ปลานวลจันทร์ทะเล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ปลาชะลิน)
สำหรับปลาน้ำจืด ดูที่ ปลานวลจันทร์
สำหรับปลาจากประเทศอินเดีย ดูที่ ปลานวลจันทร์เทศ
ปลานวลจันทร์ทะเล
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Gonorynchiformes
วงศ์: Chanidae
สกุล: Chanos
Lacépède, 1803
สปีชีส์: C. chanos
ชื่อทวินาม
Chanos chanos
(Forsskๅl, 1775)
ชื่อพ้อง[1]
  • Chanos aldrovandi Valenciennes, 1836
  • Chanos orientalis Valenciennes, 1847

ปลานวลจันทร์ทะเล (อังกฤษ: Milkfish; ตากาล็อก: Bangus) เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่งที่สามารถอาศัยในน้ำกร่อยหรือน้ำจืดได้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chanos chanos อยู่ในวงศ์ Chanidae ซึ่งถือเป็นปลาเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในวงศ์นี้และสกุลนี้[2]

มีรูปร่างเพรียวยาว เกล็ดเล็กละเอียดสีเงินแวววาว ครีบหางเว้าลึก ครีบท้องและครีบหลังเล็ก เป็นปลาที่มีความปราดเปรียวว่องไว พบได้ตามชายฝั่งทะเลแถบอบอุ่นทั่วภูมิภาคของโลก มักอยู่รวมกันเป็นฝูง กินอาหารได้แก่ ปลาอื่น ๆ ที่มีขนาดเล็กกว่า และสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ รวมถึงสาหร่ายทะเลด้วย มีขนาดโตเต็มที่ยาวได้ถึง 1.5 เมตร ในประเทศไทยพบมากที่แถบจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, เพชรบุรี และบางส่วนในจังหวัดตราด โดยมีการสำรวจพบครั้งแรกที่บ้านคลองวาฬ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์[3]

โดยลูกปลาวัยอ่อนจะเข้ามาอาศัยเจริญเติบโตในป่าชายเลน ในราวเดือนเมษายน-พฤษภาคม ซึ่งการที่จะนำลูกปลาไปเลี้ยงในบ่อเพื่อเป็นปลาเศรษฐกิจจะกระทำช่วงเวลานี้ โดยปลาจะวางไข่ในเวลากลางคืน ไข่เป็นแบบไข่ลอย มีสีเหลืองอ่อน ใช้เวลาฟักเป็นตัวประมาณ 36 ชั่วโมง ลูกปลาในระยะแรกจะมีลำตัวใส และจะพัฒนาการเหมือนตัวเต็มวัยในอายุราว 21 วัน ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 7 เดือน ก็สามารถจับขายได้ ในต่างประเทศ เช่น ประเทศฟิลิปปินส์มีการเลี้ยงอย่างแพร่หลาย และยังส่งลูกปลาไปจำหน่ายยังต่างประเทศ เช่นที่ สหรัฐอเมริกา, ประเทศไต้หวัน ที่นั่นนิยมรับประทานปลานวลจันทร์ทะเลด้วยการแปรรูปเป็นลูกชิ้นเนื้อปลา ส่วนหัวและท้องนิยมต้มใส่ขิงรับประทาน[3] สำหรับชาวฟิลิปปินส์จะรู้จักปลาชนิดนี้เหมือนที่ชาวไทยรู้จักปลาทู[4]

นอกจากจะใช้บริโภคเป็นปลาเศรษฐกิจแล้ว ยังนิยมตกเป็นเกมกีฬา และเลี้ยงเป็นปลาสวยงามได้ด้วย

ปลานวลจันทร์ทะเล มีชื่อเรียกอื่น ๆ ว่า "ปลาชะลิน" หรือ "ปลาทูน้ำจืด" เป็นต้น[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. จาก itis.gov (อังกฤษ)
  2. ข้อมูลจากFishbase.com
  3. 3.0 3.1 หน้า 24 เกษตร, ปลานวลจันทร์ทะเล ตลาดยังสดใส, "เกษตรนวัตกรรม". เดลินิวส์ฉบับที่ 23,759: วันศุกร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2557 ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 12 ปีมะเมีย
  4. ชนิดของสัตว์ : ในป่าชายเลน
  5. นวลจันทร์ทะเล น. จากพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]