ข้ามไปเนื้อหา

รายการข่าว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวอย่างการรายงานข่าวโดยเพนตากอนนิวส์

รายการข่าว (อังกฤษ: News program, News programme, News show หรือ Newscast) เป็นรายการวิทยุหรือรายการโทรทัศน์ที่กำหนดเวลาเป็นประจำซึ่งรายงานข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน โดยทั่วไปแล้วจะมีการรายงานข่าวในชุดของเรื่องราวที่นำเสนอโดยผู้ประกาศข่าวตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป รายการข่าวอาจรวมถึงการสัมภาษณ์สดหรือบันทึกโดยผู้สื่อข่าวภาคสนาม ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ผลสำรวจความคิดเห็น และเนื้อหาจากบรรณาธิการเป็นครั้งคราว

ประวัติ[แก้]

รายการข่าวออกอากาศทางวิทยุครั้งแรกในสหรัฐ โดยเอ็นบีซีในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1926 และซีบีเอสในวันที่ 25 กันยายน ค.ศ. 1927[1] ทั้งคู่นำเสนอข่าวในหัวข้อที่คล้ายกัน เช่น ผลการเลือกตั้ง การเปิดตัวประธานาธิบดี และเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับประชาชนทั่วไป อย่างไรก็ตาม ในไม่ช้า เอ็นบีซีก็กลายเป็นกำลังสำคัญของการนำเสนอข่าวบันเทิง ในการตอบสนองต่อประธาน วิลเลียม เอส. พาเลย์ ของซีบีเอสที่เน้นที่การให้ข่าวทั่วไป ผู้ประกาศทั้งสองเผชิญหน้ากับการแข่งขันที่ดุเดือดจากหนังสือพิมพ์ซึ่งไม่ต้องการให้ข่าวทางวิทยุล้าสมัย ความขัดแย้งนี้ดำเนินต่อไปจนกระทั่งหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้ประกาศทางวิทยุประสบความสำเร็จในการรักษาระดับปานกลาง หัวหน้าของนักข่าวเหล่านี้คือ เอ็ดเวิร์ด อาร์. เมอร์โรว์ ซึ่งรายงานจากลอนดอน ทำให้ประชาชนชาวอเมริกันมุ่งความสนใจไปที่สงครามที่ห่างไกลจากบ้าน[2]

วิวัฒนาการ[แก้]

จากจุดเริ่มต้นจนถึงช่วงปี ค.ศ. 1998 การออกอากาศข่าวภาคค่ำทางโทรทัศน์ยังคงมีเนื้อหาข่าวที่รุนแรงจนจบรายการ ซึ่งตรงข้ามกับการออกอากาศในยุคหลังด้วยผู้ประกาศข่าวรุ่นใหม่ ในรายการข่าวช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 21 โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานีโทรทัศน์เชิงพาณิชย์มักจะไม่ค่อยมุ่งเน้นที่ "ข่าวหนัก" และมักจะรวม "เรื่องราวดี ๆ" หรือข่าวที่ให้อารมณ์ขันแก่ผู้ชมเป็นรายการสุดท้ายในการรายงานข่าวของพวกเขา เมื่อเทียบกับรายการข่าวที่ถ่ายทอดเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว

ประเภทของรายการข่าวของบรรณาธิการ[แก้]

ในช่วงพิเศษของรายการข่าวทั้งหมดมักจะเป็นรูปแบบการวิเคราะห์ข่าวของบรรณาธิการ การจัดโต้วาทีระหว่างผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับพวกเขา

ดูเพิ่ม[แก้]

  • iconสถานีย่อยโทรทัศน์

สื่อมวลชน

อ้างอิง[แก้]

  1. "The Museum of Broadcast Communications - Encyclopedia of Television - News Network". www.museum.tv. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-07-12. สืบค้นเมื่อ 21 ตุลาคม 2018.
  2. "A Brief Look at the History of Broadcast Journalism". Student Resources (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). 1 เมษายน 2015. สืบค้นเมื่อ 21 ตุลาคม 2018.