ไตรภพ ลิมปพัทธ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไตรภพ ลิมปพัทธ์
Tripop.jpg
ชื่อเกิด ไตรภพ ลิมปพัทธ์
ชื่อเล่น ต๋อย
เกิด 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2497 (63 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
คู่สมรส พิจิตรา ลิมปพัทธ์
บุตร 2 คน
อาชีพ พิธีกร, นักแสดง, นักธุรกิจ, ผู้ประกาศข่าว

ไตรภพ ลิมปพัทธ์ ชื่อเล่น ต๋อย เกิดเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2497 พิธีกรรายการโทรทัศน์ชื่อดัง มีชื่อเสียงจากรายการ ทไวไลท์โชว์ และ ฝันที่เป็นจริง ทางไทยทีวีสีช่อง 3 และเป็นประธานบริษัท บริษัท บอร์น แอนด์ แอสโซซิเอทด์ จำกัด รวมไปถึงเป็นผู้ร่วมก่อตั้งสถานีโทรทัศน์ไอทีวี กับทางธนาคารไทยพาณิชย์ สหศินิม่า จนต่อมาขึ้นเป็นผู้อำนวยการไอทีวีอยู่ระยะหนึ่งด้วย

ประวัติ[แก้]

ไตรภพ ลิมปพัทธ์ เกิดที่ กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรชายคนโต ในบรรดาบุตรทั้งหมด 4 คน ของนายอุไร (ได้สูญเสียชีวิตจากกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นบนท้องถนน และในขณะนั้นได้สูญเสียชีวิตโดยมีอายุเพียงแค่ 28 ปีเท่านั้น) และ นางสังวรณ์ ลิมปพัทธ์ (ประกอบด้วย ดร. ไตรภพ, บดินทร์, ก่อเกียรติ และ ดร.พิมพ์อุไร) ด้านชีวิตครอบครัว สมรสกับ พิจิตรา มีบุตรธิดา 2 คน คนโต ผู้ชาย ชื่อ พัทธยศ ลิมปพัทธ์ (ตูน) สมรสกับ สุทธินีย์ พรหมสุวรรณ และ คนเล็ก เป็นผู้หญิง ชื่อ ไตรตรา ลิมปพัทธ์ (ตาล) สมรสกับ คงศักดิ์ คุณจักร์ ด้านการศึกษา ได้ศึกษา และ เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร นิติศาสตรบัณฑิต จาก มหาวิทยาลัยรามคำแหง เริ่มการทำงาน โดยเข้าเป็น เสมียนพิมพ์ดีดหน้าบัลลังก์ศาล ต่อมาได้ทำงานเป็นทนายความอยู่ประมาณ 8 ปี

เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิง ในระหว่างที่ทำงานเป็นทนายความอยู่นั้น ไตรภพได้ไปร่วมเข้าแข่งขันรายการเกมโชว์ครั้งแรก และครั้งเดียวในชีวิตกับเครือญาติอีก 4 คน ในรายการ ล้มเค้า ทาง ททบ.5 โดยผู้บริหาร บริษัท เจเอสแอล จำกัด ได้ติดต่อ และ พูดคุยให้ไตรภพมาเป็นพิธีกรถึง 2 ครั้ง (แต่ครั้งแรกไตรภพได้ปฏิเสธไปก่อนหน้านี้) แต่ครั้งที่ 2 ไตรภพก็ตัดสินใจมาเป็นพิธีกร หยุดการทำงานเป็นทนาย และได้มาเริ่มงานเป็นพิธีกร ในรายการ พลิกล็อก (พ.ศ. 2525) ทาง ททบ.5, ลาภติดเลข ทางททบ.5 และเริ่มได้ไปทำงานที่กันตนา โดยมีผู้บริหารกันตนามาทาบทามไตรภพให้ไปเป็นพิธีกร หลังจากนั้นไตรภพตัดสินใจหยุดการทำงานที่เจเอสแอล แล้วไปเป็นพิธีกรที่กันตนา หลังจากทำงานเป็นพิธีกรในเจเอสแอล มาเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น โดยได้เริ่มเป็นพิธีกรในรายการ ท้าพิสูจน์ ทาง ช่อง 7 สี พร้อมกับรับงานแสดงเป็นครั้งคราวไปด้วย โดยบทบาทการแสดง ซึ่งเป็นที่จดจำคือ รับบท มังตราตะเบ็งชะเวตี้ ในละครโทรทัศน์ ผู้ชนะสิบทิศ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 เมื่อปี พ.ศ. 2532

หลังจากนั้น เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2527 ไตรภพ ได้ร่วมกับ ก่อเกียรติ น้องชาย จดทะเบียน และ จัดตั้งบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์ที่มีชื่อว่า บริษัท บอร์น แอนด์ แอสโซซิเอทด์ จำกัด เพื่อผลิตรายการโทรทัศน์ ออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3เท่านั้น โดยเริ่มต้นจากรายการ เอาไปเลย เป็นลำดับแรก แต่มามีชื่อเสียงโด่งดังมากยิ่งขึ้นด้วยรายการ ฝันที่เป็นจริง ในปี พ.ศ. 2531 ซึ่งถือได้ว่า ไตรภพเป็นที่จดจำของผู้ชมอย่างมากจากรายการนี้ และได้สร้างชื่อเสียงให้ช่อง 3 เป็นที่รู้จักในวงกว้าง หลังจากนั้น เมื่อปี พ.ศ. 2533 ไตรภพเริ่มผลิตรายการ วาไรตี้โชว์ ที่มีชื่อเสียงที่สุดในยุคนั้นคือ ทไวไลท์โชว์ ออกอากาศทุกบ่าย-เย็นวันอาทิตย์ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 โดยในปี พ.ศ. 2538 รายการได้รับความนิยมสูงสุด เนื่องจากเวลาออกอากาศที่ยาวนานแบบต่อเนื่องถึง 3 ชั่วโมง คือระหว่าง 15.00-18.00 น. ต่อมา เมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2543 ไตรภพผลิตรายการเกมโชว์แบบควิซโชว์รายการแรกในประเทศไทยคือ เกมเศรษฐี พร้อมกับเป็นพิธีกรด้วยตนเอง อนึ่ง พ.ศ. 2538 ไตรภพได้นำบริษัทของตนเอง มาเป็นส่วนหนึ่งของ ธนาคารไทยพาณิชย์ และบริษัทอื่นๆอีก 5 แห่ง มารวมตัวกันเพื่อการได้รับให้เช่าคลื่นความถี่ระบบยูเอชเอฟและสัมปทาน จากสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 30 ปี โดยใช้ชื่อว่า กลุ่มสยามทีวีแอนด์คอมมิวนิเคชั่นส์ (ต่อมาคือ สยามอินโฟเทนเมนท์) ซึ่งตัวเขาเอง ก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในการรวมกันจัดตั้ง สถานีโทรทัศน์ไอทีวี อีกด้วย ราวต้นปี พ.ศ. 2539 ไตรภพเข้ารับตำแหน่ง ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ที่ขณะนั้นเพิ่งก่อตั้ง แต่ยังไม่ทันเริ่มออกอากาศ ก็ต้องถอนตัวออกไปเสียก่อน เนื่องจากมีแนวคิดต่างกับผู้บริหารจากเครือเนชั่น (ซึ่งมาบริหารงานทีหลัง ไม่เกี่ยวข้องประการใด ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเป็นฝ่ายแพ้การประมูลให้กับ ฝ่ายไตรภพและผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งได้รับสัมปทานแล้ว) ที่ต้องการนำเสนอข่าวเชิงวิเคราะห์เจาะลึกเป็นหลัก ส่วนไตรภพต้องการนำเสนอรายการบันเทิงเป็นส่วนมาก จากนั้น ในช่วงปี พ.ศ. 2547 เมื่อ บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ประสบปัญหาการถือหุ้นของผู้บริหาร บริษัท บอร์น แอนด์ แอสโซซิเอทด์ จำกัด จึงกลับเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ พร้อมกับ บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และ ไตรภพกลับมาเป็นผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไอทีวี อีกครั้ง โอกาสนี้ ไตรภพได้ย้ายรายการที่ผลิตโดย บริษัท บอร์น แอนด์ แอสโซซิเอทด์ จำกัด มาออกอากาศทางไอทีวีทั้งหมด จนกระทั่ง เมื่อต้นปี พ.ศ. 2551 เมื่อ สถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี ต้องสิ้นสภาพลงตามกฎหมาย จนแปลงสภาพเป็น สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ในปัจจุบัน รายการทั้งหมดของ บจก.บอร์นฯ จึงยุติการออกอากาศลงด้วยเช่นกัน

จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 บริษัท บอร์น แอนด์ แอสโซซิเอดท์ จึงเริ่มผลิตรายการโทรทัศน์อีกครั้ง ทาง ช่อง 7 สี ชื่อรายการว่า คลับเซเว่น ซึ่งออกอากาศทุก วันอังคาร เวลา 22.30-00.30 น. แต่ก็ออกอากาศไปได้ถึงเพียงสิ้นเดือน มีนาคม พ.ศ. 2552 เท่านั้น เนื่องจากไม่สามารถแข่งขันระดับความนิยมของช่อง 7 สี กับไทยทีวีสีช่อง 3 ซึ่งออกอากาศรายการ ตีสิบ ในช่วงเวลาเดียวกันได้ โดยทางสถานี ให้คลับเซเว่น เปลี่ยนวันออกอากาศไปเป็น วันพุธ แต่ไตรภพไม่พอใจกับผังเวลาที่ได้รับ จึงถอนตัวออกจากผังรายการของสถานี จากนั้น ในวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 ไตรภพกลับมาผลิตรายการทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 อีกครั้ง ในชื่อ ทูไนท์โชว์ ออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา 23.00-24.00 น. และตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2552 ได้รับจัดสรรเวลาเพิ่มเป็น 23.00-00.30 น. รายการ X - GAME ออกอากาศทุกวันจันทร์ - วันพุธ เวลา 18.00 น. - 18.30 น. ทาง ช่อง 3 เริ่มวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 สิ้นสุดการออกอากาศ วันพุธที่ 28 ธันวาคม ปีเดียวกัน , พ.ศ. 2556 ทางสถานีฯได้จัดสรรเวลาให้ไตรภพ ทำรายการ ครัวคุณต๋อย ออกอากาศทุกวันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 13.40 น. - 14.10 น. ทาง ช่อง 3 เริ่มวันพฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 จนเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2557 ได้รับจัดสรรเวลาจากช่อง 3 ทำรายการทไวไลท์โชว์ ออกอากาศทุกวันเสาร์ 15.30 - 17.00 น. แต่ออกอากาศไม่กี่เดือน ทางสถานีขอเวลาออกอากาศของไตรภพ 30 นาทีเพื่อทำรายการฟุตบอล ไตรภพยุติทำรายการทไวไลท์โชว์ โดยเปลี่ยนเป็นรายการครัวคุณต๋อย Saturday ออกอากาศทุกวันเสาร์ 16.00 น. -17.00 น. เริ่มออกอากาศ เมื่อ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2557 จนถึง 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 และในปีเดียวกัน ไตรภพได้รับจัดสรรเวลาออกอากาศอีกครั้ง ใช้ชื่อรายการ ทูเดย์โชว์ (Today Show) ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 14.45 น. - 16.45 น. ทางช่อง 3 เริ่มออกอากาศ 5 กรกฎาคม 2558 และ นอกจากนี้ ไตรภพยังได้รับการจัดสรรเวลาจากทางสถานี เพื่อทำรายการข่าวบันเทิงในช่วงเย็น โดยร่วมผลิตรายการกับ วิบูลย์ ลีรัตนขจร ใช้ชื่อรายการว่า รีวิวบันเทิง และ ไตรภพเองยังเป็นผู้ประกาศข่าวอีกด้วย

รายชื่อรายการที่ไตรภพเป็นพิธีกร[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

รางวัล[แก้]

  • ดาราเดลี่ เดอะเกรต อวอร์ดส์ ครั้งที่ 5 สาขาพิธีกรที่สุดแห่งปี 2015[1]
  • ปริญญาเทคโนโลยีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน จากมหาวิทยาลัยราชมงคลรัตนโกสินทร์ ประจำปีการศึกษา 2555
  • ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ประจำปีการศึกษา 2558
  • รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 32 สาขารางวัลเกียรติยศคนทีวี

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]