รายชื่อธงในประเทศเอสโตเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ตารางเบื้องล่างนี้แสดงภาพธงต่างๆ ที่ใช้ในประเทศเอสโตเนีย

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Estonia.svg พ.ศ. 2461 - 2473
พ.ศ. 2487
ตั้งแต่ พ.ศ. 2533
ธงชาติเอสโตเนีย ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง 7 ส่วน ยาว 11 ส่วน พื้นธงแบ่งเป็นแถบแนวนอนสีฟ้า-ดำ-ขาว แต่และแถบกว้างเท่ากัน

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Presidential Flag of Estonia.svg ธงประธานาธิบดี ลักษณะอย่างธงชาติ กลางธงมีตราแผ่นดินของเอสโตเนีย
Presidential Flag of Estonia (at sea).svg ธงประธานาธิบดี (ทหารเรือ) ลักษณะอย่างประธานาธิบดี แต่ชายธงตัดเป็นรูปหางนกแซงแซวสามแฉก

ธงเรือราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flags of Estonia - Postal Flag.svg ก่อน พ.ศ. 2483
ตั้งแต่ พ.ศ. 2534
ธงเรือไปรษณีย์ ลักษณะอย่างธงชาติ กลางธงมีรูปแตร
Flag of Estonian Customs (1994 - 2004).svg ก่อน พ.ศ. 2483
พ.ศ. 2537 - 2547
ธงเรือศุลกากร ลักษณะอย่างธงชาติ มุมบนคันธงมีตราราชการศุลกากร ในสี่เหลี่ยมจตุรัสเล็กสีแดง
Flag of Estonian Customs.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ลักษณะอย่างธงชาติ มุมบนคันธงมีตราราชการศุลกากร ในสี่เหลี่ยมจตุรัสเล็กสีขาว

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Kvyldlipp.svg  ?–present ธงกองทัพ ธงพื้นสีเหลือง ลายตราแผ่นดิน
Flags of Estonia - Minister of Defence.svg ก่อน พ.ศ. 2483
ตั้งแต่ พ.ศ. 2534
ธงกระทรวงกลาโหม ลักษณะอย่างธงชาติ กลางธงมีภาพตราแผ่นดินอย่างย่อ
Naval Ensign of Estonia.svg ก่อน พ.ศ. 2483
ตั้งแต่ พ.ศ. 2534
ธงรัฐนาวี ลักษณะอย่างธงชาติ แต่ชายธงตัดเป็นรูปหางนกแซงแซวสามแฉก กลางธงมีภาพตราแผ่นดินอย่างย่อ
Naval Jack of Estonia.svg ก่อน พ.ศ. 2483
ตั้งแต่ พ.ศ. 2534
ธงฉาน ธงพื้นสีขาว มีรูปกางเขนสีฟ้าซ้อนทับกากบาททแยงสีดำ
Flags of Estonia - Border Guards.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2534 ธงหน่วยพิทักษ์ชายแดน และ รักษาฝั่ง ลักษณะอย่างธงชาติ ที่ด้านคันธงมีอักษรย่อPVสีขาวอยู่ภายในสามเหลี่ยมสีเขียวขอบเหลือง ปลายแหลมของสามเหลี่ยมหันทางด้านปลายธง

ธงหมายยศทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flags of Estonia - Commander-in-Chief.svg  ?–present ธงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด ธงพื้นสีขาวหางแซงแซวสองแฉก ที่ด้านคันธงมีแถบสีฟ้า ประกอบตราแผ่นดินอย่างย่อ ที่ขอบธงด้านบน และ ล่าง มีแถบตามยาวสีเหลืองคาด
Flags of Estonia - Rear Admiral.svg  ?–present ธงหมายยศพลเรือตรี ลักษณะอย่างเดียวกับธงของผู้บัญชาการทหารสูงสุด แต่ไม่มีแถบตามยาวสีเหลืองคาดทั้งขอบด้านบน และ ล่าง
Flags of Estonia - Lieutenant General.svg  ?–present ธงหมายยศพลโท ลักษณะอย่างเดียวกับธงของผู้บัญชาการทหารสูงสุด แต่ไม่มีแถบตามยาวสีเหลืองคาดที่ขอบด้านบน
Flags of Estonia - Major General.svg  ?–present ธงหมายยศพลตรี ลักษณะอย่างเดียวกับธงของผู้บัญชาการทหารสูงสุด แต่ไม่มีแถบตามยาวสีเหลืองคาดที่ขอบด้านล่าง
Flags of Estonia - Chief of Naval Forces.svg  ?–present ธงผู้บัญชาการกองเรือ White triangular swallow tailed pennant (broad pennant) with blue "chevron" rising from the hoist and with yellow anchor near the hoist
Flags of Estonia - Chief of Division.svg  ?–present ธงผู้บัญชาการหมวดเรือ The same flag as Chief of Naval Forces, but without the anchor
Flags of Estonia - Senior Officer Afloat.svg  ?–present ธงผู้บัญชาการหมู่เรือ White triangular pennant with horizontal blue stripe though the middle
Flag of None.svg  ?–present General Agent of the Navy National flag with two crossed anchors in the top canton
Flags of Estonia - Masthead Pennant.svg  ?–present ธงผู้บังคับการเรือ ธงหางยาวสีขาว ที่ด้านคันธงมีธงชาติ ธงนี้ใช้สำหรับเรือรบที่มีผู้บังคับการเรือ ความยาวของธงนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการประจำการของเรือลำนั้นๆ

ธงประจำเทศมณฑล[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of et-Harju maakond.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เทศมณฑลฮาร์ยู (Harjumaa)
Hiiumaa lipp.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เทศมณฑลฮีอู (Hiiumaa)
Ida-Virumaa lipp.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เทศมณฑลอีดา-วีรู (Ida-Virumaa)
Jõgevamaa lipp.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เทศมณฑลยอเกวา (Jõgevamaa)
Flag of et-Järva maakond.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เยร์วา (Järvamaa
Läänemaa lipp.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เทศมณฑลแลแอเน (Läänemaa)
Lääne-Virumaa lipp.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เทศมณฑลแลแอเน-วีรู (Lääne-Virumaa)
Põlvamaa lipp.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เทศมณฑลปอลวา (Põlvamaa)
Pärnumaa lipp.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เทศมณฑลแปร์นู (Pärnumaa)
Raplamaa lipp.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เทศมณฑลราปลา (Raplamaa)
Saaremaa lipp.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เทศมณฑลซาเร (Saaremaa)
Tartumaa lipp.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เทศมณฑลตาร์ตู (Tartumaa)
Valgamaa lipp.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เทศมณฑลวัลกา (Valgamaa)
Viljandimaa lipp.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เทศมณฑลวิลยันดี (Viljandimaa)
Võrumaa lipp.svg พ.ศ. 2534 — ปัจจุบัน
พ.ศ. 24812483
เทศมณฑลวอรู (Võrumaa)
Flag of Petserimaa.svg พ.ศ. 24812483 เทศมณฑลเปตเซรี (Petserimaa)

ธงในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Eestimaa värvid.svg ก่อน พ.ศ. 2461 ธงประจำมณฑลเอสโตเนีย (ในความปกครองของจักรวรรดิรัสเซีย) ธงสามสีสามแถบแนวนอน เรียงเป็นแถบสีเขียว สีม่วง และสีขาว จากบนลงล่าง แต่ละแถบกว้างเท่ากัน
Flag of Estonian SSR.svg พ.ศ. 2496 - 2533 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตเอสโตเนีย ธงแดงแบบธงชาติสหภาพโซเวียต แต่มีแถบรูปคลื่นสีฟ้า-ขาว พาดตามแนวนอนตอนล่างของธง

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]