รายชื่อธงในประเทศลัตเวีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เบื้องล่างต่อไปนี้แสดงภาพธงที่มีการใช้ใช้อยู่ในประเทศลัตเวีย

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Latvia.svg พ.ศ. 2461 - 2483
ตั้งแต่ พ.ศ. 2533
ธงชาติลัตเวีย ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีน้ำตาลแดง ที่กลางธงมีแถบสีขาวขนาดเล็กพาดตามแนวยาว

ธงในราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Presidential Flag of Latvia.svg พ.ศ. 2466 - 2483
ตั้งแต่ พ.ศ. 2538
ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี ลักษณะอย่างธงนาวี ที่กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของลัตเวียประดับอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมสีขาว
Flag of the Prime Minister of Latvia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2538 ธงประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ลักษณะอย่างธงนาวี ที่มุมธงบนด้านคันธงมีภาพตราแผ่นดิน
Flag of the Speaker of the Saeimas of Latvia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2538 ธงประธานรัฐสภา ลักษณะอย่างธงนาวี ที่มุมธงบนด้านปลายธงมีภาพตราแผ่นดิน
Standard Deputy Prime Minister of Latvia.png ตั้งแต่ พ.ศ. 2538 ธงรักษาการณ์นายกรัฐมนตรี ธงพื้นสีขาว กลางธงมีแถบสีธงชาติ (น้ำตาลแดง-ขาว-น้ำตาลแดง)ตามยาวพาด ทีมีกลางธงภาพตราแผ่นดิน
Am-karogs-web.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2545 ธงประจำตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลักษณะอย่างธงนาวี ที่มุมธงบนด้านคันธงมีภาพตราประจำกระทรวง

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Naval Ensign of Latvia.svg พ.ศ. 2462 - พ.ศ. 2483
ตั้งแต่ พ.ศ. 2534
ธงนาวี ธงพื้นสีขาว กลางธงมีแถบสีธงชาติ (น้ำตาลแดง-ขาว-น้ำตาลแดง) ตัดกันเป็นรูปกากบาท ความกว้างของกิ่งกากบาทเป็น 1 ใน 5 ส่วนของความกว้างธง
Naval Jack of Latvia.svg พ.ศ. 2462 - 2483
ตั้งแต่ พ.ศ. 2534
ธงฉาน ธงพื้นสีขาว มีแถบสีธงชาติพาดตัดกันเป็นตามแนวตั้ง แนวนอน แนวทแยงซ้าย และแนวทแยงขวา
Flag of the Border Guard of Latvia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2534 ธงเรือหน่วยพิทักษ์ชายแดน ลักษณะอย่างธงนาวี แต่เปลี่ยนพื้นธงเป็นสีเขียว
Latvia-cic-army.svg ธงผู้บัญชาการทหารบก ลักษณะอย่างธงนาวี แต่เพิ่มรูปธงฉานไว้ที่มุมธงบนด้านคันธง
CiC Latvian Navy.svg ธงผู้บัญชาการทหารเรือ ลักษณะอย่างธงนาวี แต่เพิ่มรูปธงนาวีอีกธงหนึ่งไว้ที่มุมธงบนด้านคันธง
Flotilla Admiral Flag of Latvia.gif ธงนายพลเรือโท ลักษณะอย่างธงนาวี แต่เพิ่มรูปวงกลมสีน้ำตาลแดงไว้ที่มุมธงบนด้านคันธง
Rear Admiral Flag of Latvia.gif ธงนายพลเรือตรี ลักษณะอย่างธงนาวี แต่เพิ่มรูปวงกลมสีน้ำตาลแดงไว้ที่มุมธงบนและมุมธงล่างด้านคันธง

ธงแสดงตำแหน่ง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Vimpel6corect.gif ธงผู้บัญชาการกองเรือรบ
Pendant of the Commander of Squadron of Latvia.svg ธงผู้บังคับหมวดเรือ
Pendant of the Commander of Division of Latvia.svg ธงผู้บังคับหมู่เรือ
Warship Pendant of Latvia.gif ธงผู้บังคับการเรือ

ธงในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Latvian SSR (1918-1920).svg พ.ศ. 2462 - 2463 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตลัตเวีย ธงแดงมีอักษรโรมันสีทองความว่า LSPR (ย่อมาจาก Latvijas Sociālistiskā Padomju Republika) ที่มุมธงบนด้านคันธง
Flag of the Soviet Union (1923-1955).svg พ.ศ. 2483 - 2484
พ.ศ. 2488 - 2496
ธงชาติสหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียตเข้ายึดครองลัตเวียและจัดการปกครองโดยตรงสองครั้ง ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2483 - 2484 ครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2488-พ.ศ. 2496
Flag of German Reich (1935–1945).svg พ.ศ. 2484 - 2488 ธงชาตินาซีเยอรมนี ลัตเวียอยู่ภายใต้การยึดครองของนาซีเยอรมนี
Flag of Latvian SSR.svg พ.ศ. 2496 - 2533 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตลัตเวีย ธงแดงอย่างธงชาติสหภาพโซเวียต แต่มีรูปลอนคลื่นสีน้ำเงินสลับขาวประดับเพิ่มเติมที่ตอนล่างของธง

ดูเพิ่ม[แก้]