ความสัมพันธ์ไทย–สหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ความสัมพันธ์ไทย–สหรัฐ
Map indicating location of Thailand and USA

ไทย

สหรัฐ
กษัตริย์ภูมิพลอดุลยเดช, ประธานาธิบดีดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์, พระราชินีสิริกิติ์ และมามี ไอเซนฮาวร์ ที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2503

ความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างราชอาณาจักรไทยและสหรัฐอเมริกาย้อนหลังไปถึง พ.ศ. 2361 ประเทศไทยและสหรัฐเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดและผู้ร่วมมือทางการทูตมายาวนาน

จากผลสำรวจความคิดเห็นสาธารณะของแกลลัพประจำปี พ.ศ. 2555 ร้อยละ 60 ของคนไทยถูกใจผู้นำสหรัฐภายใต้การบริหารของโอบามา กับความไม่พอใจ 14 เปอร์เซนต์ และไม่แน่ใจ 26 เปอร์เซนต์[1] ในปี พ.ศ. 2556 มีนักเรียนต่างชาติ 7,314 คนที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยที่กำลังศึกษาอยู่ในสหรัฐ โดยคิดเป็นร้อยละ 0.9 ของชาวต่างชาติทุกคนที่กำลังศึกษาต่อในอเมริกา[2] จากผลสำรวจความคิดเห็นทั่วโลกในปี พ.ศ. 2557 พบว่า 73 เปอร์เซนต์ของคนไทยมีมุมมองที่ดีต่อสหรัฐเมื่อเทียบกับ 15 เปอร์เซนต์ที่ไม่ชื่นชอบ[3]

อ้างอิง[แก้]

  • Gunaratna, Rohan, Acharya, Arabinda, and Chua, Sabrina. 2005. Conflict and Terrorism in Southern Thailand. Marshall Cavendish Academic.

แม่แบบ:StateDept

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • History of Thailand - U.S. relations
  • U.S. Embassy Bangkok
  • Bureau of East Asian and Pacific Affairs (July 31, 2012). "U.S. Relations With Thailand". Fact sheet. U.S. Department of State. สืบค้นเมื่อ January 1, 2013. Background Notes are no longer being updated or produced. They are being replaced with Fact Sheets focusing on U.S. relations with countries and other areas and providing links to additional resources.