อเล็คซันเดอร์ ซเฟเร็ฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อเล็คซันเดอร์ ซเฟเร็ฟ
ซเฟเร็ฟในการแข่งขันที่มงเต-การ์โล ค.ศ. 2023
ประเทศ (กีฬา)ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี
ถิ่นพำนักมงเต-การ์โล ประเทศโมนาโก
วันเกิด (1997-04-20) 20 เมษายน ค.ศ. 1997 (26 ปี)[1]
ฮัมบวร์ค เยอรมนี
ส่วนสูง1.98 เมตร (6 ฟุต 6 นิ้ว)
เทิร์นโปร2013
การเล่นมือขวา (แบ็กแฮนด์สองมือ)
ผู้ฝึกสอนอเล็คซันเดอร์ ซเฟเร็ฟ ซีเนียร์
เงินรางวัลUS$36,134,498[2]
เดี่ยว
สถิติอาชีพ381–171 (69.0%)
รายการอาชีพที่ชนะ20
อันดับสูงสุดNo. 2 (13 มิถุนายน 2022)
อันดับปัจจุบันNo. 10 (11 กันยายน 2023)
ผลแกรนด์สแลมเดี่ยว
ออสเตรเลียนโอเพนรอบรองชนะเลิศ (2020)
เฟรนช์โอเพนรอบรองชนะเลิศ (2021)
วิมเบิลดันรอบ 16 คนสุดท้าย (2017, 2021)
ยูเอสโอเพนรองชนะเลิศ (2020)
การแข่งขันอื่น ๆ
Tour Finalsชนะเลิศ (2018, 2021)
Olympic Games (2020)
คู่
สถิติอาชีพ52–57 (47.7%)
รายการอาชีพที่ชนะ2
อันดับสูงสุดNo. 68 (18 มีนาคม 2019)
อันดับปัจจุบันNo. 127 (22 พฤศจิกายน 2021)
ผลแกรนด์สแลมคู่
เฟรนช์โอเพนรอบแรก (2016)
การแข่งขันคู่อื่น ๆ
Olympic Gamesรอบก่อนรองชนะเลิศ (2020)
การแข่งขันแบบทีม
Davis Cupรอบก่อนรองชนะเลิศ (2018)
Hopman Cupรองชนะเลิศ (2018, 2019)
รายการเหรียญรางวัล
ตัวแทนของ ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี
Olympic Games
เหรียญทอง - ชนะเลิศ 2020 Tokyo Singles
อัปเดตล่าสุดเมื่อ: 11 กันยายน 2023

อเล็คซันเดอร์ "ซาชา" ซเฟเร็ฟ (เยอรมัน: Alexander "Sascha" Zverev, ออกเสียง: [alɛˈksandɐ ˈzaʃa ˈtsfɛʁɛf];[3][4][5] เกิด: 20 เมษายน ค.ศ. 1997) เป็นนักเทนนิสอาชีพชายชาวเยอรมัน มือวางอันดับ 7 ของโลกคนปัจจุบัน[6] และเป็นผู้เล่นที่ทำอันดับติด 1 ใน 10 อันดับของโลกตั้งแต่ ค.ศ. 2017–2022 ซเฟเร็ฟประสบความสำเร็จสูงสุดจากการชนะเลิศรายการเอทีพี ไฟนอล[a] 2 สมัย (ค.ศ. 2018 และ 2021) และคว้าเหรียญทองในประเภทชายเดี่ยวในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 เขาชนะเลิศการแข่งขันในประเภทชายเดี่ยว 21 รายการ และในประเภทคู่อีก 2 รายการ และเข้าชิงชนะเลิศรายการแกรนด์สแลมครั้งแรกในยูเอสโอเพน ค.ศ. 2020[7]

ซเฟเร็ฟเคยเป็นอดีตมือวางอันดับ 1 ของโลกในระดับเยาวชน และชนะเลิศการแข่งขันออสเตรเลียนโอเพนในรุ่นเยาวชนใน ค.ศ. 2014 โดยทำสถิติเป็นผู้เล่นเยาวชนที่มีอายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์ได้ (17 ปี) ต่อมา เขาคว้าตำแหน่งชนะเลิศในการแข่งขันของเอทีพีได้ 2 รายการ รวมถึงเอาชนะยอดผู้เล่นอย่าง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ในการแข่งขันบนคอร์ตหญ้า ต่อมาในวัย 20 ปี เขาทำสถิติเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดเป็นอันดับสองที่ทำอันดับติด 1 ใน 20 อันดับแรกของโลก ซเฟเร็ฟยังถือเป็นหนึ่งในผู้เล่นคนสำคัญในการแข่งขันเลเวอร์ คัพ[b] ของทีมยุโรปโดยพาทีมชนะการแข่งขันใน ค.ศ. 2018 และ 2019[8][9]

ชีวิตในช่วงแรก[แก้]

อเล็คซันเดอร์ "ซาชา" ซเฟเร็ฟ เกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน ค.ศ. 1997 ที่เมืองฮัมบวร์ค ประเทศเยอรมนี โดยเกิดในครอบครัวนักเทนนิสอาชีพ บิดาของเขา อเล็คซันเดอร์ ซเฟเร็ฟ ซีเนียร์ เป็นอดีตมือวางอันดับ 175 ของโลก และเป็นอดีตมือวางอันดับ 1 ของสหภาพโซเวียต ในขณะที่มารดาของเขา ไอรินา ซเวเรวา เป็นอดีตมือวางอันดับ 4 ของสหภาพโซเวียต บิดาและมารดาของเขาย้ายมาจากนครโซชี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศรัสเซีย เพื่อมาฝึกฝนเทนนิสกับสถาบันซีเอสเคเอ มอสโก ทว่าในช่วงเวลานั้น รัฐบาลของสหภาพโซเวียตเข้มงวดในการกำหนดตารางแข่งขันของนักกีฬา และไม่ค่อยอนุญาตให้นักกีฬาโซเวียตเดินทางไปแข่งขันนอกประเทศ ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในพัฒนาอันดับโลกของบิดาและมารดาของเขา เป็นเหตุพิจารณาให้ ไอรินา มารดาของเขา เดินทางไปแข่งขันที่ประเทศเยอรมนีโดยมีสามีเป็นผู้ฝึกสอนในขณะนั้น และทั้งคู่ได้รับจ้างเป็นครูสอนเทนนิส และได้งานประจำที่สโมสรฮอกกี้ท้องถิ่น ก่อนจะตัดสินใจตั้งถิ่นฐานในเยอรมนีอย่างถาวร จึงเป็นที่มาของการมีสัญชาติเยอรมันของครอบครัวซเฟเร็ฟ แม้ว่าพวกเขาจะถือสัญชาติโซเวียตโดยการเกิด[10]

อเล็คซันเดอร์ ซเฟเร็ฟ เริ่มเล่นเทนนิสเมื่ออายุประมาณ 3 ปี และเริ่มฝึกฝนอย่างจริงจังเมื่ออายุ 5 ปี[11] และพี่ชายของเขาก็เริ่มเล่นเทนนิสตั้งแต่อายุยังน้อยเช่นกัน จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ซเฟเร็ฟฝึกฝนอย่างจริงจัง และเขามักจะเล่นเทนนิสกับพี่ชายเป็นประจำ โดยซเฟเร็ฟฉายแววความมุ่งมั่นมาตั้งแต่เด็ก เขามักจะไม่ยอมหยุดเล่นจนกว่าจะเอาชนะพี่ชายของเขาได้ในวันนั้น ในช่วงเวลานั้น ซเฟเร็ฟยังเล่นฟุตบอลและฮอกกี้ไปพร้อม ๆ กัน ก่อนจะตัดสินใจจริงจังกับการเป็นนักเทนนิสอาชีพเมื่ออายุประมาณ 12 ปี และลงแข่งขันรายการแรกที่ฟลอริดา

ในช่วงแรก ซเฟเร็ฟมีมารดาของเขาเป็นผู้ฝึกสอน ในขณะที่ มิชา พี่ชายของเขาอยู่ภายใต้การฝึกสอนของผู้เป็นบิดา ซเฟเร็ฟเคยกล่าวชื่นชมในพรสวรรค์ของตนเองว่า "ผมคิดว่าผมมีเทคนิคการตีที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณแม่ผมมีตั้งแต่อายุยังน้อย และผมต้องให้เครดิตกับเธอ โดยเฉพาะการตีลูกแบ็กแฮนด์ ซึ่งผมถอดแบบมาจากเธอ"[12] มารดาของเขามีเทคนิคการฝึกสอนที่ผ่อนคลาย ซึ่งตรงกันข้ามกับบิดาของเขาที่มีความเข้มงวดโดยเน้นให้พี่ชายของเขาฝึกฝนร่างกายอย่างหนักหน่วง ผู้ฝึกสอนคนต่อ ๆ มาของซเฟเร็ฟต้องการให้เขามีรูปแบบการตีที่ดุดัน เน้นเกมบุก และทำคะแนนอย่างรวดเร็ว ซึ่งแตกต่างจากรูปแบบการเล่นที่เขาฝึกฝนในช่วงแรกที่เป็นเยาวชน โดยเขาเป็นผู้เล่นที่เคลื่อนที่ช้า และซเฟเร็ฟเคยประสบปัญหาอย่างมากในการปรับรูปแบบการเล่นดังกล่าว เป็นเหตุให้เขามักแพ้คู่แข่งที่เล่นตั้งรับได้ดีและอดทน กระนั้น บิดาของเขาก็เป็นผู้กระตุ้นให้เขาตั้งใจฝึกฝนด้วยรูปแบบการเล่นแบบนี้ต่อไป โดยกล่าวว่า "เราควรฝึกฝนการรูปแบบการเล่นที่รวดเร็ว และต้องเล่นเกมบุก ไม่สำคัญว่าเราจะแพ้ในวันนี้ เราต้องคิดถึงอนาคต"

ผู้เล่นเยาวชน[แก้]

ซเฟเร็ฟในการแข่งขันระดับสมัครเล่น ณ บักกิงแฮมเชอร์ ค.ศ. 2013

ซเฟเร็ฟลงแข่งขันในระดับเยาวชนรายการแรกในเดือนมกราคม ค.ศ. 2011 ในวัย 13 ปี ที่โปแลนด์ และเคยขึ้นเป็นมือวางอันดับ 1 ในระดับเยาวชน (จูเนียร์)[13] และได้ลงทะเบียนลงแข่งขันในนามสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ครั้งแรกในปีนั้น ก่อนจะคว้าแชมป์เยาวชนรายการแรกในการแข่งขันระดับเกรด 4 ในช่วงต้น ค.ศ. 2012 ที่เมืองฟุญัยเราะฮ์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตามด้วยการแข่งขันที่โอมานในรายการเกรด 5 ในอีกสองสัปดาห์ต่อมา ส่งผลให้เขาสะสมคะแนนเพียงพอที่จะลงแข่งในระดับที่สูงขึ้นก่อนวันเกิดครบรอบ 15 ปีของเขา อย่างไรก็ตาม เขาไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรในการแข่งขันระดับที่สูงขึ้น กระทั่งในปีต่อมาที่เขาคว้าแชมป์การแข่งขันประเภทคู่ร่วมกับสเปนเซอร์ ปาปา ผู้เล่นจากสหรัฐ ในการแข่งขันที่ โปร์ตูอาแลกรี ประเทศบราซิล[14][15]

ความสำเร็จในประเภทคู่ของซเฟเร็ฟส่งผลต่อการพัฒนาการเล่นในประเภทเดี่ยวของเขาเช่นกัน ในช่วงฤดูกาลแข่งขันรายการคอร์ตดินของยุโรป เขาชนะเลิศการแข่งขันระดับสูง คือการแข่งขันเยาวชน เกรด 1 ในรายการ Beaulieu-sur-Mer ที่ โกตดาซูร์[16] ตามด้วยการคว้าแชมป์ระดับสูงสุดของผู้เล่นเยาวชน (เกรดเอ) ในรายการ Trofeo Bonfiglio ที่มิลาน ประเทศอิตาลี และเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของรายการที่คว้าแชมป์ได้ และยังคว้ารองแชมป์การแข่งขันระดับแกรนด์สแลมเยาวชนได้เป็นครั้งแรกในการแข่งขัน เฟรนช์โอเพน 2013 แพ้ต่อ กริสเตียน การิน ชาวชิลี และเขาสามารถเล่นได้ดีบนคอร์ตหญ้าเช่นกัน โดยได้รองแชมป์ในการแข่งขันที่ รอตเทอร์ดาม แพ้ นิค เคียร์อีออส ชาวออสเตรเลีย[17] ก่อนจะถอนตัวจากการแข่งขันวิมเบิลดันเนื่องจากบาดเจ็บข้อศอก[18]

ซเฟเร็ฟยังคงทำผลงานยอดเยี่ยมโดยการเข้าถึงรอบรองชนะเลิศแกรนด์สแลมยูเอสโอเพนระดับเยาวชน ก่อนจะแพ้ บอร์นา โชริช[19] แต่นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้เขาขึ้นสู่ตำแหน่งมือวางอันดับ 1 ในระดับเยาวชนในเดือนตุลาคม นอกจากนี้ ในช่วงก่อนปิดฤดูกาล เขายังลงแข่งขันรายการ เฟด คัพ ระดับเยาวชนให้กับทีมชาติเยอรมนี และพาทีมจบอันดับ 4 และลงแข่งขันรายการสุดท้ายของปีในรายการระดับ เกรดเอ ออเรนจ์โบว์ลเทนนิสอินเตอร์เนชั่นแนลแชมเปียนชิป ที่ฟลอริดา และแพ้ สเตฟาน คอซลอฟ ในรอบรองชนะเลิศ[20] จากผลงานดังกล่าวทำให้เขาได้รับรางวัลผู้เล่นเยาวชนยอดเยี่ยมของไอทีเอฟในปีนั้น ถือเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดในรอบ 8 ปี นับตั้งแต่ ดอนัลด์ ยัง ได้รับรางวัลนี้ใน ค.ศ. 2005

ซเฟเร็ฟลงแข่งขันระดับเยาวชน ใน ค.ศ 2014 เพียงสองรายการที่ประเทศออสเตรเลียในเดือนมกราคม และคว้าแชมป์ได้ทั้งสองรายการ รวมถึงการคว้าแชมป์ออสเตรเลียนโอเพนระดับเยาวชน โดยเอาชนะ สเตฟาน คอซลอฟ มือวางอันดับ 2 ในรอบชิงชนะเลิศ[21]

ผู้เล่นอาชีพ[แก้]

2011–14: แชมป์รายการมือสมัครเล่น และรอบรองชนะเลิศการแข่งขัน เอทีพี ทัวร์[แก้]

ในวัย 14 ปี ซเฟเร็ฟเริ่มลงแข่งขันในนามสมาคมเทนนิสอาชีพ ในการแข่งขัน เอทีพี ทัวร์ อย่างเป็นทางการ ในช่วงนั้นเขาลงแข่งขันรอบคัดเลือกสามรายการ รวมถึงโมเซลล์ โอเพน ที่แม็ส แต่ตกรอบโดยแพ้ทุกนัด ก่อนจะคว้าชัยชนะในอาชีพได้เป็นครั้งแรกในรายการที่เยอรมนีใน ค.ศ. 2012 และเข้าชิงชนะเลิศการแข่งขันทางการครั้งแรกในปลายปี 2012 ที่ฟลอริดา[22] ต่อมา ใน ค.ศ. 2013 ซเฟเร็ฟลงแข่งขันในระดับเยาวชนเป็นหลัก และไม่ได้ลงแข่งขันในรายการสำคัญในระดับเอทีพี ทัวร์[23] แต่ยังมีส่วนร่วมในรายการ International German Open ที่บ้านเกิดและแพ้ โรแบร์โต เบาติสตา อากุต จากสเปน ในปีนั้น เขาได้ลงแข่งขันในรายการสมัครเล่น (แชลเลนเจอร์ ทัวร์) เป็นครั้งแรก โดยแพ้ มักซิโม กอนซาเลซ ในการแข่งขันที่ เมียร์บูช เยอรมนี ในเดือนสิงหาคม

ภายหลังชนะเลิศแกรนด์สแลมออสเตรเลียนโอเพนระดับเยาวชน ใน ค.ศ. 2014 ซเฟเร็ฟได้จริงจังกับการลงแข่งในระดับเอทีพี ทัวร์ อย่างเป็นทางการ ทว่าเขาไม่ประสบความสำเร็จในครึ่งฤดูกาลแรกในปีดังกล่าวเท่าที่ควร โดยมักจะตกรอบแรก ๆ ในการแข่งขันรอบคัดเลือก ก่อนจะเริ่มทำผลงานได้ดีในการแข่งขันมือสมัครเล่นคอร์ตดินที่ ไฮล์บร็อน ก่อนจะขอยอมแพ้เนื่องจากอาการบาดเจ็บในนัดที่พบกับ มิชา ซเฟเร็ฟ พี่ชายของเขา ซเฟเร็ฟคว้าแชมป์ในการแข่งขันของเอทีพี ทัวร์ ครั้งแรกในการแข่งขันสมัครเล่นที่ เบราน์ชไวค์ แม้ว่าก่อนเริ่มการแข่งขันเขาจะคว้าชัยชนะในระดับมือสมัครเล่นได้เพียงนัดเดียว และยังไม่เคยเอาชนะผู้เล่นมือวาง 100 อันดับแรกของโลกมาก่อน แต่เขาสามารถทำผลงานได้ยอดเยี่ยมรวมถึงการเอาชนะผู้เล่นมือวาง 100 อันดับแรกได้ถึงสามคนในรายการดังกล่าว[24]

ต่อมา ในวัย 17 ปี 2 เดือน ซเฟเร็ฟได้กลายเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดนับตั้งแต่ ค.ศ. 2009 ที่ได้แชมป์รายการมือสมัครเล่น และน้อยที่สุดเป็นอันดับ 12 ตลอดกาล[25] เขายังคงรักษาผลงานได้อย่างต่อเนื่อง โดยลงแข่งขัน International German Open อีกครั้ง และคว้าชัยได้ถึง 4 นัด รวมถึงการเอาชนะผู้เล่นที่มีออันดับสูงกว่าอย่าง โรบิน ฮาส และคว้าชัยชนะเหนือผู้เล่นมือวาง 20 อันดับแรกของโลกได้เป็นครั้งแรก โดยเอาชนะ มิคาอิล ยูชนี มือวางอันดับ 16 ชาวรัสเซียก่อนจะแพ้ ดาวิต เฟร์เรร์ มือวางอันดับ 7 ของโลกชาวสเปน โดยซเฟเร็ฟทำสถิติเป็นผู้เล่นที่มีอายุเพียง 17 ปี คนแรกนับตั้งแต่ ค.ศ. 2004 ที่เอาชนะผู้เล่นมือวาง 20 อันดับแรกของโลกได้ ต่อจาก รีชาร์ กัสกุแอ ชาวฝรั่งเศสใน ค.ศ. 2004 และเป็นผู้เล่นวัย 17 ปีคนที่สองต่อจาก มาริน ซิลิช ใน ค.ศ. 2006 ที่เข้าถึงรอบรองชนะเลิศในการแข่งขัน[26] ซเฟเร็ฟมีพัฒนาการที่ก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว โดยทำอันดับโลกจากอันดับ 665 ขึ้นสู่อันดับ 285 ภายหลังคว้าแชมป์การแข่งขันสมัครเล่น และจากการเข้าถึงรอบรองชนะเลิศรายการ เอทีพี 500 ได้เป็นครั้งแรกทำให้เข้าขึ้นสู่อันดับ 161 ของโลก ก่อนจะปิดฤดูกาลด้วยการเป็นมือวางอันดับ 136[27]

2015: เข้าชิงชนะเลิศประเภทชายคู่ครั้งแรก และขึ้นสู่มือวาง 100 อันดับแรก[แก้]

ในช่วงต้นฤดูกาล ซเฟเร็ฟยังมีอันดับต่ำเกินกว่าที่จะได้สิทธิ์ลงแข่งขันรายการ เอทีพี ทัวร์ โดยอัตโนมัติ เป็นเหตุให้เขาจำต้องลงแข่งขันในรายการสมัครเล่นต่อไปถึงเดือนกรกฎาคม และต้องลงแข่งขันในรอบคัดเลือกรอบแรกในทุกรายการระดับ เอทีพี ทัวร์ และเขาไม่ประสบความสำเร็จในรอบคัดเลือกระดับแกรนด์สแลม แต่ได้ร่วมแข่งขันรายการมาสเตอร์ 1000 ที่ไมแอมี และตกรอบที่สอง[28] และเมื่อเข้าสู่การแข่งขันคอร์ตดิน เขาได้จับคู่กับพี่ชายของเขาลงแข่งขันประเภทคู่ และเข้ารอบชิงชนะเลิศเป็นครั้งแรกในรายการ เทนนิส บีเอ็มดับเบิลยู โอเพน ที่มิวนิก[29] หนึ่งเดือนต่อมา ซเฟเร็ฟคว้าแชมป์รายการชาเลนเจอร์รายการที่สองในอาชีพในรายการ ไฮล์บรอนเนอร์ เนคาร์คัพ ที่ไฮล์บร็อน ส่งผลให้เขาขึ้นสู่ 100 อันดับแรกของโลกเป็นครั้งแรก[30]

จากความสำเร็จดังกล่าว ทำให้ซเฟเร็ฟได้สิทธิ์ลงแข่งขันรายการแกรนด์สแลมเป็นครั้งแรกที่วิมเบิลดัน โดยหนึ่งสัปดาห์ก่อนการแข่งขันจะเริ่ม เขาลงแข่งขันรายการพิเศษ บูเดิล ชาเลนเจอร์ บักกิงแฮมเชอร์ และสร้างความประหลาดใจด้วยการเอาชนะผู้เล่นมือวางอันดับ 1 ของโลกในขณะนั้นอย่าง นอวาก จอกอวิช ไปสองเซตรวด[31] ซเฟเร็ฟลงแข่งขันแกรนด์สแลมครั้งแรกในชีวิตที่วิมเบิลดัน และเอาชนะ เตย์มูราซ กาบาชวิลี ในรอบแรก กอนจะแพ้ เดนิส คุดลา ในรอบที่สอง 1–3 เซต และภายหลังหลุดจาก 100 อันดับแรกของโลกเป็นเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ เขากลับสู่ 100 อันดับแรกได้อีกครั้งโดยการเข้ารอบรองชนะเลิศรายการ สวีดิช โอเพน ที่สวีเดน[32] ก่อนจะเดินทางไปสหรัฐเพื่อลงแข่งขัน ซิตี โอเพน และเข้าถึงรอบ 8 คนสุดท้าย[33] ก่อนจะลงแข่งขันแกรนด์สแลมรายการที่สองในอาชีพที่ยูเอสโอเพน และแพ้ให้กับเพื่อนร่วมชาติอย่าง ฟิลิปป์ โคห์ลชไรเบอร์ ไปอย่างสนุก 2–3 เซต[34] เขาปิดฤดูกาลด้วยการเป็นมืออันดับ 83 ของโลก แต่ยังทำสถิติเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดในบรรดามือวาง 100 คนแรกของโลกในปีนั้น ส่งผลให้เขาได้รับรางวัล ผู้เล่นหน้าใหม่ยอดเยี่ยมแห่งปี[35]

2016: แชมป์อาชีพรายการแรก และขึ้นสู่ 20 อันดับแรกของโลก[แก้]

ซเฟเร็ฟใน ค.ศ. 2016

ซเฟเร็ฟลงแข่งขันแกรนด์สแลมออสเตรเลียนโอเพน และตกรอบแรกโดยแพ้มือวางอันดับ 2 ของโลกอย่าง แอนดี มาร์รี ขาดลอย[36] เขาลงแข่งขันรายการ โอเพน ซุด เดอ ฟรองซ์ ที่มงเปอลีเย และเข้ารอบรองชนะเลิศการแข่งขันเอทีพี ทัวร์ ได้เป็นครั้งที่สอง รวมถึงจับคู่กับ มิชา พี่ชายของเขาเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศการแข่งขันทางการได้เป็นรายการที่สอง[37] รวมถึงการเอาชนะมือวางอันดับ 13 ของโลกอย่าง มาริน ซิลิช ในประเภทชายเดี่ยว ซึ่งเป็นการเอาชนะผู้เล่นอันดับสูงที่สุดที่ซเฟเร็ฟเคยทำได้จนถึงขณะนั้น[38] เขายังทำผลงานยอดเยี่ยมต่อเนื่องในการแข่งขันรายการมาสเตอร์ 1000 ที่อินเดียนเวลส์ และเอาชนะมือวาง 30 อันดับแรกของโลกได้ถึงสองคน และยังเกือบเอาชนะ ราฟาเอล นาดัล นักเทนนิสชื่อดังได้[39] ตามด้วยการคว้ารองแชมป์ โอเพน เดอ นิส โกต ดาซูร์ ที่นิส แพ้แชมป์เก่าอย่าง ด็อมมินิค ทีม [40] ตามด้วยการแพ้ธีมอีกครั้งในรอบที่ 3 แกรนด์สแลมเฟรนช์โอเพน[41]

"ผมไม่อยากจะเชื่อเลย แทบไม่เชื่อว่าตัวเองจะมายืนตรงนี้ในฐานะผู้ชนะ เมื่อวานนี้ก่อนการแข่งขันจะเริ่ม ผมไม่คิดว่าจะชนะ มันเป็นเรื่องเหลือเชื่อมากเมื่อคุณเอาชนะเฟเดอเรอร์ได้ โดยเฉพาะบนคอร์ตหญ้า"

—ซเฟเร็ฟกล่าวหลังจากเอาชนะ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ในการแข่งขันที่ฮัลเล เยอรมนี[42][43]

ซเฟเร็ฟลงแข่งขันรายการคอร์ตหญ้า ฮัลเล โอเพน ที่เยอรมนี และเขาคว้าชัยชนะที่สำคัญและสร้างชื่อให้แก่ตนเองมากที่สุดในอาชีพนับถึงขณะนั้น ด้วยการเอาชนะยอดผู้เล่นอย่าง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ในรอบรองชนะเลิศ และเป็นการหยุดสถิติเข้าชิงชนะเลิศในรายการนี้ 10 สมัยติดต่อกันของเฟเดอเรอร์[44] และเป็นผู้เล่นดาวรุ่งคนแรกในรอบเกือบสิบปีที่เอาชนะเฟเดอเรอร์ได้นับตั้งแต่ แอนดี มาร์รี ทำได้ ทว่าซเวฟเรฟเข้าไปแพ้นักเทนนิสรุ่นพี่อย่าง ฟลอเรียน ไมเออร์ ในรอบชิงชนะเลิศ[45] แต่เขาทำอันดับขึ้นสู่ 30 อันดับแรกของโลกได้เป็นครั้งแรก ก่อนจะตกรอบ 3 ที่วิมเบิลดันโดยแพ้ โทมาช แบร์ดิค 1–3 เซต[46] และเข้าถึงรอบรองชนะเลิศซิตีโอเพนที่สหรัฐ[47] ก่อนจะตกรอบ 2 ในแกรนด์สแลมยูเอสโอเพน โดยแพ้ แดน อีแวนส์[48]

ซเฟเร็ฟชนะเลิศการแข่งขันประเภทชายเดี่ยวในระดับ เอทีพี ทัวร์ ครั้งแรกในชีวิตในรายการ เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก โอเพน ที่รัสเซีย และเอาชนะผู้เล่นมือวางอันดับ 9 ของโลกอย่าง โทมาช แบร์ดิค ได้ รวมถึงเอาชนะมือวางอันดับ 3 ของโลกอย่าง สตาน วาวรีงกา ในรอบชิงชนะเลิศ[49] ต่อมา เขาเอาชนะโดมินิค ธีม ซึ่งเป็นมือวางอันดับ 9 ของโลกได้ในรายการ ไชนา โอเพน ที่ประเทศจีน ทำสถิติเป็นผู้เล่นคนแรกนับตั้งแต่ ค.ศ. 1986 ที่เอาชนะผู้เล่นมือวาง 10 อันดับแรกของโลกได้สามรายการติดต่อกัน ต่อจาก บอริส เบกเคอร์[50][51] ซเฟเร็ฟลงแข่งขันรายการมาสเตอร์ 1000 ที่เซี่ยงไฮ้ ส่งผลให้เขาขึ้นสู่มือวาง 20 คนแรกของโลกเป็นครั้งแรก และเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดในรอบกว่าทศวรรษที่ทำได้ ต่อจาก นอวาก จอกอวิช (ค.ศ. 2006)[52]

2017: แชมป์มาสเตอร์ 1000 สองรายการ และขึ้นสู่มือวางอันดับ 3 ของโลก[แก้]

ซเฟเร็ฟในการแข่งขันที่ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ค.ศ. 2017

ซเฟเร็ฟยังคงยกระดับการเล่นได้อย่างต่อเนื่อง โดยแพ้นาดัลในออสเตรเลียนโอเพนรอบที่ 3 ไปอย่างสูสี 2–3 เซต[53] และเขาสามารถคว้าแชมป์ โอเพน ซุด เดอ ฟรองซ์ ที่มงเปอลีเย ได้ทั้งในประเภทคู่และประเภทเดี่ยว โดยถือเป็นแชมป์ชายคู่รายการแรกของเขาและพี่ชาย[54] หนึ่งเดือนต่อมา เขาเข้ารอบรองชนะเลิศ เอทีพี ทัวร์ มาสเตอร์ 1000 ได้เป็นครั้งแรกที่ไมแอมี[55]

เข้าสู่การแข่งขันคอร์ตดิน ซเฟเร็ฟ คว้าแชมป์ได้สองรายการได้แก่ เทนนิส บีเอ็มดับเบิลยู โอเพน ที่มิวนิก[56] ตามด้วยการคว้าแชมป์มาสเตอร์ 1000 รายการแรกที่โรม เอาชนะ นอวาก จอกอวิช ในรอบชิงชนะเลิศ และถือเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดในรอบทศวรรษที่ได้แชมป์มาสเตอร์ 1000 ต่อจากจอกอวิชซึ่งทำได้ใน ค.ศ. 2007 และเป็นผู้เล่นคนแรกที่เกิดในช่วงทศวรรษ 1990 ที่คว้าแชมป์มาสเตอร์ได้ ทำให้เขาขึ้นสู่ตำแหน่ง 10 อันดับแรกของโลกเป็นครั้งแรก[57][58] แต่เขาตกรอบแรกในเฟรนช์โอเพนอย่างเหนือความคาดหมาย[59] ซเฟเร็ฟพบกับเฟเดอเรอร์ในรายการฮัลเล อีกครั้ง ในรอบชิงชนะเลิศ และเขาเป็นฝ่ายแพ้ไปในครั้งนี้[60] และเขายังจับคู่กับพี่ชายและได้รองแชมป์ในรายการดังกล่าวเช่นกัน[61] ก่อนจะทำผลงานในแกรนด์สแลมวิมเบิลดันได้ดีที่สุดในอาชีพด้วยการเข้าถึงรอบที่ 4 และแพ้ มิลอช ราวนิช 2–3 เซต[62]

ซเฟเร็ฟคว้าแชมป์เพิ่มได้อีกสองรายการในเดือนสิงหาคม ได้แก่ แชมป์ ซิตี โอเพน และรายการมาสเตอร์ 1000 ที่แคนาดา[63] และเขาเอาตัวรอดจากการเสียเปรียบในแต้ม แมตซ์พอยท์ ในนัดที่พบกับ รีชาร์ กัสกุแอ ในรอบแรกที่แคนาดา ซึ่งรวมถึงการตีโต้กันถึง 49 ครั้ง[64] ก่อนจะเอาชนะเฟเดอเรอร์ได้ในรอบชิงชนะเลิศ ถือเป็นผู้เล่นคนแรกนับตั้แต่ ค.ศ. 2007 ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม Big 4 และคว้าแชมป์มาสเตอร์ 1000 ได้มากกว่าหนึ่งรายการภายในฤดูกาลเดียว[65][66] แต่เขาตกรอบ 2 ในยูเอสโอเพน โดยแพ้ผู้เล่นดาวรุ่งอย่าง บอร์นา โชริช[67] เขาได้สิทธิ์ลงแข่งขันเอทีพี ไฟนอลกรุงลอนดอน เป็นครั้งแรกในฐานะผู้เล่นมือวาง 8 คนแรกของโลกแต่ตกรอบแบ่งกลุ่มโดยแพ้ในสองนัดสุดท้าย[68][69][70] ซเฟเร็ฟปิดฤดูกาลด้วยการเป็นมือวางอันดับ 3 ของโลก และคว้าแชมป์ได้ถึง 5 จาก 6 รายการที่เข้าชิงชนะเลิศในปีนี้

2018: แชมป์เอทีพี ไฟนอล และรอบก่อนรองชนะเลิศแกรนด์สแลม[แก้]

ซเฟเร็ฟใน ค.ศ. 2018

ซเฟเร็ฟสามารถรักษาอันดับติด 5 อันดับแรกของโลกได้ตลอดทั้งปี กระนั้น เขายังคงไม่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันระดับแกรนด์สแลม เขาแพ้ ชุง ฮยอน นักเทนนิสเกาหลีใต้ในรอบที่ 3 ออสเตรเลียนโอเพน เขาให้สัมภาษณ์ว่าไม่ได้มีอาการบาดเจ็บแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะเขากดดันตัวเองมากเกินไปในรายการนี้[71] ต่อมา เขาคว้ารองแชมป์รายการมาสเตอร์ที่ไมแอมี โดยแพ้นักเทนนิสเจ้าถิ่นอย่าง จอห์น อิสเนอร์ ซึ่งไม่เคยได้แชมป์มาสเตอร์ 1000 มาก่อน[72] แต่เขากลับมาทำผลงานยอดเยี่ยมในการแข่งขันคอร์ตดิน โดยเข้าถึงรอบ 8 คนสุดท้ายที่มาสเตอร์ มงเต-การ์โล และคว้าแชมป์มาสเตอร์ใบที่ 3 ได้ที่มาดริด รวมถึงเข้าชิงชนะเลิศที่โรม[73] ทำสถิติเป็นผู้เล่นคนเดียวที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม Big 4 ที่ได้แชมป์มาสเตอร์ 1000 สามรายการ[74] ตามด้วยการป้องกันแชมป์เทนนิส บีเอ็มดับเบิลยู โอเพน และเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศในระดับแกรนด์สแลมเป็นครั้งแรกในการแข่งขัน เฟรนช์ โอเพน โดยแพ้โดมินิค ธีม ซึ่งเขามีอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อต้นขาในระหว่างแข่งขันด้วย[75]

ซเฟเร็ฟตกรอบที่ 3 ในแกรนด์สแลมสองรายการสุดท้ายทั้งในวิมเบิลดันและยูเอสโอเพน[76][77] และยังเข้าชิงชนะเลิศในประเภทคู่ร่วมกับพี่ชายอีกสองรายการ แต่ไม่สามารถคว้าแชมป์ได้[78][79] เข้าสู่การแข่งขัน เอทีพี ไฟนอล เขาทำผลงานได้ยอดเยี่ยมโดยคว้าแชมป์ได้เป็นสมัยแรก เอาชนะยอดผู้เล่นสองคนอย่างเฟเดอเรอร์และจอกอวิชในรอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศตามลำดับ[80] ถือเป็นแชมป์ชายเดี่ยวรายการที่ 10 ในอาชีพ และเป็นแชมป์รายการใหญ่ที่สุดที่เขาทำได้ และยังทำสถิติเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดเป็นอันดับสองต่อจากจอกอวิช รวมถึงการเป็นผู้เล่นชาวเยอรมันคนแรกนับตั้งแต่ ค.ศ. 1995 ที่ได้แชมป์รายการนี้ และยังเป็นการเอาชนะผู้เล่นมือวางอันดับหนึ่งเป็นครั้งแรก[81][82]

2019: ฟอร์มตก[แก้]

ซเฟเร็ฟในแกรนด์สแลม เฟรนช์โอเพน ค.ศ. 2019

ซเฟเร็ฟตกรอบที่ 4 ในออสเตรเลียนโอเพน โดยแพ้ มิลอช ราวนิช ขาดลอย[83] ตามด้วยการคว้ารองแชมป์เม็กซิกัน โอเพน[84] และเขาพบช่วงเวลาที่ยากลำบาก โดยตกรอบแรกในการแข่งขันอีก 6 รายการต่อมา ก่อนจะคืนฟอร์มด้วยการคว้าแชมป์รายการคอร์ตดินที่เจนีวา[85] ซึ่งเป็นแชมป์รายการเดียวของเขาในปีนั้น แต่เขาตกรอบ 8 คนสุดท้ายเฟรนช์โอเพนโดยแพ้จอกอวิช[86] และเขาไม่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันคอร์ตหญ้า โดยตกรอบ 8 คนสุดท้ายที่ฮัลเล[87] และตกรอบแรกสองรายการทั้งในสตุ๊ตการ์ท โอเพน และวิมเบิลดัน[88] ซเฟเร็ฟอธิบายถึงสาเหตุที่มีผลงานย่ำแย่จากการมีข้อพิพาททางกฎหมายกับแฟนเก่าของเขา[89] เขาเข้ารอบรองชนะเลิศ ฮัมบวร์ค ยูโรเปียนโอเพน และรอบ 8 คนสุดท้าย มาสเตอร์ 1000 ที่แคนาดา[90][91] และยังคงไม่ประสบความสำเร็จในระดับแกรนด์สแลม แม้จะเข้าถึงรอบ 16 คนสุดท้ายในยูเอสโอเพนเป็นครั้งแรก ทว่าเขาแพ้ให้กับ ดีเอโก ชวาร์ตซ์มัน[92] ส่งผลให้เขาหลุดจาก 5 อันดับแรกของโลกเป็นครั้งแรกในรอบสองปี ซเฟเร็ฟเอาชนะเฟเดอเรอร์ได้อีกครั้งในการแข่งขันมาสเตอร์ 1000 ที่เซี่ยงไฮ้[93] แต่แพ้ ดานีอิล เมดเวเดฟ ในรอบชิงชนะเลิศ[94] ซึ่งเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ 6 รายการติดต่อกันในปีนั้น[95] และซเฟเร็ฟไม่สามารถป้องกันแชมป์เอทีพี ไฟนอล ได้ แม้จะเอาชนะทั้งนาดัล และเมดเวเดฟได้ในรอบแบ่งกลุ่ม แต่เขาแพ้ ด็อมมินิค ทีม คู่แข่งสำคัญในรอบรองชนะเลิศสองเซตรวด[96] และเขาปิดฤดูกาลด้วยตำแหน่งมือวางอันดับ 7 ของโลก[97]

2020: เข้าชิงชนะเลิศแกรนด์สแลมครั้งแรก[แก้]

ซเฟเร็ฟลงแข่งขันรายการแรกในนามทีมชาติเยอรมนีในรายการ เอทีพี คัพ ซึ่งจัดแข่งขันขึ้นเป็นครั้งแรกก่อนจะแพ้รวดทั้งสามนัด และเขามีผลงานที่ดีที่สุดในแกรนด์สแลมในขณะนั้นด้วยการเข้าถึงรอบรองชนะเลิศออสเตรเลียนโอเพน ก่อนจะแพ้ธีมไปอีกครั้ง และแม้ว่าเขาจะยังไม่สามารถคว้าแชมป์ในระดับแกรนด์สแลมได้ แต่เขาเข้าชิงชนะเลิศได้เป็นครั้งแรกในปีนี้ ในการแข่งขันยูเอสโอเพน และเป็นอีกครั้งที่เขาต้องแพ้คู่ปรับอย่าง ด็อมมินิค ทีม แม้เขาจะเอาชนะได้ก่อนในสองเซตแรก แต่ทีมกลับมาเอาชนะคืนได้ในสามเซตถัดมา จบการแข่งขันด้วยผล 2–3 เซต ทำให้เขาต้องรอคอยแชมป์แกรนด์สแลมแรกต่อไป[98] ซเฟเร็ฟยังเข้าชิงชนะเลิศรายการมาสเตอร์ 1000 ที่ปารีส แต่แพ้เมดเวเดฟ รวมถึงตกรอบแบ่งกลุ่ม (รอบแรก) ในเอทีพี ไฟนอล โดยแพ้จอกอวิช และเมดเวเดฟ (ผู้ชนะการแข่งขันครั้งนั้น) ไปในสองนัดสุดท้าย[99]

2021: เหรียญทองโอลิมปิก และแชมป์เอทีพี ไฟนอล สมัยที่สอง[แก้]

ซเฟเร็ฟลงแข่งขันรายการแรกใน เอทีพี คัพ เดือนกุมภาพันธ์ พาทีมชาติเยอรมนีผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะตกรอบ 8 คนสุดท้ายออสเตรเลียนโอเพน แพ้มือวางอันดับ 1 และแชมป์เก่าอย่างจอกอวิชไป 1–3 เซต แม้เขาจะชนะไปได้ก่อนในเซตแรก แต่เขาคว้าแชมป์รายการที่ 14 ในอาชีพได้ด้วยการเอาชนะ สเตฟาโนส ซิตซีปัส ที่เม็กซิโก[100] แต่ตกรอบมาสเตอร์ 1000 ที่ไมแอมี[101] และแพ้ ดาวิด กอฟแฟง ในรายการคอร์ตดินที่ มงเต-การ์โล[102] และตกรอบการแข่งขันที่มิวนิก โดยแพ้นักเทนนิสมือไร้อันดับอย่าง อิลยา อิวาชกา ชาวเบลารุส[103] ก่อนจะคว้าแชมป์มาสเตอร์ 1000 รายการที่ 4 ในอาชีพได้ที่กรุงมาดริด โดยเอาชนะผู้เล่นชื่อดังอย่าง ราฟาเอล นาดัล, ด็อมมินิค ทีม รวมถึง มัตเตโอ แบร์เรตตีนี และถือเป็นแชมป์ประเภทชายเดี่ยวรายการที่ 15 ของเขา[104] แต่เขาตกรอบ 8 คนสุดท้ายมาสเตอร์ 1000 ที่กรุงโรมโดยแพ้แชมป์ในครั้งนั้นอย่างนาดัล[105] และไม่ประสบความสำเร็จในเฟรนช์โอเพน แพ้ สเตฟาโนส ซิตซีปัส ในรอบรองชนะเลิศในการแข่งขัน 5 เซต[106]

เข้าสู่การแข่งขันคอร์ตหญ้า ซเฟเร็ฟตกรอบ 8 คนสุดท้ายรายการฮัลเล โดยแพ้แชมป์ในครั้งนั้นอย่าง อูโก อัมแบร์ ชาวฝรั่งเศส และตกรอบ 16 คนสุดท้ายในการแข่งขันวิมเบิลดัน แพ้ผู้เล่นดาวรุ่งชาวแคนาดาซึ่งมีผลงานโดดเด่นอย่าง เฟลิกซ์ โอเฌร์ อาลียาซีม ในการแข่งขัน 5 เซต แต่เขากลับสู่ตำแหน่ง 5 อันดับแรกของโลกได้ในรอบเกือบสองปีในเดือนกรกฎาคม ต่อมา เขาลงแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่กรุงโตเกียว และเอาชนะมือวางอันดับ 1 ของโลกอย่างจอกอวิชไปได้ 2–1 เซต แม้จะแพ้ไปก่อนในเซตแรก[107][108] ปิดท้ายด้วยการเอาชนะ คาเรน คาชานอฟ จากรัสเซียในรอบชิงชนะเลิศสองเซตรวด คว้าเหรียญทองไปครอง[109] ทำสถิติเป็นผู้เล่นชาวเยอรมันคนแรกที่คว้าเหรียญทองเทนนิสโอลิมปิกในประเภทชายเดี่ยว และเป็นเหรียญโอลิมปิกในกีฬาเทนนิสเหรียญแรกในรอบกว่าสองทศวรรษของประเทศเยอรมนี นับตั้งแต่ ทอมมี แฮส คว้าเหรียญเงินในโอลิมปิกฤดูร้อน 2000 ที่ซิดนีย์[110] ตามด้วยการคว้าแชมป์มาสเตอร์ 1000 ใบที่ 5 ในรายการที่ซินซินแนติ รัฐโอไฮโอ เอาชนะ อันเดรย์ รูเบลฟ ในรอบชิงชนะเลิศ โดยใช้เวลาแข่งขันไปเพียง 59 นาที ถือเป็นนัดที่ใช้เวลาน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของรายการ[111]

ซเฟเร็ฟลงแข่งขันยูเอสโอเพน ก่อนจะแพ้จอกอวิชในรอบรองชนะเลิศ 2–3 เซต หยุดสถิติชนะรวด 16 นัดในทุกรายการ[112] ตามด้วยการตกรอบก่อนรองชนะเลิศมาสเตอร์ 1000 ที่อินเดียนเวลส์ สหรัฐ แพ้นักเทนนิสเจ้าถิ่นอย่าง เทย์เลอร์ ฟริตซ์ แม้จะได้เปรียบถึง 2 แมตซ์พอยท์ และเขาคว้าชัยชนะนัดที่ 300 ในอาชีพในการแข่งขันระดับ เอทีพี 500 ที่กรุงเวียนนา ซึ่งเขาคว้าแชมป์ได้ เอาชนะ ฟรานเซส ติอาโฟ ในรอบชิงชนะเลิศ คว้าแชมป์รายการที่ 5 ของปี และเป็นแชมป์รายการที 18 ในอาชีพ แต่เขาตกรอบรองชนะเลิศมาสเตอร์ 1000 ที่กรุงปารีส แพ้ ดานิล เมดเวเดฟ ขาดลอย

ซเฟเร็ฟได้สิทธิ์แข่งขันเอทีพี ไฟนอล เป็นปีที่ห้าติดต่อกัน ซึ่งในปีนี้ได้จัดแข่งขันขึ้นที่ตูรินเป็นครั้งแรก ก่อนจะคว้าแชมป์รายการนี้ได้เป็นสมัยที่สอง เอาชนะผู้เล่นอันดับ 1 และอันดับ 2 ของโลกอย่าง จอกอวิช และ เมดเวเดฟ ได้ในรอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศตามลำดับ[113] ส่งผลให้เขาเป็นผู้เล่นคนเดียวที่ยังเล่นอยู่ในปัจจุบัน นอกเหนือจาก เฟเดอเรอร์ (6 สมัย) และ จอกอวิช (5 สมัย) ที่คว้าแชมป์รายการนี้ได้มากกว่าหนึ่งสมัย

2022: มือวางอันดับ 2 ของโลก และบาดเจ็บข้อเท้า[แก้]

ซเฟเร็ฟในการแข่งขันมาสเตอร์ที่มงเต-การ์โล ค.ศ. 2022

ซเฟเร็ฟลงแข่งขันรายการแรกที่ เอทีพี คัพ แต่เยอรมนีตกรอบแบ่งกลุ่มด้วยผลงาน ชนะ 1 และ แพ้ 2[114] ต่อมา เขาลงแข่งขันออสเตรเลียนโอเพนก่อนจะแพ้ เดนิส ชาโปวาลอฟในรอบที่ 4 สามเซตรวด[115] ต่อมา ซเฟเร็ฟลงแข่งขันรายการ โอเพน ซุด เดอ ฟรองซ์ ที่ประเทศฝรั่งเศส และเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศแต่แพ้ อเล็กซานเดอร์ บูบลิค สองเซตรวด ตามด้วยการถูกปรับแพ้จากรายการเอทีพี 500 ที่อากาปุลโก ประเทศเม็กซิโกในรอบที่สอง จากการมีปัญหากับผู้ตัดสินต่อเนื่องมาตั้งแต่รอบแรกประเภทชายเดี่ยวซึ่งเขาไม่พอใจที่ได้รับการจัดตารางแข่งในช่วงสองนาฬิกา และแข่งเสร็จในช่วงเช้า กอปรกับการตัดสินที่ผิดพลาดของผู้ตัดสินหลายจังหวะในการแข่งขันประเภทคู่ซึ่งเขาจับคู่กับ มาร์เซโล เมโล โดยซเฟเร็ฟระบายอารมณ์ด้วยการฟาดไม้เทนนิสไปที่เก้าอี้ของผู้ตัดสิน[116] และในการแข่งขันมาสเตอร์ 1000 สองรายการที่สหรัฐ เขาตกรอบที่สองทีอินเดียนเวลส์ โดยแพ้ ทอมมี พอล[117] ตามด้วยตกรอบก่อนรองชนะเลิศที่ไมแอมีโดยแพ้ คัสเปอร์ รืด[118]

เข้าสู่การแข่งขันคอร์ตดิน ซเฟเร็ฟเริ่มต้นด้วยการลงแข่งขันมาสเตอร์ 1000 ที่มงเต-การ์โลในเดือนเมษายน เขาผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศและแพ้ สเตฟาโนส ซิตซีปัส สองเซตรวด ต่อมา เขาผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศมาสเตอร์ที่มาดริด แต่แพ้ การ์โลส อัลการัซ ดาวรุ่งชื่อดังชาวสเปนสองเซตรวด ตามด้วยการตกรอบรองชนะเลิศมาสเตอร์ที่กรุงโรม แพ้ซิทซีปัส 1–2 เซต[119] ต่อมา ในการแข่งขันเฟรน์โอเพน ซเฟเร็ฟผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ พบกับนาดัล แต่เขาต้องถอนตัวจากการแข่งขันในช่วงปลายเซตที่สองเนื่องจากได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อเท้า โดยซเฟเร็ฟข้อเท้าพลิกจากจังหวะที่วิ่งไปตีลูกโฟร์แฮนด์[120]

อย่างไรก็ตาม ซเฟเร็ฟก็ขึ้นสู่ตำแหน่งมือวางอันดับ 2 ของโลกในวันที่ 13 มิถุนายน ค.ศ. 2022 ถือเป็นอันดับที่ดีที่สุดนับตั้งแต่เล่นอาชีพ เขาพลาดการแข่งขันทุกรายการในช่วงคอร์ตหญ้ารวมถึงแกรนด์สแลมวิมเบิลดัน และเข้าสู่การแข่งขันฮาร์ดคอร์ตในช่วงปลายปี เขาพลาดการลงแข่งรายการมาสเตอร์ 1000 สองรายการที่มอนทรีออล และ ซินซินแนติ ในเดือนสิงหาคม และจำเป็นต้องถอนตัวจากแกรนด์สแลมยูเอสโอเพน[121] ส่งผลให้เขาตกไปอยู่อันดับ 5 ของโลกจากการจัดอันดับในวันที่ 12 กันยายน ค.ศ. 2022 และในวันที่ 20 ตุลาคม เขาประกาศปิดฤดูกาลเพื่อพักรักษาอาการบาดเจ็บ[122]

2023: รอบรองชนะเลิศเฟรนช์โอเพน, แชมป์รายการที่ 20 และชัยชนะนัดที่ 350[แก้]

ซเฟเร็ฟในขณะเซ็นลายมือชื่อให้ผู้สนับสนุนในกรุงมาดริด ค.ศ. 2023

ซเฟเร็ฟหายจากการบาดเจ็บและลงแข่งขันรายการแรกในยูไนเต็ดครับในนามทีมชาติเยอรมนี เขาลงแข่งในประเภทชายเดี่ยวและแพ้จิริ เลเฮ็ตส์กา จากเช็กเกีย[123] และเยอรมนีแพ้เชกเกียด้วยคะแนนรวม 2–3 คู่ ตามด้วยการแพ้เทย์เลอร์ ฟริตซ์ จากสหรัฐ[124] ซึ่งเยอรมนีแพ้สหรัฐไปขาดลอย 0–5 คู่[125] ส่งผลให้เยอรมนีจบอันดับสามของกลุ่มไม่สามารถผ่านเข้าสู่รอบต่อไป เขาลงแข่งขันแกรนด์สแลมออสเตรเลียนโพนแต่ก็ตกรอบที่สองโดยแพ้ไมเคิล โมห์ จากสหรัฐ[126] ต่อมา ซเฟเร็ฟนำเยอรมนีลงแข่งขันเดวิส คัพ พบกับสวิตเซอร์แลนด์ โดยเขาลงแข่งขันนัดแรกและเอาชนะสตาน วาวรีงกา[127] แต่แพ้ในนัดต่อมาให้กับ มาร์ค-อันเดรีย ฮึสเลอร์ ส่งผลให้เยอรมนีแพ้ไป 2–3 คู่[128] เขาลงแข่งขันรายการที่รอตเทอร์ดาม เนเธอร์แลนด์ แต่แพ้นักเทนนิสเจ้าถิ่นอย่างทาลลอน กรีกสปูร์ 1–2 เซต[129] ตามด้วยการตกรอบที่สองที่โดฮา โดยแพ้อดีตมือวางอันดับ 1 อย่างแอนดี มาร์รี[130]

ในเดือนมีนาคม ซเฟเร็ฟลงแข่งขันที่ดูไบ และเข้าถึงรอบรองชนะเลิศก่อนจะแพ้อังเดรย์ รูเบลฟจากรัสเซีย[131] ตามด้วยการลงแข่งรายการมาสเตอร์ที่อินเดียน เวลส์ และแพ้เมดเวเดฟในรอบที่ 4[132] และตกรอบที่สองที่ไมแอมีจากการแพ้ทาโร แดเนียล จากญี่ปุ่น[133] เขาเริ่มต้นการแข่งขันคอร์ตดินที่มงเต-การ์โลในฐานะมือวางอันดับ 13 และแพ้เมดเวเดฟในรอบที่ 3 แม้จะได้คะแนน Match Point ถึงสองครั้งในการแข่งขันไทเบรกเซตตัดสิน[134] ถือเป็นการแพ้เมดเวเดฟเป็นครั้งที่ 7 ใน 8 ครั้งหลังสุดที่พบกัน ตามด้วยการตกรอบที่สองในรายการที่มิวนิก โดยแพ้ คริสโตเฟอร์ โอคอนเนลล์ จากออสเตรเลีย[135] เขาชนะครบ 350 นัดในอาชีพในรายการมาสเตอร์ที่มาดริด จากการเอาชนะ โรเเบร์โต การ์บาเยส บาเอนา จากสเปนในรอบที่สอง[136] ก่อนจะตกรอบที่สี่โดยแพ้อัลการัซ[137] อันดับโลกของซเฟเร็ฟตกลงไปอันดับที่ 22 ก่อนจะลงแข่งขันที่กรุงโรม ซึ่งเขาแพ้เมดเวเดฟในรอบที่สี่ไปอีกครั้ง และตกไปสู่อันดับที่ 27 ของโลก[138] เขากลับมาทำผลงานยอดเยี่ยมอีกครั้งด้วยการผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศแกรนด์สแลมเฟรนช์โอเพน แต่แพ้มือวางอันดับ 4 ของโลกซึ่งก็คือ กาสเปอร์ รืด จากนอร์เวย์[139] และเขาถอนตัวจากการแข่งขันที่ชตุทการ์ท[140]

ซเฟเร็ฟเริ่มต้นการแข่งขันคอร์ตหญ้าที่ฮัลเลอ เยอรมนี ซึ่งเขาแพ้อเล็กซานเดอร์ บูบลิคในรอบรองชนะเลิศ[141] ตามด้วยการแพ้ มัตเตโอ แบร์เรตตีนี ในรอบที่สามของแกรนด์สแลมวิมเบิลดันที่กรุงลอนดอน[142] ต่อมา ในแกรนด์สแลมยูเอสโอเพนที่นิวยอร์ก ซเฟเร็ฟแสดงจุดยืนในการต่อต้านนีโอนาซี เมื่อเขาหยุดเล่นชั่วคราวจากกรณีที่มีผู้ชมตะโกนสนับสนุนอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ในรอบที่ 4 ก่อนที่เขาจะแพ้มือวางอันดับ 1 อย่างอัลการัซในรอบ 8 คนสุดท้าย[143] เขากลับขึ้นสู่อันดับ 10 ของโลกในเดือนกันยายน

รูปแบบการเล่น[แก้]

ซเฟเร็ฟในขณะตีลูกโฟร์แฮนด์

ซเฟเร็ฟขึ้นชื่อว่าเป็นผู้เล่นที่เก่งในการตีโต้บริเวณหลังเส้นเบสไลน์ (ท้ายคอร์ต) มากที่สุดคนหนึ่ง เขามีลูกกราวน์สโตรคที่หนักหน่วงที่สุดคนหนึ่ง แม้จะมีน้ำหนักตัวที่มาก ทว่าก็เป็นข้อดีให้เขาสามารถตีโต้กับคู่ต้อสู้ได้ด้วยความหนักหน่วง นอวาก จอกอวิช ผู้เล่นอันดับ 1 ของโลกกล่าวชมซเฟเร็ฟว่า "เขาเคลื่อนที่ได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวของเขา"[144] เขาสามารถตีทั้งลูกโฟร์แฮนด์และแบ็กแฮนด์ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยมีลูกแบ็กแฮนด์เป็นอาวุธเด็ด ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ตีแบ็กแฮนด์ได้ดีที่สุดในปัจจุบัน[145] เขายังสามารถตีลูกตัด (Slice) ได้อย่างคล่องแคล่ว แม้จะมีรูปร่างสูงใหญ่[146] ด้วยความสูงกว่า 1.98 เมตร (6 ฟุต 6 นิ้ว) เป็นตัวช่วยให้เขาสามารถเสริ์ฟด้วยความเร็วถึง 220 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (140 ไมล์) ในช่วงปีแรกที่เขาเพิ่งขึ้นสู่มือวาง 20 อันดับแรกของโลก ลูกเสริ์ฟของเขายังไม่อันตรายนัก โดยอยู่ในอันดับ 38 จากการจัดอันดับโดยสมาคมเทนนิสอาชีพ แต่เขาอยู่ในอันดับ 18 ในด้านการรีเทิร์นลูกเสริ์ฟคู่ต่อสู่ สิ่งนี้เป็นข้อพิสูจน์ว่าเขาสามารถรีเทิร์นลูกเสิร์ฟได้ดีกว่าการเสริ์ฟด้วยตัวเอง[147] ก่อนที่เขาจะพัฒนาทักษะทั้งสองด้านและขึ้นมาอยู่ในอันดับ 19 ในด้านประสิทธิภาพการเสริ์ฟ และในอันดับ 8 ในการรีเทิร์นลูกเสิร์ฟใน ค.ศ. 2018 และเขามีเปอร์เซ็นต์การเสริ์ฟลูกแรกลงถึงร้อยละ 64.2[148]

ซเฟเร็ฟในขณะเสริ์ฟ

ซเฟเร็ฟเป็นผู้เล่นที่ถนัดการเล่นในทุกพื้นสนาม โดยคว้าแชมป์มาแล้วทั้งการแข่งขันบนพื้นคอนกรีต (ฮาร์ดคอร์ต) และคอร์ตดิน และแม้จะยังไม่เคยคว้าแชมป์คอร์ตหญ้า แต่ก็สามารถทำผลงานยอดเยี่ยมด้วยการเอาชนะราชาแห่งคอร์ตหญ้าอย่าง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์มาแล้ว[149][150] โตนี นาดาล ผู้ฝึกสอนเทนนิสชื่อดัง และคุณลุงของ ราฟาเอล นาดัล กล่าวยกย่องการเล่นบนฮาร์ดคอร์ตของซเฟเร็ฟว่า " ผมคิดว่าฮาร์ดคอร์ตคือพื้นสนามที่เขาถนัดที่สุด เขาสามารถเคลื่อนที่และตีได้อย่างยอดเยี่ยม"[151] โดยแชมป์ 6 จาก 10 รายการแรกในอาชีพของเขานั้นมาจากฮาร์ดคอร์ต ในขณะที่อีก 4 รายการเป็นการคว้าแชมป์บนคอร์ตดิน

ซเฟเร็ฟยังมีจุดเด่นในการเสริ์ฟและตามไปเล่นลูกวอลเลย์หน้าเน็ตได้อย่างว่องไว โดย มิชา พี่ชายของเขามีจุดเด่นในการเล่นลูกลักษณะนี้ มีผลทำให้ซเฟเร็ฟฝึกฝนวิธีการเล่นดังกล่าว[152]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

อเล็คซันเดอร์ "ซาชา" ซเฟเร็ฟ (ซ้ายมือ) และพี่ชายของเขา "มิชา ซเฟเร็ฟ" ใน ค.ศ. 2013

อเล็คซันเดอร์ ซเฟเร็ฟ มีชื่อเล่นว่า "ซาชา" (Sascha)[153] ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ที่ มงเต-การ์โล ประเทศโมนาโก เขาเกิดที่ฮัมบวร์ค ก่อนจะไปฝึกฝนเทนนิสที่ฟลอริดา สหรัฐอเมริกาในวัย 12 ปี เขาสามารถสื่อสารได้ 3 ภาษาได้แก่: ภาษาอังกฤษ, ภาษาเยอรมัน และ ภาษารัสเซีย[154]

ซเฟเร็ฟมีนักเทนนิสต้นแบบที่ชื่นชอบคือ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นอกเหนือจากการเล่นเทนนิส เขายังชื่นชอบบาสเกตบอล และกอล์ฟ โดยเป็นแฟนของทีมไมอามี ฮีท ทีมดังในสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ[155] รวมถึงสโมสรฟุตบอลไบเอิร์นมิวนิก เพื่อนสนิทในวงการเทนนิสของเขาคือ มาร์เซลู เมลู ชาวบราซิล[156] เขามีบุตรสาวหนึ่งคนซึ่งเกิดจากอดีตแฟนของเขา[157][158][159] ปัจจุบันเขาคบหากับ โซเฟีย โทมัลลา นักแสดง นางแบบ และผู้จัดรายการโทรทัศน์ชาวเยอรมัน[160]

ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2020 โอลกา ชารีโปวา อดีตแฟนสาวของซเฟเร็ฟได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารแร็คเก็ตว่าเธอถูกซเฟเร็ฟทำร้ายร่างกาย[161] รวมถึงการโดนชกหน้าระหว่างโต้เถียงกันในขณะที่ซเฟเร็ฟกำลังอยู่ในช่วงแข่งขันรายการ เลเวอร์ คัพ ค.ศ. 2019[162] อย่างไรก็ตาม ซเฟเร็ฟได้ออกมาปฏิเสธ[163]

สถิติอาชีพ[แก้]

แกรนด์สแลม[แก้]

ชายเดี่ยว: ชิงชนะเลิศ 1 ครั้ง (รองแชมป์ 1 สมัย)

ผลลัพธ์ ปี รายการ พื้นสนาม คู่แข่ง ผลการแข่งขัน
รองชนะเลิศ 2020 ยูเอสโอเพน คอนกรีต ออสเตรีย ด็อมมินิค ทีม 6–2, 6–4, 4–6, 3–6, 6–7(6–8)

โอลิมปิกฤดูร้อน[แก้]

ชายเดี่ยว: ชิงชนะเลิศ 1 ครั้ง (1 เหรียญทอง)

ผลลัพธ์ ปี รายการ พื้นสนาม คู่แข่ง ผลการแข่งขัน
เหรียญทอง 2021 โอลิมปิกฤดูร้อน 2020 คอนกรีต รัสเซีย คาเรน คาชานอฟ 6–3, 6–1

เอทีพี ไฟนอล[แก้]

ชายเดี่ยว: ชิงชนะเลิศ 2 ครั้ง (แชมป์ 2 สมัย)

ผลลัพธ์ ปี รายการ พื้นสนาม คู่แข่ง ผลการแข่งขัน
ชนะเลิศ 2018 เอทีพี ไฟนอล ลอนดอน คอนกรีต (ในร่ม) เซอร์เบีย นอวาก จอกอวิช 6–4, 6–3
ชนะเลิศ 2021 เอทีพี ไฟนอล ตูริน คอนกรีต (ในร่ม) รัสเซีย ดานีอิล เมดเวเดฟ 6–4, 6–4

เกียรติประวัติส่วนตัว[แก้]

 • นักกีฬาชาวเยอรมันยอดเยี่ยมแห่งปี (2021)[164]

เชิงอรรถ[แก้]

 1. ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อการแข่งขันว่า เดอะ มาสเตอร์ กรังปรีซ์, เอทีพี ทัวร์ เวิลด์ แชมป์เปียนชิป, เดอะ มาสเตอร์ส คัพ, เอทีพี เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล ก่อนจะเปลี่ยนเป็นเอทีพี ไฟนอล ในปี 2017
 2. เป็นรายการที่นำนักเทนนิสชื่อดังจากทีมรวมดารายุโรป มาแข่งกับทีมรวมดาราโลกจำนวน 3 วัน ทีมที่ได้คะแนนรวมมากกว่าจะเป็นฝ่ายชนะ

อ้างอิง[แก้]

 1. "Alexander Zverev". ATP Tour. สืบค้นเมื่อ 25 November 2018.
 2. "ATP Prize Money Leaders" (PDF).
 3. "Alexander Zverev | Overview | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 4. How to Pronounce Alexander Zverev? (CORRECTLY), สืบค้นเมื่อ 2022-01-02
 5. "Alexander Zverev Pronunciation". www.howtopronounce.com (ภาษาอังกฤษ).
 6. "Alexander Zverev | Overview | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 7. "Dominic Thiem Outlasts Alexander Zverev In Historic US Open Final | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 8. "Alexander Zverev | Players". Laver Cup (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 9. "Zverev v Raonic | Geneva 2019 - Match 12". Laver Cup (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 10. "Can Alexander Zverev become the world's best tennis player?". The Economist. 2018-07-26. ISSN 0013-0613. สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 11. www.itftennis.com https://www.itftennis.com/en/itf-tours/world-tennis-tour-juniors/. {{cite web}}: |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help)
 12. Briggs, Simon (2017-07-01). "Exclusive interview: Family values fuel 'next big thing' Sascha Zverev's rise towards the summit of tennis". The Telegraph (ภาษาอังกฤษแบบบริติช). ISSN 0307-1235. สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 13. www.itftennis.com https://www.itftennis.com/en/players/alexander-zverev/800331337/ger/mt/s/overview/. {{cite web}}: |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help)
 14. "Kozlov Reaches Grade A Copa Gerdau Final; ITF Grade 4 in Claremont Underway".
 15. "Kozlov and Wiersholm in Boys ITF Grade 1 International Spring Championships Final; Mayo and Loeb to Decide Girls Title; Devine, Shibahara Earn 16s Titles".
 16. "ITF Junior Update; Rogers Takes Lead in French Wild Card Challenge; NCAA Division I Selections Coming Tuesday".
 17. "My Wimbledon Junior Preview, Five US Juniors in First Round Action Saturday; Bencic, Kyrgios Win Roehampton; Cako Earns Place on USTA Collegiate Team".
 18. "Loeb, Chirico, Townsend and Kozlov Reach Wimbledon Junior Quarterfinals; Top Boys Seed Kyrgios Ousted by Chung".
 19. "Black Storms into US Open Girls Final Against Konjuh; Kokkinakis Faces Coric for Boys Championship; Redlicki Wins Doubles Title".
 20. "Americans Kozlov and Tiafoe Meet Sunday for Orange Bowl Title; Flink and Jorovic in Girls Championship Match; Chung, Robillard-Millette Win 16s".
 21. "Zverev, Kulichova win Australian Open junior titles". ABC News (ภาษาอังกฤษแบบออสเตรเลีย). 2014-01-25. สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 22. www.itftennis.com https://www.itftennis.com/en/players/alexander-zverev/800331337/ger/mt/s/overview/. {{cite web}}: |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help)
 23. "Tennis statistics of Alexander Zverev". CoreTennis.net (ภาษาอังกฤษ).
 24. "01.07.2014: Sparkassen Open". web.archive.org. 2015-04-19. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-04-19. สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.{{cite web}}: CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)
 25. "Challenger Weekly Spotlight: 17-Year-Old Alexander Zverev Wins Maiden Title - Tennis - ATP World Tour". web.archive.org. 2014-08-27. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-08-27. สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.{{cite web}}: CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)
 26. Rothenberg, Ben (2014-07-20). "Teenagers Zverev and Konjuh Find Success in a Veteran-Dominated Sport". The New York Times (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). ISSN 0362-4331. สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 27. "Alexander Zverev | Rankings History | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 28. "After 50 Masters 1000 wins, who has done better? Sascha Zverev or Big-4?". Tennis World USA (ภาษาอังกฤษ).
 29. "Peya/Soares Capture Munich Doubles Title | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 30. "News | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 31. "Novak Djokovic suffers shock straight-sets defeat to teenager in Wimbledon warm-up". Eurosport (ภาษาอังกฤษ). 2015-06-27.
 32. "Benoit Paire takes first ATP title in Swedish Open". USA TODAY (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 33. Press, The Associated (2015-08-08). "Marin Cilic Advances to Citi Open Semifinals". The New York Times (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). ISSN 0362-4331. สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 34. "Philipp Kohlschreiber bezwingt Alexander Zverev in der ersten Runde der US Open in New York". Eurosport Deutschland (ภาษาเยอรมัน). 2015-09-01.
 35. "ATP Awards Page 2015 | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 36. "Andy Murray cruises past Zverev for loss of just six games at Australian Open". the Guardian (ภาษาอังกฤษ). 2016-01-19.
 37. "Pavic/Venus Capture Montpellier Doubles Crown | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 38. "Zverev Upsets Cilic In Montpellier - ATP World Tour - Tennis | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 39. "Nadal Edges Zverev In Indian Wells 2016 | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 40. "Dominic Thiem beats Alexander Zverev to retain Nice Open title". the Guardian (ภาษาอังกฤษ). 2016-05-21.
 41. "Thiem Holds Off Zverev To Reach Roland Garros 2016 R4 | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 42. "Zverev beats eight-time champion Federer at Gerry Weber Open". Tennis.com. 18 June 2016. สืบค้นเมื่อ 23 November 2018.
 43. "Zverev Dethrones Federer In Halle, Sets Mayer Final". ATP Tour. 18 June 2016. สืบค้นเมื่อ 23 November 2018.
 44. "Halle 2016 Saturday Federer Zverev | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 45. "Halle 2016 Final Zverev Mayer | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 46. "Berdych barrage seals Wimbledon SF". Sport (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 47. "Gael Monfils vs. Alexander Zverev Washington SF Set | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 48. Briggs, Simon (2016-09-02). "Dan Evans marches on with victory over Alexander Zverev at US Open". The Telegraph (ภาษาอังกฤษแบบบริติช). ISSN 0307-1235. สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 49. "#NextGen Zverev Beats Wawrinka For First ATP World Tour Title | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 50. "Kyrgios, Zverev, Edmund Lead Best Next Gen Stars Of 2016 | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 51. "Rivalries Of 2016: Dominic Thiem vs. Alexander Zverev | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 52. "Dominic Thiem and Alexander Zverev headline young stars ready to win first major". Sky Sports (ภาษาอังกฤษ).
 53. "Alexander Zverev Feeling Positive Despite Loss To Rafael Nadal At Australian Open | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 54. "Zverev Beats Gasquet For Second Title In Montpellier | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 55. "#NextGenATP Alexander Zverev Stuns Stan Wawrinka In Miami | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 56. Tennis.com. "Alexander Zverev beats Guido Pella to win Munich title". Tennis.com (ภาษาอังกฤษ).
 57. "Alexander Zverev defeated Novak Djokovic in Rome Masters final". Sky Sports (ภาษาอังกฤษ).
 58. "Alexander Zverev Beats Novak Djokovic For Rome Title, His First Masters 1000 Crown | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 59. Tennis.com. "With Zverev upset, Verdasco shows that it's still an older man's game". Tennis.com (ภาษาอังกฤษ).
 60. "Roger Federer Routs Alexander Zverev For His Ninth Halle Title | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 61. "Kubot/Melo Stay Unbeaten On Grass With Halle Title | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 62. "Raonic outlasts Zverev in five sets, advances to Wimbledon quarters - Sportsnet.ca". www.sportsnet.ca.
 63. "Sascha Zverev Beats Kevin Anderson For Citi Open Title In Washington, D.C. | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 64. "Zverev saves three match points to down Gasquet in Montreal | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 65. "Zverev Claims Second Masters 1000 Crown In Montreal | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 66. Tennis.com. "Alexander Zverev upsets Roger Federer for Montreal Masters title". Tennis.com (ภาษาอังกฤษ).
 67. Tennis.com. "Bracket Buster: Coric opens up draw with upset of No. 4 seed Zverev". Tennis.com (ภาษาอังกฤษ).
 68. "Zverev Battles Back To Claim London Debut | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 69. "Roger Federer Beats Alexander Zverev To Reach Nitto ATP Finals SFs | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 70. "American Jack Sock Wins Rollercoaster Against Alexander Zverev To Reach Semi-finals at Nitto ATP Finals | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 71. Staff, S. I. "Zverev continues early exits at Grand Slams". Sports Illustrated (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 72. "Isner beats Zverev to win Miami Open". BBC Sport (ภาษาอังกฤษแบบบริติช). สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 73. "How Nadal Triumphed In Rome | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 74. "Zverev beats Thiem to win Madrid title". BBC Sport (ภาษาอังกฤษแบบบริติช). สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 75. "Thiem cruises past injured but brave Zverev - Roland-Garros - The 2021 Roland-Garros Tournament official site". www.rolandgarros.com (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 76. "Zverev knocked out by qualifier Gulbis". BBC Sport (ภาษาอังกฤษแบบบริติช). สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 77. "The Latest: Isner beats Raonic, reaches US Open quarters - The Washington Post". web.archive.org. 2018-09-03. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-09-03. สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 78. "Kubot/Melo Repeat Victory Over Zverevs In Halle | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 79. "Inglot/Skugor Capture Third Team Title In Basel | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 80. "Zverev Beats Federer To Reach Final In London | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 81. "Stunning Sascha Beats Novak For His Biggest Title | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 82. "Alexander Zverev stuns Novak Djokovic to win ATP World Tour Finals title". the Guardian (ภาษาอังกฤษ). 2018-11-18.
 83. Press, Associated. "Watch: Zverev has meltdown, loses to Raonic in Melbourne". Sports Illustrated (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 84. "Nick Kyrgios Defeats Alexander Zverev In Acapulco Final | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 85. "Zverev Defeats Jarry, Wins Geneva Title | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 86. "Alexander Zverev Beats Fabio Fognini To Setup Roland Garros Quarter-final Against Novak Djokovic | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 87. "David Goffin Stuns Alexander Zverev In Halle | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 88. "Jiri Vesely Upsets Alexander Zverev In Wimbledon Opener | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 89. Tennis.com. "His confidence "below zero", Zverev alludes to issues with ex-agent". Tennis.com (ภาษาอังกฤษ).
 90. "Zverev stunned by Basilashvili in Hamburg epic". ESPN.com (ภาษาอังกฤษ). 2019-07-27.
 91. "KK K.O's Zverev: Khachanov Ousts 2017 Champ In Montreal | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 92. Tennis.com. "All news". Tennis.com (ภาษาอังกฤษ).
 93. "Shanghai Tennis: Alexander Zverev Upsets Roger Federer In Dramatic Rolex Shanghai Masters Quarter-Final | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 94. "ATP Shanghai Tennis: Daniil Medvedev Beats Alexander Zverev For Second Masters 1000 Title | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 95. "Shanghai Tennis: Daniil Medvedev Extends Finals Streak To Six With Win Over Stefanos Tsitsipas | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 96. Tennis.com. "Thiem outshines Zverev to reach title match at ATP Finals in London". Tennis.com (ภาษาอังกฤษ).
 97. "Alexander Zverev | Rankings History | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 98. "Dominic Thiem wins US Open final on tiebreak against Alexander Zverev after five-set thriller". the Guardian (ภาษาอังกฤษ). 2020-09-14.
 99. "Alexander Zverev: 'A Lot To Build On Next Year' | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 100. "Alexander Zverev Clinches Acapulco Title In Stefanos Tsitsipas Classic | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 101. "Emil Ruusuvuori Stuns Alexander Zverev, Frances Tiafoe Escapes Daniel Evans | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 102. "David Goffin Beats Alexander Zverev In Monte-Carlo | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 103. "Ilya Ivashka Stuns Two-Time Champ Alexander Zverev In Munich | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 104. "Alexander Zverev Beats Matteo Berrettini To Win Second Madrid Title | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 105. "Rafael Nadal Gains Alexander Zverev Revenge In Rome | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 106. "Alexander Zverev: 'I'm Not Satisfied With A Great Match, I Want To Win' | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 107. "Alexander Zverev dashes Novak Djokovic's dreams of golden slam". the Guardian (ภาษาอังกฤษ). 2021-07-30.
 108. Jul 30, AFP / Updated:; 2021; Ist, 16:20. "Novak Djokovic Olympics: Zverev ends Novak Djokovic's Golden Slam bid with comeback win | Tokyo Olympics News - Times of India". The Times of India (ภาษาอังกฤษ).{{cite web}}: CS1 maint: extra punctuation (ลิงก์) CS1 maint: numeric names: authors list (ลิงก์)
 109. Amanda (2021-08-05). "▷ Alexander Zverev, gold in the tennis of the Olympic Games". Sport-Journal (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-08-16. สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 110. Media, P. A. (2021-08-01). "Alexander Zverev secures historic Olympic tennis title for Germany". the Guardian (ภาษาอังกฤษ).
 111. "Alexander Zverev Races Past Andrey Rublev, Captures Cincinnati Crown | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 112. "Zverev, last year's runner-up, back in Open semis". ESPN.com (ภาษาอังกฤษ). 2021-09-08.
 113. "Zverev wins second ATP Finals title". BBC Sport (ภาษาอังกฤษแบบบริติช). สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 114. "GB miss out on ATP Cup semi-finals". BBC Sport (ภาษาอังกฤษแบบบริติช). สืบค้นเมื่อ 2022-01-09.
 115. "Denis Shapovalov Upsets Alexander Zverev Australian Open 2022 | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 116. "'Appalling': Alex Zverev kicked out of Acapulco tournament after violently 'intimidating' umpire". Fox Sports (ภาษาอังกฤษ). 2022-02-23.
 117. "Indian Wells Masters Live - Tommy Paul beat Alexander Zverev" (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). 2022-03-14.
 118. "Casper Ruud Battles Past Alexander Zverev To Reach Miami SFs | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 119. "Stefanos Tsitsipas Rallies To Oust Alexander Zverev, Reaches Rome Final | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 120. "Nadal reaches French Open final after Zverev forced to retire with injury". the Guardian (ภาษาอังกฤษ). 2022-06-03.
 121. "Alexander Zverev Withdraws From The US Open | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 122. "Alexander Zverev officially ends his 2022 season; withdraws from Paris Masters". tennis-infinity.com (ภาษาอังกฤษ). 2022-10-21.
 123. "Zverev rocked in massive United Cup boilover". wwos.nine.com.au (ภาษาอังกฤษ).
 124. Press, Associated (2023-01-02). "Fritz blasts past Zverev as USA leads Germany at United Cup". WJXT (ภาษาอังกฤษ).
 125. "Taylor Fritz, Madison Keys Boost Team USA Into City Finals in Sydney | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 126. AFP (2023-01-19). "Zverev loses in round 2, out of Australian Open 2023". sportstar.thehindu.com (ภาษาอังกฤษ).
 127. "Huesler, Zverev Win To Leave Switzerland Vs. Germany Level At 1-1 | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 128. "Stan's The Man: Wawrinka Completes Swiss Comeback In Germany | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 129. "De Minaur Downs Rublev; Zverev Also Upset In Rotterdam | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 130. "Andy Murray Wins 3-Hour Marathon Against Alexander Zverev In Doha | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 131. "Andrey Rublev defeats Alexander Zverev In Dubai | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 132. "Medvedev Defeats Zverev In Indian Wells | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 133. "Daniel Shocks Zverev, Continues Hot 2023 Form | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 134. "Medvedev Saves 2 MPs, Beats Zverev In Monte-Carlo | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 135. "Holger Rune Advances In Munich | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 136. Tennis.com. "Stat of the Day: Alexander Zverev battles to milestone 350th win of career in Madrid". Tennis.com (ภาษาอังกฤษ).
 137. "Carlos Alcaraz Defeats Alexander Zverev In Madrid | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 138. "Medvedev Beats Zverev To Reach Rome QFs | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 139. "Ruud Beats Zverev, Returns To Roland Garros Final | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 140. "Zverev out of Stuttgart Open due to thigh injury: "The risk is too great for the other tournaments"". Tennisuptodate.com (ภาษาอังกฤษ). 2023-06-10.
 141. "Andrey Rublev Sets Alexander Bublik Final In Halle | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 142. "Berrettini Edges Zverev In Serving Showcase | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 143. "Alexander Zverev On Carlos Alcaraz, Novak Djokovic: 'The Other Guys Gotta Catch Up' | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 144. Benge, James (2018-11-19). "Djokovic hopes Zverev surpasses his career haul". www.standard.co.uk (ภาษาอังกฤษ).
 145. "Can Alexander Zverev become the world's best tennis player?". The Economist. 2018-07-26. ISSN 0013-0613. สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 146. Addicott, Adam (2017-01-08). "Technical Analysis: Alexander Zverev, The Shot-Making Ability Of A Future World No.1". UBITENNIS (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 147. "Opportunity Breeds Success For Zverev - Infosys By The Numbers | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 148. "Leaderboard | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 149. Tennis.com. "Zverev beats eight-time champion Federer at Gerry Weber Open". Tennis.com (ภาษาอังกฤษ).
 150. Addicott, Adam (2017-08-08). "Alexander Zverev Is Eager To Shine 'On Every Single Surface' In Tennis". UBITENNIS (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 151. Tennis365 (2018-05-01). "Alexander Zverev already a better hard court player than Rafael Nadal, insists former coach". Tennis365 (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 152. "Serve And Volley Is Back, And Mischa Zverev Is The Man To Thank | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 153. https://web.archive.org/web/20140708072214/http://tennisnet.com/de/herren/atp/3833602/Alexander-Zverev-exklusiv_Ich-liebe-die-grosse-Buhne
 154. "Alexander Zverev | Bio | ATP Tour | Tennis". ATP Tour.
 155. www.itftennis.com https://www.itftennis.com/en/itf-tours/world-tennis-tour-juniors/. {{cite web}}: |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help)
 156. Briggs, Simon; Eccleshare, Charlie (2018-11-18). "Alexander Zverev stuns Novak Djokovic to become ATP Finals champion". The Telegraph (ภาษาอังกฤษแบบบริติช). ISSN 0307-1235. สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 157. "Alexander Zverev's ex gives birth amid messy custody saga". au.sports.yahoo.com (ภาษาอังกฤษแบบออสเตรเลีย).
 158. "Alexander Zverev Steps Into Fatherhood With the Birth of His Daughter". EssentiallySports. 2021-03-12.
 159. "Model's baby reveal amid toxic tennis spat". news.com.au — Australia’s leading news site. 2021-03-13. สืบค้นเมื่อ 2022-01-02.
 160. "Alexander Zverev dating German celebrity model Sophia Thomalla". Tennis World USA (ภาษาอังกฤษ).
 161. "ATP จ่อลงโทษ "ซเฟเร็ฟ" ซ้อมผู้หญิงในโรงแรม". mgronline.com. 2021-10-04.
 162. "Olya's Story". Racquet (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). 2020-11-05.
 163. CNN, Ben Church, Aleks Klosok, and John Sinnott. "Ex-girlfriend of tennis star Alexander Zverev alleges abuse, player says 'simply not true'". CNN.
 164. "Sportler des Jahres - „Sportler des Jahres" 2021: Das sind die Sieger". www.sportler-des-jahres.de.