จอห์น เคร์รี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอห์น เคร์รี
รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ คนที่ 68
ดำรงตำแหน่ง
1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2013 – 20 มกราคม ค.ศ. 2017
(3 ปี 354 วัน)
ประธานาธิบดี บารัก โอบามา
ก่อนหน้า ฮิลลารี คลินตัน
ถัดไป เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด จอห์น ฟอร์บส เคร์รี
(1943-12-11) 11 ธันวาคม ค.ศ. 1943 (79 ปี)
ออโรรา, รัฐโคโลราโด, สหรัฐอเมริกา
พรรค เดโมแครต
คู่สมรส Julia Thorne (2513–2531)
Teresa Heinz (2538–ปัจจุบัน)
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยเยล
วิทยาลัยกฎหมายบอสตัน
ศาสนา โรมันคาทอลิก
ลายมือชื่อ John Kerry Signature2.svg
เว็บไซต์ Government website
ยศที่ได้รับการแต่งตั้ง
รับใช้ สหรัฐ สหรัฐอเมริกา
สังกัด กองทัพเรือสหรัฐ กองทัพเรือสหรัฐ
ประจำการ 2509–2521
ยศ US Navy O3 infobox.svg เรือโท
บังคับบัญชา PCF-44
PCF-94
การยุทธ์ สงครามเวียดนาม

จอห์น ฟอบส์ เคร์รี (อังกฤษ: John Forbes Kerry) เป็นนักการเมืองชาวอเมริกันผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาคนที่ 66, อดีตสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาจากรัฐแมสซาชูเซตส์ โดยดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภา นอกจากนี้ เขายังเคยเป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 43 ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา พ.ศ. 2547 อีกด้วย ซึ่งเขาก็พ่ายแพ้แก่ จอร์จ ดับเบิลยู. บุช

เคร์รีเกิดที่เมืองออโรรา ในรัฐโคโลราโด และเข้าเรียนในโรงเรียนประจำในรัฐแมสซาชูเซตส์และรัฐนิวแฮมป์เชียร์ เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเยลเมื่อ พ.ศ. 2509 ในสาขารัฐศาสตร์ ซึ่งในปีเดียวกันนี้เอง เคร์รีได้เข้าเป็นทหารในกองทัพเรือสหรัฐในฐานะกำลังพลสำรอง ในปีต่อมาเขาถูกส่งไปปฏิบัติการในสงครามเวียดนาม เป็นเวลา 4 เดือน โดยเขาเป็นหัวหน้าหน่วยเรือเร็ว ภายหลังกลับมายังสหรัฐ เขาได้เข้าร่วมกับกลุ่ม "ทหารผ่านศึกเวียดนามไม่เอาสงคราม" ซึ่งเขาดำรงตำแหน่งโฆษกของกลุ่มและคอยปราศัยต่อต้านการทำสงครามในเวียดนาม

ภายหลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านกฎหมาย จากวิทยาลัยกฎหมายบอสตัน เครร์รีได้เข้าทำงานเป็นผู้ช่วยอัยการประจำเขต และต่อมาได้ดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์ ต่อมาเขาได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐใน พ.ศ. 2528 และดำรงตำแหน่งนี้ติดต่อกันถึง 6 วาระ

ในช่วงหาเสียงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา พ.ศ. 2547 เขาได้โจมตีนโยบายสงครามอิรักของจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ต่อมาในพ.ศ. 2552 เขาได้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภาจนกระทั่งเขาได้รับการทาบทามจากประธานาธิบดี บารัคโอ บามา ในการเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ต่อจากนางฮิลลารี คลินตัน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ จอห์น เคร์รี

ก่อนหน้า จอห์น เคร์รี ถัดไป
ฮิลลารี คลินตัน 2leftarrow.png รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ
(ค.ศ. 2013 – ค.ศ. 2017)
2rightarrow.png เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน