นอวาก จอกอวิช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก นอวัก จอคอวิช)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นอวาก จอกอวิช
Novak Djoković Trophy Wimbledon 2019-croped and edited.jpg
จอกอวิชกับถ้วยแชมป์วิมเบิลดันในปี 2019
ประเทศธงของประเทศเซอร์เบียและมอนเตเนโกร เซอร์เบียและมอนเตเนโกร (2003–2006)
ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบีย (2006–ปัจจุบัน)
ถิ่นพำนักมงเต-การ์โล ประเทศโมนาโก
วันเกิด22 พฤษภาคม ค.ศ. 1987 (33 ปี)
เบลเกรด สาธารณรัฐสังคมนิยมเซอร์เบีย สหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมยูโกสลาเวีย
(ปัจจุบันคือประเทศเซอร์เบีย)
ส่วนสูง1.88 เมตร (6 ฟุต 2 นิ้ว)[1][2]
เทิร์นโปร2003
การเล่นมือขวา (แบ็กแฮนด์สองมือ)
ผู้ฝึกสอนมาเรียน วายดา
โกราน อิวานิเซวิช
เงินรางวัล147,820,035 ดอลลาร์สหรัฐ
Official websitenovakdjokovic.com
เดี่ยว
สถิติอาชีพ946 - 194 (83.0%)
รายการอาชีพที่ชนะ82 (สูงที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ในประเภทชายเดี่ยว)
อันดับสูงสุดNo. 1 (4 กรกฎาคม 2011)
อันดับปัจจุบันNo. 1 (3 พฤษภาคม 2021)[3]
ผลแกรนด์สแลมเดี่ยว
ออสเตรเลียนโอเพนชนะเลิศ (2008, 2011, 2012, 2013, 2015, 2016, 2019, 2020, 2021)
เฟรนช์โอเพนชนะเลิศ (2016)
วิมเบิลดันชนะเลิศ (2011, 2014, 2015, 2018, 2019)
ยูเอสโอเพนชนะเลิศ (2011, 2015, 2018)
Other tournaments
Tour Finalsชนะเลิศ (2008, 2012, 2013, 2014, 2015)
Olympic GamesBronze medal olympic.svg (2008)
คู่
สถิติอาชีพ56 - 73
รายการอาชีพที่ชนะ1
อันดับสูงสุดNo. 114 (30 November 2009)
อันดับปัจจุบันNo. 167 (1 March 2021)[4]
ผลแกรนด์สแลมคู่
ออสเตรเลียนโอเพน1R (2006, 2007)
เฟรนช์โอเพน1R (2006)
วิมเบิลดัน2R (2006)
ยูเอสโอเพน1R (2006)
Team Competitions
Davis Cupชนะเลิศ (2010)
Hopman Cupรองชนะเลิศ (2008, 2013)
อัปเดตล่าสุดเมื่อ: 3 พฤษภาคม 2021

นอวาก จอกอวิช (เซอร์เบีย: Новак Ђоковић, ออกเสียง: [nôʋaːk dʑôːkoʋitɕ]; เกิด 22 พฤษภาคม ค.ศ. 1987) เป็นนักเทนนิสอาชีพชายชาวเซอร์เบีย มือวางอันดับ 1 ของโลกคนปัจจุบัน[5] เขาได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่เก่งที่สุดตลอดกาล เจ้าของตำแหน่งชนะเลิศรายการแกรนด์สแลมประเภทชายเดี่ยวจำนวน 18 สมัย (รวมทั้งสถิติชนะเลิศ ออสเตรเลียนโอเพน 9 สมัย) และ เป็นผู้เล่นคนเดียวที่ชนะเลิศรายการ เอทีพี เวิลด์ ทัวร์ มาสเตอร์ 1000 ครบทั้ง 9 รายการ รวมทั้งทำสถิติชนะเลิศรายการดังกล่าวได้มากที่สุดจำนวน 36 สมัย เขายังเป็นผู้เล่นที่ครองตำแหน่งมือวางอันดับหนึ่งของโลกด้วยจำนวนสัปดาห์รวมที่มากที่สุดตลอดกาลจำนวน 320 สัปดาห์ และ ได้รับรางวัลนักเทนนิสยอดเยี่ยมประจำปีของ เอทีพี ทัวร์ 6 สมัยรวมทั้งคว้าตำแหน่งมือวางอันดับหนึ่งของโลกเมื่อจบสิ้นปี 6 ครั้ง (สถิติอันดับหนึ่งในยุคโอเพน เท่ากับ พีต แซมพราส) และ เป็นผู้เล่นคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้าแชมป์รายการใหญ่ในการแข่งขันของ เอทีพี ทัวร์ ได้ครบทุกรายการ ได้แก่ การคว้าตำแหน่งชนะเลิศแกรนด์สแลมได้ครบทั้ง 4 รายการ, ชนะเลิศรายการ เอทีพี เวิลด์ ทัวร์ มาสเตอร์ 1000 ได้ครบทั้ง 9 รายการ และ ชนะเลิศรายการ เอทีพี ทัวร์ ไฟนอลได้อย่างน้อย 1 สมัย

จอกอวิชครองสถิติโลกในยุคโอเพนหลายอย่าง เช่น เป็นผู้เล่นชาวเซอร์เบียคนแรกที่สามารถคว้าตำแหน่งชนะเลิศรายการแกรนด์สแลมได้, เป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดที่สามารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศแกรนด์สแลมได้ครบทุกรายการ[6] (ทั้งแบบต่อเนื่องกัน 4 รายการ และแบบไม่ต่อเนื่องกัน) โดยทำสถิติได้ในค.ศ. 2008 เมื่ออายุ 21 ปี, เป็นผู้เล่นคนเดียวที่ชนะเลิศรายการออสเตรเลียนโอเพนสามสมัยติดต่อกัน[7] (ค.ศ. 2011 - ค.ศ. 2013 และ ค.ศ. 2019 - ค.ศ. 2021), ทำสถิติเอาชนะผู้เล่นในกลุ่มอันดับ Top 10 ได้ถึง 30 ครั้งในปีเดียวกันและเอาชนะผู้เล่นกลุ่ม Top 10 ได้ครบทุกคนในปีเดียวกันในปี 2015, เป็นผู้เล่นที่ครองตำแหน่งมือวางอันดับหนึ่งด้วยคะแนนที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์จำนวน 16,950 คะแนนใน ค.ศ. 2015, และ ครองตำแหน่งมือวางอันดับหนึ่งด้วยจำนวนสัปดาห์รวมที่มากที่สุดตลอดกาลโดยทำสถิติแซง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ได้ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2021 และ สถิติชนะเลิศรายการเอทีพีเวิลด์ทัวร์มาสเตอร์ 1000 ครบทุกรายการโดยชนะเลิศแต่ละรายการได้อย่างน้อย 2 สมัย รวมทั้งเป็นผู้เล่นที่ทำเงินรางวัลรวมจากการแข่งขันสูงที่สุดตลอดกาลจำนวน 148 ล้านเหรียญสหรัฐ

จอกอวิชชนะเลิศการแข่งขันแกรนด์สแลมในประเภทชายเดี่ยวจำนวน 18 สมัย ประกอบด้วยสถิติชนะเลิศ ออสเตรเลียนโอเพน 9 สมัย สูงที่สุดตลอดกาลในประเภทชายเดี่ยว, วิมเบิลดัน 5 สมัย, ยูเอสโอเพน 3 สมัย และ เฟรนช์โอเพน 1 สมัย จากการที่จอกอวิชสามารถคว้าตำแหน่งชนะเลิศแกรนด์สแลมได้ถึง 3 รายการในปีเดียวกัน (ออสเตรเลียนโอเพน, วิมเบิลดัน และ ยูเอสโอเพน ใน ค.ศ. 2011 และ ค.ศ. 2015) ทำให้เขากลายเป็นนักเทนนิสชายคนที่ 6 ในยุคโอเพนที่ทำสถิติดังกล่าวได้ และ ภายหลังจากชนะเลิศรายการ เฟรนช์โอเพน ค.ศ. 2016 ทำให้เขาเป็นผู้เล่นชายคนที่ 8 ที่สามารถคว้าแกรนด์สแลมได้ครบทั้ง 4 รายการ (Career Grand Slam) ยิ่งไปกว่านั้น ภายหลังจากชนะเลิศรายการวิมเบิลดันได้ใน ค.ศ. 2018 ทำให้เขากลายเป็นผู้เล่นชายคนที่สี่ในยุคโอเพน (ต่อจาก โรเจอร์ เฟเดอเรอร์, พีต แซมพราส และ บียอร์น บอร์ก) ที่สามารถคว้าแชมป์วิมเบิลดันได้อย่างน้อย 4 สมัย จอกอวิชยังชนะเลิศรายการ เอทีพี เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล 5 สมัย และ คว้าเหรียญทองแดงในประเภทชายเดี่ยวจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ณ กรุงปักกิ่ง ได้ใน ค.ศ. 2008 รวมทั้งคว้าแชมป์โลกร่วมกับทีมชาติเซอร์เบียในการแข่งขัน เดวิส คัพ ค.ศ. 2010 และ เขายังเคยดำรงตำแหน่งประธานสภานักเทนนิสของ เอทีพี ทัวร์ เป็นระยะเวลา 4 ปี ตั้งแต่ปี 2016 - 2020

เขาเป็นหนึ่งในบุคคลที่ได้รับเกียรติให้มีรูปอยู่ในสแตมป์ของประเทศเซอร์เบียโดยสแตมป์ดังกล่าวถูกผลิตใน ค.ศ. 2008 เป็นรูปจอกอวิชถือถ้วยแชมป์ออสเตรเลียนโอเพน ทั้งนี้เพื่อเป็นการยกย่องและเชิดชูเกียรติให้แก่จอกอวิชภายหลังจากที่เขาคว้าตำแหน่งชนะเลิศรายการออสเตรเลียนโอเพน ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นการชนะเลิศแกรนด์สแลมครั้งแรกในชีวิตของเขา และ ยังเป็นนักเทนนิสชาวเซอร์เบียคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์แกรนด์สแลมได้ นอกจากนี้เขายังได้รับรางวัลนักกีฬาชายยอดเยี่ยมแห่งปีของโลก (Laureus World Sportsman of the Year ) จำนวน 4 สมัย จอกอวิชเป็นผู้เล่นที่ยอดตำนานหลายคน เช่น บอริส เบกเคอร์, อานเดร แอกัสซี และพีต แซมพราส ให้การยกย่องว่าฝีมือของเขาไม่ได้ด้อยกว่าผู้เล่นตำนานคนอื่นๆและจากความสำเร็จตลอดอาชีพที่ผ่านมาทำให้เขาได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักเทนนิสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

จอกอวิชเติบโตในครอบครัวนักกีฬาโดยได้รับการสนับสนุนมาตั้งแต่เด็ก น้องชายของเขา "มาร์กอ จอกอวิช" เคยเป็นนักเทนนิสอาชีพเช่นกันแต่ได้เลิกเล่นตั้งแต่อายุยังน้อยเนื่องจากไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จอกอวิชก้าวสู่เส้นทางนักเทนนิสเมื่ออายุ 12 ปี โดยได้เดินทางไปฝึกที่ นิกิ พิลิก อคาดิมี ในเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี เป็นเวลา 2 ปี เขามีความสามารถพิเศษคือสามารถสื่อสารได้หลายภาษาได้แก่ ภาษาเซอร์เบีย ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมัน และภาษาอิตาลี ซึ่งเป็นผลจากการเดินทางไปหลายประเทศตั้งแต่วัยเด็กและเขามักให้สัมภาษณ์เป็นภาษาประจำชาติดังกล่าวทุกครั้งที่ชนะเลิศการแข่งขันในประเทศนั้นๆ

จอกอวิชทานอาหารปลอดกลูเตนมาตั้งแต่ปี 2010 เนื่องจากถูกตรวจพบว่าตนเองมีอาการแพ้โปรตีนจากแป้งและเนื้อสัตว์บางประเภทซึ่งส่งผลให้เขาเหนื่อยง่ายและไม่สามารถพัฒนาฟอร์มการเล่นได้ดีเท่าที่ควร โดยนับแต่นั้นเป็นต้นมาเขาได้เน้นโปรตีนจากปลาเป็นหลักและเน้นการกินผักและผลไม้แทน เขาดื่มน้ำอุ่นเพราะเขาเชื่อว่าน้ำเย็นจะไปทำให้ระบบการย่อยช้าลงทำให้เลือดต้องมาเลี้ยงกระเพาะมากขึ้น ในขณะที่เขาต้องการเลือดไปเลี้ยงบริเวณกล้ามเนื้อส่วนต่างๆในขณะทำการแข่งขัน

เขาเป็นหนึ่งในนักเทนนิสที่มีอารมณ์ขันและมักจะสร้างสีสันทั้งในและนอกสนามแต่ในบางครั้งก็อารมณ์ร้อนเมื่อได้รับคำตัดสินที่ไม่เป็นธรรมและเคยปะทะคารมกับกรรมการหลายครั้ง นอกจากนี้จอกอวิชยังมีความสนใจในพุทธศาสนา ทุกครั้งที่เดินทางไปแข่งขันรายการวิมเบิลดัน เขาจะไปฝึกจิตโดยการนั่งสมาธิ ณ วัดพุทธประทีป กรุงลอนดอน เป็นประจำ และ เขายังชื่นชอบการเล่นโยคะโดยให้เหตุผลว่ามันช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่นร่างกายและการบริหารจิต จอกอวิชยอมรับว่าตนเองไม่ได้รับการยกย่องและเป็นที่นิยมจากสื่อหรือแฟนเทนนิสเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับ โรเจอร์ เฟเดเรอร์ และ ราฟาเอล นาดัล และมักถูกโจมตีในแง่ลบทางสื่อสังคมออนไลน์บ่อยครั้ง แต่ตัวเขาก็มิได้ย่อท้อและมุ่งมั่นฝึกฝนจนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในผู้เล่นชั้นยอดของโลกจนถึงปัจจุบัน

นอกเหนือจากกีฬาเทนนิส จอกอวิชยังมีความสนใจในกีฬาฟุตบอลและบาสเก็ตบอล โดยมีทีมฟุตบอลที่ชื่นชอบคือสโมสร เอซี มิลาน ยอดทีมแห่งอิตาลี และ สโมสร เบนฟิกา ทีมดังในโปรตุเกส เขายังมีความสนิทสนมกับ ซลาตัน อิบราฮีมอวิช ยอดนักฟุตบอลชาวสวีดิช นอกจากนี้เขายังชื่นชอบและเคารพในตัวของ โคบี ไบรอันต์ ตำนานนักบาสเก็ตบอลผู้ล่วงลับเป็นอย่างมากโดยจอกอวิชเคยเดินทางไปชมการแข่งขันของทีม แอล เอ เลเกอร์ส ที่เมืองลอสแอนเจลิสอยู่บ่อยครั้ง

จอกอวิชก่อตั้งมูลนิธี "Djokovic Foundation" ใน ค.ศ. 2007 เพื่อช่วยเหลือเด็กผู้ด้อยโอกาสทางการเงินและการศึกษา รวมทั้งช่วยเหลือเยาวชนที่ต้องการจะเล่นกีฬาแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ทางด้านชีวิตครอบครัว เขาสมรสกับ เยเลน่า จอกอวิช ในปี 2014 ทั้งคู่มีบุตรชายและบุตรสาวอย่างละหนึ่งคน ได้แก่ "สเตฟาน" และ "ทาร่า" ตามลำดับ เขามีสุนัขตัวโปรดชื่อว่า "ปิแอร์" สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลซึ่งเขามักจะนำมันติดตามไปด้วยทุกที่ เขาได้เขียนหนังสือของตนเองซึ่งมีชื่อว่า "Serve to Win" ออกวางจำหน่ายในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2013 โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้กับเหตุการณ์เลวร้ายต่างๆที่เขาต้องเผชิญในวัยเด็กโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะสงครามในกรุงเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย ซึ่งเมืองเบลเกรดได้ถูกทำลายจนย่อยยับและในหนังสือยังมีสูตรอาหารที่มีประโยชน์และวิธีการดูแลร่างกายเพื่อการมีสุขภาพที่ดี

รูปแบบการเล่น[แก้]

จอกอวิชได้รับการยอมรับว่าเล่นได้ดีทุกคอร์ตแต่จะถนัดฮาร์ดคอร์ตมากที่สุด โดยมีอาวุธทีเด็ดคือแบ็กแฮนด์ที่หนักหน่วงและแม่นยำ แฟนๆหลายคนยกย่องว่าเขาเป็นผู้เล่นที่เก่งที่สุดในการตีโต้หลังเส้นเบสไลน์ นอกจากนี้เขายังเป็นผู้เล่นที่มีจุดเด่นในการรีเทิร์นลูกเสริ์ฟของคู่ต่อสู้ได้ดีที่สุดคนหนึ่งของโลก และ ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้เล่นที่มีจิตใจแข็งแกร่งแม้ตกอยู่ในสภาวะคับขัน เขามักแสดงออกถึงความนิ่งในการต่อสู้และเอาชนะคู่แข่งได้หลายต่อหลายครั้ง ลูกเสิร์ฟของเขาเคยเป็นจุดอ่อนมาตลอดหลายปี แต่ภายหลังจากที่จอกอวิชได้ โกราน อิวานิเซวิช มาเป็นหนึ่งในทีมโค้ชตั้งแต่ปี 2019 เขาก็ได้พัฒนาการเสริ์ฟขึ้นมาจนกลายเป็นอาวุธเด็ดในปัจจุบัน [8] เกมบุกของจอกอวิชนั้นมีความหลากหลายและอันตรายมาก เขาเป็นผู้เล่นที่เน้นเกมส์บุกและมักไม่ค่อยตั้งรับโดยมักโจมตีคู่แข่งด้วยการยิงโฟร์แฮนด์ที่คมและเน้นทิศทาง ลูกยิงของเขาจะอันตรายมากเมื่ออยู่หลังเส้นเบสไลน์และยังกะจังหวะรวมถึงทิศทางได้ยากมากเนื่องจากมีความแรงและแม่นย่ำทำให้คู่ต่อสู้ยากที่จะโต้กลับมา นอกจากนี้เขายังชอบเล่นลูกหยอดเป็นประจำแม้ในแต้มสำคัญซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเสียคะแนน

หากไม่มีอาการบาดเจ็บถือได้ว่าจอกอวิชเป็นผู้เล่นที่ไร้เทียมทานที่สุดคนหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อเขาได้ลงเล่นบนพื้นสนามที่ตนเองถนัดคือฮาร์ดคอร์ต เขามักแสดงฝีมือการเล่นที่ยอดเยี่ยมจนหลายครั้งจนแทบจะเรียกได้ว่า “ไร้เทียมทาน” หรือที่แฟนๆหลายคนเรียกฟอร์มในช่วงนั้นว่า “ Beast Mode” (ร่างปีศาจ) ด้วยรูปแบบการเล่นที่เหมือนสั่งได้ เขาสามารถตีลูกได้แม่นราวกับจับวางและเป็นผู้เล่นที่มีความยืดหยุ่นของร่างกายที่ดีที่สุดในโลก

สถิติโลก[แก้]

จอกอวิชทำสถิติชนะเลิศแกรนด์สแลมออสเตรเลียนโอเพน 9 สมัย สูงที่สุดตลอดกาลในประเภทชายเดี่ยว

จอกอวิชสร้างสถิติใหม่ในวงการเทนนิสมากมาย โดยสถิติที่สำคัญได้แก่ เป็นผู้เล่นชาวเซอร์เบียคนแรกที่คว้าแชมป์แกรนด์สแลมได้, ทำสถิติคว้าแชมป์ออสเตรเลียนโอเพนในประเภทชายเดี่ยวได้มากที่สุดจำนวน 9 สมัย, เป็นผู้เล่นชายคนเดียวในยุคโอเพนที่สามารถชนะเลิศรายการออสเตรเลียนโอเพนได้สามสมัยติดต่อกัน[7] , เป็นผู้เล่นที่ครองตำแหน่งมือวางอันดับหนึ่งด้วยจำนวนสัปดาห์รวมที่มากที่สุดตลอดกาล และ เป็นผู้เล่นที่ครองตำแหน่งมือวางอันดับหนึ่งด้วยคะแนนที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ใน ค.ศ. 2015, เป็นผู้เล่นที่ทำเงินรางวัลรวมจากการแข่งขันได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ (นับรวมทั้งประเภทชายเดี่ยว, หญิงเดี่ยว, ประเภทคู่ และ ประเภทผสม), ทำสถิติชนะเลิศรายการ เอทีพี เวิลด์ ทัวร์ มาสเตอร์ 1000 ได้ครบทั้ง 9 รายการในประเภทชายเดี่ยว, เป็นผู้เล่นชายคนเดียวที่คว้าแชมป์รายการใหญ่ของ เอทีพี ทัวร์ ได้ครบทุกรายการ, ทำสถิติเอาชนะผู้เล่นมือวาง 10 อันดับแรก ได้มากถึง 30 ครั้งในปีเดียวกันและเอาชนะผู้เล่น 10 อันดับแรกได้ครบทุกคนในปีเดียวกัน, ทำสถิติเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศแกรนด์สแลมในฮาร์ดคอร์ตจำนวนมากที่สุด 17 ครั้ง (ออสเตรเลียนโอเพน 9 ครั้ง และ ยูเอสโอเพน 8 ครั้ง), การผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศแกรนด์สแลมทั้ง 4 รายการได้อย่างน้อย 9 ครั้งในแต่ละรายการ, เป็นผู้เล่นที่คว้าชัยชนะจากการแข่งขันแกรนด์สแลมทุกรายการได้อย่างน้อย 70 ครั้งในแต่ละรายการ และ เป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดที่สามารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศแกรนด์สแลมได้ครบทุกรายการ

คู่แข่งคนสำคัญในอาชีพ[แก้]

จอกอวิช/นาดัล

จอกอวิชและนาดัลในรอบชิงชนะเลิศยูเอสโอเพนปี 2011

คู่แข่งที่สำคัญที่สุดในอาชีพของจอกอวิชได้แก่ ราฟาเอล นาดัล โดยทั้งคู่มีสถิติพบกันมากถึง 56 ครั้งด้วยกัน จอกอวิชเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 29 ครั้งและพ่ายแพ้ 27 ครั้ง ซึ่งจอกอวิชถือเป็นผู้เล่นที่สามารถเอาชนะนาดัลได้มากที่สุดนับตั้งแต่นาดัลเล่นอาชีพมา ในขณะเดียวกันนาดัลเป็นผู้เล่นที่สามารถเอาชนะจอกอวิชได้มากที่สุดนับตั้งแต่เล่นอาชีพมาเช่นกัน โดยนาดัลมีสถิติที่เหนือกว่าในการพบกันในรอบชิงชนะเลิศแกรนด์แลม จำนวน 5-4 ครั้ง (พบกัน 9 ครั้ง) ซึ่งจอกอวิชสามารถเอาชนะนาดัลในรอบชิงชนะเลิศออสเตรเลียนโอเพนได้ 2 ครั้ง (ค.ศ. 2012 และ ค.ศ. 2019), วิมเบิลดัน 1 ครั้ง (ค.ศ. 2011) และ ยูเอสโอเพน 1 ครั้ง (ค.ศ. 2011) ในขณะที่นาดัลสามารถเอาชนะจอกอวิชได้ในรอบชิงชนะเลิศเฟรนช์โอเพน 3 ครั้ง (ค.ศ. 2012, ค.ศ. 2014 และ ค.ศ. 2020) และ ยูเอสโอเพน 2 ครั้ง (ค.ศ. 2010 และ ค.ศ. 2013) โดยการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์ของทั้งคู่คือการพบกันในรอบชิงชนะเลิศออสเตรเลียนโอเพนปี ค.ศ. 2012 ซึ่งใช้เวลาแข่งขันกันยาวนานถึง 5 ชั่วโมง 53 นาที ถือเป็นรอบชิงชนะเลิศรายการแกรนด์สแลมที่นานที่สุดในประวัติศาสตร์โดยจอกอวิชสามารถเอาชนะไปได้ 3-2 เซต

จอกอวิชเป็นหนึ่งในผู้เล่นไม่กี่คนที่สามารถเอาชนะนาดัลได้ในการแข่งขันเฟรนช์โอเพน และ ทั้งสองฝ่ายต่างก็มีคอร์ตที่ตนเองถนัดและมักจะชนะคู่ต่อสู้อีกฝ่ายได้บ่อยครั้งเมื่อได้ลงแข่งขันในพื้นสนามที่ตนเองถนัด โดยจอกอวิชสามารถชนะนาดัลได้ในการแข่งขันบนฮาร์ดคอร์ตจำนวนทั้งสิ้น 20 ครั้ง พ่ายแพ้เพียง 7 ครั้ง ในขณะที่นาดัลก็สามารถเอาชนะจอกอวิชในการแข่งขันบนคอร์ตดินได้ 18 ครั้ง พ่ายแพ้ไปเพียง 7 ครั้งเช่นกัน และ ทั้งคู่มีสถิติเท่ากันในการเผชิญหน้ากันบนคอร์ตหญ้าโดยผลัดกันแพ้ชนะคนละ 2 ครั้ง และ จอกอวิชเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่สามารถเอาชนะนาดัลได้ในการแข่งขันแกรนด์สแลมทั้ง 4 รายการ ถือได้ว่าทั้งสองเป็นคู่ต่อสู้ที่สูสีกันมากที่สุดคู่หนึ่งในประวัติศาสตร์ไม่แพ้การพบกันระหว่างเฟเดอเรอร์และนาดัล

จอกอวิช/เฟเดอเรอร์

จอกอวิชเอาชนะเฟเดอเรอร์ในรอบชิงชนะเลิศวิมเบิลดัน ปี 2019 คว้าแชมป์ได้เป็นสมัยที่ห้า

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ถือเป็นคู่แข่งคนสำคัญอีกคนหนึ่งของจอกอวิช[6] โดยทั้งคู่เคยพบกันมาแล้ว 50 ครั้ง ซึ่งจอกอวิชสามารถเอาชนะไปได้ 27 ครั้งและพ่ายแพ้ 23 ครั้ง โดยทั้งสองพบกันในรอบชิงชนะเลิศรายการแกรนด์สแลมจำนวน 5 ครั้ง ซึ่งจอกอวิชสามารถเอาชนะไปได้ 4 ครั้งและเป็นชัยชนะของเฟเดอเรอร์ 1 ครั้ง โดยจอกอวิชเป็นผู้เล่นที่สามารถคว้าชัยชนะเหนือ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ได้มากที่สุดนับตั้งแต่เฟเดอเรอร์เล่นอาชีพมา[6] ซึ่งการแข่งขันครั้งสำคัญในความทรงจำของทั้งคู่นั้นมีมากมาย เช่น การพบกันในรอบชิงชนะเลิศวิมเบิลดันจำนวน 3 ครั้ง (ค.ศ. 2014, ค.ศ. 2015 และ ค.ศ. 2019) ซึ่งจอกอวิชสามารถเอาชนะเฟเดอเรอร์ไปได้ทั้งสามครั้ง โดยเฉพาะการแข่งขันในปี 2019 ซึ่งถือเป็นการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์เนื่องจากทั้งคู่ใช้เวลาแข่งขันยาวนานกว่า 5 ชั่วโมง ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์รอบชิงชนะเลิศของรายการ โดยจอกอวิชสามารถเอาชนะไปได้ 3-2 เซต โดยเขาได้เอาตัวรอดจากการเสียเปรียบถึง 2 แชมป์เปียนชิพพอยต์ในเซตตัดสินก่อนจะพลิกสถานการณ์กลับมาเอาชนะได้ในที่สุดและเป็นการคว้าแชมป์วิมเบิลดันเป็นสมัยที่ห้าของเขา

นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันในรอบรองชนะเลิศยูเอสโอเพนปี 2011 ซึ่งจอกอวิชเป็นฝ่ายตามหลังไปก่อน 0-2 เซตก่อนที่จะกลับมาชนะได้ในสองเซตถัดมาและในเซตที่ห้าซึ่งเป็นตัดสินเฟเดอเรอร์เป็นฝ่ายได้ 2 Match Point และทำท่าว่าจะเอาชนะไปได้ แต่จอกอวิชก็ได้แสดงถึงความนิ่งและจิตใจของผู้ชนะด้วยการพลิกกลับมาชนะได้ในเซตสุดท้ายนั่นเอง โดยจอกอวิชถือเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่สามารถเอาชนะเฟเดอเรอร์ได้ในการแข่งขันแกรนด์สแลมทั้ง 4 รายการ ในทำนองเดียวกัน เฟเดอเรอร์ก็เป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่สามารถเอาชนะจอกอวิชได้ในแกรนด์สแลมทั้ง 4 รายการเช่นกัน และ นับตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา เฟเดอเรอร์ยังไม่สามารถเอาชนะจอกอวิชในการแข่งแข่งขันแกรนด์สแลมได้อีกเลย

จอกอวิช/มาร์รีย์

จอกอวิชและมาร์รี่ย์ในปี 2012

จอกอวิชยังถือเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ แอนดี้ มาร์รี่ย์ ทั้งคู่รู้จักกันตั้งแต่ยังเด็กและเคยเข้าแคมป์เพื่อฝึกเทนนิสระดับเยาวชนด้วยกัน โดยตลอดอาชีพนั้นทั้งคู่เคยพบกันมาแล้ว 36 ครั้ง จอกอวิชสามารถเอาชนะไปได้ 25 ครั้งและพ่ายแพ้ 11 ครั้ง ทั้งคู่มีสถิติพบกันในรอบชิงชนะเลิศรายการแกรนด์สแลมจำนวน 7 ครั้ง ซึ่งจอกอวิชสามารถเอาชนะไปได้ 5 ครั้ง ในรอบชิงชนะเลิศออสเตรเลียนโอเพน 4 ครั้ง (ค.ศ. 2011, ค.ศ. 2013, ค.ศ. 2015 และ ค.ศ. 2016)[7] และ เฟรนช์โอเพน 1 ครั้ง (ค.ศ. 2016) แต่มาร์รี่ย์ก็สามารถเอาชนะจอกอวิชได้ 2 ครั้งในรอบชิงชนะเลิศวิมเบิลดัน (ค.ศ. 2013) และยูเอสโอเพน (ค.ศ. 2012) เช่นกัน โดยไฮไลท์สำคัญในการพบกันของทั้งคู่คือการพบกันในรอบชิงชนะเลิศออสเตรเลียนโอเพน ซึ่งทั้งคู่พบกัน 4 ครั้งและเป็นจอกอวิชที่สามารถเอาชนะมาร์รี่ย์และคว้าแชมป์ไปได้ทั้ง 4 ครั้ง ทำให้ให้มาร์รี่ย์เป็นผู้เล่นที่มีสถิติเข้าชิงชนะเลิศออสเตรเลียนโอเพนมากถึง 5 ครั้ง โดยที่ไม่สามารถคว้าแชมป์ได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว และ หลังจากความพ่ายแพ้ในรอบชิงชนะเลิศวิมเบิลดันในปี 2013 จอกอวิชสามารถเอาชนะมาร์รี่ย์ได้ถึง 14 ครั้งจากการพบกัน 17 ครั้งหลังสุด

ถือได้ว่าจอกอวิชเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่มีสถิติการพบกัน (เฮด ทู เฮด) ที่เหนือกว่าทั้ง เฟเดอเรอร์ (27-23), นาดัล (29-27) และ มาร์รีย์ (25-11) ซึ่งทั้งสามคนต่างก็ยอมรับว่าการพบกับจอกอวิชในแต่ละครั้งเป็นการแข่งขันที่ยากที่สุดในอาชีพ

สถิติการแข่งขันอาชีพในรายการสำคัญ[แก้]

รายการแกรนด์สแลมรอบชิงชนะเลิศ[แก้]

ประเภทชายเดี่ยว: เข้าชิงชนะเลิศ 28 รายการ (ชนะเลิศ 18 สมัย, รองชนะเลิศ 10 สมัย)[แก้]

ผลลัพธ์ ปี รายการ พื้นสนาม คู่แข่งในรอบชิงชนะเลิศ ผลการแข่งขัน
รองชนะเลิศ 2007 ยูเอสโอเพน คอนกรีต สวิตเซอร์แลนด์ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ 6–7(4–7), 6–7(2–7), 4–6
ชนะเลิศ 2008 ออสเตรเลียนโอเพน (1) คอนกรีต ฝรั่งเศส โจ-วิลฟรีด ซองกา 4–6, 6–4, 6–3, 7–6(7–2)
รองชนะเลิศ 2010 ยูเอสโอเพน คอนกรีต สเปน ราฟาเอล นาดัล 4–6, 7–5, 4–6, 2–6
ชนะเลิศ 2011 ออสเตรเลียนโอเพน (2) คอนกรีต สหราชอาณาจักร แอนดี เมอร์รี 6–4, 6–2, 6–3
ชนะเลิศ 2011 วิมเบิลดัน (1) หญ้า สเปน ราฟาเอล นาดัล 6–4, 6–1, 1–6, 6–3
ชนะเลิศ 2011 ยูเอสโอเพน (1) คอนกรีต สเปน ราฟาเอล นาดัล 6–2, 6–4, 6–7(3–7), 6–1
ชนะเลิศ 2012 ออสเตรเลียนโอเพน (3) คอนกรีต สเปน ราฟาเอล นาดัล 5–7, 6–4, 6–2, 6–7(5–7) , 7–5
รองชนะเลิศ 2012 เฟรนช์โอเพน ดิน สเปน ราฟาเอล นาดัล 4–6, 3–6, 6–2, 5–7
รองชนะเลิศ 2012 ยูเอสโอเพน คอนกรีต สหราชอาณาจักร แอนดี เมอร์รี 6–7 (10–12) , 5–7, 6–2, 6–3, 2–6
ชนะเลิศ 2013 ออสเตรเลียนโอเพน (4) คอนกรีต สหราชอาณาจักร แอนดี เมอร์รี 6–7 (2–7), 7–6 (7–3) , 6–3, 6–2
รองชนะเลิศ 2013 วิมเบิลดัน หญ้า สหราชอาณาจักร แอนดี เมอร์รี 4–6, 5–7, 4–6
รองชนะเลิศ 2013 ยูเอสโอเพน คอนกรีต สเปน ราฟาเอล นาดัล 2–6, 6–3, 4–6, 1–6
รองชนะเลิศ 2014 เฟรนช์โอเพน ดิน สเปน ราฟาเอล นาดัล 6–3, 5–7, 2–6, 4–6
ชนะเลิศ 2014 วิมเบิลดัน (2) หญ้า สเปน โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ 6-7 (7-9) , 6-4, 7-6(7-4), 5-7 ,6-4
ชนะเลิศ 2015 ออสเตรเลียนโอเพน (5) คอนกรีต สหราชอาณาจักร แอนดี เมอร์รี 7-6 (7-5), 6-7 (4-7), 6-3, 6-0
รองชนะเลิศ 2015 เฟรนช์โอเพน ดิน สวิตเซอร์แลนด์ สแตน วารินก้า 6–4, 4–6, 3–6, 4–6
ชนะเลิศ 2015 วิมเบิลดัน (3) หญ้า สวิตเซอร์แลนด์ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ 7-6(7-1),6-7(10-12),6-4,6-3
ชนะเลิศ 2015 ยูเอสโอเพน (2) คอนกรีต สวิตเซอร์แลนด์ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ 6-4,5-4,6-4,6-4
ชนะเลิศ 2016 ออสเตรเลียนโอเพน (6) คอนกรีต สหราชอาณาจักร แอนดี เมอร์รี 6-1, 7-5, 7-6(7-3)

ชนะเลิศ 2016 เฟรนช์โอเพน (1) ดิน สหราชอาณาจักร แอนดี เมอร์รี 3–6, 6–1, 6–2, 6–4
รองชนะเลิศ 2016 ยูเอสโอเพน คอนกรีต สวิตเซอร์แลนด์ สแตน วารินด้า 7–6(7–1), 4–6, 5–7, 3–6
ชนะเลิศ 2018 วิมเบิลดัน (4) หญ้า แอฟริกาใต้ เควิน แอนเดอร์สัน 6–2, 6–2, 7–6(7–3)
ชนะเลิศ 2018 ยูเอสโอเพน (3) คอนกรีต อาร์เจนตินา ฆวน มาร์ติน เดล ปอร์โต 6–3, 7–6(7–4), 6–3
ชนะเลิศ 2019 ออสเตรเลียนโอเพน (7) คอนกรีต สเปน ราฟาเอล นาดัล 6–3, 6–2, 6–3
ชนะเลิศ 2019 วิมเบิลดัน (5) หญ้า สวิตเซอร์แลนด์ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ 7–6(7–5), 1–6, 7–6(7–4), 4–6, 13–12(7–3)
ชนะเลิศ 2020 ออสเตรเลียนโอเพน (8) คอนกรีต ออสเตรีย โดมินิค ธีม 6–4, 4–6, 2–6, 6–3, 6–4
รองชนะเลิศ 2020 เฟรนช์โอเพน ดิน สเปน ราฟาเอล นาดัล 0–6, 2–6, 5–7
ชนะเลิศ 2021 ออสเตรเลียนโอเพน (9) คอนกรีต รัสเซีย ดานิล เมดเวเดฟ 7–5, 6–2, 6–2

สรุปสถิติการแข่งขันแกรนด์สแลมรอบชิงชนะเลิศทุกรายการ[แก้]

 • ออสเตรเลียนโอเพน - เข้าชิงชนะเลิศ 9 สมัย (ชนะเลิศ 9 สมัย, รองชนะเลิศ 0)
 • เฟรนช์โอเพน - เข้าชิงชนะเลิศ 5 สมัย (ชนะเลิศ 1 สมัย, รองชนะเลิศ 4 สมัย)
 • วิมเบิลดัน - เข้าชิงชนะเลิศ 6 สมัย (ชนะเลิศ 5 สมัย, รองชนะเลิศ 1 สมัย)
 • ยูเอสโอเพน - เข้าชิงชนะเลิศ 8 สมัย (ชนะเลิศ 3 สมัย, รองชนะเลิศ 5 สมัย)

เข้าชิงชนะเลิศแกรนด์สแลมรวม 28 สมัย (ชนะเลิศ 18 สมัย, รองชนะเลิศ 10 สมัย)

รายการ เอทีพี เวิลด์ทัวร์ ไฟนอล[แก้]

ประเภทชายเดี่ยว: เข้าชิงชนะเลิศ 7 สมัย (ชนะเลิศ 5 สมัย, รองชนะเลิศ 2 สมัย)[แก้]

ผลลัพธ์ ปี สถานที่ พื้นสนาม คู่แข่งในรอบชิงชนะเลิศ ผลการแข่งขัน
ชนะเลิศ 2008 เซี่ยงไฮ้ คอนกรีต (i) รัสเซีย นิโคไล ดาวิเดนโก 6–1, 7–5
ชนะเลิศ 2012 ลอนดอน คอนกรีต (i) สวิตเซอร์แลนด์ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ 7–6(8–6), 7–5
ชนะเลิศ 2013 ลอนดอน คอนกรีต (i) สเปน ราฟาเอล นาดัล 6–3, 6-4
ชนะเลิศ 2014 ลอนดอน คอนกรีต (i) สวิตเซอร์แลนด์ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ Walkover (เฟเดอเรอร์ขอถอนตัวไม่ลงแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ)
ชนะเลิศ 2015 ลอนดอน คอนกรีต (i) สวิตเซอร์แลนด์ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ 6-3, 6-4
รองชนะเลิศ 2016 ลอนดอน คอนกรีต (i) สหราชอาณาจักร แอนดี มาร์รี่ย์ 3-6, 4-6
รองชนะเลิศ 2018 ลอนดอน คอนกรีต (i) เยอรมนี อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ 4-6, 3-6

รายการ เอทีพี มาสเตอร์ 1000 ประเภทชายเดี่ยว[แก้]

เข้าชิงชนะเลิศ 52 รายการ (ชนะเลิศ 36 รายการ, รองชนะเลิศ 16 รายการ)[แก้]

ผลลัพธ์ ปี รายการ พื้นสนาม คู่แข่งในรอบชิงชนะเลิศ ผลการแข่งขัน
รองชนะเลิศ 2007 Indian Wells Masters Hard สเปน Rafael Nadal 2–6, 5–7
ชนะเลิศ 2007 Miami Open Hard อาร์เจนตินา Guillermo Cañas 6–3, 6–2, 6–4
ชนะเลิศ 2007 Canadian Open Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 7–6(7–2), 2–6, 7–6(7–2)
ชนะเลิศ 2008 Indian Wells Masters Hard สหรัฐ Mardy Fish 6–2, 5–7, 6–3
ชนะเลิศ 2008 Italian Open Clay สวิตเซอร์แลนด์ Stan Wawrinka 4–6, 6–3, 6–3
รองชนะเลิศ 2008 Cincinnati Masters Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 6–7(4–7), 6–7(5–7)
รองชนะเลิศ 2009 Miami Open Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 2–6, 5–7
รองชนะเลิศ 2009 Monte-Carlo Masters Clay สเปน Rafael Nadal 3–6, 6–2, 1–6
รองชนะเลิศ 2009 Italian Open Clay สเปน Rafael Nadal 6–7(2–7), 2–6
รองชนะเลิศ 2009 Cincinnati Masters Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 1–6, 5–7
ชนะเลิศ 2009 Paris Masters Hard (i) ฝรั่งเศส Gaël Monfils 6–2, 5–7, 7–6(7–3)
ชนะเลิศ 2011 Indian Wells Masters (2) Hard สเปน Rafael Nadal 4–6, 6–3, 6–2
ชนะเลิศ 2011 Miami Open (2) Hard สเปน Rafael Nadal 4–6, 6–3, 7–6(7–4)
ชนะเลิศ 2011 Madrid Open Clay สเปน Rafael Nadal 7–5, 6–4
ชนะเลิศ 2011 Italian Open (2) Clay สเปน Rafael Nadal 6–4, 6–4
ชนะเลิศ 2011 Canadian Open (2) Hard สหรัฐ Mardy Fish 6–2, 3–6, 6–4
รองชนะเลิศ 2011 Cincinnati Masters Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 4–6, 0–3 Ret.
ชนะเลิศ 2012 Miami Open (3) Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 6–1, 7–6(7–4)
รองชนะเลิศ 2012 Monte-Carlo Masters Clay สเปน Rafael Nadal 3–6, 1–6
รองชนะเลิศ 2012 Italian Open Clay สเปน Rafael Nadal 5–7, 3–6
ชนะเลิศ 2012 Canadian Open (3) Hard ฝรั่งเศส Richard Gasquet 6–3, 6–2
รองชนะเลิศ 2012 Cincinnati Masters Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 0–6, 6–7(7–9)
ชนะเลิศ 2012 Shanghai Masters Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 5–7, 7–6(13–11), 6–3
ชนะเลิศ 2013 Monte-Carlo Masters Clay สเปน Rafael Nadal 6–2, 7–6(7–1)
ชนะเลิศ 2013 Shanghai Masters (2) Hard อาร์เจนตินา Juan Martín del Potro 6–1, 3–6, 7–6(7–3)
ชนะเลิศ 2013 Paris Masters (2) Hard (i) สเปน David Ferrer 7–5, 7–5
ชนะเลิศ 2014 Indian Wells Masters (3) Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 3–6, 6–3, 7–6(7–3)
ชนะเลิศ 2014 Miami Open (4) Hard สเปน Rafael Nadal 6–3, 6–3
ชนะเลิศ 2014 Italian Open (3) Clay สเปน Rafael Nadal 4–6, 6–3, 6–3
ชนะเลิศ 2014 Paris Masters (3) Hard (i) แคนาดา Milos Raonic 6–2, 6–3
ชนะเลิศ 2015 Indian Wells Masters (4) Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 6–3, 6–7(5–7), 6–2
ชนะเลิศ 2015 Miami Open (5) Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 7–6(7–3), 4–6, 6–0
ชนะเลิศ 2015 Monte-Carlo Masters (2) Clay เช็กเกีย Tomáš Berdych 7–5, 4–6, 6–3
ชนะเลิศ 2015 Italian Open (4) Clay สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 6–4, 6–3
รองชนะเลิศ 2015 Canadian Open Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 4–6, 6–4, 3–6
รองชนะเลิศ 2015 Cincinnati Masters Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 6–7(1–7), 3–6
ชนะเลิศ 2015 Shanghai Masters (3) Hard ฝรั่งเศส Jo-Wilfried Tsonga 6–2, 6–4
ชนะเลิศ 2015 Paris Masters (4) Hard (i) สหราชอาณาจักร Andy Murray 6–2, 6–4
ชนะเลิศ 2016 Indian Wells Masters (5) Hard แคนาดา Milos Raonic 6–2, 6–0
ชนะเลิศ 2016 Miami Open (6) Hard ญี่ปุ่น Kei Nishikori 6–3, 6–3
ชนะเลิศ 2016 Madrid Open (2) Clay สหราชอาณาจักร Andy Murray 6–2, 3–6, 6–3
รองชนะเลิศ 2016 Italian Open Clay สหราชอาณาจักร Andy Murray 3–6, 3–6
ชนะเลิศ 2016 Canadian Open (4) Hard ญี่ปุ่น Kei Nishikori 6–3, 7–5
รองชนะเลิศ 2017 Italian Open Clay เยอรมนี Alexander Zverev 4–6, 3–6
ชนะเลิศ 2018 Cincinnati Masters Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 6–4, 6–4
ชนะเลิศ 2018 Shanghai Masters (4) Hard โครเอเชีย Borna Ćorić 6–3, 6–4
รองชนะเลิศ 2018 Paris Masters Hard (i) รัสเซีย Karen Khachanov 5–7, 4–6
ชนะเลิศ 2019 Madrid Open (3) Clay ประเทศกรีซ Stefanos Tsitsipas 6–3, 6–4
รองชนะเลิศ 2019 Italian Open Clay สเปน Rafael Nadal 0–6, 6–4, 1–6
ชนะเลิศ 2019 Paris Masters (5) Hard (i) แคนาดา Denis Shapovalov 6–3, 6–4
ชนะเลิศ 2020 Cincinnati Masters (2) Hard แคนาดา Milos Raonic 1–6, 6–3, 6–4
ชนะเลิศ 2020 Italian Open (5) Clay อาร์เจนตินา Diego Schwartzman 7–5, 6–3
 • ชนะเลิศต่างรายการทั้งหมด, 9/9, ครบทุกรายการ
 • เข้าชิงชนะเลิศต่างรายการทั้งหมด, 9/9 ครบทุกราบการ

กีฬาโอลิมปิกเกมส์รอบชิงเหรียญ[แก้]

ประเภทเดี่ยว: ชิงเหรียญ 2 ครั้ง (คว้า 1 เหรียญทองแดง)[แก้]

ผลลัพธ์ วันที่ รายการ พื้นสนาม คู่แข่งในรอบชิงเหรียญ ผลการแข่งขัน
เหรียญทองแดง 16 สิงหาคม 2008 โอลิมปิกเกมส์, ปักกิ่ง, จีน คอนกรีต สหรัฐ เจมส์ เบลค ชนะ 6–3, 7–6(7–4)
อันดับ 4 5 สิงหาคม 2012 โอลิมปิกเกมส์, ลอนดอน, สหราชอาณาจักร หญ้า อาร์เจนตินา ควน มาร์ติน เดล โปโตร แพ้ 5–7, 4–6

สถิติรอบชิงชนะเลิศรวมทุกรายการ[แก้]

ประเภทเดี่ยว: เข้าชิงชนะเลิศรวม 117 รายการ (ชนะเลิศ 82 รายการ, รองชนะเลิศ 35 รายการ)[แก้]

ระดับของรายการ
แกรนด์สแลม (18–10)
เอทีพี เวิลด์ทัวร์ ไฟนอล (5–2)
เอทีพี เวิลด์ทัว ร์มาสเตอร์ 1000 (36–16)
เอทีพี เวิลด์ทัวร์ 500 (14–3)
เอทีพี เวิลด์ทัวร์ 250 (9–4)
แบ่งตามพื้นผิวสนาม
คอนกรีต (61–19)
ดิน (15–12)
หญ้า (6–4)
แบ่งตามสภาพสนาม
กลางแจ้ง (69–30)
ในร่ม (13–5)
ผลลัพธ์ ชนะ-แพ้    วันที่    รายการ ประเภทรายการ พื้นสนาม คู่แข่งในรอบชิงชนะเลิศ ผลการแข่งขัน
Win 1–0 ก.ค. 2006 Dutch Open, Netherlands 250 series Clay ชิลี Nicolás Massú 7–6(7–5), 6–4
Loss 1–1 ก.ค. 2006 Croatia Open, Croatia 250 series Clay สวิตเซอร์แลนด์ Stan Wawrinka 6–6(3–1) Ret.
Win 2–1 ต.ค. 2006 Moselle Open, France 250 series Hard (i) ออสเตรีย Jürgen Melzer 4–6, 6–3, 6–2
Win 3–1 ม.ค. 2007 Adelaide International, Australia 250 series Hard ออสเตรเลีย Chris Guccione 6–3, 6–7(6–8), 6–4
Loss 3–2 มี.ค. 2007 Indian Wells Masters, United States Masters Hard สเปน Rafael Nadal 2–6, 5–7
Win 4–2 เม.ย. 2007 Miami Open, United States Masters Hard อาร์เจนตินา Guillermo Cañas 6–3, 6–2, 6–4
Win 5–2 เม.ย. 2007 Portugal Open, Portugal 250 series Clay ฝรั่งเศส Richard Gasquet 7–6(9–7), 0–6, 6–1
Win 6–2 ส.ค. 2007 Canadian Open, Canada Masters Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 7–6(7–2), 2–6, 7–6(7–2)
Loss 6–3 ก.ย. 2007 US Open, United States Grand Slam Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 6–7(4–7), 6–7(2–7), 4–6
Win 7–3 ต.ค. 2007 Vienna Open, Austria 250 series Hard (i) สวิตเซอร์แลนด์ Stan Wawrinka 6–4, 6–0
Win 8–3 ม.ค. 2008 Australian Open, Australia Grand Slam Hard ฝรั่งเศส Jo-Wilfried Tsonga 4–6, 6–4, 6–3, 7–6(7–2)
Win 9–3 มี.ค. 2008 Indian Wells Masters, United States Masters Hard สหรัฐ Mardy Fish 6–2, 5–7, 6–3
Win 10–3 พฤษภาคม 2008 Italian Open, Italy Masters Clay สวิตเซอร์แลนด์ Stan Wawrinka 4–6, 6–3, 6–3
Loss 10–4 มิ.ย. 2008 Queen's Club Championships, UK 250 series Grass สเปน Rafael Nadal 6–7(6–8), 5–7
Loss 10–5 ส.ค. 2008 Cincinnati Masters, United States Masters Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 6–7(4–7), 6–7(5–7)
Loss 10–6 ก.ย. 2008 Thailand Open, Thailand 250 series Hard (i) ฝรั่งเศส Jo-Wilfried Tsonga 6–7(4–7), 4–6
Win 11–6 พ.ย. 2008 ATP Finals, China Tour Finals Hard (i) รัสเซีย Nikolay Davydenko 6–1, 7–5
Win 12–6 ก.พ. 2009 Dubai Championships, UAE 500 series Hard สเปน David Ferrer 7–5, 6–3
Loss 12–7 เม.ย. 2009 Miami Open, United States Masters Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 2–6, 5–7
Loss 12–8 เม.ย. 2009 Monte-Carlo Masters, France Masters Clay สเปน Rafael Nadal 3–6, 6–2, 1–6
Loss 12–9 พฤษภาคม 2009 Italian Open, Italy Masters Clay สเปน Rafael Nadal 6–7(2–7), 2–6
Win 13–9 พฤษภาคม 2009 Serbia Open, Serbia 250 Series Clay โปแลนด์ Łukasz Kubot 6–3, 7–6(7–0)
Loss 13–10 มิ.ย. 2009 Halle Open, Germany 250 Series Grass เยอรมนี Tommy Haas 3–6, 7–6(7–4), 1–6
Loss 13–11 ส.ค. 2009 Cincinnati Masters, United States Masters Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 1–6, 5–7
Win 14–11 ต.ค. 2009 China Open, China 500 series Hard โครเอเชีย Marin Čilić 6–2, 7–6(7–4)
Win 15–11 พ.ย. 2009 Swiss Indoors, Switzerland 500 series Hard (i) สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 6–4, 4–6, 6–2
Win 16–11 พ.ย. 2009 Paris Masters, France Masters Hard (i) ฝรั่งเศส Gaël Monfils 6–2, 5–7, 7–6(7–3)
Win 17–11 ก.พ. 2010 Dubai Championships, UAE (2) 500 series Hard รัสเซีย Mikhail Youzhny 7–5, 5–7, 6–3
Loss 17–12 ก.ย. 2010 US Open, United States Grand Slam Hard สเปน Rafael Nadal 4–6, 7–5, 4–6, 2–6
Win 18–12 ต.ค. 2010 China Open, China (2) 500 series Hard สเปน David Ferrer 6–2, 6–4
Loss 18–13 พ.ย. 2010 Swiss Indoors, Switzerland 500 series Hard (i) สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 4–6, 6–3, 1–6
Win 19–13 ม.ค. 2011 Australian Open, Australia (2) Grand Slam Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 6–4, 6–2, 6–3
Win 20–13 ก.พ. 2011 Dubai Championships, UAE (3) 500 series Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 6–3, 6–3
Win 21–13 มี.ค. 2011 Indian Wells Masters, United States (2) Masters Hard สเปน Rafael Nadal 4–6, 6–3, 6–2
Win 22–13 เม.ย. 2011 Miami Open, United States (2) Masters Hard สเปน Rafael Nadal 4–6, 6–3, 7–6(7–4)
Win 23–13 พฤษภาคม 2011 Serbia Open, Serbia (2) 250 Series Clay สเปน Feliciano López 7–6(7–4), 6–2
Win 24–13 พฤษภาคม 2011 Madrid Open, Spain Masters Clay สเปน Rafael Nadal 7–5, 6–4
Win 25–13 พฤษภาคม 2011 Italian Open, Italy (2) Masters Clay สเปน Rafael Nadal 6–4, 6–4
Win 26–13 ก.ค. 2011 Wimbledon, United Kingdom Grand Slam Grass สเปน Rafael Nadal 6–4, 6–1, 1–6, 6–3
Win 27–13 ส.ค. 2011 Canadian Open, Canada (2) Masters Hard สหรัฐ Mardy Fish 6–2, 3–6, 6–4
Loss 27–14 ส.ค. 2011 Cincinnati Masters, United States Masters Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 4–6, 0–3 Ret.
Win 28–14 ก.ย. 2011 US Open, United States Grand Slam Hard สเปน Rafael Nadal 6–2, 6–4, 6–7(3–7), 6–1
Win 29–14 ม.ค. 2012 Australian Open, Australia (3) Grand Slam Hard สเปน Rafael Nadal 5–7, 6–4, 6–2, 6–7(5–7), 7–5
Win 30–14 เม.ย. 2012 Miami Open, United States (3) Masters Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 6–1, 7–6(7–4)
Loss 30–15 เม.ย. 2012 Monte-Carlo Masters, France Masters Clay สเปน Rafael Nadal 3–6, 1–6
Loss 30–16 พฤษภาคม 2012 Italian Open, Italy Masters Clay สเปน Rafael Nadal 5–7, 3–6
Loss 30–17 มิ.ย. 2012 French Open, France Grand Slam Clay สเปน Rafael Nadal 4–6, 3–6, 6–2, 5–7
Win 31–17 ส.ค. 2012 Canadian Open, Canada (3) Masters Hard ฝรั่งเศส Richard Gasquet 6–3, 6–2
Loss 31–18 ส.ค. 2012 Cincinnati Masters, United States Masters Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 0–6, 6–7(7–9)
Loss 31–19 ก.ย. 2012 US Open, United States Grand Slam Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 6–7(10–12), 5–7, 6–2, 6–3, 2–6
Win 32–19 ต.ค. 2012 China Open, China (3) 500 series Hard ฝรั่งเศส Jo-Wilfried Tsonga 7–6(7–4), 6–2
Win 33–19 ต.ค. 2012 Shanghai Masters, China Masters Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 5–7, 7–6(13–11), 6–3
Win 34–19 พ.ย. 2012 ATP Finals, United Kingdom (2) Tour Finals Hard (i) สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 7–6(8–6), 7–5
Win 35–19 ม.ค. 2013 Australian Open, Australia (4) Grand Slam Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 6–7(2–7), 7–6(7–3), 6–3, 6–2
Win 36–19 มี.ค. 2013 Dubai Championships, UAE (4) 500 series Hard เช็กเกีย Tomáš Berdych 7–5, 6–3
Win 37–19 เม.ย. 2013 Monte-Carlo Masters, France Masters Clay สเปน Rafael Nadal 6–2, 7–6(7–1)
Loss 37–20 ก.ค. 2013 Wimbledon, United Kingdom Grand Slam Grass สหราชอาณาจักร Andy Murray 4–6, 5–7, 4–6
Loss 37–21 ก.ย. 2013 US Open, United States Grand Slam Hard สเปน Rafael Nadal 2–6, 6–3, 4–6, 1–6
Win 38–21 ต.ค. 2013 China Open, China (4) 500 series Hard สเปน Rafael Nadal 6–3, 6–4
Win 39–21 ต.ค. 2013 Shanghai Masters, China (2) Masters Hard อาร์เจนตินา Juan Martín del Potro 6–1, 3–6, 7–6(7–3)
Win 40–21 พ.ย. 2013 Paris Masters, France (2) Masters Hard (i) สเปน David Ferrer 7–5, 7–5
Win 41–21 พ.ย. 2013 ATP Finals, United Kingdom (3) Tour Finals Hard (i) สเปน Rafael Nadal 6–3, 6–4
Win 42–21 มี.ค. 2014 Indian Wells Masters, United States (3) Masters Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 3–6, 6–3, 7–6(7–3)
Win 43–21 มี.ค. 2014 Miami Open, United States (4) Masters Hard สเปน Rafael Nadal 6–3, 6–3
Win 44–21 พฤษภาคม 2014 Italian Open, Italy (3) Masters Clay สเปน Rafael Nadal 4–6, 6–3, 6–3
Loss 44–22 มิ.ย. 2014 French Open, France Grand Slam Clay สเปน Rafael Nadal 6–3, 5–7, 2–6, 4–6
Win 45–22 ก.ค. 2014 Wimbledon, United Kingdom (2) Grand Slam Grass สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 6–7(7–9), 6–4, 7–6(7–4), 5–7, 6–4
Win 46–22 ต.ค. 2014 China Open, China (5) 500 series Hard เช็กเกีย Tomáš Berdych 6–0, 6–2
Win 47–22 พ.ย. 2014 Paris Masters, France (3) Masters Hard (i) แคนาดา Milos Raonic 6–2, 6–3
Win 48–22 พ.ย. 2014 ATP Finals, United Kingdom (4) Tour Finals Hard (i) สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer (walkover)
Win 49–22 ก.พ. 2015 Australian Open, Australia (5) Grand Slam Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 7–6(7–5), 6–7(4–7), 6–3, 6–0
Loss 49–23 ก.พ. 2015 Dubai Championships, UAE 500 series Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 3–6, 5–7
Win 50–23 มี.ค. 2015 Indian Wells Masters, United States (4) Masters Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 6–3, 6–7(5–7), 6–2
Win 51–23 เม.ย. 2015 Miami Open, United States (5) Masters Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 7–6(7–3), 4–6, 6–0
Win 52–23 เม.ย. 2015 Monte-Carlo Masters, France (2) Masters Clay เช็กเกีย Tomáš Berdych 7–5, 4–6, 6–3
Win 53–23 พฤษภาคม 2015 Italian Open, Italy (4) Masters Clay สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 6–4, 6–3
Loss 53–24 มิ.ย. 2015 French Open, France Grand Slam Clay สวิตเซอร์แลนด์ Stan Wawrinka 6–4, 4–6, 3–6, 4–6
Win 54–24 ก.ค. 2015 Wimbledon, United Kingdom (3) Grand Slam Grass สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 7–6(7–1), 6–7(10–12), 6–4, 6–3
Loss 54–25 ส.ค. 2015 Canadian Open, Canada Masters Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 4–6, 6–4, 3–6
Loss 54–26 ส.ค. 2015 Cincinnati Masters, United States Masters Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 6–7(1–7), 3–6
Win 55–26 ก.ย. 2015 US Open, United States (2) Grand Slam Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 6–4, 5–7, 6–4, 6–4
Win 56–26 ต.ค. 2015 China Open, China (6) 500 series Hard สเปน Rafael Nadal 6–2, 6–2
Win 57–26 ต.ค. 2015 Shanghai Masters, China (3) Masters Hard ฝรั่งเศส Jo-Wilfred Tsonga 6–2, 6–4
Win 58–26 พ.ย. 2015 Paris Masters, France (4) Masters Hard (i) สหราชอาณาจักร Andy Murray 6–2, 6–4
Win 59–26 พ.ย. 2015 ATP Finals, United Kingdom (5) Tour Finals Hard (i) สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 6–3, 6–4
Win 60–26 ม.ค. 2016 Qatar Open, Qatar 250 Series Hard สเปน Rafael Nadal 6–1, 6–2
Win 61–26 ม.ค. 2016 Australian Open, Australia (6) Grand Slam Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 6–1, 7–5, 7–6(7–3)
Win 62–26 มี.ค. 2016 Indian Wells Masters, United States (5) Masters Hard แคนาดา Milos Raonic 6–2, 6–0
Win 63–26 เม.ย. 2016 Miami Open, United States (6) Masters Hard ญี่ปุ่น Kei Nishikori 6–3, 6–3
Win 64–26 พฤษภาคม 2016 Madrid Open, Spain (2) Masters Clay สหราชอาณาจักร Andy Murray 6–2, 3–6, 6–3
Loss 64–27 พฤษภาคม 2016 Italian Open, Italy Masters Clay สหราชอาณาจักร Andy Murray 3–6, 3–6
Win 65–27 มิ.ย. 2016 French Open, France Grand Slam Clay สหราชอาณาจักร Andy Murray 3–6, 6–1, 6–2, 6–4
Win 66–27 ก.ค. 2016 Canadian Open, Canada (4) Masters Hard ญี่ปุ่น Kei Nishikori 6–3, 7–5
Loss 66–28 ส.ค. 2016 US Open, United States Grand Slam Hard สวิตเซอร์แลนด์ Stan Wawrinka 7–6(7–1), 4–6, 5–7, 3–6
Loss 66–29 พ.ย. 2016 ATP Finals, United Kingdom Tour Finals Hard (i) สหราชอาณาจักร Andy Murray 3–6, 4–6
Win 67–29 ม.ค. 2017 Qatar Open, Qatar (2) 250 Series Hard สหราชอาณาจักร Andy Murray 6–3, 5–7, 6–4
Loss 67–30 พฤษภาคม 2017 Italian Open, Italy Masters Clay เยอรมนี Alexander Zverev 4–6, 3–6
Win 68–30 ก.ค. 2017 Eastbourne International, UK 250 Series Grass ฝรั่งเศส Gaël Monfils 6–3, 6–4
Loss 68–31 มิ.ย. 2018 Queen's Club Championships, UK 500 series Grass โครเอเชีย Marin Čilić 7–5, 6–7(4–7), 3–6
Win 69–31 ก.ค. 2018 Wimbledon, United Kingdom (4) Grand Slam Grass แอฟริกาใต้ Kevin Anderson 6–2, 6–2, 7–6(7–3)
Win 70–31 ส.ค. 2018 Cincinnati Masters, United States Masters Hard สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 6–4, 6–4
Win 71–31 ก.ย. 2018 US Open, United States (3) Grand Slam Hard อาร์เจนตินา Juan Martín del Potro 6–3, 7–6(7–4), 6–3
Win 72–31 ต.ค. 2018 Shanghai Masters, China (4) Masters Hard โครเอเชีย Borna Ćorić 6–3, 6–4
Loss 72–32 พ.ย. 2018 Paris Masters, France Masters Hard (i) รัสเซีย Karen Khachanov 5–7, 4–6
Loss 72–33 พ.ย. 2018 ATP Finals, United Kingdom Tour Finals Hard (i) เยอรมนี Alexander Zverev 4–6, 3–6
Win 73–33 ม.ค. 2019 Australian Open, Australia (7) Grand Slam Hard สเปน Rafael Nadal 6–3, 6–2, 6–3
Win 74–33 พฤษภาคม 2019 Madrid Open, Spain (3) Masters Clay ประเทศกรีซ Stefanos Tsitsipas 6–3, 6–4
Loss 74–34 พฤษภาคม 2019 Italian Open, Italy Masters Clay สเปน Rafael Nadal 0–6, 6–4, 1–6
Win 75–34 ก.ค. 2019 Wimbledon, United Kingdom (5) Grand Slam Grass สวิตเซอร์แลนด์ Roger Federer 7–6(7–5), 1–6, 7–6(7–4), 4–6, 13–12(7–3)
Win 76–34 ต.ค. 2019 Japan Open, Japan 500 series Hard ออสเตรเลีย John Millman 6–3, 6–2
Win 77–34 พ.ย. 2019 Paris Masters, France (5) Masters Hard (i) แคนาดา Denis Shapovalov 6–3, 6–4
Win 78–34 ม.ค. 2020 Australian Open, Australia (8) Grand Slam Hard ออสเตรีย Dominic Thiem 6–4, 4–6, 2–6, 6–3, 6–4
Win 79–34 Feb 2020 Dubai Championships, UAE (5) 500 Series Hard ประเทศกรีซ Stefanos Tsitsipas 6–3, 6–4
Win 80–34 Aug 2020 Cincinnati Masters, United States (2) Masters Hard แคนาดา Milos Raonic 1–6, 6–3, 6–4
Win 81–34 ก.ย. 2020 Italian Open, Italy (5) Masters Clay อาร์เจนตินา Diego Schwartzman 7–5, 6–3
Loss 81–35 Oct 2020 French Open Grand Slam Clay สเปน Rafael Nadal 0–6, 2–6, 5–7
Win 82–35 ก.พ. 2021 Australian Open, Australia (9) Grand Slam Hard รัสเซีย Daniil Medvedev 7–5, 6–2, 6–2

รอบชิงชนะเลิศประเภทคู่: เข้าชิงชนะเลิศ 2 รายการ (ชนะเลิศ 1 รายการ, รองชนะเลิศ 1 รายการ)[แก้]

ระดับของรายการ
แกรนด์สแลม (0–0)
เอทีพีเวิลด์ทัวร์ไฟนอล (0–0)
เอทีพีเวิลด์ทัวร์มาสเตอร์ 1000 (0–0)
เอทีพีเวิลด์ทัวร์ 500 ซีรีส์ (0–0)
เอทีพีเวิลด์ทัวร์ 250 ซีรีส์ (1–1)
แบ่งตามพื้นผิวสนาม
คอนกรีต (0–1)
ดิน (0–0)
หญ้า (1–0)
พรม (0–0)
แบ่งตามสภาพสนาม
นอกร่ม (1–1)
ในร่ม (0–0)
ผลลัพธ์ ลำดับ วันที่ รายการ พื้นสนาม เล่นคู่กับ คู่แข่งในรอบชิงชนะเลิศ ผลการแข่งขัน
รองชนะเลิศ 1. 7 มกราคม 2007 แอดิเลด, ออสเตรเลีย คอนกรีต เช็กเกีย ราเดค สเตฟาเนค แอฟริกาใต้ เวสลีย์ มูดี
ออสเตรเลีย ทอดด์ เพอร์รี
4–6, 6–3, [13–15]
ชนะเลิศ 1. 13 มิถุนายน 2010 ลอนดอน (ควีนส์คลับ), สหราชอาณาจักร หญ้า อิสราเอล โจนาธาน เออร์ลิช สโลวาเกีย แครอล เบ็ค
เช็กเกีย ดาวิด สก็อช
6–7(6–8), 6–2, [10–3]

รอบชิงชนะเลิศประเภททีม: เข้าชิงชนะเลิศ 6 รายการ (ชนะเลิศ 3 รายการ, รองชนะเลิศ 3 รายการ)[แก้]

ผลลัพธ์ วันที่ รายการ พื้นสนาม สมาชิกในทีม คู่แข่งในรอบชิงชนะเลิศ ผลการแข่งขัน
รองชนะเลิศ 4 มกราคม 2008 ฮอพแมนคัพ, เพิร์ท, ออสเตรเลีย คอนกรีต เซอร์เบีย เยเลนา ยานโควิช สหรัฐ เซเรนา วิลเลียมส์
สหรัฐ มาร์ดี ฟิช
แพ้ 1–2
ชนะเลิศ 3–5 ธันวาคม 2010 เดวิสคัพ, เบลเกรด, เซอร์เบีย คอนกรีต (i) เซอร์เบีย เนนาด ซิมอนยิช
เซอร์เบีย ยานโค ทิปซาเรวิช
เซอร์เบีย วิกเตอร์ ทรอยสกี
ฝรั่งเศส กาแอล มงฟิลส์
ฝรั่งเศส ไมเคิล ลอดรา
ฝรั่งเศส อาร์โนลด์ เคลมองต์
ฝรั่งเศส ฌีล ซีมง
ชนะ 3–2
รองชนะเลิศ 5 มกราคม 2013 ฮอพแมนคัพ, เพิร์ท, ออสเตรเลีย คอนกรีต เซอร์เบีย อนา อิวาโนวิช สเปน อนาเบล เมดินา การ์ริเกส
สเปน เฟร์นันโด เบร์ดัสโก
แพ้ 1–2
รองชนะเลิศ พ.ย. 2013 เดวิส คัพ, เบลเกรด, เซอร์เบีย คอนกรีต (i) เซอร์เบีย Nenad Zimonjić
เซอร์เบีย Dušan Lajović
เซอร์เบีย Ilija Bozoljac
เช็กเกีย Tomáš Berdych
เช็กเกีย Radek Štěpánek
เช็กเกีย Lukáš Rosol
เช็กเกีย Jan Hájek
แพ้ 2–3
ชนะเลิศ ก.ย. 2018 เลเวอร์ คัพ, ชิคาโก, สหรัฐอเมริกา คอนกรีต (i) Laver-Cup-Europe.svg ทีมรวมดารายุโรป
Roger Federer
Alexander Zverev
Grigor Dimitrov
David Goffin
Kyle Edmund
Laver-Cup-Globe.svg ทีมรวมดาราโลก
Kevin Anderson
John Isner
Diego Schwartzman
Jack Sock
Nick Kyrgios
Frances Tiafoe
ชนะ 13–8
ชนะเลิศ ม.ค. 2020 เอทีพี คัพ, บริสเบน, เพิร์ธ และ ซิดนีย์, ออสเตรเลีย คอนกรีต เซอร์เบีย Dušan Lajović
เซอร์เบีย Nikola Milojević
เซอร์เบีย Viktor Troicki
เซอร์เบีย Nikola Ćaćić
สเปน Rafael Nadal
สเปน Roberto Bautista Agut
สเปน Pablo Carreño Busta
สเปน Albert Ramos Viñolas
สเปน Feliciano López
ชนะ 2–1

รายการพิเศษ (การกุศล): แข่งขัน 2 รายการ (ชนะเลิศ 2 รายการ)[แก้]

ผลลัพธ์ วันที่ รายการ พื้นสนาม คู่แข่งในรอบชิงชนะเลิศ ผลการแข่งขัน
ชนะเลิศ 31 ธันวาคม 2011 อาบูดาบี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คอนกรีต สเปน ดาบิด เฟร์เรร์ 6–2, 6–1
ชนะเลิศ 29 ธันวาคม 2012 อาบูดาบี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คอนกรีต สเปน นิโคลัส อัลมาโกร 6–7(4–7), 6–3, 6–4

เงินรางวัลที่ได้รับจากการแข่งขันตลอดอาชีพ[แก้]

ปี รายการ
แกรนด์สแลม
รายการ
เอทีพี
รวม เงินรางวัล($) อันดับ
2003 0 0 0 $2,704 937[9]
2004 0 0 0 $40,790 292[10]
2005 0 0 0 $202,416 114[11]
2006 0 2 2 $644,940 28[12]
2007 0 5 5 $3,927,700 3[13]
2008 1 3 4 $5,689,078 3[14]
2009 0 5 5 $5,476,472 3[15]
2010 0 2 2 $4,278,856 3[16]
2011 3 7 10 $12,619,803 1[17]
2012 1 5 6 $12,803,739 1[17]
2013 1 6 7 $12,447,947 2[18]
2014 1 6 7 $14,269,463 1[19]
2015 3 8 11 $21,146,145 1
2016 2 5 7 $14,138,824 2
2017 0 2 2 $2,116,524 14 [1]
2018 2 2 4 $15,967,184 1
2019 2 3 5 $13,372,355 2
2020 1 3 4 $6,511,233 1
2021 1 0 1 $2,163,858 1
Career* 18 64 82 $147,820,035 1
* Statistics correct ข้อมูลเมื่อ 3 พฤษภาคม ค.ศ. 2021 (2021 -05-03).

อ้างอิง[แก้]

 1. "Novak Djokovic". ATP Tour. สืบค้นเมื่อ 1 April 2019.
 2. "Djokovic, Novak". novakdjokovic.com. สืบค้นเมื่อ 13 July 2015.
 3. "Rankings Singles". ATP Tour.
 4. "Rankings Doubles". ATP Tour.
 5. "Djokovic finishes World No. 1 for second year". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-11-19. สืบค้นเมื่อ 2012-11-19.
 6. 6.0 6.1 6.2 "Roger Federer vs. Novak Ðoković Australian Open Preview". สืบค้นเมื่อ 24 January 2008.
 7. 7.0 7.1 7.2 Walton, Darren. "Novak Djokovic creates Australian Open history by winning third straight title at Melbourne Park". News.com.au. สืบค้นเมื่อ 27 January 2013.
 8. คู่หวดเซิร์บสุดฮอต "จอกอวิช-อิวาโนวิช" รอวันกระชากมือ 1
 9. "2003 Prize Money". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-01-29.
 10. "2004 Prize Money". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-01-27.
 11. "2005 Prize Money". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-01-26.
 12. "2006 Prize Money". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-06-07.
 13. "2007 Prize Money". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2010-01-03.
 14. "2008 Prize Money". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-08-27.
 15. "2009 Prize Money". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2010-03-07.
 16. "2010 Prize Money". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-07-28.
 17. 17.0 17.1 "2011 Prize Money". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2013-02-01.
 18. "2013 Prize Money". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2014-03-21.
 19. "2014 Prize Money". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-01-10.