รายชื่อธงในประเทศจอร์เจีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เนื้อหาต่อไปนี้แสดงภาพธงต่างๆ ที่ใช้ในสาธารณรัฐจอร์เจีย

ธงชาติจอร์เจียกับธงสาธารณรัฐปกครองตนเองอัดจารา.

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Georgia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงชาติจอร์เจีย ธงพื้นสีขาว มีกางเขนสีแดงพาดผ่าน ในพื้นสีขาวทั้งสี่ช่องมีรูปกางเขนสีแดงช่องละ 1 รูป สัดส่วนธง 2:3

ธงประธานาธิบดี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Standard of the President of Georgia.png ตั้งแต่ พ.ศ. 2548 ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี

ธงกองทัพ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Georgia. Main Military flag.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงประจำกองทัพจอร์เจีย พื้นธงใช้สีกลับกันจากธงชาติ (พื้นสีแดง กากบาทสีขาว) กลางธงมีตราโล่ของกระทรวงกลาโหมจอร์เจียภายใต้มงกุฎสีเหลือง
Georgia. Flag of Land Forces.gif ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงประจำกองทัพบก ธงพื้นสีแดงมีกางเขนสีขาว
Georgian Air Force flag.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงประจำกองทัพอากาศ
Naval Ensign of Georgia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงรัฐนาวี (กองทัพเรือ) ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีกากบาทสีแดง ซ้อนทับด้วยกากบาททแยงสีขาวอีกชั้นหนึ่ง
Flag of the National Guard of the Republic of Georgia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงประจำอาสาสมัครรักษาดินแดน
Georgia. Standard of Minister of Defence.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
Georgia. Standard of Chief of General Staff.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ธงประจำท้องถิ่นต่างๆ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Tbilisi.svg ธงประจำกรุงทบิลิซิ
Flag of Adjara.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงชาติอัดจารา อัดจารามีฐานะเป็นสาธารณรัฐปกครองตนเอง
Flag of Abkhazia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2534 ธงชาติอับฮาเซีย อับฮาเซียมีฐานะเป็นสาธารณรัฐปกครองตนเอง และพยายามแยกตัวเป็นอิสระจากจอร์เจีย
Flag of South Ossetia.gif ธงประจำดินแดนเซาท์ออสซีเชีย เซาท์ออสซีเชียเป็นดินแดนที่พยายามแยกตัวเป็นอิสระจากจอร์เจีย
Flag of Kutaisi, Georgia.svg ธงประจำเมืองคูไตซี

ธงในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Transcaucasian Federation.svg พ.ศ. 2461 ธงชาติสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยทรานส์โคเคเชียน
Flag of Georgia (1918-1921).svg พ.ศ. 2461 - 2464 ธงชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยจอร์เจีย ธงพื้นสีน้ำตาลแดง มีแถบสีดำและขาวประดับที่มุมธงบนด้านคันธง สัดส่วนธง 1:2
Flag of Georgian SSR (1922).png พ.ศ. 2464 - 2480 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตจอร์เจีย ธงพื้นแดง มีอักษรอักษรซีริลลิกเขียนว่า ССРГ (SSRG) มุมธงบนด้านคันธง
Flag of Georgian SSR 1940-1952.png พ.ศ. 2480 - 2494 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตจอร์เจีย ธงพื้นแดง มีอักษรจอร์เจียความว่า საქართველოს სსრ (Sakartvelos SSR) ที่มุมธงบนด้านคันธง
Flag of Transcaucasian SFSR.svg พ.ศ. 2465 - 2479 ธงชาติสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตทรานส์โคเคเชีย
Flag of Georgian SSR.svg พ.ศ. 2494 - 2533 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตจอร์เจีย ธงแดงมีรูปรูปค้อนเคียวและดาวแดงในดวงอาทิตย์สีฟ้าเปล่งรัศมีที่มุมธงบนด้านคันธง ถัดมาทางด้านข้างมีแถบสีฟ้าพาดผ่าน
Flag of Georgia (1990-2004).svg พ.ศ. 2533 - 2547 ธงชาติสาธารณรัฐจอร์เจีย ใช้ธงอย่างธงชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยจอร์เจีย แต่มีสัดส่วนธงเป็น 5:8

ดูเพิ่ม[แก้]