นี่คือบทความคุณภาพ คลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

สิบสองหางออนไลน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

สิบสองหางออนไลน์
(12 Tails Online)
12 Tails.jpg
ผู้พัฒนาบิ๊กบั๊กสตูดิโอ
ผู้จัดจำหน่าย
ไทย เน็กซอน ประเทศไทย
โปรแกรมเมอร์วฤทธิ์ อาชวานันทกุล
เอนจินUnity Engine
เครื่องเล่นไมโครซอฟท์ วินโดวส์
วางจำหน่ายไทย มีนาคม พ.ศ. 2554 – 29 ธันวาคม พ.ศ. 2559
แนวMMORPG
รูปแบบเล่นหลายคน

สิบสองหางออนไลน์ (อังกฤษ: 12 Tails Online) เป็นเกมออนไลน์แนวแอ็คชันอาร์พีจีสัญชาติไทย[1] พัฒนาโดยทีมของ บริษัท บิ๊กบั๊กสตูดิโอ ซึ่งประกอบด้วยชาวไทยเพียง 4 คน เริ่มพัฒนาเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2551 และใช้เวลาพัฒนา 3 ปี[2] โดย บริษัท ไอ ดิจิตอล คอนเนคท์ จำกัด (บริษัท เน็กซอน ไทยแลนด์ จำกัด ในปัจจุบัน) ได้ลิขสิทธิ์เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการจนถึง พ.ศ. 2559[3][ลิงก์เสีย][4][ลิงก์เสีย]

เกมดังกล่าวได้รับรางวัลชนะเลิศ "VC Thailand Game Awards 2010" ประเภทเกมพีซี จากสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) รวมถึงได้รับโล่จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร[5] ทั้งนี้ ทีมพัฒนายังมีแผนเปิดให้บริการในต่างประเทศ[6]

เรื่องย่อ[แก้]

ภาพจากเกม สิบสองหางออนไลน์ ซึ่งเป็นภาพการปรากฏตัวของเทพแห่งแสง

สิบสองหางออนไลน์ เป็นเรื่องสมมุติที่เกี่ยวกับโลกในอนาคตอีก 5,000 ปี โดยก่อนหน้านั้นโลกได้พบกับภัยพิบัติอันร้ายแรง จนทำให้สิ่งมีชีวิตที่อยู่ในโลก รวมทั้งมนุษย์ได้หายสาบสูญไปจนหมดสิ้น และเมื่อเวลาผ่านไป ธรรมชาติก็ได้ฟื้นกลับมาใหม่ พร้อมกับกระแสเวทมนตร์ที่ค่อย ๆ เกิดขึ้นอีกครั้ง จนทำให้ก่อเกิดเทพต่าง ๆ ขึ้นบนโลกแห่งนี้ ด้วยพลังเวทมนตร์ในการก่อกำเนิดเทพแสงนั้น บังเอิญทำให้กระรอกน้อยตัวหนึ่งมีสติปัญญาขึ้นมา เทพแสงจึงได้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกทั้งหมดให้กระรอกน้อยฟัง และได้มอบไม้เท้าแห่งปัญญาให้ พร้อมขนานนามให้ใหม่ว่า "เฟิร์สเทล" (First Tail) เฟิร์สเทลตัดสินใจออกเดินทางเพื่อเล่าเรื่องราวต่าง ๆ พร้อมคำสอนจากเทพแสงให้เหล่าสัตว์ทั้งหลายฟัง หลายสิบปีผ่านไป เฟิร์สเทลได้พาเหล่าสัตว์กลับมาหาเทพแสง เทพแสงจึงสั่งสอนให้เหล่าสัตว์ทั้งหลายต่างดำรงเผ่าพันธุ์กันด้วยความสามัคคี และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของอารยธรรมใหม่ ซึ่งเป็นอารยธรรมของสัตว์ที่เคยด้อยสติปัญญา กลายเป็นสัตว์ที่มีสติปัญญาเทียบเท่ามนุษย์[7]

แต่ทว่า หลายร้อยปีหลังจากสร้างอารยธรรมสัตว์ขึ้นมา บรรดาสัตว์เหล่านั้นได้หลงลืมสิ่งที่เฟิร์สเทลได้เคยสอนถึงการอยู่ร่วมกันด้วยความปรองดอง โดยสัตว์ทั้งหลายนั้นได้แตกแยกออกเป็นฝ่ายต่าง ๆ และกระจัดกระจายกันอยู่ตามเกาะต่าง ๆ โดยมีวัฒนธรรมและความเชื่อที่แตกต่างกัน แม้แต่เหล่าเทพเองก็ไม่มีความเกี่ยวดองกัน ต่างอาศัยอยู่ในเฉพาะถิ่นของตน และดำเนินชีวิตแตกต่างกันออกไป จนกระทั่งเทพแห่งแสงอัลคาเซียได้สามารถรับรู้ถึงกระแสแห่งกาลเวลา และได้เล็งเห็นถึงภัยพิบัติครั้งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น จึงได้มอบหมายให้โบลดาส แม่ทัพผู้คุ้มครองเมืองแห่งแสงคัดเลือกผู้กล้าที่มีคุณสมบัติเพียงพอให้เข้าเฝ้า เพื่อมอบภารกิจที่จะเปลี่ยนชะตาของโลกให้ จากนั้นก็ได้รวบรวมผู้กล้าซึ่งเป็นบรรดาสัตว์ทั้ง 12 ชนิด เพื่อนำสาส์นไปขอความช่วยเหลือจากเหล่าเทพทั้ง 6 เหล่า โดยพวกเขาได้พบกับเทพดินที่อาศัยอยู่ในป่าแห่งทิศเหนือในเวลาต่อมา[8][9]

จากนั้น เหล่าผู้กล้าได้เดินทางไปยังดินแดนที่เต็มไปด้วยอุปสรรคต่าง ๆ มากมาย พวกเขานำสาส์นจากเทพแห่งแสงไปมอบให้แก่เทพแห่งไฟในดินแดนหิมะที่หนาวเหน็บ และได้เดินทางไปยังที่อยู่ของเทพแห่งลมนามว่าซันซันซึ่งเป็นเขตทะเลทราย[10][11] จากนั้น เหล่าผู้กล้าเดินทางสู่แดนแห่งน้ำ และได้รับความช่วยเหลือจากจอมเวทย์เร็กกุในการทำให้พวกเขาสามารถหายใจใต้น้ำได้ และได้พบกับเทพแห่งน้ำในเวลาต่อมา ระหว่างการนำสาส์นมอบแก่เทพต่าง ๆ นี้เอง เมืองแห่งแสงก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น นั่นคือความมืดได้เข้ามาครอบครองเมืองแห่งแสง เหล่าสัตว์หางทั้งหลายจึงร่วมมือกันต่อสู้กับกองทัพของเทพเงาที่บุกโจมตีเมืองแห่งแสงอย่างสุดฝีมือ[12][13] ในภารกิจต่อมา หัวหน้าอินทรีอิทาลุส ซึ่งเป็นผู้สังเกตการณ์ดินแดนรอบนอกอาณาจักร ได้สั่งให้เหล่าฮีโร่ไปตามสืบผู้บุกรุกที่มีลักษณะเหมือนเครื่องจักรกล แล้วพวกเขาก็ได้พบกับอารยธรรมที่เก่าแก่กลางทะเลทราย ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าสองปริศนานี้อาจมีความเกี่ยวข้องถึงกัน[14][15] ภายหลังจากที่รู้ว่าหุ่นยนต์ได้บุกมายังดินแดนของเหล่าผู้กล้าแล้ว เมื่อแซปป้าคิดว่าเทคโนโลยีของหุ่นยนต์มีความล้ำหน้ากว่าที่พวกผู้กล้าใช้อยู่ จึงคิดว่าการไปสำรวจห้องสมุดที่อยู่ใต้เมืองแสงอาจจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีโบราณเหล่านี้เพิ่มเติม[16]

ที่ถ้ำใต้ดินของเหล่าตุ่น ซึ่งอยู่ใต้เมืองแห่งแสง ได้มีความมืดเข้าครอบงำ เหล่าสรรพสัตว์ต่างหายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย ซึ่งเหล่าผู้กล้าต่างได้ต่อสู้กับหนึ่งในเทพขึ้นเป็นครั้งแรก[17][18] แล้วพวกเขาก็ก้าวเข้าสู่การทำสงคราม[19]

รูปแบบการเล่น[แก้]

สิบสองหางออนไลน์ เป็นเกมออนไลน์แบบ MMORPG ที่สามารถเล่นได้หลายคน ซึ่งทางผู้ผลิตได้พยายามนำข้อดีของเกมอื่น ๆ มารวมกัน โดยเป็นเกมที่เน้นการทำภารกิจตามที่กำหนดไว้ในแต่ละฉาก ผู้เล่นสามารถเลือกฉากที่ต้องการเล่นได้ ซึ่งเมื่อสำเร็จภารกิจแล้วจะได้รับค่าประสบการณ์พิเศษ รวมถึงของรางวัลต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไปตามแต่ละภารกิจ และมีรูปแบบการเล่นแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ "Players vs. Com" ที่ผู้เล่นทั้งหมดจะต้องช่วยกันฟันฝ่าภารกิจที่กำหนดไว้ให้สำเร็จ และ "Players vs. Players" ที่แบ่งผู้เล่นออกเป็นหลาย ๆ ฝ่าย เพื่อแข่งขันทำภารกิจให้สำเร็จก่อนฝ่ายอื่น[20] โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็นสัตว์ 12 ชนิด ที่มีความสามารถเฉพาะตัวประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถด้านเวทมนตร์ ต่อสู้ การปรุงยา หรือการประดิษฐ์สิ่งของ และจุดเด่นของเกมนี้คือการใช้ตัวละครทุกเผ่าพันธุ์มารวมพลังกันจะช่วยเพิ่มพลังความแข็งแกร่งในการต่อสู้ โดยการร่วมกลุ่มแบบเป็นทีม ตลอดจนการต่อสู้หลายรูปแบบภายในเกม[21] เกมนี้สามารถใช้ได้ทั้งคีย์บอร์ดและจอยสติ๊กในการเล่น การบังคับดังกล่าวเป็นแบบ Real Time Physic ซึ่งเป็นการบังคับให้ตัวละครสามารถหลบหลีกการโจมตีได้ โดยเป็นรูปแบบที่ต่างจากเกม MMORPG อื่น ๆ[22] เกมดังกล่าวมีการเล่นที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคตามแต่ละภารกิจหรือ Chapter ที่แตกต่างกันออกไป โดยปัจจุบันมีถึง Chapter ที่ 12[23]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครที่ผู้เล่นจะต้องสวมบทบาทจะเป็นสัตว์ 12 ชนิด แต่ละชนิดจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท[24]

ตัวละคร ความสามารถ แบ่งประเภทออกเป็น
หมาป่า นักดาบที่มีความสามารถในการโจมตีทั้งในระยะประชิดและในระยะกลางด้วยเวทมนตร์ Warrior, Paladin และ Blade Master[25][26]
ค้างคาว จอมเวทแห่งความมืด มีความสามารถในการใช้เวทมนตร์ก่อกวนและทำลายศัตรูที่รุนแรง Night Mage, Shadow Caller และ Dream Caster[27]
แมว นักสู้ที่มีความคล่องแคล่วปราดเปรียว สามารถโจมตีได้ต่อเนื่องและหลบหลีกได้อย่างยอดเยี่ยม Treasure Hunter, Gambler และ Assassin[28]
แกะ นักเวทใจบุญ มีความสามารถในการใช้เวทธาตุแสงทั้งในการรักษาและการต่อสู้ Priest, Hireophant และ Enchanter[29]
กิ้งก่า นักแม่นธนู มีความสามารถในการโจมตีระยะไกล การพรางตัวและการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว Hunter, Trickster และ Slayer[30]
ลิง นักอัญเชิญ สามารถใช้เวทและอัญเชิญภูตแห่งธาตุไฟและดินมาช่วยต่อสู้ได้ Summoner, Pyromancer และ Geomancer[31]
ตุ่น วิศวกรผู้ใช้ความรู้เรื่องเครื่องจักรมาประดิษฐ์เครื่องมือต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นป้อมปืนกล คอปเตอร์ไม้ไผ่ ระเบิดหรือหุ่นยนต์ Engineer, Bomber และ Machinist[32]
แพนด้า นักต่อสู้ด้วยศิลปะป้องกันตัวอย่างกังฟู มีความสามารถในการชกและเตะต่อยที่รวดเร็วและรุนแรง และใช้ปราณเสริมพลังได้ Martial Artist, Strike Master และ Sage Fist[33]
เพนกวิน จอมเวทที่สามารถใช้เวทแห่งดวงดาวหรือหิมะในการโจมตีศัตรูและปกป้องตัวเองได้ดี Wizard, Astral และ Frost Mage[34]
กระต่าย นักแม่นปืนที่สามารถโจมตีจากระยะไกล ผลิตยาเพื่อสนับสนุนทีม หรือจะทำการตั้งร้านขายของและใช้เงินในการต่อสู้ก็ได้ Sharp Shooter, Alchemist docter และ Merchant[35][36]
ไบสัน[2] นักรบผู้ใช้ขวานเป็นอาวุธ สามารถบุกตะลุยและโจมตีศัตรูได้อย่างไม่หยุดหย่อนด้วยพละกำลังในตัว Berserker, Gladiator และ Warlord[37]
วาฬ อัศวินที่เคลื่อนไหวเชื่องช้า แต่มีพลังโจมตีและพลังป้องกันที่สูง สามารถสนับสนุนเพื่อนร่วมทีมได้ด้วยพลังธาตุน้ำ Guardian, Ocean Templar และ Aqua Knight[38][39]

เทพ[แก้]

ภายในเกมดังกล่าว ยังมีเทพประจำที่สร้างสีสันให้กับเกม โดยมีเอกลักษณ์เฉพาะอยู่อีก 6 ตน[2] ดังนี้:

 • เทพแสง อัลคาเซีย - เป็นเทพที่ตั้งมั่นในความดีและความยุติธรรม ฉลาดรอบรู้ ที่เหล่าสัตว์และเทพต่างให้ความเคารพ
 • เทพไฟ มุราดิน - เป็นเทพที่มีอารมณ์ร้อน รักศักดิ์ศรี กระหายสงคราม และชำนาญการรบ
 • เทพน้ำ อาเนโมเน่ - เป็นเทพที่มีจิตใจดี เมื่อขึ้นบกจะมาพร้อมกับแอมโมไนท์ยักษ์ และมีนาคาคอยพิทักษ์กายตลอดเวลา
 • เทพลม ซันซัน - เป็นเทพจากทะเลทราย มีความร่าเริงและเป็นมิตร
 • เทพดิน บาร์เบร็อก - เป็นอมนุษย์ร่างยักษ์ที่มาพร้อมกับภูติร่างเล็ก
 • เทพเงา เซร่า - เป็นเทพที่เต็มไปด้วยความลับ ซึ่งเร้นกายอยู่ในวิหารแห่งความมืด[2]

การพัฒนา[แก้]

สิบสองหางออนไลน์ เป็นเกมออนไลน์ที่ได้รับการพัฒนาโดยชาวไทย 4 คน ซึ่งแบ่งออกเป็นฝ่ายโปรแกรมเมอร์ 1 คน และฝ่ายศิลป์ 3 คน โดยทีมผู้ออกแบบได้วางคอนเซ็ปต์มุ่งเน้นให้ผู้เล่นรู้จักความสามัคคี อันเนื่องมาจากการสถานการณ์ความขัดแย้งภายในประเทศของช่วงเวลานั้น โดยทีมพัฒนาได้สร้างตัวละครที่เป็นสัตว์ทั้ง 12 ชนิด ซึ่งการดีไซน์ของฝ่ายศิลป์ได้แบ่งงานออกเป็นคนละฝ่ายตามถนัดของตัวเอง ก่อนที่จะปรับแต่งรูปแบบให้เข้ากันในภายหลัง และเน้นการออกแบบกราฟิกให้ใกล้เคียงกับเกมคอนโซล พร้อมกับวางรูปแบบการเล่นที่มุ่งเน้นถึงความสนุก[40] ซึ่งทางทีมพัฒนาได้ปรับปรุงกราฟิกให้มีความทันสมัย โดยให้สอดคล้องกับสเปคคอมพิวเตอร์ในประเทศไทย และได้เพิ่มโหมดภาพแบบสีสดใส (Vivid Color) สำหรับการคำนวณเร่งค่าสีให้กับจอภาพ รวมถึงใช้เทคโนโลยีไดเรกต์เอกซ์เวอร์ชันใหม่รวมอยู่ด้วย[41]

กรรมการผู้จัดการบริษัทบิ๊กบั๊กสตูดิโอ ได้เปิดเผยว่าเนื้อหาของเกมมีทั้งหมด 4 เฟส และมีการเปิดทดสอบเฟสแรกในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 [6][42][43] เกมดังกล่าวถือได้ว่าประสบความสำเร็จนับจากวันที่เปิดเซิร์ฟเวอร์ และยังคงเต็มอยู่จนถึงทุกวันนี้ ส่งผลให้ทางทีมงานต้องเปิดเซิร์ฟเวอร์เพิ่มอย่างเร่งด่วนก่อนกำหนดเดิมที่วางไว้[44] ภายหลังจากนั้น ทางผู้ผลิตได้ออกแบบไอเทมอย่าง Bug Suit ที่มีรูปแบบแปลกใหม่ในดีไซน์ของตัวละครสัตว์ที่สวมชุดแมลง ซึ่งเป็นไอเทมได้รับความนิยมอย่างสูง[45] รวมถึงปัจจุบัน ทางทีมพัฒนายังได้อัปเดตเกมครั้งใหญ่โดยเพิ่มบอสใหม่ และชุดแฟชั่นใหม่[46] และในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2554 ทางผู้จัดทำได้เพิ่มระบบตลาดการซื้อขายทองคำขึ้น ซึ่งเป็นระบบที่จำลองรูปแบบการเก็งกำไรในตลาดทอง และแหล่งซื้อขายไอเทมดังกล่าวในเกมคือสถานที่มีชื่อว่า Dwukfu ระบบนี้มีรูปแบบคล้ายกับการเก็งกำไรทองคำของจริง กล่าวคือ หากมีผู้เล่นซื้อทองไปจำนวนมาก ราคาจากแหล่งขายจะเพิ่มขึ้น ในทางกลับกัน หากมีผู้เล่นขายทองคืนให้มาก ราคาจากแหล่งขายจะลดลง โดยระบบดังกล่าวนี้มีผู้เล่นหลายรายต่างให้ความสนใจ อย่างไรก็ตาม พบว่าไม่มีผู้เล่นมาเล่นในระบบนี้เท่าใดนักในเบื้องต้น เนื่องด้วยยังไม่ทราบถึงวิธีการและกลไกในระบบตลาดทอง[47] นอกจากนี้ ทางผู้ผลิตยังได้มีการอัปเดตร้านในเกมที่มีชื่อว่า Pedo Shop สำหรับการแลกไอเทมหายากจากไอเทมต่าง ๆ ในเวลาต่อมา[48]

การตลาด[แก้]

สิบสองหางออนไลน์ ได้เปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมทดสอบเกมมาแล้วครั้งหนึ่งในช่วง กันยายน พ.ศ. 2552 [49] ก่อนที่ทางบริษัทไอดิจิตอลคอนเนคท์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ ได้แถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 โดยเป็นการร่วมมือกับบริษัทบิ๊กบั๊กสตูดิโอ ที่ใช้เวลาพัฒนาเกมดังกล่าวรวม 3 ปี[50] เกมดังกล่าว มีระบบการเล่นที่น่าสนใจอย่าง Hero Support Skill ซึ่งเป็นระบบที่เพิ่มความสามารถให้กับตัวละครที่เล่นอยู่ โดยอาศัยตัวละครรองอื่นที่อยู่ในไอดีเดียวกัน อย่างไรก็ตาม มีผู้เล่นเพียงไม่กี่รายเท่านั้นที่ทราบว่ามีระบบนี้อยู่ในเกม[51] ในวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554 ทาง Hero Rangers ได้เปิดให้ผู้สนใจทดสอบเกมครั้งที่สอง และได้รับความสนใจจากเกมเมอร์อย่างมาก โดยมีการแจก AC Code รอบแรก จำนวน 2,500 โค้ด ซึ่งหมดภายในช่วงเวลาไม่ถึง 5 นาที[52] และมีการแจกโค้ดรอบที่สองอีก 2,000 โค้ด ในเวลา 19.00 น. ของวันเดียวกัน[53] สิบสองหางออนไลน์ ยังได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในเกมออนไลน์ 3 มิติ ที่เปิดตัวในงาน Neolution Games Mania ที่เซ็นทรัลพระราม 2 ร่วมกับเกมออนไลน์อื่น ๆ ในระหว่างวันที่ 4 ถึง 6 มีนาคม พ.ศ. 2554 [54]

สิบสองหางออนไลน์ ยังได้เปิดตัวมิชชั่นใหม่ที่มีชื่อว่า ไฟล์ทแบ็คทูเดอะซิตี้ (Flight Back to the City) ซึ่งเป็นรูปแบบการเล่นใหม่ที่ออกจากรูปแบบ MMORPG ที่มีอยู่เดิม โดยผู้เล่นจะรับบทเป็นตุ่นนักประดิษฐ์ผู้ขับเครื่องบินที่นำผู้เล่นกลับไปยังเมืองแห่งแสงเพื่อให้พ้นอันตราย ซึ่งวิธีการควบคุมเหมือนกับการบังคับในเกมเครื่องบินทั่วไป มิชชั่นนี้ได้รับการกล่าวว่าเป็นมิชชั่นที่สร้างความสนุกสนาน แต่มีระดับความยากในการเล่นสูงเช่นกัน[55]

การตอบรับ[แก้]

ในปี พ.ศ. 2553 เกมสิบสองหางออนไลน์ได้รับรางวัล "VC Thailand Game Awards 2010" ประเภทเกมพีซี ซึ่งจัดโดยสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ จากการเสนอชื่อโดยสมาคมอิเล็คโทรนิคบันเทิง ซึ่งอยู่ในโครงการ "Venture Capital Forum" โดยเป็นโครงการเปิดเวทีแสดงศักยภาพของผู้ประกอบการไทยให้ออกสู่สายตาแก่นักลงทุน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และได้รับโล่เกียรติยศจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ณ โรงแรมฮิลตัน จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 23–27 สิงหาคม พ.ศ. 2553 [5]

เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจกล่าวถึง สิบสองหางออนไลน์ ว่าเป็นหนึ่งในเกมออนไลน์ไทยในยุคดอตคอมเพียงไม่กี่รายที่ได้รับความนิยม รวมทั้งมีการเปิดเผยว่าทางยุโรปและอเมริกามีความสนใจต่อเกมดังกล่าว ตลอดจนได้มีการติดต่อจากประเทศเกาหลี แต่ทางผู้ผลิตได้ปฏิเสธไปเนื่องด้วยตลาดเกมออนไลน์ในประเทศเกาหลีค่อนข้างเต็มอยู่ก่อนแล้ว[56] ส่วนอุปสรรคการตอบรับของเกมยังอาจมาจากการที่ระบบเกมอาจไม่สมบูรณ์ กระแสเกมออนไลน์จากจีนได้เข้าร่วมแข่งขัน และอาจรวมถึงภาวะเศรษฐกิจในช่วงดังกล่าว[57] อย่างไรก็ตาม สิบสองหางออนไลน์ ก็ยังประสบความสำเร็จในแง่ของจำนวนผู้เล่นที่มีมากจนทางทีมงานต้องเปิดเซิร์ฟเวอร์เพิ่มก่อนกำหนดเดิมที่ทีมงานได้วางแผนเอาไว้[58] ในขณะที่ทางผู้จัดการรายสัปดาห์ ได้วิเคราะห์เกมดังกล่าวในเบื้องต้นว่าเป็นเกมที่มีระบบการต่อสู้ที่สนุกและกราฟิกสวยงาม รวมถึงเชื่อว่าจะเป็นเกมสัญชาติไทยที่ได้รับความนิยมจากนักเล่นเกมออนไลน์ในเวลาต่อมา[59]

เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ ได้กล่าวถึง สิบสองหางออนไลน์ ว่าเป็นเกม MMORPG ที่เน้นระบบความแปลกใหม่ มีระบบการต่อสู้แบบเลื่อนตำแหน่งชี้เพื่อโจมตีแบบเรียลไทม์ที่ยังไม่มีเกมออนไลน์ไทยรายใดทำมาก่อน รวมทั้ง ทางเว็บไซต์ยังได้เปิดเผยภาพบางส่วนจากเกม ก่อนที่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ[60] ส่วนทางกรุงเทพธุรกิจ ได้รายงานถึงการตอบรับภายในประเทศว่ายังคงอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แม้ว่าตลาดใกล้ถึงจุดอิ่มตัวก็ตาม ตลอดจนทางผู้ผลิตได้มีแผนนำ สิบสองหางออนไลน์ ไปขายในต่างประเทศด้วยเช่นกัน ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงของการเจรจาอยู่ในขณะนี้[6] สำหรับเดลินิวส์ได้กล่าวถึง สิบสองหางออนไลน์ ว่าได้รับการตอบรับในเกณฑ์ที่ดีมากในประเทศไทย โดยมีจำนวนผู้เล่นรวมกว่า 4 แสนราย และทำรายได้รวมที่ 50 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 1 ปี รวมทั้งตัวแทนจากประเทศเยอรมนีได้ติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์เกมดังกล่าวไปให้บริการที่ประเทศเยอรมนี, อังกฤษ และสเปน[61][ลิงก์เสีย] อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์เอ็มไทย และเว็บไซต์เกมมัน ได้รายงานถึงช่วงหลังจากที่ได้มีการทดสอบเกมช่วงก่อนกำหนดการเปิดตัว โดยหลังจากการทดลองเล่นแล้ว พบว่ายังมีจุดที่ควรปรับแก้อยู่บ้างในบางส่วน อาทิ การมีเซิร์ฟเวอร์ไม่เพียงพอต่อการรองรับผู้เล่นจำนวนมาก[62] รวมถึงการปรับฐานข้อมูลให้มีความเสถียรมากยิ่งขึ้น และปัญหาบั๊กในตัวเกม ทั้งที่เกิดจากการเล่นและจากตัวระบบ ตลอดจน ได้มีการแนะให้มีการเพิ่มเนื้อหากับข้อมูลที่ทำให้ผู้เล่นใหม่สามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น ซึ่งทางทีมงานได้มีแผนที่จะปรับแก้และให้ทดสอบอีกครั้งในเวลาต่อมา[63][ลิงก์เสีย] แต่ถึงกระนั้นทางเว็บไซต์พบว่า ผู้เล่นต่างมีความเห็นตรงกันถึงความน่ารักของตัวละครที่มีเอกลักษณ์อย่างมาก ระบบภารกิจที่น่าสนใจ ความแปลกใหม่ในการนำเสนอ รวมถึงไอเทมที่โดดเด่น[63]

การปิดให้บริการ[แก้]

ก่อนหน้าที่เกมจะถูกปิดตัวลง ทีมงาน BigBugStudio ได้พบปัญหาของบริษัทอย่างมาก เช่น ทีมงานที่อยู่มาตั้งแต่ก่อตั้งตัวเกมลาออกไปจำนวนมาก เกมไม่อัปเดตให้รองรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8.1 และมีไม่มีระบบป้องกันการใช้โปรแกรมช่วยเล่น หรือการป้องกันการแฮกข้อมูลที่แน่นหน้าเพียงพอ แม้ทีมงานได้มีการนำโปรแกรม เอ็นโพรเท็กต์ เกมการ์ด (nProtect GameGuard) ของบริษัท INCA Internet จากเกาหลีใต้มาใช้งาน แต่ด้วยข้อจำกัดของโปรแกรมป้องกันที่มีอายุนาน และถูกเจาะให้โปรแกรมแฮกสามารถผ่านเข้าไปได้โดยง่าย จึงส่งผลทำให้ตัวเกมถูกลดความสนุกลงไปมาก และก็ถูกปล่อยร้างเอาไว้มาเกือบ 3–4 ปี

ในวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 เวลาประมาณ 9โมงเช้า ตามเวลาประเทศไทย ทางเพจ ฮีโร่ เรนเจอร์ส ซึ่งเป็นเพจการตลาดของ เน็กซอน ประเทศไทย ได้ทำการประกาศยุติการให้บริการเกม 12หางออนไลน์[64] ซึ่งส่งผลทำให้แฟน ๆ ของเกมช็อคและเสียใจเป็นอย่างยิ่ง และทีมงานได้จัดกิจกรรม 12Tails Memories[65] และ กระทงระเบิดกระจาย[66] ส่งท้าย ก่อนที่ตัวเกมจะถูกปิดลง ในวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2559 เวลาประมาณ 23 นาฬิกา 58 นาที ตามเวลาประเทศไทย

แม้เดิมทีทีม BigBugStudio มีแผนพัฒนา สิบสองหางออนไลน์ภาค 2 บนสมาร์ตโฟน และได้ประกาศไว้ว่าจะนำข้อมูลเกมเดิมจากเน็กซอนมาเปิดให้บริการบนเกมภาค 2 ต่อ แต่จนถึงปัจจุบันการพัฒนาเกมไม่คืบหน้าและยังไม่มีความชัดเจน

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

สื่ออื่น[แก้]

หนังสือการ์ตูนออนไลน์

เอกราช บรรดาศักดิ์ และทีมงานไทยคอมิกส์ สังกัดสำนักพิมพ์วิบูลกิจ ดัดแปลงเนื้อเรื่องและตัวละครเกมสิบสองหางออนไลน์เป็นหนังสือการ์ตูนออนไลน์ชื่อ "12 หางออนไลน์ - ปฐมบทแห่ง 12 หาง" และเปิดให้อ่านโดยไม่คิดค่าบริการ[68] บทแรกเป็นเรื่องราวของหมาป่ากับแกะ มีจำนวน 540 หน้าตามที่ทำสัญญากันไว้ ส่วนบทต่อ ๆ ไปกำลังดำเนินโครงการ โดยกำหนดว่าจะนำเสนอตัวละครบทละสองตัว[69]

อ้างอิง[แก้]

 1. "12 หางออนไลน์ มาตรฐานใหม่ของวงการเกมออนไลน์ไทย". EXP. สืบค้นเมื่อ 2011-08-23.
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 ""12 Tail online สิบสองหางออนไลน์" เกมออนไลน์ฝีมือคนไทย". phpBB. สืบค้นเมื่อ 2011-08-23.
 3. "เปิดโฉมเกมไทยคุณภาพ"12 หาง ออนไลน์"". SiamX. สืบค้นเมื่อ 2011-08-23.
 4. "ทำไมเกม 12 หางถึงได้รับความนิยมจากผู้เล่นล้นหลาม". GameMUN. สืบค้นเมื่อ 2011-08-23.
 5. 5.0 5.1 5.2 "ประกาศผล VC Thailand Game Awards 2010". CCSCOM. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 6. 6.0 6.1 6.2 "เปิดตำนาน "12 หาง ออนไลน์" ฮีโร่พันธุ์ใหม่สัญชาติไทยแท้". กรุงเทพธุรกิจ. สืบค้นเมื่อ 2011-08-31.
 7. "ความเป็นมา". 12 หางออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 2011-08-24.
 8. "รุ่งเช้าของเหล่านักผจญภัย". 12 หางออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 2011-08-24.
 9. "ก้าวแรกแห่งการเดินทาง". 12 หางออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 2011-08-24.
 10. "ถ้ำเพลิงบนยอดหุบเขาน้ำแข็ง". 12 หางออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 2011-08-26.
 11. "เสียงกระซิบจากสายลม". 12 หางออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 2011-08-26.
 12. "อาณาจักรใต้ท้องทะเล". 12 หางออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 2011-08-26.
 13. "สาสน์จากเงามืด". 12 หางออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 2011-08-26.
 14. "เครื่องจักรปริศนา". 12 หางออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 2011-08-26.
 15. "เผยเนื้อหาตอนใหม่ (Chapter 7) เกม 12 หาง". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-24.
 16. "12 หางออนไลน์ เผย Chapter 8 เปิดประตูสู่ความทรงจำ พร้อมปลดล็อกพันธนาการ LV 55!". ONLINESTATION. สืบค้นเมื่อ 2012-07-27.
 17. "12 Tails Online เตรียมพบกับ Chapter 9 Shadow Myth 7 กันยายนนี้". ONLINESTATION. สืบค้นเมื่อ 2012-07-27.
 18. "เกม 12 หางอัปเดตแพทซ์ Chapter 9 Shadow Myth 7 ก.ย. นี้". MThai. สืบค้นเมื่อ 2012-07-27.
 19. "12 Tails Online 4.46 เปิดเทศกาล X'mas พร้อม Chapter10". ONLINESTATION. สืบค้นเมื่อ 2012-07-28.
 20. "ก้าวสู่โลกแห่งสัตว์ ฝีมือนักพัฒนาไทย". GAMETHAI ONLINE. สืบค้นเมื่อ 2011-08-31.
 21. "12 หางออนไลน์ เกมสุดภาคภูมิใจโดยผู้พัฒนาไทย เผยตัวละครสุดเท่ห์". COMPGAMER. สืบค้นเมื่อ 2011-08-24.
 22. "IDCC เปิดตัว 12 หางออนไลน์ พร้อมเปิดให้ทดสอบ CBT 28 ก.พ. 54 นี้!!". COMPGAMER. สืบค้นเมื่อ 2011-08-24.
 23. ""12 หาง" เพิ่ม 2 ไอเท็มใหม่จากการ์ตูน". ผู้จัดการออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 2012-07-26.
 24. "ตัวละคร". 12 หางออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 25. "แนะนำสายอาชีพของ Wolf". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 26. "12 Tails Online : Warrior เพลงดาบหมาป่าพิฆาต". GAMECOMP. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 27. "แนะนำสายอาชีพของ Bat". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 28. "แนะนำสายอาชีพของ Cat". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 29. "แนะนำสายอาชีพของ Sheep". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 30. "แนะนำสายอาชีพของ Chameleon". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 31. "แนะนำสายอาชีพของ Monkey". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 32. "แนะนำสายอาชีพของ Mole". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 33. "แนะนำสายอาชีพของ Panda". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 34. "แนะนำสายอาชีพของ Penguin". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 35. "แนะนำสายอาชีพของ Rabbit". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 36. "12 Tails Online : กระต่ายน้อยจอมป่วน SharpShooter". GAMECOMP. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 37. "แนะนำสายอาชีพของ Bison". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 38. "แนะนำสายอาชีพของ Whale". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 39. "12 Tails : Guardian วาฬอึดหัวใจทรนง". GAMECOMP. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 40. sonoson. (กันยายน 2553). LET'S Talk. LET'S Comic. Vol 10. หสน.ห้องภาพสุวรรณ. ISBN 977-131-33021-5-0. หน้า 66-71
 41. "สัมภาษณ์ผู้สร้างเกม 12 หาง เกมออนไลน์ไทยน่าจับตามอง". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 42. "IDCC เปิดตัว 12 หางออนไลน์ พร้อมเปิดให้ทดสอบ CBT 28 ก.พ. 54 นี้!!". COMPGAMER. สืบค้นเมื่อ 2011-08-24.
 43. "IDCC เปิดตัวฮีโร่พันธุ์ใหม่ '12 Tails Online' เตรียมเปิด CB สายฟ้าแล่บ 28 ก.พ. นี้!!". OnlineStation. สืบค้นเมื่อ 2011-09-09.
 44. "12 Tails : 12 หางออนไลน์กับการปักธงใหม่ลงในหน้าประวัติศาสตร์เกมไทย". GAMECOMP. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 45. นิตยสารคอมพ์เกมเมอร์นิวส์. ฉบับที่ 381. 15 - 21 สิงหาคม 2554. ISSN 1905 - 0194. หน้า 60
 46. "12 หาง อัปเดตใหญ่ ปะทะบอสใหม่". ONLINESTATION. สืบค้นเมื่อ 2011-08-31.
 47. นิตยสารคอมพ์เกมเมอร์นิวส์. ฉบับที่ 377. 18 - 24 กรกฎาคม 2554. ISSN 1905 - 0194. หน้า 35
 48. เกมไทย. Moonshine. WEEKLY ONLINE. Issue 425. 8-14 August 2011. หน้า 93
 49. "บิ๊กบั๊กเปิดรับผู้ทดสอบเกม "12หางออนไลน์" 100 คน". NEWSnipa. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 50. "ไอดีซีซี เปิดตัว 12 หางออนไลน์ เกมออนไลน์สายพันธุ์ไทยแท้ 100%!!". Gconsole. สืบค้นเมื่อ 2011-08-31.
 51. นิตยสารคอมพ์เกมเมอร์นิวส์. ฉบับที่ 378. 25 - 31 กรกฎาคม 2554. ISSN 1905 - 0194. หน้า 55
 52. "12 หางแรงทุบสถิติใหม่การแจก AC Code ไม่ถึง 5 นาที". GAMECOMP. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 53. "12 Tails เปิดให้ทดสอบอีกครั้งกับ 2nd Test 28 มีนาคมนี้". GAMECOMP. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 54. "Neolution Games Mania เปิดประสบการณ์ทะลุมิติ กับเกมออนไลน์ 3Dครั้งแรกประเทศไทย". PLAYPARK. สืบค้นเมื่อ 2011-08-25.
 55. การต่อสู้ใหม่สไตล์หาง เปิดศึกสงครามน่านฟ้า. นิตยสารคอมพ์เกมเมอร์นิวส์. ฉบับที่ 403. ฉบับที่ 403. 23 -29 มกราคม 2555. ISSN 1905 - 0194. หน้า 55
 56. "วฤทธิ์ อาชวานันทกุล "12 หาง" เกมไทยไม่เกินฝัน". PRACHACHAT ONLINE. สืบค้นเมื่อ 2012-08-29.
 57. "เกมสิบสองหางออนไลน์ เกมดีๆ เกมนี้ จะกลายเป็นวัตถุตกสำรวจ". F5. สืบค้นเมื่อ 2011-08-31.
 58. "12 หางออนไลน์ กับสถิติใหม่ของวงการเกมส์ออนไลน์ไทย". GAME-DED. สืบค้นเมื่อ 2011-08-31.
 59. "โอกาส = อนาคต เกมออนไลน์ไทย". ผู้จัดการรายสัปดาห์. สืบค้นเมื่อ 2011-08-31.
 60. "ส่องภาพเกมไทย"12 หางออนไลน์"ก่อนเปิดตัวสัปดาห์หน้า". ผู้จัดการออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 2011-08-31.
 61. ""12 หางออนไลน์" เกมฝีมือคนไทยไปบุกตลาดโลก - ฉลาดสุดๆ". เดลินิวส์. สืบค้นเมื่อ 2012-07-25.
 62. "ทีมงานเกม 12 หาง ขอบคุณผู้เล่น สรุปปัญหาช่วง Pre-CB". MThai. สืบค้นเมื่อ 2011-08-31.
 63. 63.0 63.1 "ทีมงานเกม 12 หาง ปลื้ม! ผู้เล่นตอบรับเยอะเกินคาด". GameMun. สืบค้นเมื่อ 2011-08-31.
 64. "ประกาศยุติการให้บริการ 12หาง ONLINE" สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2560.
 65. "12Tails Memories 17 พ.ย. ถึง 29 ธ.ค. 59" สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2560
 66. "กระทงระเบิดกระจาย 17 - 23 พ.ย. 59" สืบค้นเมื่อ 12 พฤษจิกายน 2560
 67. 67.0 67.1 "12 หางออนไลน์คว้า 2 รางวัล Thailand Game Prizes 2012". Herorangers. สืบค้นเมื่อ 22 มกราคม 2012. Check date values in: |accessdate= (help)
 68. "12 หาง เกมออนไลน์ สายพันธุ์ไทย สร้างปรากฏการณ์ คลอดการ์ตูน "ปฐมบทแห่ง 12 หาง"". Blognone. สืบค้นเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2012. Check date values in: |accessdate= (help)
 69. ""ไอดีซีซี" ตั้งเป้าใช้การ์ตูนขยายฐานผู้เล่นเกม 12 หาง". ผู้จัดการออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 16 เมษายน 2012. Check date values in: |accessdate= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]