พระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ (พระเจ้าเจมส์ที่ 6 แห่งสกอตแลนด์)
ลายเซ็นของพระองค์

พระเจ้าเจมส์ที่ 1[1]แห่งอังกฤษ (พ.ศ. 2109พ.ศ. 2198) ทรงเป็น พระเจ้าเจมส์ที่ 6 แห่งสกอตแลนด์ และ พระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งไอร์แลนด์ ในเวลาเดียวกัน นับเป็นกษัตริย์พระองค์แรกของอังกฤษที่สามารถรวบรวมหมู่เกาะอังกฤษ ได้เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อ พ.ศ. 2146(ตรงกับรัชสมัยของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช) ประสูติที่เมืองเอดินบะระ แคว้นสกอตแลนด์ เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 1 แห่งสกอตแลนด์กับเฮนรี ลอร์ดแห่งดานเลย์ ขึ้นครองราชย์เนื่องด้วยพระราชมารดาถูกบังคับให้สละราชสมบัติ บริหารราชการแผ่นดินภายใต้ผู้สำเร็จราชการหลายคน เมื่อสามารถบริหารราชการได้ด้วยพระองค์ก็ทรงบริหารตามอำเภอใจจนเกิดความระส่ำระสาย เกิดกบฏต่อต้านและมีการจำคุกผู้คนเป็นจำนวนมาก

ในปี พ.ศ. 2132 ทรงอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงแอนน์ แห่งเดนมาร์ก ด้วยความเกลียดชังพวกพิวริตัน ได้ทรงตั้งตำแหน่งบิชอปแห่งสกอตแลนด์ขึ้นในปี พ.ศ. 2143 เมื่อพระนางอลิซาเบธแห่งอังกฤษสิ้นพระชนม์พระองค์ได้ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์อังกฤษในฐานะเป็นพระราชปนัดดา (เหลน) ของมเหสีของพระเจ้าเจมส์ที่ 4 ซึ่งเป็นชาวอังกฤษคือพระนางมากาเรต ทิวดอร์ และอีกครั้งหนึ่งที่พระองค์ได้รับความชื่นชมในช่วงแรกที่ขึ้นครองราชย์ แต่ด้วยการเห็นแก่พวกและการบริหารราชการแบบตามใจชอบ ทำให้พระองค์ไม่เป็นที่ชื่นชอบของประชาชนและขุนนาง

เมื่อเทียบกับช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ไทย พระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษทรงครองราชย์ในเวลาเดียวกันกับระหว่างรัชสมัยของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชและสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมในสมัยกรุงศรีอยุธยา

อ้างอิง[แก้]

  1. ราชบัณฑิตยสถาน, สารานุกรมประเทศในทวีปยุโรป ฉบับราชบัณฑิตยสถาน, ราชบัณฑิตยสถาน, 2550, หน้า 250

ดูเพิ่ม[แก้]

ก่อนหน้า พระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ ถัดไป
สมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 1 2leftarrow.png Royal Arms of the Kingdom of Scotland.svg
พระมหากษัตริย์แห่งสกอตแลนด์
(ราชวงศ์สจวต)

(29 กรกฎาคม ค.ศ. 156727 มีนาคม ค.ศ. 1625)
2rightarrow.png พระเจ้าชาลส์ที่ 1
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 2leftarrow.png Royal Arms of England (1399-1603).svg
พระมหากษัตริย์แห่งอังกฤษ
พระมหากษัตริย์แห่งไอร์แลนด์
(ราชวงศ์สจวต)

(24 มีนาคม ค.ศ. 160327 มีนาคม ค.ศ. 1625)
2rightarrow.png พระเจ้าชาลส์ที่ 1