อลิซในแดนมหัศจรรย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อลิซในแดนมหัศจรรย์  
ปกหนังสือต้นฉบับเมื่อปี ค.ศ. 1865
ผู้ประพันธ์ลูอิส แคร์รอล
ผู้วาดภาพประกอบจอห์น เทนเนียล
ประเทศสหราชอาณาจักร
ภาษาอังกฤษ
ประเภทจินตนิมิต
วรรณกรรมไร้เหตุผล
สำนักพิมพ์แมกมิลแลน
วันที่พิมพ์26 พฤศจิกายน ค.ศ. 1865
เรื่องถัดไป'อลิซในเมืองกระจก 

อลิซในแดนมหัศจรรย์ (อังกฤษ: Alice's Adventures in Wonderland หรือ Alice in Wonderland) เป็นนวนิยายตีพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 1865 เขียนโดย ลูอิส แคร์รอล (นามปากกาของ ชาร์ลส์ ดอดจ์สัน) นักเขียนชาวอังกฤษ[1] เล่าเรื่องราวของเด็กสาวที่มีชื่อว่า อลิซ เธอตกลงไปในหลุมกระต่ายและเข้าไปในโลกแฟนตาซีใต้ดิน ที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาดที่คล้ายกับมนุษย์ นวนิยายได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งตัวอย่างที่ดีที่สุดของนวนิยายแนว วรรณกรรมเรื่องไร้สาระ[2][3] เพราะมีเนื้อเรื่องที่เล่นกับตรรกะ ทำให้เรื่องราวได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่[2]

อลิซในแดนมหัศจรรย์ เป็นหนึ่งในผลงานนวนิยายภาษาอังกฤษที่เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากที่สุด การเล่าเรื่อง, โครงสร้าง, ตัวละครและจินตภาพมีอิทธิพลอย่างมากในวัฒนธรรมประชานิยมและวรรณกรรมโดย เฉพาะในแนวแฟนตาซี[3] มีการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ แล้วอย่างน้อย 97 ภาษาและหนังสือไม่เคยขาดตลาด[4] จากมรดกของนวนิยาย ทำให้มีการดัดแปลงเป็นสื่อต่าง ๆ มากมาย ได้แก่ ละครเวที, ละครโทรทัศน์, ภาพยนตร์, ศิลปะ, สวนสนุก, เกมกระดานและวิดีโอเกม[5] แคร์รอลตีพิมพ์นวนิยายภาคต่อมาในปี ค.ศ. 1871 ชื่อว่า กระจกทะลุมิติ (อังกฤษ: Through the Looking-Glass) และเรื่องย่อสำหรับเด็กเล็ก ชื่อว่า เดอะเนิร์สรี "อลิซ" ในปี ค.ศ. 1890

สาระสำคัญ[แก้]

The กระต่ายขาว

บทที่หนึ่ง ขณะที่อลิศกำลังนั่งอยู่ข้างแม่น้ำกับ (พี่น้องผู้หญิง) เมื่อหล่อนได้ยินเสียงเรียกคุยจากกระต่ายขาวหล่อนจึงถูกกระต่ายพาไปยังหลุม เมื่อตกไปยังหลุมแล้วอลิศก็เจอห้องโถงขนาดใหญ่ที่ถูกล๊อคประตูทุก ๆ ด้าน จนเมื่อเห็นกุญแจของประตูที่มีขนาดเล็กเกินกว่าจะเปิดออกได้ แต่ตรงสวนกลางห้องโถงซึ่งมีขวดน้ำอยู่และฉลากเขียนว่า "ดื่มฉัน" หล่อนจึงกินและตัวเล็กลงจนมีขนาดเท่าประตูทางออกและเมื่อออกไปแล้วก็ไปเจอเค้กที่เขียนว่า "กิน" และเมื่อกินจึงทำให้กลับมาขนาดเท่าเดิม

อ้างอิง[แก้]

  1. BBC's Greatest English Books list
  2. 2.0 2.1 Lecercle, Jean-Jacques (1994) Philosophy of nonsense: the intuitions of Victorian nonsense literature Routledge, New York. ISBN 978-0-415-07652-4. p. 1 ff
  3. 3.0 3.1 Schwab, Gabriele (1996) "Chapter 2: Nonsense and Metacommunication: Alice in Wonderland" in The mirror and the killer-queen: otherness in literary language Indiana University Press, Bloomington, Indiana. ISBN 978-0-253-33037-6. pp. 49–102
  4. Bandersnatch: The Newsletter of The Lewis Carroll Society, Issue 149 (January 2011). p. 11.
  5. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Alice industry