รายชื่อชนิดลูกผสมทางธรรมชาติของหม้อข้าวหม้อแกงลิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
N. mirabilis × N. sumatrana, ลูกผสมหายากที่พบในสุมาตรา

รายชื่อชนิดลูกผสมทางธรรมชาติของหม้อข้าวหม้อแกงลิง เป็นการรวบรวมรายชื่อลูกผสมทางธรรมชาติของพืชกินสัตว์ในสกุล หม้อข้าวหม้อแกงลิง ลูกผสมชนิดใดไม่ใช่พืชถิ่นเดียวจะมีเครื่องหมายดอกจันข้างหลังชื่อ

บอร์เนียว[แก้]

Nepenthes ovata × Nepenthes spectabilis
? Nepenthes rhombicaulis × Nepenthes spectabilis
? Nepenthes singalana × Nepenthes spathulata
Nepenthes × cincta
Nepenthes × trichocarpa
Nepenthes × hookeriana
Nepenthes × hookeriana
Nepenthes burbidgeae × Nepenthes fusca
Nepenthes × bauensis
? Nepenthes mirabilis × Nepenthes rafflesiana
? Nepenthes mirabilis × Nepenthes rafflesiana
Nepenthes × kinabaluensis
Nepenthes × trichocarpa
Nepenthes × hookeriana

ชนิดลูกผสมทางธรรมชาติของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากบอร์เนียว.

  1. N. albomarginata × N. ampullaria[1] *
  2. N. albomarginata × N. clipeata[1]
  3. N. albomarginata × N. hirsuta[1]
  4. N. albomarginata × N. macrovulgaris
  5. N. albomarginata × N. northiana [=N. × cincta][1]
  6. ? N. albomarginata × N. rafflesiana[2]
  7. N. albomarginata × N. reinwardtiana [=N. × ferrugineomarginata][1] *
  8. N. albomarginata × N. veitchii[1]
  9. N. ampullaria × N. bicalcarata[1]
  10. N. ampullaria × N. gracilis [=N. × trichocarpa][1] *
  11. (N. ampullaria × N. gracilis) × N. bicalcarata [=N. × trichocarpa × N. bicalcarata]
  12. N. ampullaria × N. hirsuta[1]
  13. N. ampullaria × N. mirabilis [=N. × kuchingensis, Nepenthes cutinensis][1] *
  14. N. ampullaria × N. rafflesiana [=N. × hookeriana][1] *
  15. ? (N. ampullaria × N. rafflesiana) × N. mirabilis [=N. × hookeriana × N. mirabilis][2]
  16. N. bicalcarata × N. gracilis [=N. × cantleyi][1]
  17. N. bicalcarata × N. mirabilis[1]
  18. N. bicalcarata × N. rafflesiana[1]
  19.  ? (N. bicalcarata × N. rafflesiana) × N. mirabilis var. echinostoma[1]
  20. N. burbidgeae × N. edwardsiana[1]
  21. N. burbidgeae × N. fusca[1]
  22. N. burbidgeae × N. rajah [=N. × alisaputrana][1]
  23. N. burbidgeae × N. tentaculata[1]
  24. N. chaniana × N. lowii[1]
  25. N. chaniana × N. veitchii[1]
  26. N. clipeata × N. reinwardtiana[1]
  27. N. edwardsiana × N. rajah[1]
  28. N. edwardsiana × N. villosa [=N. × harryana][1]
  29. N. fallax × N. lowii[1]
  30. N. fallax × N. rajah[1]
  31. N. fallax × N. reinwardtiana[1]
  32. N. fallax × N. tentaculata[1]
  33. N. fallax × N. veitchii[1]
  34. N. fusca × N. platychila[3]
  35. N. fusca × N. rajah[1]
  36. N. fusca × N. veitchii [=?N. hurrelliana][1]
  37. N. gracilis × N. mirabilis [=N. × ghazallyana, N. × grabilis, ?N. neglecta][1] *
  38. N. gracilis × N. northiana [=N. × bauensis][4]
  39. N. gracilis × N. rafflesiana[1] *
  40. N. hispida × N. reinwardtiana[1]
  41. N. hurrelliana × N. lowii[5]
  42. N. hurrelliana × N. veitchii [=?(N. fusca × N. veitchii) × N. veitchii]
  43. N. lowii × N. macrophylla [=N. × trusmadiensis][1]
  44. N. lowii × N. muluensis
  45.  ? N. lowii × N. tentaculata[6]
  46. N. lowii × N. veitchii[1]
  47. N. macrovulgaris × N. rajah[1]
  48. N. macrovulgaris × N. reinwartdiana[1]
  49. N. macrovulgaris × N. tentaculata[1]
  50. N. mirabilis × N. northiana[7]
  51. N. mirabilis × N. rafflesiana[1] *
  52. N. muluensis × N. tentaculata [=N. × sarawakiensis][1]
  53. N. rajah × N. tentaculata[1]
  54. N. rajah × N. villosa [=N × kinabaluensis][1]
  55.  ? N. reinwardtiana × N. tentaculata [=?N. murudensis]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ยังไม่มีการค้นพบว่ามีลูกผสมทางธรรมชาติ:

เพิ่มเติม: N. hurrelliana และ N. murudensis มันอาจจะเป็นลูกผสม แต่การพิจารณาว่าเป็นสปีชีส์หรือไม่ตามหลักอนุกรมวิธานนั้น ดูที่ความเสถียรของรูปแบบ, ความอุดมสมบูรณ์ของประชากร ที่เป็นอิสระจากพ่อแม่ดั้งเดิมของมัน ก็เหมือนกับลูกผสมที่มีความเสถียรอีกหลายๆตัว รวมถึง N. × alisaputrana, N. × ghazallyana, N. × hookeriana, N × kinabaluensis, N. × kuchingensis, N. × trichocarpa และ N. × trusmadiensis แน่นอน สถานะสปีชีส์นั้นจะแสดงให้เห็นอะไรอีกหลายๆอย่างที่ผ่านมาในอดีต

สุมาตรา[แก้]

ชนิดลูกผสมทางธรรมชาติของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากสุมาตรา

  1. N. albomarginata × N. ampullaria[8] *
  2. N. albomarginata × N. eustachya[8]
  3. N. albomarginata × N. reinwardtiana [=N. × ferrugineomarginata][8] *
  4. ? N. ampullaria × N. eustachya
  5. N. ampullaria × N. gracilis [=N. × trichocarpa][8] *
  6. N. ampullaria × N. mirabilis [=N. × kuchingensis, Nepenthes cutinensis][8] *
  7. N. ampullaria × N. rafflesiana [=N. × hookeriana][8] *
  8. N. ampullaria × N. reinwardtiana[8]
  9. N. ampullaria × N. tobaica[8]
  10. N. angasanensis × N. densiflora[8]
  11. N. aristolochioides × N. singalana[8]
  12.  ? N. beccariana × N. sumatrana
  13. N. bongso × N. pectinata[8]
  14. N. bongso × N. singalana[8]
  15. N. bongso × N. talangensis[8]
  16. N. diatas × N. mikei[8]
  17. ? N. dubia × N. izumiae[8]
  18. ? N. dubia × N. jacquelineae[9]
  19. ? N. eustachya × N. gracilis
  20. N. eustachya × N. longifolia[8]
  21. N. eustachya × N. sumatrana[8]
  22. N. flava × N. ovata[10]
  23. N. flava × N. rhombicaulis[10]
  24. N. gracilis × N. mirabilis [=N. × ghazallyana, N. × grabilis, ?N. × neglecta][8] *
  25. N. gracilis × N. rafflesiana[8] *
  26. N. gracilis × N. reinwardtiana[8]
  27. N. gracilis × N. sumatrana
  28. N. inermis × N. singalana
  29. N. inermis × N. spathulata[8]
  30. N. inermis × N. talangensis [=N. × pyriformis][8]
  31. N. izumiae × N. jacquelineae
  32. N. mikei × N. ovata[8]
  33. N. mikei × N. pectinata [=N. × pangulubauensis][8]
  34. N. mikei × N. spectabilis[8]
  35. N. mikei × N. xiphioides[11]
  36. N. mirabilis × N. rafflesiana[8] *
  37. N. mirabilis × N. spathulata[8]
  38. N. mirabilis × N. sumatrana
  39. N. ovata × N. pectinata[8]
  40. N. ovata × N. rhombicaulis[8]
  41. N. ovata × N. spectabilis[8]
  42. N. ovata × N. xiphioides[11]
  43. N. pectinata × N. reinwardtiana[8]
  44. N. pectinata × N. singalana[8]
  45. N. pectinata × N. spathulata[8]
  46. N. pectinata × N. spectabilis[8]
  47. N. pectinata × N. talangensis[8]
  48. N. reinwardtiana × N. spathulata[8]
  49. N. reinwardtiana × N. tobaica[8]
  50. N. rhombicaulis × N. spectabilis[8]
  51. N. rhombicaulis × N. tobaica[8]
  52. N. rigidifolia × N. spectabilis[8]
  53.  ? N. singalana × N. spathulata[8]
  54. N. spathulata × N. tobaica[8]
  55. N. spectabilis × N. tobaica[8]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ยังไม่มีการค้นพบว่ามีลูกผสมทางธรรมชาติ:

เพนนิซูล่า มาเลเซีย[แก้]

ชนิดลูกผสมทางธรรมชาติของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากเพนนิซูล่า มาเลเซีย

  1. N. albomarginata × N. ampullaria[8] *
  2. ? N. albomarginata × N. sanguinea[12]
  3. N. ampullaria × N. gracilis [=N. × trichocarpa][8] *
  4. N. ampullaria × N. mirabilis [=N. × kuchingensis, Nepenthes cutinensis][8] *
  5. N. ampullaria × N. rafflesiana [=N. × hookeriana][8] *
  6. N. benstonei × N. mirabilis[8]
  7. N. gracilis × N. mirabilis [=N. × ghazallyana, N. × grabilis, ?N. × neglecta][8] *
  8. N. gracillima × N. macfarlanei[8]
  9. N. macfarlanei × N. ramispina[8]
  10. N. macfarlanei × N. sanguinea[8]
  11. N. mirabilis × N. rafflesiana[8] *
  12. N. ramispina × N. sanguinea[8]

ชนิดของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ยังไม่มีการค้นพบว่ามีลูกผสมทางธรรมชาติ:

ฟิลิปปินส์[แก้]

ชนิดลูกผสมทางธรรมชาติของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากฟิลิปปินส์

  1. N. alata × N. merrilliana [=N. × merrilliata][13]
  2.  ? (N. alata × N. merrilliana) × N. mirabilis [=N. × tsangoya][14]
  3.  ? N. alata × N. mirabilis [=N. × mirabilata][14]
  4. N. alata × N. truncata [=N. × truncalata][15]
  5. N. alata × N. ventricosa [=N. × ventrata][13]

เพิ่มเติม: N. × mirabilata (N. alata × N. mirabilis) และ N. × tsangoya ((N. alata × N. merrilliana) × N. mirabilis) ถูกบึนทึกว่าเป็นลูกผสมทางธรรมชาติ อยู่ในหนังสือ Guide to Nepenthes Hybrids (1995) แต่เท่าที่รู้ การกระจายพันธุ์ของพ่อและแม่นั้นไม่ซ้อนทับกันในธรรมชาติ

นิวกีนี[แก้]

ชนิดลูกผสมทางธรรมชาติของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากเกาะนิวกินี

  1. N. ampullaria × N. mirabilis [=N. × kuchingensis, Nepenthes cutinensis] *
  2. N. ampullaria × N. neoguineensis
  3. N. insignis × N. mirabilis[16]
  4. N. klossii × N. maxima
  5. N. maxima × N. neoguineensis

ออสเตรเลีย[แก้]

ชนิดลูกผสมทางธรรมชาติของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากออสเตรเลีย

  1. N. mirabilis × N. rowanae[17]
  2. N. mirabilis × N. tenax
  3. N. rowanae × N. tenax

หม้อข้าวหม้อแกงลิงทั้ง 3 ชนิดของออสเตรเลีย มีการผสมข้ามชนิดกัน

เกาะซูลาเวซี[แก้]

ชนิดลูกผสมทางธรรมชาติของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากเกาะซูลาเวซี

  1. N. glabrata × N. hamata[18]
  2.  ? N. glabrata × N. maxima
  3.  ? N. hamata × N. tentaculata
  4.  ? N. mirabilis × N. tomoriana

อินโดจีน[แก้]

ชนิดลูกผสมทางธรรมชาติของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากอินโดจีน

  1. N. mirabilis × N. smilesii[19]
  2.  ? N. mirabilis × N. thorelii[20]

ไทย[แก้]

ชนิดลูกผสมทางธรรมชาติของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากไทย

  1. N. ampullaria × N. mirabilis [=N. × kuchingensis, Nepenthes cutinensis] *
  2. N. globosa × N. smilesii

สิงคโปร์[แก้]

ชนิดลูกผสมทางธรรมชาติของหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ถูกบันทึกไว้จากสิงคโปร์

  1. N. ampullaria × N. gracilis [=N. × trichocarpa] *
  2. N. ampullaria × N. rafflesiana [=N. × hookeriana] *

หม้อข้าวหม้อแกงลิงทุกชนิดในสิงคโปร์ มีการผสมข้ามชนิดกัน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.00 1.01 1.02 1.03 1.04 1.05 1.06 1.07 1.08 1.09 1.10 1.11 1.12 1.13 1.14 1.15 1.16 1.17 1.18 1.19 1.20 1.21 1.22 1.23 1.24 1.25 1.26 1.27 1.28 1.29 1.30 1.31 1.32 1.33 1.34 1.35 1.36 1.37 1.38 1.39 1.40 1.41 1.42 Clarke, C.M. 1997. Nepenthes of Borneo. Natural History Publications (Borneo), Kota Kinabalu. xi + 207 pp. ISBN 983-812-057-X
  2. 2.0 2.1 Lowrie, A. 1983. Sabah Nepenthes Expeditions 1982 & 1983.PDF (1.25 MiB) Carnivorous Plant Newsletter 12(4): 88–95.
  3. Lee, C.C. 2002. Nepenthes platychila (Nepenthaceae), a New Species of Pitcher Plant from Sarawak, Borneo. Gardens Bulletin Singapore 54: 257-261.
  4. Lee, C.C. 2004. Nepenthes. In: Sarawak Bau Limestone Biodiversity. H.S. Yong, F.S.P. Ng and E.E.L. Yen (eds). The Sarawak Museum Journal Vol. LIX, No. 80; Special Issue No. 6: 71-77.
  5. Lee, C.C. 2007. Re: lowii and hurrelliana of Mt. Murud. Carnivorous Plants in the tropics.
  6. Steiner, H. 2002. Borneo: Its Mountains and Lowlands with their Pitcher Plants. Toihaan Publishing Company, Kota Kinabalu. viii + 136 pp. ISBN 983-40421-1-6
  7. Lee, C.C. 2007. Re: The most accessible limestone hill of Bau. Carnivorous Plants in the tropics.
  8. 8.00 8.01 8.02 8.03 8.04 8.05 8.06 8.07 8.08 8.09 8.10 8.11 8.12 8.13 8.14 8.15 8.16 8.17 8.18 8.19 8.20 8.21 8.22 8.23 8.24 8.25 8.26 8.27 8.28 8.29 8.30 8.31 8.32 8.33 8.34 8.35 8.36 8.37 8.38 8.39 8.40 8.41 8.42 8.43 8.44 8.45 8.46 8.47 8.48 8.49 8.50 8.51 8.52 8.53 Clarke, C. M. 2001. Nepenthes of Sumatra and Peninsular Malaysia. Natural History Publications (Borneo), Kota Kinabalu. ix + 325 pp. ISBN 983-812-050-2
  9. Wistuba, A. Strange hybrid with Nepenthes jacquelineae? Wistuba.com.
  10. 10.0 10.1 Wistuba, A., J. Nerz & A. Fleischmann 2007. Nepenthes flava, a new species of Nepenthaceae from the northern part of Sumatra. Blumea 52: 159–163.
  11. 11.0 11.1 Salmon, B.R. & R.G. Maulder 1995. Two New Species of Nepenthes from North Sumatra, Indonesia. Carnivorous Plant Newsletter 24(3): 77-85.
  12. Shivas, R.G. 1985. Variation in Nepenthes albo-marginata.PDF (670 KiB) Carnivorous Plant Newsletter 14(1): 13–14.
  13. 13.0 13.1 Fleming, R. 1979. Hybrid Nepenthes.PDF (626 KiB) Carnivorous Plant Newsletter 8(1): 10–12.
  14. 14.0 14.1 Lauffenberger, A. 1995. Guide to Nepenthes Hybrids.
  15. Mann, P. 1998. A trip to the Philippines. Carnivorous Plant Newsletter 27(1): 6–11.
  16. Rischer, H. 1995. Observations on the Nepenthes species of Irian Jaya, Part I: Nepenthes insignis Danser.PDF (461 KiB) Carnivorous Plant Newsletter 24(3): 75–77.
  17. Clarke, C.M. & R. Kruger 2005. Nepenthes rowanae (Nepenthaceae), a remarkable species from Cape York, Australia. Carnivorous Plant Newsletter 34(2): 36–41.
  18. Lee, C.C. 2006. Sulawesi Photographs. Carnivorous Plants in the tropics.
  19. Lee, C.C. 2006. N. mirabilis × N. smilesii. WildBorneo.
  20. Bednar, B. 1983. Nepenthes mirabilis variation.PDF (111 KiB) Carnivorous Plant Newsletter 12(3): 64.
  • Clarke, C. M. & C. C. Lee 2004. Pitcher Plants of Sarawak. Natural History Publications, Kota Kinabalu. v + 80 pp.