รายพระนามรัชทายาท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี้คือรายพระนามรัชทายาทผู้มีสิทธิโดยตรงในการสืบราชบัลลังก์ทั่วโลก

รายพระนาม[แก้]

ประเทศ พระฉายาลักษณ์ พระนาม ความสัมพันธ์กับพระมหากษัตริย์พระองค์ปัจจุบัน
บาห์เรน บาห์เรน Prince Salman bin Hamad al Khalifa at the Pentagon May 10 2012.jpg เจ้าชายซัลมาน บินฮะมัด บินอีซา อัลเคาะลีฟะฮ์ มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรน
69-10-29ประสูติ 21 ตุลาคม ค.ศ. 1969(1969-10-21)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
เบลเยียม เบลเยียม Prinses Elisabeth van België.jpg เจ้าหญิงเอลีซาแบ็ต ดัชเชสแห่งบราบันต์
60-04-15ประสูติ 25 ตุลาคม ค.ศ. 2001(2001-10-25)
พระราชธิดาพระองค์ใหญ่
ภูฏาน ภูฏาน Royal Prince of Bhutan (cropped).jpg เจ้าชายจิกมี นัมเกล วังชุก มกุฎราชกุมารแห่งภูฏาน
60-04-15ประสูติ 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2016(2016-02-05)
พระราชโอรส
บรูไน บรูไน Al-Muhtadee Billah.jpg เจ้าชายอัลมุห์ตาดี บิลละห์ มกุฎราชกุมารแห่งบรูไน
74-02-17ประสูติ 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1974(1974-02-17)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
เดนมาร์ก เดนมาร์ก Royal Wedding Stockholm 2010 Crown Prince Frederik.jpg เจ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก
68-05-26ประสูติ 26 พฤษภาคม ค.ศ. 1968(1968-05-26)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
จอร์แดน จอร์แดน Crown Prince Hussein.jpg เจ้าชายฮุซัยน์ มกุฎราชกุมารแห่งจอร์แดน
94-06-28ประสูติ 28 มิถุนายน ค.ศ. 1994(1994-06-28)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
คูเวต คูเวต Sin foto.svg เจ้าชายนาวัฟ อัลอะห์มัด อัลญาบิร อัศเศาะบาห์
35-06-25ประสูติ 25 มิถุนายน ค.ศ. 1937(1937-06-25)
พระอนุชาต่างพระมารดา
เลโซโท เลโซโท Sin foto.svg เจ้าชายเลโรโทรี เซเอโซ
07-04-18ประสูติ 18 เมษายน ค.ศ. 2007(2007-04-18)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
ลิกเตนสไตน์ ลิกเตนสไตน์ Hereditary Prince of Liechtenstein.jpg เจ้าชายอาโลอิส รัชทายาทแห่งลิกเตนสไตน์ [1]
68-06-11ประสูติ 11 มิถุนายน ค.ศ. 1968(1968-06-11)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
ลักเซมเบิร์ก ลักเซมเบิร์ก Guillaume av Luxemburg.jpg เจ้าชายกีโยม แกรนด์ดยุกรัชทายาทแห่งลักเซมเบิร์ก
81-11-11ประสูติ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1981(1981-11-11)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
โมนาโก โมนาโก Sin foto.svg เจ้าชายฌัก รัชทายาทแห่งโมนาโก
14-12-10ประสูติ 10 ธันวาคม ค.ศ. 2014(2014-12-10)
พระราชโอรสในสมรส
โมร็อกโก โมร็อกโก Sin foto.svg เจ้าชายมูลัย ฮะซัน มกุฎราชกุมารแห่งโมร็อกโก
03-05-8ประสูติ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 2003(2003-05-08)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
เนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ Wassenaar, najaar 2014, de Prinses van Oranje.jpg เจ้าหญิงคาทารีนา-อะมาเลีย เจ้าหญิงแห่งออเรนจ์
03-12-7ประสูติ 7 ธันวาคม ค.ศ. 2003(2003-12-07)
พระราชธิดาพระองค์ใหญ่
นอร์เวย์ นอร์เวย์ Crown Prince Haakon of Norway 2012-03-26 001.jpg เจ้าชายโฮกุ้น มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์
73-06-20ประสูติ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1973(1973-06-20)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
ซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย Crown Prince Mohammad bin Salman Al Saud - 2017.jpg เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย
35-12-31ประสูติ 31 สิงหาคม ค.ศ. 1985(1985-08-31)
พระภาติยะ
สวีเดน สวีเดน Crown Princess Victoria June 8, 2013 (cropped).jpg เจ้าหญิงวิกตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน
77-07-14ประสูติ 14 กรกฎาคม ค.ศ. 1977(1977-07-14)
พระราชธิดาพระองค์ใหญ่
ตองงา ตองงา Tupoutoʻa ʻUlukalala at the festivities of his parents coronation.jpg เจ้าชายตูโปอูโตอา อูลูกาลาลา มกุฎราชกุมารแห่งตองงา
85-09-17ประสูติ 17 กันยายน ค.ศ. 1985(1985-09-17)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ General Mohammed bin Zayed.jpg เจ้าชายมุฮัมมัด บินซัยยิด อัลนะฮ์ยาน มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี
61-10-3ประสูติ 3 ตุลาคม ค.ศ. 1961(1961-10-03)
พระราชโอรสพระองค์ที่สาม

เครือจักรภพ[แก้]

เครือจักรภพ พระฉายาลักษณ์ พระนาม ความสัมพันธ์
แอนติกาและบาร์บูดา แอนติกาและบาร์บูดา
ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
ประเทศบาฮามาส บาฮามาส
บาร์เบโดส บาร์เบโดส
เบลีซ เบลีซ
แคนาดา แคนาดา
เกรเนดา เกรเนดา
จาเมกา จาเมกา
นิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์
ปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี
เซนต์คิตส์และเนวิส เซนต์คิตส์และเนวิส
เซนต์ลูเชีย เซนต์ลูเชีย
เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์
หมู่เกาะโซโลมอน หมู่เกาะโซโลมอน
ตูวาลู ตูวาลู
สหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักร
Prince Charles 2012.jpg เจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์
48-11-14ประสูติ 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 1948(1948-11-14)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่

พระมหากษัตริย์ปัจจุบันซึ่งไร้รัชทายาท[แก้]

ประเทศ พระมหากษัตริย์ปัจจุบัน เหตุผล ทายาทโดยสันนิษฐาน ความสัมพันธ์
อันดอร์รา อันดอร์รา ผู้ปกครองร่วม ฌูอัน อันริก บิบัส ซิซิเลีย ผู้สืบตำแหน่งต้องได้รับการแต่งตั้งจากสมเด็จพระสันตะปาปา ไม่มี
ผู้ปกครองร่วม แอมานุแอล มาครง ผู้สืบตำแหน่งมาจากการเลือกตั้งโดยประชาชนฝรั่งเศส
ประเทศกัมพูชา กัมพูชา พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี พระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่มาจากการคัดเลือก
มาเลเซีย มาเลเซีย สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 แห่งกลันตัน
โอมาน โอมาน สุลต่านกอบูส บิน ซะอีด อัสซะอีด สุลต่านไม่มีพระราชโอรส; ทายาทจะถูกเลือก
สเปน สเปน สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 พระมหากษัตริย์ไม่มีพระราชโอรส เลโอนอร์ เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส พระราชธิดา
ประเทศกาตาร์ กาตาร์ เอมีร์ ตะมีม บิน ฮะมัด อัษษานี พระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่มาจากการคัดเลือก ไม่มี
เอสวาตีนี สวาซิแลนด์ สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 แห่งสวาซิแลนด์
นครรัฐวาติกัน นครรัฐวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส การสืบตำแหน่งมาจากการคัดเลือก
ไทย ไทย พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ยังมิได้ทรงแต่งตั้งองค์พระรัชทายาทอย่างเป็นทางการ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ พระราชโอรส
ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ ยังมิได้ทรงแต่งตั้งองค์พระรัชทายาทอย่างเป็นทางการ เจ้าชายฟูมิฮิโตะ เจ้าอากิชิโนะ พระอนุชา

เชิงอรรถ[แก้]

  1. ปัจจุบันทรงสำเร็จราชการแทนพระองค์ในลิกเตนสไตน์