รายชื่อธงในประเทศอินเดีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ภาพธงในหน้านี้ เป็นธงต่างๆ ที่มีการใช้และเคยใช้ในสาธารณรัฐอินเดีย

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of India.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2490 ธงชาติอินเดีย ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีแสด-ขาว-เขียว กลางแถบสีขาว เป็นรูปธรรมจักรพระเจ้าอโศกมหาราชสีน้ำเงิน ซึ่งมีกำ 22 ซี่ ธงนี้มีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า "ติรังคา" (ภาษาฮินดี : तिरंगा) แปลว่า ธงสามสี

ธงประธานาธิบดี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the President of India.svg ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในแบ่งเป็น 4 ส่วน ส่วนที่ 1 อยู่มุมซ้ายบน เป็นรูปตราแผ่นดินบนพื้นสีน้ำเงิน หมายถึงเอกภาพของชาติ ส่วนที่ 2 อยู่มุมขวาบน เป็นภาพวาดช้างจากถ้ำอชันตา บนพื้นสีแดง หมายถึง ความอดทนและความเข้มแข็ง ส่วนที่ 3 อยู่มุมซ้ายล่าง เป็นตราชูจากป้อมแดง (Red Fort) ที่เมืองเดลลีเดิม บนพื้นสีแดง หมายถึง ความยุติธรรม ส่วนที่ 4 อยู่มุมขวาล่าง เป็นภาพแจกันดอกบัวที่สารนาถ บนพื้นสีน้ำเงิน หมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองของชาติ

ธงเรือ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Civil Ensign of India.svg ธงเรือพลเรือน ธงพื้นสีแดง มีรูปธงชาติอินเดียอยู่ที่มุมธงด้านคันธง
Indian Blue Ensign.png ธงเรือช่วยรบและธงพาณิชยนาวีซึ่งควบคุมโดยเจ้าหน้าที่กำลังสำรองของกองทัพเรือ ลักษณะคล้ายธงเรือพลเรือน แต่พื้นธงเป็นสีน้ำเงิน
Government Ensign of India.svg ธงเรือราชการ ลักษณะคล้ายธงเรือช่วยรบ ที่ปลายธงมีสมอเรือสีเหลืองวางในแนวนอน

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Indian Army.svg ธงกองทัพบก ธงพื้นสีแดง มีตรากองทัพบกอินเดีย ที่มุมธงด้านคันธงมีรูปธงชาติอินเดีย
Ensign of the Indian Air Force.svg ธงกองทัพอากาศ ธงพื้นสีฟ้า มีรูปธงชาติอินเดียตรงมุมบนด้านคันธง ที่ด้านปลายธง มีรูปตราวงกลมสีธงชาติ (Roundel) ของกองทัพอากาศอินเดีย
Naval Ensign of India.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงรัฐนาวี ธงพื้นสีขาว กลางธงมีกางเขนสีแดง กลางรูปกางเขนนั้น เป็นภาพลายเส้นตราแผ่นดินสีทอง ที่มุมธงด้านคันธงเป็นรูปธงชาติอินเดีย
Indian Coast Guard flag.png ธงหน่วยรักษาชายฝั่ง ธงพื้นสีฟ้า มีรูปธงชาติอินเดียตรงมุมบนด้านคันธง ที่ด้านปลายธง มีตราของหน่วยรักษาชายฝั่งของอินเดีย

ธงหมายยศทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of India.svg ธงหมายยศจอมพลเรือ (ไม่ปรากฏการใช้)
Admiral-ensign-Indian-Navy.svg ธงหมายยศพลเรือเอก (ผู้บัญชาการ และ เสนาธิการ)
Vice Admiral of the Indian Navy rank flag.svg ธงหมายยศพลเรือโท
Rear Admiral of the Indian Navy rank flag.svg ธงหมายยศพลเรือตรี
Commodore of the Indian Navy rank flag.svg ธงหมายยศพลเรือจัตวา
Senior Officer of the Indian Navy pennant (border).svg ธงหมายยศนาวาเอก

ธงในอดีต[แก้]

จักรวรรดิอินเดียโบราณ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Vijayanagara Empire.png พ.ศ. 1879 - 2189 ธงจักรวรรดิวิชัยนคร ธงพื้นสีเหลือง มีรูปพระอาทิตย์ พระจันทร์เสี้ยว ประกอบกับดาบสั้นเอาปลายแหลมลง และ รูปหมูป่า
Flag of the Mughal Empire.svg พ.ศ. 2069 - 2400 ธงจักรวรรดิโมกุล ธงพื้นสีเขียว มีรูปพระจันทร์เสี้ยวสีเหลือง[ต้องการอ้างอิง]
Flag of the Maratha Empire.svg พ.ศ. 2217 - 2361 ธงจักรวรรดิมราฐา ธงหางนกแซงแซวพื้นสีแสด
Nishan Sahib.svg พ.ศ. 2260 - 2392 ธงจักรวรรดิซิกข์ ธงสามเหลี่ยมมุมฉากพื้นสีแสด สัญลักษณ์ของศาสนาซิกข์.

บริติชราช[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Governor-General of India (1885–1947).svg พ.ศ. 2428 - 2490 ธงผู้สำเร็จราชการแห่งอินเดีย ธงยูเนี่ยนแจ็ค กลางธงมีรูปตราดาราแห่งภารตะภายใต้มงกุฎแห่งอินเดีย
Flag of the Governor-General of India (1947–1950).png พ.ศ. 2490 - 2493 ธงพื้นสีนำเงิน กลางธงมีรูปสิงโตเหยียบมงกุฎทิวดอร์ ใต้รูปมีแถบแพรโบว์ริบบิ้นสีเหลืองพร้อมชื่อนามของประเทศ
Flag of Imperial India.svg พ.ศ. 2406 - 2490 ธงเรือรัฐบาลอินเดีย ใช้ทั่วไปในช่วงสงครามโลก ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีรูปดาราแห่งภารตะที่ด้านปลายธง
British Raj Red Ensign.svg พ.ศ. 2423 - 2490 ธงเรือเอกชนอินเดีย ใช้ในเวทีกิจกรรมนานาชาติ ธงเรือเอกชนสหราชอาณาจักร มีรูปดาราแห่งภารตะที่ด้านปลายธง

ขบวนการเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราช[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
20th Century Pre-Independence Calcutta Flag of India.png พ.ศ. 2449 ธงเมืองกัลกัตตา ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีแสด-เหลือง-เขียว ในแถบสีแสดมีรูปดอกบัวบาน 8 ดอก แถบสีเขียวมีรูปดวงอาทิตย์และดวงจันทร์กับดาวหนึ่งดวง ส่วนแถบกลางสีเหลืองนั้นจารึกข้อความภาษาฮินดี อักษรเทวนาครีว่า "वन्दे मातरम्" (วันเท มาตะรัม - Vande Mataram - แปลว่า น้อมเศียรเกล้าแด่มารดาแห่งอินเดีย) ธงนี้นับเป็น 1 ในธงชาติอย่างไม่เป็นทางการแบบแรกสุด ของอินเดียในอดีตด้วย
India1907Flag.png พ.ศ. 2450 ธงของขบวนการชาตินิยมอินเดีย ลักษณะเดียวกับธงประจำเมืองธงกัลกัตตา โดยแถบสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีเขียว-เหลือง-แดง (บางผืนเป็นธงแถบด้านบนสีน้ำเงิน)
1907-India-flag.svg
Flag of India 1917.svg พ.ศ. 2460 ธงขบวนการปกครองตนเองของอินเดีย (Home Rule Movement) ธงหางนกแซงแซว พื้นเป็นริ้วสีแดง 5 ริ้ว สลับด้วยริ้วสีเขียว 4 ริ้ว ที่มุมธงด้านคันธงเป็นรูปธงชาติสหราชอาณาจักร หมายถึง การยอมรับว่า ยังอยู่ภายในอาณัติการปกครองของสหราชอาณาจักร ในพื้นสีแดงสลับเขียวนั้น มีรูปดวงจันทร์เสี้ยวกับดาวหนึ่งดวงที่มุมบนด้ายปลายธง ตอนล่างเป็นรูปดาวสีขาว 7 ดวง เรียงกันเป็นรูปกลุ่มดาวหมีใหญ่ ซึ่งในอินเดียนั้นเรียกว่า กลุ่มดาวสัปตฤๅษี รูปดาวกลุ่มนี้ในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ถือว่าเป็นรูปกลุ่มดาวศักดิ์สิทธิ์
1921 India flag.svg พ.ศ. 2464 ธงประจำตัวของมหาตมา คานธี, ใช้โดยพรรคคองเกรสแห่งอินเดีย ในระหว่างการประชุมพรรค ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีขาว-เขียว-แดง กลางแถบสีขาวเป็นกงล้อเข็นฝ้าย
1931 Flag of India.svg พ.ศ. 2485 - 2488 ธงรัฐบาลเฉพาะกาลของขบวนการอินเดียเสรี (Provisional Government of Free India) ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีแสด-ขาว-เขียว กลางแถบสีขาวเป็นกงล้อเข็นฝ้าย เดิมธงนี้ใช้เป็นธงคองเกรสแห่งอินเดีย พ.ศ. 2474 สามารถใช้สลับกันกับธงขบวนการอาซาดฮินด์ได้เช่นกัน
Flag of Azad Hind.svg ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีแสด-ขาว-เขียว กลางแถบสีขาวเป็นรูปเสือเผ่น ธงนี้ใช้เป็นสัญลักษณ์ของขบวนการอาซาดฮินด์ (Azad Hind Movement) ซึ่งเป็นขบวนการหัวรุนแรง ฝ่ายตรงข้ามกับกลุ่มที่มีแนวคิดสันติแบบคานธี ซึ่งสามารถใช้สลับกันกับธงคองเกรสแห่งอินเดีย พ.ศ. 2474 ได้

ดูเพิ่ม[แก้]

เชิงอรรถ[แก้]