รายชื่อประเทศเรียงตามจำนวนสนามบินเฮลิคอปเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ด้านล่างนี้เป็น รายชื่อประเทศเรียงตามจำนวนสนามบินเฮลิคอปเตอร์ซึ่งเป็นข้อมูลจากเดอะเวิลด์แฟกต์บุ๊ก[1]ซี่งรวมข้อมูลเกี่ยวกับทหารและกองทัพเรือเฮลิคอปเตอร์ด้วย

สนามบินเฮลิคอปเตอร์ตามประเทศ[แก้]

ประเทศ สนามบินเฮลิคอปเตอร์ เฮลิคอปเตอร์พลเรือน เฮลิคอปเตอร์ทหาร[2] หมายเหตุ
โลก 34,553 [3]
 อัฟกานิสถาน 11 29 129 [4]
 แอลเบเนีย 1 22
 แอลจีเรีย 2 41 210 [5][6][4][7]
 แองโกลา 105 [4]
 แอนตาร์กติกา 53
 อาร์เจนตินา 2 319 96 [8][9][10][4]
 อาร์มีเนีย 41
 ออสเตรเลีย 1 1,862 166 [11][3][4]
 ออสเตรีย 1 177 66 [12][13]
 อาเซอร์ไบจาน 1 52 85 [14]
 บาฮามาส 1
 บาห์เรน 1 62
 บังกลาเทศ 3 24 54 [15][16][17][18]
 เบลารุส 1 57
 เบลเยียม 1 181 36 [19]
 ภูฏาน 1 1
 โบลิเวีย 30
 บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 5 20
 บราซิล 13 1,812 251 [11][20] [3][4]
 บรูไน 3 7 [21][22]
 บัลแกเรีย 3 25
 พม่า 6
 บุรุนดี 1
 กัมพูชา 1 9 16 [21]
 แคนาดา 12 2,303 175 [3][4]
 ชาด 19
 ชิลี 45[23] 257 84 [24][25][26]
 จีน 48 927 802 [3][4]
 โคลอมเบีย 2 217 241 [27][28][4][29]
 สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 27
 โครเอเชีย 1 15 31 [30]
 ไซปรัส 9 [31]
 เช็กเกีย 1 233 57 [32]
 เดนมาร์ก 119 32 [33]
 เอกวาดอร์ 2 48
 อียิปต์ 6 255 [4]
 เอลซัลวาดอร์ 1
 เอริเทรีย 1
 เอสโตเนีย 1
 เอธิโอเปีย 33
 สหภาพยุโรป 99 6,860 4,487 [11][34][35]
 ฟีจี 9
 ฟินแลนด์ 85 27 [36]
 ฝรั่งเศส 1 1,053 611 [37][3][4]
 เฟรนช์พอลินีเชีย 1
 กาบอง 16
 ฉนวนกาซา 1
 จอร์เจีย 3 30 41
 เยอรมนี 25 890 359 [37][4][38]
 กรีซ 9 108 224 [4]
 กัวเตมาลา 19
 ฮ่องกง 170[39] 30 [40]
 ฮังการี 5 133 [41]
 ไอซ์แลนด์ 10 [42]
 อินเดีย 1141 270 646 [43][44][4]
 อินโดนีเซีย 64 179 152 [21][4]
 อิหร่าน 19 70 128 [4][45]
 อิรัก 21 43 159 [4]
 ไอร์แลนด์ 34
 อิสราเอล 3 61 143 [4]
 อิตาลี 6 870 421 [3][4]
 ญี่ปุ่น 15 800 638 [46][37][4]
 จอร์แดน 1 6 126 [4][47]
 คาซัคสถาน 3 69
 เกาหลีเหนือ 22 202 [4]
 เกาหลีใต้ 510 192 679 [46][21][4]
 เคนยา 59 62 [48][49]
 คอซอวอ 2
 คูเวต 4 2 42 [50]
 ลาว 6 [21]
 ลัตเวีย 4 [51]
 เลบานอน 48
 ลิเบีย 2 27
 ลักเซมเบิร์ก 1 12 [52]
 มาเก๊า 2 30 [40]
 มาเลเซีย 3 180 79 [46]
 เม็กซิโก 1 588 189 [3][4]
 โมนาโก 1
 มองโกเลีย 1 6 [21]
 มอนเตเนโกร 1
 โมร็อกโก 1 184 126 [53][4][54]
 พม่า 13 87 [21][4]
 นามิเบีย 30 [55]
 เนปาล 28 18 [56]
 เนเธอร์แลนด์ 1 74 68 [57]
 นิวแคลิโดเนีย 8
 นิวซีแลนด์ 27 750 24 [11]
 นิการากัว 17
 ไนจีเรีย 4 115 38 [58]
 หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา 1
 นอร์เวย์ 1 263 34 [59]
 โอมาน 3 45
 ปากีสถาน 20 11 306 [60][61][4]
 ปานามา 3
 ปาปัวนิวกินี 2 102 [21]
 ปารากวัย 2 8
 เปรู 1 107 83 [62]
 ฟิลิปปินส์ 2 180 91 [46]
 โปแลนด์ 7 192 210 [63][64][65][4]
 โปรตุเกส 92 25 [66]
 ปวยร์โตรีโก 40 [67]
 กาตาร์ 1 46 45 [68]
 โรมาเนีย 3 86
 รัสเซีย 50 2,220 1,237 [3][4]
 เอลซัลวาดอร์ 30
 ซาอุดีอาระเบีย 9 35 204 [4][69]
 เซอร์เบีย 2 37
 เซียร์ราลีโอน 2
 สิงคโปร์ 1 3 71 [21][70]
 สโลวาเกีย 1 16
 สโลวีเนีย 33 [71]
 หมู่เกาะโซโลมอน 3
 แอฟริกาใต้ 1 1,262 96 [11][4]
 สเปน 9 530 159 [4][72]
หมู่เกาะสแปรตลี 3
 ศรีลังกา 12 45
 ซูดาน 5 64
สฟาลบาร์ 1
 สวีเดน 2 250 46 [73]
 สวิตเซอร์แลนด์ 1 335 43 [74]
 ซีเรีย 7 168 [4]
 ไต้หวัน 30 41 307 [21][4]
 ทาจิกิสถาน 20
 ไทย 4 115 282 [46][4]
 ติมอร์-เลสเต 8
แม่แบบ:Country data Tunis 76
 ตุรกี 47 79 445 [75][76][4]
 เติร์กเมนิสถาน 1
 ยูกันดา 22
 ยูเครน 7 194 92 [77][4][78]
 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 5 77 199 [79][80][81][4]
 สหราชอาณาจักร 11 1,076 348 [37][3][4]
 สหรัฐ 5,664[82] 9,751 6,084 [3][4]
 อุซเบกิสถาน 69
 เวเนซุเอลา 4 351 86 [83][84][85]
 เวียดนาม 1 28 150 [21][4]
 เยเมน 62
 ซิมบับเว 29

อ้างอิง[แก้]

 บทความนี้รวมเอางานสาธารณสมบัติจากเดอะเวิลด์แฟกต์บุ๊ก public domain material from websites or documents of the CIA World Factbook.

  1. "Central Intelligence Agency". Cia.gov. สืบค้นเมื่อ 2013-06-16.
  2. "Helicopter Inventory Strength by Country". www.globalfirepower.com. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  3. 3.00 3.01 3.02 3.03 3.04 3.05 3.06 3.07 3.08 3.09 3.10 "DataInsight-Helicopters2015.pdf". www.flightglobal.com. สืบค้นเมื่อ 2016-02-06.
  4. 4.00 4.01 4.02 4.03 4.04 4.05 4.06 4.07 4.08 4.09 4.10 4.11 4.12 4.13 4.14 4.15 4.16 4.17 4.18 4.19 4.20 4.21 4.22 4.23 4.24 4.25 4.26 4.27 4.28 4.29 4.30 4.31 4.32 4.33 4.34 4.35 4.36 4.37 4.38 4.39 4.40 "Helicopter Inventory Strength by Country". www.globalfirepower.com. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  5. "6 hélicoptères de la Protection civile opérationnels dés 2013". Algérie 1 (in ฝรั่งเศส). สืบค้นเมื่อ 2016-02-06.
  6. "Photos: AgustaWestland EH-101 Mk610 Aircraft Pictures | Airliners.net". www.airliners.net. สืบค้นเมื่อ 2016-02-06.
  7. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Algeria". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  8. "Heli Ushuaia | Scenic Flights | Ushuaia. Tierra del Fuego. Argentina". www.heliushuaia.com.ar. สืบค้นเมื่อ 2016-02-06.
  9. "Argentina seeks four Bell Helicopter 412EPs". Flightglobal.com. 2015-11-20. สืบค้นเมื่อ 2016-02-06.
  10. "La flota oficial bonaerense y un desastre anunciado | Diario Hoy". diariohoy.net. สืบค้นเมื่อ 2016-02-06.
  11. 11.0 11.1 11.2 11.3 11.4 Rigsby, Matt. "Rotorcraft Operations and Statistics" (PDF). Federal Aviation Administration.
  12. Andi (2015-09-13), Impressionen Helidays Gmunden 2015 (Saturday), สืบค้นเมื่อ 2016-02-08
  13. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Austria". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  14. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Azerbaijan". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  15. "Global Wellbeing". สืบค้นเมื่อ 2015-08-17.
  16. "Photos: AgustaWestland AW-139 Aircraft Pictures | Airliners.net". www.airliners.net. สืบค้นเมื่อ 2016-02-06.
  17. "Ultralight helicopters".
  18. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Bangladesh". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  19. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Belgium". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  20. "Broken Profit". Revista Viver Brasil. สืบค้นเมื่อ 2013-06-16.
  21. 21.00 21.01 21.02 21.03 21.04 21.05 21.06 21.07 21.08 21.09 21.10 "Asia Pacific Civil Helicopter Fleet Report Year End 2014" (PDF).
  22. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Brunei". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  23. "Chile-Hoy: La ruta de los 45 helipuertos de Santiago". chile-hoy.blogspot.fr. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  24. "Discovery Air Innovations Chile Ltda.| Helicópteros | Servicios aéreos | Traslado de pasajeros | Deporte aventura | Mantenimiento de aeronaves | Arriendo de helicópteros". www.helicopters.cl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  25. Mostrador, El. "Yo tengo un avión y tú no: las turbinas y hélices del empresariado chileno". El Mostrador. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  26. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Chile". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  27. "Fly Colombia, Medellin, Tour en Helicoptero, paseos en helicoptero". Fly Colombia, Medellin, Tour en Helicoptero, paseos en helicoptero. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  28. "Helitours S.A.S. Tours helicoportados Colombia". www.helitours.com.co. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  29. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Colombia". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  30. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Croatia". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  31. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Cyprus". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  32. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Czech Republic and former Czechoslovakia". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  33. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Denmark". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  34. Pike, John. "European Helicopters". www.globalsecurity.org. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  35. "The dimension of the European Military Fleet" (PDF).
  36. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Finland". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  37. 37.0 37.1 37.2 37.3 Claudio Agostini (2003-01-01). "Latin America: The Eyes of the (Helicopter) World Are On Brazil". Aviation Today. สืบค้นเมื่อ 2013-06-16.
  38. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Germany". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  39. "Hong Kong land of 170 HeliPads | HelicopterLife". www.helicopterlife.com. สืบค้นเมื่อ 2016-02-08.
  40. 40.0 40.1 http://www.aviationenthusiasts.net/threads/china-civil-helicopter-fleet-report-released.113759/
  41. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Hungary". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  42. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Iceland". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  43. http://www.ainonline.com/aviation-news/aviation-international-news/2013-09-04/indian-helicopter-operators-find-little-cheer-about
  44. "Eastern Promise: Helicopter expansion in China, India and Russia | Vertical Magazine - The Pulse of the Helicopter Industry". www.verticalmag.com. สืบค้นเมื่อ 2016-01-30.
  45. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Iran". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  46. 46.0 46.1 46.2 46.3 46.4 "China Set To Overtake Japan as Leading Asian Rotorcraft Hub". March 4, 2015.
  47. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Jordan". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  48. "Politicians rush to buy choppers, KCAA confirms 59 choppers have been imported in the last two years". The Star, Kenya. สืบค้นเมื่อ 2016-03-19.
  49. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Kenya". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  50. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Kuwait". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  51. Latvian Civil Aviation Agency, list of registered Airports and Aerodromes in Latvia
  52. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Luxemburg". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  53. "Heliconia Aero Solutions". Heliconia Aero Solutions. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  54. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Morocco". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  55. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Namibia". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  56. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Nepal". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  57. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of The Netherlands". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  58. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Nigeria". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  59. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Norway". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  60. "Welcome to Askari Aviation". www.askariaviation.com. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  61. "Challenger 604 | Citation Bravo | Bolkow (BO 105) | Eurocopter, EC130-B4 | Fleets - PrincelyJets". www.princelyjets.com. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  62. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Peru". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  63. http://www.heliportgerda.pl/
  64. http://www.arlamow.pl/lotnisko-arlamow
  65. http://sil4.pl/Realizacje/LotniskaHeliporty
  66. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Portugal". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  67. "Airports in Puerto Rico". SkyVector. สืบค้นเมื่อ 2013-06-16.
  68. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Qatar". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  69. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Saudi Arabia". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  70. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Singapore". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  71. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Slovenia". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  72. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Spain". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  73. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Sweden". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  74. Herzig, Markus Herzig. "Swiss Helicopters: Current Registry". Swissheli.com.
  75. "Havaalanları ve Heliportlar İstatistik Bilgileri". Istatistik.shgm.gov.tr. สืบค้นเมื่อ 2013-06-16.
  76. "USD Tescil Müdürlüğü İstatistik Bilgileri". Istatistik.shgm.gov.tr. สืบค้นเมื่อ 2013-06-16.
  77. "Kiev Helicopter Tour 2016 on helicopter Robinson R44 and R66 in Kiev". ukraine-kiev-tour.com. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  78. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Ukraine". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  79. "Falcon Aviation Services Fleet".
  80. "Abu Dhabi Aviation Services Fleet".
  81. "Home - New Horizon Academy". horizonuae.ae. สืบค้นเมื่อ 2015-08-30.
  82. "Public-use heliports like the one pondered in Boston are rare nationally - The Boston Globe". BostonGlobe.com. สืบค้นเมื่อ 2016-01-30.
  83. "AEROTECNICA S.A." www.atsaven.com. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  84. "Raul Helicopteros, La Gran Sabana, Canaima, Venezuela". www.raulhelicopteros.com. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.
  85. Stevens, Jos. "ROTORSPOT - Active (Current) Civil Helicopter Register of Venezuela". www.rotorspot.nl. สืบค้นเมื่อ 2016-02-11.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]