รายชื่อธงในประเทศโครเอเชีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ตารางข้างล่างนี้แสดงภาพของธงต่างๆ ที่ใช้ใน สาธารณรัฐโครเอเชีย หรือใช้โดย ชาวโครแอท

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติโครเอเชีย
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Croatia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2533 ธงชาติ ธงสามสี แบ่งเป็นแถบสีแดง-ขาว-น้ำเงินตามแนวยาว กลางมีรูปตราแผ่นดินของโครเอเชีย
Civil Ensign of Croatia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2535 ธงเรือพลเรือน และ ธงเรือรัฐบาล ลักษณะอย่างเดียวกับธงข้างต้น แต่สัดส่วนกว้างยาวต่างกัน

ธงประธานาธิบดี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Presidential Flag of Croatia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2534 ธงประธานาธิบดี ธงสี่เหลี่ยมจัตุรัสพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีตราประจำตำแหน่ง

ธงในกองทัพเรือ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Naval Ensign of Croatia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2534 ธงรัฐนาวีสาธารณรัฐโครเอเชีย
Naval Jack of Croatia.svg ธงฉานกองทัพเรือโครเอเชีย
Naval Ensign of the Independent State of Croatia.svg พ.ศ. 2484 - 2488/89 ธงรัฐนาวีแห่งรัฐเอกราชโครเอเชีย (หลัง พ.ศ. 2488 ใช้เป็นธงฉาน) ธงสี่เหลี่ยมลายตาหมากรุกสีแดงสลับขาว กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน
Naval Jack of the Independent State of Croatia.svg ธงฉานแห่งรัฐเอกราชโครเอเชีย (ก่อน พ.ศ. 2488 ถือเป็นธงรัฐนาวีอีกแบบหนึ่ง)

ธงหมายยศราชการ[แก้]

ธงในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Croatia (1990).svg พ.ศ. 2533 ธงชาติโครเอเชีย 27 มิถุนายน - 21 ธันวาคม พ.ศ. 2533 ธงสามสีแดง-ขาว-น้ำเงิน แบ่งตามแนวนอน กลางแถบสีขาวมีรูปโล่ตราแผ่นดินไม่มีรูปมงกุฎ
Flag of SFR Yugoslavia.svg พ.ศ. 2490 - 2533 ธงชาติสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมยูโกสลาเวีย ธงสามสีแดง-ขาว-น้ำเงิน แบ่งตามแนวนอน กลางธงมีรูปดาวแดงขอบทอง
Flag of SR Croatia.svg พ.ศ. 2490 - 2533 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโครเอเชีย ธงสามสีแดง-ขาว-น้ำเงิน แบ่งตามแนวนอน กลางธงมีรูปดาวแดงขอบทอง
Flag of the Federal State of Croatia.svg พ.ศ. 2487 - 2490 ธงชาติสหพันธรัฐโครเอเชีย ธงสามสีแดง-ขาว-น้ำเงิน แบ่งตามแนวนอน กลางแถบสีขาวมีรูปดาวแดง
Partisan Flag.svg พ.ศ. 2484 - พ.ศ. 2488 ธงขบวนการพลพรรคยูโกสลาเวีย (อังกฤษ: Yugoslav Partisans, ภาษาโครเอเชีย ยูโกสลาเวีย เซอร์เบีย และมาซีโดเนีย: Partizani) ธงสี่เหลี่ยมภายในแบ่งครึ่งตามแนวตั้ง ครึ่งซ้ายเป็นแถบสีแดง-ขาว-น้ำเงิน หมายถึงชาวโครแอท ครึ่งขวาเป็นแถบสีแดง-น้ำเงิน-ขาว หมายถึงชาวเซิร์บ
Flag of Banate of Croatia (1939-1941).svg พ.ศ. 2461 - 2484 ธงประจำมลฑลโครเอเชีย (ของราชอาณาจักรยูโกสลาเวีย) ธงสามสี พื้นแดง-ขาว-น้ำเงิน แบ่งตามแนวนอน ความกว้างเท่ากัน กลางธงมีตราแผ่นดินของโครเอเชีย (เฉพาะรูปโล่ลายตราหมากรุก และนับเอาสีแดงในลายตาหมากรุกขึ้นก่อนสีขาว)
Flag of the Kingdom of Yugoslavia.svg ธงชาติราชอาณาจักรยูโกสลาเวีย ธงสามสี พื้นน้ำเงิน-ขาว-แดง แบ่งตามแนวนอน ความกว้างเท่ากัน
Flag of the State of Slovenes, Croats and Serbs.svg พ.ศ. 2461 ธงชาติรัฐเซิร์บ โครแอต และ สโลวีน ธงสามสี พื้นแดง-ขาว-น้ำเงิน แบ่งตามแนวนอน ความกว้างเท่ากัน สัดส่วน 1:2.
Flag of Croatia-Slavonia with CoA.svg พ.ศ. 2343 - 2461 ธงชาติราชอาณาจักรโครเอเชีย-สโลเวเนีย (ธงราชการ). ธงสามสี พื้นแดง-ขาว-น้ำเงิน แบ่งตามแนวนอน ความกว้างเท่ากัน กลางธงมีตราแผ่นดินของราชอาณาจักรโครเอเชีย-สโลเวเนีย สัดส่วน 2:3.
Flag of the Kingdom of Croatia (Habsburg).svg 8 มีนาคม, พ.ศ. 2395 - 2403 ธงชาติราชอาณาจักรโครเอเชีย (ฮับส์บูร์ก) (ธงประจำมลฑลหนึ่งของจักรวรรดิออสเตรีย). ธงแถบสองสี แบ่งตามแนวนอน พื้นแดง-ขาว สัดส่วน 1:2.
Croatia-1848.gif พ.ศ. 2391 - 2395 ธงชาติราชอาณาจักรโครเอเชีย (ฮับส์บูร์ก) ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิออสเตรีย. ธงสามสี พื้นแดง-ขาว-น้ำเงิน แบ่งตามแนวนอน ความกว้างเท่ากัน กลางธงมีตราแผ่นดินของราชอาณาจักรโครเอเชีย-สโลเวเนีย สัดส่วน 1:2.
Flag of the Kingdom of Croatia.svg ศตวรรษที่ 19 - พ.ศ. 2391
พ.ศ. 2343 - 2461
ธงชาติราชอาณาจักรโครเอเชีย และ ราชอาณาจักรโครเอเชีย-สโลเวเนีย
ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี
ธงสามสี พื้นแดง-ขาว-น้ำเงิน แบ่งตามแนวนอน ความกว้างเท่ากัน สัดส่วน 2:3.

รัฐเอกราชโครเอเชีย[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Independent State of Croatia.svg พ.ศ. 2484 - 2488 ธงชาติรัฐเอกราชโครเอเชีย ธงพื้นแดง-ขาว-น้ำเงิน กลางธงมีตราแผ่นดินของโครเอเชีย (เฉพาะรูปโล่ลายตราหมากรุก และนับเอาสีขาวในลายตาหมากรุกขึ้นก่อนสีแดง) ที่มุมธงบนด้านคันธงมีตราของขบวนการปฏิวัติโครเอเชียอุสตาซา (Ustaše)
Flag of the Independent State of Croatia 2 by 5.svg ธงราชการของรัฐเอกราชโครเอเชีย ลักษณะอย่างเดียวกับธงข้างต้น แต่สัดส่วนกว้างยาวต่างกัน สัดส่วน 2:5
Standard of the Poglavnik of NDH.svg ธงประมุขแห่งรัฐของรัฐเอกราชโครเอเชีย ธงประจำตัวนายอันเต ปาเวลิค (Ante Pavelić) ประมุขแห่งรัฐเอกราชโครเอเชีย (Poglavnik)
War flag of Independent State of Croatia.svg ธงกองทัพรัฐเอกราชโครเอเชีย ธงพื้นแดง-ขาว-น้ำเงิน ตรงกลางค่อนมาทางคันธงมีตราแผ่นดินของโครเอเชีย ประกอบกับตราของขบวนการปฏิวัติโครเอเชียอุสตาซา (Ustaše)
Flag of the Air Force of the Independent State of Croatia.svg ธงกองทัพอากาศรัฐเอกราชโครเอเชีย.

ธงหมายยศราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Minister in Independent State of Croatia.svg พ.ศ. 2484 - 2488 ธงประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี.
Flag of Commander of the Armed Forces in Independent State of Croatia.svg ธงประจำตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด.
Flag of Minister of Armed Forces in Independent State of Croatia.svg ธงประจำตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม.
Flag of Vojskovodja (Marchal) in Independent State of Croatia.svg ธงหมายยศจอมพล.
Flag of Admiral in Independent State of Croatia.svg ธงหมายยศพลเรือเอก.
Flag of Vice-admiral in Independent State of Croatia.svg ธงหมายยศพลเรือโท.
Flag of Rear Admiral in Independent State of Croatia.svg ธงหมายยศพลเรือตรี.
Flag of General of the infantry, artillery, etc in Independent State of Croatia.svg ธงหมายยศพลเอก.
Flag of Lieutenant General in Independent State of Croatia.svg ธงหมายยศพลโท.
Flag of General in Independent State of Croatia.svg ธงหมายยศพลตรี.

ธงประจำภูมิภาค[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Dalmatia.svg พ.ศ. 24363 - 2461
(เป็นทางการ)
ธงประจำภูมิภาคดาลมาเชีย (ซึ่งมีสถานะเป็นราชอาณาจักรดาลมาเชีย)
Flag of the Kingdom of Slavonia.svg ธงราชอาณาจักรสลาโวเนีย ธงแถบสองสี แบ่งตามแนวนอน พื้นน้ำเงิน-ขาว สัดส่วน 1:2.
Flag of Slavonien.svg ธงประจำภูมิภาคสลาโวเนีย
Flag of Istrien.svg ธงประจำภูมิภาคอิสเตรีย

ธงอื่นๆ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Early flag of the Yugoslav Partisans.svg พ.ศ. 2448 - 2461 ธงมิตรภาพระหว่างชาวเซิร์ฟ-ชาวโครแอท ธงสีเหลี่ยมพื้นธงแบ่งเป็น 2 ส่วงตามแนวตั้ง ด้านต้นธงเป็นพื้นธงชาติเซอร์เบีย ด้านปลายธงเป็นธงชาติโครเอเชีย กึ่งกลางธงมีรูปการจับมือภายในพื้นสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีเขียว
Flag of None.svg พ.ศ. 2533 ถึง 2535 ธงกองกำลังพิทักษ์โครเอเชีย (Hrvatske obrambene snage, HOS) ซึ่งเป็นองค์กรทหารอาสาของโครเอเชีย ธงพื้นสีดำ กลางธงมีภาพตราประจำกองกำลัง
Flag of the Croatian Republic of Herzeg-Bosnia.svg พ.ศ. 2535 - 2537 ธงสาธารณรัฐโครเอเชียแห่งบอสเนียและเฮอร์เซก ลักษระเดียวกับธงชาติโครเอเชีย แบบตราหมากรุกบนธงมีความแตกต่างบางประการ.

ดูเพิ่ม[แก้]