รายชื่อรายการเพย์-เพอร์-วิวของดับเบิลยูดับเบิลยูอี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อรายการเพย์-เพอร์-วิวของดับเบิลยูดับเบิลยูอี (อังกฤษ: List of WWE pay-per-view events) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ ศึกใหญ่ เป็นรายชื่อรายการเพย์-เพอร์-วิวที่จัดโดยดับเบิลยูดับเบิลยูอี (WWE) ในแต่ละเดือนดับเบิลยูดับเบิลยูอีจะจัดรายการดังกล่าว 1 หรือ 2 ครั้ง โดยแต่ละครั้งจะมีระยะเวลา 3 ชั่วโมงและมีการแข่งขันมวยปล้ำประมาณ 6 - 12 คู่ รายการเพย์-เพอร์-วิวทำรายได้ให้ดับเบิลยูดับเบิลยูอีเป็นจำนวนมาก[1][2]

ประวัติ[แก้]

ลำดับเวลารายการที่ยังคงฉายอยู่[แก้]

รายชื่อดังกล่าวเป็นรายการเพย์-เพอร์-วิวที่ยังคงฉายอยู่ในปัจจุบัน กำหนดโดยดับเบิลยูดับเบิลยูอี

เดือน รายชื่อ ปีแรก
มกราคม รอยัลรัมเบิล 1988
กุมภาพันธ์ ฟาสต์เลน 2010
เมษายน เรสเซิลเมเนีย 1985
พฤษภาคม เพย์แบ็ก 2013
พฤษภาคม เอ็กซ์ตรืมรูลส์ 2009
มิถุนายน มันนีอินเดอะแบงก์ 2010
กรกฎาคม แบทเทิลกราวด์ 2013
สิงหาคม ซัมเมอร์สแลม 1988
กันยายน แบคแลชสแมคดาวน์ 1999
กันยายน แคลชออฟแชมเปียนส์รอว์ 2009
ตุลาคม โน เมอร์ซีสแมคดาวน์ 2003
ตุลาคม เฮลอินเอเซลรอว์ 2009
พฤศจิกายน เซอร์ไวเวอร์ ซีรีส์ 1987
ธันวาคม ดับเบิลยูดับเบิลยูอีทีแอลซีสแมคดาวน์ 2009
ธันวาคม โรดบล็อกรอว์ 2016

การขยายค่าย[แก้]

รายการเพย์-เพอร์-วิว ค่าย ปีที่จัด หมายเหตุ
นิวเยียร์ส เรโวลูชัน รอว์ 2005–2007
แบด บลัด รอว์ 2003–2004
เวนเจนซ์ รอว์ 2004–2006 In 2003, Vengeance was a SmackDown!-exclusive event.[3]
อันฟอร์กิฟเวน รอว์ 2003–2006
ไซเบอร์ ซันเดย์ รอว์ 2004–2008 From 2004–2005, the event was promoted under the name Taboo Tuesday.[4][5][6]
อาร์มาเกดดอน สแมคดาวน์ 2004–2006 In 2003, Armageddon was a Raw-exclusive event.[7]
โน เวย์ เอาต์ สแมคดาวน์ 2004–2007
จัดจ์เมนท์เดย์ สแมคดาวน์ 2004–2006
เดอะ เกรท อเมริกัน แบช สแมคดาวน์ 2004–2006
โน เมอร์ซี สแมคดาวน์ 2003–2008 - 2016-ปัจจุบัน
ดีเซมเบอร์ ทู ดิสเมมเบอร์ อีซีดับเบิลยู 2006 This was the only ECW exclusive pay-per-view.[8]

อดีตรายการเพย์-เพอร์-วิว[แก้]

รายการเพย์-เพอร์-วิว ปีที่จัด หมายเหตุ
เดอะ เรสต์ลิง คลาสสิก 1985
ดิส ทิวส์เดย์ อิน เท็กซัส 1991
คิง ออฟ เดอะ ริง 1993–2002
อิน ยัวร์ เฮาส์ 1995–1999
แบด บลัด 1997, 2003–2004
โอเวอร์ ดิ เอดจ์ 1998–1999 ไม่ได้จัดต่อหลังจากที่การเสียชีวิตของโอเว่น ฮาร์ต ในศึกนั้นปี 1999
ฟุลลี โลดเดด 1998–2000
อินเวชัน 2001
วัน ไนต์ สแตนด์ 2005 - 2008
ดีเซมเบอร์ ทู ดิสเมมเบอร์ 2006 เป็นรายการเพย์-เพอร์-วิวพิเศษของอีซีดับเบิลยู
นิวเยียร์ส เรโวลูชัน 2005–2007 รายการนี้ถูกยุบไป เนื่องจากทาง WWE ตัดสินใจที่จะลดจำนวนรายการจ่ายต่อครั้งที่เข้าดูต่อปี
อันฟอร์กิฟเวน 1998–2008
ไซเบอร์ ซันเดย์ แทบู ทิวส์เดย์ (2004–2005),
ไซเบอร์ ซันเดย์ (2006–2008)
อาร์มาเกดดอน 1999–2000, 2002–2008
โน เวย์ เอาต์ 1998, 2000–2009
จัดจ์เมนท์เดย์ 1998, 2000–2009
เดอะ เกรท อเมริกัน แบช 2004–2009
เบรกกิง พอยต์ 2009
เฟทัล โฟร์ เวย์ 2010

รายการเพย์-เพอร์-วิวสากล[แก้]

== ตารางรายการเพย์-เพอร์-วิวที่กำลังจะมาถึง ==

วันที่จัด[9] รายการ[9] สถานที่ เมือง[9]
22 กุมภาพันธ์ 2015 ฟาสต์ เลน เฟดเอ็กซ์ฟอรัม เมมฟิส, เทเนสซี
29 มีนาคม 2015 เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 31 ลีไวส์ สเตเดียม ซานตา คลารา, แคลิฟอร์เนีย
26 เมษายน 2015 เอ็กซ์ตรีม รูลส์ ออสเตท อารีนา โรสมอนต์, อิลลินอยส์
17 พฤษภาคม 2015 เพย์แบ็ค รอยัล ฟาร์มส อารีนา บัลติมอร์, แมร์รีแลนด์
14 มิถุนายน 2015 มันนี อิน เดอะ แบงก์ เนชันไวด์ อารีนา โคลัมบัส, โอไฮโอ
15 กรกฎาคม 2015 แบทเทิลกราวด์ สก๊อตต์เทรด เซ็นเตอร์ เซนต์หลุยส์, มิซซูรี
23 สิงหาคม 2015 ซัมเมอร์สแลม สเตเปิลส์ เซ็นเตอร์ ลอส แอนเจลิส, แคลิฟอร์เนีย
20 กันยายน 2015 ดับเบิลยูดับเบิลยูอี ไนต์ ออฟ แชมเปียนส์ โตโยต้า เซ็นเตอร์ ฮิวสตัน, เท็กซัส
25 ตุลาคม 2015 เฮลล์ อิน เอ เซลล์ สเตเปิลส์ เซ็นเตอร์ ลอส แอนเจลิส, แคลิฟอร์เนีย
22 พฤศจิกายน 2015 เซอร์ไวเวอร์ ซีรีส์ ฟิลลิปส์ อารีนา แอตแลนตา, จอร์เจีย
13 ธันวาคม 2015 ดับเบิลยูดับเบิลยูอี ทีแอลซี ทีดี การ์เดน บอสตัน, แมซซาชูเซตต์ส

รายการสำคัญที่ไม่ใช่เพย์-เพอร์-วิว[แก้]

รายการ ปีที่จัด หมายเหตุ
แซเทอร์เดย์ ไนต์ส เมนอี เวนต์ 1985-1992, 2006-ปัจจุบัน กลับมาฉายอีกครั้งในปี 2006
ดับเบิลยูดับเบิลยูอี ทริบิวท์ ทู เดอะ ทรูพส์ 2003-ปัจจุบัน รายการธรรมดา ไม่ใช่เพย์-เพอร์-วิว เริ่มตั้งแต่ปี 2003
เดอะ เมน อีเวนต์ 19881991 เป็นรายการแยกออกมาจากแซเทอร์เดย์ ไนตส์ เมน อีเวนต์

ลำดับเหตุการณ์ของรายการเพย์-เพอร์-วิว ทั้งหมด[แก้]

Year January February March April May June July August September October November December
1985 - - - WrestleMania I - - - - - - Wrestling Classic -
1986 - - - WrestleMania II - - - - - - - -
1987 - - WrestleMania III - - - - - - - Survivor Series -
1988 Royal Rumble - WrestleMania IV - - - - SummerSlam - - Survivor Series -
1989 Royal Rumble - - WrestleMania V - - - SummerSlam - - Survivor Series -
1990 Royal Rumble - - WrestleMania VI - - - SummerSlam - - Survivor Series -
1991 Royal Rumble - WrestleMania VII - - - - SummerSlam - - Survivor Series This Tuesday in Texas
1992 Royal Rumble - - WrestleMania VIII - - - SummerSlam - - Survivor Series -
1993 Royal Rumble - - WrestleMania IX - King of the Ring - SummerSlam - - Survivor Series -
1994 Royal Rumble - WrestleMania X - - King of the Ring - SummerSlam - - Survivor Series -
1995 Royal Rumble - - WrestleMania XI In Your House 1 King of the Ring The Lumberjacks SummerSlam In Your House 3 In Your House 4 Survivor Series In Your House 5
1996 Royal Rumble In Your House 6 WrestleMania XII Good Friends, Better Enemies Beware of Dog King of the Ring International Incident SummerSlam Mind Games Buried Alive Survivor Series It's Time
1997 Royal Rumble Final Four WrestleMania XIII Revenge of the 'Taker A Cold Day in Hell King of the Ring Canadian Stampede SummerSlam Ground Zero1
One Night Only2
Badd Blood Survivor Series D-Generation X
1998 Royal Rumble No Way Out of Texas WrestleMania XIV Unforgiven Over the Edge King of the Ring Fully Loaded SummerSlam Breakdown Judgment Day Survivor Series Capital Carnage1
Rock Bottom2
1999 Royal Rumble St. Valentine's Day Massacre WrestleMania XV Backlash No Mercy1
Over the Edge2
King of the Ring Fully Loaded SummerSlam Unforgiven No Mercy1
Rebellion2
Survivor Series Armageddon
2000 Royal Rumble No Way Out - WrestleMania X61
Backlash2
Insurrextion1
Judgment Day2
King of the Ring Fully Loaded SummerSlam Unforgiven No Mercy Survivor Series Rebellion1
Armageddon2
2001 Royal Rumble No Way Out - WrestleMania X-Seven1
Backlash2
Insurrextion1
Judgment Day2
King of the Ring Invasion SummerSlam Unforgiven No Mercy Rebellion1
Survivor Series2
Vengeance
2002 Royal Rumble No Way Out WrestleMania X8 Backlash Insurrextion 1     
Judgment Day2
King of the Ring Vengeance SummerSlam Unforgiven No Mercy1
Rebellion2     
Survivor Series Armageddon
2003 Royal Rumble No Way Out WrestleMania XIX Backlash Judgment Day Insurrextion1     
Bad Blood2     
Vengeance      SummerSlam Unforgiven      No Mercy      Survivor Series Armageddon     
2004 Royal Rumble No Way Out      WrestleMania XX Backlash      Judgment Day      Bad Blood1     
The Great American Bash2     
Vengeance      SummerSlam Unforgiven      No Mercy1     
Taboo Tuesday2     
Survivor Series Armageddon     
2005 New Year's1     
Royal Rumble2
No Way Out      - WrestleMania 21 Backlash1     
Judgment Day2     
ECW One Night Stand1     
Vengeance2     
The Great American Bash      SummerSlam Unforgiven      No Mercy1     
Taboo Tuesday2     
Survivor Series Armageddon     
2006 New Year's1     
Royal Rumble2
No Way Out      - WrestleMania 221
Backlash2     
Judgment Day      ECW One Night Stand1     
Vengeance2     
The Great American Bash      SummerSlam Unforgiven      No Mercy      Cyber Sunday1     
Survivor Series2
December to Dismember1     
Armageddon2     
2007 New Year's1     
Royal Rumble2
No Way Out      - WrestleMania 231
Backlash2
Judgment Day One Night Stand1
Vengeance2
The Great American Bash SummerSlam Unforgiven No Mercy1
Cyber Sunday2
Survivor Series Armageddon
2008 Royal Rumble No Way Out WrestleMania XXIV Backlash Judgment Day One Night Stand1
Night of Champions2
The Great American Bash SummerSlam Unforgiven No Mercy1
Cyber Sunday2
Survivor Series Armageddon
2009 Royal Rumble No Way Out - WrestleMania XXV1
Backlash2
Judgment Day Extreme Rules1
The Bash2
Night of Champions SummerSlam Breaking Point Hell in a Cell1
Bragging Rights2
Survivor Series TLC:Tables, Ladders & Chairs
2010 Royal Rumble Elimination Chamber WrestleMania XXVI Extreme Rules Over the Limit Fatal 4-Way Money in the Bank SummerSlam Night of Champions Hell in a Cell1
Bragging Rights2
Survivor Series TLC:Tables, Ladders & Chairs
2011 Royal Rumble Elimination Chamber - WrestleMania XXVII Extreme Rules1
Over The Limit2
Capitol Punishment Money in the Bank SummerSlam Night of Champions Hell in a Cell1
Vengence2
Survivor Series TLC:Tables, Ladders & Chairs
2012 Royal Rumble Elimination Chamber - WrestleMania XXVIII1
Extreme Rules2
Over The Limit No Way Out Money in the Bank SummerSlam Night of Champions Hell in a Cell Survivor Series TLC:Tables, Ladders & Chairs
2013 Royal Rumble Elimination Chamber - WrestleMania XXIX Extreme Rules Payback Money in the Bank SummerSlam Night of Champions Battleground1
Hell in a Cell2
Survivor Series TLC:Tables, Ladders & Chairs
2014 Royal Rumble Elimination Chamber WrestleMania XXX - Extreme Rules Payback1
Money in the Bank2
Battleground SummerSlam Night of Champions Hell in a Cell Survivor Series TLC:Tables, Ladders & Chairs


  • 1 หมายถึง ศึกใหญ่ต้นเดือน
  • 2 หมายถึง ศึกใหญ่ปลายเดือน
  •      หมายถึง ศึกใหญ่ของ RAW
  •      หมายถึง ศึกใหญ่ของ SmackDown
  •      หมายถึง ศึกใหญ่ของ ECW

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "WWE Corporate 2003 Quarter 1 Issues". WWE. 2003-08-13. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01. 
  2. "WWE Corporate 2003 Quarter 2". WWE. 2003-11-17. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01. 
  3. "Vengeance 2003 Homepage". WWE. Archived from the original on 2007-11-14. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01. 
  4. "Cyber Sunday All time results". WWE. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01. 
  5. "Taboo Tuesday 2004 Results". WWE. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01. 
  6. "Taboo Tuesday 2005 Homepage". WWE. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01. 
  7. "WWE Armageddon 2003 Homepage". WWE. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01. 
  8. "December to Dismember 2006 Homepage". WWE. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01. 
  9. 9.0 9.1 9.2 Empty citation (help) http://www.pwinsider.com/article/65438/bragging-rights-ppv-gone-again-updated-wwe-ppv-schedule-for-first-half-of-2012.html?p=1

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]