รายชื่อธงในประเทศรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ตารางเบื้องล่างต่อไปนี้คือข้อมูลเกี่ยวกับธงต่างๆ ที่ใช้อยู่ในสหพันธรัฐรัสเซียอย่างสังเขป

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Russia.svg พ.ศ. 2439 - 2460
พ.ศ. 2534 - ปัจจุบัน
ธงชาติรัสเซีย ธงสามสีรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งเป็นพื้นสีขาว-น้ำเงิน-แดง ตามแนวนอน เริ่มใช้ในฐานะธงค้าขายและธงเรือพลเรือนมาตั้งแต่ พ.ศ. 2236
State Flag of Russia(Alternative).png พ.ศ. 2543 - ปัจจุบัน ธงราชการรัสเซีย สำหรับหน่วยงาน และ สถานที่ของรัฐบาล ธงชาติรัสเซีย กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของรัสเซีย (นกอินทรีสองหัว อยู่ภายในโล่สีแดง)

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Standard of the President of the Russian Federation.svg ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ธงชาติรัสเซียรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของรัสเซีย ขอบธงมีชายครุยสีทอง
Flag of Commander-in-chief of Russia.svg ธงผู้บัญชาการทหารสูงสุด ธงชาติรัสเซีย กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของรัสเซีย (ประธานาธิบดีแห่งรัสเซียเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพรัสเซียโดยตำแหน่ง)

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Russia Victory Commemorative Flag.svg พ.ศ. 2539 - 2550 ธงที่ระลึกและธงชัยแห่งชาติรัสเซีย ธงชัยประจำชาติ (Victory Banner เริ่มใช้ พ.ศ. 2539 - ปัจจุบัน) ธงนี้มีสถานะเทียบเท่าธงชาติ สามารถใช้ควบคู่กับธงชาติรัสเซียแบบสามสี หรือใช้ในฐานะธงชาติรัสเซียเพียงธงเดียวก็ได้
Soviet Znamya Pobedy.svg ธงชัย (Victory Banner) ประจำกองพลทหารปืนเล็กยาวที่ 150 เป็นธงชัยที่ถูกปักไว้เหนืออาคารสภาไรช์สตาก (Reichstag) เมื่อกองทัพแดงของสหภาพโซเวียตตีกรุงเบอร์ลินแตกใน พ.ศ. 2488
Flag of the Ministry of Defence of the Russian Federation.svg ธงประจำกระทรวงกลาโหม
Banner of the Armed Forces of the Russian Federation (obverse).svg ธงประจำกองทัพรัสเซีย
Flag of the Russian ground forces.svg ธงประจำกองทัพบก
Flag of the Air Force of the Russian Federation.svg ธงประจำกองทัพอากาศ
Naval Ensign of Russia.svg พ.ศ. 2255 - 2460
พ.ศ. 2534 - ปัจจุบัน
ธงนาวีรัสเซีย หรือในอีกชื่อหนึ่ง คือ ธงเซนต์แอนดรูว์ (андреевский) ธงกากบาทแนวทแยงมุมสีน้ำเงินบนพื้นขาว
Naval Jack of Russia.svg ธงฉานกองทัพเรือ เป็นรูปธงรัฐนาวีรัสเซียซ้อนทับบนธงกากบาทสีขาวบนพื้นแดง
Flag of the Russian Airborne Troops.svg ธงประจำเหล่าทหารพลร่ม (Airborne Troops) ธงพื้นสีฟ้า มีแถบตามยาวสีเขียววางพาด กลางธงมีตราเครื่องหมายเหล่าทหารพลร่ม.
Bandera SRF.png ธงประจำหน่วยขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ ธงพื้นสีน้ำเงิน มีแถบตามยาวสีเหลืองวางพาด กลางธงมีตราเครื่องหมายเหล่ากรมขีปนาวุธเพื่อยุทธศาสตร์
Russian military space troops flag.png พ.ศ. 2547 - ปัจจุบัน ธงประจำกองกำลังป้องกันทางอากาศ-ห้วงอวกาศรัสเซีย ธงพื้นสีฟ้า กลางธงมีตราเครื่องหมายเหล่ากำลังป้องกันทางอากาศ-ห้วงอวกาศ

ธงกองกำลังกึ่งทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Russian Ministry of Extraordinary Situations.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2535 ธงประจำกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉิน (Ministry of Extraordinary Situations) ลักษณะอย่างธงชาติ ที่มุมบนธงมีตรากระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซียอยู่ภายในกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีฟ้า
Flag of the Russian Ministry of Extraordinary Situations (departmental).svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2535 ธงประจำหน่วยกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉิน (Ministry of Extraordinary Situations) ธงพื้นสีฟ้า กลางธงมีตรากระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซีย
Флаг ПС ФСБ РФ.jpg ธงประจำหน่วยพิทักษ์ชายแดน (Border Guard Service of Russia)
Russian Border Guard.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2535 ธงกองเรือตรวจการณ์รักษาฝั่ง (Sea Guard Service of Russia) สามเหลี่ยมสีเขียวซ้อนบนธงรัฐนาวี
Russia, Naval flag of ships and vessels of the Interior Force 2000.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2535 ธงเรือกรมตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (Interior Force of Russia) ธงพื้นสีนำตาลเลือดหมู มุมบนธง มีธงนาวีวาง
Russia, Flag of the Customs 1994.svg พ.ศ. 2370 - 2460
ตั้งแต่ พ.ศ. 2534
ธงเรือกรมศุลกากร (Customs Department of Russia) ธงกากบาทแนวทแยงมุมขาวบนพื้นสีเขียว

ธงในอดีต[แก้]

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Russia 1668.png พ.ศ. 2211 ธงชาติรัสเซียแบบแรกสุด
ประมาณคริสตทศวรรษที่ 1670 (พุทธทศวรรษที่ 2213) - พ.ศ. 2400 ไม่มีธงชาติอย่างเป็นทางการ ตรานกอินทรีสองหัว ซึ่งใช้เป็นสัญลักษณ์ของจักรวรรดิรัสเซีย ปรากฏอยู่บนธงพื้นสีขาว ซึ่งธงประจำกองทหารของรัสเซีย และเป็นที่รู้จักกันในชื่อ "ธงพระเจ้าซาร์" หรือ "Tsar's standard"
Romanov Flag.svg พ.ศ. 2401 - 2426 ธงราชการแบบแรกสุดของจักรวรรดิรัสเซีย กำหนดให้มีขึ้นโดย พระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 2 ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีดำ-เหลือง-ขาว
Flag of Russian Empire for private use (1914–1917) 3.svg พ.ศ. 2457 - 2460 ธงชาติจักรวรรดิรัสเซียสำหรับพลเรือน (ไม่เป็นทางการ) ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีขาว-น้ำเงิน-แดง ที่มุมบนด้านคันธง มีภาพตราแผ่นดินสีดำในกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีเหลือง
Flag of Russian SFSR (1918-1937).svg พ.ศ. 2463 - 2497 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย ธงแดงมีอักษรย่อ "RSFSR" เขียนด้วยอักษรซีรีลลิกสีทอง ในกรอบสีแดงขอบทองที่มุมบนด้านคันธง
Flag of Russian SFSR.svg พ.ศ. 2497 - 2534 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย ธงชาติสหภาพโซเวียต มีแถบสีฟ้าตามแนวตั้งที่ด้านคันธง
Flag of the Soviet Union.svg พ.ศ. 2466 - 2534 ธงชาติสหภาพโซเวียต ธงพื้นสีแดง มุมบนธงมีรูปค้อนเคียวสีเหลืองกับดาวแดงขอบทอง

ธงพระอิสริยยศ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Tzar of Muscovia.svg พ.ศ. 2243 - 2460 ธงพระอิสริยยศ "ซาร์แห่งมอสโคว" (ธงประจำราชวงศ์โรมานอฟ) ธงชาติรัสเซีย (ธงสามสีพื้นขาว-น้ำเงิน-แดง) รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กลางธงมีตราอาร์มประจำกรุงมอสโคว บรรจุในรูปนกอินทรี 2 หัวภายใต้มงกุฎ 3 องค์
Flag of Oryol (variant).svg พ.ศ. 2243 - 2460 ธงพระอิสริยยศ "ซาร์แห่งมอสโคว" (ธงประจำราชวงศ์โรมานอฟ) ลักษณะคล้ายธงข้างต้น แต่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า
Standard of the Emperor of Russia (1858).svg พ.ศ. 2243 - 2401 ธงพระอิสริยยศมหาราช "ซาร์แห่งรัสเซีย" ธงพื้นสีเหลือง มีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซียในสมัยนั้น
Imperial Standard of the Empress of Russia.svg พ.ศ. 2243 - 2401 ธงพระอิสริยยศราชินี "จักรพรรดินีแห่งรัสเซีย" ลักษณะคล้ายธงข้างต้น ที่ปลายธงตัดเป็นหางนกแซงแซว2แฉก มีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซียในสมัยนั้น
Standard of the Russian Tsar.png พ.ศ. 2243 - 2460 ธงพระอิสริยยศมหาราช "ซาร์แห่งรัสเซีย" ธงรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสพื้นสีเหลือง มีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซีย
Imperial Standard of the Emperor of Russia (1858–1917).svg พ.ศ. 2401 - 2460 ธงพระอิสริยยศมหาราช "ซาร์แห่งรัสเซีย" สำหรับพระราชวัง และ รถพระที่นั่ง ธงพื้นสีเหลือง มีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซีย
Naval Standard of the Emperor of Russia (1858–1917).svg พ.ศ. 2401 - 2460 ธงพระอิสริยยศมหาราช "ซาร์แห่งรัสเซีย" สำหรับเรือพระที่นั่ง ธงพื้นสีแดง มีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซีย
Imperial Standard of the Empress of Russia (1848).svg พ.ศ. 2391 - 2460 ธงพระอิสริยยศราชินี "จักรพรรดินีแห่งรัสเซีย" ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีรูปธงมหาราช"ซาร์แห่งรัสเซีย"วางซ้อนอยู่
Imperial Standard of the Tsesarevich of Russia.svg พ.ศ. 2401 - 2460 ธงพระอิสริยยศ "มกุฎราชกุมารแห่งรัสเซีย" ลักษณะอย่างธงฉาน กลางธงมีรูปธงมหาราช"ซาร์แห่งรัสเซีย"วางซ้อนอยู่
Imperial Standard of the Grand Duke of Russia.svg พ.ศ. 2401 - 2460 ธงพระอิสริยยศ "มกุฎราชกุมารีองค์โตแห่งรัสเซีย" ธงพื้นสีแดง กลางธงมีวงกลมสีเหลือง ภายในมีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซีย
Imperial Standard of the Grand Duchess of Russia.svg พ.ศ. 2401 - 2460 ธงพระอิสริยยศ "มกุฎราชกุมารีองค์เล็กแห่งรัสเซีย" ลักษณะคล้ายธงข้างต้น ที่ปลายธงตัดเป็นหางนกแซงแซว2แฉก

ดูเพิ่ม[แก้]