เจ้าชายกีโยม แกรนด์ดยุกรัชทายาทแห่งลักเซมเบิร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายกีโยม
แกรนด์ดยุกรัชทายาทแห่งลักเซมเบิร์ก
Guillaume av Luxemburg.jpg
พระชายาเคานท์เตสสเตฟานี เดอ ลานนอย
พระนามเต็ม
กีโยม ฌ็อง โฌเซฟ มารี
พระบุตรเจ้าชายชาลส์แห่งลักเซมเบิร์ก
เจ้าชายฟร็องซัวส์แห่งลักเซมเบิร์ก
ราชวงศ์
พระบิดาแกรนด์ดยุกอ็องรีแห่งลักเซมเบิร์ก
พระมารดาแกรนด์ดัชเชสมาเรีย เตเรซาแห่งลักเซมเบิร์ก
ประสูติ11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2524 (41 ปี)
นครลักเซมเบิร์ก ประเทศลักเซมเบิร์ก
ศาสนาโรมันคาทอลิก

แกรนด์ดยุกกีโยม ฌ็อง โฌเซฟ มารี รัชทายาทแห่งลักเซมเบิร์ก (11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2524 -) รัชทายาทแห่งลักเซมเบิร์ก ตั้งแต่พระบิดาทรงครองราชสมบัติในปี 2543 พระองค์ทรงเป็นเชื้อสายสืบทอดจากราชวงศ์นัสเซา-ไวล์บวร์ก ที่ปกครองดินแดนลักเซมเบิร์กตั้งแต่ปี 2433

ในวัยเยาว์และการศึกษา[แก้]

เจ้าชายกีโยมประสูติในเมืองลักเซมเบิร์ก เป็นพระโอรสพระองค์โตในแกรนด์ดยุกอ็องรีแห่งลักเซมเบิร์กกับแกรนด์ดัชเชสมาเรีย เตเรซาแห่งลักเซมเบิร์ก พระองค์มีพระอนุชาและพระขนิษฐารวม 4 พระองค์ได้แก่ เจ้าชายเฟลิกซ์แห่งลักเซมเบิร์ก, เจ้าชายหลุยส์แห่งลักเซมเบิร์ก, เจ้าหญิงอาแล็กซ็องดราแห่งลักเซมเบิร์ก, เจ้าชายเซบัสเตียงแห่งลักเซมเบิร์ก พระองค์ทรงเป็นผู้อุปถัมภ์พระอนุชาองค์เล็กคือ เจ้าชายเซบัสเตียงแห่งลักเซมเบิร์ก,พระญาติ เจ้าชายปอล หลุยส์แห่งนัสเซา,เจ้าชายแอมานุแอลแห่งเบลเยียม,เจ้าหญิงอารียานแห่งเนเธอร์แลนด์และพระภาติยะของพระองค์คือ เจ้าชายโนอาแห่งนัสเซา

กีโยมทรงศึกษาที่ ไรชี โรเบิร์ต-ชลีมันน์ ในลักเซมเบิร์กจากนั้นทรงศึกษาที่สวิตเซอร์แลนด์และพระองค์ได้เข้าฝึกในวิทยาลัยการทหารของประเทศอังกฤษ ที่ซึ่งทรงเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยเดอร์แฮมและมหาวิทยาลัยบรูเนลศึกษาด้านการปกครองสากล ท้ายสุดทรงศึกษาที่มหาวิทยาลัยแองเกอร์ ประเทศฝรั่งเศสด้านอักษรศาสตร์และรัฐศาสตร์

แกรนด์ดยุกรัชทายาท[แก้]

แกรนดยุกกีโยมทรงเป็นรัชทายาทในราชบัลลังก์ลักเซมเบิร์กเมื่อพระบิดาทรงครองราชสมบัติในปี 2543 ถ้าทรงครองราชสมบัติก็จะได้เถลิงพระนามว่า แกรนด์ดยุกกีโยมที่ 5 แห่งลักเซมเบิร์ก (หรือวิลเลียมที่ 5 ถ้าเป็นภาษาอังกฤษ)

กีโยมทรงทำหน้าที่เป็นผู้แทนเข้าร่วมพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระราชินีซอนยาแห่งนอร์เวย์ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2550 และจากนั้นทรงเข้าร่วมพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 40 พรรษาของรัชทายาทแห่งเนเธอร์แลนด์คือ เจ้าชายวิลเลิม-อเล็กซานเดอร์ เจ้าชายแห่งออเรนจ์ ในเดือนกันยายนปีเดียวกัน

ชีวิตส่วนพระองค์[แก้]

พระองค์ทรงเริ่มสัมพันธ์กับเพีย ฮารัลด์เซน ชาวนอร์เวย์ ซึ่งเป็นบุตรีบุญธรรมของพระภาคิไนยในสมเด็จพระราชินีซอนยาแห่งนอร์เวย์ ทั้งคู่พบกันในปี 2544 ในงานอภิเษกสมรสของเจ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์กับนางสาวเมตเต-มาริต ทเจสเซม โฮลบี ทั้งคู่เริ่มออกนัดกันในปีพ.ศ. 2545 แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ได้จบลงหลังปีนั้น

ในวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2555 ราชสำนักได้ประกาศการหมั้นระหว่างแกรนด์ดยุกกีโยม รัชทายาทแห่งลักเซมเบิร์กกับเคานท์เตสสเตฟานี เดอ ลานนอย[1] ชาวเบลเยียม ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากชาร์ลส์ มารี เรย์มอนด์ ดี อเรนเบิร์ก ดยุคที่ 5 แห่งอเรนเบิร์ก การอภิเษกสมรสได้ถูกกำหนดขึ้นในวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2555[2] แกรนด์ดยุคทรงสนพระทัยในการดนตรีและการกีฬา พระองค์ทรงสามารถเล่นเปียโน ทรงเล่นฟุตบอล,ว่ายน้ำและวอลเลย์บอล พระองค์ทรงสามารถพูดภาษาลักเซมเบิร์ก,ภาษาฝรั่งเศส,ภาษาเยอรมัน,ภาษาสเปนและภาษาอังกฤษ พระองค์ทรงชื่นชอบกีฬาอเมริกันฟุตบอล และเป็นแฟนคลับทีมนิวยอร์ก ไจแอนตส์

อ้างอิง[แก้]

  1. "Guillaume et Stéphanie se financent demain". Wort.lu. สืบค้นเมื่อ 26 April 2012.
  2. Noblesse et Royautés เก็บถาวร 2012-05-11 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, "Mariage princier au Luxembourg : 20 octobre 2012"