ดาบพิฆาตอสูร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดาบพิฆาตอสูร
Kimetsu no Yaiba logo.svg
ชื่อ ดาบพิฆาตอสูร
ชื่อญี่ปุ่น 鬼滅の刃
โรมาจิ Kimetsu no Yaiba
ชื่ออังกฤษ Demon slayer
แนว ผจญภัย,[1] ดาร์กแฟนตาซี[2]
มังงะ
เขียนโดยโคโยฮารุ โกโตะเกะ
ตีพิมพ์โดยญี่ปุ่น ชูเอฉะ
ผู้จัดจำหน่ายภาษาอังกฤษสหรัฐ Viz Media
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสารโชเน็งจัมป์รายสัปดาห์
กลุ่มเป้าหมายโชเน็ง
วางจำหน่ายตั้งแต่15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 255918 พฤษภาคม พ.ศ. 2563
จำนวนรวมเล่มญี่ปุ่น 23 เล่ม
ไทย 23 เล่ม
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับฮารุโอะ โซโตะซากิ
อำนวยการฮิคารุ คนโดะ
อะคิฟุมิ ฟุจิโอะ
มาซาโนริ มิยาเกะ
ยูมะ ทาคาฮาชิ
เขียนบทยูโฟเทเบิล (Ufotable)
ดนตรียูกิ คาจิอูระ
โก ชิอินะ
สตูดิโอยูโฟเทเบิล (Ufotable)
ผู้ถือสิทธิ์ไทย มิวส์ คอมมิวนิเคชัน
ฉายญี่ปุ่น 6 เมษายน - 28 กันยายน พ.ศ. 2562
ไทย 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 - ปัจจุบัน (การ์ตูนคลับ)
ตอน26 ตอน
ภาพยนตร์อนิเมะ
กำกับ ฮารุโอะ โซโตะซากิ
ผลิต ยูโฟเทเบิล (Ufotable)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ดาบพิฆาตอสูร (ญี่ปุ่น: 鬼滅の刃 โรมาจิ: Kimetsu no Yaiba ทับศัพท์: คิเม็ตสึ โนะ ไยบะ) เป็นซีรีส์หนังสือการ์ตูนของประเทศญี่ปุ่น เขียนเรื่องโดย โคโยฮารุ โกโตเกะ เนื้อหากล่าวถึงคามาโดะ ทันจิโร่ เด็กหนุ่มผู้กลายเป็นนักล่าอสูรหลังจากครอบครัวของตนถูกอสูรฆ่าตายทั้งหมด ยกเว้นเพียงน้องสาวที่ชื่อเนะซึโกะเท่านั้นที่ได้กลายเป็นอสูรไป เขาจึงตั้งปณิธานว่าจะหาทางทำให้น้องสาวกลับมาเป็นมนุษย์ดังเดิมให้ได้ การ์ตูนชุดนี้เริ่มตีพิมพ์เป็นรายตอนในนิตยสารโชเน็งจัมป์รายสัปดาห์ มาตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 และสำนักพิมพ์ชูเอฉะได้จัดพิมพ์ในรูปแบบหนังสือการ์ตูนรวมเล่ม (ทังโคบง) แล้ว จำนวน 19 เล่ม ณ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 และจัดจำหน่ายในประเทศไทย โดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์

หนังสือการ์ตูนชุดนี้มีการพิมพ์ซ้ำแล้ว 25 ล้านเล่ม ณ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 ส่วนการ์ตูนแอนิเมชั่นทางโทรทัศน์ก็ได้รับรางวัลหลายรายการจากเวทีการประกวด 2019 Newtype Anime Awards

หนังสือการ์ตูนชุดนี้ ได้มีการนำไปดัดแปลงสร้างเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นทางโทรทัศน์ โดยสตูดิโอยูโฟเทเบิล (Ufotable) โดยผลิตเป็นแอนิเมชั่นฉายรายสัปดาห์บนโทรทัศน์ ออกอากาศระหว่างวันที่ 6 เมษายน ถึง 28 กันยายน พ.ศ. 2562 หลังจากการออกอากาศทางโทรทัศน์สิ้นสุดหลัง ก็ได้มีการประกาศสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นภาคต่อทันที โดยมีกำหนดจะเริ่มฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2563 และกลายเป็นภาพยนตร์อนิเมะและและภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล หลังจากกวาดรายได้ถล่มถลายในประเทศญี่ปุ่น ในช่วงต้นปีพ.ศ. 2564 ดาบพิฆาตอสูรก็ได้มีการประกาศว่า จะมีแอนิเมชั่นฉายรายสัปดาห์บนโทรทัศน์ต่อเป็น ฤดูกาลที่ 2 ซึ่งเนื้อหาจะเริ่มต่อจากภาคที่ฉายในภาพยนตร์ โดยประกาศว่าจะมีการออกอากาศ ภายในปีพ.ศ. 2564 ในชื่อเรื่อง ดาบพิฆาตอสูร: ภาค ยูคาคุ จากในตัวอย่างที่ประกาศออกมานั้นเอง

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราวเกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นยุคไทโช คามาโดะ ทันจิโร่ เป็นเด็กหนุ่มผู้มีจิตใจอ่อนโยนและเฉลียวฉลาด ในฐานะลูกชายคนโตของครอบครัวคนเผาถ่าน เขาจึงเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการหารายได้เลี้ยงดูครอบครัวจากการเผาถ่านไปขายหลังจากพ่อของเขาเสียชีวิต ทุกสิ่งทุกอย่างได้เปลี่ยนแปลงไปเมื่อมีอสูรบุกเข้ามาสังหารคนในครอบครัวของทันจิโร่ จนหมดสิ้นเหลือแต่เพียงเขาและน้องสาวที่ชื่อเนะซึโกะเท่านั้น เนะซึโกะที่รอดตายมาได้กลับกลายเป็นได้อาบเลือดของอสูรจนกลายเป็นอสูรไป ทว่าก็น่าประหลาดใจที่เธอยังคงมีความรู้สึกนึกคิดและการแสดงอารมณ์อย่างมนุษย์ยิ่งคงหลงเหลืออยู่ หลังจากที่ทันจิโร่ได้ต่อสู้กับโทมิโอะกะ กิยู นักล่าอสูรที่เดินทางผ่านมาและต้องการจะฆ่าเนะซึโกะที่กลายเป็นอสูรไปแล้ว เขาจึงตัดสินใจที่จะเป็นนักล่าอสูรตามคำชักชวนของกิยู เพื่อหาทางทำให้น้องสาวกลับมาเป็นมนุษย์ และตัดผ่านโซ่ตรวนแห่งโศกนาฏกรรมที่น่าเศร้าจากอสูรที่ฆ่าคนในครอบครัวของเขาให้จงได้[3]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

คามาโดะ ทันจิโร่
ดูบทความหลักที่: คามาโดะ ทันจิโร่
ญี่ปุ่น: 竈門 炭治郎 โรมาจิ: Kamado Tanjirō
ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น ฮานาเอะ นัตสึกิ, ซาโต้ ซาโตะมิ (วัยเด็ก)[4] ไทย เฉลิมพล แพทย์คดี (Dex , Line TV) ไทย พรเทพ บุญเวียนวงษ์ (True ID , Movie)

พระเอกของเรื่อง ทันจิโร่เป็นลูกชายคนโตของตระกูลคนเผาถ่าน ครอบครัวของเขาถูกอสูรฆ่าตายในขณะที่เขาออกไปขายถ่านในเมือง เหลือเพียงเนะซึโกะ น้องสาวของเขาเพียงคนเดียวเท่านั้นที่รอดชีวิต เขาตัดสินใจเข้าร่วมกลุ่มนักล่าอสูร เพราะเป้าหมายของเขาคือหาทางรักษาเนะซึโกะให้กลับมาเป็นมนุษย์อีกครั้ง ในช่วงแรกทันจิโร่ฝึกฝนเพลงดาบ "ปราณวารี" (ญี่ปุ่น: 水の呼吸法 โรมาจิ: Mizu no Kokyū-hō) อยู่กับอุโระโคดากิ ซากอนจิ ต่อมาเขาได้ผสานเพลงดาบที่ได้ร่ำเรียนมาเข้ากับ "ระบำเทพอัคคี" (ญี่ปุ่น: ヒノカミ神楽 โรมาจิ: Hi no kami Kagura) อันเป็นวิชาร่ายรำบูชาเทพเจ้าที่สืบทอดภายในครอบครัวของตน ทำให้เขามีกระบวนท่าที่ใช้ต่อสู้กับศัตรูได้มั่นคงยิ่งขึ้น กะโหลกศีรษะของทันจิโร่หนากว่าคนปกติมาก การโขกศีรษะของเขาจึงถูกนำมาใช้เป็นมุขในเรื่องอยู่บ่อยครั้ง ทันจิโร่เป็นเด็กหนุ่มใจดีและมักจะเห็นอกเห็นใจต่อทั้งอสูรและเหยื่อของอสูรอยู่เสมอ ความมองโลกในแง่ดีอย่างไม่มีขอบเขตและความเป็นคนง่าย ๆ ของเขาทำให้คนรอบข้างมีความสุขตลอดเวลา แต่สิ่งนั้นก็ทำให้เขาดูแปลก ๆ ในบางบุคลิกอยู่เช่นกัน

ทันจิโร่มีประสาทการดมกลิ่นที่สูงกว่าคนทั่วไป ทำให้เขาสามารถแกะรอยอสูรและช่วยให้ตนเองหลีกเลี่ยงการถูกโจมตีจากอสูรได้ ดาบของทันจิโร่เป็นดาบสีดำ แต่ในบางครั้งใบดาบก็เปลี่ยนเป็นสีแดงเข้มเมื่อหลอมรวมเข้ากับพลังอสูรโลหิตของเนะซึโกะ ความสามารถที่ทันจิโร่เรียนรู้ในภายหลังเพื่อดำเนินการโดยไม่มีเนะซึโกะมาช่วย แม้ว่าในที่สุดทันจิโร่ก็ล้างแค้นครอบครัวในขณะการต่อสู้ครั้งสุดท้าย แขนและตาของทันจิโร่ถูกฉีกขาดในขณะที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งสองได้รับคืนร่างในระหว่างมุซันพยายามที่จะทำให้ทันจิโร่เป็นผู้สืบทอดของเขาโดยทันจิโร่กำลังจะกลายร่างอสูร แต่ต้องขอบคุณความพยายามของเพื่อนของเขา ทันจิโร่จัดการเพื่อกลับสู่ร่างมนุษย์ได้

คามาโดะ เนะซึโกะ
ญี่ปุ่น: 竈門 禰豆子 โรมาจิ: Kamado Nezuko
ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น คิโต อะคาริ[4] ไทย ลักขณา นาคศิริ (Dex , Line TV) ไทย บุญราศรี ฉายะวรรณ (True ID , Movie)

เนะซึโกะเป็นลูกสาวของครอบครัวคนเผาถ่านและเป็นน้องสาวของทันจิโร่ เธอเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่จากเหตุการณ์อสูรบุกเข้าโจมตีครอบครัวคามาโดะ แต่การโจมตีนั้นได้ทำให้เธอกลายเป็นอสูรไป แม้กระนั้นเนะซึโกะก็ผิดจากอสูรที่เกิดใหม่ตนอื่น ๆ เพราะเธอสามารถคงสติสัมปชัญญะบางส่วนในช่วงก่อนที่จะกลายเป็นอสูร ทำให้เธอยังคงจดจำทันจิโร่ได้ว่าเป็นพี่ชายและไม่ทำร้ายเขา ต่อมาด้วยผลจากการสะกดจิตของอุโระโคดากิ ทำให้เนะซึโกะเริ่มมองว่ามนุษย์คนอื่นๆ เป็นสมาชิกครอบครัวของเธอที่เสียชีวิตไปแล้ว และกระตุ้นให้เธอปกป้องมนุษย์ทุกคนที่เธอพบเห็นจากอสูรตนอื่น ๆ ในการฟื้นฟูพลังกายนั้นเนะซึโกะใช้การนอนหลับพักผ่อนแทนการกินเนื้อมนุษย์ โดยมักจะหมดสติไปเป็นเวลานานๆ จากการฝืนใช้งานร่างกายจนเกินกำลังตนเอง เธอไม่สามารถพูดได้และต้องคาบกระบอกไม้ใผ่อยู่เสมอเพื่อป้องกันไม่ให้เธอเผลอไปกัดใครได้

เนะซึโกะมีพลังอยู่หลายอย่าง เช่น การฟื้นฟูร่างกายตนเอง พลังกายที่เหนือมนุษย์ การขยายร่างและย่อร่างอย่างรวดเร็ว และพลังอสูรโลหิต "บัคเคะสึ" (ญี่ปุ่น: (ばっ) (けつ) โรมาจิ: Bakketsu) ซึ่งทำให้เลือดที่หลั่งออกมานอกร่างของเธอสามารถติดไฟได้ ปกติแล้วทันจิโร่มักจะเอาเนะซึโกะใส่หีบไม้และแบกขึ้นหลังเวลาเดินทางอยู่เสมอ เพราะแสงแดดสามารถเผาร่างของเธอให้มอดไหม้ได้ กระทั่งเมื่อเธอออกมาอยู่ท่ามกลางแสงแดดได้ เธอจึงกลายเป็นเป้าหมายหลักของมุซันและพวกอสูรลูกสมุน เธอมีจิตใจและมนุษยชาติได้รับการฟื้นฟูในที่สุดในระหว่างการต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับมุซันอีกครั้ง และก็ส่อให้เห็นว่าเธอช่วยทันจิโร่คืนร่างจากอสูรกลายร่างของเขา เมื่อพี่ชายของเธอกลืนกินเลือดของเธอ ซึ่งมีวัตถุต่อต้านเชื้อโรคในร่างกายสำหรับเลือดอสูรของมุซัน

อากัตสึมะ เซ็นอิตสึ
ญี่ปุ่น: 我妻 善逸 โรมาจิ: Agatsuma Zen'itsu
ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น ชิโมะโนะ ฮิโระ[5] ไทย กิตติธร พันธ์โคกกรวด (Dex , Line TV) ไทย สรวิศ ตงเท่ง (True ID) ไทย พาริส อินทรโกมาลย์สุต (Movie)

เซ็นอิตสึเป็นเด็กหนุ่มขี้ขลาดซึ่งถูกบังคับให้เข้าร่วมกลุ่มนักล่าอสูรในรุ่นเดียวกับทันจิโร่เพื่อชดใช้หนี้สิน เขาได้รับการถ่ายทอดเพลงดาบ "ปราณอัสนีบาต" (ญี่ปุ่น: 雷の呼吸法 โรมาจิ: Kaminari no Kokyū-hō) จากอดีตเสาหลักอัสนีบาต แต่กลับสำเร็จวิชาเพียงกระบวนท่าขั้นแรกเท่านั้น ด้วยเหตุนี้เขาจึงมักดูถูกตัวเองอยู่เสมอ แม้ความจริงแล้วเขาจะเป็นคนที่มีพรสวรรค์มากก็ตาม เขาได้ร่วมกลุ่มกับทันจิโร่ในภารกิจหนึ่งและเริ่มติดตามทันจิโร่มานับตั้งแต่นั้น เหตุผลส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขาหลงใหลในความน่ารักของเนะซึโกะ แต่อีกส่วนหนึ่งก็เพราะเขายอมรับในความใจดีและความซื่อตรงของทันจิโร่ด้วย ในตอนแรกนิสัยที่ขลาดกลัวได้ขัดขวางการต่อสู้ของเซ็นอิตสึและทำให้เขาสามารถต่อสู้ได้ในยามที่สิ้นสติหรือหลับอยู่เท่านั้น แต่ต่อมาเขาก็เรียนรู้ที่จะขจัดความกลัวของตนเองและสามารถลงมือต่อสู้ในยามที่จำเป็น จนสามารถพัฒนาเพลงดาบปราณสายฟ้ากระบวนท่าใหม่ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตนเองได้สำเร็จ

ดาบของเซ็นอิตสึเป็นดาบสีทอง เขามีประสาทการได้ยินระดับสูง จึงสามารถแยกแยะลักษณะที่แท้จริงของบุคคลต่าง ๆ ได้จากเสียงหัวใจเต้นของแต่ละคน

ฮาชิบิระ อิโนะสุเกะ
ญี่ปุ่น: 嘴平 伊之助 โรมาจิ: Hashibira Inosuke
ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น มะสึโอะกะ โยชิสึงุ[5] ไทย พัฒน์เตชินท์ ศศิพัฒนธาดา (Dex , Line TV) ไทย นนท์ ศรีโพธิ์ (True ID , Movie)

อิโนะสุเกะเป็นเด็กหนุ่มที่ถูกหมูป่าเลี้ยงดูมาตั้งแต่ยังอยู่ในวัยทารก เขาใช้เพลงดาบ "ปราณสัตว์ป่า" (ญี่ปุ่น: 獣の呼吸法 โรมาจิ: Kemono no Kokyū-hō) ซึ่งเขาฝึกฝนด้วยตนเอง ร่วมกับดาบคู่ซึ่งมีฟันคล้ายใบเลื่อย เมื่อใดที่ได้ดาบเล่มใหม่ เขาจะกะเทาะคมดาบให้เป็นอย่างฟันเลื่อยเพื่อให้เข้ากับบุคลิกและทักษะการต่อสู้ของเขาอยู่เสมอ (ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ช่างตีดาบโกรธเขามาก) อิโนะสุเกะเป็นคนหุนหันพลันแล่นและมักชอบใช้ความรุนแรงในการตัดสินปัญหา ถึงแม้ดูเหมือนจะเป็นคนหัวทึบ แต่เขาก็ได้พิสูจน์ตนเองในการต่อสู้อยู่หลายต่อหลายครั้ง รูปลักษณ์ภายนอกของเขาเป็นคนที่มีกล้ามเนื้อมากและเนื้อตัวหยาบกร้าน ผิดกับใบหน้าที่งดงามราวกับผู้หญิงอย่างน่าประหลาด ซึ่งปกติเขาจะปิดบังไว้ด้วยหน้ากากหัวหมูป่าอยู่เสมอ ในตอนที่พบกับทันจิโร่ครั้งแรกนั้น อิโนะสุเกะปฏิบัติต่อเขาอย่างศัตรู ต่อเมื่อได้ผ่านการต่อสู้ร่วมกันมาแล้วจึงได้กลายเป็นเพื่อนกัน เขามักท้าประลองกับท้าประลองกับทันจิโร่ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดีอยู่เสมอ อิโนะสุเกะได้รับการทดสอบที่ฐานของนักล่าอสูรพร้อม ๆ กันกับทันจิโร่และเซ็นอิตสึ และสามารถผ่านการทดสอบได้เป็นคนแรก

ดาบของอิโนะสุเกะเป็นดาบสีฟ้า-เทา เขามีประสาทสัมผัสในระดับสูง ซึ่งใช้ประโยชน์ในการสัมผัสถึงตัวตนของศัตรูจากระยะไกลได้

สึยุริ คะนะโอะ
ญี่ปุ่น: 栗花落 カナヲ โรมาจิ: Tsuyuri Kanao
ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น อุเอะดะ เรนะ ไทย นาราริน รัตนปราณี (Dex , Line TV) ไทย บุญราศรี ฉายะวรรณ (True ID)

คะนะโอะเป็นเด็กสาวผู้เข้าร่วมกลุ่มนักล่าอสูรรุ่นเดียวกันกับทันจิโร่ เซ็นอิตสึ และเก็นยะ โดยอยู่ในความอุปถัมภ์ของโคโจ ชิโนะบุ ผู้เป็นเสาหลักแมลงคนปัจจุบัน และได้รับการฝึกฝนในฐานะสึงุโกะ หรือผู้สืบทอดตำแหน่งเสาหลัก เธอใช้เพลงดาบ "ปราณบุปผา" (ญี่ปุ่น: 花の呼吸法 โรมาจิ: Hana no Kokyū-hō) และมีทักษะการต่อสู้สูง แต่มักจะปฏิบัติตัวไม่ถูกหากไม่มีคำสั่งลงมาที่เธอโดยตรง คะนะโอะเติบโตมาในครอบครัวที่ยากจนและมีปัญหาความรุนแรงภายในบ้าน ซ้ำต่อมาเธอยังถูกขายตัวลงเป็นทาส ทำให้เธอต้องปิดกั้นการแสดงอารมณ์เพื่อปกป้องตนเอง แม้เมื่อได้รับความช่วยเหลือจากชิโนะบุและคะนะเอะให้พ้นจากความเป็นทาสแล้ว เธอก็ยังไม่ยอมทำอะไรนอกจากจะถูกสั่งให้ทำเช่นเดิม คะนะเอะได้สอนให้เธอโยนเหรียญทายหัวก้อยเมื่อถึงคราวตัดสินใจลำบาก เธอจึงใช้การโยนเหรียญช่วยในการตัดสินใจอยู่เสมอจนกระทั่งเมื่อได้เป็นเพื่อนกับทันจิโร่ ซึ่งได้เตือนให้เธอรู้จักตัดสินใจเองให้มากขึ้นและพึ่งพาการโยนเหรียญให้น้อยลง

ดาบของคะนะโอะเป็นดาบสีชมพู เธอมีพลังประสาทสายตาระดับสูง ทำให้สามารถหลบหลีกการโจมตีและมองหาช่องโหว่ของศัตรูไปด้วยพร้อม ๆ กัน แต่ระหว่างการต่อสู้กับโดมะซึ่งเป็นศึกหนัก ทำให้เธอต้องฝืนใช้ประสาทสายตาระดับสูงเกินกำลัง จนสายตาของเธอสูญเสียการมองเห็นไปหนึ่งข้างหลังจากเอาชนะคู่ต่อสู้ได้

ชินะซุกะวะ เก็นยะ

ญี่ปุ่น: 不死川 玄弥 โรมาจิ: Shinazugawa Genya

ให้เสียงโดย: โอคาโมโตะ โนบุฮิโกะ

นักล่าอสูร เข้าร่วมในเวลาเดียวกันกับทันจิโร่กับเซ็นอิตสึ เก็นยะเป็นคนใช้รุนแรงและปากเหม็นหมกมุ่นไม่มีอะไรเลยไม่มีอะไรเลยนอกจากการฆ่าอสูร บุคลิกของเก็นยะเปลี่ยนไปในภายหลังจากที่เขาต่อสู้ข้างๆทันจิโร่ เพื่อเก็บสิ่งที่ซ่อนในหมู่บ้านดาบเหล็ก ไม่เหมือนนักล่าอสูรอื่น ๆ มากที่สุด เก็นยะไม่สามารถใช้ลมหายใจได้หรือใช้สไตล์การต่อสู้ด้วยดาบส่วนใหญ่แทน เก็นยะกินส่วนหนึ่งของอสูรที่เก็นยะต่อสู้ และผ่านระบบย่อยอาหารพิเศษของเขา เก็นยะได้รับพลังอสูรชั่วคราว พลังของเขาสามารถขึ้นอยู่กับบนความแข็งแกร่งและจำนวนของอสูรที่เก็นยะได้กินเข้าไป เมื่อเก็นยะกินชิ้นส่วนของอสูร เก็นยะยังอ่อนไหวกับจุดอ่อนของอสูร เขายังถือปืนซึ่งยิงกระสุนพิเศษที่ทำจากวัสดุเดียวกันกับนักล่าอสูรของดาบนิชิริน เก็นยะเป็นน้องชายของชินะซุกะวะ ซาเนมิ เสาหลักลมคนปัจจุบัน ผู้ที่ที่หลีกเลี่ยงเขาเสมอ ไม่รู้ว่าน้องชายของเก็นยะต้องการให้น้องชายของเก็นยะมีชีวิตปกติ เก็นยะได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะช่วยเหลือโคคุชิบุอีกรอบ คืนดีกับพี่ชายของเก็นยะก่อนที่จะจากไป

เหล่าเสาหลักนักล่าอสูร[แก้]

เสาหลัก (ฮาชิระ)[แก้]

โทมิโอะกะ กิยู
ญี่ปุ่น: 冨岡 義勇 โรมาจิ: Tomioka Giyū
ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น Takahiro Sakurai[5] ไทย ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี (Dex , Line TV) ไทย สรวิศ ตงเท่ง (True ID) ไทย อภินันท์ ธีระนันทกุล (Movie)

เสาหลักวารีคนปัจจุบัน เขาคือนักล่าอสูรคนแรกที่ทันจิโร่ได้พานพบ ในตอนแรกกิยูพยายามจะฆ่าเนะซึโกะ แต่เมื่อได้เห็นเนะซึโกะปกป้องทันจิโร่ที่หมดสติ เขาจึงยั้งมือไว้และพาทั้งสองคนไปหาอุโระโคะดากิ โดยหวังว่าทันจิโร่จะสามารถบรรลุเพลงดาบปราณวารี และเจริญรอยตามเขาจนขึ้นมาเป็นเสาหลักแทนที่พร้อมกับหาทางรักษาเนะซึโกะได้ กิยูไม่คิดว่าตัวเองเป็นเสาหลักที่แท้จริงแม้ว่าจะสำเร็จเพลงดาบปราณวารี เพราะเขาเชื่อว่าคนที่สมควรจะเป็นเสาหลักมากกว่าคือซาบิโตะ เพื่อนร่วมรุ่นของเขาซึ่งยอมตายเพื่อช่วยเหลือเหล่านักล่าอสูรฝึกหัดระหว่างการสอบคัดเลือกนักล่าอสูร เขาได้คิดค้นกระบวนท่าใหม่ต่อยอดจากเพลงดาบปราณวารี ซึ่งมีเพียงเขาคนเดียวเท่านั้นที่รู้กระบวนท่านี้

โคโจ ชิโนะบุ
ญี่ปุ่น: 胡蝶 しのぶ โรมาจิ: Kochō Shinobu
ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่นฮายามิ ซาโอริ ไทย นันทนาพร ประสมศรี (Dex , Line TV) ไทย ทัศณ์เพลิน ตันเสรีสกุลภัช (True ID , Movie) [6]

เสาหลักแมลงคนปัจจุบัน ชิโนะบุเป็นคนค่อนข้างใจเย็นและมักจะปั้นหน้ายิ้มแย้มอยู่เสมอไม่ว่าอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม เธอสนุกกับการยั่วเย้าคนอื่น โดยมากมักจะแกล้งยั่วโมโหกิยูในเรื่องที่ไม่มีใครชอบเขาเลยสักคน เบื้องหลังรอยยิ้มของเธอนั้นปิดบังความเคียดแค้นที่เธอมีต่ออสูร ซึ่งได้พรากชีวิตของบุคคลที่เธอรักไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคะนะเอะผู้เป็นพี่สาวของเธอ มีเพียงเนะซึโกะเท่านั้นที่เป็นอสูรซึ่งชิโนะบุยอมไว้ชีวิตหลังจากได้เรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ของเนะซึโกะมากขึ้น เธอต่างจากเสาหลักคนอื่น ๆ ตรงที่ไม่ได้ใช้เพลงดาบพลังปราณต่าง ๆ ในการต่อสู้ แต่ใช้ดาบขนาดเล็กเล่มบาง แต่งคมเฉพาะที่ปลายดาบเป็นอาวุธสังหารอสูร โดยที่ปลายดาบนั้นอาบยาพิษปรุงจากดอกฟุจิสูตรที่เธอคิดค้นขึ้นเอง ชิโนะบุได้เสียสละตนเองเพื่อเอาชนะอสูรจันทร์ข้างขึ้นโดมะ โดยรับพิษดอกฟุจิเข้าตัวเองทีละน้อย ๆ เป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน จนพิษจำนวนมากซึบซาบทั่วทั้งร่าง ก่อนจะยอมให้โดมะกลืนกินร่างกายของเธอทั้งหมดเพื่อให้โดมะได้รับสารพิษจากเธอ พิษนี้แม้ไม่แรงพอที่จะฆ่าโดมะได้ทันทีอย่างที่เธอต้องการ แต่ก็ทำให้เขาอ่อนแอลงจนทั้งคะนะโอะและอิโนะสุเกะสามารถสังหารโดมะได้สำเร็จในเวลาต่อมา

เร็นโกคุ เคียวจูโร่

ญี่ปุ่น: 煉獄 杏寿郎 โรมาจิ: Rengoku Kyōjurō

ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น ฮิโนะ ซาโตชิ ไทย ประภัฒน์ สินธพวรกุล (Dex , Line TV) ไทย อังกูร กฤษณ์อังกูร (True ID) ไทย อภินันท์ ธีระนันทกุล (Movie)

เสาหลักเปลวเพลิงคนปัจจุบัน เคียวจูโร่เสียชีวิตในการต่อสู้กับอาคาซะแห่ง 12อสูรจันทรา ในขณะที่ปกป้องทันจิโร่และเพื่อนของเขา ทันจิโร่ด้วยความเคารพเขา จึงได้ติดตั้งยามดาบของเคียวจูโร่ที่หักเป็นดาบเล่มใหม่ของเขา

อุซุย เท็นเก็น

ญี่ปุ่น: 宇髄 天元 โรมาจิ: Uzui Tengen

ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น โคนิชิ คัตสึยุกิ ไทย พิชาภพ ภัทรกูลนิยม (Dex , Line TV) ไทย นนท์ ศรีโพธิ์ (True ID , Movie)

เสาหลักเสียงคนปัจจุบัน และอดีตชิโนะบิ เท็นเก็นมีภรรยาสามคนที่ทำหน้าที่สอดแนมแต่ถูกบังคับให้ออกจากตำแหน่ง หลังจากสูญเสียมือและตาในการต่อสู้กับจันทร์ข้างขึ้น เท็นเก็นปรากฏตัวอีกครั้งในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับมุซัน ยืนยามเพื่อปกป้องคิริยะตามพ่อของเคียวจูโร่ไป

คันโรจิ มิตสึริ

ญี่ปุ่น: 甘露寺 蜜璃 โรมาจิ: Kanroji Mitsuri

ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น ฮานะซาวะ คานะ ไทย นภัสวรรณ์ วัชรีวงศ์ ณ อยุธยา (Dex , Line TV) ไทย ทัศณ์เพลิน ตันเสรีสกุลภัช (True ID , Movie)

เสาหลักความรักปัจจุบัน มิตสึริมีบุคลิกแปลก ๆ และความแข็งแกร่งเหนือมนุษย์ เนื่องจากมีกล้ามเนื้อหนาแน่นกว่ามนุษย์ทั่วไปมาก ดาบของมิตสึริทำมาจากโลหะอ่อน มีแต่เธอเท่านั้นที่สามารถใช้ได้ หลังจากมุซันได้เสียชีวิตลง มิตสึริกล่าวว่าความรักของโอบะไนก่อนตายจากมิตสึริบาดแผลข้างโอบะไน

โทคิโต มุอิจิโร่

ญี่ปุ่น: 時透 無一郎, โรมาจิ: Tokitō Muichirō

ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น คาวะนิชิ เค็นโกะ ไทย พิพัฒน์ บุญสิทธิเลิศ (Dex , Line TV) ไทย พรเทพ บุญเวียนวงษ์ (True ID , Movie)

เสาหลักหมอกปัจจุบัน มุอิจิโร่มีพี่ชายฝาแฝดที่เสียชีวิตตอนเขาอายุ 14ปี และตำหนิตัวเองเสมอมา เพราะเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจนกระทั่งทันจิโร่ได้ให้กำลังใจเขา มุอิจิโร่ถูกฆ่าตายในการต่อสู้กับโคคุชิโบะ

ฮิเมะจิมะ เกียวเม

ญี่ปุ่น: 悲鳴嶼 行冥 โรมาจิ: Himejima Gyōmei

ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น สุงิตะ โทโมะคาซุ ไทย ประภัฒน์ สินธพวรกุล (Dex , Line TV) ไทย นนท์ ศรีโพธิ์ (True ID , Movie)

เสาหลักหินปัจจุบัน เป็นหนุ่มร่างยักษ์ เกียวเมเป็นอดีตพระผู้ดูแลเด็กกำพร้า หลังจากเด็กถูกฆ่าและเขาถูกล้อมกรอบ สำหรับอาชญากรรมถึงแม้ว่าเกียวเมปกป้องพวกเขาจากอสูร เกียวเมกลายเป็นคนโหดเหี้ยมแต่ยังคงห่วงใย เกียวเมสงสารทันจิโร่ในตอนแรกเนื่องจากเนะซุโกะเป็นอสูร แต่ภายหลังเขาได้เห็นว่าทันจิโร่ซื่อสัตย์แค่ไหน และเขาเป็นคนเดียวในเสาหลักที่ไม่ใช้ดาบ แต่เขากลับมีลูกเหล็กล่ามโซ่ด้วยหนามแทน

อิกุโระ โอบะไน

ญี่ปุ่น: 伊黒 小芭内 โรมาจิ: Iguro Obanai

ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น สุซุมุระ เคนิจิ ไทย ยุติธร เอี่ยมอร่าม (True ID , Movie)

เสาหลักงูปัจจุบัน ผู้ที่มากับงูด้วยเสมอ โอบะไนถูกเลี้ยงดูโดยครอบครัวของโอบะไน ผู้ที่เลี้ยงงูเหมือนอสูรเพื่อเสนอให้เขาเป็นเครื่องสังเวย จนกว่าเขาจะได้รับการช่วยเหลือโดยหนึ่งในเสาหลักร่วมกับเหล่านักล่าอสูร โอบะไนหลงรักกับมิตสึริและหึงง่ายเมื่อมิตสึริใกล้ชิดกับคนอื่น แม้จะตาบอดในช่วงการต่อสู้ครั้งสุดท้ายพร้อมกับมุซัน เขายังคงให้ความช่วยเหลือทันจิโร่เนื่องจากการเชื่อมของโอบะไนพร้อมคาบุระมารุ ผู้ที่อนุญาตให้เขาดูมองผ่านตาของโอบะไนและขอบคุณต่อเวทมนตร์ของยาชิโระ หลังจากมุซันได้เสียชีวิตลง โอบะไนกล่าวว่าความรักของมิตสึริก่อนตายจากโอบะไนมีบาดแผลข้าง ๆ มิตสึริ

ชินะซุกะวะ ซาเนะมิ

ญี่ปุ่น: 不死川 実弥 โรมาจิ: Shinazugawa Sanemi

ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น เซะกิ โทโมะคาซุ ไทย อิทธิพล มามีเกตุ (Dex , Line TV) ไทย สรวิศ ตงเท่ง (True ID) ไทย ยุติธร เอี่ยมอร่าม (Movie)

เสาหลักลมปัจจุบัน ซาเนะมิเป็นพี่ชายของเก็นยะ แต่เก็นยะมักจะหลีกเลี่ยงเขาแม้ดูเหมือนจะไม่ชอบพี่ชายของเขา ซาเนะมิตั้งใจที่จะมีน้องชายของเขาแล้วออกจากเหล่านักล่าอสูรเพื่อให้ซาเนะมิสามารถใช้ชีวิตตามปกติ

ครอบครัวอุบุยะชิกิ[แก้]

อุบุยะชิกิ คะงะยะ

ญี่ปุ่น: 産屋敷 耀哉 โรมาจิ: Ubuyashiki Kagaya

ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น โมริคาวะ โทชิยูกิ ไทย พิชาภพ ภัทรกูลนิยม (Dex , Line TV) ไทย ยุติธร เอี่ยมอร่าม (True ID , Movie)

หัวหน้าคนที่ 97 ของเหล่าเสาหลักนักล่าอสูร

อุบุยะชิกิ อะมะเนะ

ญี่ปุ่น: 産屋敷 あまね โรมาจิ: Ubuyashiki Amane

ภรรยาของคะงะยะและผู้ดูแล

อุบุยะชิกิ ฮินะกิ

ญี่ปุ่น: 産屋敷 ひなき โรมาจิ: Ubuyashiki Hinaki

ให้เสียงโดย: ฮานะโมริ ยูมิริ

ลูกสาวฝาแฝดคนโตของคะงะยะกับอะมะเนะ

อุบุยะชิกิ นิชิกะ

ญี่ปุ่น: 産屋敷 にちか โรมาจิ: Ubuyashiki Nichika

ให้เสียงโดย: โอซาวะ อาริ

ลูกสาวฝาแฝดคนโตคนที่สองของคะงะยะกับอะมะเนะ

อุบุยะชิกิ คิริยะ

ญี่ปุ่น: 産屋敷 輝利哉 โรมาจิ: Ubuyashiki Kiriya

ให้เสียงโดย: ยูกิ อาโออิ

ลูกชายของคะงะยะ ผู้ที่ปรากฏในระหว่างทันจิโร่สอบปราบอสูร

อุบุยะชิกิ คานาตะ

ญี่ปุ่น: 産屋敷 かなた โรมาจิ: Ubuyashiki Kanata

ให้เสียงโดย: อิซะวะ ชิโอะริ

น้องสาวของคิริยะที่มากับเขาเสมอ

อุบุยะชิกิ คุอินะ

ญี่ปุ่น: 産屋敷 くいな โรมาจิ: Ubuyashiki Kuina

ลูกสาวคนสุดท้องของคะงะยะกับอะมะเนะ

คฤหาสน์ผีเสื้อ[แก้]

คันซากิ อาโอะอิ

ญี่ปุ่น: 神崎 アオイ โรมาจิ: Kanzaki Aoi

ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น เอะฮะระ ยูริ ไทย ชุติกาญจน์ บางแดง (True ID , Movie)

หนึ่งในนักเรียนของชิโนะบุ แม้จะผ่านไปแล้วสอบเพื่อเข้าร่วมเหล่าปราบอสูร อะโอะอิกลัวเกินกว่าจะต่อสู้ในแนวหน้าและตั้งแต่นั้นมา อะโอะอิดูแลการฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้ที่ปราบอสูรได้รับบาดเจ็บ ผู้ที่รับการรักษาที่คฤหาสน์ผีเสื้อ

โกโต

ญี่ปุ่น: 後藤 โรมาจิ: Gotō

สมาชิกของคาคุชิ ทำความสะอาดกองพลน้อยปราบอสูร

นาคะฮาระ ซุมิ, ทาคะดะ นะโฮะ และ เทะระอุจิ คิโยะ

ญี่ปุ่น: 中原 すみ, 高田 なほ, 寺内 きよ โรมาจิ: Nakahara Sumi, Takada Naho, Terauchi Kiyo

ให้เสียงโดย: มะโนะ อายุมิ, คุวะฮะระ ยูกิ และ ยามาชิตะ นานามิ

สามสาวน้อย ที่ทำงานเป็นคนรับใช้คฤหาสน์ผีเสื้อ

หมู่บ้านดาบเหล็ก[แก้]

ฮากาเนะซุกะ โฮทารุ

ญี่ปุ่น: 鋼鐵塚 蛍 โรมาจิ: Haganezuka Hotaru

ให้เสียงโดย: นามิคะวะ ไดสุเกะ

หนึ่งในหมู่บ้านดาบเหล็ก ผู้ที่สร้างดาบให้เหล่านักล่าอสูร โฮทารุสร้างดาบของทันจิโร่ โฮทารุไม่ค่อยสนใจเรื่องอะไรเลยนอกจากดาบและไปสู่ความโกรธฆ่าเมื่อใดก็ตาม ทันจิโร่ทำดาบของโฮทารุหักหรือหาย เมื่อเขารับดังโงะแล้วสงบลงเท่านั้น

คะนะโมะริ โคโซ

ญี่ปุ่น: 鉄穴森 鋼蔵 โรมาจิ: Kanamori Kōzō

ให้เสียงโดย: ทาเคะโมโต้ เออิจิ

หนึ่งในหมู่บ้านดาบเหล็ก ผู้ที่สร้างดาบให้เหล่านักล่าอสูร โคซาสร้างดาบของอิโนะสุเกะ ยังไปสู่ความโกรธฆ่า เมื่ออิโนะสุเกะใช้หินเพื่อเลาะดาบของเขา

อื่น ๆ ในเหล่านักล่าอสูร[แก้]

มุระตะ

ญี่ปุ่น: 村田 โรมาจิ: Murata

ให้เสียงโดย: มิยะตะ โคคิ

สมาชิกในเหล่านักล่าอสูร ผู้ที่ถูกส่งไปที่ภูเขานะตะกุโมะ หนึ่งในผู้รอดชีวิตของดำเนินการเพื่อฆ่าครอบครัวแมงมุม มุระตะเป็นเพื่อนกับทันจิโร่และจะปรากฏขึ้นในโอกาสอื่น ๆ ในช่วงเรื่อง

โอะซะกิ

ญี่ปุ่น: 尾崎 โรมาจิ: Ozaki

ให้เสียงโดย: โทโจ ฮิซะโกะ

สมาชิกในเหล่านักล่าอสูร ผู้ที่ถูกส่งไปที่ภูเขานะตะกุโมะ โอะซะกิถูกฆ่าโดยแม่อสูรแมงมุม

โคโจ คะนะเอะ

ญี่ปุ่น: 胡蝶 カナエ โรมาจิ: Kochō Kanae

อดีตเสาหลักปราณดอกไม้ เป็นพี่สาวของชิโนะบุและเป็นพี่สาวบุญธรรมของคะนะโอะ ถูกฆ่าตายโดยโดมะหนึ่งในจันทร์ข้างขึ้น

เหล่าอสูร[แก้]

คิบุทสึจิ มุซัน

ญี่ปุ่น: 鬼舞辻 無惨 โรมาจิ: Kibutsuji Muzan

ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น เซกิ โทชิฮิโกะ ไทย อิทธิพล มามีเกตุ (Dex , Line TV) ไทย อังกูร กฤษณ์อังกูร (True ID , Movie)

มุซันเป็นอสูร ใช้เลือดโลหิตอสูรอื่น ๆ ของเขาเพื่อฝ่าบาท สามารถจัดการโครงสร้างเซลล์ของเขาจากการจัดการ รูปแบบทางกายภาพของเขามักจะปลอมแปลงตัวเองบ่อยครั้ง ในฐานะมนุษย์ต่างวัยและเพศ เพื่อวางแผนเซลล์ที่ปลูกถ่ายภายในอสูร มุซันทำลายร่างกายเจ้าบ้านเพื่อโดยตรง ถ้าพวกเขาพูดถึงมุซันด้วยชื่อ มุซันเปิดเผยในภายหลังจะได้รับครั้งเดียว เป็นหนุ่มที่ป่วยทางจิตจากยุคเฮอังของญี่ปุ่น (ค.ศ.794 - 1185) ซึ่งเปลี่ยนเป็นอสูรเป็นผลมาจากการรักษาทดลอง ฆ่าหมอของเขาก่อนที่จะรู้ตัวว่ามันใช้งานได้ ตั้งแต่นั้นมามุซันได้ทุ่มเททั้งหมดจากความพยายามของเขาในเสร็จสิ้นการรักษาของเขา โดยการค้นคว้าหาวิธีที่จะกลายเป็นภูมิคุ้มกันกับแสงแดดโดยอสูรหลายตัวเป็นลูก รวมทั้งเนะซุโกะ น้องสาวของทันจิโร่ ในขณะที่เขาฆ่าส่วนที่เหลือของครอบครัวของพวกเขาในโอกาส เมื่อมุซันได้เรียนรู้กับเนะซุโกะว่าการพัฒนาความทนทานต่อแสงแดด มุซันวางทั้งหมดความพยายามของเขาในการจับตัวเนะซุโกะแล้วกิน เพื่อกำจัดจุดอ่อนเพียงอย่างเดียวของเขา

โคโคุชิโบ

ญี่ปุ่น: 国志坊 โรมาจิ: Kunishi bō

ให้เสียงโดย: ยังไม่ปรากฏในอนิแมะโทรทัศน์

จันทร์ข้างขึ้นอันดับ 1 (Upper Moon Level 1) อสูรที่แข็งแกร่งที่สุดรองจากมุซันเท่าที่มีการเปิดเผยตัวออกมา มีดวงตา 6 ดวง และเชี่ยวชาญวิชาดาบขั้นสูง และยังเป็นผู้ใช้ปราณจันทรา ซึ่งเป็นปราณเฉพาะตัวอีกรูปแบบหนึ่งที่มีกระบนท่าร้ายกาจมากมาย อาจะกล่าวได้ว่าเขาเป็นอสูรตนเดียวที่มีความสามารถเหมือนนักล่าอสูรทุกอย่างเลยก็ว่าได้

ที่จริงแล้วเมื่อสมัยที่เขายังเป็นมนุษย์ อยู่ในยุคเซ็งโงกุ เขามีความเกี่ยวข้องทางสายเลือดกับผู้ใช้ปราณตะวันในยุคอดีต คือ ทสึคุนิ โยริอิจิ ตัวเขายังมีพลังในระดับที่กลุ่มเสาหลักนักล่าอสูรไม่อาจเทียบได้ แม้แต่เสาหลักนักล่าอสูรที่มีฝีมือระดับท็อปถึง 3 คน ได้แก่ โทคิโต มุอิจิโร่ ฮิเมะจิมะ เกียวเม ชินะซุกะวะ ซาเนะมิ เข้ารุมโจมตีก็ยังไม่สามารถเอาชนะเขาได้ง่าย ๆ

ตัวละครรองรับ[แก้]

อุโระโกะดากิ ซากอนจิ

ญี่ปุ่น: 鱗滝 左近次 โรมาจิ: Urokodaki Sakonji

ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น โอสึกะ โฮจู ไทย เอกชัย พงศ์สมัย (Dex , Line TV) ไทย ยุติธร เอี่ยมอร่าม (True ID)

อดีตเสาหลักปราณวารี มักสวมหน้ากากเท็งงูตลอดเวลา กิยูเป็นผู้แนะนำให้ทันจิโร่เดินทางไปหา และเขียนจดหมายรับรองให้กับทันจิโร่และเนะซึโกะ ทีแรกเขาเกรงว่าทันจิโร่เป็นคนจิตใจดีเกินไป จึงลังเลที่จะฝึกวิชาให้ แต่สุดท้ายก็ยอมสอนให้ เขาใช้วิชาสะกดจิตเพื่อให้เนะซึโกะปกป้องมนุษย์และต่อสู้กับอสูรที่ชั่วร้าย หลังจากนั้นยังเขียนจดหมายแนะนำทันจิโร่และเนะซึโกะให้กับอุบุยาชิกิ แล้วกล่าวว่าตัวเขาและกิยูจะยอมทำฮาราคีรี หากว่าเนะซึโกะกินมนุษย์ มีเกร็ดว่าที่เขาสวมหน้ากากไว้ตลอดเพราะใบหน้าดูใจดีเกินไป จึงต้องใส่เพื่อสร้างความน่าเกรงขาม

ซาบิโตะ

ญี่ปุ่น: 錆兎 โรมาจิ: Sabito

ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น คาจิ ยูกิ ไทย รุจิระ ขจีเจริญ (Dex , Line TV) ไทย นนท์ ศรีโพธิ์ (True ID)

หนึ่งในลูกศิษย์ของอุโระโกะดากิ เขาตายระหว่างการสอบเพื่อเข้าร่วมเหล่านักล่าอสูร ในขณะที่พยายามช่วยนักเรียนคนอื่นๆ ที่ไม่แข็งแรงเหมือนตัวเขาเอง กิยูเป็นหนึ่งในพวกเขา เขามีความสามารถและแข็งแกร่งเป็นพิเศษ วิญญาณของเขาให้คำแนะนำจากทันจิโร่ในระหว่างที่ทันจิโร่กำลังฝึก ทั้งซาบิโตะและมาโกะโมะถูกฆ่าตายโดยมืออสูร ที่ถูกจับโดยอุโระโกะดากิ

มาโกะโมะ

ญี่ปุ่น: 真菰 โรมาจิ: Makomo

ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น คาคุมะ ไอ ไทย ณัฐชยา อินต๊ะซาว

หนึ่งในลูกศิษย์ของอุโระโกะดากิ เธอตายระหว่างการสอบเพื่อเข้าร่วมเหล่านักล่าอสูรเหมือนซาบิโตะ เธอมีความสามารถมาก เธอใช้ความเร็วเพื่อประโยชน์ของเธอขณะต่อสู้ วิญญาณของเธอให้คำแนะนำจากทันจิโร่ระหว่างที่ทันจิโร่กำลังฝึก ทั้งมาโกะโมะและและซาบิโตะถูกฆ่าตายโดยมืออสูร ที่ถูกจับโดยอุโระโกะดากิ

รูปแบบสื่อ[แก้]

มังงะ[แก้]

ผู้เขียนเรื่องและภาพเรื่องคือ โคโยฮารุ โกโตะเกะ หนังสือการ์ตูนเรื่องนี้เริ่มในปี พ.ศ. 2559 ตีพิมพ์ครั้งที่ 11 ของชูเอะชะ นิตยสารโชเน็งจัมพ์รายสัปดาห์ เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[7] บริษัทชูเอะชะเริ่มออกตัวซีรีส์หนังสือการ์ตูนพร้อมกันในภาษาอังกฤษ บนบริการของมังงะเซอร์วิส ในปี พ.ศ. 2562 หนังสือการ์ตูนมังงะนี้ได้รับการรวบรวมเป็นหนังสือเล่ม (ทังโคบง) กับเล่มแรกกำลังเผยแพร่เมื่อวันที่ 3 มิถันายน พ.ศ. 2559[8] ณ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 หนังสือมังงะได้ปล่อยเป็น 19 เล่ม[9] ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2563 ก็ประกาศว่ามีเล่มที่ 20 ที่ล่าช้าไปสองสัปดาห์เนื่องจากความกังวลของการระบาดไวรัสโควิด 19[10]

นวนิยายไลต์โนเวล[แก้]

นวนิยายไลต์โนเวลได้มีการสิทธิคือ ดาบพิฆาตอสูร: ความสุขแห่งดอกไม้ (ญี่ปุ่น: 鬼滅の刃 しあわせの花 โรมาจิ: Kimetsu no Yaiba Shiawase no Hana) เขียนแต่งนิยายโดย โคโยฮารุ โกโตเกะ และ ยาจิมะ อายะ ตีพิมพ์นิยายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 บันทึกชีวิตของทันจิโร่และเซ็นอิตสึก่อนที่จะเริ่มซีรีส์หลัก เช่นเดียวกับการมองเข้าไปในชีวิตของอะโอะอิและคะนะโอะ[11] นอกจากนี้ยังมีบทเดียวของจักรวาลสำรองที่ตัวละครในซีรีส์กำลังเข้าร่วมโรงเรียนมัธยม

นวนิยายไลต์โนเวลที่ 2 ได้มีการสิทธิคือ ดาบพิฆาตอสูร: หนึ่งปีกแห่งผีเสื้อ (ญี่ปุ่น: 鬼滅の刃 片羽の蝶 โรมาจิ: Kimetsu no Yaiba Katahane no Chō) เขียนแต่งนิยายโดย โคโยฮารุ โกโตเกะ และ ยาจิมะ อายะ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562 รายละเอียดชีวิตของโคโจ ชิโนะบุ และคะนะเอะ ก่อนและไม่นานหลังจากนั้นพวกเธอเข้าร่วมเหล่านักล่าอสูร หลังจากฮิเมะจิมะ เกียวเม ช่วยชีวิตพวกเขา[12][13]

อนิเมะ[แก้]

โทรทัศน์ซีรีส์อนิเมะ ถูกดัดแปลงโดยสตูดีโอยูโฟเทเบิล (Ufotable) ถูกประกาศในการตีพิมพ์ครั้งที่ 27 ของโชเน็งจัมพ์รายสัปดาห์ ในวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2561[14] ซีรีส์อนิเมะได้ออกอากาศเมื่อวันที่ 6 เมษายน - 28 กันยายน พ.ศ. 2559 ออกอากาศในช่อง โตเกียว เอ็มเอ็กซ์, กุนมะทีวี (GTV), โทชิกิทีวี (GYT), สถานีโทรทัศน์นิปปอนบีเอส (BS11) และช่องโทรทัศน์อื่น ๆ ของประเทศญี่ปุ่น[15][16] อนิเมะเรื่องนี้กำกับโดย โซะโตะซากิ ฮารุโอะ กับสคริปต์เรื่องราวโดยทีมงานยูโฟเทเบิล ผู้ประพันธ์เพลงประกอบเรื่องอนิเมะคือ คะจิอุระ ยูกิ และชีอีนะ โก และดีไซน์ตัวละครคือ มัตสึชิมะ อะคิระ โปรดิวเซอร์คือ คนโดะ ฮิคะรุ[5] ในเพลงเปิดประกอบเรื่องคือเพลง กุเร็นเกะ (ญี่ปุ่น: 紅蓮華 โรมาจิ: Gurenge แปล: ดอกบัวสีแดง) ศิลปินโดย ลิซ่า (โอะริเบะ ริซะ)[17] ในขณะช่วงเพลงประกอบจบในเรื่องคือ ฟอร์มดิเอจ (อังกฤษ: Form the edge) ศิลปินโดยฟิคชั่นจังค์ชั่น (FictionJunction) ร้องคู่กับลิซ่า[18] ในเพลงจบของเรื่องสำหรับตอนที่ 19 คือ คามะโดะ ทันจิโร่ โนะ อุตะ (ญี่ปุ่น: 竈門炭治郎のうた โรมาจิ: Kamado Tanjirō no Uta แปล: บทเพลงของคามะโดะ ทันจิโร่) ศิลปินโดย ชีอินะ โก พร้อมเนื้อเรื่องโดย นะคะกะวะ นามิ ซีรีส์อนิเมะนี้มี 26 ตอน[19] อนิเพล็กซ์ออฟอเมริกา (Aniplex of America) ได้รับประกาศใบอนุญาตลิขสิทธิ์เพื่อซื้อลิขสิทธิ์อนิเมะเรื่องนี้[20] ได้รับการสตรีมบน ครันชี่โรล, ฮูลู และฟูนิเมชั่นนาว[21] อนิเมะแล็บได้แคสท์อนิเมะเรื่องนี้ในประเทศออสเตรเลียและนิวซิแลนด์[22] ในประเทศไทย มีมิวส์ คอมมิวนิเคชันเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์หลัก ออกอากาศฉบับตอนซีรีส์ในหลายช่องทางหลัก อาทิ ทางทรูไอดี ทางเอไอเอส เพลย์ และทางช่องการ์ตูนคลับและไลน์ทีวี รวมถึงยังมีการซื้อลิขสิทธิ์แยกโดยเน็ตฟลิกซ์อีกด้วย ทั้งนี้การ์ตูนคลับยังเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ซีรีส์สำหรับการออกอากาศผ่านช่องทางฟรีทีวีในประเทศไทยอีกด้วย

ภาพยนตร์อนิเมะ[แก้]

ในวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2562 ตามออกอากาศตอนที่ 26 ทันที ต่อมาได้ประกาศภาพยนตร์อนิเมะชื่อว่า ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่: ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ (ญี่ปุ่น: 鬼滅の刃 無限列車編 โรมาจิ: Kimetsu no Yaiba: Mugen Ressha-hen) พร้อมกับทีมงานและใช้บทบาทของตน[23] ภาพยนตร์นี้จะเป็นผลสืบเนื่องโดยตรงของซีรีส์อนิเมะซึ่งอยู่กับเรื่องราวคือ "รถไฟไม่มีที่สิ้นสุด" ส่วนโค้งเรื่องราวจากหนังสือซีรีส์มังงะ[24][25] ในวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2563 ได้ประกาศภาพยนตร์อนิเมะนี้จะออกเปิดตัวทั้งในระบบปกติและระบบไอแมกซ์ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2563[26] โดยอนิเพล็กซ์และโตโฮ[27] ในประเทศไทย เอ็ม พิคเจอร์ เป็นผู้ถือลิขสิทธ์การแพร่ภาพในโรงภาพยนตร์ โดยเปิดตัวรอบพิเศษในโรงภาพยนตร์กรุงเทพไอแมกซ์ 6 สาขา และโรงภาพยนตร์เอสเอฟ ซีเนม่าสาขาที่ร่วมรายการในวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ก่อนเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ระบบปกติทั่วประเทศในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 โดยทำรายได้ในวันเปิดตัว 7.68 ล้านบาท ทำลายสถิติของภาพยนตร์ สแตนด์บายมี โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป (5.4 ล้านบาท), วันพีซ สแตมปีด (5.37 ล้านบาท), รวมถึง หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ (3.41 ล้านบาท) ขึ้นเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันจากประเทศญี่ปุ่นที่ทำรายได้สูงสุดในวันเปิดตัวในไทย และยังทำลายสถิติของภาพยนตร์ เทเน็ท ขึ้นเป็นภาพยนตร์ระบบไอแมกซ์ 2 มิติที่ทำรายได้เปิดตัวสูงสุดใน พ.ศ. 2563 และ เป็นภาพยนตร์ระบบไอแมกซ์ที่ทำรายได้เปิดตัวเป็นอันดับสองใน พ.ศ. 2563 รองจาก มู่หลาน

วิดีโอเกม[แก้]

เกมมือถือชื่อว่า ดาบพิฆาตอสูร: ใบมีดดาบแห่งกลิ่นเลือด (ญี่ปุ่น: 鬼滅の刃 血風剣戟ロワイアル โรมาจิ: Kimetsu no Yaiba: Keppū Kengeki Royale) ได้ประกาศและปล่อยตัวเกมเมื่อปี พ.ศ. 2563 โดยสำนักพิมพ์อนิเพล็กซ์ พร้อมกับผู้พัฒนาโดยบริษัทอนิเพล็กซ์ สาขาควาโทรเอ (Quatro A)[28] วิดีโอเกมนี้เผยแพร่โดยอนิเพล็กซ์และพัฒนาโดยคิวเบอร์คอนเน็คต์ทู (Cuberconnect2) ชื่อวิดีโอเกมว่า ดาบพิฆาตอสูร: สายลมเลือดแห่งระบำเทพอัคคี (ญี่ปุ่น: 鬼滅の刃 ヒノカミ血風譚 โรมาจิ: Kimetsu no Yaiba: Hinokami Chifūtan) สำหรับเพลย์สเตชัน 4 ได้มีการประกาศว่าจะปล่อยวิดีโอเกมนี้เมื่อปี พ.ศ. 2564[29][30][31]

อื่น ๆ[แก้]

แฟนบุ๊คของดาบพิฆาตอสูรได้ปล่อยตัวในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2562[32] มีข้อมูลพื้นหลังในหลาย ๆ ตัวละครจากซีรีส์การ์ตูน

อ้างอิง[แก้]

 1. "The Official Website for Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba". Viz Media. สืบค้นเมื่อ July 26, 2018.
 2. 「鬼滅の刃」4巻帯コメントは冨樫義博!LINEスタンプもリリース. Natalie (ภาษาญี่ปุ่น). December 2, 2016. สืบค้นเมื่อ July 26, 2018.
 3. Chapman, Paul. "Hunters and Prey Join the Cast of Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba TV Anime". Crunchyroll (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 30 October 2019.
 4. 4.0 4.1 Pineda, Rafael Antonio (October 5, 2018). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime Stars Natsuki Hanae, Akari Kitō". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ October 5, 2018.
 5. 5.0 5.1 5.2 5.3 Hodgkins, Crystalyn (November 24, 2018). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime Reveals Staff, More Cast". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ November 24, 2018. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "staff" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
 6. Hodgkins, Crystalyn (July 13, 2019). "Saori Hayami Joins Cast of Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ July 13, 2019.
 7. Ressler, Karen (January 31, 2016). "Weekly Shonen Jump Launches 2 New Series in February". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ May 27, 2018.
 8. "鬼滅の刃 1". Shueisha (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ May 27, 2018.
 9. "鬼滅の刃 19". Shueisha (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ December 22, 2019.
 10. Sherman, Jennifer (April 9, 2020). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba, Other Jump Manga Delay New Volumes Due to COVID-19 Coronavirus Concerns". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ April 9, 2020.
 11. 「鬼滅の刃」公式ポータルサイト. kimetsu.com. สืบค้นเมื่อ 2019-10-06.
 12. 「鬼滅の刃」公式ポータルサイト. kimetsu.com. สืบค้นเมื่อ 2019-10-06.
 13. Sherman, Jennifer (August 9, 2019). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Manga Gets 2nd Novel". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ November 25, 2019.
 14. Ressler, Karen (June 3, 2018). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Manga Gets TV Anime by ufotable". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ June 3, 2018.
 15. Pineda, Rafael Antonio (August 3, 2018). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime Premieres in Spring". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ August 3, 2018.
 16. Hodgkins, Crystalyn (February 28, 2019). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime Premieres on April 6". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ February 28, 2019.
 17. Pineda, Rafael Antonio (March 24, 2019). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime's Video Previews LiSA's Opening Song". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ March 24, 2019.
 18. Hodgkins, Crystalyn (April 13, 2019). "'FictionJunction feat. LiSA' Performs Ending Theme for Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ April 13, 2019.
 19. Luster, Joseph (April 19, 2019). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime to Run for Two Cours". Crunchyroll News. สืบค้นเมื่อ April 19, 2019.
 20. Aniplex USA [aniplexUSA] (February 14, 2019). "Enter the realm of the demons as Demon Slayer premieres April 2019! Don't miss this melancholy tale of humans and demons from studio ufotable and based on the popular manga by Koyoharu Gotouge serialized in Weekly Shonen Jump magazine" (ทวีต). สืบค้นเมื่อ March 20, 2019 – โดยทาง ทวิตเตอร์.
 21. Sherman, Jennifer (April 2, 2019). "Aniplex of America Licenses We Never Learn: BOKUBEN, Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ April 3, 2019.
 22. "Demon Slayer - In Cinemas April 2". Madman Entertainment. สืบค้นเมื่อ March 21, 2019. Be among the first in Australia to feast on a smorgasbord of Demon Slayer episodes, before it heads to AnimeLab for its weekly simulcast season.
 23. Loo, Egan (September 28, 2019). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime Gets Sequel Film". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ September 28, 2019.
 24. Frye, Patrick (September 28, 2019). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba movie Infinite Train confirmed after ending of Demon Slayer Episode 26". Monsters and Critics. สืบค้นเมื่อ September 28, 2019.
 25. Hodgkins, Crystalyn (October 20, 2019). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime Film Reveals Teaser Video, 2020 Debut (Updated)". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ October 20, 2019.
 26. Frye, Patrick (April 10, 2020). "Demon Slayer movie release date confirmed for fall 2020 by Kimetsu no Yaiba Infinity Train trailer". Monsters and Critics. สืบค้นเมื่อ April 10, 2020.
 27. Sherman, Jennifer (April 10, 2020). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Anime Film Opens on October 16". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ April 10, 2020.
 28. Pineda, Rafael Antonio (March 15, 2020). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Manga Gets Smartphone Game This Year". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ March 16, 2020.
 29. Hodgkins, Crystalyn (March 15, 2020). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Manga Gets PS4 Game in 2021". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ March 15, 2020.
 30. Romano, Sal (March 15, 2020). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba games official announcement, portal website opened". Gematsu. สืบค้นเมื่อ April 5, 2020.
 31. Romano, Sal (March 22, 2020). "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Hinokami Keppuutan developed by CyberConnect2; debut trailer, screenshots". Gematsu. สืบค้นเมื่อ April 5, 2020.
 32. 「鬼滅の刃」公式サイト │ 集英社. 「鬼滅の刃」公式サイト │ 集英社 (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2019-10-06.