ดิจิมอนฟรอนเทียร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดิจิมอนฟรอนเทียร์
ดิจิมอนฟรอนเทียร์
ดิจิมอนฟรอนเทียร์
ชื่อ ดิจิมอนฟรอนเทียร์
ชื่อญี่ปุ่น デジモンフロンティア
ชื่ออังกฤษ Digimon Frontier
ประเภท โชเนน
แนว ผจญภัย, แอคชั่น
อนิเมะ
ดิจิมอนฟรอนเทียร์
กำกับ ยูกิโอะ ไคซาวะ
ฉายเมื่อ 7 กรกฎาคม ค.ศ. 2002 30 มีนาคม ค.ศ. 2003
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ดิจิมอนฟรอนเทียร์ (ญี่ปุ่น: デジモンフロンティア โรมาจิDejimon Furontia) (อังกฤษ: Digimon Frontier) เป็นภาพยนตร์อนิเมะซีรีส์อันดับที่ 4 ของดิจิมอน ผลิตโดย โตเอะแอนิเมชัน ฉายเมื่อวันที่ 7 เมษายน ค.ศ. 2002 จนถึงวันที่ 30 มีนาคม ค.ศ. 2003 ทางสถานีโทรทัศน์ ฟูจิทีวี มีจำนวนตอนทั้งหมด 50 ตอน และตอนพิเศษทางภาพยนตร์อีก 1 ตอน

ในชุด ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์ดิจิตอลมอนสเตอร์ยังมี ดิจิมอนแอดเวนเจอร์, ดิจิมอนแอดเวนเจอร์ 02 , ดิจิมอนเทมเมอร์ , ดิจิมอนเซฟเวอร์ส และ ดิจิมอนครอสวอร์ส

สำหรับในประเทศไทยได้ออกอากาศเมื่อวันที่ 28 มีนาคม - 18 กันยายน พ.ศ. 2547 ทาง โมเดิร์นไนน์ทีวี ในช่วงของโมเดิร์นไนน์การ์ตูน เวลา 09.30-10.00 น.

เนื้อเรื่อง[แก้]

ตัวละคร[แก้]

ผู้ถูกเลือก[แก้]

คัมบาระ ทาคุยะ (神原拓也)
ผู้ถูกเลือกให้เป็นนักรบแห่งธาตุไฟ อายุ 11 ปีเป็นนักเรียนชั้นป.5 มีนิสัยร่าเริง กล้าหาญ ไม่กลัวอันตราย มองโลกในแง่ดี ชอบเล่นฟุตบอลเป็นอย่างมากและเป็นผู้นำของกลุ่มเด็กที่ถูกเลือก บางครั้งก็เป็นคนใจร้อน ไม่ค่อยเชื่อฟังใคร ทำให้ต้องทะเลาะกับคนในกลุ่มอยู่เป็นประจำโดยเฉพาะกับโคจิเนื่องจากนิสัยค่อนข้างต่างกัน แต่บางครั้งก็เข้ากันอย่างเป็นปี่เป็นขลุ่ย รักเพื่อนและครอบครัวมากๆและยังมีน้ำใจอีกด้วย มีน้องชายอยู่ 1 คน ชื่อชินยะ
มินาโมโตะ โคจิ (源輝二)
ผู้ถูกเลือกให้เป็นนักรบแห่งแสง อายุ 11 ปีเป็นนักเรียนชั้นป.5 เป็นเด็กที่มีนิสัยเงียบขรึม อาศัยอยู่พ่อและแม่เลี้ยง รักสันโดษ ทำให้คนในกลุ่มมองว่าขี้เก๊ก ภายนอกดูเย็นชาแต่ถ้ามีเรื่องเดือดร้อนเขาก็พร้อมที่จะช่วยเหลือ ใจเย็น มีความเป็นผู้ใหญ่กว่าทุกคน ช่างสังเกตจึงสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เก่ง ลึกๆแล้วเป็นคนที่ขี้อาย กลัวการเข้าสังคม และเข้าใจความรู้สึกคนอื่นแต่ไม่ค่อยพูด แสดงจากการกระทำมากกว่า มีพี่ชายฝาแฝดชื่อ โคอิจิ เขามีอดีตที่ไม่ดีเกี่ยวกับการหย่าร้างของพ่อ-แม่ ทำให้มีอคติกับโคอิจิในบางครั้ง
ชิบายามะ จุนเปย์ (柴山純平)
ผู้ถูกเลือกให้เป็นนักรบแห่งสายฟ้า อายุ 12 ปีเป็นนักเรียนชั้นป.6 อายุมากที่สุดในกลุ่ม เป็นลูกคนเดียว อารมณ์ดี ชอบสร้างเสียงหัวเราะให้กับกลุ่ม มีความสามารถเล่นมายากลได้ เก่งวิชาคณิตศาสตร์ เพื่อนที่โรงเรียนมักสนใจเขาแค่ตอนที่มีประโยชน์เท่านั้น ทำให้เขาไม่มีเพื่อนแท้เลย ชอบกินช็อกโกแลต มีคำพูดเตือนใจตัวเองและคนอื่นให้คิด มีความอดทนและมุ่งมั่นในการทำอะไรให้สำเร็จอยู่เสมอ เขาดูเหมือนจะพึ่งพาอะไรไม่ค่อยได้แต่ก็สามารถช่วยกลุ่มได้เมื่อมีใครต้องการ เขามักเป็นกาวใจเวลามีเรื่องทะเลาะกันในกลุ่ม แอบชอบอิซึมิมาตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ดิจิตอลเวิลด์
โอริโมโตะ อิซุมิ (織本泉)
ผู้ถูกเลือกให้เป็นนักรบแห่งลม อายุ 11 ปีเป็นนักเรียนชั้นป.5 เป็นเด็กหญิงเพียงคนเดียวในกลุ่ม หน้าตาน่ารัก ตัวสูงหุ่นดี จึงมักถูกคนอื่นใช้ให้ไปล่อศัตรู รักสบาย เป็นคนพูดตรงจึงค่อนข้างเข้ากับผู้ชายได้ดีแต่บางครั้งก็มีมุมอ่อนโยนจนบางครั้งผู้ชายในกลุ่มก็ไม่เข้าใจ รักเด็ก ไม่ชอบให้ใครมาสบประมาทหรือดูถูก ชอบกินเหมือนจุนเป(แถมกินเยอะกว่า) เธอสามารถพูดภาษาอิตาเลี่ยนได้เพราะตอนเด็กๆเคยอยู่ประเทศอิตาลีมาก่อน พอย้ายกลับมาอยู่ญี่ปุ่นเธอกลับไม่มีเพื่อนเพราะเป็นเด็กใหม่และโดนเพื่อนโกหกบ่อยจนเธอไม่ค่อยเชื่อใจใครและเข้าหาใครในโรงเรียน
ฮิมิ โทโมคิ (氷見友樹)
ผู้ถูกเลือกให้เป็นนักรบแห่งน้ำแข็ง อายุ 9 ปีเป็นนักเรียนชั้นป.3 มีอายุน้อยที่สุดในกลุ่ม มีพี่ชายอยู่ 1 คนที่อายุห่างกันหลายปี เป็นคนอ่อนโยน ไม่กล้าสู้คนแต่พอเข้ามาในดิจิตอลเวิลด์เจอเหตุการณ์หลายอย่างทำให้เขากลายเป็นคนที่เข้มแข็งและกล้าหาญขึ้น ชอบกินแฮมเบอร์เกอร์ ไม่ชอบเห็นใครถูกรังแก มีความคิดสร้างสรรค์ บางครั้งก็ซุ่มซ่าม ขี้แย และไร้เดียงสา แต่เมื่อถึงเวลาสู้ก็สู้อย่างเต็มที่ เขาเคยอยากกลับโลกมนุษย์มากๆเพราะไม่ได้อยากมา เขาโดนเพื่อนแกล้งผลักเข้าไปในแทรนมอน แต่เมื่อทาคุยะได้ช่วยเขาจากดิจิมอนร้ายจึงเห็นทาคุยะเป็นแบบอย่าง และจะอยู่ในโลกดิจิตอลเวิลด์ต่อไปและคิดว่าทาคุยะเป็นเหมือนพี่ชายคนนึงด้วย เป็นคนที่เข้าขากับทาคุยะที่สุด
คิมุระ โคอิจิ (木村輝一)
ผู้ถูกเลือกให้เป็นนักรบแห่งความมืด อายุ 11 ปีเป็นนักเรียนชั้นป.5 เป็นพี่ชายฝาแฝดของโคจิ อาศัยอยู่กับแม่ ไม่เย็นชาเหมือนโคจิ ยิ้มเยอะกว่าโคจิ รักโคจิมาก เขาพยายามตามหาโคจิมามานานแล้วซึ่งก่อนที่จะไปที่ดิจิตอลเวิลด์นั้นโคอิจิได้พบกับโคจิจึงวิ่งตามไปแต่ได้ล้มไปและหัวใจหยุดเต้นชั่วขณะ ทำให้วิญญาณของโคอิจิหลุดออกจากร่างและติดอยู่ในดิจิตอลเวิลด์ทำให้โคอิจิกลายเป็นดัสก์มอนด้วยพลังแห่งความมืดที่สะกดเขาไว้ แต่ด้วยพลังของผู้ถูกเลือกทำให้โคอิจิหลุดพ้นจากพลังความมืดและร่วมมือกับโคจิ ในตอนท้ายวิญญาณของโคอิจิกลับเข้าร่างได้ทันเวลาและปรับความเข้าใจกับโคจิในที่สุด

ผู้ช่วยและเหล่าผู้พิทักษ์ดิจิตอลเวิลด์[แก้]

โบโคมอน (ボコモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยชอบพกสารานุกรมดิจิมอนเพื่อศึกษาเกี่ยวกับโลกดิจิตอลและดิจิมอนแต่ไม่มีความสามารถใช้การต่อสู้เหมือนดิจิมอนตัวอื่นๆ ขี้บ่นเหมือนคนแก่
เนมอน (ネーモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยเป็นเพื่อนของโบโคมอนมีนิสัยซื่อบื้อและเอื่อยเฉี่อยตลอดเวลา
ปาตามอน (パタモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยของประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นซาราฟีมอนที่เกิดมาใหม่ เกิดจากได้ข้อมูลดิจิโค้ดของเซราฟีมอนคืนไปยังดิจิทามะที่โบโคมอนเก็บไว้ใต้ท้อง มีลักษณะเด่นคือมีผ้าคาดสีชมพูเหมือนโบโคมอน รักโบโคมอนเหมือนแม่
พล็อทมอน (プロットモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นโอฟานิมอนที่เกิดมาใหม่
ล็อปมอน (ロップモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยประเภทสัตว์ป่า เป็นเคลบิมอนที่เกิดมาใหม่

3 เทพผู้พิทักษ์แห่งดิจิตอลเวิลด์[แก้]

เคลบีมอน (ケルビモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอดเดิมทีเคลปีมอนมีนิสัยที่ดีแต่ถูกจิตใจมารทำให้เกิดพลังความชั่วร้ายพร้อมทั้งสปิริตทั้ง 5 ธาตุที่คุ้มครองอยู่
โอฟานีมอน (オファニモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอดของพล็อทมอนเป็นผู้ที่นำเด็กเข้าสู่ดิจิตอลเวิลด์ เพื่อช่วยเหลือกู้ดิจิโค้ดในโลกดิจิตอลให้เป็นอย่างเดิม
เซราฟีมอน (セラフィモン)
ดิจิมอนร่างสุดยอดเป็นเทพผู้พิทักษ์แห่งโลกดิจิตอลเป็นผู้คุ้มครองสปิริตธาตุลมและธาตุแสง แต่เซราฟีมอนถูกเมอร์เดียวมอนสแกนดิจิโค้ดลงไปทำให้กลายเป็นสภาพดิจิทามะและเป็นปาตามอนไปในที่สุด

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

คัมบาระ ฮิโรอากิ (神原宏明)
พ่อของทาคุยะ
คัมบาระ ยูริโกะ (神原由利子)
แม่ของทาคุยะ
คัมบาระ ชินยะ (神原信也)
น้องชายของทาคุยะ
มินาโมโตะ โคเซย์
พ่อของโคจิ และ โคอิจิ แยกทางกับโทโมโกะ คอยเลี้ยงดูโคจิ
มินาโมโตะ ซาโตมิ
แม่เลี้ยงของโคจิ
คิมุระ โทโมโกะ
แม่ของโคจิ และ โคอิจิ แยกทางกับโคเซย์และคอยเลี้ยงดูโคอิจิ
ฮิมิ ยูทากะ
พี่ชายของโทโมคิ
คาสึฮารุ
เทปเปย์
จิอาคิ
เทรูโอะ

10 นักรบในตำนาน[แก้]

นักรบในตำนาน คือ นักรบที่ต่อสู้กับความชั่วร้ายที่หมายจะยึดครองดิจิตอลเวิลด์ โดยนักรบในตำนานนั้นมีพลังธาตุทั้ง 10 อันประกอบไปด้วย
สปิริตธาตุไฟ สัญลักษณ์คือ
สปิริตธาตุแสง สัญลักษณ์คือ
สปิริตธาตุสายฟ้า สัญลักษณ์คือ
สปิริตธาตุลม สัญลักษณ์คือ
สปิริตธาตุน้ำแข็ง สัญลักษณ์คือ
สปิริตธาตุความมืด สัญลักษณ์คือ
สปิริตธาตุดิน สัญลักษณ์คือ
สปิริตธาตุไม้ สัญลักษณ์คือ
สปีริตธาตุน้ำ สัญลักษณ์คือ
สปิริตธาตุเหล็ก สัญลักษณ์คือ
ซึ่งสัญลักษณ์สปิริตนั้นแปรมาจากตัวอักษรคันจิ(ภาษาจีน)ของญี่ปุ่น ซึ่ง สปีริต เกิดจากกลุ่ม 10 นักรบในตำนาน สร้างขึ้นมาโดยทำหน้าที่สืบทอดให้เป็น 10 นักรบรุ่นต่อไปเพื่อให้ดิจิตอลเวิลด์สงบสุขลงโดยสปีริตนั้นเมื่อรวมร่างกับดิจิมอนหรือผู้ที่ถูกเลือกทำให้เป็นนักรบในตำนานขึ้นมา

ฮิวแมนสปิริต[แก้]

ฮิวแมนสปิริต เป็นสปิริตที่มีรูปร่างการเคลื่อนไหวคล้ายคลึงกับมนุษย์ เป็นสปิริตขั้นพื้นฐานของนักรบในตำนาน
อากูนิมอน (アグニモン)
ร่างที่รวมกับฮิวแมนสปิริตแห่งไฟและทาคุยะ มีรูปแบบมาจากกิ้งก่าซาลาแมนเดอร์ เน้นการโจมตีด้วยไฟเป็นหลัก
ท่าไม้ตาย - เบิร์นนิ่ง ซาลาแมนเดอร์, ซาลาแมนเดอร์ เบรก, ไฟเออร์ แดช
เฟรมมอน (フレイモン)
ร่างดิจิมอนของทาคุยะเกิดจากที่จิตใจทาคุยะหวาดกลัวพลังของดัสก์มอนและต้องการจะกลับโลกแห่งความจริงเพื่อหลบหนีดัสก์มอนแต่เมื่อกลับอยู่ในโลกแห่งความจริงทำให้ร่างกายทาคุยะเป็นดิจิมอนไปด้วย
วูลฟ์มอน (ヴォルフモン)
ร่างที่รวมกับฮิวแมนสปิริตแห่งแสงและโคจิ มีรูปแบบคล้ายกับมนุษย์หมาป่าโจมตีด้วยพลังแสง และ ดาบเลเซอร์ เป็นหลัก
ท่าไม้ตาย - ลิท ซีกเกอร์, ลิท คูเกล
บลิซท์มอน (ブリッツモン)
ร่างที่รวมกับฮิวแมนสปิริตแห่งสายฟ้าและจุนเปย์ มีรูปร่างคล้ายกับด้วงกว่าง รูปร่างใหญ่โต มีพละกำลังมาก สามารถโจมตีทางอากาศได้
ท่าไม้ตาย - ทอร์ แฮมเมอร์ , Mjolnir ธันเดอร์, ไลท์นิ่ง บอมเบอร์
แฟรีมอน (フェアリモン)
ร่างที่รวมกับฮิวแมนสปิริตแห่งลมและอิซุมิ มีรูปร่างและสัดส่วนคล้ายผู้หญิง มีปีกผีเสื้อขนาดใหญ่ที่หลัง มีลักษณะคล้ายกับนางฟ้า(แฟรี่)
ท่าไม้ตาย - ทอร์เนโด กัมบา, บริซซา เพทาโล, อาริโด อันคา
แช็คมอน (チャックモン)
ร่างที่รวมกับฮิวแมนสปิริตแห่งน้ำแข็งและโทโมคิ มีรูปร่างคล้ายกับตุ๊กตาหมีขาว ลักษณะเด่นคือไม่แสดงสีหน้าใดๆ
ท่าไม้ตาย - สโนว์ บอมเบอร์, คาจิคาจิ คาจิ, สึรารารา
เลอเวมอน (レーベモン)
ร่างที่รวมกับฮิวแมนสปิริตแห่งความมืดและโคอิจิ มีลักษณะเด่นคือ เกราะสีดำ ที่หน้าอกมีรูปสิงโตสีดำ หมวกคล้ายกับทรงผม
ท่าไม้ตาย - เอวิก สลาฟ, เอนด์ลิช เมทีเออร์
ดัสก์มอน (ダスクモン)
เลอเวมอนที่ถูกพลังความชั่วร้ายของเคลปีมอนเข้าครอบครองร่าง มีลักษณะคล้ายกับโอเมกามอน มีจุดเด่นที่ดวงตาทั้ง 10 ดวงบนร่างกาย
ท่าไม้ตาย - เกส อาเบนด์, เอโรเบอรุนค์
กร็อทมอน (グロットモン)
ร่างฮิวแมนสปีริตแห่งดินที่ถูกพลังความชั่วร้ายของเคลบิมอนครอบงำ มีรูปร่างคล้ายกับตัวก็อบลิน
ท่าไม้ตาย - สเนคอายเบรก, แจ็คอินเดอะบอกซ์
อาร์โบมอน (アルボルモン)
ร่างฮิวแมนสปิริตแห่งไม้ที่ถูกพลังความชั่วร้ายของเคลบิมอน มีลักษณะคล้ายหุ่นไม้คาราคุริ ในพากย์ไทยเขามักพูดจาไม่รู้เรื่องแต่เมื่อต่อสู้จะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ
ท่าไม้ตาย - แมชชีนกัน แดนซ์, บล็อกเอดจ์ ซีด
รานามอน (ラーナモン)
ร่างฮิวแมนสปิริตแห่งน้ำที่ถูกพลังความชั่วร้ายของเคลบิมอน มีลักษณะคล้ายกับพรายน้ำมีนิสัยที่รักสวยรักงาม รานามอนมีแฟนคลับเป็นของตนเอง (อันเกิดความความเกรงกลัวในพลังของรานามอน)
ท่าไม้ตาย - เรน สตรีม, เจรัสซี่ เรน, อควา นีดเดิ้ล
เมอร์เคียวมอน (メルキューレモン)
ร่างฮิวแมนสปิริตแห่งเหล็กที่ถูกพลังความชั่วร้ายของเคลบิมอน มีลักษณะเด่นที่โล่ห์กระจกตรงแขนทั้ง 2 ข้าง ใบหน้าเป็นกระจกเห็นเพียงแค่ส่วนปาก คิดอะไรจะไม่ค่อยบอกเพื่อนเป็นหัวหน้ากลุ่มนักรบสปิริตของเคลบิมอน
ท่าไม้ตาย - เจนเนรัส มิลเลอร์, ออฟเซต รีเฟรตเตอร์
แบล็คเซราฟีมอน (ブラックセラフィモン)
เมอร์เคียวมอนที่รวมข้อมูลดิจิโค้ดของเชราฟีมอนทำให้เกิดเป็นแบล็คเชราฟีมอนขึ้นมา มีลักษณะคล้ายกับเชราฟีมอนแต่มีความแตกต่างคือปีกทั้ง 8 ปีกเป็นปีกปีศาจและเกราะเป็นสีเขียวและสีเงิน
ท่าไม้ตาย - เซเวนเฮล, เทสตาเมนท์

บีสต์สปิริต[แก้]

บีสต์สปิริต เป็นสปิริตที่มีรูปแบบการเคลื่อนไหวคล้ายกับสัตว์ มีพลังโจมตีที่รุนแรงกว่าฮิวแมนสปิริตแต่ด้วยพลังสูงนั้นทำให้ไม่สามารถควบคุมร่างกายได้
วูริทรามอน (ヴリトラモン)
ร่างที่รวมกับบีสต์สปิริตแห่งไฟและทาคุยะ มีลักษณะเป็นมังกรในช่วงแรกทาคุยะได้บีสต์สปีริตขึ้นมาแต่เมื่อใช้บีสต์สปิริตทำให้เกิดการควบคุมไม่ได้ แต่ในภายหลังสามารถควบคุมพลังได้
ท่าไม้ตาย - เฟรม สตอร์ม, โคโรน่า บัสเตอร์
การ์มมอน (ガルムモン)
ร่างที่รวมกับบีสต์สปิริตแห่งแสงและโคจิ มีลักษณะเป็นหมาป่า เป็นบีสต์สปิริตตัวแรกที่พวกทาคุยะค้นพบเจอ
ท่าไม้ตาย - สปีดสตาร์, โซล่าร์ เลเซอร์
โบลก์มอน (ボルグモン)
ร่างที่รวมกับบีสต์สปิริตแห่งสายฟ้าและจุนเปย์ มีลักษณะเป็นด้วงผสมรถถัง โดยส่วนบนเป็นด้วงและส่วนล่างเป็นรถถัง เดินด้วยสายพาน มีพลังในการโจมตีสูงแต่มีข้อเสียคือพลังความเร็วต่ำและบินไม่ได้
ท่าไม้ตาย - อัลติเมท ธันเดอร์, ฟิลด์ เดสทรอยเยอร์
ซุตมอน (シューツモン)
ร่างที่รวมกับบีสต์สปิริตแห่งลมและอิซุมิ มีลักษณะเด่นคือ ปีกทั้ง 4 ปีก รูปร่างคล้ายเซฟิรัส (กินรีในวรรณคดีไทย) มีพลังการโจมตีที่รุนแรง
ท่าไม้ตาย - วินด์ ออฟ เพน, กิลกาเมส สไลเซอร์
บลิซซามอน (ブリザーモン)
ร่างที่รวมกับบีสต์สปิริตแห่งน้ำแข็งและโทโมคิ มีลักษณะเด่นคือตัวใหญ่คล้ายเยติ
ท่าไม้ตาย - อวานแลนซ์ สเตป, เกลเซอร์ ทอร์เนโด
ไคเซอร์เลโอมอน (カイザーレオモン)
ร่างที่รวมกับบีสต์สปิริตแห่งความมืดและโคอิจิ มีลักษณะเด่นคือสิงโต
ท่าไม้ตาย - สวาซ ดอนเนอร์, สวาซ โคนิก
เวลก์มอน (ベオウルフモン)
ไคเซอร์เลโอมอนที่ถูกพลังความชั่วร้ายของเคลปีมอนครอบครองร่าง มีลักษณะเป็นนกปีศาจ
ท่าไม้ตาย - โซน ดีลีทเตอร์, มาสเตอร์ ออฟ ดาร์กเนส
กิกัสมอน (ギガスモン)
ร่างบีสต์สปิริตแห่งดิน มีลักษณะคล้ายกับยักษ์
ท่าไม้ตาย - เฮอร์ริเคน บอมเบอร์, เอิร์ธเควก
เพทราดรามอน (ペタルドラモン)
ร่างบีสต์สปิริตแห่งไม้ มีลักษณะคล้ายกิ้งก่าผสมกับต้นไม้ ชอบหิวโหยอย่างมากในช่วงพระจันทร์เต็มดวง
ท่าไม้ตาย - ลีฟ ไซโคลน, เทาซัน สไพรค์
คามารามอน (カルマーラモン)
ร่างบีสต์สปิริตแห่งน้ำ มีลักษณะคล้ายหมึกกล้วยมีพลังโจมตีสูงแต่ผลที่ใช้ทำให้แฟนคลับหวาดกลัวรูปร่างของบีสต์สปิริต
ท่าไม้ตาย - ไททานิค ชารจ์, เนโร โครโซ
เซฟิรอทมอน (セフィロトモン)
ร่างบีสต์สปิริตแห่งเหล็ก มีต้นแบบมาจากเซฟิรอท
มีท่าไม้ตาย - รัมเบิ้ล เบรน (โจมตีด้วยการหลอกศัตรูเข้าไปในร่างกายและสร้างเขาวงกตไว้ภายในตัว)

ดับเบิลสปิริต[แก้]

ดับเบิลสปิริต คือการนำฮิวแมนสปิริตและบีสต์สปิริต มารวมกัน ทำให้มีพลังในการโจมตีเพิ่มขึ้น
อัลดามอน (アルダモン)
ร่างดับเบิ้ลสปิริตของทาคุยะเกิดจาการรวมฮิวแมนสปิริตและบีสต์สปิริตธาตุไฟทั้ง 2 มารวมตัวกัน
ท่าไม้ตาย - พลาสม่า โซล, พลาสม่า สตรา
เบโอวูลฟ์มอน (ベオウルフモン)
ร่างดับเบิ้ลสปิริตของโคจิ เกิดจากการรวมฮิวแมนสปิริตและบีสต์สปิริตธาตุแสงทั้ง 2 มารวมตัวกัน
ท่าไม้ตาย - ซไว แฮนเดอร์, ลิท แองกริฟฟ์

เอนเชินท์สปิริต[แก้]

เอนเชินท์สปิริต คือ บรรพบุรุษของสปิริตทั้ง 10 ซึ่งในอดีตกาลนั้นเป็นผู้ผนึกลูเจมอนและเป็นผู้พิทักษ์แห่งดิจิตอลเวิลด์ในอดีตกาลโดย เอเจนต์สปิริตทั้ง 10 นั้นถูกเรียกว่าเป็นกลุ่ม 10 นักรบ (十闘士)
ความแตกต่างระหว่างดับเบิ้ลสปิริต และ เอนเชินท์สปิริต คือ ร่างต้นที่ใช้ในการรวมร่าง โดย ดับเบิ้ลสปิริตใช้ฮิวแมนสปิริตเป็นร่างต้นของการรวมร่าง ส่วนเอนเชินท์สปิริตใช้บีสต์สปิริตเป็นร่างต้นของการรวมร่าง
เอนเชินท์เกรย์มอน (エンシェントグレイモン)
บรรพบุรุษสปิริตของอักนีมอนและวูริทรามอน
เอนเชินท์การูรูมอน (エンシェントガルルモン)
บรรพบุรุษสปิริตของวูลฟ์มอนและการ์มมอน
เอนเชินท์บีทมอน (エンシェントビートモン)
เอนเชินท์อิลิสมอน (エンシェントイリスモン)
เอนเชินท์เมกะเทริวมอน (エンシェントメガテリウモン)
เอนเชินท์สฟิงค์มอน (エンシェントスフィンクモン)
บรรพบุรุษสปิริตของเลอเวมอนและไคเซอร์เลโอมอน
เอนเชินท์โวลคามอน (エンシェントボルケーモン)
เอนเชินท์โทรจามอน (エンシェントトロイアモン)
เอนเชินท์เมอร์ไมมอน (エンシェントマーメイモン)
เอนเชินท์ไวส์มอน (エンシェントワイズモン)
บรรพบุรุษสปิริตของเมอร์เคียวมอนและเซฟิร็อดมอน

ไฮเปอร์สปิริต[แก้]

ไฮเปอร์สปิริต เกิดจากรวมสปิริตทั้ง 5 ธาตุ เข้าไว้ด้วยกัน มีพลังการโจมตีที่สูงกว่าดับเบิลสปิริต
ข้อเสียของไฮเปอร์สปิริตคือ เมื่อรวมสปิริตแล้ว ผู้ถูกเลือกทั่วไปจะไม่สามารถแปลงร่างได้ (เว้นเสียแต่ผู้ถูกเลือกเฉพาะ ที่สามารถแปลงร่างขั้นไฮเปอร์สปิริตเท่านั้นที่จะทำได้)
ไคเซอร์เกรย์มอน (カイゼルグレイモン)
ร่างไฮเปอร์สปิริตของทาคุยะเกิดจากการรวมสปิริตของไฟ ลม น้ำแข็ง ดิน และ ไม้ โจมตีด้วยเพลิงและอาวุธประเภทดาบเป็นหลัก
อาวุธ - ริวกอนเคน
ท่าไม้ตาย - คิวซุริวจิน (九頭龍陣;เทพมังกร 9 หัว), เอนริวเงคิ (炎龍撃;ระเบิดมังกรเพลิง)
แม็กน่าการูรูมอน (マグナガルルモン)
ร่างไฮเปอร์สปิริตของโคจิ เกิดจากการวมสปิริตของ แสง สายฟ้า ความมืด น้ำ และ เหล็ก มีความสามารถในการโจมตีด้วยอาวุธชุดเกราะและความเร็วเป็นหลัก ในกรณีกระสุนหมด
ท่าไม้ตาย - สตาร์ไลท์ เวโลซิตี้ , แมชชีนกัน เดสทรอย

สปิริตขั้นสุดยอด[แก้]

สปิริตขั้นสุดยอด เกิดจากการรวมสปิริตทั้ง 10 เป็นหนึ่งเดียวกัน
ในการเปลี่ยนร่างครั้งแรก เกิดจากการรวมพลังของทาคุยะ และโคจิ ร่วมใจกันต่อสู้แต่เนื่องจากพลังที่ไม่เพียงพอทำให้ไม่สามารถกำจัดศัตรูได้ แต่ด้วยพลังความตั้งใจของผู้ถูกเลือกและการปรับความเข้าใจของโคอิจิกับโคจิ ทำให้เกิดปาฎิหารย์จนสามารถเปลี่ยนร่างในครั้งที่ 2 ได้
ทาคุยะ และ โคจิ ร่วมมือกับ จุนเปย์,อิสึมิ และ โทโมคิ ร่วมใจกันใช้ซูซาโนมอนกำจัดศัตรูในที่สุด แต่สุดท้ายการร่วมใจกันกลับทำให้พบกับการลาจากของนักรบในตำนานและผู้ถูกเลือกในที่สุด
ซูซาโนโอมอน (スサノオモン)
สุดยอดนักรบที่เกิดจากการรวมสปิริตทั้ง 10 มีลักษณะคล้ายกับเทพเจ้าของญี่ปุ่นรวมกับโอเมกามอน
อาวุธ - เซโร่อาร์ม:โอโรจิ
ท่าไม้ตาย - อามะ โนะ ฮาบะกิริ (天羽々斬;เพลงดาบปีกแห่งสวรรค์) , ยาคุซะ โนะ อิคาซึจิ (八雷神;8 เทพสายฟ้า)

ลูเจมอนและรอยัลไนท์[แก้]

ลูเจมอน (ルーチェモン)
ดิจิมอนร่างเจริญวัยในยุคอดีตกาลนั้นเป็นดิจิมอนชั่วร้ายถูกผนึกโดยบรรพบุรษของนักรบในตำนานทั้ง 10 แต่ถูกคืนชีพด้วยการใช้ข้อมูลของดิจิตอลเวิลด์
ลูเจมอน ฟอลดาวน์โหมด (ルーチェモン・フォールダウンモード)
ลูเจมอนที่ได้โหลดดิจิโค้ดของรอยัลไนท์ทั้ง 2 มีลักษณะเด่นคือซีกซ้ายเป็นเทพปีศาจส่วนซีกขวาเป็นเทพสวรรค์
ลูเจมอน ซาตานโหมด (ルーチェモン・サタンモード)
ลูเจมอน ที่เกิดจากดิจิทามะสีดำและดูดข้อมูลชั่วร้ายมีลักษะรูปร่างเป็นปีศาจยักษ์มีพลังทำลายล้างสูง
ลูเจมอน ลาร์วา (ルーチェモン・ラルバ)
ร่างแท้จริงของลูเจมอน ซาตานโหมดทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมของซาตานโหมด
ดูนัสมอน (デュナスモン)
ลอร์ดไนท์มอน (ロードナイトモン)

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย ออกอากาศ
(โมเดิร์นไนน์ทีวี)
1 "นักสู้ในตำนาน อัคนิมอนแห่งเปลวเพลิง (伝説の闘士! 炎のアグニモン)"  7 เมษายน 254528 มีนาคม 2547
2 "วูลฟ์มอนแห่งแสงสว่าง การต่อสู้ใต้ทางวงกต! (光のヴォルフモン 地下迷宮の戦い!)"  14 เมษายน 25453 เมษายน 2547
3 "เราไม่ยอมถูกรังแก! Chakmon แห่งน้ำแข็ง (いじめは許さない! 氷のチャックモン進化)"  21 เมษายน 25454 เมษายน 2547
4 "ลูกเตะของฉันจะทำให้เกิดความเจ็บปวด!นักสู้สาว แฟรีมอน (私のキックは痛いわよ! 女闘士フェアリモン)"  28 เมษายน 254510 เมษายน 2547
5 "พลังสายฟ้าผู้ทำให้ปฐพีสะเทือน บลิซมอน! (大地を揺るがす雷パワー ブリッツモン! )"  5 พฤษภาคม 254511 เมษายน 2547
6 "5 นักสู้แห่งตำนาน VS นักสู้หน้าใหม่! (伝説の五闘士VS新たなる闘士!)"  12 พฤษภาคม 254517 เมษายน 2547
7 "เมืองลอยฟ้า! เมืองของเล่นของ ToyAgumon (空に浮かぶ街! トイアグモンのおもちゃの国)"  19 พฤษภาคม 254518 เมษายน 2547
8 "ช่วยชีวิตทุกๆคน! Tsunomon แปลงร่าง! (みんなを救え! 進化するんだツノモン)"  26 พฤษภาคม 254524 เมษายน 2547
9 "ศัตรูคือ Chakmon !? ป่าทีวีแห่งความลึกลับ (敵はチャックモン!? 謎のテレビの森)"  2 มิถุนายน 254525 เมษายน 2547
10 "บีสต์ สปิริต ไม่ทำงาน!? Garmmon แปลงร่าง !(ビーストスピリットは制御不能!? ガルムモン進化!)"  9 มิถุนายน 25451 พฤษภาคม 2547
11 "ฆ่าฉันสิ! Vritramon นักสู้แห่งตำนาน (俺を倒せ! 伝説の闘士ヴリトラモン暴走)"  16 มิถุนายน 25452 พฤษภาคม 2547
12 "Vritramon คำราม! โค่น Gigasmon! (ほえろヴリトラモン! 倒せギガスモン!)"  23 มิถุนายน 25458 พฤษภาคม 2547
13 "ตื่นได้แล้วเซราฟีมอน! ความลับของ 10 นักสู้ในตำนาน (目覚めよセラフィモン! 十闘士の秘密)"  30 มิถุนายน 25459 พฤษภาคม 2547
14 "สายฟ้าเอ๋ย! จงทำลายหินผา! การท้าทายความตายของ Bolgmon! (雷よ! 岩をも砕け! ボルグモン決死のチャレンジ)"  14 กรกฎาคม 254515 พฤษภาคม 2547
15 "แปลงร่างในรูปแบบสัตว์ป่า! Calmaramon (イカしたビースト進化! カルマーラモン)"  21 กรกฎาคม 254516 พฤษภาคม 2547
16 "แข็งแกร่งยังไม่พอ !Shutsumon นักสู้แห่งความงาม (強いだけじゃだめなのよ! 美しき闘士シューツモン)"  28 กรกฎาคม 254522 พฤษภาคม 2547
17 "บลิซซามอน พัดหิมะ, อัญเชิญธารน้ำแข็ง (ブリザーモン 吹けよ雪、呼べよ氷河)"  4 สิงหาคม 254523 พฤษภาคม 2547
18 "ซิ่งสุดๆ! Trailmon ด่วนมรณะ (チキチキ! トレイルモン猛レース)"  11 สิงหาคม 254529 พฤษภาคม 2547
19 "ชีวิต Burgermon! หัวใจบริสุทธิ์ของโทโมกิ (バーガモンを救え! 友樹のピュアな心)"  18 สิงหาคม 254530 พฤษภาคม 2547
20 "นักสู้ลึกลับซ่อนตัวในความมืด Duskmon! (闇にひそむ謎の闘士ダスクモン!)"  25 สิงหาคม 25455 มิถุนายน 2547
21 "กำจัดนักสู้ทั้ง5!? พลังมืดอันน่าสะพรึงกลัว! (五闘士全滅!? 恐るべき闇のパワー!)"  1 กันยายน 25456 มิถุนายน 2547
22 "มาบ้านฉัน ทาคุยะกลับมาแล้วคนเดียว (我が家へ! 拓也たった一人の帰還)"  8 กันยายน 254512 มิถุนายน 2547
23 "พลังดิจิมอนที่รับรู้! แผนอันตรายของทาคุยะ (感じろデジモンの力! 拓也渾身の作戦)"  15 กันยายน 254513 มิถุนายน 2547
24 "ปะทะ Volcamon! จุนเป ,สู้กับอดีตของตัวเอง (対決ボルケーモン! 純平、過去との激闘)"  22 กันยายน 254519 มิถุนายน 2547
25 "การต่อสู้อันโดดเดี่ยวของโทโมกิ กับดักของ Asuramon (友樹の孤独な戦い アシュラモンの罠 )"  29 กันยายน 254520 มิถุนายน 2547
26 "ความดื้อของ Ranamon! ดิจิมอนสาวฮึดสู้ (ラーナモンの執念! 女デジモン一騎撃ち)"  6 ตุลาคม 254526 มิถุนายน 2547
27 "ดับเบิ้ลสปิริตอันน่าอัศจรรย์! กำเนิดBeowulfmon (奇跡のダブルスピリット! ベオウルフモン誕生)"  13 ตุลาคม 254527 มิถุนายน 2547
28 "พัฒนาการรวมร่างของทาคุยะ ทำ Ardhamon แผลงฤทธิ์ !(拓也の融合進化 アルダモン技炸裂!)"  20 ตุลาคม 25453 กรกฎาคม 2547
29 "วิ่งหนี! Sefirotmon แปลงร่างได้ตามใจชอบ (逃走! 変幻自在セフィロトモン)"  27 ตุลาคม 25454 กรกฎาคม 2547
30 "เหินฟ้า! นักรบแห่งความมืด Velgmon (飛翔! 闇の闘士ベルグモン)"  3 พฤศจิกายน 254510 กรกฎาคม 2547
31 "หลับใหลอยู่ในความมืด สุสานของTrailmon (闇に眠るトレイルモンの墓場)"  10 พฤศจิกายน 254511 กรกฎาคม 2547
32 "อดีตที่ถูกเปิดเผย! ความลับของ Duskmon (明かされた過去! ダスクモンの秘密)"  17 พฤศจิกายน 254517 กรกฎาคม 2547
33 "นักสู้แห่งความมืดคนใหม่! Lowemon & KaiserLeomon (新たなる闇の闘士! レーベモン&カイザーレオモン )"  24 พฤศจิกายน 254518 กรกฎาคม 2547
34 "ศึกตัดสิน! ดาวกุหลาบ ยุทธการช่วย Ophanimon (決戦! バラの明星 オファニモン救出作戦)"  1 ธันวาคม 254524 กรกฎาคม 2547
35 "สปิริตรวมเป็นหนึ่ง! การแปลงร่างขั้นสุดยอดของทาคุยะและโคจิ (スピリットを一つに! 拓也と輝二の究極進化)"  8 ธันวาคม 254525 กรกฎาคม 2547
36 "เหินฟ้าสู่ชัยชนะ! ศึกตัดสิน ณ ปราสาท Cherubimon (勝利への飛翔! 対決ケルビモンの城)"  15 ธันวาคม 254531 กรกฎาคม 2547
37 "การต่อสู้ที่เด็ดขาด! รั้งไว้ด้วยชีวิต ปกป้องดิจิตอลเวิลด์ (決戦! 命ある限り デジタルワールドを取り戻せ)"  22 ธันวาคม 25451 สิงหาคม 2547
38 "การต่อสู้ที่ไม่สิ้นสุด! การกลับมาของ Lucemon (終わらない死闘! ルーチェモン復活の序曲)"  5 มกราคม 25467 สิงหาคม 2547
39 "นี่หรือคือดิจิตอลเวิลด์!? หนีออกจากดวงจันทร์! (これがデジタルワールド!? 月からの脱出)"  12 มกราคม 25468 สิงหาคม 2547
40 "ผู้ถูกเลือก!? หนุ่มน้อยผู้ที่ควมคุม Angemon (選ばれし者!? エンジェモンを操る少年)"  19 มกราคม 254614 สิงหาคม 2547
41 "อย่าให้ถูกสแกนเด็ดขาด! ต้นถั่วแห่งมิตรภาพ (スキャンさせるな! 友情の豆の木)"  26 มกราคม 254615 สิงหาคม 2547
42 "ปกป้องไข่ดิจิมอน! ความมหัศจรรย์ของชีวิตที่จะสูญสลาย (デジタマを守れ! 消えゆく命の奇跡)"  2 กุมภาพันธ์ 254621 สิงหาคม 2547
43 "ทำลายบ้านเกิด! ยมทูตจากนรก SkullSatamon (故郷(ふるさと)消滅! 地獄の使者スカルサタモン)"  9 กุมภาพันธ์ 254622 สิงหาคม 2547
44 "ต่อสู้ร่วมกัน! คำสัญญาของ Gotsumon และ โคจิ (共に戦え! ゴツモンと輝二の誓い)"  16 กุมภาพันธ์ 254628 สิงหาคม 2547
45 "ยุทธการสกัดดาต้า! แผนปกป้องอากิบะมาร์เก็ต (データかく乱作戦! アキバマーケットを防衛せよ)"  23 กุมภาพันธ์ 254629 สิงหาคม 2547
46 "ดิจิตอลเวิลด์ล่มสลาย!? การปกครองอันชั่วร้ายของ Lucemon (デジタルワールド消滅!? ルーチェモン暗黒支配)"  2 มีนาคม 25464 กันยายน 2547
47 "รอยัลไนท์ไล่ตามมา และแล้ว...!! (ロイヤルナイツ散る そして…!!)"  9 มีนาคม 25465 กันยายน 2547
48 "แสงและความมืดรวมเป็นหนึ่งเดียว! คำขอร้องสุดท้ายของโคอิจิ (光と闇を一つに! 輝一最後の願い)"  16 มีนาคม 254611 กันยายน 2547
49 "สู้เขา ซูซาโนมอน! Lucemon ไปที่โลกมนุษย์!! (戦えスサノオモン ルーチェモン人間界到達!!)"  23 มีนาคม 254612 กันยายน 2547
50 "ข้ามผ่านกาลเวลา! เปิดตำนานบทใหม่ (時を越えて! 新たな伝説の始まり)"  30 มีนาคม 254618 กันยายน 2547

เกร็ดความรู้[แก้]

  • ชื่อ อักนิมอน แผลงมาจากคำว่า อัคนี (ซึ่งแปลว่า ไฟ)
  • ลูเจมอน ชื่อคลายคลึงเหมือนกับกับเทวดาที่ถูกพระเจ้าส่งลงนรกในความเชื่อของ ศาสนาคริสต์