เดอะชีลด์ (มวยปล้ำอาชีพ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะชีลด์
The Shield
An image of เดอะชีลด์.
ข้อมูล
สมาชิก ดีน แอมโบรส[1]
โรแมน เรนส์[2]
เซท โรลลินส์[3]
ฉายา เดอะชีลด์[4]
น้ำหนัก 707 ปอนด์ (321 กก.)[1][2][3]
เปิดตัว 18 พฤศจิกายน 2012[5]
สมาคม NXT[6]
WWE[5]
แตกกลุ่ม 2 มิถุนายน 2014[7]

เดอะชีลด์ (อังกฤษ: The Shield) เป็นทีมนักมวยปล้ำอาชีพ เดิมเป็นที่รู้จักกันในนาม เดอะชีลด์ ของสมาคม ดับเบิลยูดับเบิลยูอี ที่สมาชิกประกอบด้วย ดีน แอมโบรส, เซท โรลลินส์ และ โรแมน เรนส์ ปรากฏตัวครั้งแรกในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2012[8]

ประวัติ[แก้]

การเปิดตัวของเดอะชีลด์
เดอะชีลด์รุมทำร้ายเคน

เดอะชีลด์เป็นกลุ่มที่ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2012 ในเซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2012) ในแมตช์การปล้ำคู่เอกระหว่าง ซีเอ็ม พังก์, จอห์น ซีนา และไรแบ็ก ในการชิงแชมป์ WWE พวกเขาได้ใส่ท่า Triple Powerbomb กับไรแบ็คบนโต๊ะผู้บรรยาย ทำให้พังก์จับกดซีนาจนชนะและป้องกันแชมป์ WWE เอาไว้ได้[5] ในศึกทีแอลซี (2012) เดอะชีลด์ได้เอาชนะไรแบ็ก และทีมเฮลโน (เคน และแดเนียล ไบรอัน)เป็นแมตช์แรกได้ในรูปแบบแทกทีมใช้โต๊ะ บันได และเก้าอี้ โดยเอาชนะด้วยการจับกดหรือทำให้ยอมแพ้[9][10][11][12][13] หลังจากทีแอลซี เดอะชีลด์ได้มารอบทำร้าย ริก แฟลร์ และโดยมี โบรดัส เคลย์ และเชมัส ออกมาช่วย ในรอว์ เดอะชีลด์ (7 มกราคม 2013) ได้ออกมารุมทำร้ายไรแบ็ก ในระหว่างการปล้ำโต๊ะ บันได และเก้าอี้ ชิงแชมป์ WWE กับพังก์ จนพังก์สามารถป้องกันแชมป์ไปได้ ใน NXT (9 มกราคม 2013) โรลลินส์ต้องป้องกันแชมป์ NXT กับบิ๊กอี ในแมตช์ไม่มีกฎกติกา ระหว่างแมตช์สมาชิกเดอะชีลด์ ได้ขึ้นไปรุมบิ๊กอี จนเหล่านักมวยปล้ำ NXT ทั้งหมดออกมาช่วย และบิ๊กอีสามารถคว้าแชมป์ NXT ไปได้[14] ในรอยัลรัมเบิล (2013) เดอะชีลด์ได้ปรากฏตัวโดยรุมทำร้ายเดอะร็อก ระหว่างแมตช์การปล้ำชิงแชมป์ WWE ซึ่งในตอนแรกพังก์กดนับ 3 ชนะ แต่วินซ์ แม็กแมนออกมาบอกให้เริ่มใหม่ เลยทำให้ร็อกคว้าแชมป์ WWE ไปได้[15]

ในรอว์ (28 มกราคม 2013) หลังจากจอห์น ซีนาเอาชนะโคดี โรดส์ไปได้ ซีนาประกาศเลือกท้าชิงแชมป์ WWE ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 แต่เดอะชีลด์ก็มารุมลอบทำร้ายซีนา แม้ว่าเชมัสกับไรแบ็กจะออกมาช่วยแต่ก็โดนรุมทำร้าย สุดท้ายเดอะชีลด์เล่นงานซีนา ด้วยท่า Triple Powerbomb ในรอว์ (4 กุมภาพันธ์ 2013) เดอะชีลด์โดนทีมซีนาล้อมเอาไว้ ทำให้เดอะชีลด์วิ่งหนีไปทางหลังเวทีแต่แรนดี ออร์ตัน นำทัพนักมวยปล้ำออกมาขวางเอาไว้ เดอะชีลด์เลยโดนทีมซีนาอัดจนน่วม ก่อนที่จะหนีไปทางอัฒจรรย์ ในรอว์ (11 กุมภาพันธ์ 2013) เดอะชีลด์ออกมาท้าทายทีมของซีนา ว่าถ้าอยากมีเรื่องก็ออกมาเจอกันเดี๋ยวนี้ได้เลย ปรากฏว่าไฟในสนามดับ แล้วกลุ่มของซีนาก็ออกมาไล่อัดเดอะชีลด์ จนหนีกระเจิง ในอิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2013) เดอะชีลด์เอาชนะททีมซีนาไปได้[16][17] ในเรสเซิลเมเนีย 29 เดอะชีลด์เอาชนะเชมัส, แรนดี ออร์ตัน และบิ๊กโชว์ไปได้ ในรอว์ (8 เมษายน 2013) ดิอันเดอร์เทเกอร์ออกมาอุทิศชัยชนะให้กับพอล แบเรอร์ หลังจากที่ชนะซีเอ็ม พังก์ ในเรสเซิลเมเนีย 29 เดอะชีลด์ออกมารุมล้อมอันเดอร์เทเกอร์ แต่เคนกับแดเนียล ไบรอันออกมาช่วย ทำให้เดอะชีลด์หนีไป[18] ในรอว์ (22 เมษายน 2013) เดอะชีลด์ได้เอาชนะอันเดอร์เทเกอร์, เคน และไบรอัน[19] ในสแมคดาวน์ (26 เมษายน 2013) หลังจากดีน แอมโบรสได้ปล้ำแพ้ให้อันเดอร์เทเกอร์ เดอะชีลด์ได้ลอบทำร้ายอันเดอร์เทเกอร์จนต้องพักไป[20][21] ในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013) แอมโบรสได้เอาชนะโคฟี คิงส์ตัน และคว้าแชมป์ยูเอส เป็นสมัยแรกได้สำเร็จ คืนเดียวกันโรลลินส์กับเรนส์ได้เอาชนะทีมเฮลโน และคว้าแชมป์แทกทีม WWEได้สำเร็จ ทำให้เดอะชีลด์มีแชมป์ครบทุกคน[22][23] ในรอว์ (14 ตุลาคม 2013) โรลลินส์กับเรนส์ได้เสียแชมป์แทกทีมให้โคดี โรดส์และโกลดัสต์ จากการช่วยเหลือของบิ๊กโชว์[24]

ในรอว์ (27 มกราคม 2014) เดอะชีลด์ได้ปล้ำแทคทีม 6 คนกับ แดเนียล ไบรอัน, เชมัส และ จอห์น ซีนา เพื่อที่จะเข้าไปปล้ำในอิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2014) ในการชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE แต่ก็ไม่ชนะ เพราะเดอะไวแอ็ตต์แฟมิลีได้เข้ามาก่อกวนทำให้เดอะชีลด์แพ้ฟาวล์[25] เดอะชีลด์จึงท้าเจอกับไวแอ็ตต์แฟมิลี ในอิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ แต่สุดท้ายเดอะชีลด์ก็แพ้ไป[26] ต่อมาเดอะชีลด์ได้เป็นฝ่ายธรรมะ และเปิดศึกกับเคน และเดอะนิวเอจเอาต์ลอวส์ และได้เจอกันในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 30 สุดท้ายเดอะชีลด์ก็เอาชนะไปได้[27] 1 วันหลังจากจบเรสเซิลเมเนีย 30 ในรอว์ (7 เมษายน 2014) แชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE แดเนียล ไบรอัน ได้มาฉลองกับผู้ชม ก่อนจะถูกขัดจังหวะโดยทริปเปิลเอช โดยจัดแมทช์ชิงแชมป์ในคืนนั้น และคู่ต่อสู้ของเขาคือ ทริปเปิลเอช ก่อนหน้าแมตช์ชิงแชมป์นั้น สเตฟานี แม็กแมนได้ออกมาสั่งให้แรนดี ออร์ตัน และบาทิสตา ให้ร่วมมือกันเป็นทีม เริ่มต้นจากแมตช์ชิงแชมป์แทคทีม กับ ดิ อูโซส์ ผลออกมาเป็นดับเบิลเคาท์เอาท์ และได้สั่งให้ เคน, บาทิสตา และ ออร์ตัน ทำร้ายไบรอันก่อนการก่อนแข่งขันจะเริ่มต้น เป็นการสร้างจุดอ่อน และทำให้ ทริปเปิล เอช มีโอกาสในการชนะมากขึ้น จน เดอะชีลด์ ได้ออกมาบนเวที และจัดการกับพวกกลุ่มของทริปเปิลเอช และได้ช่วยไบรอัน จากการกลั่นแกล้งจากกลุ่มทริปเปิลเอช[28] ในสแมคดาวน์ (11 เมษายน 2014) โดยไบรอันได้จับคู่กับดิ อูโซส์ เจอกับกลุ่มของออร์ตัน แต่กลุ่มออร์ตันทำร้ายไบรอันและดิ อูโซส์ ด้านล่างเวที จนกรรมการสั่งยุติการปล้ำแล้ว กลุ่มออร์ตัน ก็ยังทำร้ายไม่หยุดจน เดอะชิลด์ ต้องออกมาช่วย ทั้งออร์ตัน และบาทิสตา รอดไปได้ ในรอว์ (14 พฤษภาคม 2014) เดอะชีลด์ ต้องปล้ำแฮนดิแคป 11 รุม 3 แต่กรรมการต้องยุติแมตช์ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายอัดกันไม่หยุด ก่อนที่ทริปเปิล เอช, ออร์ตัน และบาทิสตา จะออกมาในนามของกลุ่มเอฟโวลูชั่น เพื่อจัดการกลุ่มเดอะชีลด์[29] ก่อนที่จะประกาศแมตช์แทกทีมอย่างเป็นทางการในสแมคดาวน์ (18 เมษายน 2014) ระหว่าง เดอะชีลด์ เจอกับเอฟโวลูชั่น ในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2014) เดอะชีลด์เป็นฝ่ายเอาชนะเอฟโวลูชั่นไปได้สำเร็จ[30]

หลังจากเดอะชีลด์ ได้รับชัยชนะในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ ดูเหมือนว่าความแค้นของกลุ่มเอฟโวลูชั่น จะยังไม่จบลง เมื่อในรอว์ (5 พฤษภาคม 2014) แอมโบรส จะต้องป้องกันแชมป์ยูเอสกับนักมวยปล้ำ 19 คน ในแบทเทิลรอยัล โดย เชมัส เป็นฝ่ายเอาชนะไป และเป็นแชมป์ใหม่ไปในทันที และจบสถิติการป้องกันแชมป์ของแอมโบรส 351 วันได้สำเร็จ ก่อนที่กลุ่ม เอฟโวลูชั่นจะตามมาก่อกวน และทำร้ายเดอะชีลด์ในแมตช์ที่ต้องเจอกับไวแอ็ตต์แฟมิลี จนกลุ่มเดอะชีลด์หมดสภาพไปในคืนนั้น[31][32] ในรอว์ (12 พฤษภาคม 2014) เดอะชีลด์ได้ออกมาท้ากลุ่มเอฟโวลูชั่น หลังจากที่ได้ทำร้ายพวกเขาในสัปดาห์ที่ผ่านมา และรถลีมูซีนกลุ่มเอฟโวลูชั่นก็โผล่มาทางจอยักษ์ในสนาม ทำให้เดอะชีลด์ไม่รอช้าตามไปอัดถึงที่ จนกรรมการต้องออกมาห้าม และกลุ่มของเอฟโวลูชั่นก็ได้รับคำท้า และเจอกันในเพย์แบ็ค ขณะที่บาทิสตา ท้าขอเจอกับโรแมน เรนส์ ในคู่เอกของรายการ ซึ่งในแมตช์นั้น สมาชิกที่เหลือของเดอะชีลด์ และเอฟโวลูชั่นต่างก็ยืนอยู่ข้างเวที และในระหว่างแมทช์ทั้งสองฝ่ายต่างอัดกันจนกรรมการบนเวที ต้องยุติการปล้ำ แต่เดอะชีลด์ก็ยังไม่หยุด สเตฟานีจึงเรียกนักมวยปล้ำคนอื่นๆ มาช่วยจัดการเดอะชีลด์ แต่ก็ไม่สำเร็จ และยังโดนเดอะชีลด์เล่นงานคืนได้สำเร็จ ในเพย์แบ็ค (2014) เดอะชีลด์ ได้เจอกับ เอฟโวลูชั่น อีกครั้ง ในแมตช์การปล้ำอิลิมิเนชั่นแทคทีม 6 คน ไม่มีกฎกติกา สุดท้าย เดอะชีลด์ เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 3-0[33]

ในรอว์ (2 มิถุนายน 2014) เดอะชีลด์ ออกมาที่เวทีโดย โรแมน เรนส์ มีคิวเจอกับ แรนดี ออร์ตัน ออร์ตัน เปิดตัวออกมาพร้อมกับ ทริปเปิล เอช โดยถือค้อนมาด้วย ทำให้ เดอะชีลด์ พากันไปหยิบเก้าอี้มาเตรียมไว้ ทริปเปิล เอช บอกว่า บาทิสตา มันหนีไปแล้ว แต่เราก็มีแผน 2 เสมอ... ว่าแล้ว โรลลินส์ ก็เอาเก้าอี้ฟาดใส่ เรนส์ จากด้านหลัง จากนั้นก็ฟาด แอมโบรส อีกคน โรลลินส์ เอาเก้าอี้ไปยื่นให้ ออร์ตัน เพื่อเอาไปฟาด เรนส์ กับ แอมโบรส ต่ออีก จากนั้นก็ RKO เรนส์ ลงบนเก้าอี้ ปิดท้ายรายการโดยมี โรลลินส์ ยืนอยู่กับ แรนดี ออร์ตัน และ ทริปเปิล เอช เป็นอันว่า โรลลินส์ ได้แยกทีมกับ เดอะชีลด์ ไปแล้ว[34] ในรอว์ (9 มิถุนายน 2014) ทริปเปิล เอช ได้สั่งจัดแมตช์ ไวแอ็ตต์แฟมิลี เจอกับ เดอะชีลด์ แบบ 3 ต่อ 3 ทว่าสมาชิกของ เดอะชีลด์ มีเพียง 2 คน ทริปเปิล เอช บอกว่าถ้าหาคู่แทคทีมไม่ได้ก็ต้องสู้แบบ 2 ต่อ 3 คืนเดียวกัน แอมโบรส และเรนส์ ได้จับคู่กับ จอห์น ซีนา เจอกับ ไวแอ็ตต์แฟมิลี สุดท้ายทีมของซีนา เป็นฝ่ายชนะไปได้สำเร็จ[35][36]

ในสแมคดาวน์ (13 มิถุนายน 2014) แอมโบรส กับเรนส์ ออกมาพูดถึงเรื่องที่ แรนดี ออร์ตัน ได้เข้าร่วมมันนีอินเดอะแบงก์โดยไม่ต้องผ่านรอบคัดเลือกว่าเอาแต่ใช้เส้นไม่เลิก เรนส์บอกว่าเขากับแอมโบรสก็อยากจะเป็นแชมป์เหมือนกัน ทริปเปิลเอชโผล่มาทางจอยักษ์ และบอกว่าเสียใจด้วยนะ เหลือที่ว่างอีกแค่ที่เดียวเท่านั้น ดังนั้นจะใช้วิธีการโยนเหรียญตัดสิน ผลการโยนเหรียญคือแอมโบรสจะได้โอกาสปล้ำรอบคัดเลือกเพื่อเข้าสู่มันนีอินเดอะแบงก์ โดยเจอกับเบรย์ ไวแอ็ตต์ และเรนส์กับลูกน้องของเบรย์จะต้องโดนแบนจากข้างเวทีด้วย ส่วนเรนส์มีแมตช์ให้ปล้ำทันทีเจอกับแบด นิวส์ บาร์เร็ตต์ สุดท้ายเรนส์ชนะฟาล์ว เพราะกลุ่มทรีเอ็มบีออกมาขัดจังหวะ หลังแมตช์เรนส์ไล่อัดทรีเอ็มบีกระจายหมด และแมตช์ระหว่างแอมโบรสกับไวแอ็ตต์นั้น โรลลินส์ได้มาก่อกวนการปล้ำ ทำให้แอมโบรสแพ้ จนหมดสิทธิ์เข้าร่วม ในรอว์ (16 มิถุนายน 2014) โรลลินส์มีแมตช์เจอกับดอล์ฟ ซิกก์เลอร์ ระหว่างแมตช์แอมโบรสก็โผล่มาอัดโรลลินส์ จนกรรมการยุติแมตช์ไป หลังแมตช์ทริปเปิลเอชโผล่มาทางจอยักษ์ และสั่งให้แอมโบรสเจอกับบาร์เร็ตต์เป็นแมตช์ต่อไป สุดท้ายแอมโบรสแพ้เคาท์เอาท์ เพราะโรลลินส์มาก่อกวน ทำให้แอมโบรสไปวิ่งไล่อัดโรลลินส์ จนกรรมการนับ 10 แพ้ไป คืนเดียวกัน เรนส์ได้เป็นผู้ชนะแบทเทิลรอยัล 20 คน และได้เข้าร่วมแมตช์ไต่บันไดชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE และเป็นการแยกทีมอย่างเป็นทางการของกลุ่มเดอะชีลด์[37]

ในรอว์ (9 ตุลาคม 2017) เรนส์ แอมโบรส และ โรลลินส์ ร่วมมือกันจัดการเชมัส ซึซาโร และเคอร์ติส แอ็กเซลจนราบคาบ และปิดฉากเดอะมิซด้วยท่า Triple Powerbomb ก่อนยืนโพสท่าประสานกำปั้นบนเวที หลังจบแมตช์ แมต ฮาร์ดีกับบรอน สโตรว์แมน เดอะชิลด์ได้ออกมาจัดการสโตรว์แมนด้วยท่า Triple Powerbomb ใส่โต๊ะผู้บรรยาย[38] ในทีแอลซี (2017)เดอะชีลด์ต้องปล้ำแฮนคิแคป 5 ต่อ 3 เจอกับเดอะมิซ เชมัส ซึซาโร บรอน สโตรว์แมน และเคน[39]

เกี่ยวกับมวยปล้ำ[แก้]

เดอะชีลด์เล่นงานเคน ด้วยท่า Triple Powerbomb
เดอะชีลด์เล่นงานเดอะนิวเอจเอาต์ลอวส์ ด้วยท่า double Triple Powerbomb

ผลงาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "Dean Ambrose". WWE. สืบค้นเมื่อ July 29, 2016. 
 2. 2.0 2.1 "Roman Reigns". WWE. สืบค้นเมื่อ July 29, 2016. 
 3. 3.0 3.1 "Seth Rollins". WWE. สืบค้นเมื่อ July 29, 2016. 
 4. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw Results 11/26: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – The Shield speaks, Cena-Ziggler". PWTorch. สืบค้นเมื่อ December 5, 2012. 
 5. 5.0 5.1 5.2 Caldwell, James. "SURVIVOR SERIES NEWS: NXT stars debut in PPV main event angle, plus other news from annual PPV". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 19 November 2012. 
 6. Josh, Parry (December 7, 2012). "NXT Spoilers: New champion, The Shield involved, Nash's role, Hall of Famer at next TV taping". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ January 3, 2013. 
 7. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw Results 6/9: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – Daniel Bryan's WWE Title status, Cena joins Shield for main event, Bray Wyatt returns, more". PWTorch.com. สืบค้นเมื่อ June 12, 2014. 
 8. 8.0 8.1 Wortman, James. "Dean Ambrose def. U.S. Champion Kofi Kingston". WWE. Archived from the original on May 24, 2013. สืบค้นเมื่อ May 24, 2013. "Dean Ambrose scored a major victory for "The Hounds of Justice" by becoming United States Champion" 
 9. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 11/19: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - Survivor Series fall-out". PWTorch. สืบค้นเมื่อ 5 December 2012. 
 10. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 11/26: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - The Shield speaks, Cena-Ziggler". PWTorch. สืบค้นเมื่อ 5 December 2012. 
 11. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 12/3: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - McMahon returns, Punk takes a Test". PWTorch. สืบค้นเมื่อ 5 December 2012. 
 12. "WWE NEWS: WWE officially announces TLC main event change; will Ryback still get a WWE Title shot?". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 5 December 2012. 
 13. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE TLC PPV RESULTS 12/16: Complete "virtual-time" coverage of final 2012 PPV - Cena vs. Ziggler main event, Shield makes a statement". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 17 December 2012. 
 14. James, Justin. "JAMES'S WWE NXT REPORT 1/9: Big E. captures NXT Title, Shield involved, PAC debut promo, Overall Reax". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 12 January 2013. 
 15. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE ROYAL RUMBLE PPV RESULTS 1/27: Complete "virtual-time" coverage of Punk vs. Rock, 30-man Rumble". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 29 January 2013. 
 16. Caldwell, James. "WWE NEWS: Team Cena vs. The Shield official for Elimination Chamber; updated PPV line-". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 6 February 2013. 
 17. Caldwell, James. "WWE NEWS: Chamber PPV results & notes - WM29 main event set, World Title match set, Shield big win, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 18 February 2013. 
 18. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/8: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - WM29 fall-out, new World Champ, no Rock, Taker live, crowd takes over". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 26 May 2013. 
 19. Bishop, Matt. "Raw: Undertaker, Team Hell No face The Shield". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 27 May 2013. 
 20. "Smackdown!:The Undertaker returns to Friday night action". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 27 May 2013. 
 21. Benigno, Anthony. "Why hasn't The Shield been beaten yet? They work cohesively". WWE. Archived from the original on 24 May 2013. สืบค้นเมื่อ 24 May 2013. 
 22. Bishop, Matt. "Lesnar finishes off Triple H at Extreme Rules". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 26 May 2013. 
 23. 23.0 23.1 "Caldwell's WWE MITB PPV Results 7/14 (Pre-Show): Ongoing "virtual-time" coverage of Shield defending Tag Titles". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ August 17, 2013. 
 24. Tylwalk, Nick. "Raw: The Rhodes brothers get their big chance". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 1 November 2013. 
 25. Tylwalk, Nick. "Raw: The Yes Movement keeps rolling in Cleveland". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 25 February 2014. 
 26. Caldwell, James. "WWE E. Chamber PPV results 2/23 (Hour 2): Shield vs. Wyatts big six-man tag, Batista vs. Del Rio, Divas Title". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 25 February 2014. 
 27. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 4/7: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - WM30 fall-out, WWE Title match teaser, Bryan's first night as champ, Warrior, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 8 April 2014. 
 28. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 4/7: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - WM30 fall-out, WWE Title match teaser, Bryan's first night as champ, Warrior, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 8 April 2014. 
 29. McCarron, Rob. "WWE Raw TV report - April 14, 2014". สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 30. Caldwell, James. "Caldwell's Extreme Rules PPV results 5/4: Complete "virtual-time" coverage of live PPV - Bryan vs. Kane, Evolution vs. Shield, Cena vs. Wyatt steel cage match". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 6 May 2014. 
 31. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 5/5: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - PPV fall-out, U.S. Title battle royal, IC Title re-match, Shield vs. Wyatts, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 32. Asher, Matthew. "Mat Matters: Temporarily shelving the YES! Movement IS what's best for business". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 33. Asher, Matthew. "Shield gets suicidal and Cena looks for some Payback against Wyatt". slam.canoe.ca. SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2 June 2014. 
 34. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 6/2: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - PPV fall-out, huge angle at the end of Raw, post-Raw coverage, MITB hype, more". PWTorch.com. สืบค้นเมื่อ 3 June 2014. 
 35. Caldwell, James. "Raw news: Bryan injury timetable, Rollins's heel turn explanation, Lesnar & Goldust teasers, guest star next week, more". PWTorch.com. สืบค้นเมื่อ 12 June 2014. 
 36. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 6/9: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - Daniel Bryan's WWE Title status, Cena joins Shield for main event, Bray Wyatt returns, more". PWTorch.com. สืบค้นเมื่อ 12 June 2014. 
 37. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 6/9: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - Daniel Bryan's WWE Title status, Cena joins Shield for main event, Bray Wyatt returns, more". WrestlingInc. สืบค้นเมื่อ 20 June 2014. 
 38. Keller, Wade. "KELLER’S WWE RAW REPORT 10/9: Shield reunion continues, Miz TV with Sheamus & Cesaro, TLC build up continues". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ October 9, 2017. 
 39. Martin, Adam (October 16, 2017). "WWE RAW Results – 10/16/17 (Reigns vs. Strowman, Go home for TLC PPV)". Wrestleview. สืบค้นเมื่อ October 17, 2017. 
 40. "WWE.com: The Shield's most monstrous triple powerbombs". WWE. สืบค้นเมื่อ March 24, 2013. 
 41. Johnson, Mike (May 19, 2013). "Complete WWE Extreme Rules PPV Coverage". PWInsider. สืบค้นเมื่อ May 21, 2013. "Reigns held him in a Torture Rack. Rollins came off with the flying kneedrop and killed Bryan. The Shield scored the win." 
 42. Trionfo, Richard (April 11, 2013). "WWE NXT Report: The Shield deliver justice". PWInsider. สืบค้นเมื่อ May 12, 2013. 
 43. Tedesco, Mike (June 7, 2013). "WWE Smackdown Results – 6/7/13 (Tag team main event)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ June 10, 2013. 
 44. Caldwell, James. "SmackDown spoilers 3/21: Caldwell's in-person report from Smackdown TV taping (w/Overall Thoughts)". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ April 12, 2014. 
 45. Pollock, John. "WrestleMania 30 Report – Live From New Orleans". Fight Network. สืบค้นเมื่อ April 12, 2014. 
 46. "Parks' WWE SmackDown Report 3/28: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including Bray Wyatt vs. Big Show". 
 47. Bishop, Matt. "Lesnar finishes off Triple H at Extreme Rules". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ May 26, 2013. "... but Ambrose ducks. He grabs Kingston on the rebound and hits the headlock driver and that does it." 
 48. Tylwalk, Nick. "Raw: Lesnar and Heyman pay Triple H an office visit". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ May 26, 2013. "Ambrose hits his headlock driver finisher and The Shield wins again." 
 49. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Elimination Chamber PPV Results 2/17: Complete "virtual-time" coverage of Rock-Punk II, Elimination Chamber match, Shield beats Team Cena". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ February 27, 2013. 
 50. Clapp, John. "The blueprints behind 'The Architect' Seth Rollins' 7 coolest moves". WWE. สืบค้นเมื่อ June 9, 2016. 
 51. Artus, Matthew. "Editors' debate: Who is the most underrated Superstar in WWE?". WWE. สืบค้นเมื่อ July 29, 2016. 
 52. "WWE Raw TV report". Wrestling Observer Newsletter. March 24, 2014. สืบค้นเมื่อ January 3, 2015. 
 53. "WWE Tag Team Champions Roman Reigns & Seth Rollins def. Randy Orton & Daniel Bryan". WWE. Archived from the original on July 20, 2013. สืบค้นเมื่อ July 20, 2013. "Rollins ran in, disposed of Orton and landed a frightening leaping stomp on Bryan’s skull for the pinfall." 
 54. Trionfo, Richard (May 27, 2013). "Complete WWE Raw Report: The Shield defend their titles". PWInsider. สืบค้นเมื่อ May 28, 2013. 
 55. "WWE: Special Op (The Shield) – Single by Jim Johnston". WWE. iTunes. Archived from the original on February 26, 2013. สืบค้นเมื่อ February 26, 2013. 
 56. Pro Wrestling Illustrated 34 (2). 2014. pp. 42–43. 
 57. 57.0 57.1 57.2 "Pro Wrestling Illustrated (PWI) 500 for 2013". The Internet Wrestling Database. สืบค้นเมื่อ August 22, 2013. 
 58. 58.0 58.1 Meltzer, Dave (January 27, 2014). "Jan 27 2014 Wrestling Observer Newsletter: 2013 Annual awards issue, best in the world in numerous categories, plus all the news in pro-wrestling and MMA over the past week and more". Wrestling Observer Newsletter (Campbell, California): 1–37. ISSN 1083-9593. 
 59. "Dean Ambrose's first United States Championship reign". 
 60. "The Shield's first Tag Team Championship reign". 
 61. Josh, Parry (December 7, 2012). "NXT Spoilers: New champion, The Shield involved, Nash's role, Hall of Famer at next TV taping". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ January 3, 2013. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]