เมมโมรี่ รักหลอน

From วิกิพีเดีย
Jump to navigation Jump to search
เมมโมรี่ รักหลอน
กำกับต่อพงศ์ ตันกำแหง
นำแสดงใหม่ เจริญปุระ
อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม
ซัน คัมภิรานนท์
ภารุจีร์ เข็มสวัสดิ์
ราชวัติ ขลิบเงิน
อดุลย์ ดุลยรัตน์
จำหน่าย/เผยแพร่เอ.จี. เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
ฉาย15 พฤษภาคม พ.ศ. 2551
ประเทศไทย
ภาษาไทย
ข้อมูลจากสยามโซน

เมมโมรี่ รักหลอน เป็นภาพยนตร์ไทยแนวสยองขวัญ/โรแมนติก/ดราม่า ที่ออกฉายเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 นำแสดงโดย ใหม่ เจริญปุระ, อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม, ซัน คัมภิรานนท์, ภารุจีร์ เข็มสวัสดิ์, ราชวัติ ขลิบเงิน, อดุลย์ ดุลยรัตน์ กำกับโดยต่อพงศ์ ตันกำแหง สร้างโดย เอ.จี. เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ กับคำเปรยโฆษณาว่า "รักไม่มีวันตาย"[1] ทำรายได้รวม 30 ล้านบาท[2]

เรื่องย่อ

เรื่องราวแห่งความรักระหว่าง อิงอร (สิริวิมล เจริญปุระ หรือ ใหม่ เจริญปุระ) กฤช (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) และ แพร (ซัน คัมภิรานนท์) เด็กหญิงวัย 7 ขวบ เกิดขึ้นในสถานการณ์บีบบังคับ เมื่ออิงอรจำยอมพาแพร ซึ่งเป็นลูกสาวไปพบกฤชเพื่อวินิจฉัยอาการป่วย กฤชเป็นแพทย์หนุ่มที่มีแต่ความหดหู่อาลัยในชีวิต และนั่นเป็นครั้งแรกที่กฤชได้พบกับอิงอรและแพรเด็กสาวที่น่าสงสาร

ในระหว่างการรักษา อิงอรปฏิเสธคำวินิจฉัยของกฤชโดยตลอด ด้วยความหวงกลัวจะมีใครมาพรากลูกไปจากตน อิงอรจึงปฏิเสธที่จะให้แพรมาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตามคำแนะนำของกฤช ด้วยความที่แพรอายุใกล้เคียงกับลูกของกฤช ทำให้กฤชรู้สึกสงสารและผูกพันเป็นพิเศษ จึงเป็นเหตุผลที่กฤชยอมไปรักษาแพรที่บ้าน

เมื่อกฤชเข้าไปใกล้ชิดกับครอบครัวนี้มากขึ้น กฤชกลับรู้สึกว่าอิงอรเหมือนเป็นคนที่เขาค้นหามาตลอด ทุกครั้งที่อยู่ใกล้ ไฟแห่งราคะพร้อมที่ลุกโชน ในขณะที่อิงอรเป็นหญิงม่ายที่เติบโตมาจากห้วงบาปแห่งชีวิต เปรียบผู้ชายดั่งสัตว์ที่มีผู้หญิงไว้เพียงบำบัดความใคร่ จึงจำเป็นที่จะต้องปกป้องลูกของตนจากผู้ชายทั้งปวง แพรจึงเป็นเพียงเด็กน้อยที่ในชีวิตไม่เคยมีใครอื่นนอกจากแม่

ด้วยความรักและเอ็นดูที่กฤชมีต่อแพร ทำให้อิงอรเริ่มมีความรู้สึกที่ดีกับกฤชแบบที่ไม่เคยรู้สึกกับผู้ชายคนใดมา ก่อน แต่เมื่อความสัมพันธ์ของเขาทั้งสองเพิ่มมากขึ้นเท่าไร กำแพงแห่งความกลัวของอิงอรกลับยิ่งเพิ่มสูงขึ้นเท่านั้น

การเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันทางอารมณ์ที่เกรี้ยวกราดของอิงอร การเลี้ยงลูกที่ประหลาดกว่าที่คนทั่วไปคิดจะทำ สิ่งหนึ่งที่กฤชสัมผัสได้จากความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นในครอบครัวนี้ คือความรักที่ไม่ปกติชวนผวาได้ตลอดเวลา สาเหตุเกิดจากอะไร เกิดจากใคร นั่นเป็นเรื่องที่กฤชต้องหาคำตอบ

คำวิจารณ์[edit]

นิตยสารฟิล์มแมกซ์ วิจารณ์ไว้ว่า "เมมโมรี่ รักหลอน เป็นหนังที่แค่หนังถ่ายสวย ที่ความสวยของหนัง กลบหมดซึ่งทุกสิ่งทุกอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บทภาพยนตร์ที่พยายามมากเกินไป ในการที่จะเขียนออกมาให้ดูฉลาด"[3]

อ้างอิง[edit]

  1. เมมโมรี่ รักหลอน(Memory) movieseer.com
  2. มยุรี อำนวยพร, ที่สุดของหนังเด่น-หนังโดนแห่งปี dailynews.co.th
  3. นิตยสาร Filmmax ฉบับกันยายน 2551 หน้า 158

แหล่งข้อมูลอื่น[edit]