ฝ่ายข่าว ช่อง 3 เอชดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ผู้หญิงถึงผู้หญิง)

ฝ่ายข่าว ช่อง 3 เอชดี (อังกฤษ: Ch3Thailand News) เป็นหน่วยงานย่อยของช่อง 3 เอชดี ภายใต้การกำกับดูแลโดยกลุ่มบีอีซีเวิลด์ ซึ่งทำหน้าที่ผลิตข้อมูลข่าวสารทุกประเภท ในรูปของเนื้อหาข่าว และภาพเคลื่อนไหวแบบวิดีโอ หรือภาพนิ่งในบางกรณี เพื่อสนับสนุนกับรายการโทรทัศน์ ประเภทข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน ทั้งส่วนที่ผลิตเอง และส่วนที่ให้บริษัทเอกชนเช่าเวลาผลิต และตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 เป็นต้นมา รายการข่าวทั้งหมดอยู่ภายใต้ตราสินค้า ครอบครัวข่าว 3 ในช่วงเวลาต่างๆ ที่กำหนดไว้ในผังรายการทางช่อง 3 เอชดี และตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 ได้เรียกคืนเวลารายการที่บริษัทภายนอกเช่าผลิตมาผลิตเองทั้งหมด

ประวัติ[แก้]

ฝ่ายข่าว สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เริ่มดำเนินงานเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2529 หลังจากที่องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อ.ส.ม.ท.) อนุมัติให้ช่อง 3 ดำเนินการผลิตรายการข่าวได้ด้วยตนเอง โดยก่อนหน้านั้น อ.ส.ม.ท. ผลิตรายการข่าวประจำวัน เพื่อออกอากาศทาง ช่อง 9 และช่อง 3 ไปพร้อมกัน ในเวลา 20:00-20:45 น. ภายใต้ชื่อ ข่าวร่วม 3 - 9 อ.ส.ม.ท. ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524

ทั้งนี้ ผู้บริหารช่อง 3 ได้เปิดรับสมัครบุคลากรจำนวนมาก เพื่อรองรับการเปิดแผนกใหม่ จนกระทั่งได้ทีมงานรุ่นใหม่มากกว่า 100 คน ภายในเวลาไม่กี่เดือน สำหรับผู้ประกาศข่าวซึ่งเป็นที่รู้จักในขณะนั้น ได้แก่ อาคม มกรานนท์, สิทธิชาติ บุญมานนท์, อภิญญา เจริญวงศ์, ชุติมา รอดอยู่สุข, รัตติยากร ริมสินธุ, อภิชาติ หาลำเจียก, จักรพันธุ์ ยมจินดา, สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล, นัจนันท์ พฤกษ์ไพบูลย์, สาธิต ยุวนันทการุณ เป็นต้น โดยกำหนดคำขวัญว่า เที่ยงตรง กระชับ ฉับไว

อนึ่ง ก่อนหน้านั้น ช่อง 3 นำเสนอรายการข่าวมาก่อนแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 ในข่าวภาคกลางวัน และข่าวโทรพิมพ์ ในเวลา 12.00 - 13.00 น. ส่วนปี พ.ศ. 2518 ช่อง 3 เลื่อนเวลานำเสนอรายการข่าวมาเป็น 19.00 น. พร้อมยกเลิกการออกอากาศข่าวในช่วงเที่ยงวัน และเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2521 ช่อง 3 นำเสนอรายการ ข่าวดาวเทียม ซึ่งถ่ายทอดข่าวต่างประเทศ จากสำนักข่าวระดับโลก ผ่านระบบดาวเทียมอย่างรวดเร็ว ในเวลา 20.20 น. นับเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกในประเทศไทยที่มีการถ่ายทอดลักษณะนี้[1]

วิวัฒนาการ[แก้]

ฝ่ายข่าว ไทยทีวีสีช่อง 3 เริ่มนำเสนอข่าวประจำวัน ในปี พ.ศ. 2529 ระหว่างเวลา 19.30 - 20.30 น. ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2533 เพิ่มช่วงนำเสนอข่าวสั้น โดยในระยะแรกที่เกิดสงครามอ่าวเปอร์เซีย ช่อง 3 ได้เชิญสุทธิชัย หยุ่น บรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดอะ เนชั่น ในขณะนั้น มาวิเคราะห์สถานการณ์ออกอากาศ นับเป็นสถานีแรกที่สุทธิชัยออกรายการ, พ.ศ. 2536 เพิ่มเวลาข่าวประจำวันอีกวันละ 30 นาที และในเดือนมกราคม ปีถัดมา (พ.ศ. 2537) เพิ่มรายการภาคเช้า ระหว่างเวลา 05.30 - 06.00 น.

จากนั้นในปี พ.ศ. 2541 - 2542 ฝ่ายข่าวจึงปรับปรุงชื่อและรูปแบบการนำเสนอข่าวครั้งใหญ่ โดยเพิ่มรายการ เหตุบ้านการเมือง ที่มีสถานะเทียบเท่ารายการภาคเช้า, เที่ยงวันทันเหตุการณ์ ซึ่งเทียบเท่าข่าวภาคเที่ยง, ข่าวเด่นประจำวัน ที่มีสถานะเป็นข่าวภาคเย็นและภาคค่ำ และช่วง สถานการณ์ประจำวัน (ภายหลังเปลี่ยนเป็น ชีพจรข่าว 3 และ ระเบียงข่าว 3 โดยมีลักษณะคล้ายกับรายการเก็บตก และ ข่าวนอกลู่ ในปัจจุบัน) นอกจากนี้ ในช่วงข่าวสั้น ก็ได้เปลี่ยนไปใช้ชื่อ 3 นาทีทั่วไทย มองโลก ทันเหตุการณ์ และ 180 วินาทีข่าว ซึ่งในระยะแรก มีการตั้งนาฬิกาจับเวลาถอยหลังบนหน้าจอ จาก 180 - 0 วินาทีด้วย (รูปแบบเช่นเดียวกับรายการ 60 Seconds ของช่อง BBC Three ประเทศอังกฤษ) แต่ต่อมาได้ยกเลิกการใช้นาฬิกาไป ซึ่งขณะนั้นเหลือเพียงข่าวสั้นและภายหลังเปลี่ยนเป็น 180 วินาทีข่าว อีกครั้ง ต่อมาในปี พ.ศ. 2556 เปลี่ยนแปลงการนำเสนอข่าวสั้นใหม่โดยนำเสนอในชื่อว่า แฟลชนิวส์ จำนวน 5 ช่วง ในวันจันทร์ - ศุกร์ และ 7 ช่วง ในวันเสาร์ - อาทิตย์

ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2546 บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ในนาม บางกอกการละคอน เริ่มร่วมกับฝ่ายข่าวช่อง 3 ผลิตรายการข่าว ในฐานะสนับสนุนเนื้อหาข่าว โดยมีรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ และ โลกยามเช้า ในช่วงใกล้เคียงกัน ฝ่ายข่าวช่อง 3 ได้ผลิตรายการเองเพิ่มคือ เช้าวันใหม่

ครอบครัวข่าว 3[แก้]

วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 ฝ่ายข่าวช่อง 3 ร่วมกับ วิบูลย์ ลีรัตนขจร ผู้บริหารของบริษัท เซิร์ช เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด ผู้ผลิตรายการ 168 ชั่วโมง และประธานกรรมการ บริษัท เชิร์ชไลฟ์ จำกัด ร่วมกันเผยแพร่ตราสินค้าในชื่อ ครอบครัวข่าว 3 เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นการรวบรวมกลุ่มรายการข่าวของช่อง 3 ทั้งหมดไว้ ภายใต้ตราสินค้าเดียวกัน โดยมีสโลแกนว่า "เข้าใจทุกข่าว เข้าถึงทุกคน"[2] โดยในปีนี้มีรายการข่าวทางช่อง 3 เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ประกอบด้วย เรื่องเด่นเย็นนี้ (ร่วมกับเซิร์ชไลฟ์), ข่าววันใหม่ (ร่วมกับ บางกอกการละคอน), ทันโลกกีฬา และ ผู้หญิงถึงผู้หญิง และปีถัดมามีรายการข่าวเพิ่มอีก ได้แก่ 30 Young แจ๋ว (ต่อมาใช้ชื่อว่า แจ๋ว และ แจ๋วแฟมิลี่ ปัจจุบัน 2 รายการหลังได้ควบรวมกลายเป็นรายการ ผู้หญิงยกกำลังแจ๋ว), โต๊ะข่าวบันเทิง และ สีสันบันเทิงสด ปี พ.ศ. 2550 มีรายการ ช่วยคิดช่วยทำ (ร่วมกับสาระศิลป์ไทยทัศน์) และ รอบทิศทั่วไทย ส่วนปี พ.ศ. 2551 มีรายการร่วมกับ บริษัท ฮอตนิวส์ จำกัด ของกิตติ สิงหาปัด คือรายการ ข่าว 3 มิติ และ ตรงจุดเกิดเหตุ ทั้งนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2550 มีการออกโฆษณาเพื่อประชาสัมพันธ์ตราสินค้าครอบครัวข่าว 3 ด้วย[3]

ช่อง 3 นับเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของประเทศไทย ที่นำเทคโนโลยีกำแพงวีดิทัศน์ (Video Wall) ซึ่งเป็นแผงจอโทรทัศน์ ที่สามารถมีปฏิสัมพันธ์กันระหว่างผู้รายงานข่าวได้ เข้ามาใช้ในการรายงานข่าวภายใต้การดำเนินงานของครอบครัวข่าว 3 โดยเริ่มใช้เป็นครั้งแรกในการรายงานการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2008 ในช่วงเจาะกีฬากับบิ๊กจ๊ะ ของรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ เมื่อ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2551[4] ต่อมาในปี พ.ศ. 2552 จึงติดตั้งกำแพงวีดิทัศน์จอเล็กในสตูดิโอชั้น 10 ของรายการเรื่องเล่าเช้านี้เพิ่มเติมอีก 1 ชุด[5]

ในช่วงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2557 มีการออกภาพยนตร์โฆษณา Image Campaign ชุด "ข่าว 3 ไม่ต้องรอ" เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ของครอบครัวข่าว 3 ที่ได้แตกขยายเพิ่มเติมออกไปทำรายการข่าวออกอากาศทั้ง 4 ช่องในเครือเดียวกัน โดยภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้มีการนำเพลง "ยามรัก" ของหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ มาประกอบ โดยมีผู้ประกาศข่าวของสถานีร่วมแสดงและร้องเพลง[6]

ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2562 ภายหลังการคืนใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิทัลของช่อง 3 แฟมิลี และช่อง 3 เอสดี กลุ่มบีอีซีเวิลด์ได้ปรับปรุงผังรายการของช่อง 3 แอนะล็อก ซึ่งขณะนั้นออกอากาศคู่ขนานกับทีวีดิจิทัลทางช่อง 3 เอชดี เพื่อให้เป็นช่องสาระและบันเทิงที่ดีที่สุดของผู้ชมต่อไป โดยในช่วงแรกเริ่มปรับปรุงจากรายการข่าวก่อน เนื่องจากช่อง 3 เล็งเห็นว่ามีผู้ประกาศข่าวจำนวนมาก และเป็นที่รู้จักของผู้ชมในวงกว้าง โดยมี 5 รายการที่ย้ายจากช่อง 3 แฟมิลี่ และช่อง 3 เอสดี มาออกอากาศทางช่อง 3 เอชดี นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงฉากในห้องส่งของรายการข่าวหลักทั้ง 3 รายการ ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น 9 ของอาคารมาลีนนท์ และเปิดตัวสโลแกนใหม่ของครอบครัวข่าว 3 คือ "ข่าวจริง ทันเหตุการณ์ พึ่งพาได้" เพื่อให้เป็นรายการข่าวที่ได้รับความนิยมและสร้างประโยชน์ให้กับสังคมอย่างแท้จริง[7]

วันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564 มีการออกภาพยนตร์โฆษณาอีก 1 ชุด แสดงโดยผู้ประกาศข่าว 5 คน ที่มีเอกลักษณ์และได้รับความนิยมของช่อง 3 เอชดี ที่มีจุดเด่นและบุคลิกในการนำเสนอข่าวที่แตกต่างกัน เป็น "5 พิธีกรข่าว 5 คาแรคเตอร์ 5 การนำเสนอ" ประกอบด้วย[8]

ผู้ประกาศข่าว รายการ แนวทางการนำเสนอ
กิตติ สิงหาปัด ข่าว 3 มิติ จริงจัง ลึก รอบด้าน
ดนยกฤตย์ แดงหวานปีสีห์ ขันข่าวเช้าตรู่ ล้วงข่าวชาวบ้านขนานแท้
ภาษิต อภิญญาวาท เรื่องเด่นเย็นนี้ กระชับ ฉับไว ทุกสถานการณ์ข่าวประจำวัน
กรรชัย กำเนิดพลอย เที่ยงวันทันเหตุการณ์ เกาะติดข่าว ขยี้ทุกดราม่า
สรยุทธ สุทัศนะจินดา เรื่องเล่าเช้านี้ ข่าวเข้มข้น กับคนคุ้นเคย

โดยเน้นดึงผู้ชมให้กลับมารับชมข่าวของช่อง 3 เอชดี ด้วยวลี "ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ช่อง 3 อยู่กับคุณ" เพื่อเตรียมความพร้อมในการผลักดันรายการข่าวของช่อง 3 เอชดี ให้มีเรตติ้งอันดับที่ 1 ในทุกรายการและทุกช่องทาง และเพื่อเปิดตัวสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวคนสำคัญของช่อง 3 เอชดี ในการกลับมาทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าวในช่อง 3 เอชดีอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม หลังจากได้รับการพักโทษ (ในขณะนั้น) จากการถูกจำคุกในคดีไร่ส้ม และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาฝ่ายข่าวให้แก่ผู้อำนวยการช่อง 3 เอชดี ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน เป็นต้นมา[9] โดยสรยุทธได้ควบคุมการผลิตภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ทุกขั้นตอนด้วยตัวเอง[10][11] และตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม ฝ่ายข่าวได้เรียกคืนเวลาของรายการข่าวหลักที่เคยผลิตร่วมกับบริษัทภายนอก มาผลิตเองทั้งหมดในนาม "ครอบครัวข่าว 3" อย่างเต็มรูปแบบ[12] ยกเว้นรายการข่าวสามสี ที่ยังผลิตร่วมกับเซิร์ช ไลฟว์ ในเครือเซิร์ช เอ็นเทอร์เทนเมนท์

รายการของครอบครัวข่าว 3[แก้]

โทรทัศน์[แก้]

ปัจจุบัน[แก้]

ขันข่าวเช้าตรู่[แก้]

เป็นรายการภาคเช้า ประเภทเล่าข่าวสบาย ๆ ในสไตล์ชาวบ้าน ปัจจุบันออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 04:30 - 05:30 น. ถือเป็นรายการข่าวรายการแรกของแต่ละวันของช่อง 3 เอชดี (เดิมคือ เช้าวันใหม่, ครอบครัวข่าวเช้า, ครอบครัวข่าว 3 (ผนวกรวมตีข่าวเช้าจากช่อง 3 เอสดีเข้าไปด้วย), ตีข่าว และ ข่าว 3 ยามเช้า) ซึ่งวันเริ่มต้นออกอากาศตามลำดับ เป็นดังนี้

 • เช้าวันใหม่ - พ.ศ. 2546
 • ครอบครัวข่าวเช้า - 3 ธันวาคม พ.ศ. 2555
 • ตีข่าวเช้า - 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 (ช่อง 3 เอสดี)
 • ครอบครัวข่าว 3 - 2 กันยายน พ.ศ. 2562
 • ตีข่าว - 1 กันยายน พ.ศ. 2563
 • ข่าว 3 ยามเช้า - 1 มกราคม พ.ศ. 2564
 • ขันข่าวเช้าตรู่ - 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

พิธีกร : ดนยกฤตย์ แดงหวานปีสีห์, ศมจรรย์ จรุงวัฒน์

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง[แก้]

เป็นรายการภาคเช้าประเภทข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน ที่สรุปข่าวเด่น ประเด็นสำคัญ สำหรับคนตื่นเช้า โดยได้แยกออกมาจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้ (แต่เดิม เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ร่วมผลิตด้วย ก่อนจำหน่ายลิขสิทธิ์ให้ฝ่ายข่าวผลิตเป็นหลักตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2563) ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 05:30 - 06:00 น. เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

พิธีกร : เมจกา สุพิชญางกูร (จันทร์-พฤหัสบดี), อติรุจ กิตติพัฒนะ (จันทร์-พุธ, ศุกร์), ประวีณมัย บ่ายคล้อย (พฤหัสบดี, ศุกร์)

เรื่องเล่าเช้านี้[แก้]

เป็นรายการภาคเช้าประเภทเล่าข่าว ด้วยภาษาที่เป็นกันเองกับผู้ชม ผลิตร่วมกับบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ของสรยุทธ สุทัศนะจินดา (แต่เดิม บริษัท เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ร่วมผลิตด้วย ก่อนจำหน่ายลิขสิทธิ์ให้ฝ่ายข่าวผลิตเป็นหลักตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2563) ปัจจุบันออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 06:00 - 08:25 น. เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2546 โดยพิธีกรคู่แรก คือ สรยุทธ สุทัศนะจินดา และ อรปรียา หุ่นศาสตร์ (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น ปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์)

พิธีกร : สรยุทธ สุทัศนะจินดา, พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ, เอกราช เก่งทุกทาง (ข่าวกีฬา)

ผู้หญิงยกกำลังแจ๋ว[แก้]

เป็นรายการภาคเช้าประเภทสาระบันเทิง เกี่ยวกับพากิน พาเที่ยว พารวย และยังเพิ่มเนื้อหาที่สดใหม่ โดยควบรวมมาจากรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง ที่เคยออกอากาศในช่อง 3 เอสดี และรายการแจ๋ว ที่เคยออกอากาศในช่อง 3 แฟมิลี ปัจจุบันออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08:30 - 08:55 น. ซึ่งวันเริ่มต้นออกอากาศตามลำดับ เป็นดังนี้

 • ผู้หญิงถึงผู้หญิง - 4 ตุลาคม พ.ศ. 2547
 • แจ๋ว - เมษายน พ.ศ. 2549
 • ผู้หญิงยกกำลังแจ๋ว - 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562

พิธีกร : ปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์, ณปภา ตันตระกูล, สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง, อภิสรา เกิดชูชื่น

เที่ยงวันทันเหตุการณ์[แก้]

เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทเล่าข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน มีสถานะเป็นข่าวภาคเที่ยง ปัจจุบันออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11:20 - 12:35 น. เริ่มออกอากาศเมื่อปี พ.ศ. 2541 (เดิมคือรายการ ข่าวภาคเที่ยง ซึ่งมีสถานะเป็นข่าวประจำวันของสถานีฯ)

พิธีกร : กรรชัย กำเนิดพลอย, อริสรา กำธรเจริญ

โหนกระแส[แก้]

เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทสนทนาเชิงข่าว (Hard Talk) กับประเด็นที่กำลังเป็นกระแสในปัจจุบัน ผลิตร่วมกับ บริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ของกรรชัย กำเนิดพลอย ปัจจุบันออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12:35 - 13:20 น. เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2560 ทางช่อง 3 เอสดี ก่อนย้ายมาออกอากาศทางช่อง 3 เอชดี เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562

พิธีกร : กรรชัย กำเนิดพลอย

ข่าวสามสี[แก้]

เป็นรายการวาไรตี้ข่าวครบเครื่องไม่ว่าจะเป็นข่าวบันเทิง ข่าวใหญ่ที่เป็นกระแสในโลกออนไลน์ และแวดวงสังคมไฮโซ รวมถึงข่าวไอที ภายใต้คอนเซ็ปต์ "ยำข่าวร้อน ป้อนข่าวดี ไม่มีตกเทรนด์" (เดิมคือ รีวิวบันเทิง) ผลิตร่วมกับบริษัท เซิร์ช ไลฟว์ จำกัด ในเครือบริษัท เซิร์ช เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16:00 - 16:30 น. เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

พิธีกร : ปวริศา เพ็ญชาติ, ชลธิชา นวมสุคนธ์, กรกมล ชิตพงศ์, ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์, ชาเคอลีน มึ้นช์, มาวิน ทวีผล, ปีติภัทร คูตระกูล

เรื่องเด่นเย็นนี้[แก้]

เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทเล่าข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน มีสถานะเป็นข่าวภาคเย็น ปัจจุบันนำเสนอภายใต้สโลแกน "ข่าวสำคัญ คนสำคัญ ทันกระแส" และปัจจุบันออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16:30 - 18:00 น. เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 โดยพิธีกรทีมแรกคือ ธีระ ธัญไพบูลย์, วราภรณ์ สมพงษ์, สาธิต กรีกุล (เดิมคือรายการ สถานการณ์ประจำวัน ซึ่งมีสถานะเป็นข่าวประจำวันของสถานีฯ)

พิธีกร : ภาษิต อภิญญาวาท, ปรินดา คุ้มธรรมพินิจ, บัญชา ชุมชัยเวทย์, สาธิต กรีกุล

ข่าวนอกลู่[แก้]

เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทเล่าข่าวชาวบ้านและข่าวสีสัน ในเวลาภาคค่ำ ปัจจุบันออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 19:55 - 20:05 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 19:50 - 20:00 น. (เดิมคือ ระเบียงข่าว 3, เก็บตก) เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2556

พิธีกร : พิศณุ นิลกลัด

ข่าว 3 มิติ[แก้]

เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทรายงานเนื้อหาทันเหตุการณ์ เชิงสืบสวนสอบสวน เจาะลึกวิเคราะห์อย่างมีคุณภาพ กับสถานการณ์ประจำวันแบบสด ๆ จากพื้นที่และอัปเดตในทุกสถานการณ์ข่าว ภายใต้ความมีมิติที่ "ลึก รวดเร็ว รอบด้าน" มีสถานะเป็นรายการข่าวภาคดึกของครอบครัวข่าว 3 โดยมีการบริหารและดำเนินรายการโดย กิตติ สิงหาปัด ในนาม บริษัท ฮอตนิวส์ จำกัด ปัจจุบันออกอากาศทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 22:30 - 23:00 น. เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2551

พิธีกร : กิตติ สิงหาปัด (หลัก), ประวีณมัย บ่ายคล้อย (เฉพาะกิจ), สายสวรรค์ ขยันยิ่ง (เฉพาะกิจ), ฐปณีย์ เอียดศรีไชย (หัวหน้าผู้สื่อข่าว)

ขันข่าวเช้าตรู่ เสาร์-อาทิตย์[แก้]

เป็นรายการภาคเช้าประเภทเล่าข่าว ที่เกาะติดข่าวทุกสถานการณ์ รายงานทุกความเคลื่อนไหว เข้าใจง่ายทุกประเด็น ในเช้าวันหยุด (เดิมคือก๊วนข่าวเช้าวันหยุด, คิดเช่นเห็นต่าง, ข่าวเช้าวันหยุด (3 รายการแรกผลิตโดย เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์) และข่าว 3 ยามเช้า เสาร์-อาทิตย์) ปัจจุบันออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 06:00 - 06:30 น. ซึ่งวันเริ่มต้นออกอากาศตามลำดับ เป็นดังนี้

 • ก๊วนข่าวเช้าวันหยุด - 6 มกราคม พ.ศ. 2550
 • คิดเช่นเห็นต่าง - 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
 • ข่าวเช้าวันหยุด - 3 มกราคม พ.ศ. 2558
 • ข่าว 3 ยามเช้า เสาร์-อาทิตย์ - 6 มีนาคม พ.ศ. 2564
 • ขันข่าวเช้าตรู่ เสาร์-อาทิตย์ - 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

พิธีกร : อติรุจ กิตติพัฒนะ (เสาร์-อาทิตย์), เมจกา สุพิชญางกูร (เสาร์), ปิยณี เทียมอัมพร (อาทิตย์), จุฑาธิปษ์ ภักดีกุล (เสาร์, โบตั๋น Check In), นิธินาฏ ราชนิยม (อาทิตย์, ข่าวติด Trend)

โหนกระแสแต่เช้า[แก้]

เป็นรายการภาคเช้าประเภทสนทนาเชิงข่าวที่จะนำข่าวซึ่งเป็นกระแสสังคมในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มาพูดคุยเพื่อวิเคราะห์และตีแผ่ออกมาในมุมมองด้านกฎหมายผ่านทนายสงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์ และมุมมองฝ่ายธรรมะผ่านสมปอง นครไธสง โดยได้แยกออกมาจากรายการโหนกระแส และผลิตร่วมกับบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ปัจจุบันออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 07:00 - 07:30 น. เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

พิธีกร : ทนายสงกราญ์ อัจฉริยทรัพย์, กรรชัย กำเนิดพลอย, สมปอง นครไธสง

เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์[แก้]

เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทเล่าข่าว ด้วยภาษาที่เป็นกันเองกับผู้ชม ในวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยแยกออกมาจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้ และผลิตร่วมกับบริษัท ไร่ส้ม จำกัด (แต่เดิม เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ร่วมผลิตด้วย ก่อนจำหน่ายลิขสิทธิ์ให้ฝ่ายข่าวผลิตเป็นหลักตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2563) ปัจจุบันออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 10:25 - 12:20 น. และวันอาทิตย์ เวลา 10:30 - 12:25 น. เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2550 โดยพิธีกรคู่แรก คือ สรยุทธ สุทัศนะจินดา และ สู่ขวัญ บูลกุล

พิธีกร : สรยุทธ สุทัศนะจินดา (เสาร์-อาทิตย์), ปรินดา คุ้มธรรมพินิจ (เสาร์), พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ (อาทิตย์)

เรื่องเด่นเย็นนี้ เสาร์-อาทิตย์[แก้]

เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน ที่นำเสนอข่าวที่เกิดขึ้นตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีสถานะเป็นข่าวภาคเย็นในวันเสาร์-อาทิตย์ (เดิมคือข่าวเด่นเย็นเสาร์-อาทิตย์) ปัจจุบันออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 19:00 - 19:50 น. และทุกวันอาทิตย์ เวลา 18:00 - 18:20 น. ซึ่งวันเริ่มต้นออกอากาศตามลำดับ เป็นดังนี้

 • ข่าวเด่นเย็นเสาร์-อาทิตย์ - 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2562
 • เรื่องเด่นเย็นนี้ เสาร์-อาทิตย์ - 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

พิธีกร : ศมจรรย์ จรุงวัฒน์, ประวีณมัย บ่ายคล้อย

Flash News[แก้]

เป็นรายการโทรทัศน์สั้น ๆ ที่นำเสนอข่าวด่วน และสถานการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นทุก ๆ ต้นชั่วโมง มีสถานะเทียบเท่ากับข่าวต้นชั่วโมงของช่อง 3

พิธีกร : กมลวรรณ สุนทรธรรม, ภัทรา อภิญญาวาท, ชมพูนุช ภัทรขจี, ชญตร์ มุกดาหาร, ปิยณี เทียมอัมพร, นิธินาฏ ราชนิยม, เบญจมาลัญช์ ทิพย์ขันทอง

อดีต[แก้]

โต๊ะข่าวบันเทิง[แก้]

เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทข่าวบันเทิง ที่นำเสนอเรื่องจริงของคนบันเทิง ครั้งสุดท้ายออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10:55 - 11:20 น. เริ่มออกอากาศเมื่อปี พ.ศ. 2549 - 30 เมษายน พ.ศ. 2564

รีวิวบันเทิง[แก้]

เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทข่าวบันเทิงที่นำประเด็นร้อนในวงการบันเทิงมาวิจารณ์ให้ผู้ชมได้รับรู้ในหลากหลายมุมมอง ผลิตร่วมกับเซิร์ช ไลฟว์ ในเครือเซิร์ช เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ครั้งสุดท้ายออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16:45 - 17:00 น. และเวลา 01:45 - 02:05 น. เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2560[13] - 30 เมษายน พ.ศ. 2564 ก่อนจะปรับรูปแบบกลายเป็นรายการ ข่าวสามสี

จับข่าวลวง[แก้]

เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทข่าวที่จะตรวจสอบข่าวสารต่าง ๆ ทั้งข่าวจริงและข่าวลวง พร้อมชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ และเป็นประโยชน์แก่ผู้ชม ครั้งสุดท้ายออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13:15 น. ออกอากาศเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2562 - 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ข่าววันใหม่[แก้]

เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทรายงานข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน ที่นำเสนอประเด็นของวันที่ผ่านมาให้กับกลุ่มผู้ชมที่รับชมข่าวในช่วงเวลาดึก ตลอดจนการนำเสนอข่าวจากเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต และการแสดงข่าวหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ฉบับหลัก ซึ่งเป็นการนำเสนอข่าวดังกล่าวเป็นรายการแรกของแต่ละวัน มีสถานะเป็นรายการข่าวภาคดึกรายการแรกของครอบครัวข่าว 3 ผลิตร่วมกับ บริษัท เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ครั้งสุดท้ายออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 00:20 - 01:15 น. และวันเสาร์ เวลา 01:15 - 01:45 น. เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2548 - 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

คลินิกหมอความ[แก้]

เป็นรายการโทรทัศน์ที่นำเสนอเรื่องราวร้องทุกข์จากบุคคลต่าง ๆ ที่เข้ามาร้องทุกข์ที่ศูนย์คลินิกหมอความ ภายในอาคารสำนักงานของช่อง 3 เอชดี ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 12:15 น. ออกอากาศเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2562 - 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ออนไลน์[แก้]

 • ครอบครัวบันเทิงออนไลน์
 • คุยข่าวชาวบ้าน
 • รอบโลกมีเรื่อง
 • #อย่าปล่อยผ่าน
 • คุยกับบิ๊กจ๊ะ
 • UpSwing เศรษฐกิจดี-ดี
 • ใต้เตียงการเมือง

สตูดิโอข่าวของสถานี[แก้]

ปัจจุบัน ฝ่ายข่าว ช่อง 3 เอชดี ใช้สตูดิโอข่าวจำนวน 4 ห้อง ใน 4 ชั้น คือชั้น 9, ชั้น 10, ชั้น 11 และชั้น 12 โดยใช้ในรายการข่าวดังนี้

ชั้น 9[แก้]

 • เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง
 • เรื่องเล่าเช้านี้
 • เที่ยงวันทันเหตุการณ์
 • โหนกระแส
 • เรื่องเด่นเย็นนี้
 • ข่าว 3 มิติ
 • ขันข่าวเช้าตรู่ เสาร์-อาทิตย์
 • โหนกระแสแต่เช้า
 • เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์
 • เรื่องเด่นเย็นนี้ เสาร์-อาทิตย์
 • ข่าวในพระราชสำนัก
 • Flash News

ชั้น 10[แก้]

 • ธรรมในใจ

ชั้น 11[แก้]

 • ขันข่าวเช้าตรู่
 • แซ่บพาซ่าส์
 • ข่าวสามสี
 • ข่าวนอกลู่
 • ข่าวนอกลู่เสาร์-อาทิตย์

ชั้น 12[แก้]

 • ผู้หญิงยกกำลังแจ๋ว
 • รายการออนไลน์ของช่อง

อัตลักษณ์ประกอบการนำเสนอ[แก้]

เพลงประกอบรายการข่าว[แก้]

กราฟิก[แก้]

กรอบล่ามภาษามือ[แก้]

สืบเนื่องจากที่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกประกาศเรื่องหลักเกณฑ์การจัดทำผังรายการสำหรับการให้บริการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ พ.ศ. 2556 ซึ่งระบุให้จัดบริการต่าง ๆ เพื่อผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส ฝ่ายข่าว ไทยทีวีสีช่อง 3 จึงได้นำเสนอการบรรยายภาษามือในรายการข่าวภาคต่าง ๆ ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2557 โดยเริ่มจากรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์[14] ก่อนจะขยายไปยังรายการข่าวทั้ง 4 ช่องของกลุ่มช่อง 3 โดยปัจจุบัน ช่อง 3 เอชดี นำเสนอกรอบล่ามภาษามือในรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ และเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ (ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557)[15] โดยเป็นกรอบพื้นหลังสีเทา ขอบสีขาว อยู่ที่บริเวณมุมล่างขวาของจอโทรทัศน์

นาฬิกา[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 34 ปี ช่อง 3 Archived 2012-02-03 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน จากเว็บไซต์นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา Archived 2012-02-03 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน
 2. "PANTIP.COM : A3841990 ทำไมคุณกระเต็น [วิทยุ-โทรทัศน์]". พันทิป.คอม. 2005-10-29. สืบค้นเมื่อ 2021-04-27.
 3. ภาพยนตร์โฆษณา ครอบครัวข่าว 3 จากเว็บไซต์แอดอินเทรนด์
 4. "ช่อง3 เทียบสำนักข่าวชั้นนำโลก นำเสนอข่าวด้วยจอ VDO WALL". ryt9.com. 2008-09-06. สืบค้นเมื่อ 2021-04-27.
 5. Ltd, BECi Corporation (2009-07-01). "ครอบครัวข่าว โชว์เทคนิคใหม่ ฉลองครบ 5 ปี". ไทยทีวีสีช่อง 3. สืบค้นเมื่อ 2021-04-27.
 6. ข่าว 3 ไม่ต้องรอ (Full HD)
 7. ฝ่ายข่าว ช่อง 3 เอชดี (30 กันยายน 2562). "ข่าวช่อง 3 โฉมใหม่ ข่าวจริง ทันเหตุการณ์ พึ่งพาได้". news.ch3thailand.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2020-04-30. สืบค้นเมื่อ 14 กรกฎาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 8. "ช่อง 3 เปิดตัว 5 พิธีกรข่าว พร้อมสรยุทธ คัมแบ็ค เริ่ม พ.ค. 64". Mango Zero. 2021-04-19. สืบค้นเมื่อ 2021-09-23.
 9. Sriroengla, Pafun (2021-04-05). ""สรยุทธ" เป็น ที่ปรึกษาด้านข่าว ช่อง 3 แต่งตั้ง มีผล 1 เม.ย. 64". ประชาชาติธุรกิจ. สืบค้นเมื่อ 2021-04-19.
 10. "บันเทิง - 'สรยุทธ'คืนจอ-จัดทัพ'ครอบครัวข่าว3' ประเดิมกองกำลังแรก'5พิธีกรข่าว'สู้ศึก!". ข่าวสด. 2021-04-25. สืบค้นเมื่อ 2021-04-29.
 11. "พฤษภาคมนี้! ข่าวเข้มข้นกับคนคุ้นเคย กลับมาพร้อมขุนพลข่าว เขย่าทัพครอบครัวข่าวให้ล้วงลึก-รอบด้าน-ฉับไว-ขยี้ทุกดราม่า-เข้มข้นในแบบที่คุณคุ้นเคย". เรื่องเล่าเช้านี้. 2021-04-19. สืบค้นเมื่อ 2021-04-29.
 12. ""สรยุทธ" มา "ธีระ" ไป! หลุดผังข่าวช่อง 3 ลุ้น 1 พ.ค.ยังอยู่ในจอหรือไม่". ผู้จัดการออนไลน์. 2021-04-29. สืบค้นเมื่อ 2021-04-29.
 13. "ช่อง 3 เปิดประสบการณ์บันเทิงรูปแบบใหม่ เปิดตัวรายการ รีวิวบันเทิง ดึง 3 พิธีกรคิวทองร่วมทีม". ฝ่ายข่าว ช่อง 3 เอชดี. สืบค้นเมื่อ 16 ธันวาคม 2563. Check date values in: |access-date= (help)
 14. "ช่อง 3 มีล่ามแปลล่ามภาษามือรายการข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.05-13.30 น." เฟซบุ๊ก. 2014-06-18. สืบค้นเมื่อ 2021-04-27.
 15. เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ คนร้ายลอบวางระเบิดร้านคาราโอเกะ4จุดกลางเมืองปัตตานี (1พ.ย. 57), 2014-11-01, สืบค้นเมื่อ 2021-04-27

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]