ดาบพิฆาตอสูร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดาบพิฆาตอสูร
ชื่อ ดาบพิฆาตอสูร
ชื่อญี่ปุ่น 鬼滅の刃
โรมาจิ Kimetsu no Yaiba
ชื่ออังกฤษ Demon slayer
แนว ผจญภัย,[1] ดาร์กแฟนตาซี[2]
มังงะ
เรื่องโดยโคโยฮารุ โกโตเกะ
พิมพ์โดยญี่ปุ่น ชูเอฉะ
พิมพ์ในภาษาอื่นไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
กลุ่มเป้าหมายโชเน็ง
นิตยสารโชเน็งจัมป์รายสัปดาห์
เผยแพร่15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 – ปัจจุบัน
รวมเล่มญี่ปุ่น 18 ไทย 17
อนิเมะ
กำกับฮารุโอะ โซโตะซากิ
อำนวยการฮิคารุ คนโดะ
อะคิฟุมิ ฟุจิโอะ
มาซาโนริ มิยาเกะ
ยูมะ ทาคาฮาชิ
เขียนบทยูโฟเทเบิล (Ufotable)
ดนตรียูกิ คาจิอูระ
โก ชิอินะ
สตูดิโอยูโฟเทเบิล (Ufotable)
ฉาย6 เมษายน - 28 กันยายน พ.ศ. 2562
ภาพยนตร์อนิเมะ
กำกับ ฮารุโอะ โซโตะซากิ
ผลิต ยูโฟเทเบิล (Ufotable)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

คิเมะสึ โนะ ไยบะ (ญี่ปุ่น: 鬼滅の刃 โรมาจิKimetsu no Yaiba) หรือในชื่อฉบับลิขสิทธิ์ภาษาไทย "ดาบพิฆาตอสูร" เป็นซีรีส์หนังสือการ์ตูนของประเทศญี่ปุ่น เขียนเรื่องโดย โคโยฮารุ โกโตเกะ เนื้อหากล่าวถึงคามาโดะ ทันจิโร่ เด็กหนุ่มผู้กลายเป็นนักล่าอสูรหลังจากครอบครัวของตนถูกอสูรฆ่าตายทั้งหมด ยกเว้นเพียงน้องสาวที่ชื่อเนะซึโกะเท่านั้นที่ได้กลายเป็นอสูรไป เขาจึงตั้งปณิธานว่าจะหาทางทำให้น้องสาวกลับมาเป็นมนุษย์ดังเดิมให้ได้ การ์ตูนชุดนี้เริ่มตีพิมพ์เป็นรายตอนในนิตยสารโชเน็งจัมป์รายสัปดาห์ มาตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 และสำนักพิมพ์ชูเอฉะได้จัดพิมพ์ในรูปแบบหนังสือการ์ตูนรวมเล่ม (ทังโคบง) แล้ว จำนวน 18 เล่ม ณ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 และจัดจำหน่ายในประเทศไทย โดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์

หนังสือการ์ตูนชุดนี้ได้มีการนำไปดัดแปลงสร้างเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นทางโทรทัศน์โดยสตูดิโอยูโฟเทเบิล (Ufotable) ออกอากาศระหว่างวันที่ 6 เมษายน ถึง 28 กันยายน พ.ศ. 2562 หลังจากการออกอากาศทางโทรทัศน์สิ้นสุดหลัง ก็ได้มีการประกาศสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นภาคต่อทันที โดยมีกำหนดจะเริ่มฉายในโรงภาพยนตร์ภายในปี พ.ศ. 2563

หนังสือการ์ตูนชุดนี้มีการพิมพ์ซ้ำแล้ว 25 ล้านเล่ม ณ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 ส่วนการ์ตูนแอนิเมชั่นทางโทรทัศน์ก็ได้รับรางวัลหลายรายการจากเวทีการประกวด 2019 Newtype Anime Awards

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราวเกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นยุคไทโช คามาโดะ ทันจิโร่ เป็นเด็กหนุ่มผู้มีจิตใจอ่อนโยนและเฉลียวฉลาด ในฐานะลูกชายคนโตของครอบครัวคนเผาถ่าน เขาจึงเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการหารายได้เลี้ยงดูครอบครัวจากการเผาถ่านไปขายหลังจากพ่อของเขาเสียชีวิต ทุกสิ่งทุกอย่างได้เปลี่ยนแปลงไปเมื่อมีอสูรบุกเข้ามาสังหารคนในครอบครัวของทันจิโร่ เหลือแต่เพียงเขาและน้องสาวที่ชื่อเนะซึโกะเท่านั้น เนะซึโกะที่รอดตายมาได้กลับกลายเป็นอสูรไป ทว่าก็น่าประหลาดใจที่เธอยังคงมีความคิดและการแสดงอารมณ์อย่างมนุษย์หลงเหลืออยู่ หลังจากที่ทันจิโร่ได้ต่อสู้กับโทมิโอะกะ กิยู นักล่าอสูรที่เดินทางผ่านมาและต้องการจะฆ่าเนะซึโกะที่กลายเป็นอสูรไปแล้ว เขาจึงตัดสินใจที่จะเป็นนักล่าอสูรตามคำชักชวนของกิยู เพื่อหาทางทำให้น้องสาวกลับมาเป็นมนุษย์ และชำระแค้นจากอสูรที่ฆ่าคนในครอบครัวของเขาให้จงได้[3]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

คามาโดะ ทันจิโร่
ญี่ปุ่น: 竈門 炭治郎 โรมาจิKamado Tanjirō
ให้เสียงโดย: ฮานาเอะ นะสึกิ, ซาโต้ ซาโตะมิ (วัยเด็ก)[4]

พระเอกของเรื่อง ทันจิโร่เป็นลูกชายคนโตของตระกูลคนเผาถ่าน ครอบครัวของเขาถูกอสูรฆ่าตายในขณะที่เขาออกไปขายถ่านในเมือง เหลือเพียงเนะซึโกะ น้องสาวของเขาเพียงคนเดียวเท่านั้นที่รอดชีวิต เขาตัดสินใจเข้าร่วมกลุ่มนักล่าอสูร เพราะเป้าหมายของเขาคือหาทางรักษาเนะซึโกะให้กลับมาเป็นมนุษย์อีกครั้ง ในช่วงแรกทันจิโร่ฝึกฝนเพลงดาบ "ปราณวารี" (ญี่ปุ่น: 水の呼吸法 โรมาจิMizu no Kokyū-hō) อยู่กับอุโระโคดากิ ซากอนจิ ต่อมาเขาได้ผสานเพลงดาบที่ได้ร่ำเรียนมาเข้ากับ "ระบำเทพอัคคี" (ญี่ปุ่น: ヒノカミ神楽 โรมาจิHi no kami Kagura) อันเป็นวิชาร่ายรำบูชาเทพเจ้าที่สืบทอดภายในครอบครัวของตน ทำให้เขามีกระบวนท่าที่ใช้ต่อสู้กับศัตรูได้มั่นคงยิ่งขึ้น กะโหลกศีรษะของทันจิโร่หนากว่าคนปกติมาก การโขกศีรษะของเขาจึงถูกนำมาใช้เป็นมุขในเรื่องอยู่บ่อยครั้ง ทันจิโร่เป็นเด็กหนุ่มใจดีและมักจะเห็นอกเห็นใจต่อทั้งอสูรและเหยื่อของอสูรอยู่เสมอ ความมองโลกในแง่ดีอย่างไม่มีขอบเขตและความเป็นคนง่ายๆ ของเขาทำให้คนรอบข้างมีความสุขตลอดเวลา แต่สิ่งนั้นก็ทำให้เขาดูแปลกๆ ในบางบุคลิกอยู่เช่นกัน

ทันจิโร่มีประสาทการดมกลิ่นที่สูงกว่าคนทั่วไป ทำให้เขาสามารถแกะรอยอสูรและช่วยให้ตนเองหลีกเลี่ยงการถูกโจมตีจากอสูรได้ ดาบของทันจิโร่เป็นดาบสีดำ แต่ในบางครั้งใบดาบก็เปลี่ยนเป็นสีแดงเข้มเมื่อหลอมรวมเข้ากับพลังอสูรโลหิตของเนะซึโกะ

คามาโดะ เนะซึโกะ
ญี่ปุ่น: 竈門 禰豆子 โรมาจิKamado Nezuko
ให้เสียงโดย: คิโต อาคาริ[4]

เนะซึโกะเป็นลูกสาวของครอบครัวคนเผาถ่านและเป็นน้องสาวของทันจิโร่ เธอเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่จากเหตุการณ์อสูรบุกเข้าโจมตีครอบครัวคามาโดะ แต่การโจมตีนั้นได้ทำให้เธอกลายเป็นอสูรไป แม้กระนั้นเนะซึโกะก็ผิดจากอสูรที่เกิดใหม่ตนอื่นๆ เพราะเธอสามารถคงสติสัมปชัญญะบางส่วนในช่วงก่อนที่จะกลายเป็นอสูร ทำให้เธอยังคงจดจำทันจิโร่ได้ว่าเป็นพี่ชายและไม่ทำร้ายเขา ต่อมาด้วยผลจากการสะกดจิตของอุโระโคดากิ ทำให้เนะซึโกะเริ่มมองว่ามนุษย์คนอื่นๆ เป็นสมาชิกครอบครัวของเธอที่เสียชีวิตไปแล้ว และกระตุ้นให้เธอปกป้องมนุษย์ทุกคนที่เธอพบเห็นจากอสูรตนอื่นๆ ในการฟื้นฟูพลังกายนั้นเนะซึโกะใช้การนอนหลับพักผ่อนแทนการกินเนื้อมนุษย์ โดยมักจะหมดสติไปเป็นเวลานานๆ จากการฝืนใช้งานร่างกายจนเกินกำลังตนเอง เธอไม่สามารถพูดได้และต้องคาบกระบอกไม้ใผ่อยู่เสมอเพื่อป้องกันไม่ให้เธอเผลอไปกัดใครได้

เนะซึโกะมีพลังอยู่หลายอย่าง เช่น การฟื้นฟูร่างกายตนเอง พลังกายที่เหนือมนุษย์ การขยายร่างและย่อร่างอย่างรวดเร็ว และพลังอสูรโลหิต "บัคเคะสึ" (ญี่ปุ่น: (ばっ) (けつ) โรมาจิBakketsu) ซึ่งทำให้เลือดที่หลั่งออกมานอกร่างของเธอสามารถติดไฟได้ ปกติแล้วทันจิโร่มักจะเอาเนะซึโกะใส่หีบไม้และแบกขึ้นหลังเวลาเดินทางอยู่เสมอ เพราะแสงแดดสามารถเผาร่างของเธอให้มอดไหม้ได้ กระทั่งเมื่อเธอออกมาอยู่ท่ามกลางแสงแดดได้ เธอจึงกลายเป็นเป้าหมายหลักของมุซันและพวกอสูรลูกสมุน

อากัตสึมะ เซ็นอิตสึ
ญี่ปุ่น: 我妻 善逸 โรมาจิAgatsuma Zen'itsu
ให้เสียงโดย: ชิโมะโนะ ฮิโระ[5]

เซ็นอิตสึเป็นเด็กหนุ่มขี้ขลาดซึ่งถูกบังคับให้เข้าร่วมกลุ่มนักล่าอสูรในรุ่นเดียวกับทันจิโร่เพื่อชดใช้หนี้สิน เขาได้รับการถ่ายทอดเพลงดาบ "ปราณอัสนีบาต" (ญี่ปุ่น: 雷の呼吸法 โรมาจิKaminari no Kokyū-hō) จากอดีตเสาหลักอัสนีบาต แต่กลับสำเร็จวิชาเพียงกระบวนท่าขั้นแรกเท่านั้น ด้วยเหตุนี้เขาจึงมักดูถูกตัวเองอยู่เสมอ แม้ความจริงแล้วเขาจะเป็นคนที่มีพรสวรรค์มากก็ตาม เขาได้ร่วมกลุ่มกับทันจิโร่ในภารกิจหนึ่งและเริ่มติดตามทันจิโร่มานับตั้งแต่นั้น เหตุผลส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขาหลงใหลในความน่ารักของเนะซึโกะ แต่อีกส่วนหนึ่งก็เพราะเขายอมรับในความใจดีและความซื่อตรงของทันจิโร่ด้วย ในตอนแรกนิสัยที่ขลาดกลัวได้ขัดขวางการต่อสู้ของเซ็นอิตสึและทำให้เขาสามารถต่อสู้ได้ในยามที่สิ้นสติหรือหลับอยู่เท่านั้น แต่ต่อมาเขาก็เรียนรู้ที่จะขจัดความกลัวของตนเองและสามารถลงมือต่อสู้ในยามที่จำเป็น จนสามารถพัฒนาเพลงดาบปราณสายฟ้ากระบวนท่าใหม่ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตนเองได้สำเร็จ

ดาบของเซ็นอิตสึเป็นดาบสีทอง เขามีประสาทการได้ยินระดับสูง จึงสามารถแยกแยะลักษณะที่แท้จริงของบุคคลต่างๆ ได้จากเสียงหัวใจเต้นของแต่ละคน

ฮาชิบิระ อิโนะสุเกะ
ญี่ปุ่น: 嘴平 伊之助 โรมาจิHashibira Inosuke
ให้เสียงโดย: มะสึโอะกะ โยชิสึงุ[5]

อิโนะสุเกะเป็นเด็กหนุ่มที่ถูกหมูป่าเลี้ยงดูมาตั้งแต่ยังอยู่ในวัยทารก เขาใช้เพลงดาบ "ปราณสัตว์ป่า" (ญี่ปุ่น: 獣の呼吸法 โรมาจิKemono no Kokyū-hō) ซึ่งเขาฝึกฝนด้วยตนเอง ร่วมกับดาบคู่ซึ่งมีฟันคล้ายใบเลื่อย เมื่อใดที่ได้ดาบเล่มใหม่ เขาจะกะเทาะคมดาบให้เป็นอย่างฟันเลื่อยเพื่อให้เข้ากับบุคลิกและทักษะการต่อสู้ของเขาอยู่เสมอ (ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ช่างตีดาบโกรธเขามาก) อิโนะสุเกะเป็นคนหุนหันพลันแล่นและมักชอบใช้ความรุนแรงในการตัดสินปัญหา ถึงแม้ดูเหมือนจะเป็นคนหัวทึบ แต่เขาก็ได้พิสูจน์ตนเองในการต่อสู้อยู่หลายต่อหลายครั้ง รูปลักษณ์ภายนอกของเขาเป็นคนที่มีกล้ามเนื้อมากและเนื้อตัวหยาบกร้าน ผิดกับใบหน้าที่งดงามราวกับผู้หญิงอย่างน่าประหลาด ซึ่งปกติเขาจะปิดบังไว้ด้วยหน้ากากหัวหมูป่าอยู่เสมอ ในตอนที่พบกับทันจิโร่ครั้งแรกนั้น อิโนะสุเกะปฏิบัติต่อเขาอย่างศัตรู ต่อเมื่อได้ผ่านการต่อสู้ร่วมกันมาแล้วจึงได้กลายเป็นเพื่อนกัน เขามักท้าประลองกับท้าประลองกับทันจิโร่ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดีอยู่เสมอ อิโนะสุเกะได้รับการทดสอบที่ฐานของนักล่าอสูรพร้อมๆ กันกับทันจิโร่และเซ็นอิตสึ และสามารถผ่านการทดสอบได้เป็นคนแรก

ดาบของอิโนะสุเกะเป็นดาบสีฟ้า-เทา เขามีประสาทสัมผัสในระดับสูง ซึ่งใช้ประโยชน์ในการสัมผัสถึงตัวตนของศัตรูจากระยะไกลได้

สึยุริ คะนะโอะ
ญี่ปุ่น: 栗花落 カナヲ โรมาจิTsuyuri Kanao
ให้เสียงโดย: อุเอะดะ เรนะ

คะนะโอะเป็นเด็กสาวผู้เข้าร่วมกลุ่มนักล่าอสูรรุ่นเดียวกันกับทันจิโร่ เซ็นอิตสึ และเก็นยะ โดยอยู่ในความอุปถัมภ์ของโคโจ ชิโนะบุ ผู้เป็นเสาหลักแมลงคนปัจจุบัน และได้รับการฝึกฝนในฐานะสึงุโกะ หรือผู้สืบทอดตำแหน่งเสาหลัก เธอใช้เพลงดาบ "ปราณบุปผา" (ญี่ปุ่น: 花の呼吸法 โรมาจิHana no Kokyū-hō) และมีทักษะการต่อสู้สูง แต่มักจะปฏิบัติตัวไม่ถูกหากไม่มีคำสั่งลงมาที่เธอโดยตรง คะนะโอะเติบโตมาในครอบครัวที่ยากจนและมีปัญหาความรุนแรงภายในบ้าน ซ้ำต่อมาเธอยังถูกขายตัวลงเป็นทาส ทำให้เธอต้องปิดกั้นการแสดงอารมณ์เพื่อปกป้องตนเอง แม้เมื่อได้รับความช่วยเหลือจากชิโนะบุและคะนะเอะให้พ้นจากความเป็นทาสแล้ว เธอก็ยังไม่ยอมทำอะไรนอกจากจะถูกสั่งให้ทำเช่นเดิม คะนะเอะได้สอนให้เธอโยนเหรียญทายหัวก้อยเมื่อถึงคราวตัดสินใจลำบาก เธอจึงใช้การโยนเหรียญช่วยในการตัดสินใจอยู่เสมอจนกระทั่งเมื่อได้เป็นเพื่อนกับทันจิโร่ ซึ่งได้เตือนให้เธอรู้จักตัดสินใจเองให้มากขึ้นและพึ่งพาการโยนเหรียญให้น้อยลง

ดาบของคะนะโอะเป็นดาบสีชมพู เธอมีพลังประสาทสายตาระดับสูง ทำให้สามารถหลบหลีกการโจมตีและมองหาช่องโหว่ของศัตรูไปด้วยพร้อมๆ กัน แต่ระหว่างการต่อสู้กับโดมะซึ่งเป็นศึกหนัก ทำให้เธอต้องฝืนใช้ประสาทสายตาระดับสูงเกินกำลัง จนสายตาของเธอสูญเสียการมองเห็นไปหนึ่งข้างหลังจากเอาชนะคู่ต่อสู้ได้

ชินะซุกะวะ เก็นยะ

ญี่ปุ่น: 不死川 玄弥 โรมาจิShinazugawa Genya

ให้เสียงโดย: โอคาโมโตะ โนบุฮิโกะ

นักล่าอสูร เข้าร่วมในเวลาเดียวกันกับทันจิโร่กับเซ็นอิตสึ เก็นยะเป็นคนใช้รุนแรงและปากเหม็นหมกมุ่นไม่มีอะไรเลยไม่มีอะไรเลยนอกจากการฆ่าอสูร บุคลิกของเก็นยะเปลี่ยนไปในภายหลังจากที่เขาต่อสู้ข้างๆทันจิโร่ เพื่อเก็บสิ่งที่ซ่อนในหมู่บ้านดาบเหล็ก ไม่เหมือนนักล่าอสูรอื่นๆมากที่สุด เก็นยะไม่สามารถใช้ลมหายใจได้หรือใช้สไตล์การต่อสู้ด้วยดาบส่วนใหญ่แทน เก็นยะกินส่วนหนึ่งของอสูรที่เก็นยะต่อสู้ และผ่านระบบย่อยอาหารพิเศษของเขา เก็นยะได้รับพลังอสูรชั่วคราว พลังของเขาสามารถขึ้นอยู่กับบนความแข็งแกร่งและจำนวนของอสูรที่เก็นยะได้กินเข้าไป เมื่อเก็นยะกินชิ้นส่วนของอสูร เก็นยะยังอ่อนไหวกับจุดอ่อนของอสูร เขายังถือปืนซึ่งยิงกระสุนพิเศษที่ทำจากวัสดุเดียวกันกับนักล่าอสูรของดาบนิชิริน เก็นยะเป็นน้องชายของชินะซุกะวะ ซาเนมิ เสาหลักลมคนปัจจุบัน ผู้ที่ที่หลีกเลี่ยงเขาเสมอ ไม่รู้ว่าน้องชายของเก็นยะต้องการให้น้องชายของเก็นยะมีชีวิตปกติ เก็นยะได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะช่วยเหลือโคคุชิบุอีกรอบ คืนดีกับพี่ชายของเก็นยะก่อนที่จะจากไป

เหล่าเสาหลักนักล่าอสูร[แก้]

เสาหลัก (ฮาชิระ)[แก้]

โทมิโอะกะ กิยู
ญี่ปุ่น: 冨岡 義勇 โรมาจิTomioka Giyū
ให้เสียงโดย: Takahiro Sakurai[5]

เสาหลักวารีคนปัจจุบัน เขาคือนักล่าอสูรคนแรกที่ทันจิโร่ได้พานพบ ในตอนแรกกิยูพยายามจะฆ่าเนะซึโกะ แต่เมื่อได้เห็นเนะซึโกะปกป้องทันจิโร่ที่หมดสติ เขาจึงยั้งมือไว้และพาทั้งสองคนไปหาอุโระโคะดากิ โดยหวังว่าทันจิโร่จะสามารถบรรลุเพลงดาบปราณวารี และเจริญรอยตามเขาจนขึ้นมาเป็นเสาหลักแทนที่พร้อมกับหาทางรักษาเนะซึโกะได้ กิยูไม่คิดว่าตัวเองเป็นเสาหลักที่แท้จริงแม้ว่าจะสำเร็จเพลงดาบปราณวารี เพราะเขาเชื่อว่าคนที่สมควรจะเป็นเสาหลักมากกว่าคือซาบิโตะ เพื่อนร่วมรุ่นของเขาซึ่งยอมตายเพื่อช่วยเหลือเหล่านักล่าอสูรฝึกหัดระหว่างการสอบคัดเลือกนักล่าอสูร เขาได้คิดค้นกระบวนท่าใหม่ต่อยอดจากเพลงดาบปราณวารี ซึ่งมีเพียงเขาคนเดียวเท่านั้นที่รู้กระบวนท่านี้

โคโจ ชิโนะบุ
ญี่ปุ่น: 胡蝶 しのぶ โรมาจิKochō Shinobu
ให้เสียงโดย: ฮายามิ ซาโอริ[6]

เสาหลักแมลงคนปัจจุบัน ชิโนะบุเป็นคนค่อนข้างใจเย็นและมักจะปั้นหน้ายิ้มแย้มอยู่เสมอไม่ว่าอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม เธอสนุกกับการยั่วเย้าคนอื่น โดยมากมักจะแกล้งยั่วโมโหกิยูในเรื่องที่ไม่มีใครชอบเขาเลยสักคน เบื้องหลังรอยยิ้มของเธอนั้นปิดบังความเคียดแค้นที่เธอมีต่ออสูร ซึ่งได้พรากชีวิตของบุคคลที่เธอรักไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคะนะเอะผู้เป็นพี่สาวของเธอ มีเพียงเนะซึโกะเท่านั้นที่เป็นอสูรซึ่งชิโนะบุยอมไว้ชีวิตหลังจากได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ของเนะซึโกะมากขึ้น เธอต่างจากเสาหลักคนอื่นๆ ตรงที่ไม่ได้ใช้เพลงดาบพลังปราณต่างๆ ในการต่อสู้ แต่ใช้ดาบขนาดเล็กเล่มบาง แต่งคมเฉพาะที่ปลายดาบเป็นอาวุธสังหารอสูร โดยที่ปลายดาบนั้นอาบยาพิษปรุงจากดอกฟุจิสูตรที่เธอคิดค้นขึ้นเอง ชิโนะบุได้เสียสละตนเองเพื่อเอาชนะอสูรจันทร์ข้างขึ้นโดมะ โดยรับพิษดอกฟุจิเข้าตัวเองทีละน้อยๆ เป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน จนพิษจำนวนมากซึบซาบทั่วทั้งร่าง ก่อนจะยอมให้โดมะกลืนกินร่างกายของเธอทั้งหมดเพื่อให้โดมะได้รับสารพิษจากเธอ พิษนี้แม้ไม่แรงพอที่จะฆ่าโดมะได้ทันทีอย่างที่เธอต้องการ แต่ก็ทำให้เขาอ่อนแอลงจนทั้งคะนะโอะและอิโนะสุเกะสามารถสังหารโดมะได้สำเร็จในเวลาต่อมา

เร็นโกคุ เคียวจูโร่

ญี่ปุ่น: 煉獄 杏寿郎 โรมาจิRengoku Kyōjurō

ให้เสียงโดย: ฮิโนะ ซาโตชิ

เสาหลักเปลวเพลิงคนปัจจุบัน เคียวจูโร่เสียชีวิตในการต่อสู้กับอาคาซะแห่ง 12อสูรจันทรา ในขณะที่ปกป้องทันจิโร่และเพื่อนของเขา ทันจิโร่ด้วยความเคารพเขา จึงได้ติดตั้งยามดาบของเคียวจูโร่ที่หักเป็นดาบเล่มใหม่ของเขา

อุซุย เท็นเก็น

ญี่ปุ่น: 宇髄 天元 โรมาจิUzui Tengen

ให้เสียงโดย: โคนิชิ คัตสึยุกิ

เสาหลักเสียงคนปัจจุบัน และอดีตชิโนะบิ เท็นเก็นมีภรรยาสามคนที่ทำหน้าที่สอดแนมแต่ถูกบังคับให้ออกจากตำแหน่ง หลังจากสูญเสียมือและตาในการต่อสู้กับจันทร์ข้างขึ้น เท็นเก็นปรากฏตัวอีกครั้งในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับมุซัน ยืนยามเพื่อปกป้องคิริยะตามพ่อของเคียวจูโร่ไป

คันโรจิ มิตสึริ

ญี่ปุ่น: 甘露寺 蜜璃 โรมาจิKanroji Mitsuri

ให้เสียงโดย: ฮานะซาวะ คานะ

เสาหลักความรักปัจจุบัน มิตสึริมีบุคลิกแปลกๆและความแข็งแกร่งเหนือมนุษย์ เนื่องจากมีกล้ามเนื้อหนาแน่นกว่ามนุษย์ทั่วไปมาก ดาบของมิตสึริทำมาจากโลหะอ่อน มีแต่เธอเท่านั้นที่สามารถใช้ได้

โทคิโต มุอิจิโร่

ญี่ปุ่น: 時透 無一郎, โรมาจิTokitō Muichirō

ให้เสียงโดย: คาวะนิชิ เค็นโกะ

เสาหลักหมอกปัจจุบัน มุอิจิโร่มีพี่ชายฝาแฝดที่เสียชีวิตตอนเขาอายุ 14ปี และตำหนิตัวเองเสมอมา เพราะเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจนกระทั่งทันจิโร่ได้ให้กำลังใจเขา มุอิจิโร่ถูกฆ่าตายในการต่อสู้กับโคคุชิโบะ

ฮิเมะจิมะ เกียวเม

ญี่ปุ่น: 悲鳴嶼 行冥 โรมาจิHimejima Gyōmei

ให้เสียงโดย: สุงิตะ โทโมะคาซุ

เสาหลักหินปัจจุบัน เป็นหนุ่มร่างยักษ์ เกียวเมเป็นอดีตพระผู้ดูแลเด็กกำพร้า หลังจากเด็กถูกฆ่าและเขาถูกล้อมกรอบ สำหรับอาชญากรรมถึงแม้ว่าเกียวเมปกป้องพวกเขาจากอสูร เกียวเมกลายเป็นคนโหดเหี้ยมแต่ยังคงห่วงใย เกียวเมสงสารทันจิโร่ในตอนแรกเนื่องจากเนะซุโกะเป็นอสูร แต่ภายหลังเขาได้เห็นว่าทันจิโร่ซื่อสัตย์แค่ไหน และเขาเป็นคนเดียวในเสาหลักที่ไม่ใช้ดาบ แต่เขากลับมีลูกเหล็กล่ามโซ่ด้วยหนามแทน

อิกุโระ โอบะไน

ญี่ปุ่น: 伊黒 小芭内 โรมาจิIguro Obanai

ให้เสียงโดย: สุซุมุระ เคนิจิ

เสาหลักงูปัจจุบัน ผู้ที่มากับงูด้วยเสมอ โอบะไนถูกเลี้ยงดูโดยครอบครัวของโอบะไน ผู้ที่เลี้ยงงูเหมือนอสูรเพื่อเสนอให้เขาเป็นเครื่องสังเวย จนกว่าเขาจะได้รับการช่วยเหลือโดยหนึ่งในเสาหลักร่วมกับเหล่านักล่าอสูร โอบะไนหลงรักกับมิตสึริและหึงง่ายเมื่อมิตสึริใกล้ชิดกับคนอื่น

ชินะซุกะวะ ซาเนะมิ

ญี่ปุ่น: 不死川 実弥 โรมาจิShinazugawa Sanemi

ให้เสียงโดย: เซะกิ โทโมะคาซุ

เสาหลักลมปัจจุบัน ซาเนะมิเป็นพี่ชายของเก็นยะ แต่เก็นยะมักจะหลีกเลี่ยงเขาแม้ดูเหมือนจะไม่ชอบพี่ชายของเขา ซาเนะมิตั้งใจที่จะมีน้องชายของเขาแล้วออกจากเหล่านักล่าอสูรเพื่อให้ซาเนะมิสามารถใช้ชีวิตตามปกติ

ครอบครัวอุบุยะชิกิ[แก้]

อุบุยะชิกิ คะงะยะ

ญี่ปุ่น: 産屋敷 耀哉 โรมาจิUbuyashiki Kagaya

ให้เสียงโดย: โมริคาวะ โทชิยูกิ

หัวหน้าคนที่ 97 ของเหล่าเสาหลักนักล่าอสูร

อุบุยะชิกิ อะมะเนะ

ญี่ปุ่น: 産屋敷 あまね โรมาจิUbuyashiki Amane

ภรรยาของคะงะยะและผู้ดูแล

อุบุยะชิกิ ฮินะกิ

ญี่ปุ่น: 産屋敷 ひなき โรมาจิUbuyashiki Hinaki

ให้เสียงโดย: ฮานะโมริ ยูมิริ

ลูกสาวฝาแฝดคนโตของคะงะยะกับอะมะเนะ

อุบุยะชิกิ นิชิกะ

ญี่ปุ่น: 産屋敷 にちか โรมาจิUbuyashiki Nichika

ให้เสียงโดย: โอซาวะ อาริ

ลูกสาวฝาแฝดคนโตคนที่สองของคะงะยะกับอะมะเนะ

อุบุยะชิกิ คิริยะ

ญี่ปุ่น: 産屋敷 輝利哉 โรมาจิUbuyashiki Kiriya

ให้เสียงโดย: ยูกิ อาโออิ

ลูกชายของคะงะยะ ผู้ที่ปรากฏในระหว่างทันจิโร่สอบปราบอสูร

อุบุยะชิกิ คานาตะ

ญี่ปุ่น: 産屋敷 かなた โรมาจิUbuyashiki Kanata

ให้เสียงโดย: อิซะวะ ชิโอะริ

น้องสาวของคิริยะที่มากับเขาเสมอ

อุบุยะชิกิ คุอินะ

ญี่ปุ่น: 産屋敷 くいな โรมาจิUbuyashiki Kuina

ลูกสาวคนสุดท้องของคะงะยะกับอะมะเนะ

อสังหาริมทรัพย์ผีเสื้อ[แก้]

คันซากิ อะโอะอิ

ญี่ปุ่น: 神崎 アオイ โรมาจิKanzaki Aoi

ให้เสียงโดย: เอะฮะระ ยูริ

หนึ่งในนักเรียนของชิโนะบุ แม้จะผ่านไปแล้วสอบเพื่อเข้าร่วมเหล่าปราบอสูร อะโอะอิกลัวเกินกว่าจะต่อสู้ในแนวหน้าและตั้งแต่นั้นมา อะโอะอิดูแลการฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้ที่ปราบอสูรได้รับบาดเจ็บ ผู้ที่รับการรักษาที่อสังหาริมทรัพย์ผีเสื้อ

โกโต

ญี่ปุ่น: 後藤 โรมาจิGotō

สมาชิกของคะคุชิ ทำความสะอาดกองพลน้อยปราบอสูร

นาคะฮาระ ซุมิ, ทาคะดะ นะโฮะ และ เทะระอุจิ คิโยะ

ญี่ปุ่น: 中原 すみ, 高田 なほ, 寺内 きよ โรมาจิNakahara Sumi, Takada Naho, Terauchi Kiyo

ให้เสียงโดย: มะโนะ อายุมิ, คุวะฮะระ ยูกิ และ ยามาชิตะ นานามิ

สามสาวน้อย ที่ทำงานเป็นคนรับใช้อสังหาริมทรัพย์ผีเสื้อ

หมู่บ้านดาบเหล็ก[แก้]

ฮากาเนะซุกะ โฮทารุ

ญี่ปุ่น: 鋼鐵塚 蛍 โรมาจิHaganezuka Hotaru

ให้เสียงโดย: นามิคะวะ ไดสุเกะ

หนึ่งในหมู่บ้านดาบเหล็ก ผู้ที่สร้างดาบให้เหล่านักล่าอสูร โฮทารุสร้างดาบของทันจิโร่ โฮทารุไม่ค่อยสนใจเรื่องอะไรเลยนอกจากดาบและไปสู่ความโกรธฆ่าเมื่อใดก็ตาม ทันจิโร่ทำดาบของโฮทารุหักหรือหาย เมื่อเขารับดังโงะแล้วสงบลงเท่านั้น

คะนะโมะริ โคโซ

ญี่ปุ่น: 鉄穴森 鋼蔵 โรมาจิKanamori Kōzō

ให้เสียงโดย: ทาเคะโมโต้ เออิจิ

หนึ่งในหมู่บ้านดาบเหล็ก ผู้ที่สร้างดาบให้เหล่านักล่าอสูร โคซาสร้างดาบของอิโนะสุเกะ ยังไปสู่ความโกรธฆ่า เมื่ออิโนะสุเกะใช้หินเพื่อเลาะดาบของเขา

อื่นๆ ในเหล่านักล่าอสูร[แก้]

มุระตะ

ญี่ปุ่น: 村田 โรมาจิMurata

ให้เสียงโดย: มิยะตะ โคคิ

สมาชิกในเหล่านักล่าอสูร ผู้ที่ถูกส่งไปที่ภูเขานะตะกุโมะ หนึ่งในผู้รอดชีวิตของดำเนินการเพื่อฆ่าครอบครัวแมงมุม มุระตะเป็นเพื่อนกับทันจิโร่และจะปรากฏขึ้นในโอกาสอื่น ๆ ในช่วงเรื่อง

โอะซะกิ

ญี่ปุ่น: 尾崎 โรมาจิOzaki

ให้เสียงโดย: โทโจ ฮิซะโกะ

สมาชิกในเหล่านักล่าอสูร ผู้ที่ถูกส่งไปที่ภูเขานะตะกุโมะ โอะซะกิถูกฆ่าโดยแม่อสูรแมงมุม

โคโจ คะนะเอะ

ญี่ปุ่น: 胡蝶 カナエ โรมาจิKochō Kanae

อดีตเสาหลักปราณดอกไม้ เป็นพี่สาวของชิโนะบุและเป็นพี่สาวบุญธรรมของคะนะโอะ ถูกฆ่าตายโดยโดมะหนึ่งในจันทร์ข้างขึ้น

เหล่าอสูร[แก้]

คิบุทสึจิ มุซัน

ญี่ปุ่น: 鬼舞辻 無惨 โรมาจิKibutsuji Muzan

ให้เสียงโดย: เซกิ โทชิฮิโกะ

มุซันเป็นอสูร ใช้เลือดโลหิตอสูรอื่นๆของเขาเพื่อฝ่าบาท สามารถจัดการโครงสร้างเซลล์ของเขาจากการจัดการ รูปแบบทางกายภาพของเขามักจะปลอมแปลงตัวเองบ่อยครั้ง ในฐานะมนุษย์ต่างวัยและเพศ เพื่อวางแผนเซลล์ที่ปลูกถ่ายภายในอสูร มุซันทำลายร่างกายเจ้าบ้านเพื่อโดยตรง ถ้าพวกเขาพูดถึงมุซันด้วยชื่อ มุซันเปิดเผยในภายหลังจะได้รับครั้งเดียว เป็นหนุ่มที่ป่วยทางจิตจากยุคเฮอังของญี่ปุ่น (ค.ศ.794 - 1185) ซึ่งเปลี่ยนเป็นอสูรเป็นผลมาจากการรักษาทดลอง ฆ่าหมอของเขาก่อนที่จะรู้ตัวว่ามันใช้งานได้ ตั้งแต่นั้นมามุซันได้ทุ่มเททั้งหมดจากความพยายามของเขาในเสร็จสิ้นการรักษาของเขา โดยการค้นคว้าหาวิธีที่จะกลายเป็นภูมิคุ้มกันกับแสงแดดโดยอสูรหลายตัวเป็นลูก รวมทั้งเนะซุโกะ น้องสาวของทันจิโร่ ในขณะที่เขาฆ่าส่วนที่เหลือของครอบครัวของพวกเขาในโอกาส เมื่อมุซันได้เรียนรู้กับเนะซุโกะว่าการพัฒนาความทนทานต่อแสงแดด มุซันวางทั้งหมดความพยายามของเขาในการจับตัวเนะซุโกะแล้วกินและกำจัดความอ่อนแอเพียงอย่างเดียวของเขา

อ้างอิง[แก้]

  1. "The Official Website for Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba". Viz Media. สืบค้นเมื่อ July 26, 2018.
  2. 「鬼滅の刃」4巻帯コメントは冨樫義博!LINEスタンプもリリース. Natalie (in Japanese). December 2, 2016. สืบค้นเมื่อ July 26, 2018.
  3. Chapman, Paul. "Hunters and Prey Join the Cast of Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba TV Anime". Crunchyroll (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 30 October 2019.
  4. 4.0 4.1 Pineda, Rafael Antonio (October 5, 2018). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime Stars Natsuki Hanae, Akari Kitō". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ October 5, 2018.
  5. 5.0 5.1 5.2 Hodgkins, Crystalyn (November 24, 2018). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime Reveals Staff, More Cast". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ November 24, 2018.
  6. Hodgkins, Crystalyn (July 13, 2019). "Saori Hayami Joins Cast of Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ July 13, 2019.