ทาวน์เซนด์ แฮร์ริส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทาวน์เซนด์ แฮร์ริส
Townsend Harris Portrait by James Bogle 1855.png
ทาวน์เซนด์ แฮร์ริส ใน ค.ศ. 1855 (painted by James Bogle)
เกิด3 October 1804
เขตวอชิงตัน นิวยอร์ก,  สหรัฐ
เสียชีวิต25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1878(1878-02-25) (73 ปี)
นิวยอร์ก,  สหรัฐ

ทาวน์เซนด์ แฮร์ริส (Townsend Harris, 3 ตุลาคม 1804 - 25 กุมภาพันธ์ 1878) เป็นพ่อค้าที่ประสบความสำเร็จใน นครนิวยอร์ก และนักการเมืองเล็ก ๆ และเป็นกงสุลสหรัฐอเมริกาประจำญี่ปุ่นคนแรก เขาเจรจา "สนธิสัญญาแฮร์ริส" ระหว่างสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นและได้รับเครดิตในฐานะนักการทูตผู้เปิดรัฐบาลโชกุนของญี่ปุ่นเพื่อการค้าและวัฒนธรรมต่างประเทศเป็นครั้งแรกใน สมัยเอโดะ

ในนิวยอร์ก[แก้]

แฮร์ริสเกิดในหมู่บ้านแซนดี้ฮิลล์ (ปัจจุบันคือ ฮัดสันฟอลส์) ใน เขตวอชิงตัน ทางตอนเหนือของ รัฐนิวยอร์ก เขาย้ายมาที่มหานครนิวยอร์กในวัยเด็กซึ่งเขาได้กลายเป็นพ่อค้าและผู้นำเข้าที่ประสบความสำเร็จจากประเทศจีน

ในปี ค.ศ. 1846 แฮร์ริสเข้าร่วมคณะกรรมการการศึกษาของนครนิวยอร์กทำหน้าที่เป็นประธานจนถึงปี ค.ศ. 1848 เขาเป็นนักอ่านตัวยงและที่สำคัญยังเรียนภาษาฝรั่งเศส อิตาลี และสเปนด้วยตัวเอง เขาก่อตั้งฟรีอะคาเดมี่แห่งเมืองนิวยอร์กซึ่งต่อมาได้กลายเป็น ซิตี้คอลเลจออฟนิวยอร์ก เพื่อให้การศึกษาแก่คนทำงานในเมือง โรงเรียนมัธยมทาวน์เซนด์ แฮร์ริส ซึ่งตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่เขาก็กลายเป็นหน่วยงานที่แยกออกมาจากหลักสูตรระดับมัธยมศึกษาของสถาบันอิสระ โรงเรียนอยู่มาจนถึงปี ค.ศ. 1942 เมื่อ ฟิออเรลโล ลาการ์เดีย นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กในขณะนั้นสั่งปิดเนื่องจากข้อจำกัดด้านงบประมาณ

โรงเรียนมัธยมทาวน์เซนด์ แฮร์ริสถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1984 และเปิดทำการเรียนการสอนมาจนถึงปัจจุบัน