ฤดูฝัน ฉันมีเธอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฤดูฝัน ฉันมีเธอ
กำกับมาโกโตะ ชิงไก
เขียนบทมาโกโตะ ชิงไก
อำนวยการสร้างเก็งกิ คาวามูระ[1]
นักแสดงนำ
 • ไดโกะ โคทาโร่
 • โมริ นานะ
ดนตรีประกอบแรดวิมส์[2][3]
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายโทโฮ
วันฉายญี่ปุ่น 19 กรกฎาคม ค.ศ. 2019
ไทย 5 กันยายน ค.ศ. 2019
ความยาว111 นาที
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น
ทำเงิน
 • ¥14.02 พันล้าน (ญี่ปุ่น)[5]
 • $176 ล้าน (ทั่วโลก)[6]

ฤดูฝัน ฉันมีเธอ (ญี่ปุ่น: 天気の子。โรมาจิTenki no Ko; อังกฤษ: Weathering with You) เป็นภาพยนตร์อนิเมะแนวจินตนิมิตของญี่ปุ่นฉายใน ค.ศ. 2019 เขียนบทและกำกับโดยมาโกโตะ ชิงไก สร้างโดยคอมิกซ์เวฟฟิล์ม และจัดจำหน่ายโดย โทโฮ และแรดวิมส์แต่งเพลงสำหรับภาพยนตร์ มีกำหนดฉายในวันที่ 19 กรกฎาคม ค.ศ. 2019[4] จัดจำหน่ายในไทยโดย เอ็ม พิคเจอร์ เช่นเดียวกับ หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ เข้าฉายวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 2019 โดยซับภาษาไทยได้รับการแปลโดย ปุณฑริกา นภธราดล ผู้แปลนวนิยายชื่อเดียวกัน

เรื่องย่อ[แก้]

ปี 2020 เป็นช่วงที่ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องจากพายุในญี่ปุ่น ณ โตเกียว หญิงสาววัยรุ่นชื่อ อามาโนะ ฮินะ พบเห็นแอ่งแสงสาดส่องจากบนฟากฟ้าไปในทางศาลบนตึกโยโยกิ ไคคันที่ทรุดโทรม ฮินะที่กำลังเยี่ยมมารดาที่กำลังจะจากไปจึงรีบไปที่นั่นและเข้าประตูโทริอิซึ่งทำให้เธอสามารถไปถึงโลกบนผืนฟ้าได้ ก่อนจะได้รับพลังมหัศจรรย์ในการอธิษฐานให้ท้องฟ้าแจ่มใสได้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ปี 2021 โมริชิมะ โฮดากะ นักเรียนมัธยมปลายได้หนีออกจากบ้านเพราะอึดอัดในชีวิตของตัวเอง เพื่อออกตามหาแอ่งแสงที่พยายามให้เขาไล่ตามแต่ไม่สำเร็จเมื่อปีก่อน เดินทางมุ่งหน้าสู่โตเกียวโดยขึ้นเรือเฟอร์รี่ แต่แล้วก็เกือบจะพลัดตกจากเรือเพราะพายุฝนที่โหมเข้าใส่ แต่โชคดีที่ สุกะ เคสึเกะ ชายวัยกลางคนได้เข้ามาช่วยไว้ โดยเขาได้ให้นามบัตรบริษัท K&A แพลนนิ่ง ของตัวเอง หากโฮดากะต้องการเขา เมื่อเข้ามาในโตเกียว เป็นเวลาเกือบห้าวันโฮดากะต้องพบกับความยากลำบากในการใช้ชีวิตด้วยตัวเอง เพราะเขาอายุน้อยเกินกว่าจะทำงานหาเลี้ยงตามกฎหมายได้ ต้องนอนข้างประตูร้านโฮสต์บาร์ที่มีแมวจรจัดพันธ์ฮาชิแวร์ตัวหนึ่งอาศัยอยู่ด้วย แต่แล้วเขาก็ถูกขับไล่ออกมาอย่างโหดร้ายโดยเจ้าของร้าน ซึ่งทำให้เขาเก็บซองกระดาษได้ เมื่อมาที่ร้านแมคโดนัลด์เขาได้พบว่าภายในเป็นปืนพกหนึ่งกระบอกซึ่งเป็นของตำรวจ เขาคิดว่าเป็นของเล่นจึงเก็บมันไว้เป็นเครื่องราง และได้บังเอิญพบกับฮินะกำลังทำงานอยู่ โดยเธอได้ช่วยเขาเอาไว้ โดยการมอบดับเบิ้ลชีสเบอร์เกอร์ให้เพราะเห็นเขาเอาแต่ดื่มทานซุปข้นโปตาจมาเป็นเวลาสามวันติดกัน

ในที่สุด โฮดากะก็ตัดสินใจมาหาเคซึเกะที่บริษัท K&A แพลนนิ่ง ตามนามบัตรที่ได้รับ และได้พบกับนัทซึมิ ผู้เป็นหลานสาว ผู้ออกหางานทำแต่ก็ล้มเหลวทุกครั้ง ผู้ที่เขาเข้าใจว่าเธอเป็นชู้รัก แต่แล้วเขาก็ได้งานทำเป็นผู้ช่วยในการเขียนวารสารเรื่องลึกลับ MU พร้อมอยู่ร่วมเป็นครอบครัวกับทั้งคู่ โดยออกสัมภาษณ์งานร่วมกับนัทซึมิ เรื่องตำนานประจำเมืองที่เกี่ยวข้องกับ สาวเรียกฝน และ สาวไล่ฝน ผู้ที่สามารถควบคุมสภาพอากาศได้ นัทซึมิเชื่อเรื่องนี้อย่างสนิทใจ ในขณะที่โฮดากะยังแคลงใจ เพราะเขาเชื่อในหลักการทางวิทยาศาสตร์มากกว่าเรื่องมหัศจรรย์แบบนั้น แต่แล้ววันหนึ่งในวันที่ฝนพรำ โฮดากะได้พบกับฮินะอีกครั้งระหว่างที่มาหาแมวจรจัดที่เขาเอาอาหารมาให้โดยตั้งชื่อว่า เจ้าฝน (อาเมะ) แต่เธอมากับคิมุระกับเพื่อนที่กำลังจะเข้าไปในโฮสต์บาร์ที่ผิดกฎหมาย จึงเร่งเข้าไปช่วยเหลือเธอ จนถูกทำร้าย ฮินะทนเห็นไม่ไหวพยายามจะช่วย แต่โฮดากะกลับหยิบปืนพกขึ้นมายิง แต่ไม่ได้ถูกใคร เพราะโดนไฟถนนพอดี แต่นั่นก็เปิดโอกาสให้ทั้งคู่หนีออกมาได้ เมื่อมาถึงที่ตึกโยโยกิ ไคคัน ฮินะต่อว่าโฮดากะเรื่องที่เข้ามาขัดขวาง เพราะเธอต้องการเงินเพื่อหาเลี้ยงหลังสูญเสียมารดาไปเมื่อปีก่อน หลังจากที่โดนไล่ออกจากงานเพราะเหตุผลบางอย่าง และการใช้ปืนที่อาจทำให้เกิดเรื่องใหญ่ โฮดากะช็อคกับเรื่องที่เกิดขึ้นจึงปามันทิ้ง ฮินะที่ไม่ได้ถือโทษโกรธอะไรเพราะดีใจที่โฮดากะเป็นห่วงตน จนในที่สุดก็พาเขาขึ้นไปบนดาดฟ้า ที่ ๆ เธอได้แสดงพลังให้เห็น โฮดากะจึงรู้ว่าเธอคือ สาวฟ้าใส อย่างที่คนพูดถึงในอินเทอร์เน็ต

โฮดากะจึงมีความคิดที่จะใช้พลังของฮินะในการหารายได้เสริม จึงขอให้ฮินะมาทำธุรกิจ "บริการสภาพอากาศตามใจนึก" ด้วยกัน โดยมีนางิสะ น้องชายสุดป๊อบของเธอคอยช่วยเหลือ ทำให้ทั้งสามออกช่วยเหลือผู้คนมากมายในการทำให้ท้องฟ้าแจ่มใสในงานสำคัญต่าง ๆ และได้ค่าจ้างเป็นจำนวนมาก ทั้งคู่แวะมาที่บ้านของสองยายหลาน โทมิ และ ทะกิ ผู้ที่ต้องการจะพิธีโอบ้งให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ทะกิแนะนำให้เขาซื้อของขวัญให้กับฮินะในวันเกิดที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่สัปดาห์ โฮดากะรู้ใจตัวเองว่าเขาตกหลุมรักฮินะ จึงปรึกษากับนางิสะ ซึ่งเขายกให้เป็นรุ่นพี่เรื่องความรักหลังจากที่แนะนำเรื่องซื้อแหวนให้ฮินะ ในขณะเดียวกันนัทซึมิและเคซึเกะได้ออกสัมภาษณ์เจ้าอาวาสและหลานชายที่พบปรากฏการณ์ประหลาด จนพบว่า สาวฟ้าใส ตามตำนานคือ "มิโกะแห่งฟ้าฝน" ผู้ที่รักษาโรคให้กับผืนฟ้าและมีสิ่งที่ต้องแลกเพื่อให้ผืนฟ้ากลับมาสดใสเหมือนเดิม นัทซึมิจึงเอาเรื่องนี้ไปบอกฮินะ ในตอนที่เคซึเกะได้โอกาสกลับมาหา โมกะ ลูกสาวอีกครั้งที่สวนสาธารณะใกล้โตเกียวทาวเวอร์ หลังจากที่โดนกันไว้จากแม่ยาย เพราะการสูญเสีย อาสึกะ ผู้เป็นภรรยาไปจากอุบัติเหตุเมื่อหลายปีก่อน ทำให้เขาหลงลืมชีวิตที่เคยเป็นมาตั้งแต่ที่เขาเข้ามาในโตเกียวเป็นครั้งแรก จนทำให้ไม่สามารถอยู่กับลูกที่เป็นหอบหืด และด้วยอากาศที่ฝนตกหนักจนไม่มีโอกาส แต่ได้ฮินะมาช่วยอธิษฐานให้ท้องฟ้าแจ่มใส

เย็นวันเดียวกันนั้น ระหว่างที่เดินไปบนทางเดินกลับบ้านของฮินะ บริเวณสถานีทาบาตะฝั่งใต้ โฮดากะเตรียมจะสารภาพความในใจให้กับฮินะได้รับรู้ แต่แล้วลมประหลาดก็พัดหอบเอาร่างฮินะลอยหายไปบนท้องฟ้า ก่อนจะกลับมาในสภาพร่างกายที่โปร่งแสงไม่ต่างกับน้ำจากการที่ใช้พลังมากจนเกินไป ทำให้โฮดากะตกใจมาก ในขณะเดียวกัน ทาไกและยาสุอิ สองคู่หูตำรวจนักสืบได้ออกตามหาโฮดากะ เพราะครอบครัวของเขาได้แจ้งว่าลูกชายหนีหายเข้ามาในเมืองนี้ รวมถึงกล้องวงจรปิดจับภาพที่โฮดากะยิงปืนที่เก็บได้ของตำรวจใส่คิมูระ ตำรวจได้เดินทางถามถึงโฮดากะกับฮินะ และบอกกับฮินะว่าเธอไม่สามารถดูแลน้องชายเพียงลำพังได้ โฮดากะถูกขอให้ออกจากงานโดยเคสึเกะที่ไม่อยากจะมีปัญหากับตำรวจเพราะเขาเองก็โดนสอบสวนเหมือนกัน โดยมอบเงินจำนวนนึงไว้ให้ โฮดากะจึงพาทั้งฮินะและนางิสะหนีไปตามเมือง ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับอากาศที่เกิดวิปริตตามสภาพจิตใจของฮินะ ทั้งฝนตกหนัก ฟ้าผ่า หิมะตก น้ำท่วมจนการคมนาคมติดขัดไปทั่ว ในขณะที่เคสึเกะได้แค่ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ด้วยความรู้สึกผิดที่ไล่โฮดากะไป และโดนนัทซึมิตำหนิ จนต้องพูดออกมาว่า ถ้าต้องมีคนถูกสังเวยให้แก่ท้องฟ้า เขาก็ยอม แม้จะไม่เชื่อเรื่องนี้ก็ตาม

ในที่สุดทั้งหมดก็หนีมาอยู่ที่เลิฟโฮเทลแห่งหนึ่งได้ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขราวกับเป็นวันสุดท้ายของชีวิต เที่ยงคืนนั้นโฮดากะได้มอบของขวัญวันเกิดเป็นแหวนที่เขาเลือกนานกว่า 3 ชม. ให้ฮินะ เธอดีใจมาก แต่ก็รู้ตัวว่าตัวเองจะต้องถูกสังเวยให้กับท้องฟ้าที่แจ่มใส เธอจึงบอกเรื่องที่นัทซึมิเล่าให้โฮดากะรับรู้ โดยถามหากโฮดากะอยากให้ฟ้าใสอีกหรือไม่ เมื่อเขาตอบว่าใช่ เธอจึงฝากให้โฮดากะดูแลนางิสะ โฮดากะไม่ยอมและสัญญาว่าจะปกป้องเธอให้ถึงที่สุด ทั้งคู่ร้องไห้ให้กับโชคชะตาอันโหดร้ายของตัวเอง เมื่อโฮดากะหลับไป เธอจึงถูกส่งเป็นเครื่องสังเวยให้กับเหล่าสัตว์บนท้องฟ้า และทำให้เธอเสียแหวนของโฮดากะที่ร่วงหล่นไปจากนิ้ว

วันรุ่งขึ้น โฮดากะและนางิสะถูกตำรวจนำโดย ทาไก บุกมาจับกุม โฮดากะจึงได้รับรู้อายุที่แท้จริงของฮินะว่า เธอไม่ได้อายุ 18 ปีอย่างที่เธอบอกไว้ แต่เป็น 15 ปี ที่ทำให้เธอถูกไล่ออกจากงานเพราะปลอมแปลงอายุในใบสมัคร โฮดากะได้รับแหวนที่ตกลงมาจากฟากฟ้า จึงตัดสินใจหลบหนีจากตำรวจ โดยได้รับความช่วยเหลือจากนัทซึมิ เมื่อไปถึงที่โยโยกิ ไคคัน เขาได้พบกับเคซึเกะที่เข้ามาโน้มน้าวให้เขายอมมอบตัวกับตำรวจ โฮดากะสู้สุดใจ แม้กระทั่งต้องหยิบปืนพกที่เคยทิ้งไว้ที่ตึกตอนที่หนีมากับฮินะครั้งแรก มาเล็งใส่เคซึเกะและกำลังตำรวจที่ตามมา รวมถึงทาไก และยาสุอิ เคซึเกะเข้าใจความหมายที่โฮดากะยอมทำทุกอย่างเพื่อรัก เหมือนที่ตัวเองเคยทิ้งทุกอย่างในชีวิตเพื่อภรรยา จึงช่วยเหลือโฮดากะ โดยเข้าต่อสู้กับตำรวจแทนเพื่อให้โฮดากะไปช่วยฮินะ เช่นเดียวกับนางิสะที่หนีมาได้ โฮดากะวิ่งขึ้นมาจนถึงดาดฟ้าและหายเข้าไปในประตูโทริอิ

โฮดากะพบว่าตัวเองกำลังล่องลอยอยู่บนฟากฟ้าและถูกมังกรและฝูงปลาบนฟ้ารุมล้อม เขาร่วงหล่นจากโลกเมฆครึ้ม มาสู่ โลกเมฆสีคราม และพบกับฮินะที่กำลังจะถูกสังเวยให้กับปลาบนฟ้า ฮินะที่เคยหลงลืมเรื่องทั้งหมด เมื่อได้ยินเสียงโฮดากะจึงตัดสินใจกระโดดลงมาจากฟ้า ทั้งคู่จับมือกัน ฮินะบอกว่าทำแบบนี้มันจะเกิดผลร้ายกับสภาพอากาศ แต่โฮดากะไม่สนใจเรื่องนั้นอีกแล้ว จะให้ฟ้าถล่ม หรือ ให้น้ำท่วม สิ่งที่เขาต้องการนั้นมีแค่ฮินะคนเดียว ฮินะร้องไห้ออกมาอย่างซาบซึ้ง ทั้งคู่ร่วงลงสู่โลกไปด้วยกัน พร้อมทั้งอธิษฐาน เมื่อมาถึงโลก ท้องฟ้าก็พลันเกิดฝนตกอย่างหนัก ท่ามกลางสายตาของเคซึเกะ และ นัทสึมิที่รับรู้เหตุการณ์และทำให้ท้องฟ้าของญี่ปุ่นไม่เคยแจ่มใสอีกเลยนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ปี 2024 หลังจากถูกแยกจากฮินะ และต้องกลับไปที่บ้านเกิดพร้อมถูกคุมประพฤติโดยตำรวจ โฮดากะจบการศึกษาชั้นมัธยมปลาย เขาจึงเดินทางเข้าสู่โตเกียวอีกครั้ง ซึ่งช่วงเวลานั้นฝนได้ทำให้โตเกียวจมลงสู่ใต้บาดาล ผู้คนต้องสัญจรไปมาด้วยเรือ เขาได้รับรู้จากโทมิที่เขาไปเยี่ยมและขอโทษว่า "เมื่อก่อนโตเกียวก็เคยเป็นทะเล สิ่งที่เกิดขึ้นคงเป็นการหวนคืนสู่ความปกติ" เช่นเดียวกับเคซึเกะที่ตอนนี้ปรับปรุงตัวเองมีชีวิตที่ดี มีงานที่มั่นคงและได้พบลูกอีกครั้ง รวมถึงมี เจ้าฝน (อาเมะ) ที่โฮดากะเก็บมาเลี้ยง ตอนนี้เข้ากับเขาได้แทนโฮดากะอีกด้วย เขาเข้าใจเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด และยังห่วงใยโฮดากะอยู่เสมอ จึงบอกให้โฮดากะไปหาฮินะ ผู้ที่เขาไม่ได้เจอมากว่า 3 ปี แม้เขาจะเขินอาย แต่เขาก็ตัดสินใจเดินทางไปบ้านของฮินะ บริเวณสถานีทาบาตะฝั่งใต้ ในที่สุดเขาจึงได้พบกับเด็กผู้หญิงคนนึงซึ่งกำลังอธิษฐานในขณะที่ฝนที่กำลังตกค่อย ๆ ซาลง พร้อมกับท้องฟ้าที่เริ่มแจ่มใส ฮินะ ไม่ใช่สาวฟ้าใสอีกต่อไปแล้ว ทั้งคู่วิ่งเข้าโผกอดกัน ถามไถ่ประสาคนไม่ได้เจอกันมานาน โฮดากะจับมือบอกกับฮินะว่า เขาและเธอจะต้อง "ไม่เป็นไร" และจะเริ่มต้นความสัมพันธ์รักใหม่นี้บนโลกที่เขาเลือกอีกครั้งหนึ่ง

ตัวละคร[แก้]

ตัวละคร นักพากย์เสียงชาวญี่ปุ่น[4][7][8] / ชาวไทย
ญี่ปุ่น: 森嶋 帆高โรมาจิMorishima Hodakaทับศัพท์: โมริชิมะ โฮดากะ ไดโกะ โคทาโร่ / ไชยยงค์ กนกคุณ
นักเรียนมัธยมปลายปี 1 ผู้ทิ้งเกาะโดดเดี่ยวบ้านเกิด มาที่โตเกียว แต่ไม่นานก็หมดตัว เขาใช้ชีวิตอยู่โดยลำพัง แต่ในที่สุดก็หางานทำได้ในฐานะนักเขียนบทความของวารสารลึกลับ MU และได้พบกับฮินะ
ญี่ปุ่น: 天野陽菜โรมาจิAmano Hinaทับศัพท์: อามาโนะ ฮินะ โมริ นานะ / เพ็ญนีติ์ ศศิธนาโสภณ
หญิงสาวที่ร่าเริงและแข็งแรงอาศัยอยู่กับน้องชายของเธอสองคน เธอมีพลังมหัศจรรย์ที่สามารถหยุดฝนและทำให้ท้องฟ้าปลอดโปร่งได้ จนมีฉายาว่า "สาวฟ้าใส 100%"
ญี่ปุ่น: 天野凪โรมาจิAmano Nagiทับศัพท์: อามาโนะ นางิ คิริว ซากุระ
น้องชายของฮินะ เด็กประถมที่มีเด็กสาวมาติดพันมากมาย ผู้ที่ไม่ชอบโฮดากะในตอนแรก แต่เมื่อพี่สาวมีใจให้กับเขา รวมถึงช่วยทำให้ฮินะยิ้มได้ จึงเปิดใจยอมรับในที่สุด รวมถึงเป็นที่ปรึกษาเรื่องความรักให้โฮดากะ
ญี่ปุ่น: 須賀圭介โรมาจิSuga Keisukeทับศัพท์: สุงะ เคย์สุเกะ โอกุริ ชุน
เจ้าของบริษัท K&A เขารับโฮดากะมาอุปถัมภ์เป็นคนในครอบครัวตัวเอง โดยมีนัทซึมิ ผู้เป็นหลานคอยช่วยดูแล ห่วงใยโฮดากะมากในฐานะผู้ใหญ่ แม้จะผิดรูปแบบไปบ้าง
ญี่ปุ่น: 須賀夏美โรมาจิSuga Natsumiทับศัพท์: สุงะ นัทซึมิ ฮอนดะ สึบะสะ / ปฏิมา เทพสงเคราะห์
นักศึกษามหาวิทยาลัยที่ทำงานใน บริษัท K&A โฮดากะ และ เคย์สุเกะ ผู้เป็นอา เธอถูกโฮดากะเข้าใจผิดว่าเป็นชู้รักของเขา แต่เธอไม่ใส่ใจสักเท่าไหร่ เธอคอยเป็นรุ่นพี่ช่วยเหลือโฮดากะ
ญี่ปุ่น: 須賀 萌花โรมาจิSuga Mokaทับศัพท์: สุงะ โมกะ คัทซึกิ โมเอะ
ลูกสาวของเคย์สุเกะ เป็นโรคหอบหืด และ ออกไปเล่นในวันที่ฝนตกไม่ได้
ญี่ปุ่น: 立花冨美โรมาจิTachibana Fumiทับศัพท์: ทาจิบะนะ ฟูมิ ไบโช เชียโก
หญิงชราที่โฮดากะมักไปเยี่ยม เธอเป็นยายของ ทาคิ ตัวละครหลักจากเรื่อง หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ
ญี่ปุ่น: 安井โรมาจิYasuiทับศัพท์: ยาซุอิ ฮิระอิซุมิ เซอิ
นักสืบเก่า ที่เกษียณไปนานแล้ว ออกตามหาโฮดากะด้วยจุดประสงค์บางอย่าง
ญี่ปุ่น: 高井โรมาจิTakaiทับศัพท์: ทาไค คาจิ ยูกิ
นักสืบที่เป็นคู่หูเพื่อนร่วมงานกับยาซุอิจนกระทั่งเกษียณอายุและยังทำงานเป็นนักสืบอยู่ เลือดร้อน เที่ยงตรง และพร้อมใช้ความรุนแรงเพื่อจับกุมผู้กระทำผิด
ญี่ปุ่น: スカウトマン木村โรมาจิScoutman Kimuraทับศัพท์: คิมุระ คิมุระ เรียวเฮย์
เจ้าของบาร์โฮสต์ที่มักพาผู้หญิงเข้าร้านอยู่เสมอ เขากลั่นแกล้งโฮดากะจากการที่เขานอนหน้าร้าน ต่อมาได้ตกลงกับฮินะในการทำงาน แต่โฮดากะกลับพาฮินะหนี จึงตามไปเล่นงาน จนถูกปืนตำรวจที่โฮดากะเก็บได้ยิงใส่ แต่ไม่โดน เพราะโดนไฟถนนแทน
ญี่ปุ่น: 立花瀧โรมาจิTachibana Takiทับศัพท์: ทาจิบะนะ ทาคิ คามิคิ ริวโนะสุเกะ
ตัวละครหลักจากเรื่อง หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ หลานชายของฟูมิ นักศึกษามหาวิทยาลัยปีสุดท้าย เขามาช่วยยายจัดเทศกาลบง ให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับ รวมถึงแนะนำเรื่องซื้อของขวัญวันเกิดกับฮินะให้โฮดากะด้วย
ญี่ปุ่น: 宮水三葉โรมาจิMiyamizu Mitsuhaทับศัพท์: มิยะมิซุ มิทสึฮะ คามิชิราอิชิ โมเนะ
ตัวละครหลักจาก หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ทำงานร้านเครื่องประดับ เป็นคนขายแหวนให้กับโฮดากะ
ญี่ปุ่น: 勅使河原克彦โรมาจิTeshigawara Katsuhikoทับศัพท์: เทะชิงะวะระ คัทสึฮิโกะ เรียว นาริตะ
ตัวละครหลักจาก หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ เพื่อนของมิทสึฮะ ปรากฏตัวในฉากที่มองท้องฟ้าแจ่มใสหลังฮินะใช้พลังอธิษฐานจากบนชิงช้าสวรรค์จากด้านหลังร่วมกับแฟนและว่าที่คู่หมั้น ซายากะ
ญี่ปุ่น: 名取早耶香โรมาจิNatori Sayakaทับศัพท์: นะโตะริ ซายากะ อาโออิ ยูกิ
ตัวละครหลักจาก หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอเพื่อนของมิทสึฮะ ปรากฏตัวในฉากที่มองท้องฟ้าแจ่มใสหลังฮินะใช้พลังอธิษฐานจากบนชิงช้าสวรรค์จากด้านหลังร่วมกับแฟนและว่าที่คู่หมั้น คะสึฮิโกะ
ญี่ปุ่น: 宮水四葉โรมาจิMiyamizu Yotsuhaทับศัพท์: มิยะมิซุ โยทสึฮะ คานง ทานิ
ตัวละครหลักจาก หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ น้องสาวของมิทสึฮะ ปรากฏตัวในฉากที่มองท้องฟ้าแจ่มใสหลังฮินะถูกสังเวยให้ท้องฟ้าไปพร้อมกับเพื่อนร่วมชั้นจากด้านข้าง
ญี่ปุ่น: カナโรมาจิKanaทับศัพท์: คานะ คานะ ฮานาซาวะ
แฟนคนปัจจุบันของนางิ เป็นคนสดใส ร่าเริง แก่แดด และชอบนางิมากที่สุด
ญี่ปุ่น: アヤネโรมาจิAyaneทับศัพท์: อายาเนะ ซากุระ อายาเนะ
แฟนเก่าของนางิ เป็นคนช่วยเหลือนางิออกจากสถานสงเคราะห์เด็ก

เพลงประกอบ[แก้]

วันที่ 26 สิงหาคม ค.ศ. 2017 มาโกโตะ ชิงไกได้ส่งบทภาพยนตร์ไปยัง โยจิโร่ โนดะ นักร้องนำวงแรดวิมส์เพื่อขอความคิดเห็น ก่อนที่เขาจะได้รับเพลง ญี่ปุ่น: 愛にできることはまだあるかいโรมาจิAi ni Dekiru Koto wa Mada Aru kai; Is there still anything that love can do? จาก แรดวิมส์[9] ซึ่งถูกนำมาใช้เป็นเพลงประกอบในภาพยนตร์เรื่องนี้[2][4] เช่นเดียวกัน เพลงประกอบเปิดเรื่อง "Grand Escape" จะขับร้องโดย โทโกะ มิอุระ โดยเพลงประกอบภาพยนตร์จะวางจำหน่ายในวันเดียวกันเมื่อภาพยนตร์จะเข้าฉาย[10]

รายชื่อเพลงร้องทั้งหมดในอัลบั้มเพลง 5 เพลง และเพลงบรรเลงอีก 27 เพลง[11]

 • 風たちの声 (Kazetachi no koe) - เสียงแห่งลู่ลม
 • 祝祭 feat.三浦透子 (Shukusai feat. Miura Toko) - งานเทศกาล feat. มิอุระ โทโกะ
 • 愛にできることはまだあるかい (Ai ni dekirukoto wa mada arukai) - ยังมีสิ่งใดที่รักนั้นพอทำได้อีกบ้างไหม
 • グランドエスケープ feat.三浦透子 (Grand escape feat. Miura Toko) - การหลบหนีอันยิ่งใหญ่ feat. มิอุระ โทโกะ
 • 大丈夫 (Daijoubu) - ไม่เป็นไร

นอกจากนี้ยังมีเพลงที่ถูกใช้ในภาพยนตร์อีกสองเพลง ตอนร้องคาราโอเกะในเลิฟโฮเทลที่โฮดากะ ฮินะ และนางิสะ หลบเข้ามาพัก

ฉบับนวนิยาย ไลท์โนเวล[แก้]

นวนิยาย หรือไลท์โนเวลชื่อเดียวกันที่เขียนโดย มาโคโตะ ชินไค นั้นจะถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2019 หนึ่งวันก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเข้าฉาย[12] โดยเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา ชินไคได้ประกาศว่าเขาเขียนนวนิยายเสร็จแล้ว[13] สำหรับฉบับลิขสิทธิ์เวอร์ชันภาษาไทยในชื่อ Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ เป็นของสำนักพิมพ์ Phoenix (คาโดคาวะ อมรินทร์) แปลโดย ปุณฑริกา นภธราดล เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน ราคา 295 บาท ก่อนภาพยนตร์ออกจากฉายจริงในประเทศไทย (5 กันยายน)[14]

สารบัญเวอร์ชันนิยาย

อารัมภบท เรื่องราวที่ผมได้รู้จากเธอ

บทที่ 1 เด็กหนุ่มออกจากเกาะ

บทที่ 2 พวกผู้ใหญ่ (048)

บทที่ 3 หวนพบ - ดาดฟ้า - เมืองส่องประกาย (059)

บทที่ 4 สาวฟ้าใส 100% (071)

บทที่ 5 สภาพอากาศ ผู้คน และความสุข (096)

บทที่ 6 ยังฟากกระโน้นบนฟ้าไกล (111)

บทที่ 7 ค้นพบ (128)

บทที่ 8 ค่ำคืนสุดท้าย (147)

บทที่ 9 อากาศแจ่มใส (177)

บทที่ 10 ยังมีบางสิ่งที่ความรักสามารถทำได้ (209)

บทที่ 11 เกินกว่าผืนฟ้าสีคราม (222)

ปัจฉิมกถา ไม่เป็นไร (231)

ปัจฉิมลิขิต (252)

บทวิเคราะห์ (260)

ปัจฉิมลิขิต เขียนเมื่อเดือนพฤษภาคม 2019 โดย มาโคโตะ ชินไค อธิบายถึงเบื้องหลังการเขียนต้นฉบับของไลท์โนเวลกับภาพยนตร์ ในฉบับไลท์โนเวลมีการพรรณนาเพิ่มเติมรายละเอียดเพื่อสร้างความทรงพลังของเนื้อหา นอกเหนือจากที่ปรากฏในสื่อภาพเคลื่อนไหว (ภาพยนตร์) และเนื่องจากไลท์โนเวลมีวิธีเล่าเรื่องที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว จึงช่วยเสริมความเพลินเพลินในอีกทางหนึ่งแก่ผู้อ่าน

ชินไค เขียนไว้ว่า "ผมสนุกกับมันมากจริงๆ ครับ ถือเป็นการผจญภัยอันตื่นเต้นสำหรับผม ผมไม่เคยคิดเรื่อง “สร้างผลงานเลอค่าที่เหมาะสมกับภาพยนตร์ที่ฉายในฤดูร้อน ดูได้หมดทุกเพศทุกวัย เลยแม้แต่นิดเดียว เหล่าตัวละครเอกพยายามสุดแรงเกิดอย่างไม่ลังเลจนกว่าถังพลังงานจะแห้งเหือด ปราศจากความรอบคอบ ไร้ซึ่งการหยั่งคิดถึงจิตใจของผู้อื่น ไม่เคยเกรงอกเกรงใจใครทั้งสิ้น"

บทวิเคราะห์ เขียนโดย โนดะ โยจิโร่ นักร้องนำ วง RADWIMPS ว่าด้วยความรู้สึกแรกที่สัมผัสเมื่ออ่านไลท์โนเวลจบ สำนวนภาษาของหนังสือเรื่องนี้ การเคลื่อนไหวของตัวละคร ถ้อยคำ กระแสธารของความรู้สึก และภาพอันงดงามยามได้เฉิดฉายภายในโรงภาพยนตร์ ทุกสิ่งทุกอย่างคือตัวตนของมาโคโตะ ชินไค และเพลง ‘Daijyobu (Movie edit)’ อันเป็นเพลงที่เขียนขึ้นเพื่อ Weathering With You และเป็นเพลงของโฮดากะกับฮินะ

มังงะ[แก้]

มังงะที่ดัดแปลงจากภาพยนตร์วาดโดย Watari Kubota จะเริ่มตีพิมพ์ในวันที่ 25 กรกฎาคมในนิตยสาร Afternoon ของ สำนักพิมพ์โคดันซะ ซึ่งมังงะจะมีหน้าเปิดเรื่องเป็นสี่สี ซึ่งตอนนี้ออกมาแล้วสองตอน ซึ่งมีรายละเอียดบางส่วนที่ต่างจากภาพยนตร์และนวนิยาย หรือไลท์โนเวล[10]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Weathering With You WIP Feature". CITIA, Image & Creative Industries. May 24, 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 24, 2019. สืบค้นเมื่อ May 24, 2019.
 2. 2.0 2.1 Komatsu, Mikikazu (April 9, 2019). "Weathering with You Film's Teaser Trailer Introduces Rainy World Visuals, Theme Song by Radwimps". Crunchyroll. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 11, 2019. สืบค้นเมื่อ April 10, 2019.
 3. 映画『天気の子』予報 [Weathering with You Teaser Trailer] (ภาษาญี่ปุ่น). Toho Movie YouTube Channel. April 9, 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 9, 2019. สืบค้นเมื่อ April 10, 2019 – โดยทาง YouTube.
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 Sherman, Jennifer (April 9, 2019). "Makoto Shinkai's "Tenki no Ko" Anime Film Teaser Previews Radwimps Song". Anime News Network. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 9, 2019. สืบค้นเมื่อ April 19, 2019.
 5. "歴代ランキング". CINEMAランキング通信. Kogyo Tsushinsha. สืบค้นเมื่อ December 10, 2019.
 6. "Weathering with You". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 8, 2019.
 7. "『天気の子』17日間で動員433万人突破!特別映像が公開". シネマトゥデイ (ภาษาญี่ปุ่น). August 5, 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 6, 2019. สืบค้นเมื่อ August 17, 2019.
 8. Sherman, Jennifer (May 28, 2019). "Makoto Shinkai's Weathering With You Film Reveals 2nd Teaser Video, More Cast". Anime News Network. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 25, 2020. สืบค้นเมื่อ May 30, 2019.
 9. "RADWIMPSが新海誠と再タッグ!「天気の子」音楽担当、新曲流れる予告も到着" [RADWIMPS reunites with Makoto Shinkai! 'Weathering with You' music, new song notice also arrived]. Natalie (ภาษาญี่ปุ่น). April 10, 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 10, 2019. สืบค้นเมื่อ April 10, 2019.
 10. 10.0 10.1 "Makoto Shinkai's Weathering With You Film Gets Manga". Anime News Network. July 24, 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 29, 2019. สืบค้นเมื่อ July 2, 2019.
 11. https://radwimps.jp/news/10473/
 12. "Weathering With You Novel to be Released One Day before The Film". Crunchyroll. Archived from the original on 14 April 2019. Retrieved 1 May 2019.
 13. Komatsu, Mikikazu (April 29, 2019). "Makoto Shinkai's Weathering With You Film Starts Voice Recording Sessions". Crunchyroll News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 17, 2020. สืบค้นเมื่อ May 1, 2019.
 14. https://www.facebook.com/Phoenixnext/photos/a.658706237625532/1313947532101396