แมลงชีปะขาว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แมลงชีปะขาว
mayflies
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Arthropoda
ชั้น: Insecta
ชั้นย่อย: Pterugota
อันดับ: Ephemeroptera

'แมลงชีปะขาว หรือเมย์ฟลายส์ (อังกฤษ: Mayfly) จัดอยู่ในอันดับ Ephemeroptera แมลงชีปะขาวเป็นกลุ่มของแมลงน้ำ ชนิดของแมลงชีปะขาวถูกพบกว่า 2500 ชนิดทั่วโลก รวมทั้งถูกพบกว่า 630 ชนิดในอเมริกาเหนือ แมลงชีปะขาวใช้ชีวิตส่วนมากเป็นตัวอ่อนอาศัยอยู่ในน้ำ

วงจรชีวิตของแมลงชีปะขาว[แก้]

ตัวอ่อนของแมลงชีปะขาวจะมีช่วงชีวิตที่ยาวนานอาศัยในน้ำนาน 1-2 ปี ซึ่งจะแตกต่างจากตัวเต็มวัย จะมีช่วงชีวิตเพียงแค่ 1-2 วันหลังจากโผล่พ้นจากน้ำเป็นตัวเต็มวัย แมลงชีปะขาวได้ชื่อเป็นแมลงที่มีอายุสั้นที่สุด หลังจากโผล่พ้นน้ำขึ้นมาสืบพันธุ์แล้ว ตัวผู้จะตายก่อน ส่วนตัวเมียจะรอวางไข่ก่อน แล้วจะตายตามตัวผู้ไป

ถิ่นอาศัย[แก้]

แมลงชีปะขาวนี้อาศัยอยู่ทั้งแหล่งน้ำนิ่งและแหล่งน้ำไหล

ลักษณะเฉพาะ[แก้]

แมลงชีปะขาวจะมีลักษณะเฉพาะ คือ ระยะที่มีปีกจะมี 2 ระยะ คือ ตัวรองตัวเต็มวัย (subimago) ในระยะนี้ปีกจะมีสีขุ่น ปกคลุมด้วยขนขนาดเล็ก กันน้ำได้ อวัยวะเพศยังเจริญไม่เต็มที่ จากนั้นจะลอกคราบอีกครั้งกลายเป็นตัวเต็มวัย (imago) ปีกใสเป็นเงา อวัยวะเพศเจริญเต็มที่พร้อมที่จะผสมพันธุ์และวางไข่[1]

ประโยชน์และความสำคัญ[แก้]

แมลงชีปะขาวเป็นแมลงน้ำในกลุ่มที่มีความไวต่อมลพิษในน้ำ แมลงน้ำมีตัวอ่อนหลายชนิดที่มีความทนทานได้น้อยต่อการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปริมาณออกซิเจนละลายน้ำ ตัวอ่อนชีปะขาวที่ทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพสิ่งแวดล้อมพบในน้ำคุณภาพดีจนถึงคุณภาพพอใช้ เช่น ชีปะขาวเข็ม ชีปะขาวกระโปรง ทนได้ในน้ำที่มีคุณภาพพอใช้ ชีปะขาวกรามโค้ง ชอบอยู่ในเนื้อไม้และชีปะขาวกรามงอน ชอบขุดรูอยู่ในพื้นทรายและตะกอนที่นุ่ม[2] ซึ่งทำให้แมลงเหล่านี้สามารถเป็นตัวชี้วัดของคุณภาพน้ำที่ดีได้ จึงมีการนิยมใช้แมลงชีปะขาวเพื่อการประเมินคุณภาพน้ำทางชีวภาพ อีกทั้งยังมีแมลงน้ำชนิดอื่นๆที่มีความสำคัญและสามารถใช้เป็นตัวชี้วัดที่ดีของคุณภาพแหล่งน้ำได้ เช่น สโตนฟลาย ตัวอ่อนของแมลงหนอนปลอกน้ำ เป็นต้น

การจัดหมวดหมู่[แก้]

Suborder Schistonota
Suborder Pannota

อ้างอิง[แก้]