รายชื่อธงในสหราชอาณาจักร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บทความหน้านี้คือรายการเกี่ยวกับธงต่างๆ ที่เคยใช้และยังใช้อยู่ในสหราชอาณาจักร และในดินแดนภายใต้อาณัติ สำหรับการใช้ศักราชในบทความนี้ใช้ปีคริสต์ศักราช เพื่อความสะดวกในการอ้างอิงถึงประวัติศาสตร์สากลเป็นหลัก

เนื้อหา

ธงชาติในปัจจุบัน[แก้]

ธงชาติและต่ำกว่าชาติในสหราชอาณาจักร[1]

สหราชอาณาจักร[แก้]

ภาพ ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย สถานภาพ
Flag of the United Kingdom.svg ค.ศ. 1801 - ธงชาติสหราชอาณาจักร ชื่อทางการ: ธงสหภาพ (Union Flag) เรียกกันทั่วไปว่า ธงยูเนี่ยนแจ็ค ธงรูปแบบผสมกัน ระหว่างธงกางเขนแห่งเซนต์จอร์จ (หมายถึง อังกฤษ) ธงกางเขนแห่งเซนต์แอนดรูว์ (หมายถึง สกอตแลนด์) และธงกางเขนแห่งเซนต์แพทริก (หมายถึง ไอร์แลนด์) ธงชาติในทางราชการ

ประเทศของสหราชอาณาจักร[แก้]

ภาพ ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย สถานภาพ
Flag of England.svg ประมาณ ค.ศ. 900 - ธงชาติอังกฤษ หรือ ธงกางเขนแห่งเซนต์จอร์จ ธงกางเขนสีแดงบนพื้นสีขาว ธงชาติโดยพฤตินัย ใช้กันทั่วไปในศาสนจักรอังกฤษ
Flag of Scotland.svg ประมาณ ค.ศ. 1286 - ธงชาติสกอตแลนด์ เรียกกันทั่วไปว่า ธงกางเขนแห่งเซนต์แอนดรูว์ หรือธงกากบาททแยง ("Saltire") ธงพื้นสีน้ำเงิน มีรูปกากบาทแนวทแยงมุมสีขาว ธงชาติสำหรับหน่วยงานราชการและรัฐสภาของสกอตแลนด์
Ulster banner.svg ค.ศ. 1953 - 1972; อย่างไม่เป็นทางการ ตั้งแต่ ค.ศ. 1972 ไอร์แลนด์เหนือไม่มีธงซึ่งเป็นที่ยอมรับอย่างเป็นทางการหรือทั่วกัน ธงอูลส์เตอร์เป็นธงพื้นขาวรูปกางเขนสีแดง กลางธงมีรูปฝ่ามือสีแดง ในดาวหกแฉกพื้นขาวภายใต้มงกุฎ ในปัจจุบันองค์กรกีฬานานาชาติหลายแห่ง ยังคงถือว่าธงนี้เป็นธงชาติไอร์แลนด์เหนือ เช่น ฟีฟ่า,[2] ยูฟ่า [3]และสหพันธ์กีฬาเครือจักรภพ [4] เป็นต้น
Flag of Wales 2.svg ค.ศ. 1959 - ธงชาติเวลส์ เรียกกันทั่วไปว่า ธงมังกรแดง (Y Ddraig Goch) ธงรูปมังกรสีแดงบนพื้นสีขาวและสีเขียว ธงชาติโดยพฤตินัย ใช้ในหน่วยงานราชการและรัฐสภาของเวลส์

ธงแสดงสัญชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Government Ensign of the United Kingdom.svg ค.ศ. 1801 - ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงินใช้ในหน่วยงานของรัฐบางแห่ง หรือในดินแดนภายใต้อาณัติของสหราชอาณาจักร ธงพื้นสีน้ำเงิน ที่มุมธงด้านคันธงมีธงสหภาพ
Government Service Ensign.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 1864 ธงแสดงสัญชาติราชการ (เดิมชื่อ ธงแสดงสัญชาติขนส่งหรือกระทรวงกองทัพเรือ) ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงินมีสมอเรือสีเหลืองในแนวราบ
Civil Ensign of the United Kingdom.svg ค.ศ. 1801 - ธงแสดงสัญชาติสีแดง ใช้ในพาณิชย์นาวี ธงพื้นสีแดง ที่มุมธงด้านคันธงมีธงสหภาพ
Naval Ensign of the United Kingdom.svg ค.ศ. 1801 ธงแสดงสัญชาติสีขาว ("White Ensign") ใช้สำหรับหน่วยงานของราชนาวี (Royal Navy) และ เรือหลวง (เรือที่มีชื่อขึ้นต้นว่า HMS)
Civil Jack of the United Kingdom.svg ซีวิลแจ็ก ธงสหภาพมีขอบสีขาว
Civil Air Ensign of the United Kingdom.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 1931 ธงแสดงสัญชาติการบินพลเรือน ใช้โดยอากาศยานพลเรือนและที่ท่าอากาศยานพลเรือน กากบาทสีน้ำเงินขาวบนพื้นสีฟ้า และมีธงยูเนียนแจ็ก
Civil Defence Service Flag.svg ค.ศ. 1921 - ธงเหล่าป้องกันพลเรือน ธงสีน้ำเงินและเหลือง ด้านปลายธงมีรูปมงกุฎราชินีอยู่ใต้ตัวอักษรย่อสีเหลืองว่า CD.
Royal British Legion Standard.png ค.ศ. 1921 - ธงสมาคมทหารผ่านศึกอังกฤษ (Royal British Legion) ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีแถบสีเหลืองพาดตามยาวที่กลางธงและชื่อของเหล่าทัพ

ธงราชการทหาร[แก้]

กระทรวงกลาโหม[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the United Kingdom (3-5).svg ค.ศ. 1801 - ธงชาติสหราชอาณาจักร ใช้ในกองทัพสหราชอาณาจักร ลักษณะอย่างเดียวกับธงข้างด้น แต่ธงนี้ในสัดส่วนกว้างยาวที่ 2:3 และ 3:5[ต้องการอ้างอิง]
UK Regimental Colour pattern.gif ค.ศ. 1801 - ธงชัยเฉลิมพลสหราชอาณาจักร ใช้ในกองทัพสหราชอาณาจักร ลักษณะอย่างเดียวกับธงข้างด้น แต่เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส สัดส่วนกว้างยาวที่ 1:1 มีชายครุยสีทองคริบทั้ง3ด้าน ยกเว้นด้านคันธง
100px ค.ศ. 1957 - ธงประจำกระทรวงกลาโหม (Ministry of Defence) ธงแถบแนวตั้งสามสี พื้นสีน้ำเงิน-ฟ้า-แดง กลางธงมีตรากรมเสนาธิการทหาร
100px ค.ศ. 1956 - ธงกองทัพ (Joint Service) ธงแถบแนวตั้งสามสี พื้นสีน้ำเงิน-ฟ้า-แดง กลางธงมีตรากรมเสนาธิการทหารแบบสีดำ
Flag of the British Secretary of State for Defence.svg ธงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ธงแถบตามยาวสามสี พื้นสีน้ำเงิน-ฟ้า-แดง กลางธงมีตราสิงโตเหยียบมงกุฎ
100px ค.ศ. 1965 - ธงเสนาธิการกลาโหม ธงแถบตามยาวสามสี พื้นสีน้ำเงิน-ฟ้า-แดง มุมบนคันธงมีธงสหภาพ ที่ปลายธงมีตราเสนาธิการกลาโหม.

กองทัพเรือ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Naval Ensign of the United Kingdom.svg ค.ศ. 1801 ธงแสดงสัญชาติสีขาว มักใช้กับเรือที่มีชื่อว่า "เรือหลวง" (HMS) และกองเรือยอตช์
British-Royal-Fleet-Auxiliary-Ensign.svg ธงแสดงสัญชาติกองเรือช่วยรบ (Royal Fleet Auxiliary) ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีรูปสมอสีเหลืองในแนวตั้งที่ด้านปลายธง
British Royal Maritime Auxiliary Ensign.svg ค.ศ. 1974 – 2008 ธงราชการช่วยรบทางทะเล (Royal Maritime Auxiliary Service) ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีรูปสมอสีเหลืองในแนวนอนบนเส้นโค้งสีเหลือง2แถบที่ด้านปลายธง
100px ธงแสดงสัญชาติโรงเรียนนายเรือ พื้นธงลักษณะอย่างธงเรือรัฐบาล ตรงด้านปลายธงมีตราของโรงเรียนนายเรือสหราชอาณาจักร (Sea Cadet Corps)
Flag of the Lord High Admiral of the United Kingdom.svg ธงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกองทัพเรือ (Lord High Admiral of the United Kingdom) ธงพื้นสีแดงเข้ม กลางมีรูปสมอสีเหลืองวางในแนวนอน
100px ธงประจำเหล่านาวิกโยธิน ธงพื้นสีนำเงิน มีแถบขนาดเล็ก3แถบ เหลือง-เขียว-แดงพาดตามยาว กลางธงมีตราราชการนาวิกโยธินสหราชอาณาจักร.
100px ธงผู้บัญชาการนาวิกโยธินสหราชอาณาจักร ธงพื้นสีนำเงิน กลางธงมีตราสิงโตเหยียบมงกุฎเหนือสมอเรือสีทอง.

กองทัพบก[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the British Army.svg ธงประจำกองทัพบกสหราชอาณาจักร (Royal Army) ในพิธีที่ไม่เป็นทางการ ธงพื้นสีแดง มีตราราชการกองทัพบกสหราชอาณาจักร
Royal Engineers Ensign.png ค.ศ. 1838 ธงแสดงสัญชาติทหารช่าง ธงแสดงสัญชาติรัฐบาลสีน้ำเงิน ที่ฝั่งปลายธงมีรูปตราเครื่องหมายของเหล่าทหารช่าง
British Army Ensign00.svg ธงแสดงสัญชาติเหล่าส่งกำลังบำรุง สำหรับใช้บนเรือที่มีนายทหารสัญญาบัตรบังคับบัญชา ธงแสดงสัญชาติรัฐบาลสีน้ำเงิน มีตรากองทัพบกอังกฤษรูปมงกุฎและสิงโตอยู่หน้าดาบไขว้
British Army Ensign01.svg ธงแสดงสัญชาติเหล่าส่งกำลังบำรุง สำหรับใช้บนเรือที่มีนายทหารประทวนบังคับบัญชา ธงแสดงสัญชาติรัฐบาลสีน้ำเงิน มีดาบไขว้กองทัพบกอังกฤษ

กองทัพอากาศ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Ensign of the Royal Air Force.svg ค.ศ. 1921 ธงแสดงสัญชาติกองทัพอากาศ ธงพื้นสีฟ้าอ่อน มีธงสหภาพที่มุมบนด้านคันธง ตรงด้านปลายธงมีตราวงกลมสีธงชาติ (roundel) ของกองทัพอากาศสหราชอาณาจักร
Ensign of the Air Training Corps.svg ค.ศ. 1965 ธงแสดงสัญชาติโรงเรียนนายเรืออากาศ (Royal Air Training Corps) ธงพื้นสีฟ้าอ่อน มีธงสหภาพที่มุมบนด้านคันธง ตรงด้านปลายธงมีตราของโรงเรียนนายเรืออากาศสหราชอาณาจักร
Royal Observer Corps Ensign.png ค.ศ. 1941 - 1996 ธงแสดงสัญชาติทหารตรวจการณ์ (Royal Observer Corps) ธงพื้นสีฟ้าอ่อน มีธงสหภาพที่มุมบนด้านคันธง ตรงด้านปลายธงมีตราของกองกำลังป้องกันทางอากาศ.

ธงราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
HM Customs Ensign.PNG ธงแสดงสัญชาติกรมสรรพากร ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน ที่ด้านปลายธงมีตราประจำกรม
100px ค.ศ. 2008 ธงแสดงสัญชาติหน่วยพิทักษ์ชายแดน (UK Border Agency) ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน ที่ด้านปลายธงมีตราประจำหน่วยงาน
HM Coastguard.PNG ธงหน่วยยามฝั่ง (Her Majesty's Coastguard) ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน ที่ด้านปลายธงมีตราประจำหน่วยรักษาฝั่ง
Ensign of the Scottish Fisheries Protection Agency.png ธงองค์การคุ้มครองการประมงสก็อต (Scottish Fisheries Protection Agency) ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน ที่ด้านปลายธงมีตราประจำหน่วยงาน
Ensign of the British Commissioners of Northern Lighthouses.svg ธงคณะผู้รักษาประภาคารเขตเหนือ (Commissioners of the Northern Lights) ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีรูปประภาคารสีขาวที่ด้านปลายธง
Northern Lighthouse Board Commissioners Flag of the United Kingdom.png ธงประธานคณะผู้รักษาประภาคารเขตเหนือ (Northern Lighthouse Board Commissioners Flag) ธงพื้นสีขาว ที่ด้านคันธงมีธงชาติสหราชอาณาจักร ก่อน พ.ศ. 2344 ส่วนปลายธงนั้นมีรูปประภาคารสีน้ำเงิน ธงนี้เป็นธงเดียวมีมีธงชาติยุคก่อน พ.ศ. 2344 ประกอบอยู่ในธง[5]
Trinity House Ensign.png ธงทรินิตีเฮาส์ ธงแสดงสัญชาติสีแดง ที่ด้านปลายธงนั้นมีธงฉานอย่างย่อของสมาคมสมาคมสโมสรแห่งชาติ
Flag of Metropolitan Police.svg ธงตำรวจนครบาล ธงพื้นสีน้ำเงินขอบสีขาว กลางธงมีตรากองบัญชาการตำรวจนครบาล

ธงพระอิสริยยศ[แก้]

ธงประจำพระองค์สำหรับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Royal Standard of the United Kingdom.svg ค.ศ. 1837 ธงประจำพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 สำหรับใช้ในอังกฤษ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ (ธงนี้เป็นธงพระอิสริยยศสำหรับพระมหากษัตริย์ทุกรัชกาล) ธงพื้นลายตราแผ่นดินของสหราชอาณาจักร ซึ่งใช้เป็นตราประจำพระองค์ด้วย
Royal Standard of the United Kingdom in Scotland.svg ค.ศ. 1837 ธงประจำพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 สำหรับใช้ในสกอตแลนด์ (ธงนี้เป็นธงพระอิสริยยศสำหรับพระมหากษัตริย์ทุกรัชกาล) ธงพื้นลายตราแผ่นดินของสหราชอาณาจักร ชนิดใช้ในประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งใช้เป็นตราประจำพระองค์ด้วย
Personal flag of Queen Elizabeth II.svg ค.ศ. 1952 ธงประจำพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 ในฐานะประมุขแห่งเครือจักรภพ ธงสี่เหลี่ยมจตุรัส พื้นสีน้ำเงิน กลางเป็นรูปอักษรโรมัน "E" สีทอง ภายใต้มงกุฏราชินี ซึ่งเป็นอักษรพระปรมาภิไธยย่อ ล้อมรอบด้วยลายดอกไม้เป็นวงกลม

ธงประจำพระองค์สำหรับเจ้าชายแห่งเวลส์[แก้]

ตำแหน่งดยุคแห่งโรเตสเซยเป็นตำแหน่งสำหรับรัชทายาทแห่งสหราชอาณาจักร

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
ธงประจำพระองค์เจ้าชายแห่งเวลส์ สำหรับใช้ในอังกฤษและไอร์แลนด์เหนือ ธงตราแผ่นดินของสหราชอาณาจักร A banner of the Coat of Arms of the Prince of Wales, the Royal Coat of Arms of the United Kingdom with an inescutcheon bearing the Royal Arms of Wales.
Flag of the Duke of Cornwall.svg ธงประจำพระองค์เจ้าชายแห่งเวลส์ ในฐานะดยุคแห่งคอร์นวอลล์ ธงพื้นสีดำ กลางเป็นรูปวงกลมสีทอง 15 วง เรียงเป็นรูปสามเหลี่ยมหัวกลับ
ธงประจำพระองค์เจ้าชายแห่งเวลส์ ในฐานะดยุคแห่งโรเตสเซย ธงพื้นลายตราประจำตำแหน่งดยุคแห่งโรเตสเซย
Prince of Wales Standard used in Wales.svg ค.ศ. 1962 - ธงประจำพระองค์เจ้าชายแห่งเวลส์ สำหรับใช้ในเวลส์ ธงพื้นลายตราแผ่นดินของเวลส์ กลางมีรูปตราประจำพระองค์ของเจ้าชายแห่งเวลส์

ธงประจำองค์พระบรมวงศานุวงศ์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Duke of Edinburgh Standard.svg ค.ศ. 1948 ธงประจำพระองค์เจ้าฟ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินเบอระ ธงพื้นลายตราประจำพระองค์ ช่องซ้ายบนหมายถึงเดนมาร์ค ช่องขวาบนหมายถึงราชวงศ์กรีซ ช่องซ้ายล่างหมายถึงตระกูลเมาท์แบตแตน ช่องขวาล่างคือตราประจำแคว้นเอดินเบอระ
Royal Standard of Prince William.svg ค.ศ. 2000 ธงประจำพระองค์เจ้าชายวิลเลียมแห่งเวลส์ ธงลายตราประจำพระองค์ ลักษณะพื้นเป็นธงลายตราอาร์มแผ่นดินของสหราชอาณาจักร ตอนบนของธงมีแถบยาวสีขาวมีชายห้อย 3 ชาย ชายห้อยตอนกลางเป็นรูปสัญลักษณ์ ลักษณะคล้ายฝาหอยเชลล์ (เรียกในภาษาอังกฤษว่า Escallop) รูปนี้มีสีแดง เป็นสัญลักษณ์หมายถึงเจ้าหญิงไดอานา ผู้เป็นพระราชมารดา
Royal Standard of Prince Henry of Wales.svg ค.ศ. 2002 ธงประจำพระองค์เจ้าชายเฮนรีแห่งเวลส์ ธงลายตราประจำพระองค์ ลักษณะพื้นเป็นธงลายตราอาร์มแผ่นดินของสหราชอาณาจักร ตอนบนของธงมีแถบยาวสีขาวมีชายห้อย 5 ชาย ชายตอนนอกสุดและตอนกลางมีรูปฝาหอยเชลล์สีแดง อย่างในธงประจำพระองค์ของเจ้าชายวิลเลียมแห่งเวลส์
Royal Standard of Prince Andrew, Duke of York.svg ค.ศ. 1978 ธงประจำพระองค์เจ้าฟ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ค ธงลายตราประจำพระองค์ ลักษณะพื้นเป็นธงลายตราอาร์มแผ่นดินของสหราชอาณาจักร ตอนบนของธงมีแถบยาวสีขาวมีชายห้อย 3 ชาย ชายห้อยตอนกลางเป็นรูปสมอสีน้ำเงิน
Royal Standard of Princess Beatrice of York.svg ค.ศ. 2006 ธงประจำพระองค์เจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ค ธงลายตราประจำพระองค์ ลักษณะพื้นเป็นธงลายตราอาร์มแผ่นดินของสหราชอาณาจักร ตอนบนของธงมีแถบยาวสีขาวมีชายห้อย 5 ชาย ชายตอนนอกสุดและตอนกลางมีรูปผึ้งสีเหลือง
Royal Standard of Prince Edward, Earl of Wessex.svg ธงประจำพระองค์เจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์ ธงลายตราประจำพระองค์ ลักษณะพื้นเป็นธงลายตราอาร์มแผ่นดินของสหราชอาณาจักร ตอนบนของธงมีแถบยาวสีขาวมีชายห้อย 3 ชาย ชายห้อยตรงกลางมีรูปดอกกุหลาบแห่งทิวดอร์
Royal Standard of Princess Anne.svg ธงประจำพระองค์เจ้าฟ้าหญิงแอนน์ พระวรราชกุมารี ธงลายตราประจำพระองค์ ลักษณะพื้นเป็นธงลายตราอาร์มแผ่นดินของสหราชอาณาจักร ตอนบนของธงมีแถบยาวสีขาวมีชายห้อย 3 ชาย ชายห้อยตอนนอกทั้งสองเป็นรูปกางเขนสีแดง ตอนกลางเป็นรูปหัวใจสีแดง
Royal Standard of Prince Richard, Duke of Gloucester.svg ธงประจำพระองค์เจ้าฟ้าชายริชาร์ด ดยุคแห่งกลอสเตอร์ ธงลายตราประจำพระองค์ ลักษณะพื้นเป็นธงลายตราอาร์มแผ่นดินของสหราชอาณาจักร ตอนบนของธงมีแถบยาวสีขาวมีชายห้อย 5 ชาย ภายในแต่ละชายมีรูปกางเขนสีแดง 3 รูป และสิงโตสีแดง 2 รูปเรียงสลับกัน
Royal Standard of Prince Edward, Duke of Kent.svg ธงประจำพระองค์เจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุคแห่งเคนต์ ธงลายตราประจำพระองค์ ลักษณะพื้นเป็นธงลายตราอาร์มแผ่นดินของสหราชอาณาจักร ตอนบนของธงมีแถบยาวสีขาวมีชาย 3 ชายห้อย 5 ชาย ภายในแต่ละชายมีรูปสมอสีน้ำเงิน 3 รูป และสมอสีแดง 2 รูปเรียงสลับกัน
Royal Standard of Prince Micheal of Kent.svg ธงประจำพระองค์เจ้าฟ้าชายไมเคิลแห่งเคนต์ ธงลายตราประจำพระองค์ ลักษณะพื้นเป็นธงลายตราอาร์มแผ่นดินของสหราชอาณาจักร ตอนบนของธงมีแถบยาวสีขาวมีชายห้อย 5 ชาย ภายในแต่ละชายมีรูปกางเขนสีแดง 3 รูป และสมอสีน้ำเงิน 2 รูปเรียงสลับกัน
Royal Standard of Princess Alexandra, The Honourable Lady Ogilvy.svg ธงประจำพระองค์เจ้าฟ้าหญิงอเล็กซานดรา เลดี้โอกิลวี ธงลายตราประจำพระองค์ ลักษณะพื้นเป็นธงลายตราอาร์มแผ่นดินของสหราชอาณาจักร ตอนบนของธงมีแถบยาวสีขาวมีชายห้อย 5 ชาย ชายนอกสุดทั้งสองมีรูปหัวใจสีแดง ชายที่ 2 และ 4 มีรูปสมอสีน้ำเงิน ชายห้อยตอนกลางเป็นรูปกางเขนสีแดง

ธงอื่นๆ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Royal Banner of England.svg ค.ศ. 1198–ปัจจุบัน ธงประจำพระอิสริยยศพระมหากษัตริย์แห่งอังกฤษ ธงพื้นสีแดง มีรูปสิงห์สีเหลือง 3 ตัว (ลายตราแผ่นดินของอังกฤษ)
Lionrampant.svg ค.ศ. 1323 ธงประจำพระอิสริยยศพระมหากษัตริย์แห่งสกอตแลนด์ ธงพื้นสีเหลืองมีรูปสิงห์สีแดง ล้อมรอบด้วยลายขอบสีเหลี่ยม คั่นด้วยรูปเฟลอร์เดอลีส์หันปลายสลับกันสีแดง (ลายตราแผ่นดินของสกอตแลนด์)
United-Kingdom-Lord-Lieutenant.svg ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ (Lord-Lieutenant) ประจำเคาน์ตี (County) ในสหราชอาณาจักร รวมถึงอังกฤษ ไอร์แลนด์เหนือ และเวลส์ (ยกเว้นในสก็อตแลนด์ ซึ่งใช้ธงลายตราแผ่นดินของสก็อตแลนด์เป็นสัญลักษณ์) ธงชาติสหราชอาณาจักร กลางธงมีรูปดาบและมงกุฎ
Flag of the Duchy of Lancaster.svg ธงประจำดัชชีแห่งแลงคาสเตอร์ (Duchy of Lancaster) ธงพื้นแดงรูปสิงโตสีเหลืองสามตัว (ลายตราแผ่นดินของอังกฤษ) ตอนบนพาดทับด้วยแถบยาวมีชายห้อยสีน้ำเงิน 3 ชาย แต่ละชายมีรูปเฟลอร์เดอลีส์ 3 ดอก
Lord Warden of the Cinque ports.png ธงประจำตำแหน่งลอร์ดวาร์เดนแห่งซิงก์พอร์ท (Lord Warden of the Cinque Ports) ธงพื้นลายตราประจำตำแหน่ง

ธงศาสนจักร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Standard of Westminster Abbey.svg ธงมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ธงรูปตราอาร์มประจำราชวงศ์ทิวดอร์ อยู่ระหว่างเครื่องหมายกุหลาบแห่งทิวดอร์ (Tudor Rose) รูปเหล่านี้ อยู่เหนือตราประจำพระองค์พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3 (Edward the Confessor)
ธงศาสนจักรแห่งสกอตแลนด์
Church in Wales flag.svg ธงศาสนจักร​ใน​เวลส์ ธงพื้นสีขาวกางเขนสีน้ำเงิน กลางธงมีตรากางเขนเซลติก

ธงราชการทางการทูต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
British Ambassador Ensign.svg ธงราชทูตแห่งสหราชอาณาจักร ธงยูเนี่ยนแจ็ค กลางธงมีเครื่องหมายตราแผ่นดินแห่งสหราชอาณาจักร
UK-Consular.svg - ธงกงสุลแห่งสหราชอาณาจักร ธงยูเนี่ยนแจ็ค กลางธงมีเครื่องหมายรูปมงกุฎแห่งเอ็ดเวิร์ด
100px ธงใช้โดยข้าราชการกงสุลอังกฤษเมื่อลงเรือเล็ก; ธงแสดงที่หัวเรือ ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน ที่ปลายธงมีเครื่องหมายตราแผ่นดิน

ธงอาณานิคม[แก้]

หมู่เกาะเกิร์นซีย์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Guernsey.svg ค.ศ. 1985 - ธงชาติเกิร์นซีย์ ธงพื้นสีขาว มีกางเขนสีทองซ้อนทับบนกางเขนสีแดงที่กลางธง
Civil Ensign of Guernsey.svg ค.ศ. 1985 - ธงแสดงสัญชาติพลเรือนเกิร์นซีย์ ธงแสดงสัญชาติสีแดงสหราชอาณาจักร มีกางเขนสีทอง ที่ด้านปลายธง
Government Ensign of Guernsey.svg ค.ศ. 1985 - ธงแสดงสัญชาติรัฐเกิร์นซีย์ ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงินสหราชอาณาจักร มีกางเขนสีทอง ที่ด้านปลายธง

หมู่เกาะแชนแนล[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
ค.ศ. 1993 - ธงชาติอัลเดิร์นนีย์ ธงกางเขนแห่งเซนต์จอร์จ กลางธงมีตราแผ่นดินของอัลเดิร์นนีย์
Flag of Herm.svg ธงชาติเฮิร์ม ธงกางเขนแห่งเซนต์จอร์จ ที่มุมธงเป็นช่องสี่เหลี่ยมพื้นสีน้ำเงินลายตราแผ่นดินของเฮิร์ม
Flag of Sark.svg ธงชาติซาร์ก ธงกางเขนแห่งเซนต์จอร์จ ที่มุมธงเป็นช่องสี่เหลี่ยมพื้นสีแดง มีรูปสิงโตสีทอง 2 ตัว

เจอร์ซีย์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Jersey.svg ค.ศ. 1981 - ธงชาติเจอร์ซีย์ ธงกากบาทแนวทแยงมุมสีแดงบนพื้นสีขาว เหนือกากบาทมีรูปตราแผ่นดินของเจอร์ซีย์
Civil Ensign of Jersey.svg ค.ศ. 1985 - ธงแสดงสัญชาติพลเรือนเกิร์นซีย์ ธงแสดงสัญชาติสีแดงสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของเจอร์ซีย์ ที่ด้านปลายธง
Government Ensign of Jersey.svg ค.ศ. 1985 - ธงแสดงสัญชาติรัฐบาลเกิร์นซีย์ ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงินสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของเจอร์ซีย์ ที่ด้านปลายธง


เกาะแมน[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Isle of Man.svg ค.ศ. 1226 - ธงชาติเกาะแมน ธงพื้นแดงมีตราเกราะขา 3 ขา (ตราแผ่นดินของเกาะแมน)
Civil Ensign of the Isle of Man.svg ธงแสดงสัญชาติพลเรือนเกาะแมน ธงแสดงสัญชาติสีแดงสหราชอาณาจักร มีตราเกราะขา 3 ขา ที่ด้านปลายธง

ธงอาณานิคมโพ้นทะเล[แก้]

ในปี พ.ศ. 2542 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลางโหมของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นผู้ดูแลกิจการดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร ได้มีคำสั่งให้ปรับปรุงแบบธงสำหรับใช้ในทะเล สำหรับดินแดนอาณานิคมโพ้นทะเลเสียใหม่ โดยการยกรูปวงกลมสีขาวบรรจุภาพตราแผ่นดินสำหรับอาณานิคมออก ให้เหลือเพียงรูปตราแผ่นดินที่ส่วนดังกล่าวเท่านั้น พร้อมทั้งปรับขนาดของตราให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม รัฐบางอาณานิคมท้องถิ่นยังคงมีอิสระที่จะเลือกใช้ธงชาติสำหรับอาณานิคมแบบเดิมได้เช่นกัน

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the United Kingdom.svg ธงชาติสหราชอาณาจักร สำหรับใช้ในอะโครติรีและเดเคเลีย และเกาะแอสเซนชัน ธงชาติสหราชอาณาจักร ใช้ในดินแดนภายใต้อาณัติของสหราชอาณาจักรที่ไม่มีธงชาติของตนเอง
Flag of Anguilla.svg ค.ศ. 1990 - ธงชาติแองกวิลา ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของแองกวิลา
Flag of Bermuda.svg ค.ศ. 1910 - ธงชาติเบอร์มิวดา ธงเรือเอกชนสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของเบอร์มิวดา
Flag of the British Antarctic Territory.png ค.ศ. 1963 - ธงชาติบริติชแอนตาร์กติกเทอร์ริทอรี ธงพื้นสีขาว มีธงสหภาพอยู่ที่มุมธงด้านคันธง ที่ปลายธงมีภาพตราแผ่นดินของบริติชแอนตาร์กติกเทอร์ริทอรี
Flag of the British Indian Ocean Territory.svg ค.ศ. 1990- ธงชาติบริติชอินเดียนโอเชียนเทอร์ริทอรี ธงพื้นลายคลื่นสีน้ำเงินสลับขาว มีธงสหภาพอยู่ที่มุมธงด้านคันธง ที่ปลายธงมีภาพตราแผ่นดินของบริติชอินเดียนโอเชียนเทอร์ริทอรี
Flag of the British Virgin Islands.svg ค.ศ. 1960 - ธงชาติหมู่เกาะบริติชเวอร์จิน ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของหมู่เกาะบริติชเวอร์จิน
Flag of the Cayman Islands.svg ค.ศ. 1999 - ธงชาติหมู่เกาะเคย์แมน ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของหมู่เกาะเคย์แมน
Flag of the Falkland Islands.svg ค.ศ. 1999 - ธงชาติหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของหมู่เกาะฟอล์กแลนด์
Flag of Gibraltar.svg ค.ศ. 1982 - ธงชาติยิบรอลตาร์ ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบ่งเป็น 2 แถบตามแนวนอน โดยแถบบนเป็นสีขาว กว้าง 2 ส่วน มีรูปปราสาทสามยอดสีแดง แถบล่างมีสีแดง กว้าง 1 ส่วน มีรูปกุญแจสีทอง
Flag of Montserrat.svg ค.ศ. 1999 - ธงชาติมอนต์เซอร์รัต ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของมอนต์เซอร์รัต
Flag of the Pitcairn Islands.svg ค.ศ. 1984 - ธงชาติหมู่เกาะพิตแคร์น ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของหมู่เกาะพิตแคร์น
Flag of Saint Helena.svg ค.ศ. 1984 - ธงชาติเซนต์เฮเลนา ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของเซนต์เฮเลนา
Flag of South Georgia and the South Sandwich Islands.svg ค.ศ. 1985 - ธงชาติจอร์เจียใต้และหมู่เกาะแซนด์วิชใต้ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของจอร์เจียใต้และหมู่เกาะแซนด์วิชใต้
Flag of Tristan da Cunha.svg ค.ศ. 2001 - ธงชาติทริสตันดาคูนา ดินแดนในอาณัติของเซนต์เฮเลนา ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของทริสตันดาคูนา
Flag of the Turks and Caicos Islands.svg ค.ศ. 1968 - ธงชาติหมู่เกาะเติร์กและเคคอส ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของหมู่เกาะเติร์กและเคคอส

ธงผู้ว่าราชการอาณานิคม[แก้]

ลักษณะโดยรวมของธงประจำตำแหน่งผู้ว่าราชการดินแดนอาณานิคมโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร (ยกเว้นบริติชอินเดียนโอเชียนเทอร์ริทอรี) เป็นรูปธงชาติ (ธงสหภาพ) ที่ใจกลางธงมีเครื่องหมายตราแผ่นดินของที่แดนที่ผู้นั้นปกครองอยู่ ซึ่งก่อนหน้าปี ค.ศ. 1999 ตราแผ่นดินของอาณานิคมที่ใจกลางธงนี้มีขนาดเล็กกว่าที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Governor of Anguilla.svg ค.ศ. 1990 - ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าราชการแองกวิลา
Flag of the Governor of Bermuda.svg ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าราชการเบอร์มิวดา
Flag of the Commissioner of the British Antarctic Territory.svg ค.ศ. 1962 - ธงประจำตำแหน่งผู้ตรวจการแห่งบริติชแอนตาร์กติกเทอร์ริทอรี
Flag of the British Indian Ocean Territory.svg ค.ศ. 1990 - ธงประจำตำแหน่งผู้ตรวจการแห่งบริติชโอเชียนเทอร์ริทอรี ใช้ธงลักษณะอย่างเดียวกับธงชาติประจำดินแดนอาณานิคมแห่งนี้
Flag of the Governor of the British Virgin Islands.svg ค.ศ. 1971 - ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าราชการหมู่เกาะบริติชเวอร์จิน
Flag of the Governor of the Cayman Islands.svg ค.ศ. 1971 - ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าราชการหมู่เกาะเคย์แมน
Flag of the Governor of the Falkland Islands.svg ค.ศ. 1948 - ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าราชการหมู่เกาะฟอล์กแลนด์
Flag of the Governor of Gibraltar.svg ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าราชการยิบรอลตาร์
Flag of the Governor of Montserrat.svg ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าราชการมอนเซอร์รัต
Flag of the Governor of the Pitcairn Islands.svg ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าราชการหมู่เกาะพิตแคร์น
Flag of the Governor of Saint Helena.svg ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าราชการเซนต์เฮเลนา
Flag of the Commissioner for South Georgia and the South Sandwich Islands.svg ค.ศ. 1999 ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าราชการจอร์เจียใต้และหมู่เกาะแซนด์วิชใต้
Flag of the Administrator of Tristan da Cunha.svg ค.ศ. 2002 - ธงประจำตำแหน่งผู้บริหารดินแดนทริสตันดาคูนา
Flag of the Governor of the Turks and Caicos Islands.svg ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าราชการหมู่เกาะเติร์กและเคเคอส

ธงประจำมณฑลและเมืองต่างๆ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Bedfordshire.svg ธงมณฑลเบดฟอร์ดเชอร์ Red and gold quarters split horizontally by blue and white waves and vertically with a black band containing three white shells.

The red and gold quarters are from the arms of the Beauchamps, the leading family in the county after the Norman Conquest. The waves signify the River Ouse, and the shells are from the arms of the Russell Family, commemorating their services to the state and to the county.

Flag of Buckinghamshire.svg ธงมณฑลบักกิงแฮมเชอร์ ธงแถบแนวตั้งสีแดง-ดำ กลางธงมีตราห่านสีขาว
Flag of Cornwall.svg ศตวรรษที่ 12 ธงกางเขนแห่งไพแรน (ธงแห่งคอร์นวอลล์) ธงพื้นสีดำ กลางธงมีกางเขนสีขาว
Derbyshire flag.svg 2006- Flag of Derbyshire (unofficial) A green cross with a white border on a sky blue field, with a gold Tudor rose in the centre.
Flag of Devon.svg 2003 Flag of Devon , St Petrock's flag A white cross with a black border on a green field.
Flag of Durham.svg Flag of the city of Durham. A red cross cross outlined in white on a black field.
Flag of Essex.svg ธงมณฑลเอสเซ็กซ์
Flag of Hampshire.svg ธงมณฑลHampshire
Flag of Kent.svg Flag of Kent A red field with a white horse in the centre.
Flag of Lincolnshire.svg 2005- Flag of Lincolnshire (unofficial) A red cross with yellow trimming on a blue and green field, and a yellow fleur de lys in the middle of the cross.
Flag of the City of London.svg ธงนครลอนดอน ธงกางเขนเซนต์จอร์จ มุมบนคันธงมีรูปดาบสีแดง
Saint Alban's cross.svg Flag of Mercia A gold saltire on a blue field (Cross of St Alban) ; the traditional flag of the Kingdom of Mercia, still flown on Tamworth Castle.
Flag of Northumberland.svg 7th century (modern form 1951 Flag of Northumbria Eight yellow rectangles on a red field, note that the canton (top corner nearest the flagpole) should be gold.
2007 Flag of Orkney.svg 2007- Flag of Orkney A blue Nordic cross outlined in yellow on a red field
Flag of Shetland.svg 1969- Flag of Shetland A white Nordic cross on a light blue field
Flag of Wessex.svg ธงมณฑลเวสเซกซ์ A gold wyvern on a red field.
Isle of Wight Council Flag.svg 1938 Flag of the Isle of Wight detail taken from the shield in island's Arms
Flag of Yorkshire.svg ธงมณฑลยอร์กเชอร์ ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีรูปดอกกุหลาบ.

ธงอื่นๆ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Cornish Ensign.svg ธงเรือคอร์นวอลล์ (Cornish Ensign) (ไม่เป็นทางการ) ธงพื้นสีดำ กลางธงมีกางเขนสีขาว ที่มุมธงด้านคันธงมีธงสหภาพ
RNLI FLAG.png ธงสถาบันเรือกู้ชีพแห่งชาติ (RNLI) ธงสีเหลี่ยมพื้นสีขาวมีกางเขนสีแดงขอบน้ำเงิน ในช่องสีขาวที่ถูกแบ่งออกแต่ละส่วนนั้มีอักษรย่อของหน่วยงาน ตรงกลางรูปกางเขนนั้นมีรูปสมอภายใต้มงกุฎ
ค.ศ. 2002 - ธงสหพันธ์กีฬาเครือจักรภพ (Commonwealth Games Federation)
ธงหน่วยพยาบาลเซนต์จอห์น (St John Ambulance Brigade)
Flag of Saint David.svg ค.ศ. 1921 ธงกางเขนแห่งเซนต์เดวิด (Flag of Saint David) ธงพื้นสีดำกางเขนสีทอง

ธงในอดีต[แก้]

ธงชาติ[แก้]

คำว่า "ธงเรือแดง" "ธงเรือขาว" และ "ธงเรือน้ำเงิน" ในที่นี้เป็นการแปลจากชื่อเดิมในภาษาอังกฤษ (Red Ensign, White Ensign, Blue Ensign) โดยตรง สำหรับหน้าที่การใช้ในปัจจุบันนั้น ธงเรือแดงใช้เป็นธงสำหรับเรือพลเรือนหรือกองเรือพาณิชย์นาวี ธงเรือขาวใช้เป็นธงราชนาวี และธงเรือน้ำเงิน ใช้เป็นธงของหน่วยงานและเรือในราชการต่างๆ ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากในการออกแบบธงในประเทศต่างๆ ที่เคยเป็นอาณานิคมของสหราชอาณาจักรหลังได้รับเอกราช

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Union flag 1606 (Kings Colors).svg ค.ศ. 1606 - 1801 ธงชาติราชอาณาจักรบริเตนใหญ่ (ตั้งแต่ ค.ศ. 1707) ธงนี้คือธงสหภาพ (ธงยูเนี่ยนแฟลก) แบบแรกสุด เริ่มใช้ในราชอาณาจักรอังกฤษเมื่อ ค.ศ. 1606 และในราชอาณาจักรสก็อตแลนด์เมื่อ ค.ศ. 1707 ลักษณะการผสมกันระหว่างธงชาติอังกฤษกับธงชาติสก็อตแลนด์ โดยเอากากบาทจากธงชาติอังกฤษ มาซ้อนทับบนธงชาติสก็อตแลนด์
Union Jack 1606 Scotland.svg ค.ศ. 1606 - 1707 ธงสหภาพแบบแรกสุด สำหรับใช้ในสก็อตแลนด์ ธงสหภาพ ซึ่งใช้ในสก็อตแลนด์ก่อน ค.ศ. 1707 นี้[ต้องการอ้างอิง] เป็นการเอารูปกากบาทของธงชาติสก็อตแลนด์ มาซ้อนทับบนรูปกางเขนของธงชาติอังกฤษ
St Patrick's saltire.svg ค.ศ. 1783 - 1922 ธงกางเขนแห่งเซนต์แพทริก ธงพื้นขาวมีรูปกากบาทแนวทแยงสีแดง ใช้เป็นสัญลักษณ์แทนประเทศไอร์แลนด์ในธงสหภาพ และเป็นสัญลักษณ์อย่างไม่เป็นทางการของไอร์แลนด์ นับตั้งแต่การประกาศใช้พระราชบัญญัติสหภาพ ค.ศ. 1800 (Act of Union 1800) จนถึงการทำสนธิสัญญาอังกฤษ-ไอร์แลนด์ (Anglo-Irish Treaty) ใน ค.ศ. 1922
English Red Ensign 1620.svg ค.ศ. 1620 - 1707 ธงเรือแดง (Red Ensign) ของอังกฤษ
English White Ensign 1620.svg ค.ศ. 1620 - 1707 ธงเรือขาว (White Ensign) หรือธงราชนาวีอังกฤษ
English Blue Ensign 1620.svg ค.ศ. 1620 - 1707 ธงเรือน้ำเงิน (Blue Ensign) ของอังกฤษ
Scottish Red Ensign.svg - ค.ศ. 1707 ธงเรือแดงสก็อตแลนด์ ใช้ในราชนาวีสก็อตแลนด์ ธงพื้นแดง มีรูปธงชาติสก็อตแลนด์ที่มุมธงบนด้านคันธง
British-Red-Ensign-1707.svg ค.ศ. 1707 - 1801 ธงเรือแดงบริเตนใหญ่ (พาณิชยนาวี) ธงพื้นแดง ที่มุมธงบนด้านคันธงมีภาพธงสหภาพยุคแรกสุด
British-White-Ensign-1707.svg ค.ศ. 1707 - 1801 ธงราชนาวีบริเตนใหญ่ (กองทัพเรือบริเตนใหญ่) ธงพื้นขาว ที่มุมธงบนด้านคันธงมีภาพธงสหภาพยุคแรกสุด
British-Blue-Ensign-1707.svg ค.ศ. 1707 - 1801 ธงเรือน้ำเงินบริเตนใหญ่ (เรือราชการของรัฐ) ธงพื้นน้ำเงิน ที่มุมธงบนด้านคันธงมีภาพธงสหภาพยุคแรกสุด
Flag of the Commonwealth (1649-1651).svg ค.ศ. 1649 - 1651 ธงจักรภพอังกฤษ (Commonwealth of England) ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ครึ่งธงด้านคันธง เป็นรูปกางเขนแห่งเซนต์จอร์จของอังกฤษ ด้านปลายธงเป็นรูปพิณทองบนพื้นสีน้ำเงินของไอร์แลนด์
Flag of The Commonwealth.svg ค.ศ. 1651 - 1658 ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในแบ่งสี่ส่วน ที่มุมธงบนด้านคันธงและมุมธงล่างด้านปลายธง เป็นรูปธงชาติอังกฤษ ส่วนที่เหลือแสดงภาพธงชาติสก็อตแลนด์
Flag of the Commonwealth (1658-1660).svg ค.ศ. 1658 - 1660 ธงสหภาพในยุคของรัฐผู้พิทักษ์ (The Protetctorate) ธงสหภาพยุค ค.ศ. 1606 กลางธงมีโล่พื้นน้ำเงิน ภายในมีรูปพิณแห่งไอร์แลนด์สีทอง

ธงประจำดินแดนอาณานิคม[แก้]

Flag Date Use Description
Flag of the Colony of Aden.svg ค.ศ. 1838–1967 ธงอาณานิคมเอเดน ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของอาณานิคมเอเดน
British-Red-Ensign-1707.svg - ค.ศ. 1801 (แคนาดา)
- ค.ศ. 1776 (สหรัฐ - พฤตินัย)
- ค.ศ. 1783 (สหรัฐ - นิตินัย)
ธงเรือแดงบริเตนใหญ่
ธงอาณานิคมบริติชอเมริกา, ปัจจุบันนี้คือแคนาดา และ สหรัฐอเมริกา
ธงพื้นแดง ที่มุมธงบนด้านคันธงมีภาพธงสหภาพยุคแรกสุด
Missing Blue Ensign.svg - 1967 ธงอาณานิคมแอนติกาและบาร์บูดา ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของแอนติกาและบาร์บูดา
Flag of the Bahamas (1869-1904).svg ค.ศ. 1869-1904 ธงอาณานิคมบาฮามาส ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีรูปตราอาณานิคมภายในวงกลมสีขาว
Flag of the Bahamas (1904-1923).svg ค.ศ. 1904-1923
Flag of the Bahamas (1923-1953).svg ค.ศ. 1923–1953
Flag of the Bahamas (1953-1964).png ค.ศ. 1953-1964
Flag of British Central Africa Protectorate.svg ค.ศ. 1893–1907 ธงรัฐในอารักขาแอฟริกากลาง ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีรูปต้นกาแฟภายในวงกลมสีเหลือง-ขาว-ดำ
Flag of Barbados (1870–1966).png ค.ศ. 1885–1958 ธงอาณานิคมบาร์เบโดส ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของบาร์เบโดส
Flag of Barbados (1870–1966).png ค.ศ. 1958–1966
Flag of British Burma (1937).svg ค.ศ.1937–1948 ธงอาณานิคมพม่า ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีรูปนกยูง (กิงกะหล่า)
British Cameroons Flag.png ค.ศ. 1922–1961 ธงอาณานิคมแคเมอรูน ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีรูปผลกล้วย โอบล้อมด้วยนามอาณานิคม ภายในวงกลมสีขาว
Missing Blue Ensign.svg ค.ศ. 1903–1958 ธงชาติหมู่เกาะบริติชลีเวิร์ด ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่ด้านปลายธงมีตราสหพันธรัฐ ภายในวงกลมสีขาว
Flag of the British Windward Islands (1903-1958).png ค.ศ. 1903–1958 ธงชาติหมู่เกาะบริติชวินเวิร์ด ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่ด้านปลายธงมีตราสหพันธรัฐ ภายในวงกลมสีขาว
Canadian Red Ensign 1868-1921.svg ค.ศ. 1868–1921 ธงอาณานิคมแคนาดา ธงเรือพลเรือนสหราชอาณาจักร มีภาพตราประจำอาณานิคม ซึ่งแสดงสัญลักษณ์แทน 4 รัฐแรกเมื่อเริ่มก่อตั้งอาณานิคม
Canadian Red Ensign 1921-1957.svg ค.ศ. 1921–1957 ธงเรือพลเรือนสหราชอาณาจักร มีภาพตราประจำอาณานิคม ซึ่งแสดงสัญลักษณ์แทน 4 รัฐแรกเมื่อเริ่มก่อตั้งอาณานิคม และได้เพิ่มรูปใบเมเปิ้ลสีเขียวไว้ที่ส่วนล่างสุดของตรา
Canadian Red Ensign 1957-1965.svg ค.ศ. 1957–1965 ธงเรือพลเรือนสหราชอาณาจักร มีภาพตราประจำดินแดน ซึ่งย้งมีลักษณะคล้ายกับตราในปี พ.ศ. 2465 แต่เปลี่ยนรูปใบเมเปิ้ลเป็นสีแดง
British Ceylon flag.png ค.ศ. 1815–1948 ธงอาณานิคมซีลอน ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของอาณานิคมซีลอน
Flag of Cyprus (1922-1960).svg ค.ศ. 1922–1960 ธงอาณานิคมไซปรัส ธงเรือราชการสหราชอาณาจักร มีภาพสิงโตสีแดง2ตัว
Missing Blue Ensign.svg ค.ศ.1955–1965 ธงอาณานิคมดอมินีกา ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของดอมินีกา
Missing Blue Ensign.svg ค.ศ.1965–1978
Flag Falklands 1876-1925.gif ค.ศ. 1876 - 1925 ธงชาติหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ซ้อนบนวงกลมสีขาว
Flag Falklands 1925-1948.gif ค.ศ. 1925 - 1948
Flag of the Falkland Islands (1948-1999).svg ค.ศ. 1948–1999
Government Ensign of Gibraltar 1875-1921.svg ค.ศ. 1875–1921 ธงเรือราชการยิบรอลตาร์ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของยิบรอลตาร์ซ้อนบนวงกลมสีขาว
Flag of Grenada 1967.svg ค.ศ. 1967 - 1974 ธงชาติเกรเนดา ธงแถบแนวนอนสีฟ้า-เหลือง-เขียว กลางธงมีรูปลูกจันทน์เทศซ้อนบนวงรีสีขาวขอบทอง
Flag of Gilbert and Ellice Islands.svg ค.ศ. 1932–1976 ธงอาณานิคมหมู่เกาะกิลเบิรต์และเอลลิส ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของคิริบาส
Flag of the Gold Coast.svg ค.ศ. 1821–1957 ธงอาณานิคมโกลด์โคส ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินโกลด์โคสต์ เป็นรูปช้างแอฟริกัน เบื้องหลังเป็นรูปต้นไม้และภูเขา ใต้ตัวช้างมีอักษรย่อ "G.C."
Flag of British guiana 1919-1954.gif ค.ศ. 1919–1954 ธงอาณานิคมกายอานา ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของกายอานา
Flag of British Heligoland.svg ค.ศ. 1807–1890 ธงอาณานิคมเฮลิโกแลนด์ ธงชาติเฮลิโกแลนด์ มุมบนคันธงมีธงสหภาพ
Flag of British Honduras (1919-1981).svg ค.ศ. 1919–1981 ธงอาณานิคมบริติชฮอนดูรัส ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของเบลีซ
Flag of Hong Kong 1871.png ค.ศ. 1870–1873 ธงอาณานิคมฮ่องกงของอังกฤษ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีอักษรย่อ "HK" ภายใต้มงกุฎ
Flag of Hong Kong (1876-1910).png ค.ศ. 1876–1910 ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของอาณานิคมฮ่องกง (พ.ศ. 2419 - 2453)
Flag of Hong Kong 1910.png ค.ศ. 1910–1959 ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของอาณานิคมฮ่องกง (พ.ศ. 2453 - 2502)
Flag of Hong Kong (1959-1997).svg

Flag of Hong Kong 1959 (unofficial Red Ensign).svg
ค.ศ. 1959–1997 ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร และ ธงเรือพลเรือนสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของอาณานิคมฮ่องกง (พ.ศ. 2502 - 2540)
Flag of Imperial India.svg ค.ศ. 1858–1947 ธงเรือรัฐบาลบริติชราช ใช้ทั่วไปในช่วงสงครามโลก ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีรูปดาราแห่งภารตะที่ด้านปลายธง
British Raj Red Ensign.svg ธงเรือเอกชนบริติชราช ใช้แสดงในเวทีกิจกรรมนานาชาติ ธงเรือเอกชนสหราชอาณาจักร มีรูปดาราแห่งภารตะที่ด้านปลายธง
Flag of the United States of the Ionian Islands.svg ค.ศ. 1815–1864 ธงหมู่เกาะไอโอเนียน ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักรขอบแดง มีรูปสิงโตมาร์กแห่งเวนิส (สัญลักษณ์ของสาธารณรัฐเวนีส)
Flag of Jamaica (1875-1906).svg ค.ศ. 1875–1906 ธงอาณานิคมจาเมกา ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีรูปตราอาณานิคมภายในวงกลมสีขาว
Flag of Jamaica (1906-1957).svg ค.ศ. 1906–1957
Flag of Jamaica (1957-1962).svg ค.ศ. 1957–1962
Flag of Jamaica (1962).svg ค.ศ. 1962
Flag of British East Africa.svg

Flag of British East Africa (1895).svg
ค.ศ. 1920–1963 ธงอาณานิคมเคนยา ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่ด้านปลายธงมีรูปสิงโตสีแดงหันหน้าเข้าเสา ซึ่งใช้เป็นตราแผ่นดินของอาณานิคมเคนยา ส่วนธงเรือราชการนั้น ตราอาณานิคมภายในวงกลมสีขาว
Flag of the British Colony of Labuan (1912-1946).svg ค.ศ. 1912 – 1946 ธงอาณานิคมลาบวน. ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีรูปเรือเดินสมุทรที่ด้านปลายธง.
Flag of the Federated Malay States (1895 - 1946).svg ค.ศ. 1946–1948 ธงของรัฐในสหพันธ์มลายู ธงแถบแนวนอนสีขาว-แดง-เหลือง-ดำ กลางธงมีรูปเสือเผ่นในวงรีสีขาว รัฐในสหพันธ์มลายู (Federated Malay States) ในที่นี้หมายถึงรัฐสุลต่านที่เข้าร่วมเป็นสหพันธ์เดียวกันภายใต้การอารักขาของสหราชอาณาจักร
19th Century Flag of Malta.svg ค.ศ. 1814–1875 ธงอาณานิคมมอลตา ธงเรือพาณิชย์สหราชอาณาจักรประกอบกางเขนสีขาวพาดซ้อนบนธง
Flag of Malta (1875-1898).svg ค.ศ. 1875–1898 ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่ด้านปลายธงมีตราแผ่นดินของมอลตาในวงกลมสีขาว
Flag of Malta (1898-1923).svg ค.ศ. 1898–1923
Flag of Malta (1923-1943).svg ค.ศ. 1923–1943
Flag of Malta (1943-1964).svg ค.ศ. 1943-1964
Flag of Iraq (1921–1959).svg ค.ศ. 1924–1959 ธงราชอาณาจักรเมโสโปเตเมียในอาณัติ ธงชาติราชอาณาจักรอิรัก
Flag of the Mosquito Coast 1834-1860.svg ค.ศ. 1834 - 1860 ธงมัสคีโทโคสท์ ธงแถบแนวนอนสีน้ำเงิน-ขาว อย่างละ 6 แถบ ธงแถบสีนมุมบนคันธงมีธงสหภาพ.
Newfoundland Red Ensign.png ค.ศ. 1674–1931 ธงอาณานิคมนิวฟันด์แลนด์ ธงเรือเอกชนสหราชอาณาจักร มีรูปตราประจำอาณานิคมนิวฟันด์แลนด์
Flag Vanuatu before 1953.svg ค.ศ. 1906 - 1953 ธงชาตินิวเฮอร์ไบรดส์ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีคำว่า"New Hebrides" โอบรอบมงกุฎราชินีอยู่ภายในวงกลมสีขาว
Flag Vanuatu before 1953.svg ค.ศ. 1953 - 1980
Missing Blue Ensign.svg ค.ศ. 1885- 1900 ธงชายฝั่งไนเจอร์ในอารักขา ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราอาณานิคมอยู่ภายในวงกลมสีขาว.
Flag of the Northern Nigeria Protectorate.svg ค.ศ. 1900 - 1914 ธงไนจีเรียเหนือในอารักขา ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราอาณานิคมอยู่ภายในวงกลมสีแดง.
Flag of the Southern Nigeria Protectorate.svg ค.ศ. 1900 - 1914 ธงไนจีเรียใต้ในอารักขา ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราอาณานิคมอยู่ภายในวงกลมสีเขียว.
Flag of British Colonial Nigeria.svg ค.ศ. 1914–1960 ธงอาณานิคมไนจีเรีย ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินรูปดาวหกแฉกสีเขียวบนพื้นวงกลมสีแดง กลางรูปดาวนั้นมีมงกุฎราชินีทิวดอร์ ใต้มงกุฎดังกล่าวมีข้อความ "Nigeria"
Flag of North Borneo.svg ค.ศ. 1882–1963 ธงบอร์เนียวเหนือ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินรูปสิงโตเผ่นสีแดงในวงกลมสีเหลือง
Flag of Northern Rhodesia (1939-1953).svg ค.ศ. 1939–1953, 1963–1964 ธงชาติโรดิเซียเหนือ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของโรดิเซียเหนือ
Flag of Nyasaland (1919-1964).svg ค.ศ. 1907–1953, 1963–1964 ธงชาติไนยาซาแลนด์ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของไนยาซาแลนด์
Palestine-Mandate-Ensign-1927-1948.svg ค.ศ. 1927–1948 ธงปาเลสไตน์ในอาณัติ ธงเรือเอกชนสหราชอาณาจักร มีคำว่า"Palestine" อยู่ภายในวงกลมสีขาว ธงที่แสดงอยู่นี้ใช้ในกิจกรรมบนเวทีนานาชาติ ส่วนเรือราชการมีลักษณะอย่างเดียวกัน แต่ใช้ธงเรือราชการสหราชอาณาจักร พื้นนำเงิน.
Flag of the Territory of Papua.svg ค.ศ. 1906–1949 ธงอาณานิคมปาปัว ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีคำว่า"Papua"ภายใต้มงกุฎแห่งทิวดอร์ ทั้งหมดอยฦู่ภายในวงกลมสีขาว
Flag of Saint Christopher-Nevis-Anguilla.svg ค.ศ. 1958–1983 ธงชาติเซนต์คริสโตเฟอร์-เนวิส-แองกวิลลา ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของเซนต์คริสโตเฟอร์-เนวิส-แองกวิลลา
Missing Blue Ensign.svg ค.ศ. 1875–1939 ธงอาณานิคมเซนต์ลูเซีย ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของเซนต์ลูเซีย
Flag of Saint Lucia (1939-1967).svg ค.ศ. 1939–1967
St Vincent colonial flag.png – 1979 ธงอาณานิคมเซนต์วินเซนต์ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์
Blue flag of colonial Samoa.png

Red flag of colonial Samoa.gif
ค.ศ. 1922 - 1962 ธงชาติซามัว ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร และ ธงเรือพลเรือนสหราชอาณาจักร มีรูปต้นปาล์ม 3 ต้นอยู่ในวงกลม
Flag of Sierra Leone (1889-1914).svg ค.ศ. 1899–1914 ธงชาติเซียร์ราลีโอน ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของเซียร์ราลีโอน
Flag of Sierra Leone 1916-1961.gif ค.ศ. 1916–1961
Flag of British Somaliland (1903-1950).png ค.ศ. 1903–1950 ธงอาณานิคมบริติชโซมาลิแลนด์ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของโซมาลิแลนด์
Flag of British Somaliland (1950-60).png ค.ศ. 1950–1960
Cape Colony flag.png 1795–1910 ธงชาติเคปโคโลนี ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของเคปโคโลนี
Flag of Orange River Colony.svg ค.ศ. 1900–1910 ธงอาณานิคมแม่น้ำออเรนจ์ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของอาณานิคมแม่น้ำออเรนจ์ (กวางสปริงบอกซ์) ที่ปลายธง
Transvaal Colony Flag.png ค.ศ. 1900–1910 ธงอาณานิคมทรานส์วาล - "Vierkleur". ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของอาณานิคมทรานส์วาล ที่ด้านปลายธง
Red Ensign of South Africa 1910-1912.svg

Red Ensign of South Africa 1912-1928.svg
ค.ศ. 1910-1928 ธงเรือพลเรือนของแอฟริกาใต้ ธงเรือเอกชนสหราชอาณาจักร มีรูปตราแผ่นดินสหภาพแอฟริกาใต้ ส่วนธงเรือพาณิชยนาวีนั้น ตราอาณานิคมภายในวงกลมสีขาว
Blue Ensign of South Africa 1910-1912.svg

Blue Ensign of South Africa 1912-1928.svg
ธงเรือราชการแอฟริกาใต้ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินสหภาพแอฟริกาใต้อยู่ที่ด้านปลายธง ส่วนธงเรือราชการนั้น ตราอาณานิคมภายในวงกลมสีขาว
Flag of South Africa 1928-1994.svg ค.ศ. 1928–1961 ธงชาติสหภาพแอฟริกาใต้ ธงสามสีพื้นสีส้ม-ขาว-น้ำเงิน แบ่งตามแนวนอน ภายในแถบสีขาวมีภาพธงอื่นๆ ประกอบอยู่อีก 3 ธง เรียงจากซ้ายไปขวา ได้แก่ ธงชาติสหราชอาณาจักร ธงรัฐอิสระออเรนจ์ (ออเรนจ์ฟรีสเตท-Orange Free State) และธงแคว้นทรานส์วาล (Transval) เฉพาะธงรัฐอิสระออเรนจ์เท่านั้นที่วางไว้ในแนวตั้ง
Flag of Southern Rhodesia.svg ค.ศ. 1923–1953 ธงชาติโรดีเซียใต้ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของโรดีเซีย
Flag of the Federation of Rhodesia and Nyasaland.svg ค.ศ. 1953–1963 ธงชาติสหพันธรัฐโรดีเซีย และ ไนยาซาแลนด์ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่ด้านชายธงมีตราแผ่นดินสหพันธรัฐโรดิเซีย และ ไนยาซาแลนด์ ตราโล่อาร์ม ซึ่งมีลวดลายของโรดิเซียเหนือ โรดิเซียใต้ และ ไนยาซาแลนด์ รวมอยู่ด้วยกันในโล่เดียว
Flag of Rhodesia (1964).svg ค.ศ. 1963–1980 ธงชาติโรดีเซีย ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักรพื้นสีฟ้า มีภาพตราแผ่นดินของโรดิเซียที่ด้ายชายธง
Flag of the Crown Colony of Sarawak (1946).svg ค.ศ. 1946 - 1963 ธงอาณานิคมซาราวัก ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักรพื้นสีฟ้า มีภาพตราประจำรัฐซาราวัก.
Flag of the British Straits Settlements (1874-1942).svg ค.ศ. 1874–1942 ธงอาณานิคมช่องแคบ ธงนี้สิงคโปร์ใช้ร่วมกับรัฐปีนัง และ รัฐมะละกา ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มอาณานิคมเดียวกัน
Flag of Singapore (1946-1959).svg ค.ศ. 1946 - 1959 ธงอาณานิคมสิงคโปร์ สหราชอาณาจักรได้แยกสิงคโปร์ออกจากกลุ่มอาณานิคมช่องแคบ และยกฐานะเป็นคราวน์โคโลนี (Crown Colony - อาณานิคมที่สหราชอาณาจักรทำการปกครองโดยตรง) ธงที่ปรากฏอยู่นี้ดัดแปลงลักษณะมาจากธงอาณานิคมช่องแคบเดิม
Flag of Tanganyika (1919-1961).svg ค.ศ. 1919–1961 ธงชาติแทนกันยีกา ธงเรือเอกชนสหราชอาณาจักร มีรูปหัวยีราฟ ส่วนธงเรือราชการนั้น ใช้ธงเรือรัฐบาลพื้นนำเงิน
Trinidad colonial 1889-1958.gif ค.ศ. 1889–1962 ธงอาณานิคมตรินิแดดและโตเบโก ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีรูปเรือสัญจรผ่านภูเขา
Flag of Tuvalu (1976-1978).svg ค.ศ. 1976–1978 ธงอาณานิคมตูวาลู ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของตูวาลูภายในวงกลมสีขาว
Flag of the Uganda Protectorate.svg ค.ศ. 1914–1962 ธงอาณานิคมยูกันดา ธงเรือราชการสหราชอาณาจักร มีรูปนกกะเรียนGrey Crowned Crane
Flag of the West Indies Federation.svg ค.ศ. 1958–1962 ธงชาติสหพันธรัฐอินเดียตะวันตก ธงพื้นสีนำเงิน มีริ้วคดสีขาว4ริ้ว พาดตามแนวนอน ตรงกลางธงนั้นมีรูปวงกลมสีเหลืองทอง

ธงผู้ว่าการอาณานิคม[แก้]

ลักษณะโดยรวมของธงประจำตำแหน่งผู้ว่าการดินแดนอาณานิคมโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร เป็นรูปธงชาติ (ธงสหภาพ) ที่ใจกลางธงมีเครื่องหมายตราแผ่นดินของที่แดนที่ผู้นั้นปกครองอยู่ ซึ่งก่อนหน้าปี ค.ศ. 1999 ตราแผ่นดินของอาณานิคมที่ใจกลางธงนี้มีขนาดเล็กกว่าที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

Flag Date Use Description
Flag of the Governor of Hong Kong.svg ค.ศ. 1959–1997 ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าการแห่งฮ่องกง
Flag of the Governor-General of India (1885–1947).svg ค.ศ. 1855–1947 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการอินเดีย ธงยูเนี่ยนแจ็ค กลางธงมีรูปตราดาราแห่งภารตะ
Governor Ceylon.gif ค.ศ. 1875–1948 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการซีลอน A ธงยูเนี่ยนแจ็ค กลางธงมีรูปตราดาราแห่งภารตะ
Flag of the Governor of Jamaica (1875-1906).svg ค.ศ. 1875–1906 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการจาเมกา ธงยูเนี่ยนแจ็ค กลางธงมีรูปตราแผ่นดินของจาเมกา
Flag of the Governor of Jamaica (1906-1957).svg ค.ศ. 1906–1957
Flag of the Governor of Jamaica (1957-1962).svg ค.ศ. 1957–1962
Flag of the Governor of Jamaica (1962).svg ค.ศ. 1962
Flag of the Governor of Northern Ireland.svg ค.ศ. 1922–1973 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการไอร์แลนด์เหนือ ธงยูเนี่ยนแจ็ค กลางธงมีรูปตราแผ่นดินของไอร์แลนด์เหนือ
British Resident of Zanzibar flag (1955-1963).svg ค.ศ. 1955-1963 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแซนซิบาร์ ธงยูเนี่ยนแจ็ค กลางธงมีรูปตราแผ่นดินของแซนซิบาร์

ธงอื่นๆ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
British East India Company flag.svg ค.ศ. 1600 - 1858 ธงบริษัทอินเดียตะวันออกของอังกฤษ ธงพื้นแถบขาว 4 แถบ สลับแถบแดง 5 แถบ มีรูปธงกางเขนแห่งเซนต์จอร์จที่มุมธงบนด้านคันธง
Flag of the British East India Company (1707).svg ค.ศ. 1707 - 1858 ธงพื้นแถบขาว 6 แถบ สลับแถบแดง 7 แถบ มีรูปธงสหภาพ ยุคก่อน ค.ศ. 1801 ที่มุมธงบนด้านคันธง ธงนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบธงแกรนด์ยูเนียน (Grand Union Flag) ในดินแดนอาณานิคมในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งต่อมาจะพัฒนาเป็นธงชาติสหรัฐอเมริกา
Flag of the British East India Company (1801).svg ค.ศ. 1801 - 1858 ธงพื้นแถบขาว 6 แถบ สลับแถบแดง 7 แถบ ที่มุมธงบนด้านคันธง มีรูปธงชาติสหราชอาณาจักร
Flag of the Lord Lieutenant of Ireland.svg ค.ศ. 1801 - 1922 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์แห่งไอร์แลนด์ (Lord Lieutenant of Ireland) ธงชาติสหราชอาณาจักร กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของไอร์แลนด์
Green Ensign (1701).svg ค.ศ. 1701 - 1800 ธงเรือเขียว (Green Ensign) ธงสำหรับเรือค้าขายของไอร์แลนด์ พื้นธงสีเขียวมีรูปพิณแห่งไอร์แลนด์สีเหลือง ที่มุมธงบนด้านคันธงมีธงกางเขนแห่งเซนต์จอร์จ
Green Ensign.svg ค.ศ. 1800 - 1922 พื้นธงสีเขียวมีรูปพิณแห่งไอร์แลนด์สีเหลือง ที่มุมธงบนด้านคันธงมีธงชาติสหราชอาณาจักร ปัจจุบันไม่ปรากฏบันทึกว่ามีการใช้

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]