หน้านี้ถูกกึ่งล็อก

นิรันดร์ บุณยรัตพันธุ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก น้าต๋อยเซมเบ้)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นิรันดร์ บุณยรัตพันธุ์
ต๋อยเซมเบ้.jpg
น้าต๋อย เซมเบ้
เกิด9 มีนาคม พ.ศ. 2498 (65 ปี)
จังหวัดสิงห์บุรี ประเทศไทย
อาชีพนักพากย์, พิธีกร
บุตรชิษณุ บุณยรัตพันธุ์
ภาณุ บุณยรัตพันธุ์

นิรันดร์ บุณยรัตพันธุ์ หรือที่รู้จักกันดีในฉายา น้าต๋อย เซมเบ้[1] เป็นนักพากย์การ์ตูน โทรทัศน์ และภาพยนตร์ ที่เป็นที่รู้จักคนหนึ่งของเมืองไทย โดยสร้างชื่อจากการพากย์การ์ตูน ในรายการ ช่อง 9 การ์ตูน ทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท. (ปัจจุบันคือ MCOT HD) มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524[2]

นิรันดร์เคยเลิกพากย์การ์ตูนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 ด้วยปัญหาสุขภาพ โดยป่วยเป็นโรคหอบหืด และหันไปพากย์ภาพยนตร์จีน-เกาหลีทางช่อง 7 แทน[3] อย่างไรก็ตาม ในปี พ.ศ. 2559 เขาได้มีโอกาสกลับมาพากย์เซเลอร์มูน อีกครั้ง[4]

ประวัติ[แก้]

นิรันดร์สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เริ่มฝึกพากย์จากการชมภาพยนตร์ฮอลลีวูด แต่มีชื่อเสียงจากการพากย์การ์ตูน โดยการ์ตูนที่พากษ์เป็นเรื่องแรกคือ หน้ากากเสือ โดยบทอันเป็นที่จดจำคือ บท ดร. โนริมากิ เซมเบ ผู้สร้างหุ่นแอนดรอยด์ชื่ออาราเล่ ในเรื่อง ดร. สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ จนเป็นที่มาของฉายา

ในระยะหลัง นิรันดร์พากย์ภาพยนตร์ชุดเกาหลี และภาพยนตร์ช่วงบิ๊กซินีมา ทางช่อง 7 มากขึ้น ขณะเดียวกัน ก็ลดบทบาทการพากย์ในโมเดิร์นไนน์การ์ตูน ทั้งนี้ ในการ์ตูนหลายเรื่อง นิรันดร์และสุภาพ ไชยวิสุทธิกุล (น้าติ่ง) ยังพากย์เป็นตัวละคร ที่มีความสัมพันธ์กัน เช่นคู่หู (ดิจิมอนเซฟเวอร์ส, คู่ซ่าฮาเฮx2) พี่น้อง (เทพอสูรจิ้งจอกเงิน) พ่อ-ลูก (ศึกจอมเวทปราบมาร) เป็นต้น

นิรันดร์มีบุตรชาย ที่เป็นนักพากย์การ์ตูนเหมือนกันคือ ชิษณุ (ต๋อม) และภาณุ (ตั๋ม) ต่อมาในปี พ.ศ. 2557 นิรันดร์เปิดเผยผ่านสื่อสังคมว่า ตนป่วยเป็นโรคหอบหืด ปัจจุบันรับงานพากย์ภาพยนตร์จีนและเกาหลี ที่มักเป็นตัวร้ายและตัวตลก ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และเลิกพากย์การ์ตูนทางโมเดิร์นไนน์ทีวี มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554[3]

ผลงาน[แก้]

ผลงานที่โดดเด่น และเป็นที่จดจำของแฟนการ์ตูนเมืองไทย มีดังนี้

การ์ตูนญี่ปุ่น[แก้]

ภาพยนตร์แนวโทคุชัทสึ[แก้]

การ์ตูนไทย[แก้]

ภาพยนตร์ต่างประเทศ[แก้]

ผลงานการแสดง[แก้]

เกม[แก้]

อื่น ๆ[แก้]

  • เป็นเจ้าของบริษัท ตูนส์ ทาวน์ ผู้ผลิตภาพยนตร์เรื่อง "คริสตัลไนท์" หนังฮีโร่แนวแปลงร่างของไทย ซึ่งนิรันดร์ได้เป็นผู้เขียนบท กำกับ และร่วมแสดงด้วย
  • คู่หู คู่ฮา
  • ฮงกิลดง จอมโจรโดนใจ
  • พากย์ซีรีส์เกาหลีของช่อง 7 (เฉพาะบางเรื่อง)
  • พากย์ภาพยนตร์ในช่วง บิ๊กซีนีม่า (เฉพาะบางเรื่อง) เช่นมนุษย์ตัวเขียวจอมพลังภาค 1-ภาค 2
  • Spelling IS FUN WITH WILLY BEETLE เกมฝึกทักษะการสะกดคำภาษาอังกฤษ เสียงพากย์เป็น แมลงเต่าทองวิลลี

อ้างอิง[แก้]

  1. การ์ตูนไทยไปถึงไหนแล้ว? EP.2 เจาะลึกถึงแก่น...เหตุใดการ์ตูนไทยไม่บูม! - ไทยรัฐ
  2. "น้าต๋อย เซมเบ้" ขอบคุณแฟนที่ให้กำลังใจหลังป่วยหนัก
  3. 3.0 3.1 "'น้าต๋อย เซมเบ้' ป่วย! น้ำหนักลด 10 กก. เผยหยุดพากย์การ์ตูน 3 ปีแล้ว". ไทยรัฐออนไลน์. 28 ตุลาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2557.
  4. "น้าต๋อย เซมเบ้" เตรียมคืนจอ พากย์ "เซเลอร์มูน" หลังป่วยหนักห่างจอร่วม 4 ปี
บรรณานุกรม

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]