ปลาเผาะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปลาเผาะ
Basa fish - Vinh Long Market.jpg
ปลาเผาะในตลาดสดของเวียดนาม
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Siluriformes
วงศ์: Pangasiidae
สกุล: Pangasius
สปีชีส์: P.  bocourti
ชื่อทวินาม
Pangasius bocourti
Sauvage, 1880
ชื่อพ้อง

ปลาเผาะ เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pangasius bocourti อยู่ในวงศ์ปลาสวาย (Pangasiidae) มีลักษณะส่วนหัวมนกลม ปากแคบ รูปร่างป้อม ท้องอูม ลำตัวตอนหน้าค่อนข้างกลม และแบนข้างเล็กน้อยที่ด้านท้าย ครีบไขมันเล็ก ปลาวัยอ่อนมีสีเทาเหลือบเหลืองหรือเขียวอ่อน ข้างลำตัวมีแถบคล้ำ ครีบอกมีแต้มสีจาง ปลาตัวเต็มวัยมีสีเทาอมน้ำตาลอ่อนหรือฟ้าอ่อน ท้องสีขาว ครีบสีจาง ครีบหางมีแถบสีคล้ำจาง มีขนาดประมาณ 60-80 เซนติเมตร

ปลาวัยอ่อนกินแมลง ปลาตัวเต็มวัยกินพืชเป็นส่วนใหญ่ อาจกินแมลงและหอยบ้าง พบในแม่น้ำโขงถึงอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย และในแม่น้ำเจ้าพระยา[2] พบน้อยในแม่น้ำบางปะกง บริโภคโดยการปรุงสดและรมควัน และยังสามารถเลี้ยงเป็นปลาสวยงามได้อีกด้วย ในขณะนี้กรมประมงมีนโยบายส่งเสริมให้เกษตรกรโดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเลี้ยงปลาชนิดนี้เป็นปลาเศรษฐกิจชนิดใหม่ ขณะที่ต่างประเทศเช่นเวียดนามก็ได้เลี้ยงเป็นปลาเศรษฐกิจเช่นกัน[3]

ปลาเผาะยังมีชื่อเรียกต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น "ปลาโมง", "ปลาโมงยาง", "ปลายาง" หรือ "ปลาอ้ายด้อง" ชื่อในวงการปลาสวยงามเรียกว่า "ปลาบึกโขง" ในภาษาเวียดนามเรียกว่า "ก๊าบาซา" (cá ba sa) เป็นต้น

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Vidthayanon, C. (2012). "Pangasius bocourti". IUCN Red List of Threatened Species. Version 2012.2. สืบค้นเมื่อ 10 January 2013.
  2. Froese, Rainer, and Daniel Pauly, eds. (2012). "Pangasius bocourti" in FishBase. February 2012 version.
  3. "ปลาเผาะไทยล็อตแรกช่วงชิงตลาดเวียดนาม". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2006-02-20. สืบค้นเมื่อ 2009-11-07.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]