับผู้พุดภาษาอื่นๆในบริเวณนั้น โดยทั่วไปสามารถเข้าใจกันได้กับผู้พูดภาษาวาคี ซึ่งเป็นภาษาของชนกลุ่มน้อยชาวทาจิกจีนด้วย

ระบบการเขียน[แก้]

ไม่มีระบบการเขียนที่เป็นทางการในจีน นักภาษาศาสตร์ชาวรัสเซียที่ศึกษาภาษานี้เขียนด้วยอักษรซีริลลิกแบบรัสเซีย นักภาษาศาสตร์กลุ่มอื่นๆใช้สัทอักษร หรือใช้อักษรที่ใช้เขียนภาษาวาคี เนื่องจากผู้พูดภาษานี้ส่วนใหญ่ใช้ภาษาอุยกูร์ในโรงเรียนจึงมีบางส่วนเขียนภาษานี้ด้วยอักษรอุยกูร์

สัทวิทยา[แก้]

สระ ได้แก่ a [a], e [e], εy [ɛi̯] (บางสำเนียงเป็น ay หรือ ay [æi̯, ai̯], εw [ɛu̯] (บางสำเนียงเป็น æw หรือ aw [æu̯, au̯], ə [ə], i [i], o [o, ɔ], u [u], ы [ɯ] (บางสำเนียงเป็น ů [ʊ]) ในบางสำเนียงอาจมีสระเสียงยาวที่ต่างไปดังนี้ : ā, ē, ī, ō, ū, ы̄, ǝ̄

พยัญชนะมี 29 ตัว ได้แก่ p [p], b [b], t [t], d [d], k [k, c], g [ɡ, ɟ], q [q], c [t͡s], ʒ [d͡z], č [t͡ɕ], ǰ [d͡ʑ], s [s], z [z], x̌ [x], γ̌ [ɣ], f [f], v [v], θ [θ], δ [ð], x [χ], γ [ʁ], š [ɕ], ž [ʑ], w [w], y [j], m [m], n [n, ŋ], l [l], r [r]

คำศัพท์[แก้]

รากศัพท์ของภาษาซาริโกลีส่วนใหญ่ใกล้เคียงกับภาษากลุ่มอิหร่านตะวันออกอื่นๆ มีบางส่วนรับอิทธิพลจากภาษากลุ่มอิหร่านตะวันตกเช่นภาษาเปอร์เซียหรือภาษาทาจิก