รายชื่อชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การกระจายพันธุ์ของหม้อข้าวหม้อแกงลิง

รายชื่อชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิง (ชื่อวิทยาศาสตร์: Nepenthes) นี้ได้รวมทุกชนิดที่เป็นที่รู้จักในสกุลของพืชกินสัตว์วงศ์หม้อข้าวหม้อแกงลิง โดยจำแจกตามลักษณะภูมิศาสตร์ที่ค้นพบ ถ้าชนิดไหนไม่ใช่พืชถิ่นเดียวจะมีเครื่องหมายดอกจันหลังชื่อนั้นๆ

บอร์เนียว[แก้]

Nepenthes rajah
Nepenthes villosa

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากบอร์เนียว

  1. N. albomarginata *
  2. N. ampullaria *
  3. N. bicalcarata
  4. N. boschiana
  5. N. burbidgeae
  6. N. campanulata
  7. N. chaniana
  8. N. clipeata
  9. N. edwardsiana
  10. N. ephippiata
  11. N. faizaliana
  12. N. fallax
  13. N. fusca
  14. N. glandulifera
  15. N. gracilis *
  16. N. hirsuta
  17. N. hispida
  18. N. hurrelliana
  19. N. lowii
  20. N. macrophylla
  21. N. macrovulgaris
  22. N. mapuluensis
  23. N. mirabilis *
  24. N. mollis
  25. N. muluensis
  26. N. murudensis
  27. N. naquiyuddinii
  28. N. northiana
  29. N. pilosa
  30. N. platychila
  31. N. rafflesiana *
  32. N. rajah
  33. N. reinwardtiana *
  34. N. stenophylla
  35. N. tentaculata *
  36. N. veitchii
  37. N. villosa
  38. N. vogelii
  39. N. zakriana

สุมาตรา[แก้]

Nepenthes aristolochioides
Nepenthes sumatrana

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากสุมาตรา

  1. N. adnata
  2. N. albomarginata *
  3. N. ampullaria *
  4. N. angasanensis
  5. N. aristolochioides
  6. N. beccariana
  7. N. bongso
  8. N. carunculata
  9. N. densiflora
  10. N. diatas
  11. N. dubia
  12. N. eustachya
  13. N. flava
  14. N. gracilis *
  15. N. inermis
  16. N. izumiae
  17. N. jacquelineae
  18. N. jamban
  19. N. junghuhnii
  20. N. lavicola
  21. N. lingulata
  22. N. longifolia
  23. N. mikei
  24. N. mirabilis *
  25. N. naga
  26. N. ovata
  27. N. pectinata
  28. N. rafflesiana *
  29. N. reinwardtiana *
  30. N. rhombicaulis
  31. N. rigidifolia
  32. N. singalana
  33. N. spathulata
  34. N. spectabilis
  35. N. sumatrana
  36. N. talangensis
  37. N. tenuis
  38. N. tobaica
  39. N. xiphioides

ฟิลิปปินส์[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากฟิลิปปินส์

  1. N. alata
  2. N. argentii
  3. N. attenboroughii
  4. N. bellii
  5. N. burkei
  6. N. copelandii
  7. N. deaniana
  8. N. mantalingajanensis
  9. N. merrilliana
  10. N. mindanaoensis
  11. N. mira
  12. N. mirabilis *
  13. N. peltata
  14. N. petiolata
  15. N. philippinensis
  16. N. saranganiensis
  17. N. sibuyanensis
  18. N. truncata
  19. N. ventricosa

เพนนิซูล่า มาเลเซีย[แก้]

Nepenthes benstonei

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากเพนนิซูล่า มาเลเซีย

  1. N. albomarginata *
  2. N. ampullaria *
  3. N. benstonei
  4. N. gracilis *
  5. N. gracillima
  6. N. macfarlanei
  7. N. mirabilis *
  8. N. rafflesiana *
  9. N. ramispina
  10. N. sanguinea *
  11. N. sharifah-hapsahii

นิวกีนี[แก้]

Nepenthes neoguineensis

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากเกาะนิวกินี

  1. N. ampullaria *
  2. N. insignis
  3. N. klossii
  4. N. lamii
  5. N. maxima *
  6. N. mirabilis *
  7. N. neoguineensis
  8. N. paniculata
  9. N. papuana
  10. N. treubiana

เกาะซูลาเวซี[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากเกาะซูลาเวซี

  1. N. eymae
  2. N. glabrata
  3. N. gracilis *
  4. N. hamata
  5. N. maxima *
  6. N. mirabilis *
  7. N. tentaculata *
  8. N. tomoriana

ไทย[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากไทย

  1. Nepenthes ampullaria * (ไทย: หม้อแกงลิง [1]) ค้นพบปี 1835
  2. Nepenthes andamana ค้นพบปี 2010
  3. Nepenthes chang ค้นพบปี 2010
  4. Nepenthes gracilis * (ไทย: หม้อข้าวหม้อแกงลิง [1]) ค้นพบปี 1839
  5. Nepenthes kampotiana * ค้นพบปี 1909
  6. Nepenthes kerrii * ค้นพบปี 2010
  7. Nepenthes kongkandana ค้นพบปี 2015
  8. Nepenthes krabiensis ค้นพบปี 2016
  9. Nepenthes mirabilis * (ไทย: เขนงนายพราน [1]) ค้นพบปี 1869
  10. Nepenthes rosea ค้นพบปี 2014
  11. Nepenthes sanguinea * (ไทย: หม้อแกงลิงเขา [2]) ค้นพบปี 1849
  12. Nepenthes smilesii * (ไทย: น้ำเต้าพระฤๅษี [1]) ค้นพบปี 1895
  13. Nepenthes suratensis ค้นพบปี 2010
  14. Nepenthes thai ค้นพบปี 2009
  15. Nepenthes thorelii * (ไทย: น้ำเต้าลม [1]) ค้นพบปี 1990

สายพันธุ์ย่อย[แก้]

  1. N. anamensis * ค้นพบปี 1908 (ปัจจุบันถูกจัดให้เป็น Var.ย่อยของ Nepenthes mirabilis หรือ เขนงนายพราน)
  2. N. globosa ค้นพบปี 2010 (ปัจจุบันถูกจัดให้เป็น Var.ย่อยของ Nepenthes mirabilis หรือ เขนงนายพราน)

กัมพูชา[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากกัมพูชา

  1. N. anamensis *
  2. N. mirabilis *
  3. N. smilesii *
  4. N. thorelii *

ออสเตรเลีย[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากออสเตรเลีย

  1. N. mirabilis *
  2. N. rowanae
  3. N. tenax

เกาะชวา[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากเกาะชวา

  1. N. adrianii
  2. N. gymnamphora
  3. N. mirabilis *

หมู่เกาะโมลุกกะ[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากหมู่เกาะโมลุกกะ

  1. N. danseri *
  2. N. maxima *
  3. N. mirabilis *

สิงคโปร์[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากสิงคโปร์

  1. N. ampullaria *
  2. N. gracilis *
  3. N. rafflesiana *

เวียดนาม[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากเวียดนาม

  1. N. anamensis *
  2. N. mirabilis *
  3. N. thorelii *

มาดากัสการ์[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากมาดากัสการ์

  1. N. madagascariensis
  2. N. masoalensis

ลาว[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากลาว

  1. N. anamensis? *
  2. N. mirabilis *

พม่า[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากพม่า

  1. N. mirabilis *
  2. N. smilesii *

อินเดีย[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากอินเดีย

  1. N. khasiana

นิวแคลิโดเนีย[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากนิวแคลิโดเนีย

  1. N. vieillardii

เซเชลส์[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากเซเชลส์

  1. N. pervillei

ศรีลังกา[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากศรีลังกา

  1. N. distillatoria

จีน[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากจีน

  1. N. mirabilis *

ฮ่องกง[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากฮ่องกง

  1. N. mirabilis *

มาเก๊า[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากมาเก๊า

  1. N. mirabilis *

ไมโครนีเซีย[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากไมโครนีเซีย

  1. N. mirabilis *

ปาเลา[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากปาเลา

  1. N. mirabilis *

เกาะไวเกียว[แก้]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากเกาะไวเกียว

  1. N. danseri *

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]