กรุณพล เทียนสุวรรณ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กรุณพล เทียนสุวรรณ
รองโฆษกพรรคก้าวไกล
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
30 เมษายน พ.ศ. 2565
ดำรงตำแหน่งร่วมกับสุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา
ผู้นำ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์
ก่อนหน้า ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์
โฆษกพรรค
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด กรุณพล เทียนสุวรรณ
4 มีนาคม พ.ศ. 2519 (47 )
โรงพยาบาลศิริราช
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
พรรค ก้าวไกล
บิดา เทอดพงษ์ เทียนสุวรรณ
มารดา ประภัสสร พานิชกุล
ศิษย์เก่า โรงเรียนอนุบาลราชบุรี
โรงเรียนเบญจมราชูทิศ ราชบุรี
สามเสนวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
อาชีพ นักแสดง พิธีกร นักการเมือง นักธุรกิจ
ชื่อเล่น เพชร

กรุณพล เทียนสุวรรณ ชื่อเล่น เพชร (เกิดวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2519) เป็นนักแสดง และพิธีกรชาวไทย และนักการเมืองในสังกัดพรรคก้าวไกล มีผลงานที่โดดเด่นคือแสดงละครเรื่อง คู่กรรม รับบท วนัส

ประวัติ[แก้]

เพชร เกิดเมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2519 ที่โรงพยาบาลศิริราช เป็นบุตรของพลตำรวจตรี เทอดพงศ์ เทียนสุวรรณ กับ ประภัสสร พานิชกุล อดีตนางสาวไทย พ.ศ. 2509 เขาเติบโตในหลายจังหวัดเนื่องจากบิดาเป็นตำรวจ ก่อนที่จะกลับมายังกรุงเทพฯ ชื่อเล่นว่า "เพชร" นั้นสืบเนื่องจากหลังจากเกิดได้ไปเติบโตที่จังหวัดเพชรบุรี[1] เขาศึกษาระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนอนุบาลราชบุรี ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศ ราชบุรี ต่อมาย้ายศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย จบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร[2]

งานการเมือง[แก้]

ในช่วงการประท้วงในประเทศไทย พ.ศ. 2563–2564 เพชรประกาศจุดยืนสนับสนุนผู้ชุมนุมประท้วง เรียกร้องให้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเรียกร้องรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และเคยขึ้นปราศรัยร่วมม็อบเมื่อวันที่ 19 กันยายน ทำให้เขาถูกคนในวงการบันเทิงบางกลุ่มได้ทำการแบนเขา แม้การร่วมชุมนุมในครั้งนั้นไม่ได้เป็นการคิดล้มล้างการปกครอง แต่ต้องการให้กฎหมายเป็นกฎหมาย ให้ประเทศไทยมีระบอบประชาธิปไตยที่ถูกต้อง

เพชรเริ่มมีชื่อเสียงในแวดวงการเมืองจากรายการโหนกระแสโดยมีการพูดถึง สนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่ประกาศตรวจสอบกรณีการออกมาของดารา นักร้อง และผู้มีชื่อเสียง เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในปัจจุบัน ที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหลายข้อหา

ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2564 กรุณพลเข้ามามีบทบาทในแวดวงการเมืองแบบเต็มตัวเมื่อได้ลงสมัครในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานครแทนตำแหน่งที่ว่าง สังกัดพรรคก้าวไกล โดยเป็นการเลือกตั้งซ่อม[3] เนื่องจาก นาย สิระ เจนจาคะ ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่งเนื่องจากเคยถูกศาลพิพากษาจำคุกในคดีทีเกี่ยวกับการทุจริต แต่ก็พ่ายแพ้ไปให้กับ สุรชาติ เทียนทอง โดยมีคะแนนตามมาเป็นอันดับที่ 2 อีกด้วย

ปัจจุบันเพชรเป็นรองโฆษกพรรคก้าวไกลร่วมกับสุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ผลงานละครชุด[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง ออกอากาศ บทบาท หมายเหตุ
2556 เซน...สื่อรักสื่อวิญญาณ ตอน เสาตกน้ำมัน ช่อง 5 เบาได๋ รับเชิญ
2557 รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน ช่อง 3 ฮิโระ อาเบะ
รอยฝันตะวันเดือด
อรุณสวัสดิ์ โมโน 29
2559 มิติรัก ผ่านเลนส์
ความรักจากระดับน้ำทะเล
พีพีทีวี
2560 Bangkok รัก Stories ตอน Please จีเอ็มเอ็ม 25 วรวิทย์ (พ่อของเอด้า)
Club Friday Celeb's Stories ตอน แย่งชิง

ซิทคอม[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง ออกอากาศ บทบาท หมายเหตุ
2553 เป็นต่อ ตอน ปากกับใจ ช่อง 3 วิทวัส รับเชิญ
2556 มหาชนชาวแฟลต ตอน

ภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์
พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
พ.ศ. 2546 เฮี้ยน พัฒน์

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

ปี พ.ศ. เพลง นักร้อง หมายเหตุ
2543 เจ็บไม่จำ ธนพร แวกประยูร
กอดฉันอีกครั้ง ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง

พิธีกร[แก้]

โทรทัศน์

  • พ.ศ. 2560 : รายการ Food Morning เมนูจานเด็ด (ผลิตโดย อานเซอร์ โปรดักชั่น) ทุกวันอาทิตย์ เวลา 11.25 - 11.50 น. ทางช่อง 5
  • พ.ศ. 2562 : รายการ Food Morning เพื่อมืออาชีพ (ผลิตโดย อานเซอร์ โปรดักชั่น) ทุกวันเสาร์ เวลา 13.00 - 13.30 น. ทางช่อง อมรินทร์ทีวี
  • พ.ศ. 2565 : รายการ เป็นเรื่องใหญ่ (ผลิตโดย รวมหัว ทีวี) ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17:15 - 18:00 น. ทางช่อง JKN18 (หมายเลข 18) ร่วมกับ ภูวนาท คุนผลิน, ธัญญาเรศ เองตระกูล (เริ่มวันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]