รายชื่อธงในประเทศสเปน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี้คือธงต่างๆ ที่ใช้ในประเทศสเปน ทั้งในอดีตและปัจจุบัน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของธงชาติ ดูที่ ธงชาติสเปน

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติสเปน
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Spain.svg พ.ศ. 2524 - ปัจจุบัน ธงชาติ ธงราชการ ธงเรือรัฐบาล และ ธงราชนาวี ธงสามสีภายในแบ่งตามแนวนอน พื่นสีแดง-เหลือง-แดง โดยพื้นสีเหลืองนั้นมีความกว้างเป็น 2 เท่าของพื้นสีแดง กลางธงค่อนมาทางด้านคันธงมีภาพตราแผ่นดินของสเปน
Flag of Spain (Civil).svg พ.ศ. 2386 - พ.ศ. 2474
พ.ศ. 2482-ปัจจุบัน
ธงพลเรือน และ ธงพลเรือน ลักษณะอย่างธงชาติ แต่ไม่มีตราแผ่นดิน

ธงพระอิสริยยศ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Estandarte Real de España.svg พ.ศ. 2518 - ปัจจุบัน
(บังคับใช้ตามกฎหมาย พ.ศ. 2520)
ธงสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสเปน ธงสี่เหลี่ยมจัตุรัส พื้นสีแดง กลางธงมีตราประจำราชวงศ์สเปน
Estandarte del Príncipe de Asturias.svg พ.ศ. 2544 - ปัจจุบัน ธงเจ้าชายแห่งอัสตูเรียส ธงสี่เหลี่ยมจัตุรัส พื้นสีฟ้า กลางธงมีตราประจำพระองค์ของเจ้าชายแห่งอัสตูเรียส (ตำแหน่งนี้ถือเป็นตำแหน่งรัชทายาทแห่งสเปน)
Personal Standard of Letizia, Queen of Spain.svg พ.ศ. 2557 - สมเด็จพระราชินีเลตีเซีย (Attributed)
Personal Standard of Sofia, Queen of Spain.svg พ.ศ. 2518 - สมเด็จพระราชินีโซเฟีย (Attributed)
Personal Standard of Infanta Elena of Spain, Duchess of Lugo.svg อินฟันตาเอเลนา ดัชเชสแห่งลูโก (Attributed)
Personal Standard of Infanta Cristina of Spain, Duchess of Palma.svg Personal Standard of Infanta Cristina of Spain, Duchess of Palma
(Attributed)
Personal Standard of Infanta Margarita of Spain, Duchess of Soria and Hernani.svg Personal Standard of Infanta Margarita of Spain, Duchess of Soria and Hernani (Attributed)
Personal Standard of Infanta Pilar of Spain, Duchess of Badajoz.svg Personal Standard of Infanta Pilar of Spain, Duchess of Badajoz
(Attributed)

ธงนายกรัฐมนตรี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Spanish Presidential Flag.svg พ.ศ. 2525 - ปัจจุบัน ธงประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งสเปน พื้นเป็นธงชาติรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส ที่กลางธงมีภาพตราแผ่นดิน

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Bandera de Unidad Militar española.png พ.ศ. 2520 - ปัจจุบัน ธงชัยประจำกองทัพสเปน ธงชาติสเปนรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส ที่กลางธงมีรูปตราแผ่นดิน ล้อมรอบด้วยอักษรสีดำแจ้งนามหน่วยทหาร
Naval Jack of Spain.svg พ.ศ. 2488 - ปัจจุบัน ธงฉาน ธงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ภายในแบ่งเป็นสี่ช่อง หมายถึงกองทัพเรือของทั้ง 4 อาณาจักรในสเปนยุคกลาง กล่าวคือ ช่องบนซ้ายเป็นรูปปราสาท หมายถึงแคว้นคาสตีล ช่องบนขวาเป็นภาพสิงโตสีแดงบนพื้นขาว หมายถึงแคว้นเลออน ช่องล่างซ้ายเป็นแถบสีแดงสลับเหลืองสีละ 4 แถบ หมายถึงแคว้นอารากอน ช่องล่างขวาเป็นรูปโซ่สีทองคล้องเป็นกรอบสี่เหลี่ยม หมายถึงแคว้นนาวาร์

ธงอื่นๆ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Bandera de yate.svg พ.ศ. 2520 - ปัจจุบัน ธงเรือยอชต์ ลักษณะอย่างธงชาติ แต่ที่กลางธงมีรูปมงกุฎสีฟ้า
Bandera del Servicio de Vigilancia Aduanera.svg พ.ศ. 2520 - ปัจจุบัน ธงเรือศุลกากร พื้นเป็นธงชาติ ในแถบสีเหลืองมีรูปอักษร "H" ภายใต้มงกุฎ 2 รูป ทั้งสองรูปมีสีฟ้า

ธงประจำแคว้นต่างๆ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Bandera de Andalucia.svg "ธงอาร์โบไนย์ดา (Arbonaida)" ธงประจำแคว้นอันดาลูเซีย
Flag of Aragon.svg ธงประจำแคว้นอารากอน
Flag of Asturias.svg ธงประจำราชรัฐอัสตูเรียส
Flag of the Balearic Islands.svg ธงประจำหมู่เกาะแบลีแอริก
Flag of the Basque Country.svg "ธงอีกูร์รีญา (Ikurriña)" ธงประจำแคว้นปกครองตนเองบาสก์
Flag of the Canary Islands.svg ธงประจำหมู่เกาะคะเนรี
Flag of Cantabria.svg ธงประจำแคว้นกันตาเบรีย
BandCLM.jpg ธงประจำแคว้นคาสตีล-ลามันชา
Flag of Castilla y León.svg ธงประจำแคว้นคาสตีลและเลออน
Flag of Catalonia.svg "ธงลาเซเญลา" (La Senyera) ธงประจำแคว้นคาเทโลเนีย
Flag Ceuta.svg ธงประจำนครปกครองตนเองเซวตา
Flag of Extremadura (with coat of arms).svg ธงประจำแคว้นเอกซ์เตรมาดูรา
Flag of Galicia.svg ธงประจำแคว้นกาลิเซีย
Flag of La Rioja (with coat of arms).svg ธงประจำแคว้นลารีโอคา
Flag of the Community of Madrid.svg ธงประจำแคว้นมาดริด
Flag of Melilla.svg ธงประจำนครปกครองตนเองเมลียา
Flag es-región de murcia 300.png ธงประจำภูมิภาคมูร์เซีย
Flag of Navarre.svg ธงประจำแคว้นกฎบัตรนาวาร์
Flag of the Land of Valencia (official).svg "ธงเซเญราโกโรนาดา" (Senyera coronada) ธงประจำแคว้นบาเลนเซีย

ธงในอดีต[แก้]

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Cross of Burgundy.svg พ.ศ. 2049 - 2244
จนถึง พ.ศ. 2328
ธงกากบาทเบอร์กันดี ใช้เป็นธงของกองทัพและธงอาณานิคมโพ้นทะเลของสเปน ธงพื้นสีขาว มีกากบาทไขว้ทแยงมุมสีแดง ขาของกากบาทแต่ละด้านนั้นมีครีบขนาดเล็กด้านละ 3 ครีบ
Flag of the Tercios Morados Viejos.svg พ.ศ. 2049 - พ.ศ. 2244
จนถึง พ.ศ. 2328
ธงกากบาทเบอร์กันดี ใช้เป็นธงของจักรวรรดิสเปนตลอดรัชสมัยพระเจ้าเฟลิเปที่ 2 แห่งสเปน
Bandera de Costas.svg พ.ศ. 2244 - 2314 ธงสำหรับฐานทัพเรือและหน่วยป้องกันชายฝั่ง
Pabellón sencillo de la Armada de España 1701 1785.svg พ.ศ. 2244 - 2328 ธงราชนาวี
Bandera de España 1701-1760.svg พ.ศ. 2244 - 2291 ธงราชนาวีสำหรับใช้ในงานพิธี
Bandera de España 1760-1785.svg พ.ศ. 2291 - 2328 ธงราชนาวีสำหรับใช้ในงานพิธี
Flag of Spain 1785.svg พ.ศ. 2328-2470 ธงกองเรือพาณิชยนาวี
Flag of Spain (1785-1873 and 1875-1931).svg พ.ศ. 2328 - 2474 ธงราชนาวี (2328 - 2386)
ธงชาติ (2386 - 2416 และ 2417 - 2474)
Flag of the First Spanish Republic.svg พ.ศ. 2416 - 2417 ธงชาติสาธารณรัฐสเปนที่ 1
Flag of the Second Spanish Republic.svg พ.ศ. 2474 - 2482 ธงชาติสาธารณรัฐสเปนที่ 2 ธงพื้นสีแดง-เหลือง-ม่วง แบ่งตามแนวนอน ความกว้างเท่ากัน กลางแถบสีเหลืองมีภาพตราแผ่นดิน
Bandera del bando nacional 1936-1938.svg พ.ศ. 2479 - 2481 ธงชาติสเปนของขบวนการฝ่ายชาตินิยม ระหว่างสงครามกลางเมือง
Flag of Spain (1938 - 1945).svg พ.ศ. 2482 - 2488 ธงชาติรัฐสเปน ภายใต้การปกครองของจอมพลฟรังโก
Flag of Spain (1945 - 1977).svg พ.ศ. 2488 - 2520
Flag of Spain (1977 - 1981).svg พ.ศ. 2520 - 2524

ธงพระอิสริยยศ[แก้]

ธงตราอาร์มราชวงศ์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Pendón heráldico de los Reyes Catolicos de 1475-1492.svg Pendón heráldico de los Reyes Catolicos de 1492-1504.svg พ.ศ. 2018 - 2035
พ.ศ. 2035 - 2047
ธงตราอาร์มกษัตริย์คาทอลิก
Estandarte Real de Carlos I.svg พ.ศ. 2047 – 2049
พ.ศ. 2062
ธงตราอาร์มสมเด็จพระราชินีคัวนา และพระเจ้าฟิลิปที่ 1
Estandarte Real de Felipe II.svg พ.ศ. 2083 - 2211 ธงตราอาร์มราชวงศ์ฮับส์บูร์ก (มีตราแผ่นดินของโปรตุเกส)
Estandarte Real de Carlos II.svg พ.ศ. 2211 - 2243 ธงตราอาร์มราชวงศ์ฮับส์บูร์ก (พระเจ้าการ์โลสที่ 2)
Estandarte Real de Felipe V.svg พ.ศ. 2243 - 2304 ธงตราอาร์มราชวงศ์บูร์บง (พระเจ้าเฟลีเปที่ 5)
Estandarte real de España, Casa de Borbón (1761-1931).png พ.ศ. 2304 - 2411
พ.ศ. 2418 - 2471
ธงตราอาร์มราชวงศ์บูร์บง
Estandarte real de Alfonso XIII y de Juan de Borbon (1931-1975).svg พ.ศ. 2474 ธงตราอาร์มสมเด็จพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13

ธงพระอิสริยยศที่ใช้โดยทั่วไป[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Estandarte real de 1475-1492.svg พ.ศ. 2018 - 2035 ธงประจำพระองค์กษัตริย์คาทอลิก
Royal Standard of the Catholic Monarchs (1492-1506).svg พ.ศ. 2035 - 2051 ธงประจำพระองค์กษัตริย์คาทอลิก
Estandarte real de 1580-1668.svg พ.ศ. 2083 - 2211
1700
ธงประจำพระองค์กษัตริย์ในราชวงศ์ฮับส์บูร์ก
Estandarte real de 1700-1761.svg พ.ศ. 2243 - 2304 ธงประจำพระองค์กษัตริย์ในราชวงศ์บูร์บง
Estandarte real de 1761-1833.svg พ.ศ. 2304 - 2376 ธงประจำพระองค์กษัตริย์ในราชวงศ์บูร์บง
Estandarte real de 1833-1868 y 1875-1931.svg พ.ศ. 2376 - 2411
พ.ศ. 2418 - 2474
ธงประจำพระองค์กษัตริย์ในราชวงศ์บูร์บง
Estandarte Real de Juan Carlos I.svg พ.ศ. 2518 - ปัจจุบัน
(บังคับใช้ตามกฎหมาย พ.ศ. 2520)[1]
ธงสมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 ธงสี่เหลี่ยมจัตุรัส พื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีตราประจำพระองค์

ธงพระอิสริยยศองค์รัชทายาท[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Estandarte de los Infantes de España 1893-1931.svg พ.ศ. 2436 – 2474 ธงพระอิสริยยศอินฟันเต
(มกุฎราชกุมาร และ มกุฎราชกุมารี)

ธงผู้นำสูงสุด (สมัยที่กษัตริย์ไม่ได้ทรงเป็นประมุข)[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Estandarte Presidencial NA.svg พ.ศ. 2474 - 2479 ธงประจำตัวประธานาธิบดี นีเซโต อัลกาลา ซาโมรา
Estandarte Presidencial MA.svg พ.ศ. 2479 - 2482 ธงประจำตัวประธานาธิบดี มานวยล์ อาซาญา
Estandarte de Francisco Franco.svg พ.ศ. 2493 - 2528 ธงประจำตัวจอมพลฟรันซิสโก ฟรังโก

อ้างอิง[แก้]