รายชื่อธงในประเทศศรีลังกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หน้านี้คือรายการธงที่มีการใช้ในศรีลังกา

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Sri Lanka.svg พ.ศ. 2515 - ธงชาติศรีลังกา

ธงเรือเอกชน[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Civil Ensign of Sri Lanka.svg พ.ศ. 2491 ธงเรือพลเรือนศรีลังกา ธงพื้นสีแดง ที่มุมธงด้านคันธงเป็นภาพธงชาติศรีลังกา
Blue Ensign of Sri Lanka.svg พ.ศ. 2491 – ธงกองเรือพาณิชย์นาวีศรีลังกา ธงพื้นสีน้ำเงิน ที่มุมธงด้านคันธงเป็นภาพธงชาติศรีลังกา ใช้สำหรับเรือค้าขายภายใต้สังกัดกองเรืออาสาสมัครแห่งศรีลังกา (Sri Lanka Volunteer Naval Force)

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Sri Lankan Army Flag.svg พ.ศ. 2515 - ธงประจำกองทัพของศรีลังกา ลักษณะอย่างธงชาติ แต่ภายในส่วนแถบสีส้มและสีเขียวนั้นมีภายตราแผ่นดินของศรีลังกา
100px พ.ศ. 2515 - ธงประจำกองทัพบก ธงแถบสีน้ำเงิน-ส้ม-น้ำเงิน กลางธงมีตราราชการของกองทัพบกศรีลังกา
Ensign of the Sri Lanka Air Force.svg พ.ศ. 2515 - ธงประจำกองทัพอากาศ ธงพื้นสีฟ้า ที่มุมธงด้านคันธงเป็นธงชาติศรีลังกา ในพื้นสีฟ้านั้นมีรูปเครื่องหมายสีธงชาติสำหรับเครื่องบิน (Roundel)
Naval Ensign of Sri Lanka.svg พ.ศ. 2515 - ธงรัฐนาวีศรีลังกา ธงพื้นสีขาว ที่มุมธงด้านคันธงเป็นธงชาติศรีลังกา
100px พ.ศ. 2515 - ธงสำนักงานตำรวจศรีลังกา

ธงในอดีต[แก้]

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
British Ceylon flag.png พ.ศ. 2418 - พ.ศ. 2491 ธงอาณานิคมซีลอน ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร ด้านปลายธงมีตราอาณานิคมซีลอนวาง
Flag of Ceylon (1948-1951).svg พ.ศ. 2491 - พ.ศ. 2494 ธงชาติอาณาจักรซีลอน
Flag of Ceylon (1951-1972).svg พ.ศ. 2494 - พ.ศ. 2515 ธงชาติซีลอน

ธงผู้สำเร็จราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Governor Ceylon.gif พ.ศ. 2418 - พ.ศ. 2491 ธงผู้สำเร็จราชการแห่งซีลอน ธงสหภาพ กลางธงมีภาพตราอาณานิคมของซีลอน
Governor-General of Ceylon 1.gif พ.ศ. 2491 - 2496 ธงพื้นสีนำเงินแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าสัดส่วน 1:2 ตรงกลางธงมีสิงโตสวมมงกุฎเหยียบบนมงกุฎทิวดอร์ขนาดใหญ่ ล้อบรอบด้วยแพรแถบจารึกข้อความว่า "Ceylon"
Governor-General of Ceylon 2.gif พ.ศ. 2496 - 2515

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Ceylon army (1949–1966).jpg พ.ศ. 2492 - พ.ศ. 2509 ธงกองทัพบกซีลอน แบบแรกสุด
Sri Lanka Army Second Logo.JPG พ.ศ. 2509 - พ.ศ. 2515 ธงกองทัพบกซีลอน
Ensign of the Royal Ceylon Air Force.svg พ.ศ. 2494 - พ.ศ. 2515 ธงกองทัพอากาศซีลอน มีรูปแบบมาจากธงกองทัพอากาศสหราชอาณาจักรพื้นสีฟ้า แต่ที่มุมธงเปลี่ยนจากธงสหภาพเป็นธงชาติศรีลังกาแบบแรกสุด ที่ปลายธงมีเป้าหน้าวัวตามสีธงชาติ
Naval Ensign of the Royal Ceylon Navy.svg พ.ศ. 2493 - พ.ศ. 2515 ธงราชนาวีซีลอน มีรูปแบบมาจากธงเรือราชนาวีสหราชอาณาจักรพื้นสีขาวกากบาทเซนต์จอร์จสีแดง แต่ที่มุมธงเปลี่ยนจากธงสหภาพเป็นธงชาติซีลอน