คนเก่งทะลุโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คนเก่งทะลุโลก
Yo Yo Hakuso.jpg
ชื่อ คนเก่งทะลุโลก
ชื่อญี่ปุ่น 幽☆遊☆白書
ชื่ออังกฤษ YuYu Hakusho
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็น
แนว แอ็คชั่น, เหนือธรรมชาติ
มังงะ
เขียนเรื่อง โยชิฮิโร โทงาชิ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอฉะ
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็นจัมป์
เมื่อ 25332537
จำนวนเล่ม 19 เล่ม
อนิเมะ
กำกับโนริยูกิ อาเบะ
สตูดิโอสตูดิโอปิเอโร
ฉายเมื่อ 10 ตุลาคม 2535 7 มกราคม 2538
จำนวนตอน112 ตอน
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

คนเก่งทะลุโลก หรือ คนเก่งฟ้าประทาน (ญี่ปุ่น: 幽☆遊☆白書 โรมาจิYuYu Hakusho) แปลตรงตัวว่า สมุดปกขาวเรื่องผี เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ผลงานของ โยชิฮิโร โตกาชิ จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ ได้รับการสร้างเป็นอนิเมะและวิดีโอเกม และสินค้าต่างๆออกมามากมาย เคยออกอากาศทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท. (หรือ โมเดิร์นไนน์ทีวี ในปัจจุบัน) ในช่วงช่อง 9 การ์ตูน (หรือ โมเดิร์นไนน์การ์ตูน ในปัจจุบัน) ในปี พ.ศ. 2541

เนื้อเรื่อง[แก้]

 • ภาคสายลับโลกวิญญาณ ตอนที่ 1-26

เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กหนุ่มจอมเกเร อุราเมชิ ยูสึเกะ จากการเข้าไปช่วยเด็กน้อยให้พ้นจากอุบัติเหตุกลับทำให้เขาต้องเสียชีวิตแทนด้วยความดีนี้ทำให้โลกวิญญาณให้โอกาสเขาฟื้นคืนชีพได้ (เป็นกรณีพิเศษร้อยปีมีครั้ง เพราะยูสึเกะทำไปโดยไร้ความคิด) และมีชีวิตอยู่ในฐานะของ "นักสืบโลกวิญญาณ" คอยจัดการกับเรื่องราวที่เกี่ยวกับวิญญาณและปิศาจต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกมนุษย์

 • ภาคงานประลองแห่งความมืด ตอนที่ 27-66

ยูสึเกะและพรรคพวกได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานประลองที่จัดขึ้นบนเกาะห่างไกล เป็นเวทีต่อสู้อันโหดเหี้ยมของปิศาจที่มีเบื้องหลังคือมนุษย์ผู้ละโมบ โดยจุดหมายสูงสุดก็คือการเอาชนะ "โทคุโร่" ศัตรูเก่าที่เคยประมือกันมาแล้ว หากไม่สามารถชนะได้ก็ตายสถานเดียว

 • ภาคโลกสีดำ ตอนที่ 67-94

มีรายงานจากโลกวิญญาณถึงช่องว่างระหว่างมิติที่บิดเบี้ยวอันจะส่งผลให้ปิศาจระดับสูงสามารถเล็ดลอดผ่านเข้ามาในโลกมนุษย์ได้พวกยูสึเกะจึงต้องสืบถึงต้นตอของเรื่องนี้และจากช่องว่างที่บิดเบี้ยวนี้เองทำให้เกิดมนุษย์ผู้มีพลังพิเศษขึ้นพวกยูสึเกะต้องเอาชนะเหล่าผู้มีพลังพิเศษให้ได้เพื่อหยุดยั้งจุดมุ่งหมายร้ายกาจที่จะเปลี่ยนโลกเป็นดินแดนแห่งปิศาจของพวกเขา

 • ภาคสามราชาโลกปิศาจ ตอนที่ 95-112

หลายร้อยปีมาแล้วที่สามปิศาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดต่างก็รวบรวมพรรคพวกจนก่อตั้งเป็นกองกำลังของตนขึ้นมาและคานอำนาจกันมาตลอดบัดนี้ เทพสงครามไรเซ็น หนึ่งในสามราชาปิศาจผู้แข็งแกร่งกำลังจะเสียชีวิตลง จึงทำให้สมดุลของโลกปิศาจที่รักษากันมาหลายร้อยปีกำลังจะสูญเสียไป ยูสึเกะและผองเพื่อนจึงถูกโยงเข้ามาพัวพันกับเรื่องราวเหล่านี้

ตัวละครหลัก[แก้]

เด็กหนุ่มจอมเกเร ชอบโดดเรียน ทะเลาะวิวาทตั้งแต่อายุ 14 เป็นคนร่าเริง เฮฮามาก ๆ แต่ลึก ๆ แล้วก็เป็นคนดีซึ่งมาปรากฏชัดในตอนที่เขายอมสละชีวิตตนเอง เพื่อช่วยชีวิตเด็ก ให้รอดพ้นจากอุบัติเหตุ จึงได้รับการทดสอบเป็นนักสืบโลกวิญญาณ พลังของยูสึเกะคือการยิงกระสุนพลังวิญญาณออกจากนิ้วมือ พลังของเค้าพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ อย่างรวดเร็ว โดยมีอาจารย์เก็นไคคอยสอน แต่ในที่สุด ก็สามารถใช้ท่าไม้ตายที่เหนือกว่ากระสุนพลังจิตได้ คือ กระสุนพลังปิศาจ และกระสุนพลังจิตปิศาจ นั่นเอง แต่จะใช้ได้ ก็ต่อเมื่อ มีลวดลายเผ่าปิศาจปรากฏบนร่างกายเท่านั้น...และความลับของยูสึเกะ ก็คือ ตระกูลของยูสึเกะสืบสายเลือดจากไรเซ็น 1 ใน 3 ราชาปิศาจแห่งโลกปิศาจ
เป็นหนึ่งในหัวโจกของโรงเรียนมัธยมคารายะซึกิ เป็นรองแค่อุราเมชิ ยูสึเกะเท่านั้น เป็นคนที่หน้าตาแย่ที่สุดในกลุ่ม ภายนอกดูเป็นคนเถื่อน หยาบคาย แต่ใจจริงเป็นคนดี รักเพื่อนพ้อง และชอบเลี้ยงแมวมาก คุวาบาระยังเป็นผู้ที่มีสัมผัสทางด้านวิญญาณในขั้นยอดเยี่ยมอีกด้วย พลังของคุวาบาระคือการเปลี่ยนพลังวิญญาณให้อยู่ในรูปของดาบและมีความอึดเป็นเลิศ ไม่เคยยอมแพ้อะไรง่าย ๆ
ปีศาจหนุ่มผู้มีพลังในการบงการพืชให้เป็นอาวุธ หรือคุณประโยชน์อื่น ๆ ได้ มีสติปัญญาเป็นเลิศ สุภาพ อ่อนหวาน สุขุม แต่มีความอำมหิตแฝงอยู่ จะแสดงออกมาต่อเมื่อโกรธจริง ๆ ในอดีตเขาคือปิศาจจิ้งจอกสีเงินโยโค คุรามะปีศาจผู้ไร้ความปราณี จอมขโมยและขึ้นชื่อเรื่องความโหดเหี้ยมจากโลกปิศาจ แต่ถูกทางโลกวิญญาณตามล่าในเวลาต่อมา จนต้องหนีมาที่โลกมนุษย์รวมร่าตนเองกับวิญญาณเด็กในท้องของหญิงสาวคนหนึ่งบนโลกมนุษย์ แล้วได้ชื่อว่า มินามิโนะ ชูอิจิ จนได้มาพบกับฮิเอแล้วรวมกลุ่มกัน เพื่อไปขโมยสมบัติของโลกวิญญาณ 3 ชิ้น หลังจากเหตุการณ์ขโมยครั้งนี้ คุราม่าก็ได้เจอกับยูสึกเกะกับคุว่าบาร่า ระหว่างไปทำภารกิจขลุ่ยปีศาจของ 4 จอมอสูร แต่ท้ายที่สุด โคเอ็นม่าตัดสินใจให้คุราม่ามาเป็นผู้ช่วยและร่วมทีมกับยูสึเกะทุกครั้งที่มางานเข้ามา ในกลุ่ม 4 คน คุราม่าเป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ มากที่สุด
ปีศาจหนุ่มผู้มีพลังหมัดเพลิง และวิชาสังหารแบบพริบตา นิสัยเงียบขรึมคล้ายคุรามะ แต่ใจร้อนทันทีหากถูกเย้ยใส่ และอำมหิตแบบนักฆ่าตลอดเวลา ถือกำเนิดขึ้นจากดินแดนน้ำแข็ง แต่ตนเองกลับมีพลังควบคุมเพลิงได้ จึงตกอยู่ในฐานะตัวกาลกิณีของบ้านเกิด จึงต้องถูกสั่งฆ่าต้องแต่แบเบาะ แต่แม่ของฮิเอได้แอบมอบของต่างหน้าพร้อมบอกว่า "จะมาแก้แค้นเขาเมื่อไหร่ก็ได้" แล้วแม่ของฮิเอก็แสร้งว่าฆ่าฮิเอแล้ว หลังจากนั้นก็ใช้ชีวิตอย่างโจรมาตลอด แต่ก็ได้รับการฝึกฝนการต่อสู้ระหว่างพเนจรไปเรื่อย ๆ จนเป็นที่กล่าวขานว่า อัจฉริยะด้านการฆ่าฟัน กระทั่งได้พบกับยูสึเกะในโลกมนุษย์ ฮิเอะไม่ได้เต็มใจมาเข้าพวกสักเท่าไหร่ แต่ก็ฝีมือการต่อสู้ก็พึ่งพาได้เสมอ พลังของฮิเอะคือการควบคุมเพลิงของโลกปิศาจในรูปของมังกรดำ

ตัวละครรอง[แก้]

 • ปรมาจารย์เก็นไค (幻海)
เป็นอาจารย์ของยูสึเกะ มีชื่อเสียงอย่างมากในวงการศาสตร์การต่อสู้ทุกแขนงในญี่ปุ่น รวมถึงยังเป็นผู้ที่มีพลังวิญญาณแข็งแกร่งจนเหล่าปีศาจยังรู้จัก ปรากฏตัวในช่วงที่ยูซึเกะได้รับคำสั่งจากโบตั๋นให้ไปตามหาปีศาจรันโด้ ที่ปลอมตัวเข้ามาในช่วงสมัครผู้สืบทอดพลังวิญญาณในสำนักฝึกวิชาของเก็นไค และปรากฏตัวอีกครั้ง ในฐานะนักสู้ผ้าคลุมหน้า ในช่วงการประลอง
 • อุราเมชิ อาสึโกะ (浦飯温子)
แม่ของยูสึเกะ คลอดยูสึเกะเมื่อตอนอายุ 15 ปี แม้จะทำตัวสำมะเลเทเมาไปบ้าง ทั้งชอบกินเหล้า และติดการพนัน แต่ก็รักและห่วงยูสึเกะมาก
 • คุวาบาระ ชิซึรุ (桑原静流)
พี่สาวของ คุวาบาระ คาซึมะ อายุ 18 ปี มีพลังวิญญาณแรงกล้าเหมือนน้องชาย ปากร้ายเป็นบางครั้ง เป็นที่พึ่งของน้อง ๆ ได้ดี ตอนประลองยุทธในโลกมืดก็มาช่วยเชียร์เหมือนกัน
 • ยูกินะ (雪菜)
ธิดาหิมะ น้องสาวฝาแฝดของฮิเอ แต่ใบหน้าและลักษณะนิสัยไม่มีความคล้ายคลึงกับฮิเอเลยแม้แต่น้อย ออกเดินทางตามหาพี่ชายจนหลงเข้ามาในโลกมนุษย์ และถูก ทารุคาเนะ กอนโซ จับตัวขังไว้ในเขตอาคม ทารุคาเนะทรมานยูกินะด้วยวิธีการต่าง ๆ นานา เพื่อให้เธอหลั่งน้ำตาออกมา เพราะน้ำตาของธิดาหิมะ เมื่อหลั่งออกมาแล้วจะแข็งตัว กลายเป็น "หินหยาดน้ำตา" อัญมณีที่มีราคาสูงยิ่ง ยูกินะต้องทนอยู่ในสภาพนั้นเป็นเวลาหลายปี จนกระทั่งยูสึเกะกับคุวาบาระเข้าไปช่วยเหลือเธอออกมาตามคำสั่งของโลกวิญญาณ
 • ยูกิมุระ เคโกะ (雪村螢子)
เพื่อนของยูสึเกะตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ ชอบทะเลาะกับยูสึเกะเป็นประจำ บ้านของเคโกะเปิดร้านขายอาหาร เธอช่วยพ่อแม่ทำอาหารเป็นประจำจึงมีฝีมือด้านการทำอาหารอยู่พอตัว ตอนที่ยูสึเกะได้รับการคืนชีพ เคโกะก็ช่วยมอบพลังชีวิตทำให้ยูสึเกะสามารถฟื้นขึ้นมาได้อีกครั้ง ในการประลองยุทธในโลกมืด เธอมาเชียร์ยูสึเกะด้วย และคอยให้กำลังยูสึเกะตลอดเวลา

โลกวิญญาณ[แก้]

 • โคเอ็นม่า (コエンマ)
บุตรชายของจ้าวยมบาลแห่งโลกวิญญาณ หรืออีกชื่อคือ "มัจจุราชน้อย" เป็นผู้ที่เฝ้าดูการเดินทางของยูสึเกะมาตั้งแต่แรก และคอยดูแลมอบหมายภารกิจต่าง ๆ ให้
 • โบตั๋น (ぼたん)
วิญญาณที่คอยนำทางยูสึเกะในช่วงที่ยูสึเกะเข้าสู่นรกครั้งแรก และหลังจากนั้นเป็นผู้ที่นำคำสั่งจากโคเอนม่ามาให้ยูสึเกะตลอด
 • จ้าวยมบาล (エンマ大王)
จ้าวยมบาลแห่งโลกวิญญาณ ผู้ปกครองโลกวิญญาณ คอยดูแลเหล่าวิญญาณทั้งมนุษย์และปีศาจต่าง ๆ
 • ปู (プー)
สัตว์วิญญาณของโลกวิญญาณ ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับพลังวิญญาณเจ้าของได้ โดย ปู นั้นเป็นสัตว์วิญญาณของยูสึเกะ ซึ่งได้รับจากโคเอ็นม่า โดยตอนแรกที่ฟักออกมาจากไข่เป็นเพียงลูกนกตัวเล็กลักษณะคล้ายลูกเพนกวินอ้วน ๆ เท่านั้น

ภาคงานประลองแห่งความมืด[แก้]

 • รินคุ
นักสู้ในทีม 6 พเนจร ใช้โยโย่ที่สามารถใส่พลังวิญญาณได้เป็นอาวุธ เอาชนะคุวาบาระได้
 • นักสู้ผู้งดงาม ซึซึกิ
นักสู้ในทีม นิทานปีศาจ สามารถใช้พลังที่แตกต่างกันได้ถึง 7 ชนิด แต่แพ้ให้กับเก็นไค
 • โคโต พิธีกรผู้พากย์การต่อสู้
พิธีกรหญิงหูแมว ทำหน้าที่เป็นโฆษกและกรรมการสนามงานประลองโลกมืด เปิดตัวครั้งแรกตอนเริ่มงานประลอง นิสัยเปิดเผย ความซื่อตรงต่อหน้าที่สูง เธอทำหน้าที่กรรมการสนาม จนถึง รอบรองชนะเลิศจึงเปลี่ยนไปทำหน้าที่ผู้พากย์การต่อสู้ เกือบเอาชีวิตไม่รอดจากลูกหลงของการต่อสู้ระหว่างยูสุเกะ-โทกุโร่ในคู่ตัดสินชนะเลิศ ภายหลังเข้าเป็นนักร้องทรีโอวงฮอต ในแอนิเมชัน เธอยังได้ปรากฏตัวมาเป็นทำหน้าผู้พากย์การต่อสู้อีกครั้งในงานประลองของภาคโลกปีศาจ
 • ดอกเตอร์ อิจิงากิ
เจ้าของทีม คู่ประลองรอบที่ 2 ที่สู้กับยูสุเกะ อิจิงากิเป็นนักวางแผนตัวฉกาจ มีมันสมองในการวิเคราะห์คำนวณอย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ ยังเป็นนักประดิษฐ์ชั้นยอด ผลงานของเขาจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดัดแปลงให้เป็นอาวุธสงครามมีชีวิตที่ประสิทธิภาพพลังต่อสู้สูงกว่าปกติมาก เช่น ปีศาจเหล็กกล้า ที่ไม่รู้สึกเจ็บปวดคล้ายหุ่นยนตร์ หรือ มนุษย์เครื่องจักรสังหารที่ยากจะรับมือ เขาเตรียมการเพื่อเอาชนะทีมอุราเมชิทุกวิถีทางไม่ว่าตามกติกา หรือ นอกกฎ แต่สุดท้ายแผนการของเขาก็ล้มเหลวหมด โดยคุราม่า ท้ายที่สุด อิจิงากิจึงฉีดยาเพิ่มใส่ตัวเองอาละวาดบนเวที แต่ก็ถูกยูสึเกะจัดการลง
 • จิน จ้าวพายุ
นักสู้ในทีมนินจาปีศาจ สามารถควบคุมสายลมให้เป็นอาวุธทั้งใช้โจมตีและป้องกันตัวได้ และ มีความสามารถในการเหิรฟ้าได้รวดเร็วเหมือนเครื่องบิน (ในขณะที่ปีศาจตนอื่น ๆ จะทำได้เพียงลอยตัว)
 • ชู หมัดเมา
นักสู้ในทีม 6 พเนจร มีความสามารถในการต่อสู้ด้วยมือเปล่าดีมาก เมื่อดื่มเหล้าจนเมาจะทำให้เร่งพลังปราณในร่างกายเพิ่มขึ้นได้ แต่ก็พ่ายให้กับยูสึเกะ
 • โทคุโร่คนพี่
นักสู้ในทีมโทคุโร่ มีร่างกายที่เปลี่ยนให้แข็งแกร่งเหมือนโลหะ และอ่อนตัว ยึดยาวได้ในทันที ถึงแม้ร่างกายจะแยกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก็สามารถคืนชีพขึ้นมาได้ใหม่
 • โทคุโร่คนน้อง
นักสู้มนุษย์ที่สามารถเร่งพลังกล้ามเนื้อได้ตั้งแต่ 1% ถึง 100% และพลัง 100% แบบพูนพาวเวอร์มีพลังมากมายที่สามารถต่อยพระเอกตายในหมัดเดียว และยังมีพลังกระสุนแรงอัด ที่ยิงออกมาจากการดีดนิ้ว แต่ท้ายแพ้ในการดวลพลังกัน ระหว่างกล้ามเนื้อของโทคุโร่คนน้อง กับกระสุนพลังจิตของยูซึเกะ
 • บุอิ
 • คาราสึ
 • ซาเคียว
 • เก็น
 • ริว
 • ไค
 • โทยะ จ้าวน้ำแข็ง
 • ชิชิวาคามารุ

ภาคโลกสีดำ[แก้]

 • คิโดะ อาซาโตะ (城戸亜沙斗) - ชาโดว์
อายุ 15 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.3 มีพลังพิเศษคือ "เงา" สามารถหยุดการเคลื่อนไหวของวัตถุใด ๆ ด้วยการเหยียบเงาของวัตถุนั้น เป็นชาวเมืองมุชิโยริ เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกปลุกพลังพิเศษขึ้นมาจากการขยายตัวของรูมิติโลกปิศาจ ได้ลักพาตัวยูสึเกะไปด้วยจุดประสงค์บางอย่าง
 • ไคโต ยู (海藤 優) - ฟอร์บิดเดนเวิร์ด
อายุ 17 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.5 มีพลังพิเศษคือ "คำต้องห้าม" เมื่อกำหนดคำใดขึ้นมาแล้ว ผู้ที่พูดคำ ๆ นั้นในอาณาเขตของตนเองจะถูกดึงวิญญาณไป กฎนี้รวมถึงตัวของไคโตเองด้วย - เชี่ยวชาญด้านภาษาศาสตร์ เรียนอยู่โรงเรียนเดียวกับมินามิโนะ ชูอิจิ (คุรามะ) เรียนเก่งมากแต่ก็ยังเป็นรองคุรามะอยู่ ไม่มีความสามารถด้านการชกต่อย แต่เชี่ยวชาญด้านภาษามาก ถึงขนาดออกหนังสือเกี่ยวกับภาษา ศิลปะ และวรรณคดีต่าง ๆ มาแล้วหลายเล่มแม้จะเพิ่งอายุ 17 ก็ตาม เป็นหนึ่งในพวกของคิโดะที่ลักพาตัวยูสึเกะไปด้วยจุดประสงค์บางอย่าง
 • ยานางิซาวะ มิสึนาริ (柳沢光成) - ก๊อปปี้
อายุ 16 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.5 มีพลังพิเศษ "ก๊อปปี้" เพียงแค่แตะตัวเป้าหมาย ก็สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นเป้าหมายได้ทั้งหน้าตา รูปร่าง น้ำเสียง และทุก ๆ อย่างกระทั่งความทรงจำ เป็นเพื่อนของคิโดะ และเป็นชาวเมืองมุชิโยริเหมือนกัน เมื่อพลังพิเศษของตัวเองตื่นขึ้นมาก็ได้ร่วมลักพาตัวยูสึเกะมาด้วยจุดประสงค์บางอย่าง

กลุ่มของเซ็นซุย[แก้]

 • เซ็นซุย ชิโนบุ (仙水忍) - ดาร์คแองเจิ้ล
อดีตสายลับโลกวิญญาณ ถ้าจะนับก็คือรุ่นพี่ยูสึเกะ มีพลังวิญญาณแรงกล้ามาตั้งแต่เป็นเด็ก ในอดีตครั้งเป็นสายลับของโลกวิญญาณนั้นเป็นผู้รักความยุติธรรมต่อสู้กับปิศาจแต่ด้วยภารกิจสุดท้าย ทำให้เขาต้องพบกับความโสมมของมนุษย์ สิ่งที่เซ็นซุยเห็นนั้นคือภาพงานเลี้ยงที่มนุษย์นำปิศาจมาเป็นของเล่น แทงฟัน และกิน เป็นภาพที่ตรงข้ามกับความคิดที่เขายึดถือมาตลอดว่ามนุษย์เป็นสิ่งที่ควรปกป้อง หลังจากนั้นเขาก็เปลี่ยนไป เซ็นซุยมี 7 บุคลิกในคนเดียว ในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับยูสึเกะเซ็นซุยได้ใช้วิชาเกราะไอแสงทิพย์ซึ่งมีพลังเทียบเท่าปิศาจระดับ S อีกด้วย
 • อิสึกิ (樹) - เกทคีปเปอร์
 • คามิยะ มิโนรุ (神谷 実) - ดอกเตอร์
 • ฮางิริ คานาเมะ (刃霧 要) - สไนเปอร์
 • มิตาราอิ คิโยชิ (御手洗清志) - ซีแมน
 • อามานุมะ สึกิฮิโตะ (天沼月人) - เกมมาสเตอร์
 • มากิฮาระ ซาดาโอะ (巻原定男) - กูร์เม

ภาคสามราชาโลกปิศาจ[แก้]

 • ไรเซ็น (雷禅)
1 ใน 3 ปิศาจผู้ยิ่งใหญ่ของโลกปิศาจ (ไรเซ็น มุคุโระ โยมิ) เป็นผู้แพร่เชื้อสายปิศาจสู่มนุษย์ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของยูสึเกะ จึงอาจเรียกได้ว่าเป็นพ่อแท้ ๆ ของยูสึเกะ แต่ในบั้นปลายของชีวิตกลับเลิกกินเนื้อมนุษย์ จนร่างกายอ่อนแอ เพราะสัญญากับแม่ของยูสึเกะไว้ หรือก็คือบรรพบุรุษต้นตระกูลของยูสึเกะซึ่งเป็นหมอยา จนยูสึเกะมาโลกปิศาจเพื่อไขข้อข้องใจถึงพลังที่ไรเซ็นส่งมาเข้าสู่ร่างกายระหว่างสู้กับเซ็นซุย ในช่วงแรกที่พบกัน แม้ไรเซ็นจะอยู่ในสภาพที่ร่างกายขาดสารอาหารมานานและใกล้สิ้นอายุ แต่ยูสึเกะก็ยังไม่สามารถทำอะไรไรเซ็นได้เลยแม้แต่น้อย ในวาระสุดท้ายก่อนสิ้นใจ เขาได้เล่าถึงตอนที่ได้พบกับมนุษย์ผู้หญิงคนนั้น (แม่ของยูสึเกะ) ให้ยูสึเกะฟัง และนั่งสิ้นลมอย่างสงบ
 • มุคุโร่ (軀)
1 ใน 3 ปีศาจผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกปีศาจ ซึ่งมีพลังปีศาจมหาศาล ครึ่งร่างเป็นมนุษย์แต่อีกครึ่งร่างเป็นไซบอร์ก
 • โยมิ (黄泉)
1 ใน 3 ปิศาจผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกปิศาจ ผู้มีพลังปิศาจมหาศาลและสมองอันปราดเปรื่อง แม้ว่าจะตาบอดทั้ง 2 ข้างแต่ประสาทสัมผัสยอดเยี่ยมถึงขนาดได้ยินเสียงได้ในระยะรัศมีรอบแคว้นเลยทีเดียว หลังไรเซ้นตายไปหวังยึดครองโลกปิศาจ และเตรียมทำศึกกับมุคุโร่แต่จำต้องยอมเข้าร่วมศึกประลองครั้งสุดท้ายที่เป็นแผนการของยูสึเกะที่หวังให้โลกปิศาจโลกวิญญาณและโลกมนุษย์อยู่อย่างสงบสุข
 • ชูร่า (修羅)
บุตรชายของโยมิ แม้จะยังเป็นเด็ก แต่ก็มีพลังมหาศาล ได้ต่อสู้กับโยมิในศึกประลองยุทธชิงตำแหน่งราชาโลกปิศาจ แต่ก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้
 • ชิเงรุ (茂)
หมอผ่าตัดผู้ปลูกถ่ายตามารให้ฮิเอ หลังจากปลูกตามารให้แล้ว ก็ยังสอนวิชาดาบให้ฮิเออีก ดาบประหลาดของเขาที่ถืออยู่นั้น เป็นดาบหินไฟแบบวงกลมทำขึ้นจากกระดูกของวัวป่าที่อาศัยอยู่ในโลกปิศาจ มันเป็นดาบ 2 คนที่เป็นการประสารกันระหว่างดาบที่มีพลังทำลายล้างสูงของขวาน กับ ความคมกริบของดาบบาง
 • และยังมีอีกหลายคน
 • เอ็นคิ, โชเค็ตสึ, เด็นโฮ, นัตสึเมะ, ชู, คุโจ, โคะโค, ไซโซ, เท็ตสึซัน, โอคุชิน, โดโอ

รายชื่อตอน[แก้]

รายชื่อเพลงประกอบการ์ตูน[แก้]

เพลงเปิด

 • hohoemi no bakudan

เพลงปิด

 • Homework ga Owaranai
 • Sayonara Byebye
 • Unbalanced Kisses หรือ Unbalanced na Kiss o Shite (Doing an Unbalanced Kiss)
 • Day dream generation
 • Wild Wind

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]