รายชื่อธงในประเทศอุซเบกิสถาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ตารางข้างล่างนี้แสดงภาพธงต่างๆที่ใช้ในประเทศอุซเบกิสถาน.

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
Flag of Uzbekistan.svg ค.ศ. 1991 - ธงชาติอุซเบกิสถาน ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีฟ้า-ขาว-เขียว มีริ้วสีแดงขนาดเล็กขนาบขอบสีขาว ที่มุมธงด้านคันธงมีรูปจันทร์เสี้ยวและดาวห้าแฉก 12 ดวง

สาธารณรัฐปกครองตนเอง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
Flag of Karakalpakstan.svg ค.ศ. 1991 - ธงสาธารณรัฐปกครองตนเองคาราคัลปัคสถาน

ธงในอดีต[แก้]

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
Timurid.svg ค.ศ. 1370 - 1526 ธงจักรวรรดิติเมอร์
Flag of the Emirate of Bukhara.svg ค.ศ. 1785 - 1870 ธงเอมิเรตส์แห่งบูคารา
Bandera de Khiva abans 1917.svg - ค.ศ. 1917 ธงแคว้นข่านคีวา
Bandera de Khiva 1917-1920.svg ค.ศ. 1917 - 1920 ธงแคว้นข่านคีวา
Bandera de Kokand.svg ค.ศ. 1917 - 1918 ธงเขตปกครองตนเองโกแกนด์ (Kokand Autonomy)
Romanov Flag.svg ค.ศ. 1858 - 1883 ธงชาติจักรวรรดิรัสเซีย ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีดำ-เหลือง-ขาว
Flag of Russia.svg ค.ศ. 1883 - 1917 ธงชาติจักรวรรดิรัสเซีย ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีขาว-น้ำเงิน-แดง
Naval Ensign of Russia.svg ค.ศ. 1813 - 1917 ธงจักรพรรดินาวีรัสเซีย ธงกากบาทแนวทแยงมุมสีน้ำเงินบนพื้นขาว
Flag of the Bukharan People's Soviet Republic.svg ค.ศ. 1921 - 1923 ธงชาติสาธารณรัฐประชาชนโซเวียตบูคารา
Flag of Khiva 1920-1923.svg ค.ศ. 1920 - 1923 ธงชาติสาธารณรัฐประชาชนโซเวียตคอเรสม์
Flag of Turkestan ASSR (1919-1921).svg ค.ศ. 1919 - 1921 ธงชาติสาธารณรัฐปกครองตนเองสังคมนิยมโซเวียตตุรกีสถาน
Flag of Turkestan ASSR (1921-1923).svg ค.ศ. 1921 - 1924 ธงชาติสาธารณรัฐปกครองตนเองสังคมนิยมโซเวียตตุรกีสถาน
Flag of Uzbek SSR.svg ค.ศ. 1952 - 1991 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตอุซเบก

สาธารณรัฐปกครองตนเองคาราคัลปัคสถาน[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
Flag of the Karakalpak Autonomous Oblast.svg ค.ศ. 1934 - 1937 ธงสาธารณรัฐปกครองตนเองสังคมนิยมโซเวียตคาราคัลปัค ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย มีชื่อสาธารณรัฐปกครองตนเองในภาษารัสเซียและภาษาคาราคัลปัคอยู่เบื้องล่างชื่อของประเทศ อนึ่ง สาธารณรัฐปกครองตนเองแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซียเมื่อ ค.ศ. 1932 ต่อมาย้ายไปขึ้นกับสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตอุซเบกในปี ค.ศ. 1936
Flag of Karakalpakstan 1941.gif ค.ศ. 1937 - 1952 ธงสาธารณรัฐปกครองตนเองสังคมนิยมโซเวียตคาราคัลปัค ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตอุซเบก มีชื่อสาธารณรัฐปกครองตนเองในภาษาอุซเบกและภาษาคาราคัลปัคอยู่เบื้องล่างชื่อของประเทศ
Bandera de la RASS de Karakalpakia 1952.svg ค.ศ. 1952 - 1991 ธงสาธารณรัฐปกครองตนเองสังคมนิยมโซเวียตคาราคัลปัค ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตอุซเบก มีชื่อสาธารณรัฐปกครองตนเองในภาษาอุซเบกและภาษาคาราคัลปัคอยู่ใต้รูปค้อนเคียวและดาวแดง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]