ข้ามไปเนื้อหา

เมมโมรี่ รักหลอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เมมโมรี่ รักหลอน
กำกับต่อพงศ์ ตันกำแหง
นักแสดงนำใหม่ เจริญปุระ
อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม
ซัน คัมภิรานนท์
ภารุจีร์ เข็มสวัสดิ์
ราชวัติ ขลิบเงิน
อดุลย์ ดุลยรัตน์
ผู้จัดจำหน่ายเอ.จี. เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
พระนครฟิลม์
วันฉาย15 พฤษภาคม พ.ศ. 2551
ประเทศไทย
ภาษาไทย
ข้อมูลจากสยามโซน

เมมโมรี่ รักหลอน เป็นภาพยนตร์ไทยแนวสยองขวัญ/โรแมนติก/ดราม่า ที่ออกฉายเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เหมาะสมสำหรับบุคคลอายุต่ำกว่า 20 ปี ต้องตรวจบัตรประชาชนก่อนชมหนังเท่านั้น นำแสดงโดย ใหม่ เจริญปุระ, อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม, ซัน คัมภิรานนท์, ภารุจีร์ เข็มสวัสดิ์, ราชวัติ ขลิบเงิน, อดุลย์ ดุลยรัตน์ กำกับโดยต่อพงศ์ ตันกำแหง สร้างโดย เอ.จี. เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ กับคำโปรยโฆษณาว่า "รักไม่มีวันตาย"[1] ทำรายได้รวม 30 ล้านบาท[2]

เรื่องย่อ

เรื่องราวแห่งความรักระหว่าง อิงอร (สิริวิมล เจริญปุระ หรือ ใหม่ เจริญปุระ) กฤช (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) และ แพร (ซัน คัมภิรานนท์) เด็กหญิงวัย 7 ขวบ เกิดขึ้นในสถานการณ์บีบบังคับ เมื่ออิงอรจำยอมพาแพร ซึ่งเป็นลูกสาวไปพบกฤชเพื่อวินิจฉัยอาการป่วย กฤชเป็นแพทย์หนุ่มที่มีแต่ความหดหู่อาลัยในชีวิต และนั่นเป็นครั้งแรกที่กฤชได้พบกับอิงอรและแพรเด็กสาวที่น่าสงสาร

ในระหว่างการรักษา อิงอรปฏิเสธคำวินิจฉัยของกฤชโดยตลอด ด้วยความหวงกลัวจะมีใครมาพรากลูกไปจากตน อิงอรจึงปฏิเสธที่จะให้แพรมาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตามคำแนะนำของกฤช ด้วยความที่แพรอายุใกล้เคียงกับลูกของกฤช ทำให้กฤชรู้สึกสงสารและผูกพันเป็นพิเศษ จึงเป็นเหตุผลที่กฤชยอมไปรักษาแพรที่บ้าน

เมื่อกฤชเข้าไปใกล้ชิดกับครอบครัวนี้มากขึ้น กฤชกลับรู้สึกว่าอิงอรเหมือนเป็นคนที่เขาค้นหามาตลอด ทุกครั้งที่อยู่ใกล้ ไฟแห่งราคะพร้อมที่ลุกโชน ในขณะที่อิงอรเป็นหญิงม่ายที่เติบโตมาจากห้วงบาปแห่งชีวิต เปรียบผู้ชายดั่งสัตว์ที่มีผู้หญิงไว้เพียงบำบัดความใคร่ จึงจำเป็นที่จะต้องปกป้องลูกของตนจากผู้ชายทั้งปวง แพรจึงเป็นเพียงเด็กน้อยที่ในชีวิตไม่เคยมีใครอื่นนอกจากแม่

ด้วยความรักและเอ็นดูที่กฤชมีต่อแพร ทำให้อิงอรเริ่มมีความรู้สึกที่ดีกับกฤชแบบที่ไม่เคยรู้สึกกับผู้ชายคนใดมา ก่อน แต่เมื่อความสัมพันธ์ของเขาทั้งสองเพิ่มมากขึ้นเท่าไร กำแพงแห่งความกลัวของอิงอรกลับยิ่งเพิ่มสูงขึ้นเท่านั้น

การเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันทางอารมณ์ที่เกรี้ยวกราดของอิงอร การเลี้ยงลูกที่ประหลาดกว่าที่คนทั่วไปคิดจะทำ สิ่งหนึ่งที่กฤชสัมผัสได้จากความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นในครอบครัวนี้ คือความรักที่ไม่ปกติชวนผวาได้ตลอดเวลา สาเหตุเกิดจากอะไร เกิดจากใคร นั่นเป็นเรื่องที่กฤชต้องหาคำตอบ

คำวิจารณ์[แก้]

นิตยสารฟิล์มแมกซ์ วิจารณ์ไว้ว่า "เมมโมรี่ รักหลอน เป็นหนังที่แค่หนังถ่ายสวย ที่ความสวยของหนัง กลบหมดซึ่งทุกสิ่งทุกอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บทภาพยนตร์ที่พยายามมากเกินไป ในการที่จะเขียนออกมาให้ดูฉลาด"[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. เมมโมรี่ รักหลอน(Memory) เก็บถาวร 2008-07-05 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน movieseer.com
  2. มยุรี อำนวยพร, ที่สุดของหนังเด่น-หนังโดนแห่งปี เก็บถาวร 2008-12-31 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน dailynews.co.th
  3. นิตยสาร Filmmax ฉบับกันยายน 2551 หน้า 158

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]