ดิอะเมซิ่งเรซ: A Corrida Milionária

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดิอะเมซิ่งเรซ: A Corrida Milionária
โลโก้รายการ
ออกอากาศ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2550
5 มกราคม พ.ศ. 2551
ระยะเวลาการถ่ายทำ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2550
17 กันยายน พ.ศ. 2550
จำนวนตอน 13
ผู้ชนะ แพทริเซียกับเซน
ทวีปที่ผ่าน 1
ประเทศที่ผ่าน 2
เมืองที่ผ่าน 38
ระยะทางการแข่งขัน 15,000 กิโลเมตร
(9,321 ไมล์)
จำนวนเลก 13ดิ อะเมซิ่ง เรซ: A Corrida Milionária (อังกฤษ: The Amazing Race: The Million Dollar Race; ไทย: ดิ อะเมซิ่ง เรซ: การแข่งขันสู่เงินล้าน) เป็นเวอร์ชันบราซิลของรายการเรียลลิตี้โชว์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกาที่ชื่อ ดิ อะเมซิ่ง เรซ โดยมีพิธีกรประจำรายการคือโรนี่ เซิร์ฟเวอร์โร่ รายการนี้มีการผลิตและออกอากาศเป็นอิสระ ในช่วงที่ต้องมีการซื้อเวลาของเครือข่ายโทรทัศน์บราซิล RedeTV!

สำหรับรายการนี้เริ่มออกอากาศในวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2550 และตอนสุดท้ายออกอากาศในวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2551 [1]

การผลิต[แก้]

การถ่ายทำและการออกอากาศ[แก้]

ดิ อะเมซิ่ง เรซ: A Corrida Milionária เดินทางเป็นระยะทางทั้งสิ้น 15,000 กิโลเมตร ใน 33 วัน[2] โดยการเดินทางเกือบทั้งหมดอยู่ในประเทศบราซิล แต่ใน 2 เลกสุดท้ายเดินทางไปยังประเทศชิลี ทำให้ A Corrida Milionária เป็นดิ อะเมซิ่ง เรซที่มีการเดินทางผ่านประเทศน้อยที่สุดในบรรดาดิ อะเมซิ่ง เรซ ทั้งหมด

การแข่งขันมีการใช้กฎทุกข้อเหมือนกับ ซีซั่นที่ 10 และ ซีซั่นที่ 11 ของสหรัฐอเมริกา มีการใช้คำใบ้ทุกประเภท (ยกเว้นกฎจุดร่วมมือ (Intersection) ที่ไม่ได้นำมาใช้) รวมถึงบทลงโทษของทีมที่เข้าลำดับสุดท้ายในเลกที่ไม่มีการคัดออก ก็เหมือนกับเวอร์ชันอเมริกาเช่นกัน ข้อแตกต่างจากเวอร์ชันอเมริกาในเรื่องกฎกติกาก็คือ

 • แม้ว่าทีมจะออกเดินทางในลำดับเดียวกับลำดับที่ตนเข้ามายังจุดพักในเลกก่อนหน้า แต่มักจะไม่มีการคิดเรื่องความต่างของเวลาของทีมที่มาถึง
 • โทษปรับเวลาในการที่ไม่ทำอุปสรรค (Roadblock) สั้นลง
 • Route Marker ของการแข่งขันเปลี่ยนจากสีเหลือง-แดง ที่ปรากฏในดิ อะเมซิ่ง เรซ ทั้งเวอร์ชันอเมริกาและเวอร์ชันอื่น เป็นสีเหลือง-เขียว ซึ่งเป็นสีประจำชาติของประเทศบราซิล
 • ทีมที่ถูกคัดออกไปแล้ว จะไม่มาต้อนรับที่เส้นชัยเพื่อเป็นสักขีพยานให้แก่ผู้ชนะ
 • เป็นดิ อะเมซิ่ง เรซซีซั่นที่ 4 ที่เส้นชัยไม่ได้อยู่ในประเทศที่ออกเดินทางครั้งแรก เช่นเดียวกับเว่อร์ชั่นอิสราเอลทั้ง 2 ซีซั่น และ ดิ อะเมซิ่ง เรซ เอเชีย 4

ในระหว่างการแข่งขันในเลก 6 อังเดรียกับลูซีอานาถูกชาย 3 คนปล้นระหว่างขับรถไปที่จุดหยุดพักที่ฟอร์ทัลลีซา, บราซิล ทั้งสองคนไม่ได้สูญเสียอะไร แต่โจรได้หยิบกล้องและเอกสารส่วนตัวไปจากทีมงานถ่ายทำ อย่างไรก็ดีชายกลุ่มนั้นถูกตำรวจยิง และต่อมาสามารถตามจับโจรมาได้ 2 คน และทีมงานก็ได้กล้องคืน เหตุการณ์นี้ทำให้ทั้งสองคนตกลงมาจากที่ 4 ลงมาเป็นที่สุดท้าย โดยที่ไม่มีเวลาชดเชยให้ บางส่วนของการปล้นถูกถ่ายทำไว้ได้และออกอากาศในตอนที่ 6[3] ในเลกที่ 13 เพอร์รี่กับมาริสเตล่าเป็นทีมแรกที่ถูกคัดออกจากการแข่งขันในเลกสุดท้าย หลังจากปฏิเสธที่จะทำงานอุปสรรค[4]

การคัดเลือกผู้เข้าแข่งขัน[แก้]

ช่วงเวลาในการส่งใบสมัครมีขึ้นตั้งแต่เดือน มกราคม ถึงเดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2550 และการถ่ายทำมีขึ้นใน อเมริกาใต้ ในช่วงเดือน สิงหาคม ถึงเดือน กันยายน ในปีเดียวกัน นาร์ซิสโกกับมาร์เซโลกลายเป็นคู่เกย์เปิดคู่แรกที่เข้าแข่งขันในเรียลลิตี้โชว์ของบราซิล[5] ในขณะที่เอดูอาร์โดเพิ่งชนะการแข่งขันเรียลลิตี้โชว์ที่ชื่อ Sem Saída และได้รับรางวัล 50,000 เรียลบราซิล ก่อนที่จะมาแข่ง A Corrida Milionária

ผลการแข่งขัน[แก้]

ตารางแสดงชื่อ ความสัมพันธ์ของผู้แข่งขันในขณะถ่ายทำของแต่ละทีมพร้อมทั้งแสดงสถานะในการแข่งขัน ดังนี้ เรียงตามลำดับผู้เข้าเส้นชัยก่อน (ตารางนี้อาจไม่ได้แสดงข้อมูลที่ตรงกับข้อมูลที่ออกอากาศในโทรทัศน์เนื่องจากข้อมูลที่เพิ่มเข้ามาบางส่วน หรือข้อมูลที่ถูกนำออกไปบางส่วน)

ทีม ความสัมพันธ์ ลำดับที่ (ในแต่ละช่วง) ผู้แก้อุปสรรค1
1 2 <3> 4 5 6 <7> 8 <9> 10 11 12 13
แพทริเซียกับเซน เพื่อน 3 4 2 5 42 3 5 3 4 3 1 2 1 แพทริเซีย 6, เซน 6
โจนาธาสกับราฟาเอล เพื่อน 2 1 9 1 2 2 4 3 4 3 3 2 โจนาธาส 5, ราฟาเอล 6
เพอร์รี่กับมาริสเตล่า แต่งงานแล้ว 1 3 4 4 3 1 1 4 1 2 2 1 35 เพอร์รี่ 6, มาริสเตล่า 5
จอร์เก้กับซิลเวีย แต่งงานแล้ว 4 7 5 7 52 5 3 5 2 4 44 จอร์เก้ 6, ซิลเวีย 4
เดโบรากับดาเนลล่า พี่สาวกับน้องสาว 8 5 7 3 7 4 2 1 5 5 เดโบรา 6, ดาเนลล่า 3
อังเดรียกับลูซีอานา พี่สาวกับน้องสาว 9 8 6 6 1 7 63 6 อังเดรีย 5, ลูซีอานา 2
มิเลเนกับแจ๊คลีน เพื่อน 5 2 8 8 62 6 7 มิเลเน 4, แจ๊คลีน 2
มารี่ ลิซกับทามิซ่า แม่กับลูกสาว 6 6 3 2 8 มารี่ ลิซ 2, ทามิซ่า 2
คาร์ลอสกับเอดูอาร์โด พ่อกับลูกชาย 7 9 9 คาร์ลอส 2, เอดูอาร์โด 1
นาร์ซิโซกับมาร์เซโล คู่ชีวิต 10 10 นาร์ซิโซ 1, มาร์เซโล 1
ซานโดรกับแดเนียล ญาติ 11 ซานโดร 0, แดเนียล 1


หมายเหตุ 1: ในเลก 3 ทุกทีมยกเว้นคาร์ลอสกับเอดูอาร์โดที่ใช้ Fast Forward ทำงานอุปสรรคร่วมกัน และทั้งหมดถูกปรับเวลา 30 นาที จำนวนการแก้อุปสรรคที่แสดงไว้นี้จึงไม่นับอุปสรรคในเลก 3
หมายเหตุ 2: จอร์เก้กับซิลเวีย และมิเลเนกับแจ๊คลีน เดิมมาถึงเป็นที่ 4 และ 5 ตามลำดับ แต่ทั่งสองทีมใช้ทางลัดที่ผิดกฎจราจร โดยขับรถย้อนศรในถนนทางเดียว (One Way) พวกเขาจะออกเดินทางในเลก 6 เป็นที่ 5 และที่ 6 ตามลำดับ หลังจากรับโทษปรับเวลา 25 นาทีแล้ว ซึ่งทำให้แพทริเซียกับเซนออกเดินทางเป็นลำดับ 4 แทน
หมายเหตุ 3: อังเดรียกับลูซีอานาเดิมมาถึงเป็นลำดับที่ 5 แต่ถูกทำโทษปรับเวลา 30 นาทีที่ไม่สามารถเข้าที่ 1 ได้หลังจากเข้าจุดพักในเลกที่ 6 ที่ไม่มีการคัดออกเป็นคนสุดท้าย ระหว่างนั้นแพทริเซียกับเซนเข้าจุดพักประมาณ 10 นาทีก่อนที่โทษปรับเวลาของพวกเขาจะหมดลง ทำให้พวกเขาตกลงมาอยู่ในอันดับที่ 6
หมายเหตุ 4: จอร์จกับซิลเวียเดิมมาถึงเป็นลำดับที่ 3 แต่ถูกทำโทษปรับเวลา 30 นาทีที่ไม่สามารถเข้าที่ 1 ได้หลังจากเข้าจุดพักในเลกที่ 6 ที่ไม่มีการคัดออกเป็นคนสุดท้าย ระหว่างนั้นโจนาธาสกับราฟาเอลเข้าจุดพักประมาณ 4 นาทีก่อนที่โทษปรับเวลาของพวกเขาจะหมดลง ทำให้พวกเขาตกลงมาอยู่ในอันดับสุดท้ายและถูกคัดออกจากการแข่งขัน
หมายเหตุ 5: เพอร์รี่กับมาริสเตล่าปฏิเสธที่จะทำงานอุปสรรคในเลกสุดท้าย ทำให้พวกเขาถูกคัดออกระหว่างครึ่งทางของเลกสุดท้ายนั้นเอง

 • สีแดง หมายถึง ทีมนั้นๆ ถูกคัดออก
 • สีเขียว ƒ หมายถึง ทีมนั้นๆ ทำ Fast Forward สำเร็จ ; เลขของเลกที่มีสีเขียวและ ƒ เป็นเลกที่มี Fast Forward แต่ไม่มีทีมไหนใช้
 • สีน้ำเงินขีดเส้นใต้ หมายถึง ทีมนั้นๆ มาถึงจุดพักเป็นทีมสุดท้ายในเลกที่ไม่มีการคัดออก แต่จะต้องเข้าเป็นที่ 1 ในด่านถัดไปมิฉะนั้นจะถูกทำโทษเวลา 30 นาที
 • เครื่องหมาย > สีเหลือง หมายถึง ทีมนั้นๆ ใช้คำสั่งพักทีมอื่นแข่งขันชั่วคราว (Yield) ; < หมายถึง ทีมนั้นๆ ถูกพักการแข่งขันชั่วคราว ;<> หมายถึง เลกที่มีกฎการสั่งพักแต่ไม่มีทีมไหนใช้

รางวัล[แก้]

ในบางเลก ทางรายการจะมีรางวัลพิเศษให้กับทีมที่มาถึงจุดพักเป็นทีมแรก

เครื่องหมายต่างๆในการแข่งขัน[แก้]

เครื่องหมาย คำอธิบาย
สัญลักษณ์ธงที่ใช้ในรายการ
Route Marker เป็นสัญลักษณ์ธงสีแดงและสีเหลือง เป็นเครื่องหมายประจำสถานที่ที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถค้นหาคำสั่งต่อๆ ไป
บัตรคำสั่ง Route Infomation
Route Infomation (ข้อมูลเส้นทาง) เป็นสัญลักษณ์ตัวบอกเส้นทางที่ไปยังจุดหมายถัดไป ทีมจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งที่ให้ไว้อย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นจะถูกทำโทษปรับเวลาขั้นต่ำในการลงโทษ 30 นาทีบวกกับเวลาที่ได้เปรียบจากการเดินทางที่ผิดไปจากคำสั่ง
บัตรคำสั่ง Detour
Detour (ทางแยก) เป็นสัญลักษณ์ตัวเลือกระหว่างภารกิจที่แตกต่างกันสองประการที่ผู้เข้าแข่งขันต้องเลือกทำให้สำเร็จ ภารกิจทั้ง 2 อย่างนั้นมีข้อดีและข้อเสียในตัวมันเองฉะนั้นควรเลือกที่คิดว่าทั้งทีมถนัดเพื่อทำงานให้เสร็จโดยเร็ว จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป ถ้าหากโดนคำสั่งย้อนกลับ ทีมจะต้องกลับมาทำ Detour อีกอันที่ไม่ได้เลือกทำแต่แรก และกลายเป็นว่าจะต้องทำทั้งสองอันนั่นเอง (ถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 24 ชั่วโมงแต่ในฤดูกาลที่ 17 เป็นต้นมาจะถูกปรับแค่ 6 ชั่วโมงเท่านั้น)
บัตรคำสั่ง Road Block
Roadblock (อุปสรรค) เป็นสัญลักษณ์ภารกิจที่อนุญาตให้สมาชิกเพียงคนเดียวในทีมสามารถทำได้เท่านั้นและเมื่อเลือกแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนคนทำได้ ผู้เข้าแข่งขันที่เลือกทำนั้นต้องทำงานอุปสรรคนั้นให้สำเร็จก่อน จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป (หลังจากฤดูกาลที่ 5 ได้กำหนดตลอดระยะเวลาการแข่งขันให้ทำได้ไม่เกินคนละ 6-7 ครั้ง โดยมากแล้วจะแบ่งในสัดส่วนพอๆ กันและถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 4 ชั่วโมง)
บัตรคำสั่ง Fast Forward
Fast Forward (ทางด่วน) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมใดก็ตามที่เสร็จสิ้นภารกิจ 1 อย่างเป็นพิเศษ ตามคำสั่งของ Fast Forward เรียบร้อยแล้ว จะสามารถเดินทางต่อไปยัง Pit Stop หรือจุดหมายปลายทางสุดท้ายของด่านนั้นๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านด่านใดๆ อีกในระหว่างทาง สิทธิ์ในการใช้สัญลักษณ์นี้ จะให้เฉพาะกับทีมแรกที่สามารถหาและเสร็จสิ้นภารกิจ Fast Forward เท่านั้นและตลอดการแข่งขันทีมๆ นั้นจะใช้สิทธิ์นี้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ยกเว้นในกฏ Intersection จะสามารถทำ Fast Forward ร่วมกันกับอีกทีมที่จับคู่ได้ถึงแม้ว่าจะเป็น Fast Forward ครั้งที่ 2 ก็ตาม (การใช้ Fast Forward ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นได้น้อยมาก) อย่างไรก็ตาม การได้บัตรทางด่วนนี้ ยังคงไม่รับประกันว่าจะไม่ตกรอบ ถ้ายังคงมาถึงเป็นทีมสุดท้าย (มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ)
บัตรผ่านเร่งด่วน
Express Pass (บัตรผ่านเร่งด่วน) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถข้ามงานใดๆ ก็ได้ที่ไม่ต้องการทำ 1 งาน ไม่ว่าจะเป็นงานรูปแบบใดก็ตามและผ่านไปเลยโดยไม่ต้องมีอะไรเป็นการแลกเปลี่ยน ต่างจาก Fast Forward ที่ข้ามทั้งเลกและต้องทำภารกิจตามที่กำหนด 1 อย่างก่อน (บัตรนี้จะถูกให้กับทีมที่เข้ามาเป็นที่ 1 ในเลกแรกของการแข่งขันซึ่งใช้ได้ถึงเลก 8 จาก 12)
บัตรกอบกู้
Salvage Pass (บัตรกอบกู้) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถช่วยทีมที่มาถึงเป็นลำดับสุดท้ายไม่ให้ถูกคัดออกได้ หรือจะใช้เพื่อเป็นการช่วยตัวเองไม่ให้ถูกคัดออกด้วยก็ได้ ในกรณีที่ต้องเผชิญหน้ากับการถูกคัดออก (ในเวอร์ชั่นอเมริการจะใช้คำว่า The Save)
ป้ายสั่ง Yield
Yield (ถ่วงเวลา) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้หยุดแข่งได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ย้อนกลับ)
ป้ายสั่ง U-Turn
U-Turn (ย้อนกลัับ) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้กลับไปทำงาน Detour อีกงานที่ไม่ได้เลือกทำ ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ถ่วงเวลา)
ป้ายสั่ง Intersection
Intersection (จุดร่วมมือ) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมต้องจับคู่กับอีกทีมทำภารกิจทุกๆ อย่างร่วมกัน ถ้ามาถึงจุดที่มีคำสั่งแต่ยังไม่มีทีมร่วมงานก็จำเป็นต้องรอและเมื่อมีคำสั่งยกเลิก Intersection จึงจะทำการแข่งขันแบบปกติได้
ป้ายสั่ง Speed Bump
Speed Bump (งานเพิ่มเติม) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำงานเพิ่มอีก 1 งานในเลกถัดไป เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว โดยจะเป็นงานพิเศษ ที่ไม่เหมื่อนกับงานทั่วไปที่แข่งในเลกนั้นๆ ทำให้ทีมที่ได้บทลงโทษนี้ ทำงานเพิ่มมากกว่าปกติอีก 1 งานในเลกนั้น คล้ายกับ Handicap ต่างกันตรงที่เป็นงานใหม่เพิ่มขึ้นมาต่างหาก
ป้ายสั่ง Handicap
Handicap (เพิ่มจำนวนชิ้นงาน) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องเพิ่มจำนวนชิ้นงานมากกว่าปกติ เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว เช่น ในงานธรรมดาทั่วไปปกติให้ทำ 50 ชิ้นแต่ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำ 75 ชิ้น เป็นต้น คล้ายกับ Speed Bump ต่างกันตรงที่เป็นงานปกติทั่วไปในเลกนั้นๆ เพียงแต่เพิ่มจำนวน
สัญลักษณ์ปลายทางในแต่ละด่าน
Pit Stop (จุดหยุดพัก) เป็นสัญลักษณ์จุดหมายปลายทางสุดท้ายของการแข่งขันในแต่ละด่านโดยทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย อาจจะถูกคัดออก หรือบางครั้งจะมีการเตือนในคำใบ้สุดท้ายก่อนถึงจุดพักเลยว่า ทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย จะถูกคัดออก


สถานที่ในการแข่งขัน[แก้]

Gfi-set01-airport.png เดินทางโดยเครื่องบิน; Gfi-set01-railway.png เดินทางโดยรถไฟ; Ferry icon.png เดินทางโดยเรือ; Bus-logo.svg เดินทางโดยรถประจำทาง; ไม่มี = เดินทางโดยรถยนต์หรือเดิน
Detour.png ทางแยก (Desvio) RBlock.png อุปสรรค (Obstáculo) F-Forward.png ทางด่วน (Passe Livre) Yield.png ถ่วงเวลา (Passe de Espera) TAR-pitstop-icon.png จุดหยุดพัก (Parada)
แผนที่แสดงเส้นทางทั้งหมด
จุดสีเหลืองแสดงตำแหน่งของกรุงเซาเปาลู ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในเลก 1 และจุดเปลี่ยนเส้นทางในเลก 9

เลก 1 (เซาเปาลู → รีโอเดจาเนโร)[แก้]

ทางแยกในเลกนี้ ทีมจะต้องเลือกระหว่าง Aventurar ou Procurar ("Adventure or Search" - ผจญภัยหรือค้นหา) โดยทีมที่เลือก Aventurar จะต้องไต่เขา Morro da Urca ลงมา สำหรับทีมที่เลือก Procurar ทีมจะต้องนั่งรถราง ไปที่เขตประวัติศาสตร์ของ Santa Teresa (โปรตุเกส) แล้วค้นหาศูนย์วัฒนธรรม Laurinda Santos Lobo ให้เจอ ก่อนที่ทีมจะได้รับคำใบ้ต่อไปจากชายที่ยืนอยู่นอกอาคาร อุปสรรคในเลกนี้สมาชิกหนึ่งคนในแต่ละทีมจะต้องใช้สัญลักษณ์ที่กำหนดจับคู่กับชิ้นส่วนของผัก 5 ชนิตจากผักนับโหลในสวน

ภารกิจเสริม
 • ในเรือเฟอร์รี่ ทีมจะต้องค้นหาบุคคลชื่อ ชิมิโกะ ในเรือท่ามกลางผู้โดยสารนับร้อยโดยที่ไม่ทราบเพศ, สัญชาติ และอายุ โดยบุคคลผู้นี้จะให้คำใบ้ต่อไปแก่ทีม

เลก 2 (รีโอเดจาเนโร → มีนัสเชไรส์)[แก้]

อุปสรรคในเลกนี้ สมาชิกหนึ่งคนในแต่ละทีมจะต้องไต่ลงไปในเหมือง แล้วใช้อุปกรณ์ที่มีให้ขุดหาก้อนทอง ทางแยกในเลกนี้ทีมจะต้องเลือกระหว่าง Atar ou Desviar ("Tie or Dodge" - ผูกเงื่อนหรือหลบหลีก) โดยทีมที่เลือก Atar จะต้องผูกเงื่อน 6 แบบตามตัวอย่างที่เตรียมไว้ สำหรับทีมที่เลือก Desviar สมาชิกในทีมทั้งสองคนจะต้องวิ่งผ่านสนามเพ้นท์บอล เพื่อไปหยิบธงที่ฝั่งตรงข้าม โดยต้องไม่ถูกนักเล่นเพ้นท์บอลยิง

ภารกิจเสริม
 • ทีมจะต้องเก็บดอกไม้ 14 ดอกมาจากในเมือง เพื่อวางบนหลุมศพของสมาชิกกลุ่ม Inconfidência Mineira ที่ถูกฝังอยู่ใน Museu da Inconfidência

เลก 3 (มีนัสเชไรส์ → บาเยีย)[แก้]

อุปสรรคในเลกนี้ สมาชิกหนึ่งคนในแต่ละทีมจะต้องค้นหาอาหาร 4 ชนิดที่กล่าวถึงในเพลง No Tabuleiro da Baiana ของ อารี บาโลโซ (Vatapá, Carurú, Munguzá' และ Umbú) โดยสมาชิกในทีมจะต้องซื้อของทั้งหมดมาแล้วนำไปให้บุคคลที่แท่นขายของBaiana Praça da Sé ทางแยกในเลกนี้ แต่ละทีมจะต้องเลือกระหว่าง Vestir ou Andar ("Dress or Walk" - แต่งตัวหรือเดิน) โดยทีมที่เลือก Vestir จะต้องค้นหาศูนย์วัฒนธรรม Filhos de Ghandy (โปรตุเกส) แล้วสวมเสื้อผ้าชุดออริชา ให้กับหุ่นแสดง โดยใช้รูปภาพเป็นตัวอ้างอิง สำหรับทีมที่เลือก Andar ทีมจะต้องเดินไปที่ Largo de Santo Antônio และค้นหาวงกลม คาโปเอร่า ให้พบ

ในทางด่วนแรกของการแข่งขันนี้ ทีมจะต้องไปที่ Terreiro de Candomblé Tira-Teima และสมาชิกในทีมทั้งสองคนจะต้องโกนหัว แล้วเสนอทำผมให้กับออริชา

เลก 4 (บาเยีย → อาลาโกอัส)[แก้]

อุปสรรคในเลกนี้ สมาชิกหนึ่งคนในแต่ละทีมจะต้องหยิบคำใบ้และปู Mangrove 10 ตัวจากถังที่กำหนด ทางแยกในเลกนี้แต่ละทีมจะต้องเลือกระหว่าง Decifrar ou Quebrar ("Decipher or Break" - แปลความหมายหรือทุบ) โดยทีมที่เลือก Decifrar จะต้องถอดความหมายสำนวนจากชาวโปรตุเกสโบราณและค้นหา อนุสาวรีย์ จากคำบรรยาย สำหรับทีมที่เลือก Quebrar จะต้องทุบฝาหม้อดิน และค้นหาคำใบ้ขนาดจิ๋วที่อบอยู่ในหม้อพวกนั้น

ภารกิจเสริม
 • ที่หาด Pajuçara ทีมจะต้องขุดกองทรายเพื่อหาคำใบ้ต่อไป
 • ก่อนที่ทีมจะทำงานทางแยก ทีมจะต้องค้นหาทางลับรอบโบสถ์ ที่ใช้ซ่อนทาส ในอดีต โดยคำใบ้ต่อไปจะซ่อนอยู่ในนั้น

เลก 5 (อาลาโกอัส → รีโอกรันดีโดนอร์เต)[แก้]

อุปสรรคในเลกนี้ สมาชิกหนึ่งคนในแต่ละทีมจะต้องประกอบจรวดขนาดเล็ก แล้วนำมันไปติดที่แท่นปล่อย ทางแยกในเลกนี้แต่ละทีมจะต้องเลือกระหว่าง Com Emoção ou Sem Emoção ("With Thrills or Without Thrills" - ตื่นเต้นหรือไม่ตื่นเต้น) โดยทีมที่เลือก Com Emoção จะต้องขับรถบั๊กกี้ ในเนินทราย สำหรับทีมที่เลือก Sem Emoção ทีมจะต้องพาอูฐ Dromedary เดินผ่านเนินทราย

ภารกิจเสริม
 • ที่สวนสาธารณะ ทีมจะต้องว่ายน้ำผ่านโขดหินปะการัง และค้นหาคำใบ้ที่ติดอยู่กับทุ่นลอยน้ำ
 • ก่อนที่ทีมจะทำงานอุปสรรค ทีมจะต้องพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทางการทหารระดับสูงผู้หนึ่งให้เหมาะสม เพื่อรับคำใบ้ต่อไปจากเขา
 • หลังจากทีมทำงานทางแยกแล้ว ทีมจะต้องนั่งแคร่เลื่อนลงมาจากเนินทรายสูง

เลก 6 (รีโอกรันดีโดนอร์เต → เซอารา)[แก้]

ทางแยกในเลกนี้ แต่ละทีมจะต้องเลือกระหว่าง Nadar ou Remar ("Swim or Row" - ว่ายน้ำหรือพายเรือ) โดยทีมที่เลือก Nadar จะต้องว่ายโดยใช้บอดี้บอร์ดไปที่แพ ที่อยู่ใกล้ ๆ สำหรับทีมที่เลือก Remar ทีมจะต้องล่องคายัค ระยะทางไกลไปที่เรือใบ ที่กำหนด อุปสรรคในเลกนี้ สมาชิกหนึ่งคนในแต่ละทีมจะต้องปีนขึ้นไปที่เสาเรือเพื่อหยิบคำใบ้ต่อไป

ภารกิจเสริม
 • ระหว่างทางที่ทีมขับรถบั้กกี้ ไปบนเนินทราย ที่ Morro Branco ทีมจะต้องหยิบธง มา 3 ผืนแล้วนำไปให้เจ้าหน้าที่ หากทีมไม่ได้หยิบมา พวกเขาจะต้องกลับไปหาและนำมาให้เจ้าหน้าที่ ก่อนที่จะได้รับคำใบ้ต่อไป
 • ที่ Falésias de Morro Branco ทีมจะต้องค้นหาคำใบ้ต่อไปในเขาวงกตที่มีแต่สันทราย

เลก 7 (เซอารา → อามาโซนัส)[แก้]

ทางแยกในเลกนี้ทีมจะต้องเลือกระหว่าง Aventurar ou Sobreviver ("Adventure or Survival" - ผจญภัยหรือเอาตัวรอด) โดยทีมที่เลือก Aventurar จะต้องโหนเชือกบนต้นไม้ ผ่านสะพานไม้ให้ครบหนึ่งรอบโดยใช้เชือกสลิง สำหรับทีมที่เลือก Sobreviver ทีมจะต้องประกอบ Arapuca (กับดักท้องถิ่นสำหรับดักนกขนาดเล็กและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม) โดยใช้อุปกรณ์ที่เตรียมไว้ให้ อุปสรรคในเลกนี้ สมาชิกหนึ่งคนในแต่ละทีมจะต้องขนปลา Tambaqui หนึ่งตัวไปที่ตลาดเสรี

ภารกิจเสริม
 • ที่ภัตตาคาร ทีมจะต้องให้อาหารปลาโลมาแห่งแม่น้ำสีชมพู เพื่อรับคำใบ้ต่อไป
 • ที่ซุ้มทางเข้า ทีมจะต้องพายเรือบดไปรอบ ๆ Rio Ariaú เพื่อรับคำใบ้ต่อไป

เลก 8 (อามาโซนัส → เฟเดอรัลดิสตริกต์)[แก้]

อุปสรรคในเลกนี้ สมาชิกหนึ่งคนในแต่ละทีมจะต้องกระซิบโค๊ดลับ ("The Sky is Blue" - ท้องฟ้ามีสีฟ้า) กับคนในสถานีรถประจำทาง จนกว่าพวกเขาจะพบคนที่ตอบกลับมาด้วยโค๊ด "The Sea is green" (ทะเลมีสีเขียว) เมื่อพวกเขาพบบุคคลผู้นั้นแล้ว พวกเขาจึงจะได้รับคำใบ้ต่อไปจากบุคคลผู้นั้น ทางแยกในเลกนี้แต่ละทีมจะต้องเลือกระหว่าง Compor ou Compositor ("Compose or Composer" - แต่งเพลงหรือนักแต่งเพลง) โดยทีมที่เลือก Compor จะต้องไปที่คลับแดนซ์ Espaço Galleria แล้วแต่งเพลงแร็พ ที่มีชื่อสถานที่ที่เป็นจุดหยุดพักที่ผ่านมาทั้งหมด เมื่อฝูงชนในคลับพอใจกับเพลง พวกเขาจึงจะได้รับคำใบ้ต่อไป สำหรับทีมที่เลือก Compositor ทีมจะต้องไปที่ Espaço Cultural Renato Russo ค้นหาโน้ตเพลงของเพลงชาติบราซิล แล้วฟังนักเปียโน เล่นเพลงนั้น

สำหรับทางด่วนที่สองในการแข่งขัน ทีมต้องไปที่ Academia de Tênis (โปรตุเกส) (รีสอร์ตสถาบันสอนเทนนิส) และสมาชิกแต่ละคนจะต้องเล่นเทนนิสกับโค๊ชมืออาชีพให้ได้คนละ 5 คะแนน ก่อนที่จะได้รับคำใบ้ต่อไป

เลก 9 (เฟเดอรัลดิสตริกต์ → เซาเปาลู)[แก้]

ทางแยกในเลกนี้ แต่ละทีมจะต้องเลือกระหว่าง Terra ou Água ("Dirt or Water" - สกปรกหรือน้ำ) โดยทีมที่เลือก Terra, จะต้องขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อให้ครบ 1 รอบ ตามเส้นทางที่กำหนด สำหรับทีมที่เลือก Água ทีมจะต้องต่อแพชูชีพโดยใช้ไม้ไผ่และลำต้นกล้วย แล้วข้ามทะเลสาบ อุปสรรคในเลกนี้ สมาชิกหนึ่งคนในแต่ละทีมจะต้องขับรถโกคาร์ทในสนาม ให้ได้ 10 รอบ

ภารกิจเสริม
 • ที่สตูดิโอของ RedeTV! ทีมแรกที่มาถึงจะได้รับคำใบ้ระหว่างการออกอากาศทอล์คโชว์สดในช่วงเช้า ทีมที่มาถึงหลังจากนี้จะต้องหยิบคำใบ้จากกล้องถ่ายทีวีที่ตั้งอยู่ข้างนอกห้องส่ง
 • หลังจากทำงานทางแยกเสร็จ ทีมจะต้องกางเต็นท์ให้สำเร็จเพื่อรับคำใบ้ต่อไป

เลก 10 (เซาเปาลู → ปารานา)[แก้]

ทางแยกในเลกนี้แต่ละทีมจะต้องเลือกระหว่าง Subir ou Pular ("Climb or Jump" - กระโดดหรือปีน) โดยทีมที่เลือก Subir สมาชิกแต่ละคนในทีมจะต้องไต่กำแพงหินระดับความยากปานกลางให้สำเร็จ สำหรับทีมที่เลือก Pular สมาชิกแต่ละคนในทีมจะต้องปีนยอดเสาสูง 15 เมตรแล้วกระโดดลงมาเพื่อคว้าบาร์ในการแสดงกายกรรมระหว่างที่ถูกปิดตาอยู่ อุปสรรคในเลกนี้ สมาชิกหนึ่งคนในแต่ละทีมจะต้องรับประทานเนื้อ หลากหลายชนิดเป็นจำนวน 2 กิโลกรัม

สำหรับงานทางด่วนในเลกนี้ ทีมจะต้องไปที่ Macuco Safari แล้วปีนขึ้นไป 288 ก้าว ไต่ลงมา 55 เมตร และล่องแพความยากปานกลางให้สำเร็จ

ภารกิจเสริม
 • ที่ทางเดินในป่า Poço Preto ทีมจะได้รับชื่อนก 3 ชนิดแบบสุ่ม ทีมจะต้องค้นหาและจับคู่ชื่อนกกับรูปภาพที่อยู่ในทางเดินป่านั้น

เลก 11 (ปารานา)[แก้]

 • กูรีตีบา (|Jardim Botânico (สวนพืชแห่งกูรีตีบา))
 • กูรีตีบา (Opera de Arame (โรงละคร Wire))
 • กูรีตีบา (Parque Tingui (โปรตุเกส)) >ทางแยก (Skate or Second-Hand Bookstore) <
 • มอร์เรเตส (สถานีรถไฟ)
 • มอร์เรเตส (Santuário Nhundiaquara (โปรตุเกส)) >อุปสรรค ("Who's a good cook?") <
 • มอร์เรเตส (สะพานเหล็กเหนือแม่น้ำ Nhundiaquara)
 • ปารานากัว (Porto de Paranaguá (โปรตุเกส))
 • Ilha do Mel (โปรตุเกส) (Praia Encantada) >จุดหยุดพัก (เลก 11)<

ทางแยกในเลกนี้ทีมจะต้องเลือกระหว่าง Skate ou Sebo ("Skate or Second-Hand Bookstore" - สเก็ต หริอ ร้านหนังสือมือสอง) โดยทีมที่เลือก Skate จะต้องไปที่ลานสเก็ต Drop Dead เพื่อประกอบสเก็ตบอร์ด และทำท่าสเก็ตบอร์ดที่มีความยากปานกลางให้สำเร็จ สำหรับทีมที่เลือก Sebo ทีมจะต้องหาร้านหนังสือมือสอง Figaro Used Book Store และหาสิ่งของสามชิ้น ท่ามกลางหนังสือ เอกสาร และนิตยสารนับพัน อุปสรรคในเลกนี้ สมาชิกหนึ่งคนในแต่ละทีมขุดหา barreados (เนื้อสัตว์เดือด) ในรูกว่า 60 รู

ภารกิจเสริม
 • ก่อนที่ทีมจะทำงานทางแยก ทีมจะต้องเรียนรู้และและเต้นแบบท้องถิ่น ยูเครน

เลก 12 (ปารานา, บราซิล → ชิลี)[แก้]

 • Flight: กูรีตีบา (ท่าอากาศยานนานาชาติ Afonso Pena) ไป ซานเตียโก, ชิลี ชิลี (ท่าอากาศยานนานาชาติ Comodoro Arturo Merino Benítez)
 • ซานเตียโก (สำนักงานเว็บไซต์ Chile.com)
 • ซานเตียโก (Mall del Centro) >ทางแยก (Clean Boots or Clean Fish) <
 • ซานเตียโก (Cerro San Cristóbal - รูปปั้นเวอร์จิ้นแมรี่)
 • ซานเตียโก (บ้านของ Pablo Neruda) >อุปสรรค ("Who's into literature?") <
 • Valle Nevado >จุดหยุดพัก (เลก 12)<

ทางแยกในเลกนี้แต่ละทีมจะต้องเลือกระหว่าง Limpar Botas ou Limpar Peixes ("Clean Boots or Clean Fish" - ขัดรองเท้าหรือล้างปลา) โดยทีมที่เลือกLimpar Botas จะต้องเดินทางไปที่ Plaza de Armas แล้วขัดรองเท้า 6 คู่ โดยคิดค่าบริการคู่ละ 300 เปโซชิลี สำหรับทีมที่เลือก Limpar Peixes จะต้องขนปลา 10 ตัวไปที่ Mercado Central แล้วขอดเกล็ด คว้านไส้ในปลา และตัดชิ้นเนื้อที่ไม่มีกระดูกมา 4 ชิ้น และสมาชิกแต่ละคนจะต้องทานหอยเม่นทะเล คนละ 1 ตัว อุปสรรคในเลกนี้ สมาชิกหนึ่งคนในแต่ละทีมจะต้องขอให้นักเขียนที่บาร์ใกล้เคียงเซ็นชื่อในหนังสือ แล้วเข็นหนังสิอ 150 เล่มโดยใช้รถเข็นไปที่หอสมุดรัฐสภาคองเกรสแห่งชิลี

เลก 13 (ชิลี)[แก้]

 • Flight: ซานเตียโก (ท่าอากาศยานนานาชาติ Comodoro Arturo Merino Benítez) ไป ปวยร์โตมอนต์ (ท่าอากาศยาน El Tepual)
 • ปวยร์โตมอนต์ (ตลาด Angelmor)
 • อันคุต, เกาะชิโลเอ (Cabañas Gaviotas)
 • ดัลคาเฮ, เกาะชิโลเอ (ฟาร์มใกล้ ๆ ซานฮวน) >อุปสรรค ("Who likes applejuice?") <
 • ดัลคาเฮ (หมู่บ้านชาวประมงซานฮวน)
 • ดัลคาเฮ (พลาซ่า เซ็นทรัลซานฮวน) >ทางแยก (House or Shell) <
 • ดัลคาเฮ (จุดชมวิว) >จุดหยุดพัก (เส้นชัย)< (เส้นชัย)

อุปสรรคสุดท้ายในการแข่งขัน สมาชิกหนึ่งคนในแต่ละทีมจะต้องขนลังไม้บรรจุแอปเปิ้ล แล้วคั้นน้ำแอปเปิลจากแอปเปิ้ล 1,000 ผลโดยใช้อุปกรณ์ที่ฟาร์มเตรียมไว้ให้ ทางแยกสุดท้ายในการแข่งขันนี้ ทีมจะต้องเลือกระหว่าง Casa ou Concha ("House or Shell" - บ้านหรือหอย) โดยทีมที่เลือก Casa ทีมจะต้องลากบ้านเคลื่อนที่ไปที่ทะเลสาบ โดยมีวัว 2 ตัวช่วยลาก สำหรับทีมที่เลือก Concha จะต้องดึงกรงหอยกาบ 4 กรงขึ้นมาจากน้ำ แล้วนำหอยกาบมา 100 ตัว

ภารกิจเสริม
 • ที่ตลาด สมาชิกแต่ละคนในทีมจะต้องรับประทานหอยกาบรมควัน 2 กิโลกรัม ทีมที่ไม่สามารถทำงานนี้ได้จะถูกคัดออกจากการแข่งขัน เมื่อรับประทานเสร็จทีมจะต้องยกบ้านเล็ก ๆ ที่ทำด้วยไม้จากตลาดไปที่ Calle Las Queimas เพื่อรับคำใบ้ต่อไป
 • ที่หมู่บ้านชาวประมง ทีมจะต้องทาสีโครงเรือ แล้วยกเรือบด ไปที่สถานที่ต่อไป

อ้างอิง[แก้]

 1. "'Corrida milionária': gincana que pagará R$ 500 mil ao vencedor estréia na RedeTV!". O Globo. สืบค้นเมื่อ 14 ตุลาคม 2550. (โปรตุเกส)
 2. "Dupla já é destaque no 1ª episódio da Corrida Milionária". BBC News. 2007-10-15. สืบค้นเมื่อ 17 ตุลาคม 2550. (โปรตุเกส)
 3. "Participantes de reality show são assaltadas durante gravações". Folha Online. 2007-11-15. สืบค้นเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2550. (โปรตุเกส)
 4. "Last episode of the Million Dollar Race (Official Website Recap)". สืบค้นเมื่อ 28 มกราคม 2551. (โปรตุเกส)
 5. "Rede TV! estréia reality show com casal gay neste sábado". Folha Online. 2007-10-11. สืบค้นเมื่อ 14 ตุลาคม 2550. (โปรตุเกส)

ดูเพิ่ม[แก้]