รายชื่อธงในประเทศโปรตุเกส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ตารางเบื้องล่างนี้แสดงภาพธงต่างๆ ที่ใช้ในประเทศโปรตุเกส

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Portugal.svg ตั้งแต่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2454 ธงชาติโปรตุเกส ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งแถบด้านคันธงเป็นสีเขียว ด้านปลายธงเป็นสีแดง ระหว่างรอยต่อของทั้งสองแถบ มีภาพตราแผ่นดินของโปรตุเกสอย่างย่อ

ธงเขตปกครองตนเอง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Azores.svg ธงเขตปกครองตนเองอาโซเรส ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งพื้นแนวตั้งเป็น 2 ส่วน โดยแถบขนาดเล็กตอนใกล้คันธงเป็นสีน้ำเงิน ที่มุมธงบนด้านคันธงมีตราโล่แห่งโปรตุเกส (ตามที่ปรากฏในตราแผ่นดิน) ส่วนที่เหลือเป็นพื้นสีขาว ระหว่างพื้นทั้งสองสีมีภาพเหยี่ยวโกชอว์ก (Goshawk; ในภาษาโปรตุเกสเรียกว่า "อาซอร์"หรือ Açor) ภายใต้แถวโค้งดาวห้าแฉกรวม 9 ดวง
Flag of Madeira.svg ธงเขตปกครองตนเองมาเดรา ธงแสามแถบแนวตั้งพื้นสีฟ้า-เหลือง-ฟ้า ที่ตรงกลางธงมีตราครอสออฟไครสต์ ซึ่งมาจากตราอิสริยาภรณ์ออเดอร์ออฟไครสต์ของประเทศโปรตุเกส

ธงในตำแหน่งราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the President of Portugal.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2454 ธงประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐโปรตุเกส ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีภาพตราแผ่นดินอย่างย่อดังปรากฏในธงชาติ
Flag of the Portuguese Assembly of the Republic.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2549 ธงรัฐสภาแห่งสาธารณรัฐโปรตุเกส ธงพื้นสีขาวขอบสีเขียว กลางธงมีภาพตราแผ่นดินอย่างย่อดังปรากฏในธงชาติ
Flag of Portuguese Prime-Minister.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2515 ธงนายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐโปรตุเกส ธงพื้นขาวมีกากบาททแยงสีเขียว กลางธงมีภาพตราแผ่นดินอย่างย่อดังปรากฏในธงชาติ ขอบธงเป็นสีแดงและมีใบลอเรลสีเขียววางเรียงตามแนวขอบสีแดงนั้น
Flag of Portuguese Minister.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2454 ธงรัฐมนตรี ลักษณะอย่างธงนายกรัฐมนตรี แต่ไม่มีขอบสีแดง
Vlag ontbreekt.svg ธงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
PT-War minister.GIF พ.ศ. 2454 - 2517 ธงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทหารบก ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งครึ่งตามแนวตั้ง ครึ่งด้านคันธงเป็นสีเขียว อีกด้านเป็นสีแดง กลางธงมีรูปดาวห้าแฉกสีขาว 5 ดวง เรียงเป็นรูปห้าเหลี่ยมด้านเท่า ปัจจุบันธงนี้เลิกใช้แล้ว เนื่องจากได้มีการยุบกระทรวงทหารบกในปี พ.ศ. 2517
Marinha de Portugal (1911-1974, Ministro).svg พ.ศ. 2454 - 2517 ธงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทหารเรือ ธงพื้นสีขาวมีกางเขนสีเขียว ที่กลางธงมีภาพตราแผ่นดินอย่างย่อ ปัจจุบันธงนี้เลิกใช้แล้ว เนื่องจากได้มีการยุบกระทรวงทหารเรือในปี พ.ศ. 2517

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Military flag of Portugal.svg ตั้งแต่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2454 ธงประจำกองทหารของกองทัพโปรตุเกส ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นอย่างสีธงชาติ แต่ทั้งสองแถบกว้างเท่ากัน ระหว่างทั้งสองแถบแสดงภาพตราแผ่นดินอย่างเต็ม มีแพรแถบสีขาวข้อความ "Esta é a ditosa pátria minha amada" ("นี่คือมาตุภูมิที่ข้ารักยิ่ง") อยู่เบื้องล่าง
Naval Jack of Portugal.svg ตั้งแต่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2454 ธงฉานของกองทัพเรือโปรตุเกส ธงสี่เหลี่ยมจตุรัสพื้นสีแดง ขอบสีเขียว กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของโปรตุเกสอย่างย่อ

ธงในอดีต[แก้]

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
PortugueseFlag1095.svg พ.ศ. 1638 - 1688 ธงสี่เหลี่ยมจตุรัสพื้นสีขาวกลางธงเป็นรูปกางเขนสีฟ้า
PortugueseFlag1143.svg พ.ศ. 1686 - 1728 ธงสี่เหลี่ยมจตุรัสพื้นสีขาวกางธงเป็นรูปกางเขนสีฟ้า ที่ใจกลางกางเขนและกลางแต่ละกิ่งของกางเขนนั้นมีรูปจุดสีขาว 11 จุดเรียงเป็นรูปโล่ ปลายแหลมของแถวจุดรูปโล่หันเข้าหาตรงกลางของกางเขน
PortugueseFlag1185.svg พ.ศ. 1728 - 1791 ธงพื้นขาว มีรูปโล่สีน้ำเงิน 5 โล่เรียงเป็นรูปกากบาท ปลายแหลมของโล่ 4 ด้านรอบนอกหันเข้าหาโล่ตรงกลาง ในโล่แต่ละโล่นั้นมีจุดสีกลมขาว 11 จุด
PortugueseFlag1248.svg พ.ศ. 1791 - 1928 ธงสี่เหลี่ยมจตุรัส พื้นในเป็นอย่างธงชาติในปี พ.ศ. 1728 แต่ที่ขอบนอกนั้นเป็นพื้นสีแดงมีรูปปราสาทสีเหลือง รูปดังกล่าวนี้ไม่จำกัดจำนวนไว้ตายตัว
PortugueseFlag1385.svg พ.ศ. 1928 - 2028 ธงสี่เหลี่ยมจตุรัส พื้นในเป็นอย่างธงชาติในปี พ.ศ. 1728 แต่ที่ขอบนอกนั้นเป็นพื้นสีแดงมีรูปปราสาทสีเหลือง และรูปกางเขนสีเขียวซึ่งนำมาจากตราเครื่องราชอิสริยาภรณ์ออเดอร์ออฟเอวิส (Order of Avis)
PortugueseFlag1485.svg พ.ศ. 2028 - 2038 ธงสี่เหลี่ยมจตุรัสพื้นสีขาว ภายในมีโล่สีฟ้า 5 โล่ เรียงเป็นรูปกากบาท ปลายของโล่ทุกโล่ชี้ลงด้านล่าง ภายในโล่สีฟ้าแต่ละโล่มีจุดกลมสีขาว 5 จุด เรียงเป็นกากบาททแยง ขอบนอกเป็นพื้นสีแดง มีรูปปราสาทสีเหลือง 7 รูป
Flag Portugal (1495).svg พ.ศ. 2038 - 2121
Flag Portugal (1578).svg พ.ศ. 2121 - 2123
Flag Portugal (1616).svg พ.ศ. 2123 - 2193
Flag Portugal (1640).svg พ.ศ. 2193 - 2210
Flag Portugal (1667).svg พ.ศ. 2210 - 2250
Flag Portugal (1707).svg พ.ศ. 2251 - 2359
Flag United Kingdom Portugal Brazil Algarves.svg พ.ศ. 2359 - 2373
Flag Portugal (1830).svg พ.ศ. 2373 - 2454 ธงชาติสำหรับใช้บนบก ธงสองสีแบ่งครึ่งตามแนวตั้ง ด้านติดคันธงเป็นพื้นสีฟ้า ด้านปลายธงสีขาว
Flag Portugal sea (1830).svg พ.ศ. 2373 - 2454 ธงเรือประจำชาติ (ธงชาติสำหรับใช้ในเรือเดินทะเล) ธงสองสีแบ่งพื้นตามแนวตั้ง ด้านติดคันธงเป็นพื้นสีฟ้า กว้าง 1 ใน 3 ของความยาวธง ด้านปลายธงสีขาว กว้าง 2 ใน 3 ของความยาวธง

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Portuguese Naval Jack 1828.svg พ.ศ. 2371 - 2376 ธงฉาน ธงสี่เหลี่ยมจตุรัสพื้นขาวขอบแดง กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของโปรตุเกส
Portuguese Naval Jack 1833.svg พ.ศ. 2376 - พ.ศ. 2454 ธงฉาน ลักษณะคล้ายธงเดิม แต่เปลี่ยนขอบธงเป็นสีฟ้า

ธงกองเรือพาณิชยนาวี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Former Merchant Flag of Portugal.svg

Former merchant flag of Portugal II.svg
ธงกองเรือพาณิชยนาวี ใช้สำหรับกองเรือพาณิชยนาวีของโปรตุเกสในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17-19

ธงอาณานิคมโพ้นทะเล[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Portuguese Macau (proposal).svg ธงอาณานิคมมาเก๊าโดยนิตินัย ธงนี้ใช้เป็นธงของดินแดนมาเก๊าในอาณัติโปรตุเกสอย่างเป็นทางการ
Bandeira do Leal Senado.svg ธงอาณานิคมมาเก๊าโดยพฤตินัย ธงนี้ใช้เป็นธงของดินแดนมาเก๊าในอาณัติโปรตุเกสในเวทีระหว่างประเทศอย่างไม่เป็นทางการ และได้มีการใช้ในพิธีส่งมอบดินแดนมาเก๊าคืนประเทศจีน ใน พ.ศ. 2542
Flag of the Government of Portuguese Macau (1976-1999).svg พ.ศ. 2518 - 2542 ธงเขตเทศบาลนครมาเก๊า (Municipality of Macau) ในความปกครองของโปรตุเกส ธงพื้นสีฟ้า กลางมีตราประจำอาณานิคมมาเก๊า

ดูเพิ่ม[แก้]