คุยกับผู้ใช้:พุทธามาตย์/กรุ 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย

สวัสดีครับคุณ พุทธามาตย์ ผมขอถือโอกาสยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย สารานุกรมเสรี พร้อมทั้งแนะนำหน้าดังนี้ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ในการเริ่มต้นวิกิพีเดีย:

ในกรณีพูดคุยกับผู้อื่น อย่าลืมทำการลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ ซึ่งจะใส่ชื่อผู้ใช้ของคุณและวันเวลาให้โดยอัตโนมัติ ข้อควรระวังคือจะไม่มีการลงชื่อในหน้าบทความนะครับ นอกจากนี้สามารถบอกเรื่องราวเกี่ยวกับตัวคุณให้ชาววิกิพีเดียคนอื่นทราบ ได้ที่หน้าผู้ใช้ของคุณครับ และถ้าต้องการติดต่อผู้ดูแลระบบหรือแจ้งเกี่ยวกับบทความสามารถทำได้ที่ แจ้งผู้ดูแลระบบ สุดท้ายขอให้กล้าแก้ไขบทความครับ

ถ้าหากไม่แน่ใจว่าควรจะทำอะไรก่อนดี ลองแวะไปดูได้ที่คุณช่วยเราได้ หากมีคำถามอะไรสงสัยเกี่ยวกับการใช้งาน หรือเรื่องใดๆในวิกิพีเดีย ยินดีสอบถาม ปรึกษา เข้ามาพูดคุยกันได้นะครับ --Noia 64 apps kfm home.png ผู้ใช้ Tmd | พูดคุย 12:55, 13 พฤษภาคม 2552 (ICT)


การแก้ไข

กรุณาศึกษาแหล่งข้อมูลของวิธีการแก้ไขที่บ่งไว้ข้างบนก่อนที่จะลงมือแก้ก่อนค่ะ เพราะบทความสองบทความที่คุณแก้ไป โครงสร้างและแม่แบบที่ใช้หายไปหมด และการเปลี่ยนที่ไม่ทราบที่มาทำให้การโยงไปบทความอื่นหายไป ก่อนเปลี่ยนโดยเฉพาะชื่อบทความกรุณาดูว่ามีผลกระทบกระเทือนต่อบทความอื่นอย่างใดด้วยค่ะ ใช้กะบะทรายทดลองก่อนที่จะเปลี่ยนก่อนจะได้ทราบว่ามีผลออกมาอย่างใด

ส่วนคำว่า เซนต์ และ นักบุญ นั้นตามหลักราชบัณฑิตแล้วใช้ได้ทั้งสองอย่างฉะนั้นจึงควรใช้ภาษาไทย (นักบุญ = น. ผู้อ้างตัวว่าเป็นผู้วิเศษ, ผู้ที่ทําความดีไว้มากเมื่อตายแล้ว ได้รับยกย่องว่าเป็นผู้สําเร็จในทางศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก, ผู้ยินดีในการบุญ)

คริสต์ศานปราชญ์ไม่ควรเปลี่ยนเพราะเป็นตำแหน่งที่มอบให้เฉพาะบุคคล มิใช่เป็นคำทั่วไปที่หมายถึงปราชญ์แห่งคริสต์ศาสนาโดยทั่วไป นักปราชญ์แห่งศาสนจักร ที่คุณเปลี่ยนเป็นคำที่ถ้าอ่านในภาษาไทยแล้วไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับศาสนาใด --Matt 22:04, 19 พฤษภาคม 2552 (ICT)

เนื้อหาที่เพิ่มในหน้า นักบุญดอมินิก‎ อาจละเมิดลิขสิทธิ์

สวัสดีครับและยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย ผมเองอยากจะมาแจ้งว่า นักบุญดอมินิก‎ ที่คุณเขียนหรือเพิ่มเติมนั้น เหมือนนำมาจากเว็บไซต์ หรือแหล่งข้อมูลอื่น ซึ่งในกรณีแบบนี้อาจถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ จึงรบกวนช่วยตรวจสอบและระวังเรื่องนี้ด้วยนะครับ ซึ่งเนื้อหาดังกล่าวนั้นสามารถลบออกก่อนได้ หรือเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ผมเองขอแนะนำให้ศึกษาวิธีเขียนอย่างไรไม่ให้ละเมิดลิขสิทธิ์ และแนวทางการเขียนให้ดียิ่งขึ้น หากมีคำถามอะไรเพิ่มเติม มาพูดคุยกันได้ครับ --Sry85 17:58, 27 กรกฎาคม 2553 (ICT)

คำศัพท์

ผมยังเป็นผู้ใช้ใหม่อยู่ ต้องขออภัยด้วยครับหากผิดนโยบายของวิกิพีเดียแต่ประการใด (แต่ก็ไม่เข้าใจว่าจะทำให้ทะเลาะกันได้อย่างไร ถึงใช้คำไหนมันก็ไม่สำคัญอยู่ดี) ผมเพียงแค่กังวลว่าจะทำให้ผู้ที่เสิร์ชหาข้อมูลหาไม่พบหรือเมื่อหาพบแล้วสับสน จึงพยายามเปลี่ยนเป็นคำที่คาทอลิกส่วนใหญ่ใช้กันเพียงแค่นั้นครับ ไม่มีเจตนาสร้างความแตกแยก และอย่างที่เรียนให้ทราบแล้วคือเห็นผู้ใช้ท่านก่อน ๆ ใช้ สังฆมณฑล อัครสังฆมณฑล ผมจึงเข้าใจว่าอนุญาตให้ใช้ได้ ต้องขอบคุณคุณพุทธมาตย์ที่ช่วยแนะนำให้ไม่งั้นแล้วจะไม่ทราบนโยบายข้อนี้เลย... --Rattakorn 09:25, 24 ธันวาคม 2553 (ICT)

อ้อ แล้วมีกรณีคำศัพท์ศาสนาใด ๆ ที่ผมควรจะทราบไว้อีกไหมครับ --Rattakorn 09:32, 24 ธันวาคม 2553 (ICT)
รับทราบครับ --Rattakorn 20:43, 24 ธันวาคม 2553 (ICT)

ปรึกษาเรื่องเทศกาล

มีเรื่องอยากจะปรึกษาอีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องชื่อบทความเทศกาล ไม่ทราบว่า

 • เทศกาลที่มีชื่อไม่คุ้นหูคนไทยเช่น Advent, Pentecost ควรแปลเป็นภาษาไทยว่า เทศกาลสมโภชพระจิตเจ้า, เทศกาลเตรียมรับเสด็จพระเยซูดีหรือไม่ เพราะถ้าแปลเช่นนี้จะทำให้คนอ่านเข้าใจมากกว่า (ถึงอย่างไรก็ไม่เคยได้ยินอยู่ดี) ส่วนเทศกาลที่เป็นที่รู้จักเช่น อีสเตอร์ เห็นสมควรที่จะใช้ชื่อที่คุ้นหูมากกว่า
 • ควรมีชื่อเทศกาลนำหน้าหรือไม่ อีสเตอร์, คริสต์มาส, สงกรานต์ ไม่มี แต่สมมุติถ้าจะสร้างบทความ advent แปลเป็นไทยว่า สมโภชพระจิตเจ้า เฉย ๆ จะเป็นคำกริยาแทน ถ้ามีคำว่าเทศกาลนำหน้าก็คิดว่าน่าจะ make sense มากกว่า คิดว่าอย่างไรครับ

ขอบคุณมากครับ --Rattakorn 20:22, 26 ธันวาคม 2553 (ICT)

เพิ่มเติม

สวัสดีครับ ผมมีบางเรื่องที่อยากจะถาม แจ้ง และขอร้องดังนี้:

 • ในบางครั้งที่ราชบัณฑิตบัญญัติศัพท์นั้น เข้าใจว่าว่าจำเป็นต้องใช้ แต่ถ้าเกิดเรียกผิด ทำยังไง Canterbury อ่านว่า แคนเทอร์บรี ไม่ใช่ แคนเทอร์เบอรี เป็นต้น
 • เดี๋ยวผมจะทำแม่แบบ "บทความนี้ใช้ชื่อตามราชบัณฑิตฯ" ติดหน้าอภิปราย กันคนแก้กลับ และในอนาคตถ้าเป็นไปได้วางแผนไว้ว่าจะเปิดสภาศาสนาให้คนมาอภิปรายเกี่ยวกับชื่อที่ราชบัณฑิตยังไม่ได้บัญญัติไว้
 • เวลาจะเปลี่ยนชื่อตามขอร้องว่าให้เตรียมการไว้ล่วงหน้าหรือแจ้งให้ทราบก่อน เพราะว่าบทความบางบทความที่คุณเปลี่ยนชื่ออยู่ในหลายบทความ แม่แบบ หมวดหมู่ ถ้าผมจะตามแก้คงแก้ไม่หมด เสนอว่าให้เตรียมรายชื่อที่จะเปลี่ยนทั้งหมดไว้ก่อน ผมจะเขียนสคริปต์ทำให้ทุกคำที่อยู่ในรายชื่อเปลี่ยนตาม จะสะดวกรวดเร็วกว่าการเปลี่ยนทีละคำมากเพราะต้องแก้ไขหลายครั้ง
 • ขอฝากให้ตรวจว่า religious freedom มีในพจนานุกรมหรือไม่ ผมแปลว่า เสรีภาพทางศาสนา, martyr กับ martyrdom แล้วก็ secular, evangelism, proselytism ด้วย

ขอบพระคุณมากครับ --Rattakorn 13:26, 8 มกราคม 2554 (ICT)

ฝากเช็คเพิ่มอีก Christian (ชาวคริสต์) แล้วก็คำว่า minister, priest, clergy, vicar, friar, pastor, catechist แปลต่างกันหรือไม่อย่างไร ขอโทษที่รบกวนนะครับ แต่ผมกลัวถ้าเขียนเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้แล้วใช้คำผิดเดี๋ยวต้องกลับมาแก้ยาวแน่ ๆ --Rattakorn 13:40, 8 มกราคม 2554 (ICT)

ขอบคุณมากครับ ^_^ อ้อ แล้วป้ายศาสนาทำแล้วนะครับ

ไว้ติดหน้าอภิปราย --Rattakorn 18:26, 10 มกราคม 2554 (ICT)

ปรึกษาเพิ่มเติมอีก

 • ถ้า catechist, catechism ไม่มี ขอแปลตามคาทอลิกแปลคือ ครูคำสอน และ หนังสือคำสอน
 • เรื่องเขตมิสซังลืมถามไป พอดีภาษาอังกฤษมี archdiocese กับ diocese จะแยกยังไง ถ้าใช้มุขมณฑล อัครมุขมณฑล ฟังยังไงไม่รู้ เพราะไม่มีใครใช้
  • นอกจากนี้ยังต้องมีนิกายนำหน้าด้วยครับ (สำหรับต่างประเทศ) อย่างเช่น นิกายโรมันคาทอลิกมีเขตมิสซังเบอร์มิงแฮม นิกายคริสตจักรอังกฤษก็มีเขตมิสซังเบอร์มิงแฮมเช่นกัน ฉะนั้นผมจะเปลี่ยนป็นชื่อเขตมิสซังต่าง ๆ เป็น เขตมิสซังคาทอลิก เช่น เขตมิสซังคาทอลิกกรุงเทพ เพื่อให้เป็นมาตรฐานต่อไปในอนาคต เรียนไว้ให้ทราบเฉย ๆ ครับ
 • ecclesiastical province คุณ Mattis แปลว่า สังฆเขต เห็นว่าอย่างไร ผมจะได้ใช้คำนี้กับบทความอื่น ๆ ในอนาคต (อนึ่ง พจนานุกรมพุทธธรรม ไทย-อังกฤษ แปล เจ้าคณะจังหวัด ว่า ecclesiastical province governor คิดว่า สังฆเขต ก็คงไม่แตกต่างมากมั้ง -- เพราะว่าต้องใช้ชื่อที่เป็นกลางสำหรับศาสนาอื่นด้วย)
 • ถามเผื่อไว้ deacon และ apostasy แปลว่าอะไรตามพจนานุกรมครับ ขอโทษที่รบกวนเป็นอย่างสูง ^_^ --Rattakorn 16:46, 16 มกราคม 2554 (ICT)


 • เข้าใจครับ แต่เมื่อแปลเขตมิสซังต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศอังกฤษและที่เคยเป็นเมืองขึ้น (มีนิกายอังกลิคันตั้งอยู่) จะใช้ เขตมิสซังคาทอลิก เขตมิสซังอังกลิคัน เพื่อป้องกันความสับสนนะครับ
 • ครับคาทอลิกไทยใช้ แขวง แต่พอดูจากเอกสารราชการ (หน้าที่ 45 ของไฟล์) แล้วใช้ "ภาค" ผมก็เลยงง ตกลงใช้ มณฑลทางคริสตจักร หรือ แขวงฝ่ายพระศาสนจักร? สงสัยว่าถ้าใช้กับประเทศที่มี "มณฑล" ทางการปกครองอยู่แล้วจะใช้อย่างไรดี (ประเทศอังกฤษเองมีมณฑลยอร์คอยู่แล้ว)

--Rattakorn 19:14, 16 มกราคม 2554 (ICT)

 • ครับ แองกลิคัน ^_^
 • ใช้ภาคคริสตจักรแล้วกันครับ เพราะทางโปรฯ เรียก ภาคคริสตจักรที่ 1 ภาคคริสตจักรที่ 2 ฯลฯ จะได้ง่ายต่อการเข้าใจ
 • ตกลง มุขมณฑล หรือ เขตมิสซัง ยังสับสนอยู่เลย
  • เช่น เขตมิสซังกรุงเทพฯ เขตมิสซังท่าแร่-หนองแสง เป็น archdiocese ให้เรียกว่า อัครมุขมณฑลกรุงเทพ หรือให้เรียกตามเดิม และถ้าเรียกตามเดิมจะแยกอย่างไรระหว่าง archdiocese และ diocese
 • อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี ทำไมไม่เรียก อัครมุขนายกแห่งแคนเทอร์เบอรี งง ถ้าอ้างพจนานุกรมไม่เข้าใจว่าทำไมจึงไม่เหมือนกันอ่ะครับ --Rattakorn 18:20, 17 มกราคม 2554 (ICT)

งั้นใช้ มุขนายก-อัครมุขนายก สำหรับชื่อไทย และบิชอป-อาร์ชบิชอป สำหรับชื่อ/ตำแหน่งต่างประเทศ? --Rattakorn 20:13, 21 มกราคม 2554 (ICT)

ขอบคุณมากครับ ^_^ เดี๋ยวจะทยอยแก้ไขเรื่อย ๆ ในอนาคต --Rattakorn 22:22, 28 มกราคม 2554 (ICT)
รบกวนฝากเช็คคำว่า holy spirit ใช้ พระจิต (คาทอลิก) หรือ พระวิญญาณบริสุทธิ์ (โปร), คำว่า trinity ใช้ พระตรีเอกภาพ (คาทอลิก) หรือ พระตรีเอกานุภาพ (โปร) แล้วก็ bible ใช้ พระคริสตธรรมคัมภีร์ หรือ คัมภีร์ไบเบิลเฉย ๆ จะได้เลือกสักอย่างหนึ่งครับ ^_^ ขอบคุณมาก --Rattakorn 18:55, 30 มกราคม 2554 (ICT)
 • ถ้าอย่างงั้น... อยากให้วิกิพีเดียใช้ศัพท์ของนิกายใดนิกายหนึ่งเป็นหลัก ถ้าใช้ของโปรก็โปรไปเลย จะได้มาตรฐานเดียวกัน คิดว่ายังไงครับ บทความที่ผมเขียนตอนนี้ใช้ศัพท์คาทอลิกอยู่ (หมายถึงหลักทางศาสนาคริสต์ทั่วไปนะ ถ้าเป็นศัพท์คาทอลิกเฉพาะก็ต้องใช้ของคาทอลิก)
 • Christian church ให้แปลว่า คริสตจักร แล้วมีกำหนดไหมว่า ศาสนจักร ภาษาอังกฤษคืออะไร โดยผมคิดว่าศาสนจักรเป็นที่รู้จักดีอยู่แล้ว คำว่า church มีสองความหมายคือ 1. ตัวโบสถ์ อาคาร และ 2. หน่วยงาน องค์กร ทางศาสนา... สำหรับความหมายที่สองใช้ศาสนจักรดีกว่าไหม คริสตจักรเป็นคำศัพท์โปรเตสแตนท์ ซึ่งนิกายนี้ก็ต่อต้านศาสนจักรอยู่แล้ว --Rattakorn 21:29, 1 กุมภาพันธ์ 2554 (ICT)
อ่าครับ ตอนนั้นยังใหม่อยู่ กลัวจะขัดแย้งได้ง่าย เลยใช้ชื่อตามที่ใช้มาก่อน ทั้งตอนนั้นยังไม่เคยเข้าเว็บศัพท์บัญญัติ เดี๋ยวผมเปลี่ยนเป็นคัมภีร์นอกสารบบเลย ขอบคุณที่ช่วยเตือนความจำ ^_^ --Rattakorn 13:02, 19 กุมภาพันธ์ 2554 (ICT)

ตัด "พระ" ออก

ถ้าผมจำไม่ผิด ดูเหมือนเคยมีการอภิปรายกันครับ แล้วได้ข้อสรุปว่า ให้ตัด "พระ" ออกจากคำว่า "พระพุทธศาสนา" เป็น "พุทธศาสนา" เฉย ๆ แต่ผมกำลังหาหน้าอภิปรายนั้นอยู่ ผมจึงมาบอกคร่าว ๆ ก่อนครับ --Aristitleism 16:44, 5 กุมภาพันธ์ 2554 (ICT)

Baptist

พจนานุกรมศัพท์ฯ ใช้คำว่า "แบปทิสต์" หรือครับ เท่าที่ีดูจากหน่วยงานราชการเห็นใช้ว่า แบ๊บติสต์ ([1]) --Rattakorn 12:26, 19 มีนาคม 2554 (ICT)

มีอีกหลายเรื่อง ^_^

 • รายงานล่าสุดเปลี่ยน set ประชุมสภาสงฆ์ + set ขับจากสวรรค์แล้ว แต่ยังไม่แน่ใจเรื่องออร์ทอดอกซ์ แองกลิคัน และ ลูเทอแรน ขัดหูยังไงชอบกล (ที่จริงก็ชอบนะ พิมพ์่ง่ายกว่าเยอะเลย ^_^)
 • การคืนพระชนม์ของพระเยซูคริสต์ หน้านี้ไม่แน่ใจเรื่องชื่อ ถึงแม้จะอ้างจากพจนานุกรมก็จริง แต่ควรเรียกเป็น พระเยซู เฉย ๆ ให้เป็นมาตรฐานหรือไม่
 • ควรใช้ "คริสตจักรตะวันตก" "คริสตจักรตะวันออก" หรือไม่ ภาษาอังกฤษใช้ Western Christianity ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าน่าจะเป็น ศาสนาคริสต์ตะวันตก มากกว่า
 • ปัญหาเรื่อง Easter ตอนที่คุยกันครั้งที่แล้วยังไม่จบ จะยกมาคุยต่อตอนนี้ เพราะใกล้เดือนเมษาแล้ว อยากเขียนให้ทันช่วงนั้น
  • พจนานุกรมใช้ "วันพระเยซูคริสต์ทรงคืนพระชนม์" แต่บทความตอนนี้ใช้ อีสเตอร์
  • ผมค่อนข้างเห็นด้วยกับชื่อ อีสเตอร์ เพราะเป็นชื่อที่คนไทยคุ้นเคยและเรียกง่าย
  • แต่อันที่จริงคาทอลิกเรียก "ปัสกา" ทั้งนี้จะไปทับกับ en:Passover (1]) ซึ่งเป็นประเพณีของชาวยิวอยู่แล้ว
  • อยากขอให้เช็คพจนานุกรม Passover ใช้ว่าปัสกาด้วยใช่ไหม
 • Eastertide คาทอลิกแปล เทศกาลปัสกา ฝากเช็คอีก

--Rattakorn 13:45, 19 มีนาคม 2554 (ICT)

ขอบคุณมากครับ เรื่องลิงก์ข้ามภาษาทราบแล้ว กะว่าจะจัดการเก็บกวาดยกใหญ่เลย ส่วนเรื่องพระคัมภีร์ไม่รู้เหมือนกัน คิดว่าใช้ชื่อพระธรรมสั้น กระชับดี แต่อาจจะต้องเปลี่ยนไปใช้ชื่อจริงก็ได้ --Rattakorn 06:52, 20 มีนาคม 2554 (ICT)
ตอนนี้มีความคิด (อีกแล้ว :P) ว่าจะทำรายชื่อคำศัพท์คริสต์ศาสนาที่ใช้ในวิกิพีเดีย ว่าจะเอาเข้าสภากาแฟทีหลัง จะได้มี set ศัพท์บัญญัติเสียที ถ้ายังไงเห็นผิดถูกตรงไหนแก้ไขได้เลยนะ --Rattakorn 20:20, 21 มีนาคม 2554 (ICT)
ตอนนี้กำลังจะสะสางเรื่องชื่อการปฏิรูปศาสนาฯ อยากจะทราบ counter-reformation พจนานุกรมใช้คำว่าอะไร จะได้เปลี่ยนพร้อมกันทีเดียว --Rattakorn 20:15, 24 มีนาคม 2554 (ICT)
เรื่องพันธบริกรผมเห็นว่าควรจะกำหนดให้ใช้คำใดคำหนึ่งโดยเฉพาะ (เหมือนกับการใช้พระตรีเอกานุภาพก็ถูก แต่ชื่อบทความมีได้ชื่อเดียว ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) --Rattakorn 14:51, 6 เมษายน 2554 (ICT)

จริงด้วย ลืมไป ใส่หมายเหตุแล้วครับ --Rattakorn 09:24, 9 เมษายน 2554 (ICT)

 • รายงานความคืบหน้าล่าสุด
 • เจอลิงก์ของกรมศาสนาที่ใช้ชื่อ "ออร์โธดอกซ์" [2] [3] ^_^ --Rattakorn 21:51, 10 เมษายน 2554 (ICT)

บทความที่ใช้ชื่อ ราไบ ถูกต้องหรือไม่ตามพจนานุกรมครับ (คุณ Mattis แกเอาตามการออกเสียงที่ถูกต้อง เช็คกับพจนานุกรมภาษาอังกฤษแล้วเป็นเช่นนั้นจริง) --Rattakorn 18:47, 19 เมษายน 2554 (ICT)

ของพจนานุกรมอ๊อกซฟอร์ดใช้ /ˈrabʌɪ/ ครับ ([4]) ที่จริงก็อยากใช้ตามพระคัมภีร์แต่เป็นชื่อของศาสนายิวดังนั้นคิดว่าควรใช้แบบเป็นกลาง คือตามการออกเสียงจริงมากที่สุด

ส่วนเรื่องพระธรรมที่จริงเปลี่ยนก็ไม่เป็นไร ผมแค่ขี้เกียจพิมพ์เยอะเท่านั้นเอง :P --Rattakorn 21:25, 19 เมษายน 2554 (ICT)

อ่าว ยิ่งงงเข้าไปใหญ่ วิกิอังกฤษบอกว่า Rav คือ "Rabbi" ในภาษาฮิบรู นอกจากนี้ถ้าดูหน้า Rabbi กับหน้า Rav จะพบว่าลิงก์ภาษาฮิบรูเหมือนกันคือ רב ดังนั้นจึงไม่แน่ใจที่คุณพุทธามาตย์พูดเท่าไหร่ครับ --Rattakorn 17:31, 20 เมษายน 2554 (ICT)

จะเอายังไงก็ได้อ่าครับ ผมแค่อยากมั่นใจว่าพอใช้ชื่อนี้ชื่อนั้นแล้วชื่อบทความจะไม่เปลี่ยน เพราะคนเขียนบทความต้องมาคอยตามแก้ตลอด --Rattakorn 18:39, 21 เมษายน 2554 (ICT)

 • ก็เปลี่ยนทางทับครับ ในหน้าคริสต์ศาสนสถานกำหนดว่า cathedral = อาสนวิหาร ส่วน basilica = มหาวิหาร ผมว่าก็ควรใช้ตามนี้ --Rattakorn 22:05, 23 เมษายน 2554 (ICT)
ตอนนี้มีการเปลี่ยนชื่อหน้าอาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์บรีเป็นอัครมุขนายกแห่งแคนเทอร์บรี ไม่ทราบคุณพุทธามาตย์เห็นว่าอย่างไร ส่วนตัวผมจะยังไงก็ได้แต่อยากให้สรุปเด็ดขาดไปจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย --Rattakorn 09:23, 1 พฤษภาคม 2554 (ICT)

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

สวัสดีครับ เห็นว่าอยู่เชียงใหม่ ไม่ทราบว่าสามารถเดินทางไปยังศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้หรือเปล่า เราอยากได้หลักฐานหนังสือต่างๆ (บรรณานุกรม) ที่บอกว่า อุตรดิตถ์ น่าน แพร่ เป็นดินแดนล้านนาส่วนตะวันออก รวมไปถึงประชากรกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ (อาจจะรวมแล้วคิดเองก็ได้) และที่มาของกลุ่มชาติพันธุ์ในอำเภอต่าง ๆ ในดินแดนแถบนี้ --octahedron80 17:49, 31 มีนาคม 2554 (ICT)

ขอบคุณที่ช่วยเป็นธุระให้ครับ --octahedron80 00:06, 27 เมษายน 2554 (ICT)

พระเจ้าตากสิน

ดูเหมือนว่าจะมีคนลบไปนะครับ ผมนำกลับมาแล้ว --Horus | พูดคุย 21:34, 9 เมษายน 2554 (ICT)

Re:

ถ้าเกิดเป็นบทความเรื่องเดียวกัน แต่คนละชื่อ สามารถรวมเนื้อหาจากบทความหนึ่งเข้ากับอีกบทความหนึ่งได้เลยครับ แล้วก็ไม่ต้องลบหรอกครับ ทำเป็นหน้าเปลี่ยนทางแทนก็ได้ --Horus | พูดคุย 18:25, 14 เมษายน 2554 (ICT)

เขตมิสซังเจียงใหม่

ผมทราบดีว่าคุณพุทธามาตย์ใช้ศัพท์ตามราชบัณฑิตฯ (หรืออื่น ๆ) แต่เรื่อง "เขตมิสซังเชียงใหม่" นี่ ผมเห็นเจ้าตัว (http://www.cmdiocese.org/) เขาเรียกตัวเองว่า "สังฆมณฑลเชียงใหม่" ก็น่าจะใช้ตามเจ้าตัวเขานะครับ ไม่น่าไปเปลี่ยนให้เขา (เหมือนกับ คนชื่อ "จำนงค์" แต่ตามพจนานุกรมใช้ว่า "จำนง" ก็ไม่ควรตัด "ค์" ออกจากชื่อเขา เพราะมันเป็นวิสามานยนาม) หรือถ้าผมเข้าใจผิดไปเอง ก็โปรดอภัยด้วยครับ

--Aristitleism 18:39, 14 เมษายน 2554 (ICT)

อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี

ผมดูในประวัติหน้าแล้วเข้าใจ (ไปเอง) ว่า ที่เป็นปัญหาคือคำ "แคนเตอร์บรี" จึงหาอ้างอิงมาเปลี่ยนเป็น "แคนเทอร์เบอรี" ครับ ประกอบกับก่อนหน้าผมเห็นบทความอื่น ๆ ใช้ "อัครมุขนายก" และประกาศสำนักพระราชวัง (เรื่องพระเทพไปงานแต่งวิลเลียมเคต) ก็ใช้คำว่า "อัครมุขนายก" ผมจึงเปลี่ยนครับ แต่ถ้าเห็นสมควรอย่างไร ก็ขอให้ทำเช่นนั้นครับ ผมไม่มีปัญหาอะไร ส่้วนเรื่องราชบัณฑิตฯ สาขาหนึ่งใช้ศัพท์หนึ่ง อีกสาขาใช้อีกศัพท์นั้น ผมเห็นเสมอมาครับ (แม้ขนาดหลักเกณฑ์การทับศัพท์ที่ตัวเองออก เจอในหนังสือบางเล่มของราชบัณฑิตฯ ยังไม่ใช้เกณฑ์นั้นเลยครับ และอีกหลาย ๆ กรณีครับ เช่น ในหนังสือเขียนอย่างไรอ่านอย่างไร บอกว่า อำเภอนี้อ่านว่าอย่างนี้ แต่ประกาศเรื่องการทับศัพท์ชื่ออำเภอ กลับเขียนว่าอ่านอีกอย่าง ผมล่ะงง) --Aristitleism 11:35, 1 พฤษภาคม 2554 (ICT)

ผมฟังผิดไปเองครับ สำนักพระราชวังแปล "bishop" ว่า "สังฆราช" และ "archbishop" ว่า "อัครสังฆราช" ประกาศนั้นตอนนี้ยังไม่ลงในราชกิจจานุเบกษา และยังไม่ลงในเว็บสำนักพระราชวังเลยครับ (ล่าสุดมีแต่ ประกาศพระเทพไปเวียดนาม) แต่มีลิงก์ที่นักข่าวอ่านอยู่ครับ --Aristitleism 12:36, 1 พฤษภาคม 2554 (ICT)

ข่วงนี้ผมไม่ค่อยว่างเท่าไหร่ ไว้ว่างแล้วจะมาช่วยแก้อีกทีครับ และคิดว่าอาจจะถึงเวลาที่ต้องทำหน้านโยบายการใช้ศัพท์ศาสนาคริสต์อย่างเป็นทางการแล้ว อาจจะทำรุ่นแรกไว้แก้ขัดก่อน แล้วค่อยเพิ่มเติมรายละเอียดทีหลัง --Rattakorn 19:11, 3 พฤษภาคม 2554 (ICT)

ไม่ คือผมแค่จัดอยู่ประเภทเดียวกันเฉย ๆ --Rattakorn 14:58, 8 พฤษภาคม 2554 (ICT)

ผมอาจจะอธิบายไม่เคลียร์ก็ได้ ลองแก้ไขใหม่แล้ว โอเคไหมครับ --Rattakorn 19:35, 8 พฤษภาคม 2554 (ICT)

เรื่องคำศัพท์ผมไม่สนใจแล้วครับ เพราะศัพท์พวกนี้แก้กันไปแก้กันมาจนสับสนวุ่นวายมาก คุณพุทธามาตย์แก้อย่างที่ต้องการเลย ผมไม่ขัดข้องหรอก --Rattakorn 20:01, 14 พฤษภาคม 2554 (ICT)

เปลี่ยนชื่อ

ในกรณีที่ระบบเตือนว่าหน้าที่กำลังเปลี่ยนทางไปนั้นมีอยู่แล้ว คลิกที่ช่องที่สามนะครับ รู้สึกจะเขียนไว้ว่า "ฉันต้องการลบและย้าย" ทำนองนี้แหละครับ --Horus | พูดคุย 20:46, 17 มิถุนายน 2554 (ICT)

ช่องที่ตอนจะเปลี่ยนชื่อหน้าจะมีให้ถามน่ะครับ สองช่องแรกจะเป็นประมาณว่า ให้สร้างหน้าเปลี่ยนทางตามมาด้วยหรือเปล่า กับให้ย้ายหน้าพูดคุยมาด้วยไหม --Horus | พูดคุย 14:03, 19 มิถุนายน 2554 (ICT)

อ้างอิง

ได้แล้วครับ ตรงไหนที่มันไม่น่าต้องการอ้างอิงก็ไม่เป็นไรนะครับ เอาออกก็ได้ --Horus | พูดคุย 15:23, 3 กรกฎาคม 2554 (ICT)

ขอบคุณครับ และขอโทษนะครับ

สวัสดีครับ ต้องขอบคุณคุณ พุทธามาตย์มากๆเลยครับ แสดงว่าคุณต้องมีความรู้ทางศาสนาอย่างสูงหรือว่าเป็นพระ หรือว่าเป็นคนที่ทำงานทางศาสนาชัวร์เลยครับ บทความเกี่ยวกับศาสนาคุณเขียนมาเป็นความรู้ให้ผมเยอะเลยทีเดียวครับ

ส่วนขอโทษครับคือ ผมขออนุญาติแก้ในบาเบลของคุณให้ภาษาไทยสยามอยู่ในระดับห้านะครับ เพราะผมคิดว่าบาเบลทุกคนควรจะมีระดับเขียวแค่อันเดียวโปรดอย่าตกใจไปนะครับเพราะว่าผมแก่แม่แบบไปเรียบร้อยแล้ว --กากเกรียนตัวหนึ่งแห่งไร้สาระนุกรมที่หน้าตาห่วยและอยากสนทนาประสาชาวเกรียน 19:48, 17 กรกฎาคม 2554 (ICT)

ขอบพระคุณอย่างสูงครับ--กากเกรียนตัวหนึ่งแห่งไร้สาระนุกรมที่หน้าตาห่วยและอยากสนทนาประสาชาวเกรียน 00:11, 18 กรกฎาคม 2554 (ICT)

ภาษาอราเมอิก

 • ถ้าเป็นการแก้ไขด้วยเหตุผลทางวิชาการ ผมไม่ติดใจใดๆหรอกครับ แต่ถ้าจะแก้ ฝากแก้ทุกบทความเลยนะครับ รวมทั้งอักษรอราเมอิกด้วย--Saeng Petchchai 12:36, 26 กรกฎาคม 2554 (ICT)

มะลาอิกะฮฺ มลาอิกะห์

ถ้าคุณจะสะกดตามพจนานุกรม ผมก็ว่า คุณมีเหตุผลเพียงพอที่จะใช้คำว่า มลาอิกะห์ ทว่าปัจจุบันนี้ งานเขียนของชาวมุสลิมนิยมการสะกดตามมาตรฐานการสะกดที่ใช้ในตำราโรงเรียนสอนศาสนา และมหาวิทยาลัยอิสลาม โปรดดู การเขียนคำทับศัพท์ภาษาอาหรับ การสะกดของราชบัณฯ เร่ิ่มจางหายจากการเป็นมาตรฐานแล้วละครับ ยังไงๆก็ขอให้คุณพิจารณาด้วย

--Danieliness 20:00, 28 กันยายน 2554 (ICT)

ดาวเกียรติยศ

ครับ smile-- ผู้ใช้:Wittaya.kitka ^_^ 10:15, 24 ตุลาคม 2554 (ICT)

เกี่ยวเนื่องกับการเปลี่ยนชื่อหมวดหมู่

เนื่องจากตามที่คุณพุทธามาตย์ได้แจ้งเปลี่ยนชื่อหมวดหมู่ไว้ที่ ผู้ใช้:BotKung/เปลี่ยนชื่อหมวดหมู่ แต่บอตคุงได้หยุดทำงานไปแล้ว ผมจึงใช้บอตส่วนตัวเปลี่ยนหมวดหมู่ให้ ทีนี้พบปัญหาบางประการ ดังนี้ครับ

 • หมวดหมู่:อารามในศาสนาคริสต์ จากที่แจ้งเปลี่ยนไว้ในหน้าเปลี่ยนชื่อหมวดหมู่ให้เปลี่ยนจาก "โบสถ์คริสเตียน" เป็นคำว่า "โบสต์คริสต์" จะมีหมวดหมู่บางหมวดที่มีคำว่า "อารามคริสเตียน" แต่ไม่ได้แจ้งเปลี่ยนชื่อไว้
 • หมวดหมู่:จังหวัดโรมัน มีบทความบางส่วนที่มี Disambig ว่า "จังหวัดโรมัน" แต่แจ้งเปลี่ยนชื่อหมวดหมู่ไว้ว่าเปลี่ยนเป็น "มณฑลของโรมัน" โดยที่หน้าบทความบางส่วนยังไม่เปลี่ยนชื่อตาม
 • หมวดหมู่:ศาสนายูดาย แจ้งเปลี่ยนชื่อเป็น "ศาสนายูดาห์" แต่มีหมวดหมู่ย่อยอยู่ 3 หมวดหมู่ที่ตั้งชื่อ "ศาสนายูดาย" อยู่ และไม่ได้แจ้งเปลี่ยนชื่อตาม

จึงต้องการสอบถามเพื่อให้เกิดความชัดเจนว่า ประสงค์จะให้เปลี่ยนชื่อหมวดหมู่/บทความที่ใช้ชื่อไม่ตรงกับชื่อที่แจ้งเปลี่ยนหรือชื่อที่เปลี่ยนไปแล้ว ไปเป็นชื่อที่จะแจ้งเปลี่ยนหรือที่เปลี่ยนไปแล้วด้วยหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นผมจะได้ดำเนินการให้ครับ ขอบคุณครับ --∫G′(∞)dx 13:24, 10 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

พอดีตอบเข้ามาตอนที่ผมกำลังจะถามเลยครับ (เกี่ยวกับ "โบสถ์ในศาสนาคริสต์ในประเทศ..." หรือ "โบสถ์คริสต์ในประเทศ...") เอาเป็นว่าผมจะยืดไว้ที่ "โบสถ์คริสต์ในประเทศ..." ก่อนแล้วกันครับ เพราะจะได้ไม่ยาวเกินไป คำว่า "คริสต์" ก็น่าจะกินความในตัวของมันอยู่แล้วว่าไม่ใช่ของศาสนาอื่น (แต่ถ้าว่างจะรันบอตเปลี่ยนให้อีกรอบครับ ตอนนี้ขอเปลี่ยนให้ Backlog ในหน้าเปลี่ยนชื่อหมดก่อน จะได้แปะว่าเลิกใช้หน้านั้นซะที แล้วค่อย ๆ ดำเนินการเปลี่ยนจาก "โบสถ์คริสต์ในประเทศ..." เป็น "โบสถ์ในศาสนาคริสต์ในประเทศ..." ต่อไป) ส่วนอารามอีกประการหนึ่งครับ "อารามคริสเตียนในประเทศ..." จะต้องเปลี่ยนเป็น "อารามคริสต์ในประเทศ..." หรือ "อารามในศาสนาคริสต์ในประเทศ..." ด้วยหรือเปล่าครับ --∫G′(∞)dx 14:09, 10 พฤศจิกายน 2554 (ICT)
โอเคครับ จะดำเนินการให้ตามที่ขอมา (ใกล้เสร็จแล้วด้วยครับ เหลือแต่ศาสนายูดาห์กับเรื่องเกี่ยวเนื่องกับจังหวัดโรมันเล็กน้อย และก็อารามอีกนิดหน่อยครับ) --∫G′(∞)dx 14:30, 10 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

Wikimedia Thailand

ไม่ทราบว่าสนใจ m:Wikimedia Thailand หรือไม่ครับ จะเป็นแนวทางขยายการกลุ่มผู้ใช้และกลุ่มผู้เขียนวิกิพีเดียต่อไป โดยเฉพาะ m:Wikimedia Thailand/Wikiclub in schools/th น่าจะเป็นโครงการสำคัญของเรา --taweethaも 23:17, 10 ธันวาคม 2554 (ICT)

Re:เปลี่ยนทาง

ได้ครับ แต่สำหรับรายการสุดท้าย ขอไม่เปลี่ยนนะครับ ผมเห็นว่าใช้อย่างเดิมดีอยู่แล้วครับ --Horus | พูดคุย 20:45, 12 ธันวาคม 2554 (ICT)

Wikiclub in schools

School.svg

ยินดีต้อนรับคุณ พุทธามาตย์ เข้าสู่โครงการ Wikiclub in Schools ของ Wikimedia Thailand

เราจะเริ่มต้นโครงการ Wikiclub in schools ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 จึงขอเชิญชวนทุกท่านโดยเฉพาะผู้ที่กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษาขึ้นไป รวมถึงครู อาจารย์ ร่วมระดมความคิดและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ หากท่านสนใจสามารถลงชื่อได้ที่นี่

หากมีข้อสงสัยหรือข้อเสนอแนะ ท่านสามารถคุยกับพวกเราได้ตลอดเวลา ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับความร่วมมือ

-- N.M. และ taweethaも


การเลือกตั้งคณะอนุญาโตตุลาการ ธันวาคม 2554

Scale of justice 2.svg

วิกิพีเดียภาษาไทยเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จากกลุ่มคนไม่กี่คนที่ต่างคนต่างเขียนเรื่องที่ตนสนใจ กลายเป็นชุมชนที่มีผู้เขียนบทความนับร้อยคนและได้รับความเชื่อถือจากผู้อ่าน มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย กลไกการจัดการด้วยผู้ดูแลระบบและการอภิปรายในศาลาชุมชนไม่อาจตอบสนองความท้าทายใหม่ๆ ของชุมชนวิกิพีเดียขนาดใหญ่ได้ ทั้งปัญหาความขัดแย้งในชุมชน ปัญหาการก่อกวน และปัญหาเชิงนโยบาย

คณะอนุญาโตตุลาการจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนของท่านในการตัดสินชี้ขาดข้อพิพาทที่เกิดขึ้นในวิกิพีเดียภาษาไทย และเป็นตัวแทนของชุมชนในการประสานงานกับมูลนิธิวิกิมีเดียและชุมชนวิกิพีเดียอื่นทั่วโลก คุณ พุทธามาตย์/กรุ 1 เป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในการเลือกตั้งคณะอนุญาโตตุลาการ ธันวาคม 2554 จึงขอเชิญชวนให้ไปใช้สิทธิ์ภายในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ทุกเสียงของท่านมีค่า ช่วยพัฒนาวิกิพีเดียภาษาไทย --Lux2545 | Communicate | Add New Post 11:50, 25 ธันวาคม 2554 (ICT)

สวัสดีปีใหม่

สวัสดีปีใหม่เช่นกันครับ ขอให้ทุกคำอวยพรสัมฤทธิ์ผลนะครับ --Horus | พูดคุย 16:44, 31 ธันวาคม 2554 (ICT)

สวัสดีปีใหม่ 2555

Meerkat feb 09.jpg…สวัสดีปีใหม่ครับ !!!…— B20180

--B20180 23:23, 31 ธันวาคม 2554 (ICT)

Talkback

Mail-message-new.svg

@G(x): สวัสดีUser talk:G(x) คุณมีข้อความใหม่ที่หน้าRe: การเปลี่ยนชื่อหมวดหมู่
ที่นี่คือหน้ารอง(กรุ 1) แน่ใจหรือไม่ว่าต้องการใส่แม่แบบนี้?(ใส่พารามิเตอร์|sure2=yesเพื่อลบข้อความนี้)
คุณสามารถนำข้อความนี้ออก โดยการลบส่วนแม่แบบ {{ตอบกลับ}} หรือ {{Talkback}}


เปลี่ยนชื่อ

พวกยอร์คเชอร์ กับยอร์คเชียร เทอร์เรีย ควรเปลี่ยนไปใช้ ก ตามด้วยไหมครับ --Horus | พูดคุย 20:05, 10 กุมภาพันธ์ 2555 (ICT)

ที่จริงจะใครเปลี่ยนก็ได้ครับ ถ้าเกิดไม่ขี้เกียจเสียก่อน ปกติผมจะแจ้ง BotKung ให้เปลี่ยนชื่อหมวดหมู่ทีละมากๆ ครับ แต่ช่วงนี้ผู้ดูแลบอตตอบสนองช้าหน่อย ต้องรอนิดนึงครับ --Horus | พูดคุย 19:28, 28 มีนาคม 2555 (ICT)

ผู้ดูแล

สมมติถ้าผมจะเสนอชื่อคุณเป็นผู้ดูแลพื้นฐาน คุณจะตอบรับไหมครับ มีเวลาปฏิบัติงานไหมครับ --octahedron80 14:00, 16 กุมภาพันธ์ 2555 (ICT)

ผู้ดูแลพื้นฐานก็คือผู้ดูแลธรรมดานะครับ ผมเติมคำว่าพื้นฐานเพื่อไม่ให้สับสนกับผู้ดูแลระดับอื่น นอกจากนี้งานของผู้ดูแลเกี่ยวกับการจัดการเนื้อหา ไม่เกี่ยวกับงานเทคนิค ซึ่งคุณก็น่าจะทราบวิถีแอดมินดีอยู่แล้ว --octahedron80 15:09, 16 กุมภาพันธ์ 2555 (ICT)

ผู้ดูแลแต่ละท่านมีความรู้ด้านไอทีไม่เท่ากัน โดยหลักการแล้วการเป็นผู้ดูแลไม่จำเป็นต้องมีความรู้ไอทีมากกว่าผู้ใช้ทั่วไปเลยครับ เพราะทุกอย่างใน MediaWiki เป็นหน้าจอโต้ตอบทีละขั้น อย่างทำอะไรก็ค่อยๆ กดไล่ไปในระบบ ในทางปฏิบัติอาจยังมีฟังก์ชันหลายอย่างที่ยังไม่ได้แปลให้เป็นภาษาไทยหรือยังใช้งานยาก (ก็ปล่อยแอดมินคนอื่นใช้ไป :P ในกรณีวิกิพีเดียภาษาไทยมีผู้ดูแลหลายคนไม่เป็นปัญหาเท่าใดนัก) ไม่ทราบว่าสอบวิทยานิพนธ์เสร็จเมื่อไหร่ครับ เสร็จแล้วค่อยเสนอก็ยังไม่สายครับ --taweethaも 15:13, 16 กุมภาพันธ์ 2555 (ICT)
คาดว่าต้น เม.ย. นี้ครับ--พุทธามาตย์ 15:24, 16 กุมภาพันธ์ 2555 (ICT)
งั้นต้น เม.ย. จะเข้ามาถามอีกทีนะครับ --taweethaも 15:26, 16 กุมภาพันธ์ 2555 (ICT)
ประเดิม 1 เม.ย. ไปเลยสะดวกไหมครับ --taweethaも (พูดคุย) 14:33, 24 มีนาคม 2555 (ICT)
คือตอนนี้ผมเรียนจบแล้วครับ จะเริ่มทำงานเต็มเวลา (แปดโมงครึ่งถึงห้าโมงเย็น) ปลาย เม.ย. นี้ สำหรับหน้าที่ผู้ดูแลเห็นทีจะเหลือวิสัยแล้วละครับ ช่วงที่งานเบาอาจพอแว้บเข้ามาได้ ถ้าต้องอยู่ดูแลตลอดคงจะไม่ไหว --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 14:46, 24 มีนาคม 2555 (ICT)
ผู้ดูแลหลายท่านก็ทำงานเต็มเวลาครับ ผมทำอยู่เดิม 35 hrs/week ตอนนี้ทำอยู่ 42 hrs/week ครับ ยังดูแล (แลดู) วิกิพีเดียภาษาไทยได้เรื่อยๆ :-) ป.ล. สนใจแปลบทความนี้เพิ่มเติมไหมครับ en:Flying Spaghetti Monster ดูน่าสนใจดี บทความภาษาไทยยังปรับปรุงได้อีกมาก --taweethaも (พูดคุย) 16:46, 29 มีนาคม 2555 (ICT)
ได้ครับ จะเข้าไปพัฒนาบทความให้ (แต่ขอเวลาศึกษา technical terms ด้านนี้ก่อน) เรื่องงานแอดมิน ถ้าปัญหาข้างต้นเห็นว่าไม่เป็นอุปสรรค ผมก็ยินดีรับครับ ^^! --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 11:26, 30 มีนาคม 2555 (ICT)
4 วันผ่านไปเพิ่งกลับมาเห็น... รบกวนตอบคำถามใน วิกิพีเดีย:เสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ดูแล/พุทธามาตย์ ด้วยครับ เมื่อตอบเสร็จแล้วผมจะนำขึ้นหน้าประกาศต่อไป --taweethaも (พูดคุย) 10:17, 4 เมษายน 2555 (ICT)
แวะมาทวงคำตอบครับ :P --taweethaも (พูดคุย) 12:23, 14 เมษายน 2555 (ICT)
ตอบเสร็จแล้วบางข้อครับ ถ้าเสร็จหมดจะลงคำตอบทีเดียว ขออภัยครับที่ล่าช้า--พุทธามาตย์ (พูดคุย) 12:05, 15 เมษายน 2555 (ICT)
ขึ้นหน้าประกาศแล้วครับ ขอให้โชคดีครับ ป.ล. ผมประเดิมคำถามให้อีก 3 ข้อ :P --taweethaも (พูดคุย) 13:47, 16 เมษายน 2555 (ICT)
ข้อ 1 ของผมยังตอบไม่ครบนะครับ :) ป.ล. ผมโหวตไม่ได้เพราะเป็นผู้เสนอนะครับ --taweethaも (พูดคุย) 22:51, 20 เมษายน 2555 (ICT)

ก่อนอื่นขอขอบคุณที่ตอบคำุถามจนครบถ้วนและขอแสดงความยินดีด้วย (คงไม่ช้าไปนะครับ :P) และขอมอบของฝากให้ด้วยดังนี้ครับ ผู้ใช้:Taweetham/คู่มือ-เครื่องมือผู้ดูแลระบบ --taweethaも (พูดคุย) 19:49, 12 พฤษภาคม 2555 (ICT)

ขอขอบคุณมาก ๆ ครับ : ) --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 10:09, 13 พฤษภาคม 2555 (ICT)

ผู้ดูแลในโครงการพี่น้อง

ขอเชิญชวนไปลงคะแนนในโครงการพี่น้องด้วยครับ --taweethaも (พูดคุย) 20:43, 31 มีนาคม 2555 (ICT)

Ordinary

สวัสดีครับ ขอปรึกษาเกี่ยวกับศาสนาคริสต์หน่อยครับ Ordinary ภาษาไทยว่าอะไรหรือครับ ขอบคุณมากครับ --Aristitleism (พูดคุย) 14:59, 6 เมษายน 2555 (ICT)

วันสงกรานต์

วันสงกรานต์
13 - 15 เมษายน วันสงกรานต์ & 13 -15 April Songkran Day

ในวันสงกรานต์ขอให้คุณ พุทธามาตย์/กรุ 1 พบแต่ความสุข ความเจริญ สุขกาย สุขใจ หากไปเที่ยวขอให้เที่ยวให้สนุก ในวันปีใหม่ไทย แล้วเจอกันใหม่ครับ

Songkran Day

Panyatham 12:11, 15 เมษายน 2555 (ICT)

คงยังไม่ช้าไปใช่ไหมครับ :"] --Panyatham 12:12, 15 เมษายน 2555 (ICT)

เปลี่ยนหมวดหมู่

ผมว่า น่าจะผิดพลาด โดยอันล่างน่าจะซ้ำกับอันบนนะครับ ดังนี้

วันที่แจ้ง หมวดหมู่เดิม หมวดหมู่ใหม่ เสนอโดย
15:34, 24 เมษายน 2555 (ICT) หมวดหมู่:ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน หมวดหมู่:ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก-ลอแรน พุทธามาตย์
15:34, 24 เมษายน 2555 (ICT) หมวดหมู่:ราชสกุลฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน หมวดหมู่:ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก-ลอแรน พุทธามาตย์

--Aristitleism (พูดคุย) 18:15, 24 เมษายน 2555 (ICT)

ทักทาย

สวัสดีครับ คุณ พุทธามาตย์ ยังไงก็ต้องขอแสดงความยินดีที่คุณได้รับการสนับสนุนเป็นผู้ดูแลระบบด้วยนะครับ พอดีช่วงนี้ผมไม่ว่าง เพิ่งเข้ามาวันนี้แหละครับ คงไม่ช้าไปนะครับ :] --Panyatham 12:01, 3 พฤษภาคม 2555 (ICT)

ขอบคุณมากครับ ^_^ --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 13:27, 3 พฤษภาคม 2555 (ICT)
ไปเจอ อันนี้ มาจึงเอามาฝากคุณ พุทธามาตย์ ครับ --Panyatham 13:15, 10 พฤษภาคม 2555 (ICT)
ขอบคุณมาก ๆ ครับ : ) --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 19:22, 10 พฤษภาคม 2555 (ICT)

jesus & muhammad

ผมสังเกตว่า ฝ่ายหนึ่งมี "พระ" นำหน้า แต่อีกฝ่ายหนึ่งไม่มี "นบี" นำหน้า คุณมีความเห็นประการใดครับ --Horus | พูดคุย 15:41, 8 พฤษภาคม 2555 (ICT)

ถ้ามีแหล่งข้อมูลระบุก็โอเคครับ --Horus | พูดคุย 15:58, 8 พฤษภาคม 2555 (ICT)

"สมเด็จ"

สำหรับพระมหากษัตริย์ต่างชาติอื่น ๆ รวมทั้ง "สมเด็จพระจักรพรรดิ" ต้องตัดคำว่า "สมเด็จ" ออกหรือไม่ครับ ถ้าผมผ่านไป อาจจะช่วยเปลี่ยนชื่อ --Horus | พูดคุย 14:25, 19 พฤษภาคม 2555 (ICT)

ยุทธการ

ไม่ทราบว่าเปลี่ยนตามอะไรหรือครับ เพราะตอนนี้บทความส่วนใหญ่ใช้ว่า "ยุทธการ" เฉยๆ ครับ --Horus | พูดคุย 10:55, 26 พฤษภาคม 2555 (ICT)

แวะมารบกวนครับ (DYK)

คือพักนี้เราขาดแคลนบทความรู้ไหมว่าที่จะแสดงในหน้าหลัก ผมกำลังเล็งอยู่สองเรื่องที่อาจอยู่ในความสนใจของคุณพุทธามาตย์ คือ en:Secular humanism และ en:Flying Spaghetti Monster ครับ ถ้ามีโอกาสอยากรบกวนทำบทความให้เข้าเกณฑ์ของรู้ไหมว่าด้วยครับ --taweethaも (พูดคุย) 12:16, 3 มิถุนายน 2555 (ICT)

อ้อ.. ผมลืมไปเสียสนิทเลยว่าเคยสัญญาจะปรับบทความ ปีศาจสปาเกตตีลอยฟ้า ให้ เอาเป็นว่าหลังวิสาขบูชานี้ ผมจะเข้าไปปรับปรุงให้นะครับ รวมทั้งบทความ มนุษยนิยมแบบฆราวาส ด้วย : ) --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 13:06, 3 มิถุนายน 2555 (ICT)
เห็นคำว่าฆราวาสเข้าแล้วนึกถึงหน้าพูดคุย:ฆราวาสนิยมเลยครับ :-) --taweethaも (พูดคุย) 13:14, 3 มิถุนายน 2555 (ICT)
ผมเติมเนื้อหาพาสต้าให้ครบเป็นสองเท่าตามข้อกำหนดและเสนอเรื่อง holiday ลงในวิกิพีเดีย:รู้ไหมว่า/หัวข้อที่ถูกเสนอแล้วครับ --taweethaも (พูดคุย) 09:03, 7 มิถุนายน 2555 (ICT)
ต้องขออภัยด้วยนะครับที่ช่วยเพิ่มเติมไปแค่นิดเดียว พอดีช่วงนี้งานเยอะ แต่ผมจะทยอยแปลเพิ่มให้เรื่อย ๆ ครับ --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 09:14, 7 มิถุนายน 2555 (ICT)

รัสปูติน

สวัสดีครับ ผมเพิ่งเปลี่ยนชื่อบทความจาก "เกรกอรี รัสปูติน" เป็น "กริกอรี ระสปูติน" (เหตุผล คือ ตามคำอ่านภาษารัสเซีย โดยเฉพาะ "ระ-สปู-ติน") แต่รู้สึกอยู่ลึก ๆ ว่า ไม่ควรยังไงก็ไม่รู้ (แบบใจหนึ่งบอกว่า ฉันทำถูกแล้ว ก็มันอ่านแบบนั้น, อีกใจบอกว่า มันแปลกสำหรับคนไทย เข้าใจไหม, ใจแรกเถียงว่า ภาษารัสเซีย จะเอาคนไทยมาตัดสินทำไม, บลา ๆ ๆ ยังปรองดองกันไม่ได้เหมือนร่าง พ.ร.บ. ปรองดอง 55+) จึงมาสอบถามคุณพุทธามาตย์ว่า พอจะมีที่ราชบัณฑิตยสถานสะกดชื่อนี้ไว้ อย่างในสารานุกรมประวัติศาสตร์ อะไรทำนองนั้นไหมครับ ถ้ามีก็รบกวนเปลี่ยนชื่อแล้วลงอ้างอิงให้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ --Aristitleism (พูดคุย) 10:29, 5 มิถุนายน 2555 (ICT)

ได้ครับ จะรีบตรวจสอบให้ --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 10:33, 5 มิถุนายน 2555 (ICT)
ไม่ต้องรีบร้อนก็ได้ครับ แล้วแต่สะดวก และถ้าไม่มีก็ไม่เป็นครับ ส่วนตอนนี้ผมเปลี่ยนไปใช้ "รัสปูติน" ตามความนิยมไปพลางก่อน แล้วบวกหมายเหตุไว้น่ะครับ --Aristitleism (พูดคุย) 11:05, 5 มิถุนายน 2555 (ICT)
ผมเคยเห็นทับศัพท์ว่า "รัสปูติน" แต่วันนี้ไม่ได้เอาเล่มนั้นมาด้วยจึงยังลงอ้างอิงไม่ได้ คิดว่าพรุ่งนี้คงจะจัดการให้ได้ครับ --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 11:16, 5 มิถุนายน 2555 (ICT)

Re:

ควรใช้ชื่อเดิม หรือมิฉะนั้นก็ตัดทั้ง "ลัทธิ" ทั้ง "วิถี" ออกเลยครับ --Horus | พูดคุย 14:19, 7 มิถุนายน 2555 (ICT)

ขออภัยครับ อาจจะมีบทความ "อนุ...ธรรม" อยู่ --Horus | พูดคุย 14:39, 7 มิถุนายน 2555 (ICT)

รบกวนร่วมพิจารณาครับ

ถ้ามีโอกาสรบกวนร่วมการอภิปรายที่ พูดคุย:ดุ๊ก ด้วยครับ ขอบคุณมากครับ --taweethaも (พูดคุย) 07:21, 3 กรกฎาคม 2555 (ICT)

ขอความช่วยเหลือครับ

สวัสดีครับ ผมอยากจะขอความช่วยเหลือในการปรับหัวข้อบทความนะครับ คือ ผมเขียนเรื่อง ตำบลบางตะบูน และตำบลบางตะบูนออก ซึ่งทั้ง2ตำบลร่วมกันเรียกว่า บางตะบูน. ผมอยากเปลี่ยนชื่อมาเป็นชื่อบทความว่า บางตะบูน นะครับ อยากให้ท่านช่วยผมปรับแก้ให้หน่อยครับ พร้อมการแก้ความกำกวม ด้วยนะครับ บางตะบูน ตำบลบางตะบูน ตำบลบางตะบูนออก นะครับ ผมกำลังฝึกหัดเขียนบทความยังไม่ค่อยมีความรู้มากนะ แต่บทความที่ผมพยายามจะเขียนขึ้นนั้น ส่วนใหญ่ผมจะพยายามเขียนข้อมูลเกี่ยวกับท้องถิ่นอันเป็นบ้านเกิด เพื่อที่จะนำเอาข้อมูลอันเป็นประโยชน์ทางการเรียนรู้และการเผยแพร่ เพื่อให้ข้อมูลยับคงอยู่สืบต่อไปในอนาคตนะครับ

กราบขอบคุณมากครับ --Se7eN (พูดคุย) 00:11, 30 กรกฎาคม 2555 (ICT)

ศาสนสถาน

สวัสดีครับ ฝากดูหน้า ศาสนสถาน หน่อยครับ --Sry85 (พูดคุย) 13:23, 1 สิงหาคม 2555 (ICT)

จะดูให้ครับ ^_^ --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 14:24, 1 สิงหาคม 2555 (ICT)

สวัสดีครับเพื่อน wikipedia

Barnstar of Diligence.png ดาวอุตสาหะ
ผมขอมอบดาวอุตสาหะให้แก่บุคคลที่มีความพยายามครับ Manzzzz (พูดคุย) 13:55, 13 กันยายน 2555 (ICT)


ขอบคุณมากครับ ยินดีที่ได้รู้จักครับ ^_^ --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 14:25, 13 กันยายน 2555 (ICT)

ลัทธิอนุตรธรรม

ขออภัยครับ ขอแก้ไขบางส่วนในบทความนะครับ

-จากข้อความ : ผู้นับถือลัทธิอนุตตรธรรมจึงเชื่อว่าอนุตตรธรรมไม่ใช่ลัทธิศาสนา เป็น : "วิถีอนุตตรธรรมจึงมิใช่ลัทธิอุบาทว์ ศาสนามารที่หวังหลอกลวงเงินทองท่าน ก่อนหน้านี้ ผมมีความเห็นว่าส่วนนี้ดีอยู่แล้ว ไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงอะไรนะครับ

-คำว่า "สัตวโลกล้วนมีกรรมเป็นของตน", สัตวโลก <- พิมพ์ผิดนะครับขอแก้ไข

-ส่วนคำว่า พระเป็นเจ้า, ขออภัยครับผมเข้าใจผิดเอง

-ตัดคำว่าลัทธิจากในคำว่าอนุตตรธรรมด้วยครับ พิมพ์เป็นวิถีอนุตตรธรรม (ชื่อบทความได้กล่าวไว้อยู่แล้ว)

ขอความกรุณาจริงๆนะครับ คือต้องการให้เป็นกลาง เนื่องจากผมแก้ไขทุกครั้งก็มีการเปลียนแปลงอีก ขอบพระคุณมากนะครับท่าน

Wiriya007 (พูดคุย) 16:14, 8 ตุลาคม 2555 (ICT)

เพิ่มเติมครับ

- ตามความคิดเห็นของท่านบอกว่า วิถีอนุตตรธรรมจึงมิใช่ลัทธิอุบาทว์ ศาสนามาร ที่หวังหลอกลวงเงินทองท่าน เป็นข้อความที่ "เกินจำเป็น" แล้วข้อความ "ผู้นับถือลัทธิอนุตตรธรรมจึงเชื่อว่าอนุตตรธรรมไม่ใช่ลัทธิศาสนา" ไม่เกินจำเป็นหรือครับ ถ้าจะไม่เอาข้อความที่ท่านคิดว่า "เกินจำเป็น" ก็ควรจะไม่ใส่ข้อความ "ผู้นับถือลัทธิอนุตตรธรรมจึงเชื่อว่าอนุตตรธรรมไม่ใช่ลัทธิศาสนา" นี้ด้วย ซึ่งไม่ได้สอดคล้องกับเนื้อหาในส่วนนั้นๆเลย

- ท่านบอกว่า คำว่า ลัทธิ จะใส่ไว้หรือไม่ใส่ก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ทำไมทุกครั้งที่ผมขอแก้ไขเพียงบางข้อความเล็กๆน้อยๆ ท่านก็ย้อนกลับทุกครั้ง ทั้งที่ผมมีสิทธิ์ที่จะแก้ไขข้อความเพียงเล็กน้อยตามเหมาะสม เพราะท่านยืนยันไม่ใส่คำว่าลัทธิก็มิใช่เรื่องผิด ฉะนั้นผมจึงขออนุญาตแก้ไขด้วย

ดังนั้นผมก็ขอแก้ไขด้วยตามความเหมาะสม สารานุกรมเสรีนี้เป็นของทุกคนที่สามารถพัฒนาร่วมกันได้ ผมก็มีสิทธิ์ที่จะพัฒนาบทความนี้ให้สมบูรณ์ด้วยเช่นกัน หวังว่าจะรับพิจารณานะครับ

Wiriya007 (พูดคุย) 17:37, 8 ตุลาคม 2555 (ICT)

เทวปรัชญา

พูดถึงคนบัญญัติศัพท์เองก็อาจจะไม่ค่อยถูกก็ได้นะครับ จะเป็น เทวปรัชญา ได้ยังไง เพราะถ้าเป็น เทวปรัชญา ก็แสดงว่าเทวดาเป็นคนคิดปรัชญานี้ ที่แก้ก็ถูกแล้วครับตามพจนานุกรม อันนี้แค่เล่าสู่กันฟังอ่ะครับ supotmails (พูดคุย)


บางครั้งคนที่คิดมาก่อนก็จะยึดเอาว่าของตัวเองถูกต้องอ่ะนะ ผมว่าที่วิกินี้มีหน้าเปลี่ยนทางอยู่ก็ดี เพราะถ้าเอาตามชื่อในพจนานุกรม ผมว่าคนอ่านจะอ่านไม่รู้เรื่อง 55 ^__^ ขอบคุณครับ มันใช้ time stamp กันยังไงหว่าผมใช้ไม่เป็น เขียนลูกเดียวไม่ค่อยคุยกับใครในนี้

Gnostic

คนนึงจะใช้ทับศัพท์ อีกคนจะใช้ภาษาไทย ไปคุยกันก่อนดีไหม กับ ผู้ใช้:Supotmails (ผมเป็นแค่คนเอาเนื้อหามารวมกัน เพราะมันมีสองหน้า) --浓宝努 08:58, 10 ธันวาคม 2555 (ICT)

ปล. เนื้อหายังใช้คำว่านอสติกโดยทั่วไปอยู่ ไม่ได้มีแต่ย่อหน้าแรก หากจะเปลี่ยนควรเปลี่ยนให้เป็นแบบเดียวกันครับ --浓宝努 09:00, 10 ธันวาคม 2555 (ICT)

อ้างอิงประเภทศาสนา

เข้าใจละครับว่าจะสื่ออะไร ตอนแรกผมมึนไปหน่อย -...- ขอโทษด้วยที่ต้องให้มาตามแก้อีกรอบ --Nullzero (พูดคุย) 14:13, 27 ธันวาคม 2555 (ICT)

Happy New Year 2013

Christmas tree icon 1.png
วัสดีวันปีใหม่พา ให้บรรดาเราท่านรื่นรมย์
ฤกษ์ยามดีเปรมปรีดิ์ชื่นชม ต่างสุขสมนิยมยินดี
ข้าวิงวอนขอพรจากฟ้า ให้บรรดาปวงท่านสุขศรี
โปรดประทานพรโดยปรานี ให้ชาวไทยล้วนมีโชคชัย
ห้บรรดาปวงท่านสุขสันต์ ทุกวันทุกคืนชื่นชมให้สมฤทัย
ให้รุ่งเรืองในวันปีใหม่ ผองชาวไทยจงสวัสดี
ลอดปีจงมีสุขใจ ตลอดไปนับแต่บัดนี้
ให้สิ้นทุกข์สุขเกษมเปรมปรีดิ์ สวัสดีวันปีใหม่เทอญ
บทเพลงพระราชนิพนธ์ "พรปีใหม่"
ใน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
Ken-Z! ขออวยพรให้คุณ พุทธามาตย์/กรุ 1 และชาววิกิพีเดีย (ที่ไม่สร้างความเดือดร้อน หรือก่อกวน) ทุกคน ประสบความโชคดีในทุกๆ ด้าน สำเร็จในหน้าที่การงาน การเงิน ความรัก ฯลฯ ตลอดปี 2556 และตลอดไปครับ !!! :D
Merry Chritstmas and Happy New Year 2013
--Ken-Z! | Talk I hate Grean & Vandalism on Wikipedia ! 22:38, 31 ธันวาคม 2555 (ICT)

สวัสดีปีใหม่ 2556

Wreath icon.png สวัสดีปีใหม่ 2556
สวัสดีปีใหม่ 2556 ครับ ปีใหม่นี้ขอให้คุณ พุทธามาตย์ พบเจอแต่ความสุข มีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บและภัยอันตรายทั้งปวง ทำการสิ่งใดขอให้สำเร็จตามปรารถนา ประสบความเจริญในชีวิตครับ Panyatham 00:01, 1 มกราคม 2556 (ICT)

ชาวดัตช์

อยากให้มีการล๊อคชื่อบทความด้วยครับ ป้องกันไม่ให้คนเข้ามาแก้เป็นชาวเนเธอรแลนด์อีกครั้งครับ

ในความเห็นผมคิดว่าควรจะเรียกชาวดัตช์เพราะว่า ในหน้าภาษาอังกฤษก็ยอมรับคำนี้ และ ถ้าเราใช้ชื่อบทความว่าชาวเนเธอร์แลนด์ มันก็จะตีกันกับบทความ ชาวฟรีเซีย ซึ่งเป็นชาวเนเธอร์แลนด์พื้นเมืองเช่นกัน

--แฟนบอลที่อยากให้ขึ้นชั้น : เกรียนที่หน้าตาไม่ดีแห่งไร้สาระนุกรม : พูดคุยกับควายตัวนี้ได้ที่นี่ 14:44, 28 มกราคม 2556 (ICT)

ขอบคุณครับ แค่ช่วยกันสอดส่องแค่นี้ก็คุ้มมากแล้วครับ

--แฟนบอลที่อยากให้ขึ้นชั้น : เกรียนที่หน้าตาไม่ดีแห่งไร้สาระนุกรม : พูดคุยกับควายตัวนี้ได้ที่นี่ 22:17, 4 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)

Renaissance

คุณแปลผิดนะครับ คุณต้องเอา Renaissance (สมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา) ขึ้นก่อนแล้วค่อยตามด้วยส่วนขยาย --浓宝努 13:55, 2 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)

คือมันเป็นสไตล์ของศิลปะ ไม่ได้เน้นเรื่องประเทศครับ --浓宝努 14:04, 2 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)

ประติมากรรม

 • ผมไปเจอ Category:ปฏิมากรรม และ Category:ประติมากรรม ในนั้นบอกว่าทั้งสองอย่างไม่เหมือนกัน
 • ผมคิดว่าบทความภาษาอังกฤษ (en:Sculpture) น่าจะมีความหมายรวมทั้ง ปฏิมากรรม และ ประติมากรรม
 • คุณ Heuristics ให้ข้อสังเกตตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานไม่มี "ปฏิมากรรม"

ควรยุบหมวดหมู่หรือรวมหรือดำเนินการอย่างไรดีครับ

นอกจากนี้ Category:ประติมากรรม... Category:ประติมากร... ก็ไม่สอดคล้องกัน เช่นชื่อหมวดหมู่ประติมากรคือ Category:ประติมากรยุคบาโรก แต่ชื่อหมวดหมู่ประติมากรรมเป็น Category:ประติมากรรมบาโรก (ผมแอบเห็นว่าคุณพุทธามาตย์ใช้คำว่า "สมัย" แทนยุคด้วย แต่ไม่แน่ใจเลยเอามาให้ดูก่อนครับ)

ชื่อหมวดหมู่ / บทความทั้งหมดที่ขึ้นต้นด้วย ประติมากร ประติมากรรม หาได้จากพิเศษ:หน้าทั้งหมด

ผมไม่มีความรู้ด้านนี้เลย ถ้าคุณพุทธามาตย์ว่างก็รบกวนดำเนินการด้วยนะครับ :) --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Nullzero (พูดคุยหน้าที่เขียน) 13:15, 4 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)

ผมไปค้นหมวดหมู่ทั้งหมดที่มีคำว่า "ยุค" อยู่ในชื่อมาให้ครับ รายชื่ออยู่ที่ User:Nullzero/กระบะทราย4 เผื่อว่าคุณพุทธามาตย์จะอยากเปลี่ยนชื่อบางหมวดหมู่ให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน --Nullzero (พูดคุย) 04:05, 10 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)

ศาสดา

พอจะโยง en:List_of_founders_of_religious_traditions กับ ศาสดา ได้ไหมครับ --Nullzero (พูดคุย) 20:59, 21 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)

พระอภิธรรมปิฎก มีบทความในภาษาอังกฤษ 2 อันคือ en:Abhidhamma Pitaka กับ en:Abhidhamma เท่าที่ผมดูจากคำอธิบายคร่าว ๆ แล้วเหมือนว่า en:Abhidhamma Pitaka จะเน้นไปที่นิกายเถรวาท จึงมาปรึกษาว่าจะโยงกับอันไหนครับ --Nullzero (พูดคุย) 16:15, 24 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)
นำมาให้พิจารณาเพิ่มอีกอันครับ - หมวดหมู่:พระมหากษัตริย์จูเดีย เห็นมีลิงก์ข้ามภาษาแล้วด้วย --Nullzero (พูดคุย) 18:06, 25 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)

Pope

เหลือบไปเห็น "พระสันตะปาปา" เทียบกับบทความชีวประวัติที่ใช้ว่า "สมเด็จพระสันตะปาปา" เห็นว่าควรใช้เป็นอย่างแรกหรืออย่างหลังให้เหมือนกันหรือไม่อย่างไรดีครับ --Horus non nobis, sed omnibus | พูดคุย 03:09, 14 มีนาคม 2556 (ICT)

การอ่านพระนามเดิมของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ควรอ่านว่า "ฮอร์เก้ มาริโอ แบร์โกโญ่" ตามแบบอาร์เจนตินา (ภาษาสเปน ก็จริง แต่การอ่านออกเสียงแต่ละท้องถิ่นไม่เหมือนกัน)

การอ่านพระนามของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ควรเป็น "ฟรังซิส" ตามนักบุญฟรังซิสแห่งอัสซีซี เป็นการอ่านแบบคนไทย เช่นเดียวกับการอ่าน "สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2" มิได้อ่าน "สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น พอลที่ 2" หรือ "นักบุญฟรังซิสเซเวียร์", "พระคุณเจ้าฟรังซิสเซเวียร์ เกรียงศักดิ์ โกวิทวาณิช"--ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ 110.168.139.128 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 03:57, 27 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)

สมเด็จพระสันตะปาปา ดำรงพระสถานะทางการเมืองด้วย และการสะกดพระนามก็มีแบบแผนตาม พระราชสาส์นแสดงความยินดี กรณีพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่ 2 ก็เป็นแบบนี้ และมีปรากฏในตำราของราชบัณฑิตยสถานด้วย ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นใด ๆ ต้องเปลี่ยนชื่อบทความนะครับ --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 13:20, 27 มีนาคม 2556 (ICT)

เปิดหูเปิดตาบ้างครับ ว่าชาวคาทอลิกเรียกพระนามท่านว่าอย่างไร คาทอลิก อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ Pope Report--ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ 110.168.139.128 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 10:28, 27 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)

วิกิไม่ใช่เว็บไซต์คาทอลิกครับ คุณก็ควรเปิดหูเปิดตาบ้างนะครับว่าราชการไทย ทั้ง ราชบัณฑิตยสถาน กระทรวงการต่างประเทศ สำนักราชเลขาธิการ เป็นต้น เขาทับศัพท์กันอย่างไร --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 00:52, 28 มีนาคม 2556 (ICT)

CheckUser

ได้ข่าวว่าคุณทวีทำโมะ จะยุติการเป็นผู้ตรวจสอบผู้ใช้ (ไม่รู้ว่าชั่วคราวหรือถาวร) ทำให้ผู้มีสิทธิฯ ขาดไป ซึ่งทำให้ผมก็ต้องคืนสิทธิฯ ตามด้วย จนกว่าจะมีคนมาแทน เพราะเมทาวิกิมีข้อกำหนดว่า โครงการต้องมีผู้ตรวจสอบผู้ใช้อย่างน้อยสองคน กรณีนี้ผมจึงอยากเสนอ Horus และ พุทธามาตย์ (ถาม Sry85 แล้วแต่เขาไม่เอา) ให้เป็นผู้ตรวจสอบผู้ใช้เพิ่มอีกสองคน ไม่ทราบว่าคุณจะรับการเสนอชื่อนี้ไหมครับ (จะเสนอที่ คอต.) --奥虎 ボンド 16:13, 20 มีนาคม 2556 (ICT)

ปล. หากได้เป็นแล้ว ผมจะใส่ชื่อคุณลงใน meta:Wikimedia Thailand ด้วย --奥虎 ボンド 16:50, 20 มีนาคม 2556 (ICT)

สวัสดีครับ เนื่องจาก คอต. มีมติให้คุณพุทธามาตย์เป็นผู้ตรวจสอบผู้ใช้ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบาย รบกวนคุณพุทธามาตย์ปฏิบัติตามขั้นตอนระบุตัวที่อยู่ในลิงก์ด้วยครับ ขอบคุณครับ --∫G′(∞)dx 15:38, 1 เมษายน 2556 (ICT)
สวัสดีครับ :) รบกวนตรวจสอบหน้า วิกิพีเดีย:หุ่นเชิด/รายงานหุ่นเชิด สำหรับรายการล่าสุด (Phum Kaewmanee) ด้วยครับ (แต่อันที่จริงพฤติกรรมก็เห็นชัดมากเลยว่าใช่อยู่แล้ว) --Nullzero (พูดคุย) 18:42, 8 พฤษภาคม 2556 (ICT)
ผมจะให้คุณพุทธามาตย์ปฏิบัติดูบ้าง จะได้ลองใช้ไปในตัว --奥虎 ボンド 19:25, 8 พฤษภาคม 2556 (ICT)
ดำเนินการให้แล้วครับ ช่วงนี้ยุ่ง ๆ หน่อย อาจปฏิบัติหน้าที่ล่าช้า --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 12:07, 9 พฤษภาคม 2556 (ICT)
ผมเพิ่ม gadget ใหม่ในหน้า พิเศษ:การตั้งค่า#mw-prefsection-gadgets ใช้ชื่อว่า "ขีดคร่อมลิงก์ผู้ใช้ที่ถูกบล็อก ทำตัวจางสำหรับการบล็อกไม่มีกำหนด" คิดว่า gadget นี้น่าจะช่วยให้จัดการหุ่นเชิดได้ดียิ่งขึ้นครับ --Nullzero (พูดคุย) 14:27, 20 พฤษภาคม 2556 (ICT)
ขอบคุณมากครับ แม้ผมจะเป็นผู้ดูแลและผู้ตรวจผู้ใช้ แต่ก็ยังมีเรื่องที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะเลยครับ ^_^ --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 14:43, 20 พฤษภาคม 2556 (ICT)
ตอนนี้ในหน้ารายงานหุ่นเชิดมีรายการใหม่เพิ่มเข้ามา ถ้าว่าง ๆ รบกวนจัดการด้วยครับ ^^ (ถ้าติดตั้ง gadget ด้านบนแล้วจะช่วยแยกคนที่ถูกบล็อกกับยังไม่ถูกบล็อกได้ง่ายขึ้น) --Nullzero (พูดคุย) 22:20, 6 มิถุนายน 2556 (ICT)

การเรียงลำดับ

มาแจ้งให้ทราบว่า ปัญหาสระหน้าได้รับการแก้ไขแล้ววันนี้ เมื่อใช้แม่แบบเรียงลำดับ ไม่ต้องสลับพยัญชนะ-สระ หรือตัดสระหน้าออกแล้วครับ สามารถใส่ ไวต์ฮอล ได้เลย (ถ้าตัดออกมันจะเรียงผิด) --奥虎 ボンド 23:53, 14 พฤษภาคม 2556 (ICT)

รับทราบครับ --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 23:58, 14 พฤษภาคม 2556 (ICT)

คำนำหน้า

สวัสดีครับ ขอไม่ใส่คำนำหน้านามด้วยครับ แม้บางทีอาจจะใส่ยศทหาร หรือบรรดาศักดิ์ได้ครับ --Horus | พูดคุย 20:28, 20 พฤษภาคม 2556 (ICT)

ไลพ์ซิก/ไลพ์ซิจ

อยากให้คุณแสดงความเห็นที่หน้าพูดคุยเลยครับ ชื่อเมืองต่าง ๆ ผมก็มีหนังสือพจนานุกรมชื่อภูมิศาสตร์สากล แต่บางเมืองก็ไม่ตรงกับเสียงท้องถิ่น ต้องมีปรับกันบ้าง ยังไงคุณลองแสดงความเห็นดีกว่า เพราะมีการเปลี่ยนหลายครั้งแล้ว --Sry85 (พูดคุย) 00:32, 23 พฤษภาคม 2556 (ICT)

ลบหลู่ อนุตตรธรรม

ผมยังเป็นผู้ใช้ใหม่อยู่ ต้องขออภัยด้วยครับหากผิดนโยบายของวิกิพีเดียแต่ประการใด คือว่าผมเห็นบทความ อนุตตรธรรม ขอความกรุณาให้แก้ไขเรื่องไตรรัตน์ คือมันเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวอนุตตรธรรมเขานะครับ เขาห้ามเผยแพร่นะครับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Tim5115 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 15:57, 27 พฤษภาคม 2556 (ICT)

llama

พูดคุย:ยามา_(สัตว์) --奥虎 ボンド 08:21, 29 พฤษภาคม 2556 (ICT)

กรณีทำร้ายผูใช้สุขพินทุต่อเนื่องยาวนาน

วิกิพีเดีย อนุญาติให้ ไอพี 124.121.119.79 เขียนคำหยาบไม่สุภาพ (อวัยวะเพศชาย'หญิง) ในบทความ ในหน้าของผู้ใช้ : สุขพินทุ (ซึ่งเป็นบทความเรื่องพระวินัยบัญญัติ) และหน้าอื่น ๆ (ผู้ใช้ : Manow123456, และหน้าบทความเรื่อง สีสะเหงียน สีหาราช) และยังอนุญาตให้ ผู้ใช้ : Lerdsuwa บล๊อกการตอบโต้และการปกป้องตนเองจากผู้ก่อกวนและผู้ให้ร้าย ของผู้ใช้ : สุขพินทุ ทำให้ผู้ใช้สุขพินทุได้รับความเสียหายจากการทำร้ายของผู้ไม่หวังดีเป็นอย่างมาก

ウィキペディアは、IP124.121.119.79できます。失礼な言葉を書く。 (ペニス'女性)フルページを実行します。ドット(法律の規律についての記事である)と、他のページ(ユーザー:Manow123456、およびパレットグエン5王室についてフロントページの記事)は、ユーザーの前に:それをLerdsuwaまた、ユーザーがすることができます。ブログ報復とユーザーの嫌がらせや中傷から身を守るために:攻撃からユーザー幸せドットドットの損傷は非常に間違っている。

Wikipedia allows IP 124.121.119.79. Write rude words. (Penis' woman) to run a full page. In front of the user: a dot (which is an article about the discipline of law) and other pages (user: Manow123456, and a front page article about the palettes Nguyen five royal), and also allows users to: Lerdsuwa it. Blog retaliation and to protect themselves from harassment and vilification of users: users happy happy dot dot damage from the attack is very wrong.

--ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 182.53.123.58 (พูดคุย | ตรวจ) 16:50, 7 มิถุนายน 2556 (ICT)


ไม่รู้ว่าคุณจะสื่ออะไรหรือต้องการอะไรนะครับ เพราะภาษาไทยของคุณอ่านแล้วไม่เข้าใจ ถึงแม้จะเอาโปรแกรมมาแปลภาษา มันก็อ่านไม่รู้เรื่องพอ ๆ กัน --奥虎 ボンド 12:54, 17 มิถุนายน 2556 (ICT)

Wiki Loves Monuments 2013 in Thailand

ฝากพิจารณา commons:commons:Wiki Loves Monuments 2013 in Thailand และลงชื่อเข้าร่วมที่ commons:Commons:Wiki_Loves_Monuments_2013_in_Thailand/People ด้วยครับ --Taweethaも (พูดคุย) 21:42, 22 กรกฎาคม 2556 (ICT)

วัดดุสิดาราม วรวิหาร

หน้าไหนเหรอครับ หน้า http://www.watdusidaram.net/th/web_page/home_I หรือ http://www.watdusidaram.net/ ก็ไม่มี --Sry85 (พูดคุย) 12:17, 22 กันยายน 2556 (ICT)

อ่อ เห็นแล้วครับ ต้องฟังเพลงไปเรื่อย ๆ ก่อน --Sry85 (พูดคุย) 12:20, 22 กันยายน 2556 (ICT)

แม่แบบ:User เคารพสมเด็จพระสังฆราช

ตอนนี้ผมได้เปลี่ยนกล่องผู้ใช้นี้ให้เป็นตำแหน่งนะครับ สำหรับบุคคลผมได้สร้างกล่องใหม่เป็น แม่แบบ:User อาลัยสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ขอให้พิจารณาด้วยครับ

--แฟนบอลที่อยากให้ขึ้นชั้น : เกรียนที่หน้าตาไม่ดีแห่งไร้สาระนุกรม : พูดคุยกับควายตัวนี้ได้ที่นี่ 13:08, 4 พฤศจิกายน 2556 (ICT)

ขอบคุณมากครับ ^_^ --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 17:09, 4 พฤศจิกายน 2556 (ICT)

เลือกตั้งคณะอนุญาโตตุลาการ

โปรดติตามความคืบหน้าที่ คุยเรื่องวิกิพีเดีย:คณะอนุญาโตตุลาการ อยากขอความร่วมมือผู้ดูแลระบบให้ความร่วมมือในการจัดการเลือกตั้ง (แก้ไขข้อความประกาศ sitenotice/ลบย้ายหน้าที่เกี่ยวข้อง เมื่อมีความจำเป็น) รวมถึงสมัครเป็นผู้รับเลือกตั้งเองด้วย ขอบคุณมากครับ --Taweethaも (พูดคุย) 20:50, 4 พฤศจิกายน 2556 (ICT)

มีผู้ไม่ประสงค์สมัครต่อหลายรายครับ อยากให้คุณพุทธามาตย์พิจารณาสมัครดูครับ งานในสองปีที่ผ่านมามีไม่มาก แต่อยากให้อาสาสมัครได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทำหน้าที่ที่ต่างออกไปครับ --Taweethaも (พูดคุย) 11:20, 9 พฤศจิกายน 2556 (ICT)
ขอบคุณมากครับที่ทาบทาม ผมกำลังศึกษาหน้าที่ของอนุญาโตตุลาการอยู่ครับ ยอมรับว่างงมาก ๆ คือไม่ใช่แนวถนัดผมเลย แต่ก็พยายามทำความเข้าใจอยู่ครับ คงต้องใช้เวลาอีกสักพัก -_-* --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 11:32, 9 พฤศจิกายน 2556 (ICT)

ศาสนาแบบอินเดีย

ผมเสนอบทความดังกล่าวไว้ที่ วิกิพีเดีย:รู้ไหมว่า/หัวข้อที่ถูกเสนอ โปรดติดตาม/พัฒนาบทความด้วยครับ --Taweethaも (พูดคุย) 21:48, 4 พฤศจิกายน 2556 (ICT)

เลือกตั้ง คอต.

ขณะนี้เป็นช่วงเลือกผู้สมัครเลือกตั้งอนุญาโตตุลาการ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถอ่านคำแถลงและเลือกผู้สมัครได้ในหน้านี้ --Taweethaも (พูดคุย) 09:19, 22 ธันวาคม 2556 (ICT)

เรียนผู้ดูแลระบบ

ถ้าเป็นไปได้โปรดบล็อกไอพี 61.7.185.237 ในระยะเวลาหนึ่งหรือกึ่งลอคบทความจังหวัดพะเยาให้หน่อยครับ เนื่องจากมีการก่อกวนครับ --Timekeepertmk (พูดคุย) 13:25, 29 มกราคม 2557 (ICT)

Yes check.svg ดำเนินการล็อกบทความจังหวัดพะเยา 1 เดือน และบล็อกไอพีดังกล่าว 1 สัปดาห์ แล้วครับ--พุทธามาตย์ (พูดคุย) 13:34, 29 มกราคม 2557 (ICT)
ขอบพระคุณมากครับ :) --Timekeepertmk (พูดคุย) 13:36, 29 มกราคม 2557 (ICT)

ขอบคุณครับ

ขอบคุณที่ช่วยปรับปรุงบทความ พระพรหมวิสุทธาจารย์ครับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ เทพกร (พูดคุยหน้าที่เขียน) 22:38, 6 มีนาคม 2557 (ICT)

ด้วยความยินดีครับ ^_^ --พุทธามาตย์ (พูดคุย) 08:54, 7 มีนาคม 2557 (ICT)