รายชื่อธงในประเทศเบลารุส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เบื้องล่างต่อไปนี้ เป็นข้อมูลอย่างสังเขป เกี่ยวกับธงชาติ และธงอื่นๆ ที่ใช้ใน สาธารณรัฐเบลารุส สำหรับการใช้ศักราชในบทความนี้ใช่ปีคริสต์ศักราช เพื่อความสะดวกในการอ้างอิงถึงประวัติศาสตร์สากลเป็นหลัก

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Belarus.svg ค.ศ. 1995 — ปัจจุบัน ธงชาติและธงราชการ สัดส่วนธง 1:2

ธงประจำตำแหน่งราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Standard of the President of Belarus.png ค.ศ. 1997 — ปัจจุบัน ธงประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเบลารุส ธงชาติเบลารุส ขนาดสัดส่วนธง 5:6 กลางธงมีภาพตราแผ่นดินแบบลายเส้นสีทอง
Flag of the Belarusian State Committee of Aviation.png ค.ศ. 2001 — ปัจจุบัน ธงคณะกรรมาธิการแห่งรัฐ ในกิจการการบิน ธงพื้นสีฟ้า ที่ด้านคันธงมีภาพตราประจำคณะกรรมาธิการ ซึ่งอยู่ภายในรูปสามเหลี่ยมสีแดง

ธงกองทัพ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Belarus military color.jpg ?—ปัจจุบัน ธงประจำกองทัพเบลารุส
Vlag ontbreekt.svg ค.ศ. 2005 — ปัจจุบัน ธงประจำกองทัพบก ธงพื้นแดงมีตราประจำกองทัพบกเบลารุส
Vlag ontbreekt.svg ค.ศ. 2005 — ปัจจุบัน ธงประจำกองทัพอากาศ ธงพื้นสีฟ้ามีรัศมีสืทอง กลางธงมีตราประจำกองทัพอากาศ ขนาดกว้างยาวเท่ากับ 2 ใน 5 ส่วนของด้านกว้างของธง
Vlag ontbreekt.svg ค.ศ. 2005 — ปัจจุบัน ธงประจำเหล่าทหารพลร่ม ธงพื้นสีฟ้า มีแถบตามยาวสีเขียววางพาด กลางธงมีตราเครื่องหมายเหล่าทหารพลร่ม ขนาดกว้างยาวเท่ากับ 2 ใน 5 ส่วนของด้านกว้างของธง
Vlag ontbreekt.svg ? — ปัจจุบัน ธงประจำกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉิน
Flag of DOSAAF of the Republic of Belarus.png ค.ศ. 2003 — ปัจจุบัน ธงสมาคมพลเรือนอาสาสมัครของกองทัพเบลารุส (The Voluntary Society of Assistance to the Army, the Air Force and the Navy of the Republic of Belarus - DOSAAF) ธงพื้นสีฟ้า กลางมีตราประจำสมาคม

ธงกองกำลังกึ่งทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Ensign of the Belarusian Frontier Guard.svg ค.ศ. 2000 — ปัจจุบัน ธงนาวีหน่วยพิทักษ์ชายแดน ธงพื้นสีเขียว มีรูปกากบาททแยงสีแดง
Flag of the Chairman of State Committee of Belarusian Frontier Guard.svg ค.ศ. 2000 — ปัจจุบัน ธงประธานคณะกรรมาธิการแห่งรัฐ ประจำหน่วยพิทักษ์ชายแดน ธงพื้นสีเขียว มีรูปกากบาททแยงสีแดง กลางรูปกากบาทมีภาพตราแผ่นดิน
Vlag ontbreekt.svg ค.ศ. 2000 — ปัจจุบัน ธงผู้บัญชาการหน่วยพิทักษ์ชายแดน ธงพื้นสีเขียว มีรูปกากบาททแยงสีแดง กลางกากบาทมีภาพตราประจำองค์กร
Flag of Belarus Customs.png ค.ศ. 2001 — ปัจจุบัน ธงเจ้าพนักงานศุลกากร ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีตราประจำหน่วยงาน

ธงในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Lukashenko flag idea 1995.svg ไม่มีการใช้ แบบธงชาติเบลารุส ซึ่งมีการเสนอเมื่อ ค.ศ. 1995 ธงพื้นแดง ขนาบด้วยแถบเล็กสีเขียวที่ตอนบนและตอนล่างของธง
Flag of Belarus (1991-1995).svg ค.ศ. 1991 — 1995 ธงเรือรัฐบาลและพลเรือน สัดส่วนธง 1:2
Flag of Byelorussian SSR.svg ค.ศ. 1951 — 1991 ธงชาติไบโลรัสเซียโซเวียต
Flag of Byelorussian SSR (1927-1937).svg ค.ศ. 1944 — 1951 ธงชาติไบโลรัสเซียโซเวียต
Flag of German Reich (1935–1945).svg ค.ศ. 1941 — 1944 ธงชาตินาซีเยอรมนี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เบลารุสตกอยู่ภายใต้การยึดครองของเยอรมนี
Flag of Belarus (1991-1995).svg ค.ศ. 1942 — 1944 ธงของเบลารุส ภายใต้การยึดครองเยอรมนี เดิมคือธงชาติสาธารณรัฐเบลารุส ค.ศ. 1918
Flag of Byelorussian SSR (1937-1951).svg ค.ศ. 1937 — 1940 ธงชาติไบโลรัสเซียโซเวียต
Flag of Byelorussian SSR (1919-1927).svg ค.ศ. 1919 — 1937 ธงชาติไบโลรัสเซียโซเวียต
Flag of the Lithuanian-Byelorussian SSR.svg ค.ศ. 1919 — 1919 ธงชาติลิทัวเนีย-ไบโลรัสเซียโซเวียต (Lithuanian-Byelorussian SSR)
Flag of Belarus (government in exile, 1919-1925).svg ค.ศ. 1919 — 1925 ธงรัฐบาลพลัดถิ่นของสาธารณรัฐเบลารุส ธงพื้นขาว กลางมีแถบสีแดงตามแนวนอน ขนาบด้วยขอบสีดำ
Flag of Belarus (1991-1995).svg ค.ศ. 1918 — 1919 ธงชาติสาธารณรัฐเบลารุส สัดส่วนธง 1:2

ธงประจำเขตการปกครอง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Minsk, Belarus.svg ค.ศ. 2000 — ปัจจุบัน ธงประจำกรุงมินสก์ ธงพื้นสีฟ้า กลางธงมีตราประจำกรุงมินสก์
Flag of Brest Voblast, Belarus.svg ค.ศ. 2004 — ปัจจุบัน ธงประจำจังหวัดเบรสต์ ธงพื้นสีฟ้า กลางธงมีรูปวัวไบซันสีเหลือง บนแถบซึ่งเป็นรูปดัดแปลงจากหอคอยสีแดง รูปดังกล่าวเป็นตราประจำจังหวัดเบรสต์
Flag of Homyel Voblast.svg ค.ศ. 2005 — ปัจจุบัน ธงประจำจังหวัดกอเมล ธงพื้นสีเขียว กลางธงเฉพาะด้านหน้ามีภาพตราประจำจังหวัด สัดส่วนธง 1:2
Vlag ontbreekt.svg ค.ศ. 2007 — ปัจจุบัน ธงประจำจังหวัดกรอดนา ธงพื้นสีฟ้า กลางธงเฉพาะด้านหน้ามีภาพตราประจำจังหวัด สัดส่วนธง 1:2
Flag of Mahilyow Voblast.png ค.ศ. 2005 — ปัจจุบัน ธงประจำจังหวัดมากีลอฟ ธงพื้นสีแดง กลางธงเฉพาะด้านหน้ามีภาพตราประจำจังหวัด สัดส่วนธง 1:2
Flag of Viciebsk, Belarus.svg ค.ศ. 2004 — ปัจจุบัน ธงประจำจังหวัดวี​เซียบสค์
Vlag ontbreekt.svg ค.ศ. 2000 — ปัจจุบัน ธงประจำจังหวัด

ดูเพิ่ม[แก้]