เมกาวาตี ซูการ์โนปูตรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
บทความนี้เกี่ยวกับประธานาธิบดีอินโดเนเซีย สำหรับความหมายอื่น ดูที่ ซูการ์โน (แก้ความกำกวม)
เมกาวาตี ซูการ์โนปูตรี
ประธานาธิบดีคนที่ 5 ของอินโดนีเซีย
ดำรงตำแหน่ง
23 กรกฎาคม พ.ศ. 2544 – 20 ตุลาคม พ.ศ. 2547
ก่อนหน้า อับดูร์ระห์มัน วาฮิด
ถัดไป ซูซีโล บัมบัง ยูโดโยโน
รองประธานาธิบดีคนที่ 8 แห่งอินโดนีเซีย
ดำรงตำแหน่ง
26 ตุลาคม พ.ศ. 2542 – 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2544
ประธานาธิบดี อับดูร์ระห์มัน วาฮิด
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 23 มกราคม พ.ศ. 2490 (71 ปี)
ยอกยาการ์ตา อินโดนีเซีย
คู่สมรส ซูเรนโดร ซุปจาร์โซ (พ.ศ. 2513; ตาย)
ฮัสซัน กามัล อะห์มัด ฮัสซัน (พ.ศ. 2515)
เตาฟิก กีมัส (พ.ศ. 2516-2556; ตาย)
ศาสนา อิสลาม
ลายมือชื่อ

ดียะห์ เปร์มาตา เมกาวาตี เซตียาวาตี ซูการ์โนปูตรี (อินโดนีเซีย: Diah Permata Megawati Setiawati Sukarnoputri) เป็นนักการเมืองหญิงชาวอินโดนีเซีย หัวหน้าพรรค PDI-P และยังเคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซียระหว่างปี พ.ศ. 2544 - 2547 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่อินโดนีเซียมีประธานาธิบดีเป็นผู้หญิง เมกาวาตีเป็นธิดาของซูการ์โน ประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐ

ในปี ค.ศ. 2004 นิตยสารฟอร์บได้จัดลำดับให้เมกาวาตีเป็นผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกลำดับที่ 8

ชื่อ[แก้]

"ซูการ์โนปูตรี" หมายความว่า "บุตรีของซูการ์โน" และมิใช่ชื่อสกุล เพราะชาวชวาไม่ใช้ชื่อสกุล และโดยปรกติแล้ว เธอมักเป็นที่เรียกขานว่า "เมกาวาตี" เฉย ๆ คำ "เมกาวาตี" นี้ มาจากคำในภาษาสันสกฤต "เมฆวดี" (meghavatī) แปลว่า "(นางผู้) มีเมฆ" เพราะเธอกำเนิดเมื่อฝนตก และชื่อนี้ พิชยนันทะ ปัตเนก (Bijayananda Patnaik) ผู้นำอินเดีย ตั้งให้ตามคำร้องขอของบิดาเธอ[1][2]

ชีวิตในวัยเด็ก[แก้]

ประธานาธิบดีซูการ์โน กุนทูร์ และเมกาวาตี ถ่ายรูปคู่กับนายกรัฐมนตรีของอินเดีย จาวาฮาร์ลาลและนางอินทิรา คานธี บุตรสาว

เมกาวาตีเกิดเมื่อวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2490 ที่ยอกยาการ์ตาในภาคกลางของเกาะชวา หลังจากที่ซูการ์โนประกาศเอกราชของอินโดนีเซียได้ไม่ถึงสองปี มารดาของเมกาวาตีคือ ฟัตมาวาตี ซึ่งเป็นภรรยาคนหนึ่งในบรรดาเก้าคนของซูการ์โน เมกาวาตีเป็นลูกสาวคนแรกของซูการ์โน โดยมีพี่ชายหนึ่งคน ชื่อว่ากุนทูร์ เมกาวาตีเติบโตขึ้นมาในวังเอกราช ซึ่งเป็นทำเนียบประธานาธิบดีในสมัยนั้น เมื่อซูการ์โนถูกโค่นลงจากอำนาจ เมกาวาตีมีอายุเพียง 19 ปีเท่านั้น ซึ่งหลังจากซูการ์โนลงจากอำนาจแล้ว รัฐบาลใหม่ไม่อนุญาตให้คนในครอบครัวของซูการ์โนเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีก

เมกาวาตีเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยปาจาจารันในบันดุงทางด้านเกษตรกรรม แต่แต่ก็ลาออกในปีในปีที่บิดาถูกโค่นลงจากอำนาจ ในปี พ.ศ. 2513 ซึ่งเป็นปีที่ซูการ์โนเสียชีวิต เมกาวาตีได้เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยอินโดนีเซียทางด้านจิตวิทยา แต่ก็ลาออกหลังจากเข้าเรียนได้เพียงสองปี[3]

การดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี[แก้]

ประธานาธิบดีเมกาวาตี เป็นบุตรสาวของซูการ์โน ผู้นำชาตินิยมและประธานาธิบดีคนแรกของอินโดนีเซีย เข้ารับตำแหน่งแทนในฐานะรองประธานาธิบดีภายหลังประธานาธิบดีวาหิดออกจากตำแหน่ง เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของอินโดนีเซีย ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ 23 กรกฎาคม 2001 ถึง 19 ตุลาคม 2004 ระหว่างดำรงตำแหน่ง แม้จะได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ แต่ขณะนั้นประเทศมีปัญหารุมเร้ามากมาย ทั้งการเมือง สังคม และเศรษฐกิจที่ไม่ฟื้นตัว ปัญหาทุจริตที่ยังมีเรื่อยมา และปัญหาใหญ่คือ ปัญหาการก่อการร้าย อันเนื่องจากเหตุการณ์โจมตีสหรัฐฯ เมื่อ 11 กันยายน 2000 และการโจมตีอัฟกานิสถานของสหรัฐฯในปี 2001 ทำให้มีกลุ่มต่อต้านสหรัฐฯและชาวตะวันตก เกิดขึ้นมากมายในอินโดนีเซีย และได้มีการก่อความรุนแรงหลายครั้ง ซึ่งครั้งที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่ง คือการลอบวางระเบิดสถานบันเทิงที่เกาะบาหลี จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คน จนทำให้รัฐบาลอินโดนีเซียต้องดำเนินการในการต่อต้านปราบปรามการก่อการร้ายอย่างเข้มงวดจนถึงปัจจุบัน

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า เมกาวาตี ซูการ์โนปูตรี ถัดไป
อับดูร์ราห์มาน วาฮิด 2leftarrow.png National emblem of Indonesia Garuda Pancasila.svg
ประธานาธิบดีแห่งอินโดนีเซีย
(23 กรกฎาคม พ.ศ. 2544 - 20 ตุลาคม พ.ศ. 2547)
2rightarrow.png ซูซีโล บัมบัง ยูโดโยโน