เงือกน้อย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เงือกน้อย  
ผู้ประพันธ์ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน
ชื่อเรื่องต้นฉบับDen lille havfrue
ประเทศเดนมาร์ก
ภาษาเดนมาร์ก
ชุด2525318047
หัวเรื่องวีรคติ
ประเภทเทพนิยาย
สำนักพิมพ์C. A. Reitzel
วันที่พิมพ์7 เมษายน ค.ศ. 1837
พิมพ์ในภาษาอังกฤษ
ค.ศ. 1845
ฉบับแปลเงือกน้อย ที่ วิกิซอร์ซ

เงือกน้อย (เดนมาร์ก: Den lille havfrue; อังกฤษ: The Little Mermaid) เป็นเรื่องที่เทพนิยายที่เขียนขึ้นโดยผู้เขียนชาวเดนมาร์ก ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน เกี่ยวกับนางเงือกสาวที่เต็มใจที่จะยอมสละชีวิตในทะเลและเอกลักษณ์ของเธอในฐานะนางเงือกเพื่อให้ได้จิตวิญญาณของมนุษย์

เนื้อเรื่อง[แก้]

เงือกน้อย เป็นธิดาองค์เล็กของเจ้าสมุทร เธอมีพี่สาวอีก 6 คน โดยเงือกน้อยเป็นลูกสาวคนเล็กที่สุด วันหนึ่งเธอได้ขึ้นไปเหนือผิวน้ำ เธอได้เจอกับเรือที่จัดงานเฉลิมฉลองของเจ้าชาย จนจู่ ๆ เกิดพายุ ทำให้เรือล่ม นั่นจึงทำให้เจ้าชายจมน้ำไป เงือกน้อยรวบรวมพละกำลังทั้งหมดของเธอ ว่ายน้ำลงไปช่วยเจ้าชายได้สำเร็จ เธอนำเจ้าชายขึ้นมาบนชายหาดได้อย่างปลอดภัย แต่เมื่อเธอเห็นว่ามีคนมา เธอจึงรีบว่ายน้ำหนีลงทะเลทันที เธอก็ยังพร่ำเพ้อถึงเจ้าชายอยู่ เธอยากเป็นมนุษย์มากเหลือเกิน เธอจึงไปขอความช่วยเหลือจากแม่มดแห่งท้องทะเล แม่มดแห่งท้องทะเลบอกกับเธอว่า "เธอจะสามารถกลายเป็นมนุษย์ได้ แต่มีข้อแลกเปลี่ยน คือเธอต้องแลกน้ำเสียงอันไพเราะของเธอกับขามนุษย์ และทุกย่างก้าวของเธอก็จะเจ็บปวดเหมือนเดินบนคมมีด จากนั้นแม่มดแห่งท้องทะเลจึงเริ่มใช้เวทมนตร์ของนางปรุงยาให้กับเงือกน้อย เมื่อเงือกน้อยได้ดื่มยานั้นเข้าไป เธอจึงได้เปลี่ยนเป็นมนุษย์ เมื่อเจ้าขายเจอเธอ เขาก็ให้เธอเป็นคู่เต้นรำของเขา เธอเต้นรำอย่างมีความสุขมาก แต่ก็เป็นดังเช่นที่แม่มดทะเลบอกกับเธอว่าทุกย่างก้าวของเธอจะเจ็บปวดราวกับเดินบนคมมีดตลอดเวลา จนเธอได้พบว่า เจ้าชายได้จะแต่งงานกับหญิงอื่นแล้ว ทำให้เธอเสียใจมาก เพราะเธอก็ให้เสียกับแม่มดทะเลไปแล้ว เธอไม่สามารถบอกความจริงกับเจ้าชายได้ว่าเธอนี่แหละเป็นคนช่วยเหลือเจ้าชายจากเหตุการณ์เรือล่มครั้งนั้น จนกระทั่งพี่สาวเงือกทั้ง 6 ของเธอได้ไปหาแม่มดทะเล พวกนางนำเส้นผมของพวกเขาไปแลกกับมีดเล่มหนึ่ง พวกเธอมาหาเงือกน้อยและและบอกว่า ให้เธอใช้มีดเล่มนี้ฆ่าเจ้าชายและนำเลือดของเขามาล้างเท้า เธอจะได้กลับไปเป็นเงือกดังเดิม แต่เธอทำไม่ลง เธอจึงกระโดดลงทะเลและสลายกลายเป็นฟองคลื่น แต่ด้วยคุณงามความดีที่เธอได้ทำไว้ ทำเธอได้ไปเกิดใหม่อยู่บนสวรรค์ในที่สุด และเมื่อครบ 300 ปี เมื่อไหร่ เธอจะได้กลับมาเกิดเป็นมนุษย์อีกครั้ง

การตีพิมพ์[แก้]

"เงือกน้อย"เขียนโดยฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซนในปี ค.ศ. 1836 และตีพิมพ์ครั้งแรกโดย C.A. Reitzel ในกรุงโคเปนเฮเกน ปนะเทศเดนมาร์กเมื่อวันที่ 7 เมษายน ค.ศ. 1837 ในหนังสือ Fairy Tales Told for Children. First Collection. (เดนมาร์ก: Eventyr, fortalte for Børn. Første Samling.) หนังสือรวมเทพนิยายเก้าเรื่องโดยแอนเดอร์เซน

เทพนิยายตีพิมพ์อีกครั้งในวันที่ 18 ธันวาคม ค.ศ. 1849 ในฐานะส่วนหนึ่งของ Fairy Tales. 1850 (Eventyr. 1850) และตีพิมพ์อีกครั้งในวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 1862 ในฐานะส่วนหนึ่งของ Fairy Tales and Stories (Eventyr og Historier) เล่มแรก[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Hans Christian Andersen: The Little Mermaid". The Hans Christian Andersen Centre. University of Southern Denmark Department for the Study of Culture. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 30 April 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]