รายชื่อธงในประเทศออสเตรเลีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ภาพธงในหน้านี้ เป็นธงที่มีการใช้และเคยใช้ในประเทศออสเตรเลีย

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติออสเตรเลีย
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Melbourne Evening Herald flag (blue).svg พ.ศ. 2443 - 2444 แบบธงที่ชนะการประกวด โดยเมลเบิร์นเฮอร์รอล
Flag of Australia 1901-1903.svg พ.ศ. 2444 - 2447 ธงที่ได้รับเลือกจากการประกวดแบบธง ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร เบื้องล่างมีภาพดาราสหพันธรัฐ (Commonwealth Star) 6 แฉก และ 7 แฉก ตามลำดับ ถัดไปทางด้านปลายธงเป็นรูปดาวเจ็ดแฉกและดาวหกแฉก เรียงกันเป็นรูปกลุ่มดาวกางเขนใต้
Flag of Australia 1903-1909.svg พ.ศ. 2447 - 2452 แบบธงรับรองอย่างเป็นทางการ โดย สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7
Flag of Australia (converted).svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2452 ธงชาติ ธงราชการ และ ธงฉาน

ธงประจำพระองค์และธงผู้สำเร็จราชการ[แก้]

ธงสมเด็จพระราชินีนาถแห่งออสเตรเลีย[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Royal Standard of Australia.svg พ.ศ. 2505 ธงประจำพระองค์ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 สำหรับใช้ในฐานะพระมหากษัตริย์แห่งออสเตรเลีย ธงนี้ออกแบบตามตราแผ่นดินของออสเตรเลีย โดยเป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในแบ่งเป็น 6 ส่วน แต่ละส่วนนั้นเป็นรูปตราประจำรัฐในประเทศออสเตรเลีย กลางธงเป็นรูปอักษรโรมัน "E" มีมงกุฎราชินี ล้อมด้วยลายดอกกุหลาบ ซ้อนอยู่บนรูปดาราสหพันธรัฐ

ผู้สำเร็จราชการแห่งออสเตรเลีย[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Governor-General of Australia.svg พ.ศ. 2479 ธงผู้สำเร็จราชการแห่งออสเตรเลีย ธงพื้นสีน้ำเงิน มีรูปสิงโตสวมมงกุฎยืนอยู่บนมงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด เบื้องล่างเป็นแพรแถบจารึกข้อความ "COMMONWEALTH OF AUSTRALIA"

ธงนายกรัฐมนตรีแห่งออสเตรเลีย[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Car Flag of the Prime Minister of Australia (Flags of the World).svg จนถึง พ.ศ. 2509 ธงนายกรัฐมนตรีแห่งออสเตรเลีย ธงชาติออสเตรเลีย มีภาพตราแผ่นดินอยู่ที่ตอนล่างของธง.

ธงผู้ว่าการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Governor of New South Wales.svg พ.ศ. 2524 ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าการรัฐนิวเซาท์เวลส์ ธงประจำรัฐ ที่ตราประจำรัฐมีมงกุฎอยู่เบื้องบน
Flag of the Governor of Queensland.svg ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าการรัฐควีนส์แลนด์ ธงชาติสหราชอาณาจักร ที่กลางธงมีตราประจำรัฐ
Flag of the Governor of South Australia.svg พ.ศ. 2518 ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าการรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ธงประจำรัฐ ที่ตราประจำรัฐมีมงกุฎอยู่เบื้องบน
Flag of the Governor of Tasmania.svg พ.ศ. 2520 ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแทสเมเนีย ธงประจำรัฐ ที่ตราประจำรัฐมีมงกุฎอยู่เบื้องบน
Flag of the Governor of Victoria.svg พ.ศ. 2527 ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าการรัฐวิกตอเรีย ลักษณะอย่างธงประจำรัฐแต่ใช้พื้นสีเหลือง
Flag of the Governor of Western Australia.svg พ.ศ. 2531 ธงประจำตำแหน่งผู้ว่าการรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ธงประจำรัฐ ที่ตราประจำรัฐมีมงกุฎอยู่เบื้องบน

ธงกีฬา[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Australasian team for Olympic games.svg พ.ศ. 2451 - พ.ศ. 2455 ธงชาติออสตราเลเชียในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 1908 และ โอลิมปิกฤดูร้อน 1912 ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักน มีอาร์มรูปกลุ่มดาวกางเขนใต้พื้นสีน้ำเงินภายใต้มงกุฎทิวดอร์บรรจุอยู่ในวงกลมพื้นขาว

ธงพลเรือน[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงเรือพลเรือนออสเตรเลีย
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Melbourne Evening Herald flag (red).svg พ.ศ. 2443 - 2444 แบบธงที่ชนะการประกวด โดยเมลเบิร์นเฮอร์รอล
Civil Ensign of Australia 1901-1903.svg พ.ศ. 2444 - 2447 ธงที่ได้รับเลือกจากการประกวดแบบธง ลักษณะคล้ายกันกับธงชาติ แต่ใช้พื้นธงเป็นสีแดงธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร
Civil Ensign of Australia 1903-1909.svg พ.ศ. 2447 - 2452 แบบธงรับรองอย่างเป็นทางการ โดย สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7
Civil Ensign of Australia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2452 ธงเรือพลเรือน
Civil Air Ensign of Australia (1935-1948).svg พ.ศ. 2478 - 2491 ธงอากาศยานพลเรือนออสเตรเลีย ลักษณะคล้ายกันกับธงชาติ แต่ใช้พื้นธงเป็นสีฟ้า และ เพิ่มรูปกางเขนสีน้ำเงินขอบสีขาวไว้ที่กลางธง โดยกลุ่มดาวกางเขนใต้บนแบบธงในปี พ.ศ. 2471 เป็นสีเหลือง
Civil Air Ensign of Australia.svg พ.ศ. 2491

ธงกองทัพ[แก้]

กองบัญชาการทหารสูงสุด[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Autriservice.gif พ.ศ. 2543 ธงประจำกองทัพออสเตรเลีย ธงสามสีแบ่งตามแนวตั้ง พื้นสีน้ำเงิน-แดง-ฟ้า กลางมีตรากองทัพออสเตรเลีย ซึ่งเป็นตราประสมกันของทั้งสามเหล่าทัพ

กองทัพบก[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
100px ธงกองทัพบกออสเตรเลีย

กองทัพอากาศ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Ensign of the Royal Australian Air Force 1948-1982.svg พ.ศ. 2491 - 2525 ธงกองทัพอากาศออสเตรเลีย ลักษณะคล้ายกันกับธงชาติ แต่ใช้พื้นธงเป็นสีฟ้า ที่ตอนล่างของปลายธงมีตราวงกลมสีธงชาติ (Roundel) ของกองทัพอากาศสหราชอาณาจักร
Ensign of the Royal Australian Air Force.svg พ.ศ. 2525 ลักษณะคล้ายกันกับธงชาติ แต่ใช้พื้นธงเป็นสีฟ้า ที่ตอนล่างของปลายธงมีตราวงกลมสีธงชาติ (Roundel) ของกองทัพอากาศออสเตรเลีย
Banner of the Australian Air Force Cadets (obverse).svg ธงประจำโรงเรียนนายเรืออากาศ ธงพื้นสีน้ำเงิน มุมบนคันธงมีธงกองทัพอากาศ

กองทัพเรือ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงราชนาวีออสเตรเลีย
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Naval Ensign of Australia.svg พ.ศ. 2510 ธงราชนาวีออสเตรเลีย ลักษณะเดียวกับธงชาติ แต่ใช้พื้นธงสีขาว ส่วนรูปดาราสหพันธรัฐและกลุ่มดาวกางเขนใต้เป็นสีน้ำเงิน
Naval Ensign of the Australian Naval Reserve Cadets (1973-2000).svg พ.ศ. 2544 ธงโรงเรียนนายเรือ ธงพื้นสีน้ำเงิน มุมบนคันธงมีธงราชนาวี ปลายธงมีตราราชการของโรงเรียนนายเรือ
Flag of the Australian Navy Board.svg พ.ศ. 2463 ธงผู้บัญชาการทหารเรือออสเตรเลีย ธงพื้นสีแดงเข้มกับสีน้ำเงินแบ่งตามแนวนอน กลางมีรูปสมอในแนวนอนสีเหลือง

ธงกองกำลังกึ่งทหาร[แก้]

ตำรวจ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
100px พ.ศ. 2525 ธงประจำตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย

หน่วยบริการประภาคารแห่งเครือจักรภพ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Blue Ensign of the Commonwealth Lighthouse Service.svg ธงประจำหน่วยบริการประภาคาร (เรือราชการ) ธงชาติออสเตรเลีย มีตราหน่วยบริการประภาคารอยู่ภายในดาวกางเขนใต้
Red Ensign of the Commonwealth Lighthouse Service.svg ธงประจำหน่วยบริการประภาคาร (เรือเอกชน) ธงเรือพลเรือน มีตราหน่วยบริการประภาคารอยู่ที่ตอนล่างของธง

เจ้าพนักงานศุลกากร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Australian Customs Flag 1901-1903.svg พ.ศ. 2444 - 2446 ธงเจ้าพนักงานศุลกากรออสเตรเลีย ธงชาติออสเตรเลีย (ดาราสหพันธรัฐ 6 แฉก) มีข้อความ "HMC AUSTRALIA" อยู่ที่ตอนล่างของธง
Australian Customs Flag 1903-1904.svg พ.ศ. 2446 - 2447
Australian Customs Flag 1904-1909.svg พ.ศ. 2447 - 2452 ธงชาติออสเตรเลีย (ดาราสหพันธรัฐ 6 แฉก) มีข้อความ "HMC" อยู่ที่ตอนล่างของปลายธง
Australian Customs Flag 1909-1988.svg พ.ศ. 2452 - 2531 ธงชาติออสเตรเลีย มีข้อความ "HMC" อยู่ที่ตอนล่างของปลายธง
Australian Customs Flag.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2531 ธงชาติออสเตรเลีย มีข้อความ "CUSTOMS" อยู่ที่ตอนล่างของธง

ธงรัฐและดินแดนในอาณัติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Australian Capital Territory.svg พ.ศ. 2536 ธงประจำเขตออสเตรเลียนแคพิทอลเทร์ริทอรี (เขตเมืองหลวง) ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในแบ่งเป็นสองส่วนตามแนวตั้ง ส่วนแรกทางด้านคันธงกว้าง 1 ใน 3 ส่วนของความยาวธง พื้นสีน้ำเงิน มีรูปแผนที่กลุ่มดาวกางเขนใต้สีขาว ส่วนที่เหลือกว้าง 2 ใน 3 ส่วนของความยาวธง พื้นสีเหลือง กลางมีตราประจำเมืองแคนเบอร์รา
Flag of New South Wales.svg พ.ศ. 2419 ธงประจำรัฐนิวเซาท์เวลส์ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราประจำรัฐที่ด้านปลายธง
Flag of the Northern Territory.svg พ.ศ. 2521 ธงประจำเขตนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในแบ่งเป็นสองส่วนตามแนวตั้ง ส่วนแรกทางด้านคันธงกว้าง 1 ใน 3 ส่วนของความยาวธง พื้นสีดำ มีรูปแผนที่กลุ่มดาวกางเขนใต้สีขาว ส่วนที่เหลือกว้าง 2 ใน 3 ส่วนของความยาวธง พื้นสีแสด กลางมีตราประจำเขต่นอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ซึ่งเป็นรูปดอกกุหลาบทะเลทราย
Flag of Queensland.svg พ.ศ. 2496 ธงประจำรัฐควีนส์แลนด์ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราประจำรัฐที่ด้านปลายธง
Flag of South Australia.svg พ.ศ. 2447 ธงประจำรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราประจำรัฐที่ด้านปลายธง
Flag of Tasmania.svg พ.ศ. 2418 ธงประจำรัฐแทสเมเนีย ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราประจำรัฐที่ด้านปลายธง
Flag of Victoria (Australia).svg พ.ศ. 2496 ธงประจำรัฐวิกตอเรีย ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราประจำรัฐที่ด้านปลายธง
Flag of Western Australia.svg พ.ศ. 2496 ธงประจำรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราประจำรัฐที่ด้านปลายธง

ธงประจำเมือง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Murray River Flag (Upper).svg พ.ศ. 2393 ธงสำหรับเรือในเขตแม่น้ำเมอร์เรย์ตอนบน
Murray River Flag (Lower).svg พ.ศ. 2393 ธงสำหรับเรือในเขตแม่น้ำเมอร์เรย์ตอนล่าง
Flag of Lord Howe Island.svg พ.ศ. 2541 ธงประจำหมู่เกาะลอร์ดโฮวี (ไม่เป็นทางการ)
Flag of Brisbane.svg ธงประจำเมืองบริสเบรน
100px ธงประจำมหานครเมลเบิร์น
100px ธงประจำเมืองซิดนีย์

ธงของดินแดนในอาณัติที่อยู่นอกเกาะออสเตรเลีย[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Norfolk Island.svg พ.ศ. 2523 ธงเกาะนอร์โฟล์ค ธงพื้นสีเขียว-ขาว-เขียว แบ่งตามแนวตั้ง กลางแถบสีขาวเป็นรูปต้นสนเกาะนอร์โฟล์ค (Norfolk Island Pine)
Flag of Christmas Island.svg พ.ศ. 2545 ธงหมู่เกาะคริสต์มาส
Flag of the Cocos (Keeling) Islands.svg พ.ศ. 2547 ธงหมู่เกาะโคคอส

ธงชนกลุ่มน้อยในออสเตรเลีย[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Australian Aboriginal Flag.svg พ.ศ. 2514 ธงชนเผ่าอะบอริจิน ธงพื้นสีแดง-ดำ แบ่งตามแนวนอน กลางมีรูปวงกลมสีเหลือง
100px พ.ศ. 2514 ธงชาติออสเตรเลียสำหรับชนเผ่าอะบอริจิน ลักษณะคล้ายคลึงกับธงชาติ ที่มุมบนคันธงเปลี่ยนจากธงสหภาพเป็นธงชนเผ่าอะบอริจิน
Torres Strait Islanders Flag.svg พ.ศ. 2535 ธงชาวเกาะทอร์เรสสเตรท (Torres Strait Islander Flag) ธงพื้นสีเขียว-น้ำเงิน-เขียว แบ่งตามแนวนอน ที่แถบสีน้ำเงินมีขอบสีดำ กลางเป็นรูปดาวห้าแฉก และเครื่องประดับศีรษะตามธรรมเนียมท้องถิ่น รูปเหล่านี้เป็นสีขาว

ธงในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
The Bowman Flag พ.ศ. 2349 ธงโบวแมน (Bowman Flag) ธงหางนกแซงแซวสีขาว กลางธงมีรูปตรากุหลาบแห่งอังกฤษ ต้นทิสเติล (เป็นพืชมีหนามชนิดหนึ่ง) แห่งสกอตแลนด์ และต้นแชมร็อค ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำชาติของไอร์แลนด์ ขนาบด้วยรูปนกอีมูและจิงโจ้ รูปสัญลักษณ์ดังกล่าวนี้ ได้กลายเป็นต้นเค้าของการออกแบบตราแผ่นดินของออสเตรเลียในเวลาต่อมา
Australian Colonial Flag.svg พ.ศ. 2366/67 - พ.ศ. 2374 ธงชาติสำหรับอาณานิคมออสเตรเลีย ธงราชนาวีสหราชอาณาจักร มีรูปดาวสีขาว 4 ดวง ในรูปกางเขนสีแดง
Australian Federation Flag.svg พ.ศ. 2373 - พ.ศ. 2463 ธงสหพันธรัฐออสเตรเลีย (Australian Federation) ธงพื้นสีขาว กลางเป็นรูปกางเขนสีน้ำเงิน ภายในมีดาวสีขาว 5 ดวง ที่มุมธงด้านคันธงเป็นภาพธงชาติสหราชอาณาจักร
Van Diemens Land Ensign.png พ.ศ. 2392- พ.ศ. 2418 ธงเกาะแวนดีเมนส์แลนด์ ธงราชนาวีสหราชอาณาจักร มีแถบริ้วสีน้ำเงินพาดตามแนวนอน 6 ริ้ว (แวนดีเมนส์แลนด์ ปัจจุบันคือเกาะแทนเมเนีย)
AntiTransportation League Flag.svg พ.ศ. 2392 - พ.ศ. 2396 ธงสันนิบาตต่อต้านการเนรเทศออสตราเลเซีย (Australasian Anti-Transportation League Flag) ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักรมีขอบสีขาวทุกด้าน ยกเว้นด้านคันธง ภายในธงมีรูปแผนที่กลุ่มดาวกางเขนใต้สีเหลือง
Eureka Flag.svg พ.ศ. 2397 ธงยูเรก้า (Eureka Flag) เป็นธงที่ใช้ในการกบฏของคนงานเหมืองทองคำในออสเตรเลีย (Eureka Stockade) เมื่อ พ.ศ. 2397 และเป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย ลักษณะเป็นธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงเป็นรูปกางเขนสีขาว มีดาวอยู่ 5 ดวง แต่ละดวงอยู่ที่ตรงกลางกางเขนและตามแขนกางเขนในแต่ละด้าน ดาวในธงนี้เป็นการดัดแปลงมาจากแผนที่กลุ่มดาวกางเขนใต้