รายชื่อประเทศเรียงตามการบริโภคพลังงานต่อหัว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แผนที่แสดงการใช้พลังงานทั่วโลก ข้อมูลปี พ.ศ. 2546

ด้านล่างนี้ รายชื่อประเทศเรียงตามการบริโภคพลังงานต่อหัว[1]

ประเทศ การใช้พลังงานรวมต่อหัวต่อปี (2546) [กิโลกรัมเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อปี] ค่าเดียวกัน คิดเป็นกิกะจูลต่อหัวต่อปี (1000 กิโลกรัมเทียบเท่าน้ำมันดิบ = 42 กิกะจูล) ค่าเดียวกัน คิดเป็นวัตต์ต่อหัวต่อปี (1 กิกะจูลต่อปี = 31.7 วัตต์ คูณด้วย 8.766 จะเท่ากับกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี)
 อัฟกานิสถาน[2] 90 3.78 119.8
 แอลเบเนีย 648.3 27.23 863.2
 แอลจีเรีย 1138.2 47.81 1515.5
 แองโกลา 716.5 30.09 953.9
 อาร์เจนตินา 1846.8 77.57 2458.9
 อาร์มีเนีย 790.8 33.22 1052.9
 ออสเตรเลีย 5593.2 234.92 7446.8
 ออสเตรีย 4033.6 169.41 5370.3
 อาเซอร์ไบจาน 1307.5 54.91 1740.8
 บาห์เรน 7753.7 325.65 10323.2
 บังกลาเทศ 208.8 8.77 278.1
 เบลารุส 2922.0 122.73 3890.4
 เบลเยียม 5585.6 234.59 7436.6
 เบนิน 412.8 17.34 549.6
 โบลิเวีย 737.4 30.97 981.7
 บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 1703.4 71.54 2267.9
 บอตสวานา 1127.8 47.37 1501.6
 บราซิล 1362.5 57.23 1814.1
 บรูไน 8308.4 348.95 11061.9
 บัลแกเรีย 2370.1 99.55 3155.6
 กัมพูชา 355.4 14.93 473.1
 แคเมอรูน 362.7 15.23 482.9
 แคนาดา 7379.6 309.94 9825.2
 ชิลี 1806.7 75.88 2405.5
 จีน 1806.8 75.88 2405.5
 โคลอมเบีย 696.3 29.24 927.1
 สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 360.2 15.13 479.5
 สาธารณรัฐคองโก 363.5 15.27 483.9
 คอสตาริกา 997.8 41.91 1328.5
 โกตดิวัวร์ 484.9 20.37 645.6
 โครเอเชีย 1931.9 81.14 2572.2
 คิวบา 975.3 40.96 1298.5
 ไซปรัส 2215.2 93.04 2949.3
 เช็กเกีย 4192.8 176.10 5582.3
 เดนมาร์ก 3470.4 145.76 4620.5
 สาธารณรัฐโดมินิกัน 840.0 35.28 1118.4
 เอกวาดอร์ 836.3 35.12 1113.5
 อียิปต์ 903.1 37.93 1202.4
 เอลซัลวาดอร์ 676.9 28.43 901.2
 เอริเทรีย 141.7 5.95 188.7
 เอสโตเนีย 4154.5 174.49 5531.3
 เอธิโอเปีย 400.3 16.81 532.9
 ฟินแลนด์ 6787.2 285.06 9036.5
 ฝรั่งเศส 4030.5 169.28 5366.2
 กาบอง 1417.6 59.54 1887.4
 จอร์เจีย 700.3 29.41 932.4
 เยอรมนี 4003.3 168.14 5329.9
 กานา 382.2 16.05 508.9
 กรีซ 2440.5 102.50 3249.3
 กัวเตมาลา 712.8 29.94 949.0
 เฮติ 229.0 9.62 304.9
 ฮอนดูรัส 600.9 25.24 800.1
 ฮ่องกง 1951.3 81.96 2598.0
 ฮังการี 2566.7 107.80 3417.3
 ไอซ์แลนด์ 16882.5 709.06 22477.4
 อินเดีย 565.6 23.76 753.1
 อินโดนีเซีย 866.5 36.39 1153.7
 อิหร่าน 2816.8 118.30 3750.2
 อิรัก 1180.3 49.57 1571.4
 ไอร์แลนด์ 3217.7 135.14 4284.0
 อิสราเอล 3005.4 126.23 4001.3
 อิตาลี 2814.6 118.21 3747.4
 จาเมกา 1130.2 47.47 1504.7
 ญี่ปุ่น 3898.4 163.73 5190.3
 จอร์แดน 1191.4 50.04 1586.2
 คาซัคสถาน 4595.1 193.00 6118.0
 เคนยา 482.9 20.28 642.9
 เกาหลีเหนือ 761.2 31.97 1013.4
 เกาหลีใต้ 5059.9 212.52 6736.8
 คอซอวอ[3] 1372.1 57.63 1826.9
 คูเวต 12204.3 512.58 16248.8
 คีร์กีซสถาน 535.6 22.50 713.2
 ลัตเวีย 1971.3 82.79 2624.6
 เลบานอน 1526.1 64.10 2031.8
 ลิเบีย 3013.0 126.54 4011.5
 ลิทัวเนีย 2107.0 88.49 2805.2
 ลักเซมเบิร์ก 8342.5 350.39 11107.3
 นอร์ทมาซิโดเนีย 1402.3 58.90 1867.0
 มาเลเซีย 2557.8 107.43 3405.5
 มอลตา 2012.9 84.54 2680.0
 เม็กซิโก 1570.3 65.95 2090.8
 มอลโดวา 730.7 30.69 972.8
 มองโกเลีย 1188.7 49.92 1582.6
 มอนเตเนโกร 1303.5 54.75 1735.5
 โมร็อกโก 516.7 21.70 687.9
 โมซัมบิก 436.0 18.31 580.5
 พม่า 291.8 12.26 388.6
 นามิเบีย 702.5 29.50 935.3
 เนปาล 341.1 14.32 454.1
 เนเธอร์แลนด์ 5021.0 210.88 6685.0
 นิวซีแลนด์ 4166.4 174.99 5547.2
 นิการากัว 542.0 22.76 721.6
 ไนจีเรีย 713.6 29.97 950.1
 นอร์เวย์ 6637.4 278.77 8837.0
 โอมาน 7187.7 301.88 9569.7
 ปากีสถาน 487.3 20.47 648.8
 ปานามา 1072.7 45.05 1428.2
 ปารากวัย 741.9 31.16 987.7
 เปรู 667.1 28.02 888.2
 ฟิลิปปินส์ 434.0 18.23 577.8
 โปแลนด์ 2657.0 111.59 3537.5
 โปรตุเกส 2213.1 92.95 2946.5
 กาตาร์ 12799.4 537.58 17041.2
 โรมาเนีย 1632.2 68.55 2173.1
 รัสเซีย 4943.1 207.61 6581.2
 ซาอุดีอาระเบีย 6167.9 259.05 8212.0
 เซเนกัล 272.0 11.42 362.1
 เซอร์เบีย 2141.0 89.92 2850.5
 สิงคโปร์ 6455.7 271.14 8595.2
 สโลวาเกีย 3280.5 137.78 4367.6
 สโลวีเนีย 3520.2 147.85 4686.7
 แอฟริกาใต้ 2737.8 114.99 3645.1
 สเปน 2772.7 116.45 3691.5
 ศรีลังกา 477.9 20.07 636.3
 ซูดาน 370.9 15.58 493.9
 สวีเดน 5468.2 229.67 7280.4
 สวิตเซอร์แลนด์ 3348.8 140.65 4458.5
 ซีเรีย 1063.0 44.64 1415.2
 ทาจิกิสถาน 335.5 14.09 446.7
 แทนซาเนีย 447.8 18.81 596.1
 ไทย 1698.9 71.35 2261.9
 โตโก 446.1 18.74 593.9
 ตรินิแดดและโตเบโก 15913.3 668.36 21187.0
 ตูนิเซีย 912.8 38.34 1215.3
 ตุรกี 1445.1 60.69 1924.0
 เติร์กเมนิสถาน 4225.9 177.49 5626.3
 ยูเครน 2844.9 119.49 3787.7
 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 8271.5 347.40 11012.6
 สหราชอาณาจักร 3254.1 136.67 4332.5
 สหรัฐ 7164.5 300.91 9538.8
 อุรุกวัย 1240.9 52.12 1652.1
 อุซเบกิสถาน 1533.0 64.39 2041.1
 เวเนซุเอลา 2668.6 112.08 3553.0
 เวียดนาม 681.4 28.62 907.2
 เยเมน 297.9 12.51 396.6
 แซมเบีย 627.8 26.37 835.9
 ซิมบับเว 764.0 32.09 1017.2

อ้างอิง[แก้]

  1. "Energy Use Per Capita". World Development Indicators. World Bank. สืบค้นเมื่อ 2012-12-26.
  2. http://www.eia.gov/cfapps/ipdbproject/iedindex3.cfm?tid=44&pid=45&aid=2&cid=regions&syid=2007&eyid=2011&unit=QBTU
  3. "EBRD celebrates energy efficiency in Kosovo". EBRD. สืบค้นเมื่อ 6 May 2015.