ปลาซิวข้างขวานใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปลาซิวข้างขวานใหญ่
Harlequin rasboras 03.jpg
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Cypriniformes
วงศ์: Cyprinidae
สกุล: Trigonostigma
สปีชีส์: T.  heteromorpha
ชื่อทวินาม
Trigonostigma heteromorpha
(Duncker, 1904)
ชื่อพ้อง
  • Rasbora heteromorpha

ปลาซิวข้างขวานใหญ่ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Trigonostigma heteromorpha) เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็กชนิดหนึ่งจำพวกปลาซิว อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) มีลักษณะลำตัวแบนข้างกว่าปลาซิวทั่วไป หัวและตาโต ปากเล็กและไม่มีหนวด ลำตัวสีส้มแดงเหลือบชมพูหรือม่วง ลำตัวช่วงกลางจนถึงโคนหางมีแต้มสีดำรูปสามเหลี่ยม ครีบใสมีแถบสีชมพูเรื่อหรือแต้มสีส้ม ครีบหลังอยู่กึ่งกลางลำตัว ครีบหางเว้าลึก มีขนาดไม่เกิน 5 เซนติเมตร

พบอาศัยอยู่เป็นฝูงใหญ่ไม่ต่ำกว่า 100 ตัว ในประเทศไทยพบเฉพาะแหล่งน้ำไหลเชี่ยวบริเวณภาคใต้แถบจังหวัดตรัง และที่ป่าพรุโต๊ะแดง จังหวัดนราธิวาส เท่านั้น มีพฤติกรรมผสมพันธุ์เป็นฝูง โดยวางไข่ติดอยู่กับใต้ใบไม้ของพืชน้ำ ครั้งละ 90–100 ฟอง

นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม ปัจจุบันมีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์แล้ว นอกจากนี้ยังมีชื่อเรียกอื่น ๆ อีก เช่น "มะลิเลื้อย" เป็นต้น

นอกจากนี้แล้ว ยังมีปลาซิวอีกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะใกล้เคียงกันคือ ปลาซิวข้างขวานเล็ก (T. espei)

Trigonostigma truncata (Tan, 2020)[2][แก้]

ซิวข้างขวานใหญ่ในสปีชีส์Trigonostigma truncata (Tan, 2020) มีสีแตกต่างจากสปีชีส์ Trigonostigma heteromorpha พบบริเวณป่าพรุที่อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส โดยนายแพทย์วรกานต์ รุ่งประเสริฐ

การศึกษาในปี 2020 ได้แบ่งซิวข้างขวานออกเป็นสองชนิด โดยได้ให้ชนิดที่พบในจังหวัดนราธิวาส และรัฐตรังกานู ลุ่มน้ำที่ไหลลงอ่าวไทยกลายเป็นชนิดใหม่ชื่อ Trigonostigma truncata ส่วนชื่อเก่า Trigonostigma heteromorpha เป็นประชากรที่อาศัยในลุ่มแม่น้ำที่ไหลลงสู่ทะเลอันดามันและที่พบบนเกาะชวา โดยชนิด Trigonostigma truncata จะแตกต่างจากชนิด Trigonostigma heteromorpha ที่มีแถบสีฟ้าอยู่บนแนวหลัง และแถบสีดำจะสิ้นสุดก่อนถึงปลายหาง

ซิวข้างขวานใหญ่ในสปีชีส์Trigonostigma truncata (Tan, 2020) มีสีแตกต่างจากสปีชีส์ Trigonostigma heteromorpha พบบริเวณป่าพรุที่อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส โดยนายแพทย์วรกานต์ รุ่งประเสริฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. จาก IUCN (อังกฤษ)
  2. Tan, Heok. (2020). Trigonostigma truncata, a new species of harlequin rasbora from Malay Peninsula (Teleostei: Danionidae). The Raffles Bulletin of Zoology. 68. 421-433. 10.26107/RBZ-2020-0058.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Trigonostigma heteromorpha ที่วิกิสปีชีส์